Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 9.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Liên minh Mỹ – Úc

Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao – Quốc phòng Mỹ Úc, hay còn gọi là AUSMIN đã kết thúc hôm 15 tháng 9 vừa qua tại San Fransisco, Mỹ.

Dân biểu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam

Dân biểu Loretta Sanchez của đơn vị 47, California, vừa viết thư cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear về vấn đề tự do nhân quyền tại Việt Nam

TNS Jim Webb yêu cầu ngưng tài trợ cho dự án MIA

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Jim Web, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu cơ quan USAID ngưng tài trợ cho chương trình tìm kiếm thi hài chiến binh Việt Nam mất tích.

Mẹ Việt Nam anh hùng có cần xây tượng hơn 400 tỷ đồng?

Dự án xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, với chi phí dự kiến đến lúc này là 411 tỷ đồng, đang tạo nhiều dư luận khác nhau đối với người địa phương cũng như nhiều phía khác trong nước.

Petrolimex: Lời lỗ ra sao?

Petrolimex là công ty đầu mối cung cấp gần 60% thị phần xăng dầu trong nước.

Phản ứng về đề nghị của ông Abbas

Thủ tướng Netanyahu và các nhà trung gian muốn Israel-Palestine đàm phán tay đôi còn Hamas nói ông Abbas đi chệch nguyện vọng nhân dân

Indonesia và Nam Hàn can thiệp vào tiền tệ

Ngân hàng trung ương của Indonesia và Hàn Quốc có hành động can thiệp thị trường tiền tệ nhằm nỗ lực ổn định đồng tiền trong nước.

TQ bắt nghi can vụ “nô lệ tình dục”

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một nghi can giam giữ, hãm hiếp, lạm dụng và giết hại “nô lệ tình dục” dưới tầng hầm

VN cần công bằng trong hòa giải’

Thượng Nghị sỹ Jim Webb yêu cầu ngưng trợ giúp Việt Nam tìm hài cốt binh sĩ vì Hà Nội không quan tâm đến quân nhân VNCH.

Asean tìm đồng thuận

Palestine chính thức muốn thành lập nhà nước, Israel chống đối

Tổng thống Palestine được cử tọa hoan hô khi giơ cao bản đề xuất mà ông đã nạp cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

ASEAN: Kế hoạch của Philippines về biển Đông có cơ sở pháp lý

Ý chính là khoanh vùng những đảo có tranh chấp và cùng nhau biến chúng thành những địa điểm kinh tế các nước có thể cùng hưởng lợi

Libya: NTC chuẩn bị loan báo danh sách thành viên chính phủ lâm thời

Lực lượng của NTC đã chiếm quyền kiểm soát một loạt các thị trấn sa mạc ở miền nam, kể cả ốc đảo Sabha

Lực lượng Syria giết 2 thường dân, EU tăng biện pháp chế tài

Các lực lượng chính phủ đàn áp hàng ngàn người xuống đường biểu tình sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu

Hội Beer tháng Mười ở Đức »

Nguyễn Quý Đại 11:00:am | Lễ hội Oktoberfest hàng năm là dịp vui với bạn bè, uống một vài ly bia để quên đi chút muộn phiền, nhắc lại những kỷ niệm vui buồn của đời người thay

Liệu Trung Quốc có thể gây chiến khi nhiều quốc gia khác kết thành một khối? »

Nguyễn Hoàng Hà 08:53:am | Thông tin về dự án hợp tác ngoài khơi Biển Đông của hai tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Ấn Độ từ khi loan tải đã làm cho nhà cầm…

Wikileaks: Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? »

Đàn Chim Việt 08:41:am | ông Dũng thường xuyên về thăm quê và cắt cử nhiều người gốc Kiên Giang, hay thuộc đồng bằng Sông Cửu Long vào những vai trò quan trọng tại Hà Nội…

Trục Việt – Ấn »

On The Net 12:01:am | Ấn Độ là nước mới nhất bị cuốn hút vào tranh chấp Biển Đông. Trước đó trong tháng này, Bắc Kinh tuyên bố với New Delhi rằng hãng dầu khí thuộc sở hữu…

Dân chủ là xu thế của thời đại »

Huỳnh Ngọc Tuấn 12:00:am | Một xu thế đang hình thành và phát triển như vũ bão, đó là xu thế Dân chủ hóa toàn cầu..

·         Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? (NV 22-9-11) — Tiếp tục khai thác hồ sơ Wikileaks
·         Tôi không tán thành quan điểm của Bộ trưởng Huệ (NLĐ 23-9-11) — P/v thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú
·         Quản lý thị trường xăng dầu: Phải vì lợi ích của nền kinh tế (CAND 23-9-11) — P/v Bà Phạm Chi Lan
·         Điều hành giá xăng dầu: “Đặt vấn đề sai, nên mới lủng củng” (VnE 23-9-11) — P/v cựu bộ trưởng Trương Đình Tuyển
·         Ở Việt Nam, Edison cũng khó phát minh (Bee.net 23-9-11)
·         Biển Đông – Dầu hỏa – Trung Quốc: Beijing pressure intense in South China Sea row (SCMP 23-9-11)
·         Biển Đông – Đề nghị của Phillippin: South China Sea peace zone? (Diplomat 23-9-11)
·         Thái Lan: Thủ tướng bù nhìn? Thai PM under fire after exiled brother joins ministers’ meeting via webcam (Guardian 23-9-11)
·         Ấn Độ – Trung Quốc – Phi châu: Myths About China and India’s Africa Race (Businessweek 22-9-11)
·         Ấn Độ – Chủ nghĩa: The Socialist Push Behind India’s Capitalist Rise: Pankaj Mishra (Businessweek 23-9-11)
·         Kinh điển – Thị trường lao động Việt Nam: Do Recruitment Ties Affect Wages? An Analysis using Matched Employer–Employee Data from Vietnam (Review of Development Economics 2-2011)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Đầu tư hạ tầng giao thông cho TPHCM – Sẽ xây dựng cơ chế đột phá
Thứ bảy, 24/09/2011, 00:35 (GMT+7)
Ngày 23-9, tại TPHCM, Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu, đã có cuộc làm việc với UBND TPHCM do Chủ tịch Lê Hoàng Quân chủ trì. Cuộc họp xoay quanh những vấn đề về chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, phát triển cảng biển, cảng hàng không và một số cơ chế quản lý các công trình giao thông công chính.
  • Nâng cao vai trò Sở Giao thông Vận tải
Quan điểm của UBND TPHCM được ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đại diện báo cáo là tập trung nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng giao thông mới đồng thời với việc khai thác hiệu quả hệ thống hiện hữu. TPHCM đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng, trong đó quan tâm đặc biệt tới các phương tiện có sức chở lớn như metro, có kế hoạch hạn chế sử dụng xe cá nhân, từng bước giãn dân ra ngoại thành…
Với những công việc cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Nội vụ đề nghị Chính phủ điều chỉnh Nghị định 13, giao Sở Giao thông Vận tải có chức năng tham mưu cho UBND TPHCM các vấn đề liên quan đến giao thông như cầu, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị và các kết cấu hạ tầng khác có liên quan đến giao thông như cấp thoát nước, công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng, bãi đậu xe đô thị….
 UBND TPHCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ bổ sung thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động chuyên ngành giao thông cho Thanh tra giao thông vận tải. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức cho biết, đã trao đổi với Bộ Nội vụ về những kiến nghị của thành phố. Bộ Nội vụ trả lời: TPHCM chủ động cùng Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giải pháp tốt nhất, trình lên Chính phủ xem xét.
  • Chủ động chọn hình thức đầu tư công trình giao thông
Liên quan đến công tác chống ùn tắc giao thông, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì sớm xây dựng đề án hạn chế cũng như lộ trình cấm xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông theo tinh thần Nghị quyết 88 của Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là cần có giải pháp mạnh, cương quyết không cho sử dụng vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh hoặc giữ xe. Phạt nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông như có thể tịch thu luôn xe sai phạm. Trước mắt nghiên cứu hạn chế xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh lưu thông trên một số tuyến đường, sau đó triển khai rộng dần ra. 
UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ ưu tiên, tập trung tối đa các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn ODA để xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và một số công trình giao thông trọng điểm khác. TPHCM mong muốn nhanh chóng hoàn thành hệ thống đường vành đai để tách bạch giữa giao thông quá cảnh và giao thông trong đô thị.
Về nội dung này, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định sẽ xây dựng cơ chế đột phá, đặc biệt là đột phá trong thu hút vốn, giải phóng mặt bằng, mở rộng các hình thức đầu tư để tìm kiếm nguồn lực. Tinh thần là Bộ Giao thông Vận tải chỉ quản lý quy hoạch và các vấn đề liên quan. Công tác chọn thầu, giao thầu hay đấu thầu do địa phương chủ động thực hiện thay vì phải xin ý kiến trung ương như hiện nay.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thống nhất với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về những vấn đề mang tính đột phá này. Ông Lê Hoàng Quân cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng biển TPHCM lên khả năng tiếp nhận 200 triệu tấn/năm vào năm 2020, thay cho 130 triệu tấn/năm như quy hoạch; nghiên cứu đảm bảo an toàn bay cho sân bay Tân Sơn Nhất.
NGUYỄN KHOA
Cần lộ trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Thứ bảy, 24/09/2011, 00:39 (GMT+7)
Ngày 24.09.2011, 07:32 (GMT+7)
Thay đổi nhận thức “coi trọng kinh tế, coi nhẹ môi trường”
Ngày 23.09.2011, 07:57 (GMT+7)
Anh, Mỹ và luật chống hối lộ quan chức nước ngoài
09:30 | 24/09/2011
Giãn dân phố cổ: Ai ở, ai đi
07:28 | 24/09/2011
Nhà tái định cư B4 Cầu Diễn (Hà Nội):
Dân bức xúc vì bị giao nhầm nhà
Palestine đệ đơn xin công nhận thành viên LHQ
24/09/2011 7:47
Phải công khai kết luận thanh tra
24/09/2011 1:41
Thứ Bảy, 24/09/2011, 08:15 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú: “Tôi tin mình đúng”
Thứ Bảy, 24/09/2011, 08:05 (GMT+7)
Phát hiện hạt phân tử di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng:
Einstein có thể đã sai?
Thứ bảy, 24/9/2011, 11:10 GMT+7
Philippines lạc quan với tiến bộ về Biển Đông
Thứ bảy, 24/9/2011, 08:16 GMT+7
Vệ tinh của Mỹ vẫn chưa rơi xuống trái đất
Chuyện Việt Nam
Gửi thông báo ‘mời’ đám tang cha trưởng công an huyện
Thứ sáu, 23/9/2011, 16:16 GMT+7
Cha của Trưởng Công an huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) qua đời, đơn vị này đã gửi công văn đi khắp nơi thông báo tin ông cụ mất để cá nhân, đơn vị biết đi chia buồn.
Nhiều ngày qua, các cán bộ hưu trí ở tỉnh Kiên Giang bức xúc khi hay tin Công an huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) gửi văn bản đến hàng loạt cơ quan với nội dung thông báo ông Trần Ngọc Hơn (85 tuổi) ngụ tại thị trấn Giồng Riềng từ trần vào ngày 4/9.
Công văn “mời” đám tang gây phản cảm của Công an huyện Giồng Riềng. Ảnh: T.P.
Công văn “mời” đám tang gây phản cảm của Công an huyện Giồng Riềng. Ảnh: T.P.
Trong thông báo ghi rõ cụ Hơn là cha ông Trần Văn Thường, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Giồng Riềng với ông Trần Văn Tại, Phó Phòng Công tác chính trị và quần chúng Công an tỉnh Kiên Giang. Thông báo này không chỉ gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, các phòng ban nghiệp vụ công an tỉnh mà còn gửi đến các phòng ban, thường trực Huyện ủy, UBND huyện Giồng Riềng, ban ngành đoàn thể huyện cùng công an các huyện, thị xã, thành phố.
Thông báo cũng có đầy đủ số lưu do thượng tá Nguyễn Văn Thiệp (Phó Công an huyện Giồng Riềng) ký tên đóng dấu gửi xuống tận cấp ủy, UBND các xã, thị trấn. Cuối công văn ghi Công an huyện Giồng Riềng thông báo cho biết để đến chia buồn cùng gia đình.
Trao đổi với VnExpress.net sáng 23/9, ông Trần Văn Thường cho biết cụ Hơn mất vào khuya ngày 3/9. Sáng hôm sau trong lúc gia đình bối rối, anh em cơ quan sơ xuất làm thông báo gửi đi khắp nơi báo tin buồn chứ không có ý gì, mong mọi người thông cảm.
“Cha tôi mất, quàn có một ngày rồi hôm sau an táng. Qua đám tang tôi có nghe chuyện thông báo gửi đi khắp nơi nên có rầy cấp dưới rằng gửi thông báo như vậy làm chi, ai biết thì đến chia buồn chớ làm vậy kỳ lắm”, vị Trưởng công an huyện chia sẻ.
Ông Lữ Minh Nhựt – Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng cho biết, Công an huyện Giồng Riềng gửi thông báo khắp nơi báo tin cha trưởng công an huyện mất là sai. Ông đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện là ông Lý Thành Giỏi đang giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an huyện tiến hành họp Đảng ủy vào cuối tháng 9. Qua cuộc họp sẽ kiểm điểm việc làm của lãnh đạo công an huyện để các cơ quan, ban ngành trong huyện rút kinh nghiệm tránh vướng phải sai sót này.
Thiên Phước

8 doanh nghiệp tố cáo Cục trưởng quản lý Dược

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/09/8-doanh-nghiep-to-cao-cuc-truong-quan-ly-duoc/

Thứ sáu, 23/9/2011, 00:01 GMT+7

Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống tham nhũng vừa có cuộc làm việc với Cục trưởng quản lý Dược Trương Quốc Cường và Thanh tra Bộ Y tế để làm rõ nội dung 8 doanh nghiệp dược tố cáo ông này.

> Thứ trưởng Y tế khai gian học vị tiến sĩ

Ngày 22/9, trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho biết, tổ công tác của Văn phòng vừa có buổi làm việc sơ bộ với ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng quản lý Dược và trao đổi với Thanh tra Bộ Y tế về một số nội dung tố cáo ông này. “Tuy nhiên chúng tôi chưa thể tiết lộ trước khi có kết luận chính thức”, vị này nói.
Trước đó Văn phòng nhận được lá đơn kiến nghị tập thể của gần chục doanh nghiệp dược các tỉnh phía Nam “tố” Cục trưởng Trương Quốc Cường.
Các doanh nghiệp cho rằng, ông Cường đã ưu tiên cho một số công ty trong việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc; cấp phép nhập khẩu dưới hình thức thuốc cho vacxin sinh phẩm; ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài và chèn ép các doanh nghiệp trong nước không nằm trong “nhóm lợi ích riêng”…
Ngay khi nhận được thông tin trên, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã cử tổ công tác làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp này để nghe họ phản ánh, cung cấp chứng cứ.
Trước đó, một quan chức của Bộ Y tế là Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng bị tố cao vay nợ, khai man bằng cấp và trù dập cán bộ. Bộ Y tế đã có công văn gửi cơ quan báo chí thông báo Ban cán sự Đảng (Bộ Y tế) đã họp và yêu cầu ông Cao Minh Quang giải trình bằng văn bản về từng vấn đề nêu trên. Sau khi có đầy đủ các thông tin, bằng chứng, Bộ Y tế sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền và có ý kiến để giải quyết vụ việc theo đúng quy định hiện hành.
Hà Anh
Thâm nhập mạng máy tính để chiếm đoạt tiền
Thứ bảy, 24/09/2011, 01:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lâm Nguyễn Minh Tâm (SN 1983, ngụ tỉnh Long An) mức án 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Vào tháng 11-2007, Lâm Nguyễn Minh Tâm vào làm việc cho bộ phận tin học của Phòng kế toán ngân quỹ thuộc Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (viết tắt MHB). Trong thời gian được điều động đến Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông phụ trách việc tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ ATM, Tâm đã cài đặt trái phép một số phần mềm máy tính, trong đó có phần mềm Teamviewer (phần mềm điều khiển máy tính từ xa) vào máy tính của ngân hàng.
Khi nghỉ việc vào tháng 11-2010, Tâm cố tình giữ lại 5 thẻ ATM của 5 khách hàng (là những thẻ khách hàng được ngân hàng khuyến mại thẻ nhưng không đến nhận). Sau đó, với sự hỗ trợ của các phần mềm đã cài đặt trái phép, Tâm dùng máy tính cá nhân xâm nhập trái phép vào máy chủ của Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông, lấy cắp các mật khẩu của các nhân viên tại đây. Tiếp theo, Tâm đăng nhập vào Chương trình thẻ ATM của ngân hàng thực hiện lệnh nộp khống, duyệt nộp khống 5 tỷ đồng vào các thẻ ATM mà Tâm đã chiếm giữ trước đó rồi rút tiền dần dần. Đến lúc bị bắt vào ngày 14-1-2011, Tâm đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng của MHB.
A.CHÂN
Tạm dừng vận chuyển titan thô
Thứ bảy, 24/09/2011, 00:00 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-9, UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu các cảng Quy Nhơn, Thị Nại và Tân Cảng tạm dừng việc lập thủ tục vận chuyển mặt hàng titan thô ra ngoài địa bàn tỉnh kể từ ngày 23-9 và Cảng Vụ Quy Nhơn không cấp phép xuất cảng đối với tàu biển chở titan thô, không có nguồn gốc khai thác, đi đến các cảng khác ở trong nước.
Công an tỉnh phối hợp với các địa phương bảo đảm an ninh trật tự tại những nơi có mỏ titan đang khai thác, nhất là những khu vực đã và đang xảy ra tình trạng đào đãi, mua bán, vận chuyển titan thô trái phép.
Hiện hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển titan trái phép trên địa bàn tỉnh này khá phức tạp.
H.TRỌNG
Giở trò đồi bại với cô con nuôi 12 tuổi
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 22:09 (GMT + 7)
Cô bé nạn nhân của vụ án mới hơn 12 tuổi, nhưng đã có dáng như một thiếu nữ. Cháu líu ríu theo chân mẹ lên tòa dự phiên tòa. Vừa trông thấy bị cáo, cô bé co rúm người lại.
Ngày 23.9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Văn Tuấn (SN 1962), ở phố Ngũ Nhạc, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, HN) về tội “ Hiếp dâm trẻ em”. Nạn nhân là cháu N. T.H khi bị hại mới 12 tuổi.
Chị Vũ Thị Lan có hai con, cháu H là đứa lớn, sau còn em trai. Do cuộc sống khó khăn, chị mang theo các con từ tỉnh khác lên Hà Nội kiếm sống với nghề bán quán. Gia đình chị thuê nhà ở phố Ngũ Nhạc, phường Thanh Trì. Trong thời gian sinh sống ở đây, bị cáo Tuấn thỉnh thoảng đến quán của chị. Hai người trở nên thân thiết và đã kết nghĩa anh em. Bị cáo lúc đó đã ly dị vợ.
Với sự thân tình trên, chị cho các con mình gọi bị cáo Tuấn bằng bố nuôi. Hai đứa con thường qua nhà bố nuôi chơi để mẹ lo công việc bán hàng. Nhưng người mẹ này không biết rằng chính sự tin tưởng chủ quan của mình, mà cô con gái đã trở thành nạn nhân của “yêu râu xanh”.
Vào chiều 22.11.2010, Tuấn đi xe máy qua chỗ chị Lan và bảo cho hai con chị sang nhà chơi để chị rảnh tay bán hàng. Tuấn chở hai chị em cháu H về nhà mình. Lúc đó, ở nhà bị cáo có hai đứa nhỏ khác đang chơi ngoài sân, Tuấn để em trai của cháu H chơi cùng. Còn mình đưa cháu H vào phòng ngủ để giở trò đồi bại.
Một lát sau chị Lan tới gọi con gái về phụ giúp bán hàng. Tuấn hốt hoảng ra mở cửa và nói dối cháu H đang ở dưới bếp. Nhưng khi qua cửa phòng ngủ, chị Lan thấy con gái đứng nép sau cửa, gương mặt sợ sệt.
Đưa con về nhà, gặng hỏi, chị đã tá hỏa khi biết chuyện con gái mình vừa bị bố nuôi xâm hại. Cô bé thú nhận đó không phải lần đầu bị ông Tuấn “yêu”. Những lần trước, mỗi khi “hành sự” xong, cháu đều được ông ta cho từ 50.000 đến 100.000 đồng.
Nghe xong chuyện, chị vội vàng đưa con đi khám. Người mẹ đau khổ đã đến cơ quan công an tố cáo hành vi của người anh nuôi đồi bại.
Trong thời gian đối tượng Tuấn này bị tạm giữ, em gái của chị Lan cũng tới tố cáo con gái mình từng bị Tuấn hiếp dâm. Con gái chị này kể với mẹ, trong lần sang nhà bác chơi, cũng gặp Tuấn. Sau đó, ông ta rủ cô bé về nhà mình chơi. Tại đây, cháu đã bị Tuấn giở trò đồi bại. Tuy nhiên, cháu bé không dám nói chuyện này cho ai vì bị Tuấn dọa. Tuy nhiên, việc tố cáo trên cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở để kết luận ông ta đã cưỡng hiếp nạn nhân.
Do đó tại phiên tòa, HĐXX chỉ xem xét về hành vi của bị cáo Tuấn với cháu H. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Văn Tuấn 12 năm tù tội “Hiếp dâm trẻ em”.
Vụ án đã khép lại với bản án nghiêm khắc dành cho bị cáo. Thế nhưng với nạn nhân thì vẫn phải chịu một nỗi tủi hổ. Từ ngày vụ việc bị đưa ra pháp luật, cháu H đã chịu không ít những lời dèm pha, trêu trọc. Cháu đã phải nghỉ học không dám đến trường. Theo cha mẹ cháu cho biết, từ ngày xảy ra vụ việc, cháu H có nhiều thay đổi về tâm lý, như lầm lì ít nói, hay tỏ ra sợ sệt.
Lương Kết
Dùng dao gây thương tích 21% chỉ bị tù treo
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 21:35 (GMT + 7)
Đang cơn khát đỏ đen Thắng tìm cách vay tiền hàng xóm bằng được. Trong lúc ông Đại đến nhà Thắng để đòi tiền cho em mình thì bị Thắng “xử” bằng nhiều vết chém trên người gây thương tích. Tuy nhiên Thắng chỉ bị xử tù treo.
Sáng nay 23.9, tại TAND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ chém người gây thương tích. Nạn nhân là ông Hồ Sỹ Đại trú xóm 5 xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu).
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Thắng 30 tuổi trú cùng xóm với ông Đại có vay anh Hồ Sỹ Toàn (em ông Đại ) 4 triệu đồng. Vào lúc 13 giờ ngày 10.3.2011, sau khi uống rượu xong Toàn  đến nhà Thắng để đòi tiền nợ. Chị Hồ Thị Hằng (vợ Thắng) nói với Toàn “anh Thắng đi vắng, có nợ thì gặp anh Thắng mà hỏi” rồi vào nhà đóng cửa lại. Toàn bực tức đấm vỡ ô cửa kính và đạp đổ xe đạp chị Hằng.
Về phía gia đình Toàn, anh em đang tập trung tại nhà anh Đại vì ở đó đang có đám cưới.  Khi nghe tin trên ông Đại cùng một số anh em họ hàng liền kéo nhau đến nhà Thắng. Vừa đến nơi thì cùng lúc Thắng đi xe máy về, Thắng nói  “có gì vào nhà ta nói chuyện”. Tưởng rằng hai bên vào nhà sẽ giải quyết “hoà bình” nhưng đến thời điểm căng thẳng thì Thắng chạy vào nhà lấy con dao Thái Lan dài 43 cm rộng 4 cm dấu trong buồng ngủ  xông vào chém tới tấp vào đầu, chân ông Đại. Khi thấy ông Đại gục xuống Thắng mới vứt dao bỏ chạy. Ông Đại được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Quỳnh Lưu với bốn vết chém trọng thương từ đầu đến chân. Qua trưng cầu giám định thương tích và kết luận giám định số 76 ngày 08/04/2011 của Phòng hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận, ông Đại bị tổn hại sức khoẻ 21,7 %.
Hành vi trên của bị can Nguyễn Văn Thắng đã phạm vào tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 điều 104 Bộ luật hình sự tức là 2 đến 7 năm tù. Tuy nhiên khi tuyên án Tòa chỉ xử Thắng 18 tháng tù treo. Đây là bản án không được dư luận đồng tình bởi hành động của Thắng là cực kỳ nguy hiểm cần phải tách khỏi xã hội một thời gian.
Được biết ngày 26.3.2010 Thắng đã từng bị công an huyện Quỳnh Lưu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc. Vợ Thắng là thủ quỹ Hội nông dân xã, do đam mê cờ bạc đã có lần Thắng cháy túi về nhà đòi vay tiền quỹ của Hội nhưng vợ không cho hắn đã tấp toàn bộ chăn màn, nệm ga và quần áo của vợ, đóng cửa lại rồi tưới xăng đốt. Khói đen bốc lên ngùn ngụt, phải rất vất vả bà con lối xóm và công an xã mới phá bung cửa dập tắt đám cháy. Do không chịu nổi bản tính côn đồ của Thắng chị Hằng đã phải ly dị chồng bồng con về bên ngoại tá túc.
Hà Thanh- Đồng Lịch
Đâm chém kinh hoàng 3 người thiệt mạng
23/09/2011 – 15:21
Vào khoảng 20h ngày 22/9 tại quảng trường Lam Sơn, Thanh Hóa đã xảy ra vụ giết người nghiêm trọng, khiến 3 người thiệt mạng.
Sự việc xảy ra khi bà Chung cùng con gái tên Thủy trú tại Quảng Xương, Thanh Hóa, đang ngồi bán hàng nước tại quảng trường Lam Sơn thì có một nam thanh niên tới quán của bà uống nước.
Theo những người chứng kiến, nam thanh niên này vốn là khách quen của bà Chung, khi tới quán ngồi uống nước, giữa người này và mẹ con bà Chung nảy sinh mâu thuân, cãi vã. Sau đó thanh niên này bỏ về và một lúc sau vác dao quay trở lại tấn công tới tấp vào bà Chung và chị Thủy khiến hai người tử nạn ngay tại chỗ.
Được biết khi bị chém chị Thủy đang mang bầu được 7 tháng, nhát chém của kẻ giết người làm rách bụng, lộ ra cả chân của thai nhi. Ngay khi sự việc xảy ra, hàng loạt người dân đã đổ xô đến đưa chị Thủy vào bệnh viện cấp cứu để cứu sống đứa bé nhưng không kịp.
Nguồn tin từ phía cơ quan điều tra cho biết, sau khi gây án, kẻ thủ ác đã vứt lại dao, bỏ trốn về nhà để tắm rửa. Hiện đối tượng này đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa về trụ sở.
Vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
Theo BĐVN
Đồng Nai: Làm sai lệch vụ án, năm công an bị khởi tố
24/09/2011 – 00:50
(PL)- Ngày 23-9, Cục Điều tra VKSND Tối cao quyết định khởi tố năm bị can là công an huyện Tân Phú, Đồng Nai về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.
Trong đó, hai bị can bị bắt tạm giam là trung tá Đinh Công Luận – đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy huyện Tân Phú, Võ Văn Nguyên – phó trưởng Công an thị trấn Tân Phú. Ba bị can Huỳnh Văn Thơ – nguyên trưởng Công an thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú), Phan Văn Minh, Trần Đình Thái là công an viên thị trấn Tân Phú được cho tại ngoại.
Theo thông tin ban đầu, năm 2009, Công an huyện Tân Phú bắt quả tang vụ đánh bạc với số tiền tang vật khoảng 5 triệu đồng. Với số tiền tang vật trên, Công an huyện Tân Phú phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trung tá Luận (lúc đó là đội trưởng Cảnh sát hình sự huyện Tân Phú) cùng với bốn bị can trên đã “điều chỉnh” số tiền bắt quả tang xuống còn 1 triệu đồng để không xử lý hình sự vụ đánh bạc trên.
TRUNG DUNG
Tử hình hung thủ giết bạn gái, vứt thi thể xuống kênh
Thứ Sáu, 23/09/2011, 17:04 (GMT+7)
TTO – Bản án sơ thẩm ngày 23-9 của TAND TP.HCM đã tuyên phạt án tử hình đối với Nguyễn Vũ Phương (28 tuổi, nguyên nhân viên bảo vệ quán bar) về hai tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Nguyễn Thị Kim Khoa (người từng chung sống như vợ chồng với Phương) bị phạt 6 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm”. Cha ruột của Phương là Nguyễn Thanh Tòng (45 tuổi) lãnh mức án 9 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm” nhưng được tòa cho hưởng án treo.
Tại phiên tòa, Phương thừa nhận mình là người đã giết chết chị Bùi Thị Thanh Thảo, sau đó bỏ thi thể nạn nhân trong bao tải rồi vứt tại đoạn kênh thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Năm 2008, bị cáo Nguyễn Vũ Phương làm bảo vệ cho một quán bar tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Do có quan hệ tình cảm với Nguyễn Thị Kim Khoa nên cả hai đã thuê phòng trọ tại quận Bình Tân chung sống như vợ chồng. Dù vậy, Phương vẫn có quan hệ tình cảm với một cô gái khác (là Bùi Thị Thanh Thảo, khách đến quán bar do Phương làm bảo vệ). Nhiều lần Thảo đòi đến nhà Phương chơi nhưng Phương không cho vì sợ Thảo biết Phương đang chung sống với Khoa.
Tối 10-12-2008, biết Khoa đang ở quận 7 (tại nhà chị gái Phương) nên Phương dẫn Thảo về phòng trọ của mình chơi. Khi đến phòng, chị Thảo nhìn thấy có quần áo phụ nữ nên nghi ngờ Phương đang lừa gạt mình và cả hai cãi vã căng thẳng. Khi bị chị Thảo tát, bị cáo Phương đã dùng quả tạ (loại nặng 10kg) đánh vào đầu chị Thảo gây chảy máu. Chị Thảo khóc và la hét.
Cho rằng sợ bị hàng xóm phát hiện nên Nguyễn Vũ Phương đã xông tới bóp cổ chị Thảo rồi dùng quả tạ đánh nhiều cái vào đầu khiến chị Thảo chết.
Khi nạn nhân đã chết, Phương đã mang thi thể nạn nhân bỏ xuống khu đất trống cạnh nhà trọ rồi đi tìm bao tải về để phi tang. Phương đã bỏ thi thể nạn nhân trong bao tải, dùng dây cột chân chị Thảo cho khỏi chòi ra khỏi miệng bao rồi chở (bằng xe gắn máy) đến đoạn kênh thuộc xã Lê Minh Xuân vứt bỏ.
Sau đó, Phương quay lại phòng trọ lau dọn dấu vết, chiếm đoạt các tài sản của chị Thảo như xe gắn máy SH, điện thoại di động, bóp tiền… rồi bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, Phương đã điện thoại và nói cho Khoa biết mình đã phạm tội nhưng Khoa không tố cáo việc này với cơ quan chức năng. Phương cũng điện thoại và hẹn gặp cha mình là ông Nguyễn Thanh Tòng tại một quán cà phê.
Ông Tòng có khuyên con ra đầu thú, nhưng Phương không đồng ý và ông Tòng không báo với cơ quan điều tra về việc này, gây khó khăn cho công tác điều tra vụ án.
C.MAI
Tiếp nhận hai trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc
Thứ Sáu, 23/09/2011, 11:47 (GMT+7)
Ngày 22-9, Đồn biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc, được lực lượng Công an biên phòng Trung Quốc giải cứu, trao trả.
Hai em gồm Vàng Mí Pó, 15 tuổi, và Lầu Mí Xình, 13 tuổi, đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Theo thông tin ban đầu, hai học sinh trên bị lừa bán sang Trung Quốc làm thuê. Làm được khoảng 15 ngày thì ông chủ thuê hai em bị Công an biên phòng Trung Quốc phát hiện, tấn công, giải cứu và trao trả về cho biên phòng Việt Nam.
Đồn Biên phòng Tà Lùng đang hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao cho Công an huyện Phục Hòa tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.
Thời gian qua, tình trạng lừa bán trẻ em sang biên giới diễn ra ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới của Cao Bằng, Hà Giang, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Theo TTXVN/Vietnam+
Coi chừng phân bón giả!
23/09/2011 17:33
Sự bát nháo của thị trường phân bón trong những năm gần đây không chỉ làm đau đầu các nhà quản lý mà còn khiến nông dân thiệt hại đủ đường.   
Mặc dù Nghị định 15/2010/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón có hiệu lực từ tháng 4.2010 với mức phạt được nâng lên gấp đôi so với trước đó nhưng hoạt động sản xuất, tiêu thụ các loại phân bón giả, kém chất lượng vẫn tồn tại và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đặc biệt năm nay do nông sản được mùa, được giá, thu nhập nông dân tăng lên, giá phân bón lại tăng nên nạn phân bón giả, kém chất lượng lại được dịp tung hoành. 
Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN – PTNT), cả nước hiện có khoảng 400 – 500 cơ sở sản xuất phân bón với hơn 4.000 sản phẩm. Tuy nhiên, số doanh nghiệp (DN) đầu tư công nghệ hiện đại để có sản phẩm chất lượng cao không nhiều. Trong khi đó, phân bón chất lượng thấp thường do các DN có quy mô nhỏ sản xuất với phương tiện máy móc lạc hậu.
Công nghệ sản xuất “cuốc xẻng”
Thống kê sơ bộ cả nước có tới hơn 60 DN sản xuất phân bón giả nhưng trong 2 năm qua chỉ có một số ít bị khởi tố điều tra. Từ đầu năm đến nay, ở TP.HCM nói riêng và các tỉnh Nam Bộ nói chung, tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón giả không hề giảm. Cách đây không lâu, Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đã phát hiện 14 tấn phân bón giả tại một cơ sở sản xuất ở P.An Phú Đông, Q.12. Tại cơ sở này, mỗi ngày có hàng chục tấn phân bón giả được sản xuất với “công nghệ cuốc xẻng”, bao bì ghi “sản xuất tại Nga”, sau đó tuồn ra thị trường tiêu thụ tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Bộ NN – PTNT đang trình Chính phủ xem xét phê duyệt Nghị định về Quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón, trong đó áp dụng điều kiện để sản xuất kinh doanh đối với các DN trong lĩnh vực phân bón. Ngoài ra, Nghị định cũng đổi mới phương thức quản lý phân bón bằng hình thức phân nhóm sản phẩm, ban hành danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở VN để kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn.
Cách đây không lâu, báo Thanh Niên đã từng phản ánh trường hợp Công ty phân bón Mỹ Việt làm giả phân bón của Công ty phân bón Việt Mỹ. Sau đó cơ quan chức năng đã kiểm tra, đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất của công ty này. Tuy nhiên thực tế cho đến nay Công ty Mỹ Việt đã chuyển địa điểm khác, tiếp tục đưa ra thị trường nhiều sản phẩm lập lờ nhãn mác. Chẳng hạn công ty này vừa đưa ra thị trường một lượng lớn phân bón sản xuất ngày 20.5.2010, trọng lượng 40 kg/bao, hạn sử dụng 2 năm, ghi chung chung trên bao bì: “Phân gà, phân dơi, phân chim cút, bã bùn đã xử lý. Nội tạng động vật thủy phân, bột cá, bột tôm. Rong biển, bã đậu phộng…” mà không nêu rõ tỷ lệ % các loại như thế nào.
Theo quy định, sản phẩm phân gà, cút đã xử lý bắt buộc phải có tên trong danh mục của Bộ NN – PTNT mới được đưa ra thị trường, nhưng thực tế không có sản phẩm nào thuộc loại này nằm trong danh mục cho phép. Mới đây công ty này lại tiếp tục đưa ra sản phẩm phân bón NPK nhãn hiệu “Max One”, ở mục thành phần có ghi “Chất kích thích tăng trưởng NAA”. Theo quy định thì sản phẩm có chất kích thích này bắt buộc phải được khảo nghiệm trước khi đưa ra thị trường, nhưng nhà sản xuất cũng phớt lờ…
Cần thuốc đặc trị
Hiện, cả nước có hàng trăm DN sản xuất phân bón với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau nên không phải ai cũng biết loại phân bón nào có trong danh mục được Bộ NN – PTNT cho phép lưu hành. Trong khi đó, để kiểm tra, phát hiện và xử lý một lô sản phẩm phân bón giả, kém chất lượng, các cơ quan chức năng phải làm việc theo quy trình, mất rất nhiều thời gian. Lợi dụng kẽ hở đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón đã liên tục thay đổi trụ sở, thay đổi mẫu mã, in khống hàm lượng, vi lượng trên bao bì, thậm chí làm nhái bao bì của các DN phân bón lớn để dễ dàng tiêu thụ.
Một nguyên nhân khác của tình trạng đáng lo ngại kể trên là khâu kiểm tra, kiểm nghiệm các sản phẩm phân bón nghi ngờ về chất lượng của cơ quan chức năng hiện nay quá chậm. Thông thường, một mẫu kiểm nghiệm từ khi gửi vào đến khi có kết quả kéo dài từ 1 tuần đến 1 tháng. Trong thời gian này, cơ sở sản xuất – kinh doanh phân bón đã bán hết sản phẩm ra thị trường trong khi các cơ quan không được phép niêm phong, thu giữ. Khi có kết quả làm cơ sở xử phạt thì thị trừơng chỉ còn một lượng sản phẩm nhỏ, do đó không thể nào phạt DN làm giả số tiền phạt lớn, đủ để răn đe được.
Ông Đ.V.H, Giám đốc một công ty sản xuất phân bón uy tín ở Bình Dương, bức xúc: “Cơ quan quản lý đi kiểm tra thực tế thì cao lắm một năm chỉ kiểm tra được 2 lần đối với cơ sở vi phạm. Khi bị phát hiện thì họ sẵn sàng đóng phạt vì lợi nhuận họ kiếm được từ việc bán phân bón giả còn cao hơn”.
Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty phân bón Bình Điền, kiến nghị: “Việc kiểm tra, xử lý sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng cần có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương, cần làm kiên quyết và thường xuyên. Bên cạnh đó còn phải tuyên truyền giúp nông dân hiểu rõ chất lượng của từng loại phân bón để họ có sự lựa chọn đúng đắn”.
Quang Thuần
Giao trứng cho ác!
23/09/2011 22:59
Hôm qua 23.9, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Xuân Nghĩa 10 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”. Nghĩa quê ở Thanh Hóa vào TP.HCM sinh sống và quen biết với vợ chồng bà N.T.M.N (ngụ Q.7).
Tháng 10.2009, Nghĩa được vợ chồng bà N. cho mở quán cơm tại nhà (chung vách với nhà bà N.). Tin tưởng Nghĩa, ngày 27.11.2010, vợ chồng bà N. đi Vũng Tàu đã gửi chìa khóa nhà lại cho Nghĩa trông coi. Ngày hôm sau, Nghĩa thuê xe tải đến chở hết đồ đạc trong nhà bà N. cùng két sắt rồi biến mất. Trong két sắt có gần 400 triệu đồng, một số nữ trang, hột xoàn, đô la. Tổng giá trị tài sản trộm cắp được định giá hơn 500 triệu đồng.
Lê Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: