Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 9.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? (NV 22-9-11) — Tiếp tục khai thác hồ sơ Wikileaks

·         Hàng nghìn cảnh sát diễn tập chống khủng bố(VnEx 22-9-11) — Diễn tập giải tán bạo loạn chính trị (VTV 21-9-11)  — Làm gì có khả năng “bạo loạn chính trị” ở Việt Nam?  Ở nước ta, Đảng, Nhà nước và nhân dân trên dưới một lòng, người người như một!  He he he!
·         Nguy rồi anh Nguyễn Như Phong ơi: Quân Kadhafi sắp hết nơi ấn náu (Blog JB Nguyễn Hữu Vinh 22-9-11)  — Bài này viết rất công phu! Khâm phục!
·         Tuyên truyền về tôn giáo cần liên tục, có trọng điểm (VN+ 22-9-11) — Các sư, các linh mục… nên chuẩn bị mà gồng mình!
·         ‘Nghèo sau trận ốm nếu viện phí tăng’ (VnEx 22-9-11)  — Nhưng đối với những người đang ra quyết định này thì tăng viện phí ở Việt Nam có ăn nhằm gì đến họ?  Khi nào các bệnh viện ở … Singapore tăng viện phí thì họ mới phản đối!
·         8 doanh nghiệp tố cáo Cục trưởng quản lý Dược (VnEx 22-9-11) — “Cục” cũ của ông Cao Minh Quang
·         “Doanh nghiệp nhà nước phải được xã hội giám sát!” (VnE 22-9-11) — P/v Nguyễn Đình Cung
·         Vụ bôxit: Rò hóa chất ở Tổ hợp bauxite Tân Rai (Bee.net 22-9-11) — Chuyện sẽ xảy ra đã bắt đầu xảy ra…
·         Vietnam handicrafts under pressure (Bernana 21-9-11)
·         Biển Đông — Ấn Độ – Trung Quốc: India, China in Standoff Over South China Sea Oil (WSJ 22-9-11)
·         Trung Quốc bị cạnh tranh: China’s New Competitors (WSJ 22-9-11)
·         Kinh tế phát triển — Bẫy thu nhập trung bình: One-track bind: To become rich, the emerging markets must spring the middle-income trap (Economist 24-9-11) — Bài này có ích một cách bất ngờ!!! (Có nhiều ví dụ về Trung Quốc, Ần Độ, vv)
·         Sử Tàu: China 1911: The Birth of China’s Tragedy (History Today October 2011)
·         Kinh tế học: Equality and Efficiency (Finance & Development Sept 11) –  Có sự đánh đổi giữa bình đẳng và hiệu năng không?  Các sinh viên kinh tế nên đọc bài này.
·         Đểm cuốn sách “The Quest” (về dầu hoả) của Daniel Yergin: Visions of an Age When Oil Isn’t King (NYT 20-9-11) –Cuốn này quá hay!  Hơn 800 trang nhưng rất dễ đọc (không cần đọc hết một mạch).  Bà con nên mua mà đọc, cam đoan  sẽ không tiếc tiền!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Sáu, 23/09/2011 – 08:30
TPHCM: Khách hàng kéo đến chi nhánh ngân hàng Agribank đòi tiền
(Dân trí) – Gửi tiền vào ngân hàng nhưng bị “sếp” chi nhánh ngân hàng cấu kết với một giám đốc doanh nghiệp đóng dấu bảo lãnh phong tỏa. Không lấy được tiền đã gửi, người dân tiếp tục kéo đến trước trụ sở chi nhanh ngân hàng.
Sự việc trên xảy ra vào ngày 22/9 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank chi nhánh Hùng Vương (số 131 Kinh Dương Vương, P.12, Q.6, TPHCM).
Vào thời điểm này, dù trời mưa khá to nhưng những nạn nhân vẫn kiên nhẫn đội mưa mang băng rôn căng trước chi nhánh ngân hàng nên gây sự chú ý của rất nhiều người đi đường. Nguyên nhân sự việc là do người dân gửi vốn vào ngân hàng nhưng bị chiếm đoạt luôn. Sự việc kéo dài hơn 2 năm nhưng vẫn không được giải quyết nên người dân tiếp tục bao vây ngân hàng để đòi tiền.
Theo kết luận điều tra của công an TPHCM, sự việc bắt đầu từ việc bà Bùi Thị Kiên Hà, Giám đốc Công ty Đại Việt Bảo dù không có vốn nhưng vẫn lập công ty, ký hợp đồng mua sắt, nhập khẩu phân bón… Để có tiền, Hà đã móc nối với ông Phạm Khắc Đại Điền, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Hùng Vương (Q.6, TPHCM) thỏa thuận về việc giúp Hà không phong tỏa tài sản tiền gửi đồng sở hữu của Hà và khách hàng khi khách hàng cho vay để Hà có thể rút ra sử dụng. Được sự trợ giúp của Điền, Hà tiến hành huy động vốn vào tài khoản tại Ngân hàng Agribank.
Hà hứa với bốn khách hàng là vay ngắn hạn, trả lãi cao, chỉ dùng xác nhận duy trì số dư tài khoản của công ty để thực hiện hợp đồng mà không rút sử dụng vốn, có sự bảo lãnh phong tỏa của ngân hàng để khách hàng tin tưởng cho vay. Bằng thủ đoạn này, với sự giúp sức của Điền, Hà đã chiếm đoạn 29,91 tỉ đồng. Trong đó, khoản tiền của ông Nguyễn Văn Long và ông Đào Đức Hoạt được ký gửi tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương là 17 tỉ đồng. Hà còn dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tiền của 2 người khác là ông Hoàng Như Luận (8 tỉ đồng) và bà Lê Thị Thảo (5 tỉ đồng).
Kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công an TPHCM nêu rõ: “Bà Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn cá nhân. Các khoản tiền này đã được ông Điền đại diện cho ngân hàng Agribank ký, đóng dấu bảo lãnh phong tỏa. Vì vậy trách nhiệm bồi thường dân sự thuộc về Ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương”. Trước những sai phạm trên, ông Điền và bà Hà đã bị bắt tạm giam từ cuối năm 2010.
Sự việc đã diễn ra gần 2 năm nhưng đến nay chi nhánh ngân hàng này vẫn chưa giải quyết cho người dân. Nạn nhân Đào Đức Hoạt bức xúc: “Số tiền dùng để cho bà Hà vay, gia đình tôi đã phải đi huy động từ bạn bè, người thân. Nay mỗi tháng phải trả lãi cho người ta hàng trăm triệu đồng. Để có tiền đi lại từ TPHCM ra Hà Nội đòi tiền chính đáng của mình, tôi đã phải bán một số tài sản, bán đất…”.
Trong một thư trả lời ông Hoạt, ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank cho hay, về phía ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương cũng có một phần lỗi, nhưng việc xem xét, đánh giá mức độ lỗi thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng. Trong văn bản trả lời khách hàng, ông Tân còn cho biết đây là vụ việc có tính chất phức tạp do có giai đoạn trung gian, ngay khi có kết quả xử lý chính thức của cơ quan cảnh sát điều tra, ngân hàng cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng từ ngày Công an TPHCM ra kết luận điều tra, ngân hàng Agribank vẫn làm ngơ trong việc trả lại tiền.
Sáng 22/9, khi ghi nhận sự việc, chúng tôi đã đến chi nhánh ngân hàng Agribank Hùng Vương đề nghị gặp lãnh đạo chi nhánh để tìm hiểu thông tin. Sau khi kiểm tra giấy tờ, thẻ nhà báo của các phóng viên, nhân viên ngân hàng này bảo đợi một chút. Tuy nhiên, đợi mãi cũng không có ai giải quyết. Khi hỏi lại thì nhân viên này cho biết lãnh đạo đang bận và mời các phóng viên làm việc vào dịp sau.
Công Quang
Thứ Sáu, 23/09/2011, 07:58 (GMT+7)
Kinh doanh xăng dầu: Có dấu hiệu gian lận
Cha trưởng công an huyện mất, thông báo khắp tỉnh
23/09/2011 10:39:03
Vụ án voi Beckham: Lại hoãn vì VKS… chưa trả hồ sơ
23/09/2011 10:25:52
Thứ Sáu, 23/09/2011 – 00:07
Hồi âm: Đình chỉ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại quận Cầu Giấy
Thứ Sáu, 23/09/2011 – 09:02
Vàng trong nước cao hơn thế giới 2,8 triệu đồng/lượng
Thái Lan xem xét lại vụ án của ông Thaksin
Thứ Sáu, 23/09/2011 10:59
Chủ tịch xã nhốt người, đánh đập dã man bị… cảnh cáo
Thứ Sáu, 23/09/2011 10:39
Đức và món nợ quá khứ 95 tỷ USD  
Thứ năm, 22/09/2011 09:21
Lối thoát hiểm cho đồng euro  
Thứ sáu, 23/09/2011 06:49
Thị trường đất giá rẻ ven TPHCM:
Lấy hạ tầng trên giấy để quảng cáo bán đất
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 07:22 (GMT + 7)
Bộ Tài chính kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu:
Cần điểm vào những yếu huyệt
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 08:21 (GMT + 7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Công trường bô xít rò rỉ hóa chất ra môi trường
Thứ sáu, 23/9/2011, 00:00 GMT+7
Cư dân sống gần công trình bô xít nhôm Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh, nguồn nước từ nhà máy alumin thải ra có mùi hắc, sủi bọt, nhờn, nước nhiễm bẩn khiến cá nuôi chết hàng loạt.
Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng đã lập đoàn thanh tra, lấy mẫu nước nhiễm bẩn tại khu vực dân cư và trong nhà máy alumin. Kết quả đo nhanh các thông số, độ PH của nguồn nước thoát ra môi trường là 10,53, vượt quá quy chuẩn Việt Nam 6-9 độ. Ngoài ra, nhiệt độ trong nước lên tới 31,2 độ C, cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Kết luận của Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng, trong quá trình hoàn thiện và tập kết vật tư, pha trộn hóa chất (xút) để phục vụ cho việc đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất, đơn vị thi công đã để bao bì đựng hóa chất ra bên ngoài. Việc không thu gom và quản lý chặt chẽ bao bì đã sử dụng dẫn tới có một lượng hóa chất khi trời mưa đã thẩm thấu xuống đất và trôi theo dòng nước ra hệ thống thoát nước chung của nhà máy alumin. Từ đó, các hóa chất này thoát ra môi trường bên ngoài khiến độ PH của nguồn nước vượt quá quy định cho phép.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/f2/6b/a-tb-ro-ri-hoa-chat.jpg
Bao bì bỏ bừa bãi gần khu vực pha trộn thấm ra nguồn nước. Ảnh: Quốc Dũng.
Cũng theo kết luận thanh tra, việc tập kết nguyên vật liệu để chuẩn bị cho nhà máy alumin hoạt động đã diễn ra từ đầu năm 2011, xút rắn được bơm vào các bồn chứa từ tháng 5. Việc thẩm thấu và thoát lượng xút cao hơn quy định ra bên ngoài đến tháng 8 mới được phát hiện.
Tại khu vực pha trộn xút, nơi để các bao hóa chất chỉ có mái che một phía, dẫn đến nước mưa tạt vào làm tan chảy và thẩm thấu xuống đất. Các bao bì sau khi pha trộn chưa được thu gom vào nơi quy định, vứt bỏ ngoài trời không che đậy. Hiện bể pha trộn xút có một số vị trí bị hư hỏng, có nơi gạch bao lát tường bị sạt lở và một số vị trí gạch lát tường, đáy nền bị ăn mòn tạo ra các khe hở.
Theo Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng, Ban quản lý dự án tổ hợp bô xít – nhôm đã vi phạm khoản 3 điều 8 của nghị định 117 Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Phó Ban quản lý dự án bô xít – nhôm Tân Rai Trần Dương Lễ đã thừa nhận những kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng là đúng. Ban quản lý coi đây là sự cố nhỏ nhưng là một bài học lớn trong công tác quản lý, đảm bảo vấn đề môi trường.
Ngày 15/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Ban quản lý dự án bô xít nhôm Tân Rai phải tổ chức khắc phục ngay sự cố. Ủy ban đề nghị Sở Tài nguyên thường xuyên giám sát kiểm tra, đo đạc, phân tích các thông số chỉ tiêu hóa lý về môi trường, nếu vượt quá các tiêu chuẩn cho phép phải báo cáo nhanh.
Ngoài ra UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tài nguyên chỉ đạo Thanh tra sở tiến hành xử phạt hành chính về vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Ban quản lý dự án tổ hợp bô xít nhôm Lâm Đồng theo quy định pháp luật.
Một lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường cho biết Sở đang phối hợp với cảnh sát môi trường để thực hiện nhanh chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu Ban quản lý dự án bô xít phải có tính toán đền bù mức thiệt hại thỏa đáng với những hộ dân khu vực bên ngoài nhà máy bị ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi.
Quốc Dũng
Trộm két sắt để lấy tiền phê ma túy
Thứ sáu, 23/9/2011, 00:01 GMT+7
Sau khi bê trộm được chiếc két sắt, cả nhóm cậy ra gom được 100 triệu đồng chia nhau đi ăn nhậu và hút chích ma túy
Công an quận Thủ Đức, TP HCM tạm giữ hình sự 4 nghi can gồm Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Ngọc Đức (22 tuổi), Đoàn Tuấn Kiệt (23 tuổi, cùng ngụ quận Thủ Đức), Mã Văn Nam (20 tuổi, Thanh Hóa, sống lang thang) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Theo cơ quan điều tra, đêm 19/9, cả nhóm hẹn gặp nhau ở một quán cà phê tại phường Hiệp Bình Phước để lên kế hoạch cùng nhau đi ăn trộm.
Rạng sáng này 20/9, cả 4 gặp nhau và lượn xe máy lang thang tại quận Thủ Đức tìm nơi sơ hở. Khi đến cửa hàng điện thoại trên đường Tỉnh lộ 43 (phường Tam Phú, quận Thủ Đức) thấy nơi đây khóa ngoài, cả nhóm bắt đầu ra tay.
Bọn trộm áp sát, dùng đồ nghề nậy cửa ra vào, đột nhập lấy đi một két sắt. Cả nhóm chở về nhà Đức và lấy xà beng để phá két chia nhau 100 triệu đồng, 20 điện thoại các loại.
Qua truy xét, cảnh sát đã bắt giữ cả 4 tên. Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận dùng phần lớn số tiền để chi vào việc ăn nhậu, hút chích ma túy.
Quốc Thắng
“Yêu” trẻ em, lãnh án 12 năm tù
Thứ sáu, 23/09/2011, 03:06 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 22-9, tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Phạm Hoàng Sơn (SN 1992), trú tại tổ 4, phường Ia Kring (TP Pleiku) vì “quan hệ” với trẻ vị thành niên.
Theo cáo trạng, đầu năm 2010, Sơn và N.T.M.H. (SN 1997, là học sinh lớp 8, TP Pleiku) có quan hệ tình cảm. Sau đó, Sơn đã rủ H. về quê ở Quảng Trị để quan hệ tình dục. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Sơn 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, buộc gia đình Sơn phải đền bù thiệt hại cho gia đình bị hại 10 triệu đồng.
Đ. TRUNG
  • Đề nghị truy tố 10 thanh niên đua ô tô trái phép
(SGGP).- Ngày 22-9, Công an Hà Nội cho biết đã hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố 10 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Theo điều tra của công an, 10 đối tượng bị truy tố này đều là thanh niên ở Hà Nội và Bắc Giang.
Vào rạng sáng ngày 22-7, các đối tượng này đã lái 4 ô tô (2 Mercedes, 1 Hyundai Getz và 1 Kia Morning) phóng nhanh rượt đuổi nhau nhiều vòng, bấm còi inh ỏi quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, gây náo loạn đường phố. Sau đó, các đối trên đã bị cảnh sát cơ động vây bắt. 
N. QUỐC
Kẻ giết dì vợ thoát án tử
Thứ sáu, 23/09/2011, 03:25 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 22-9, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Dương (SN 1993, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mức án 18 năm tù về các tội “Hiếp dâm”, “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Vợ chồng Dương và chị N.T.U.S. (dì của vợ Dương) cùng ở chung tại phòng trọ ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân TPHCM. Sáng 19-10-2010, tức giận vì bị chị S. la rầy Dương gí dao vào cổ chị S. khống chế và vật chị xuống nền nhà bóp cổ. Sau khi dì vợ bất tỉnh, Dương thực hiện hành vi giao cấu với chị S. rồi bóp cổ nạn nhân đến chết. Gây án xong, Dương lấy đồng hồ, bông tai, nhẫn vàng của chị S. và bỏ xác chị vào thùng xốp, thuê xe đưa sang cồn thuộc xã Tân Hội, TP Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long phi tang thì bị phát hiện.
Theo hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Dương dã man, tàn bạo, phạm nhiều tội nghiêm trọng, không còn tính người. Tuy nhiên, do bị cáo phạm tội khi chưa thành niên nên theo quy định chỉ áp dụng mức án cao nhất dành cho người phạm tội dưới 18 tuổi là 18 năm tù. 
  • “Uống” 144.000 lít xăng dầu, lãnh 12 năm tù
(SGGP).- Ngày 22-9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Chi (SN 1968, ngụ quận 3) mức án 12 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”.
Theo cáo trạng, Công ty Công trình công cộng quận 1 ký hợp đồng mua xăng dầu từ Công ty TNHH Thạnh Xuân và Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu khu vực II, đã thanh toán xong và gửi số xăng dầu này lại cửa hàng bên bán để nhận dần khi có nhu cầu. Là thủ kho xăng dầu trong Phòng kỹ thuật vật tư của Công ty Công trình công cộng quận 1, Chi được giao nhiệm vụ quản lý và viết “phiếu nhận xăng dầu” cho lái xe.
Lợi dụng việc này, từ tháng 1-2008 đến tháng 5-2009, Chi viết phiếu nhận xăng dầu khống đưa cho cửa hàng xăng dầu của hai đơn vị trên, nói rằng xăng dầu do tài xế của công ty chạy tiết kiệm dư ra nên bán cho cửa hàng với giá thấp hơn giá niêm yết từ 2.000 – 2.500 đồng/lít. Bằng thủ đoạn này, Chi đã chiếm đoạt 128.500 lít dầu DO, 15.600 lít xăng của công ty với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.  
A. CHÂN
Vờ yêu để lừa gái mại dâm bán sang Trung Quốc
Thứ Năm, 22.9.2011 | 21:05 (GMT + 7)
Cùng bạn đi mua dâm, gặp một cô bé hơn 15 tuổi, đối tượng Bùi Văn Thắng nảy ý định lừa cô gái này bán sang biên giới.
Ngày 22.9, TAND TP Hà Nội mở phiên xử Bùi Văn Thắng (20 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Trịnh Xuân Trường (22 tuổi, ở tỉnh Bắc Kạn) về tội “Mua bán trẻ em”. Nạn nhân của vụ án là cháu N. T.K.O ( hơn 15 tuổi, quê ở Mộc Châu, Sơn La).
Cháu O được người cha đưa đến tòa để tham gia tranh tụng với tư cách là bị hại. Cô bé dáng người nhỏ nhắn ngồi thu lu ở góc phòng. Trông hai cha con toát lên cuộc sống đầy lam lũ. Có lẽ để mong thoát khỏi cảnh nghèo, mới chút tuổi đời, kém học hành, thiếu hiểu biết, khi xuống Hà Nội cháu đã rơi vào một ổ mại dâm núp bóng quán giải khát ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.
Tối 2.4.2011, Thắng và Trường cùng một thanh niên khác đi mua dâm. Cả ba đến quán ở thị trấn Chúc Sơn. Tại đây Thắng đã gặp cháu O. Thấy cô bé hiền lành, ngây ngô, Thắng nảy sinh ý đồ bán cháu sang Trung Quốc. Thắng đã dụ cháu cháu O bỏ trốn để lên Lào Cai làm ăn với thu nhập cao, 5 triệu đồng một tháng.
Để chiếm lòng tin của con mồi, Thắng còn ngỏ lời yêu cháu O. Tưởng thật, cháu O bảo sẽ trả lời sau. Cô gái ngây thơ này không biết rằng, đằng sau những lời đường mật đó, thì Thắng  đang bàn với Trường kế hoạch lừa bán cô sang Trung Quốc lấy tiền ăn tiêu.
Sau khi rủ cháu O đi chơi quanh Hà Nội, sáng 6.4, Thắng và Trường đón xe khách đưa cháu lên Lào Cai. Buổi tối cùng ngày, Thắng liên lạc với một kẻ chứa mại dâm ở Hà Khẩu, Trung Quốc để thông báo “đã có hàng” nhưng không được. Chúng đành phải thuê phòng để nghỉ qua đêm.
Sáng hôm sau, Thắng và Trường đưa cháu O đi đò vượt sông sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hành vi vượt biên trái phép trên đã bị Đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai bắt quả tang. Hai gã tú ông  bị lật tẩy hành vi phạm tội.
Khi làm việc với cơ quan chức năng, lúc đầu nạn nhân có khai Trường mua dâm với mình nhưng sau đó thay đổi. Cô bé trình bày, khi biết Thắng, Trường lừa tình cảm, còn định bán mình sang Trung Quốc nên khai vậy để tăng thêm tội cho anh ta. Chính sự chối bỏ của nạn nhân, cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xử lý đối tượng Trường và Thắng về hành vi giao cấu với trẻ em.
Liên quan đến ổ mại dâm, ngoài việc đối tượng Thắng, Trường khai không nhớ, thì cháu O cũng không nhớ rõ nơi mình được “má mì” nuôi để phục vụ khách làng chơi ở thị trấn Chúc Sơn. Khi vụ án bị phanh phui, cô bé cũng chỉ mô tả khái quát địa điểm mình bị ép bán dâm. Mặc dù Công an đưa đi xác minh cũng không tìm ra được ổ chứa nơi cháu từng ở.
Trước vành móng ngựa, Thắng và Trường đã khai nhận việc lừa bán cháu O để lấy tiền ăn tiêu. Cả hai đối tượng là thanh niên nhưng không có nghề nghiệp chỉ chơi bời lêu lổng. Dù hai người cách nhau đến vài trăm cây số, gặp nhau tình cờ, rồi kết thân để ăn chời đua đòi.
Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Thắng và Trường mỗi bị cáo 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”.
Ngọc Lương
Xác định hung thủ vụ 3 mẹ con chết trên giường
Thứ Năm, 22.9.2011 | 14:43 (GMT + 7)
Sau khi nhận được tin báo có 3 mẹ con cùng nằm chết trên giường sau đêm ngủ, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, bước đầu xác minh được hung thủ chính là chồng và bố của 3 nạn nhân trên.
Như Laodong.com.vn thông tin, 5h ngày 21.9, nhân dân phát hiện tại nhà Nguyễn Văn Mạnh (SN 1978, ở Miêng Hạ, Hoa Sơn, Ứng Hoà, Hà Nội)  có 3 người chết.
Nạn nhân là 3 mẹ con, chị Đặng Thị Ngát (SN 1983) là vợ Mạnh và và hai con là: Nguyễn Mạnh Dũng (SN 2007) và Nguyễn Phú Minh (SN 2009) nằm chết trên giường.
Qua khám nghiệm hiện trường, CA huyện Ứng Hoà bước đầu làm rõ thủ phạm gây án là chính là Nguyễn Văn Mạnh. Đối tượng này bị bệnh thần kinh đang điều trị.
Hồi 19h30 ngày 20.9, chị Ngát lấy thuốc chữa bệnh thần kinh cho Mạnh uống. Đến 3h sáng 21.9, Mạnh tỉnh dậy hoang tưởng vợ và các con bị nhóm bạn cũ đánh, nên đã lấy giấy ướt vào phòng ngủ của vợ, dùng giấy ướt bịt mồm, mũi vợ cho đến chết và sau đó cũng dùng giấy ướt giết hai con.
Hiện CA huyện Ứng Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án này.
Ngọc Lương
Nhập viện vì trộm 2 bao gạo
22/09/2011 – 15:27
Anh Minh chở vợ đi mua thuốc và nhờ đứa cháu trông coi cửa hàng giúp. Trí đã lợi dụng lúc cháu bé không để ý, nhanh tay vác hai bao gạo chất lên xe máy định tẩu thoát nhưng quần chúng đã kịp thời bắt giữ, giao cho công an phường.
Khoảng 9h30 sáng nay, tại cửa hàng bán gạo của anh Trần Công Minh – số 85 đường Trường Sơn (phường Yên Thế – TP.Pleiku – Gia Lai), Nguyễn Ngọc Trí (27 tuổi, quê Xuân Thành – Xuân Trường – Nam Định) đến cửa hàng để mua gạo. Thấy chỉ có một cháu bé trông hàng nên Trí nảy sinh ý đồ ăn cắp. 
Lừa lúc cháu bé không để ý, Trí đã nhanh tay khuân 2 bao gạo có trọng lượng 50 kg lên chiếc xe máy mang biển số 81F8- 8226 đang dựng phía ngoài rồi bỏ chạy.
Cháu bé phát hiện bị Trí trộm gạo nên kêu to lên, người dân xung quanh đã hỗ trợ đuổi bắt. Khi chạy đến địa phận đường 17/3 phường Thống Nhất thì Trí bị đuổi kịp. Người dân đã bắt giữ đối  tượng giao cho công an phường Thống Nhất.
Nhiều người dân tỏ ra bức xúc về hành động của Trí nên đã không giữ được bình tĩnh, lao vào đánh đấm khiến cho đối tượng bị trọng thương phải chuyển vào bệnh viện Quân y 211 cấp cứu.
Hiện tại Nguyễn Ngọc Trí đang được cấp cứu tại bệnh viện Quân y 211. 
Theo Duyên Linh (Bee)
Bảo vệ quán bar đâm chết người ra đầu thú
23/09/2011 – 00:53
(PL)- Trưa 22-9, Nguyễn Trung Hưởng (bảo vệ quán bar B. Ship) đã tới Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đầu thú vì có hành vi giết người.
Trước đó, rạng sáng 21-9, Nguyễn Tấn Thành, Phan Nhật Tài và Nguyễn Xuân Hiệp (cùng ngụ Tân Phước, Tân Thành) đến quán bar B. Ship chơi. Khi gửi xe, nhóm Thành gây sự với nhân viên giữ xe. Vào trong quán, nhóm này tiếp tục gây sự đòi đánh khách. Hưởng cùng nhóm bảo vệ vào can ngăn, đuổi nhóm Thành ra ngoài.
Sau đó, Hưởng và một số bảo vệ đi ăn tối thì chạm mặt Thành đứng bên đường, cầm hung khí đòi đánh. Thấy phía Hưởng đông hơn nên nhóm Thành bỏ chạy, Hưởng chạy theo dùng dao bấm đâm mấy nhát vào đùi của Thành. Thành được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng đã tử vong sau đó.
TRÙNG KHÁNH
Án tử hình cho hung thủ giết chết cha ruột
Thứ Năm, 22/09/2011, 13:44 (GMT+7)
TTO – Tại phiên tòa lưu động tổ chức tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) sáng 22-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình về tội “giết người” đối với Võ Văn Sỹ, 20 tuổi, ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Nạn nhân mà Võ Văn Sỹ ra tay giết hại lại chính là cha ruột của Sỹ (ông Võ Văn Mãnh, 61 tuổi).
Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo cho rằng đã lỡ tay giết chết cha ruột trong cơn say rượu, không làm chủ được hành vi của mình và đại diện cho gia đình nạn nhân (chú ruột của bị cáo) cũng xin tòa giảm nhẹ một phần hình phạt cho cho Sỹ nhưng Hội đồng xét xử quyết định mức án tử hình với bị cáo mới là tương xứng.
Theo cáo trạng, Sỹ là người có nhiều tiền án, tiền sự và thường xuyên bỏ nhà “đi bụi”. Tối 31-1-2011, Sỹ đi dự đám cưới (có uống rượu) sau đó ghé về nhà cha ruột của mình. Hai cha con tiếp tục ngồi uống rượu với nhau. Trong lúc uống rượu, ông Mãnh la Sĩ vì thường xuyên bỏ nhà đi hoang. Sỹ cãi lại cha nên ông Mãnh lớn tiếng chửi mắng.
Trong lúc tức giận, Sỹ đã đi xuống bếp cầm cây búa dùng để đóng đinh đập nhiều cái vào đầu cha ruột của mình. Thấy ông Mãnh gục xuống, Sỹ bỏ chạy ra ngoài.
Do quên quần áo, Sỹ quay lại để lấy và còn thấy ông Mãnh gục ở cửa ra vào. Sỹ không đưa cha đi cấp cứu và bế ông lên giường nằm rồi bỏ trốn.
Hai ngày sau (ngày 2-2-2011) con rể ông Mãnh đến nhà chơi mới phát hiện ông đã chết trên giường.
 C.MAI
Bắt nghi can hại 2 chị em 6 và 10 tuổi
Thứ Năm, 22/09/2011, 14:01 (GMT+7)
TTO – Ngày 22-9, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa bắt tạm giam Phạm Văn Triệu (29 tuổi, ngụ ấp Cống Đá, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, Cà Mau) để điều tra về hành vi “hiếp dâm trẻ em”.
Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, lúc 17 giờ ngày 20 – 9, chị Nguyễn Thị Nguyệt (31 tuổi, ngụ ấp Đèn Cầy, xã Phú Tân) sang nhà mẹ ruột để xin cá về nấu cơm chiều. Lúc về thì phát hiện Triệu đi từ phòng ngủ của cháu “L”, 6 tuổi – con chị Nguyệt ra ngoài. Thấy mẹ về, “L” hốt hoảng ôm chầm lấy mẹ, nói chú Triệu bế con vào phòng, lột hết áo quần, sờ soạng phía dưới làm con rất đau.
Khoảng 20 giờ cùng ngày, anh ruột của chị Nguyệt là Nguyễn Quốc Thành nhờ cháu “A”, 10 tuổi – con gái lớn của chị Nguyệt đi mua rượu. Khi cháu “A” đi cách nhà chừng 300m thì gặp Triệu. Thấy cháu “A” đi một mình nên Triệu khống chế và hãm hiếp cháu. Cháu “A” sau đó chạy về nhà khóc và kể lại mọi chuyện với mẹ.
Gia đình chị Nguyệt trình báo sự việc với công an huyện Phú Tân, không lâu sau thì đối tượng này bị công an bắt.
Sau khi khám nghiệm, kiểm tra, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Phú Tân kết luận, cháu “L” và “A” đều bị rách màng trinh.
ĐÔNG TRIỀU
Bắt băng đòi nợ thuê chuyên nghiệp
23/09/2011 1:37
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trung Thủy (tức Thủy “giống”, 46 tuổi), Lê Hồng Quân (31 tuổi), Phạm Tuấn Thành (21 tuổi, cùng quê Hải Phòng), Trần Công Bình (45 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) để điều tra làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Liên quan đến vụ án này, ngày 21.9, cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã Nguyễn Văn Minh (27 tuổi, quê Hải Dương), Bùi Thế Huy (30 tuổi, quê Hải Phòng), Bùi Văn Giang (27 tuổi, quê Hải Phòng), Trần Thị Mỹ Hiến (57 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) và Trần Thị Mỹ Nghĩa (47 tuổi, em ruột Hiến), Đỗ Trần Uyên Hạ (29 tuổi, con ruột Nghĩa, cả 2 đều ngụ Q.Tân Phú).
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, sáng 22.7.2010, N.C.M.N (28 tuổi, quê Nha Trang) sử dụng giấy chủ quyền giả căn nhà trên đường Trần Phú, P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, thế chấp để vay Hạ 1,1 tỉ đồng. Cùng ngày, N. mượn giấy tờ căn hộ thuộc cao ốc Phú Nhuận PN-Techcons của anh N.Đ.L (36 tuổi, ngụ Q.2, bạn làm ăn của N.) vay thêm 2 tỉ đồng nữa. Đến ngày 30.8, N. tiếp tục sử dụng giấy chủ quyền giả căn nhà mặt tiền đường Đoàn Hữu Trưng, P.An Phú, Q.2 thế chấp Hạ vay tiếp hơn 7 tỉ đồng. Tổng cộng, N. vay của Hạ  hơn 10 tỉ đồng với lãi suất 0,7%/ngày. Ngoài ra, Hạ khai N. còn vay “tín chấp” của Hạ gần 2 tỉ đồng, 11.000 USD, 10 lượng vàng SJC. Sau khi vay tiền xong, N. đã bỏ trốn.
Ngày 8.11.2010, Hạ mang giấy tờ nhà ở đường Đoàn Hữu Trưng đến UBND Q.2 xác minh mới biết đó là giấy tờ giả nên đến Công an Q.2 trình báo. Trong lúc cơ quan công an thụ lý vụ việc thì ngày 1.12.2010, Hạ tự tìm đến gặp anh N.Đ.L yêu cầu ra Văn phòng thừa phát lại Q.1 ký vi bằng thể hiện anh L. đã bán căn hộ ở cao ốc Phú Nhuận cho Hạ; đồng thời yêu cầu L. phải có nhiệm vụ trả toàn bộ số tiền N. đã chiếm đoạt của Hạ. Anh L. không đồng ý nên Hạ thuê “giang hồ” người Hải Phòng vào TP.HCM đòi nợ.
Khoảng 15 giờ ngày 10.12.2010, anh L. từ nhà đón taxi đi Bình Dương, khi đến gần trước cổng Công an H.Thuận An thì bị Trần Công Bình (cậu của Hạ) chặn xe lại lôi vào quán nước gần đó. Sau đó, Bình gọi điện thoại cho bà Hiến, Nghĩa, Hạ cùng nhóm “giang hồ” người Hải Phòng, gồm Quang, Hải (chưa rõ lai lịch), Thủy, Minh, Quân, Thành, Huy, Giang (đều có nhiều tiền án, tiền sự) bắt anh L. lên ô tô 7 chỗ ngồi đưa về khách sạn Tân Thiện Phú trên đường Đặng Văn Bi, Q.Thủ Đức. Tại đây, bọn chúng thu ĐTDĐ của anh L. không cho liên lạc ra bên ngoài và đánh đập buộc anh L. phải trả nợ thay cho N., nếu không sẽ cho người giết chết hết gia đình anh.
Quá hoảng sợ, anh L. đồng ý trả nợ thay cho N. Ngay trong ngày, bọn chúng đưa anh L. đến một ngân hàng ở Q.1 rút 3,5 tỉ đồng trả nợ. Về lại khách sạn, bọn chúng ép anh L. viết giấy nợ 3,5 tỉ đồng và giấy bán căn nhà trên đường số 12 (Q.2) cho Hạ với giá 8,5 tỉ đồng. Sợ công an phát hiện, tối cùng ngày, bọn chúng đưa anh L. đến khách sạn Việt Tuấn 2 trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, giam giữ trong phòng. Đến 11 giờ ngày 11.12.2010, lợi dụng sơ hở, anh L. lấy ĐTDĐ nhắn tin cho người thân trình báo công an tới giải cứu và bắt giữ Quân, Thanh đang canh giữ anh tại phòng 701. Từ lời khai của 2 đối tượng này, cơ quan công an đã bắt giữ thêm Bình, Thủy.
Tại trụ sở cơ quan CSĐT, các nghi can thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu, cơ quan công an xác định Hạ thuê Thủy tìm bắt anh L. và N. yêu cầu trả nợ sẽ được hưởng 40% trên tổng số tiền đòi được. Hạ đã đưa cho Thủy 150 triệu đồng, chưa kịp đưa thêm thì bị công an bắt giữ.
Thông qua Báo Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM kêu gọi các nghi can còn đang lẩn trốn ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.
Đàm Huy
Xét xử đối tượng lừa đảo 80 tỉ đồng
23/09/2011 1:34
Ngày 22.9, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lý Hóc Lỷ (ảnh – 59 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển kinh tế Sóc Trăng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, năm 1994, với vai trò giám đốc công ty, Lỷ nhận hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng xây dựng thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) và được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận. Sau khi triển khai dự án vào năm 1995, Lỷ đã lợi dụng uy tín của bản thân và công ty lừa đảo 5 công ty đối tác bằng cách lấy vật tư để xây dựng công trình nhưng thực chất là mang đi bán lại với giá thấp hơn để nhanh chóng có được tiền.
Tính từ tháng 3 đến tháng 6.1995, Lỷ đã bán vật tư nhận được của đối tác với số tiền trên 80 tỉ đồng rồi “biến mất” sang Campuchia. Tại đây, Lỷ đổi quốc tịch, đổi tên thành Sok Phay, cưới vợ, sinh con. Năm 2008, tưởng êm chuyện, Lỷ về Việt Nam mở công ty liên doanh ở tỉnh Đồng Tháp nhưng đầu tư không hiệu quả nên nhiều dự án không được triển khai. Lúc này lực lượng an ninh phát hiện Sok Phay chính là Lý Hóc Lỷ từng bị truy nã về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên bắt tạm giam Lỷ vào tháng 9.2010.
Dự kiến ngày 23.9, phiên tòa sẽ tuyên án.
Tin, ảnh: Trần Thanh Phong
Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 9.2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? (NV 22-9-11) — Tiếp tục khai thác hồ sơ Wikileaks

·         Hàng nghìn cảnh sát diễn tập chống khủng bố(VnEx 22-9-11) — Diễn tập giải tán bạo loạn chính trị (VTV 21-9-11)  — Làm gì có khả năng “bạo loạn chính trị” ở Việt Nam?  Ở nước ta, Đảng, Nhà nước và nhân dân trên dưới một lòng, người người như một!  He he he!
·         Nguy rồi anh Nguyễn Như Phong ơi: Quân Kadhafi sắp hết nơi ấn náu (Blog JB Nguyễn Hữu Vinh 22-9-11)  — Bài này viết rất công phu! Khâm phục!
·         Tuyên truyền về tôn giáo cần liên tục, có trọng điểm (VN+ 22-9-11) — Các sư, các linh mục… nên chuẩn bị mà gồng mình!
·         ‘Nghèo sau trận ốm nếu viện phí tăng’ (VnEx 22-9-11)  — Nhưng đối với những người đang ra quyết định này thì tăng viện phí ở Việt Nam có ăn nhằm gì đến họ?  Khi nào các bệnh viện ở … Singapore tăng viện phí thì họ mới phản đối!
·         8 doanh nghiệp tố cáo Cục trưởng quản lý Dược (VnEx 22-9-11) — “Cục” cũ của ông Cao Minh Quang
·         “Doanh nghiệp nhà nước phải được xã hội giám sát!” (VnE 22-9-11) — P/v Nguyễn Đình Cung
·         Vụ bôxit: Rò hóa chất ở Tổ hợp bauxite Tân Rai (Bee.net 22-9-11) — Chuyện sẽ xảy ra đã bắt đầu xảy ra…
·         Vietnam handicrafts under pressure (Bernana 21-9-11)
·         Biển Đông — Ấn Độ – Trung Quốc: India, China in Standoff Over South China Sea Oil (WSJ 22-9-11)
·         Trung Quốc bị cạnh tranh: China’s New Competitors (WSJ 22-9-11)
·         Kinh tế phát triển — Bẫy thu nhập trung bình: One-track bind: To become rich, the emerging markets must spring the middle-income trap (Economist 24-9-11) — Bài này có ích một cách bất ngờ!!! (Có nhiều ví dụ về Trung Quốc, Ần Độ, vv)
·         Sử Tàu: China 1911: The Birth of China’s Tragedy (History Today October 2011)
·         Kinh tế học: Equality and Efficiency (Finance & Development Sept 11) –  Có sự đánh đổi giữa bình đẳng và hiệu năng không?  Các sinh viên kinh tế nên đọc bài này.
·         Đểm cuốn sách “The Quest” (về dầu hoả) của Daniel Yergin: Visions of an Age When Oil Isn’t King (NYT 20-9-11) –Cuốn này quá hay!  Hơn 800 trang nhưng rất dễ đọc (không cần đọc hết một mạch).  Bà con nên mua mà đọc, cam đoan  sẽ không tiếc tiền!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Sáu, 23/09/2011 – 08:30
TPHCM: Khách hàng kéo đến chi nhánh ngân hàng Agribank đòi tiền
(Dân trí) – Gửi tiền vào ngân hàng nhưng bị “sếp” chi nhánh ngân hàng cấu kết với một giám đốc doanh nghiệp đóng dấu bảo lãnh phong tỏa. Không lấy được tiền đã gửi, người dân tiếp tục kéo đến trước trụ sở chi nhanh ngân hàng.
Sự việc trên xảy ra vào ngày 22/9 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank chi nhánh Hùng Vương (số 131 Kinh Dương Vương, P.12, Q.6, TPHCM).
Vào thời điểm này, dù trời mưa khá to nhưng những nạn nhân vẫn kiên nhẫn đội mưa mang băng rôn căng trước chi nhánh ngân hàng nên gây sự chú ý của rất nhiều người đi đường. Nguyên nhân sự việc là do người dân gửi vốn vào ngân hàng nhưng bị chiếm đoạt luôn. Sự việc kéo dài hơn 2 năm nhưng vẫn không được giải quyết nên người dân tiếp tục bao vây ngân hàng để đòi tiền.
Theo kết luận điều tra của công an TPHCM, sự việc bắt đầu từ việc bà Bùi Thị Kiên Hà, Giám đốc Công ty Đại Việt Bảo dù không có vốn nhưng vẫn lập công ty, ký hợp đồng mua sắt, nhập khẩu phân bón… Để có tiền, Hà đã móc nối với ông Phạm Khắc Đại Điền, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Hùng Vương (Q.6, TPHCM) thỏa thuận về việc giúp Hà không phong tỏa tài sản tiền gửi đồng sở hữu của Hà và khách hàng khi khách hàng cho vay để Hà có thể rút ra sử dụng. Được sự trợ giúp của Điền, Hà tiến hành huy động vốn vào tài khoản tại Ngân hàng Agribank.
Hà hứa với bốn khách hàng là vay ngắn hạn, trả lãi cao, chỉ dùng xác nhận duy trì số dư tài khoản của công ty để thực hiện hợp đồng mà không rút sử dụng vốn, có sự bảo lãnh phong tỏa của ngân hàng để khách hàng tin tưởng cho vay. Bằng thủ đoạn này, với sự giúp sức của Điền, Hà đã chiếm đoạn 29,91 tỉ đồng. Trong đó, khoản tiền của ông Nguyễn Văn Long và ông Đào Đức Hoạt được ký gửi tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương là 17 tỉ đồng. Hà còn dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tiền của 2 người khác là ông Hoàng Như Luận (8 tỉ đồng) và bà Lê Thị Thảo (5 tỉ đồng).
Kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công an TPHCM nêu rõ: “Bà Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn cá nhân. Các khoản tiền này đã được ông Điền đại diện cho ngân hàng Agribank ký, đóng dấu bảo lãnh phong tỏa. Vì vậy trách nhiệm bồi thường dân sự thuộc về Ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương”. Trước những sai phạm trên, ông Điền và bà Hà đã bị bắt tạm giam từ cuối năm 2010.
Sự việc đã diễn ra gần 2 năm nhưng đến nay chi nhánh ngân hàng này vẫn chưa giải quyết cho người dân. Nạn nhân Đào Đức Hoạt bức xúc: “Số tiền dùng để cho bà Hà vay, gia đình tôi đã phải đi huy động từ bạn bè, người thân. Nay mỗi tháng phải trả lãi cho người ta hàng trăm triệu đồng. Để có tiền đi lại từ TPHCM ra Hà Nội đòi tiền chính đáng của mình, tôi đã phải bán một số tài sản, bán đất…”.
Trong một thư trả lời ông Hoạt, ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank cho hay, về phía ngân hàng Agribank chi nhánh Hùng Vương cũng có một phần lỗi, nhưng việc xem xét, đánh giá mức độ lỗi thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng. Trong văn bản trả lời khách hàng, ông Tân còn cho biết đây là vụ việc có tính chất phức tạp do có giai đoạn trung gian, ngay khi có kết quả xử lý chính thức của cơ quan cảnh sát điều tra, ngân hàng cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng từ ngày Công an TPHCM ra kết luận điều tra, ngân hàng Agribank vẫn làm ngơ trong việc trả lại tiền.
Sáng 22/9, khi ghi nhận sự việc, chúng tôi đã đến chi nhánh ngân hàng Agribank Hùng Vương đề nghị gặp lãnh đạo chi nhánh để tìm hiểu thông tin. Sau khi kiểm tra giấy tờ, thẻ nhà báo của các phóng viên, nhân viên ngân hàng này bảo đợi một chút. Tuy nhiên, đợi mãi cũng không có ai giải quyết. Khi hỏi lại thì nhân viên này cho biết lãnh đạo đang bận và mời các phóng viên làm việc vào dịp sau.
Công Quang
Thứ Sáu, 23/09/2011, 07:58 (GMT+7)
Kinh doanh xăng dầu: Có dấu hiệu gian lận
Cha trưởng công an huyện mất, thông báo khắp tỉnh
23/09/2011 10:39:03
Vụ án voi Beckham: Lại hoãn vì VKS… chưa trả hồ sơ
23/09/2011 10:25:52
Thứ Sáu, 23/09/2011 – 00:07
Hồi âm: Đình chỉ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại quận Cầu Giấy
Thứ Sáu, 23/09/2011 – 09:02
Vàng trong nước cao hơn thế giới 2,8 triệu đồng/lượng
Thái Lan xem xét lại vụ án của ông Thaksin
Thứ Sáu, 23/09/2011 10:59
Chủ tịch xã nhốt người, đánh đập dã man bị… cảnh cáo
Thứ Sáu, 23/09/2011 10:39
Đức và món nợ quá khứ 95 tỷ USD  
Thứ năm, 22/09/2011 09:21
Lối thoát hiểm cho đồng euro  
Thứ sáu, 23/09/2011 06:49
Thị trường đất giá rẻ ven TPHCM:
Lấy hạ tầng trên giấy để quảng cáo bán đất
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 07:22 (GMT + 7)
Bộ Tài chính kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu:
Cần điểm vào những yếu huyệt
Thứ Sáu, 23.9.2011 | 08:21 (GMT + 7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Công trường bô xít rò rỉ hóa chất ra môi trường
Thứ sáu, 23/9/2011, 00:00 GMT+7
Cư dân sống gần công trình bô xít nhôm Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh, nguồn nước từ nhà máy alumin thải ra có mùi hắc, sủi bọt, nhờn, nước nhiễm bẩn khiến cá nuôi chết hàng loạt.
Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng đã lập đoàn thanh tra, lấy mẫu nước nhiễm bẩn tại khu vực dân cư và trong nhà máy alumin. Kết quả đo nhanh các thông số, độ PH của nguồn nước thoát ra môi trường là 10,53, vượt quá quy chuẩn Việt Nam 6-9 độ. Ngoài ra, nhiệt độ trong nước lên tới 31,2 độ C, cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Kết luận của Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng, trong quá trình hoàn thiện và tập kết vật tư, pha trộn hóa chất (xút) để phục vụ cho việc đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất, đơn vị thi công đã để bao bì đựng hóa chất ra bên ngoài. Việc không thu gom và quản lý chặt chẽ bao bì đã sử dụng dẫn tới có một lượng hóa chất khi trời mưa đã thẩm thấu xuống đất và trôi theo dòng nước ra hệ thống thoát nước chung của nhà máy alumin. Từ đó, các hóa chất này thoát ra môi trường bên ngoài khiến độ PH của nguồn nước vượt quá quy định cho phép.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/f2/6b/a-tb-ro-ri-hoa-chat.jpg
Bao bì bỏ bừa bãi gần khu vực pha trộn thấm ra nguồn nước. Ảnh: Quốc Dũng.
Cũng theo kết luận thanh tra, việc tập kết nguyên vật liệu để chuẩn bị cho nhà máy alumin hoạt động đã diễn ra từ đầu năm 2011, xút rắn được bơm vào các bồn chứa từ tháng 5. Việc thẩm thấu và thoát lượng xút cao hơn quy định ra bên ngoài đến tháng 8 mới được phát hiện.
Tại khu vực pha trộn xút, nơi để các bao hóa chất chỉ có mái che một phía, dẫn đến nước mưa tạt vào làm tan chảy và thẩm thấu xuống đất. Các bao bì sau khi pha trộn chưa được thu gom vào nơi quy định, vứt bỏ ngoài trời không che đậy. Hiện bể pha trộn xút có một số vị trí bị hư hỏng, có nơi gạch bao lát tường bị sạt lở và một số vị trí gạch lát tường, đáy nền bị ăn mòn tạo ra các khe hở.
Theo Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng, Ban quản lý dự án tổ hợp bô xít – nhôm đã vi phạm khoản 3 điều 8 của nghị định 117 Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Phó Ban quản lý dự án bô xít – nhôm Tân Rai Trần Dương Lễ đã thừa nhận những kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên môi trường Lâm Đồng là đúng. Ban quản lý coi đây là sự cố nhỏ nhưng là một bài học lớn trong công tác quản lý, đảm bảo vấn đề môi trường.
Ngày 15/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Ban quản lý dự án bô xít nhôm Tân Rai phải tổ chức khắc phục ngay sự cố. Ủy ban đề nghị Sở Tài nguyên thường xuyên giám sát kiểm tra, đo đạc, phân tích các thông số chỉ tiêu hóa lý về môi trường, nếu vượt quá các tiêu chuẩn cho phép phải báo cáo nhanh.
Ngoài ra UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Tài nguyên chỉ đạo Thanh tra sở tiến hành xử phạt hành chính về vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Ban quản lý dự án tổ hợp bô xít nhôm Lâm Đồng theo quy định pháp luật.
Một lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường cho biết Sở đang phối hợp với cảnh sát môi trường để thực hiện nhanh chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu Ban quản lý dự án bô xít phải có tính toán đền bù mức thiệt hại thỏa đáng với những hộ dân khu vực bên ngoài nhà máy bị ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi.
Quốc Dũng
Trộm két sắt để lấy tiền phê ma túy
Thứ sáu, 23/9/2011, 00:01 GMT+7
Sau khi bê trộm được chiếc két sắt, cả nhóm cậy ra gom được 100 triệu đồng chia nhau đi ăn nhậu và hút chích ma túy
Công an quận Thủ Đức, TP HCM tạm giữ hình sự 4 nghi can gồm Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Ngọc Đức (22 tuổi), Đoàn Tuấn Kiệt (23 tuổi, cùng ngụ quận Thủ Đức), Mã Văn Nam (20 tuổi, Thanh Hóa, sống lang thang) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Theo cơ quan điều tra, đêm 19/9, cả nhóm hẹn gặp nhau ở một quán cà phê tại phường Hiệp Bình Phước để lên kế hoạch cùng nhau đi ăn trộm.
Rạng sáng này 20/9, cả 4 gặp nhau và lượn xe máy lang thang tại quận Thủ Đức tìm nơi sơ hở. Khi đến cửa hàng điện thoại trên đường Tỉnh lộ 43 (phường Tam Phú, quận Thủ Đức) thấy nơi đây khóa ngoài, cả nhóm bắt đầu ra tay.
Bọn trộm áp sát, dùng đồ nghề nậy cửa ra vào, đột nhập lấy đi một két sắt. Cả nhóm chở về nhà Đức và lấy xà beng để phá két chia nhau 100 triệu đồng, 20 điện thoại các loại.
Qua truy xét, cảnh sát đã bắt giữ cả 4 tên. Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận dùng phần lớn số tiền để chi vào việc ăn nhậu, hút chích ma túy.
Quốc Thắng
“Yêu” trẻ em, lãnh án 12 năm tù
Thứ sáu, 23/09/2011, 03:06 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 22-9, tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Phạm Hoàng Sơn (SN 1992), trú tại tổ 4, phường Ia Kring (TP Pleiku) vì “quan hệ” với trẻ vị thành niên.
Theo cáo trạng, đầu năm 2010, Sơn và N.T.M.H. (SN 1997, là học sinh lớp 8, TP Pleiku) có quan hệ tình cảm. Sau đó, Sơn đã rủ H. về quê ở Quảng Trị để quan hệ tình dục. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Sơn 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, buộc gia đình Sơn phải đền bù thiệt hại cho gia đình bị hại 10 triệu đồng.
Đ. TRUNG
  • Đề nghị truy tố 10 thanh niên đua ô tô trái phép
(SGGP).- Ngày 22-9, Công an Hà Nội cho biết đã hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố 10 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Theo điều tra của công an, 10 đối tượng bị truy tố này đều là thanh niên ở Hà Nội và Bắc Giang.
Vào rạng sáng ngày 22-7, các đối tượng này đã lái 4 ô tô (2 Mercedes, 1 Hyundai Getz và 1 Kia Morning) phóng nhanh rượt đuổi nhau nhiều vòng, bấm còi inh ỏi quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, gây náo loạn đường phố. Sau đó, các đối trên đã bị cảnh sát cơ động vây bắt. 
N. QUỐC
Kẻ giết dì vợ thoát án tử
Thứ sáu, 23/09/2011, 03:25 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 22-9, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Dương (SN 1993, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mức án 18 năm tù về các tội “Hiếp dâm”, “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Vợ chồng Dương và chị N.T.U.S. (dì của vợ Dương) cùng ở chung tại phòng trọ ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân TPHCM. Sáng 19-10-2010, tức giận vì bị chị S. la rầy Dương gí dao vào cổ chị S. khống chế và vật chị xuống nền nhà bóp cổ. Sau khi dì vợ bất tỉnh, Dương thực hiện hành vi giao cấu với chị S. rồi bóp cổ nạn nhân đến chết. Gây án xong, Dương lấy đồng hồ, bông tai, nhẫn vàng của chị S. và bỏ xác chị vào thùng xốp, thuê xe đưa sang cồn thuộc xã Tân Hội, TP Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long phi tang thì bị phát hiện.
Theo hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Dương dã man, tàn bạo, phạm nhiều tội nghiêm trọng, không còn tính người. Tuy nhiên, do bị cáo phạm tội khi chưa thành niên nên theo quy định chỉ áp dụng mức án cao nhất dành cho người phạm tội dưới 18 tuổi là 18 năm tù. 
  • “Uống” 144.000 lít xăng dầu, lãnh 12 năm tù
(SGGP).- Ngày 22-9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Chi (SN 1968, ngụ quận 3) mức án 12 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”.
Theo cáo trạng, Công ty Công trình công cộng quận 1 ký hợp đồng mua xăng dầu từ Công ty TNHH Thạnh Xuân và Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu khu vực II, đã thanh toán xong và gửi số xăng dầu này lại cửa hàng bên bán để nhận dần khi có nhu cầu. Là thủ kho xăng dầu trong Phòng kỹ thuật vật tư của Công ty Công trình công cộng quận 1, Chi được giao nhiệm vụ quản lý và viết “phiếu nhận xăng dầu” cho lái xe.
Lợi dụng việc này, từ tháng 1-2008 đến tháng 5-2009, Chi viết phiếu nhận xăng dầu khống đưa cho cửa hàng xăng dầu của hai đơn vị trên, nói rằng xăng dầu do tài xế của công ty chạy tiết kiệm dư ra nên bán cho cửa hàng với giá thấp hơn giá niêm yết từ 2.000 – 2.500 đồng/lít. Bằng thủ đoạn này, Chi đã chiếm đoạt 128.500 lít dầu DO, 15.600 lít xăng của công ty với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.  
A. CHÂN
Vờ yêu để lừa gái mại dâm bán sang Trung Quốc
Thứ Năm, 22.9.2011 | 21:05 (GMT + 7)
Cùng bạn đi mua dâm, gặp một cô bé hơn 15 tuổi, đối tượng Bùi Văn Thắng nảy ý định lừa cô gái này bán sang biên giới.
Ngày 22.9, TAND TP Hà Nội mở phiên xử Bùi Văn Thắng (20 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Trịnh Xuân Trường (22 tuổi, ở tỉnh Bắc Kạn) về tội “Mua bán trẻ em”. Nạn nhân của vụ án là cháu N. T.K.O ( hơn 15 tuổi, quê ở Mộc Châu, Sơn La).
Cháu O được người cha đưa đến tòa để tham gia tranh tụng với tư cách là bị hại. Cô bé dáng người nhỏ nhắn ngồi thu lu ở góc phòng. Trông hai cha con toát lên cuộc sống đầy lam lũ. Có lẽ để mong thoát khỏi cảnh nghèo, mới chút tuổi đời, kém học hành, thiếu hiểu biết, khi xuống Hà Nội cháu đã rơi vào một ổ mại dâm núp bóng quán giải khát ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.
Tối 2.4.2011, Thắng và Trường cùng một thanh niên khác đi mua dâm. Cả ba đến quán ở thị trấn Chúc Sơn. Tại đây Thắng đã gặp cháu O. Thấy cô bé hiền lành, ngây ngô, Thắng nảy sinh ý đồ bán cháu sang Trung Quốc. Thắng đã dụ cháu cháu O bỏ trốn để lên Lào Cai làm ăn với thu nhập cao, 5 triệu đồng một tháng.
Để chiếm lòng tin của con mồi, Thắng còn ngỏ lời yêu cháu O. Tưởng thật, cháu O bảo sẽ trả lời sau. Cô gái ngây thơ này không biết rằng, đằng sau những lời đường mật đó, thì Thắng  đang bàn với Trường kế hoạch lừa bán cô sang Trung Quốc lấy tiền ăn tiêu.
Sau khi rủ cháu O đi chơi quanh Hà Nội, sáng 6.4, Thắng và Trường đón xe khách đưa cháu lên Lào Cai. Buổi tối cùng ngày, Thắng liên lạc với một kẻ chứa mại dâm ở Hà Khẩu, Trung Quốc để thông báo “đã có hàng” nhưng không được. Chúng đành phải thuê phòng để nghỉ qua đêm.
Sáng hôm sau, Thắng và Trường đưa cháu O đi đò vượt sông sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hành vi vượt biên trái phép trên đã bị Đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai bắt quả tang. Hai gã tú ông  bị lật tẩy hành vi phạm tội.
Khi làm việc với cơ quan chức năng, lúc đầu nạn nhân có khai Trường mua dâm với mình nhưng sau đó thay đổi. Cô bé trình bày, khi biết Thắng, Trường lừa tình cảm, còn định bán mình sang Trung Quốc nên khai vậy để tăng thêm tội cho anh ta. Chính sự chối bỏ của nạn nhân, cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xử lý đối tượng Trường và Thắng về hành vi giao cấu với trẻ em.
Liên quan đến ổ mại dâm, ngoài việc đối tượng Thắng, Trường khai không nhớ, thì cháu O cũng không nhớ rõ nơi mình được “má mì” nuôi để phục vụ khách làng chơi ở thị trấn Chúc Sơn. Khi vụ án bị phanh phui, cô bé cũng chỉ mô tả khái quát địa điểm mình bị ép bán dâm. Mặc dù Công an đưa đi xác minh cũng không tìm ra được ổ chứa nơi cháu từng ở.
Trước vành móng ngựa, Thắng và Trường đã khai nhận việc lừa bán cháu O để lấy tiền ăn tiêu. Cả hai đối tượng là thanh niên nhưng không có nghề nghiệp chỉ chơi bời lêu lổng. Dù hai người cách nhau đến vài trăm cây số, gặp nhau tình cờ, rồi kết thân để ăn chời đua đòi.
Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Thắng và Trường mỗi bị cáo 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”.
Ngọc Lương
Xác định hung thủ vụ 3 mẹ con chết trên giường
Thứ Năm, 22.9.2011 | 14:43 (GMT + 7)
Sau khi nhận được tin báo có 3 mẹ con cùng nằm chết trên giường sau đêm ngủ, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, bước đầu xác minh được hung thủ chính là chồng và bố của 3 nạn nhân trên.
Như Laodong.com.vn thông tin, 5h ngày 21.9, nhân dân phát hiện tại nhà Nguyễn Văn Mạnh (SN 1978, ở Miêng Hạ, Hoa Sơn, Ứng Hoà, Hà Nội)  có 3 người chết.
Nạn nhân là 3 mẹ con, chị Đặng Thị Ngát (SN 1983) là vợ Mạnh và và hai con là: Nguyễn Mạnh Dũng (SN 2007) và Nguyễn Phú Minh (SN 2009) nằm chết trên giường.
Qua khám nghiệm hiện trường, CA huyện Ứng Hoà bước đầu làm rõ thủ phạm gây án là chính là Nguyễn Văn Mạnh. Đối tượng này bị bệnh thần kinh đang điều trị.
Hồi 19h30 ngày 20.9, chị Ngát lấy thuốc chữa bệnh thần kinh cho Mạnh uống. Đến 3h sáng 21.9, Mạnh tỉnh dậy hoang tưởng vợ và các con bị nhóm bạn cũ đánh, nên đã lấy giấy ướt vào phòng ngủ của vợ, dùng giấy ướt bịt mồm, mũi vợ cho đến chết và sau đó cũng dùng giấy ướt giết hai con.
Hiện CA huyện Ứng Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án này.
Ngọc Lương
Nhập viện vì trộm 2 bao gạo
22/09/2011 – 15:27
Anh Minh chở vợ đi mua thuốc và nhờ đứa cháu trông coi cửa hàng giúp. Trí đã lợi dụng lúc cháu bé không để ý, nhanh tay vác hai bao gạo chất lên xe máy định tẩu thoát nhưng quần chúng đã kịp thời bắt giữ, giao cho công an phường.
Khoảng 9h30 sáng nay, tại cửa hàng bán gạo của anh Trần Công Minh – số 85 đường Trường Sơn (phường Yên Thế – TP.Pleiku – Gia Lai), Nguyễn Ngọc Trí (27 tuổi, quê Xuân Thành – Xuân Trường – Nam Định) đến cửa hàng để mua gạo. Thấy chỉ có một cháu bé trông hàng nên Trí nảy sinh ý đồ ăn cắp. 
Lừa lúc cháu bé không để ý, Trí đã nhanh tay khuân 2 bao gạo có trọng lượng 50 kg lên chiếc xe máy mang biển số 81F8- 8226 đang dựng phía ngoài rồi bỏ chạy.
Cháu bé phát hiện bị Trí trộm gạo nên kêu to lên, người dân xung quanh đã hỗ trợ đuổi bắt. Khi chạy đến địa phận đường 17/3 phường Thống Nhất thì Trí bị đuổi kịp. Người dân đã bắt giữ đối  tượng giao cho công an phường Thống Nhất.
Nhiều người dân tỏ ra bức xúc về hành động của Trí nên đã không giữ được bình tĩnh, lao vào đánh đấm khiến cho đối tượng bị trọng thương phải chuyển vào bệnh viện Quân y 211 cấp cứu.
Hiện tại Nguyễn Ngọc Trí đang được cấp cứu tại bệnh viện Quân y 211. 
Theo Duyên Linh (Bee)
Bảo vệ quán bar đâm chết người ra đầu thú
23/09/2011 – 00:53
(PL)- Trưa 22-9, Nguyễn Trung Hưởng (bảo vệ quán bar B. Ship) đã tới Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đầu thú vì có hành vi giết người.
Trước đó, rạng sáng 21-9, Nguyễn Tấn Thành, Phan Nhật Tài và Nguyễn Xuân Hiệp (cùng ngụ Tân Phước, Tân Thành) đến quán bar B. Ship chơi. Khi gửi xe, nhóm Thành gây sự với nhân viên giữ xe. Vào trong quán, nhóm này tiếp tục gây sự đòi đánh khách. Hưởng cùng nhóm bảo vệ vào can ngăn, đuổi nhóm Thành ra ngoài.
Sau đó, Hưởng và một số bảo vệ đi ăn tối thì chạm mặt Thành đứng bên đường, cầm hung khí đòi đánh. Thấy phía Hưởng đông hơn nên nhóm Thành bỏ chạy, Hưởng chạy theo dùng dao bấm đâm mấy nhát vào đùi của Thành. Thành được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng đã tử vong sau đó.
TRÙNG KHÁNH
Án tử hình cho hung thủ giết chết cha ruột
Thứ Năm, 22/09/2011, 13:44 (GMT+7)
TTO – Tại phiên tòa lưu động tổ chức tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) sáng 22-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình về tội “giết người” đối với Võ Văn Sỹ, 20 tuổi, ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Nạn nhân mà Võ Văn Sỹ ra tay giết hại lại chính là cha ruột của Sỹ (ông Võ Văn Mãnh, 61 tuổi).
Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo cho rằng đã lỡ tay giết chết cha ruột trong cơn say rượu, không làm chủ được hành vi của mình và đại diện cho gia đình nạn nhân (chú ruột của bị cáo) cũng xin tòa giảm nhẹ một phần hình phạt cho cho Sỹ nhưng Hội đồng xét xử quyết định mức án tử hình với bị cáo mới là tương xứng.
Theo cáo trạng, Sỹ là người có nhiều tiền án, tiền sự và thường xuyên bỏ nhà “đi bụi”. Tối 31-1-2011, Sỹ đi dự đám cưới (có uống rượu) sau đó ghé về nhà cha ruột của mình. Hai cha con tiếp tục ngồi uống rượu với nhau. Trong lúc uống rượu, ông Mãnh la Sĩ vì thường xuyên bỏ nhà đi hoang. Sỹ cãi lại cha nên ông Mãnh lớn tiếng chửi mắng.
Trong lúc tức giận, Sỹ đã đi xuống bếp cầm cây búa dùng để đóng đinh đập nhiều cái vào đầu cha ruột của mình. Thấy ông Mãnh gục xuống, Sỹ bỏ chạy ra ngoài.
Do quên quần áo, Sỹ quay lại để lấy và còn thấy ông Mãnh gục ở cửa ra vào. Sỹ không đưa cha đi cấp cứu và bế ông lên giường nằm rồi bỏ trốn.
Hai ngày sau (ngày 2-2-2011) con rể ông Mãnh đến nhà chơi mới phát hiện ông đã chết trên giường.
 C.MAI
Bắt nghi can hại 2 chị em 6 và 10 tuổi
Thứ Năm, 22/09/2011, 14:01 (GMT+7)
TTO – Ngày 22-9, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa bắt tạm giam Phạm Văn Triệu (29 tuổi, ngụ ấp Cống Đá, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, Cà Mau) để điều tra về hành vi “hiếp dâm trẻ em”.
Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, lúc 17 giờ ngày 20 – 9, chị Nguyễn Thị Nguyệt (31 tuổi, ngụ ấp Đèn Cầy, xã Phú Tân) sang nhà mẹ ruột để xin cá về nấu cơm chiều. Lúc về thì phát hiện Triệu đi từ phòng ngủ của cháu “L”, 6 tuổi – con chị Nguyệt ra ngoài. Thấy mẹ về, “L” hốt hoảng ôm chầm lấy mẹ, nói chú Triệu bế con vào phòng, lột hết áo quần, sờ soạng phía dưới làm con rất đau.
Khoảng 20 giờ cùng ngày, anh ruột của chị Nguyệt là Nguyễn Quốc Thành nhờ cháu “A”, 10 tuổi – con gái lớn của chị Nguyệt đi mua rượu. Khi cháu “A” đi cách nhà chừng 300m thì gặp Triệu. Thấy cháu “A” đi một mình nên Triệu khống chế và hãm hiếp cháu. Cháu “A” sau đó chạy về nhà khóc và kể lại mọi chuyện với mẹ.
Gia đình chị Nguyệt trình báo sự việc với công an huyện Phú Tân, không lâu sau thì đối tượng này bị công an bắt.
Sau khi khám nghiệm, kiểm tra, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Phú Tân kết luận, cháu “L” và “A” đều bị rách màng trinh.
ĐÔNG TRIỀU
Bắt băng đòi nợ thuê chuyên nghiệp
23/09/2011 1:37
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trung Thủy (tức Thủy “giống”, 46 tuổi), Lê Hồng Quân (31 tuổi), Phạm Tuấn Thành (21 tuổi, cùng quê Hải Phòng), Trần Công Bình (45 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) để điều tra làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Liên quan đến vụ án này, ngày 21.9, cơ quan CSĐT đã phát lệnh truy nã Nguyễn Văn Minh (27 tuổi, quê Hải Dương), Bùi Thế Huy (30 tuổi, quê Hải Phòng), Bùi Văn Giang (27 tuổi, quê Hải Phòng), Trần Thị Mỹ Hiến (57 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) và Trần Thị Mỹ Nghĩa (47 tuổi, em ruột Hiến), Đỗ Trần Uyên Hạ (29 tuổi, con ruột Nghĩa, cả 2 đều ngụ Q.Tân Phú).
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, sáng 22.7.2010, N.C.M.N (28 tuổi, quê Nha Trang) sử dụng giấy chủ quyền giả căn nhà trên đường Trần Phú, P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, thế chấp để vay Hạ 1,1 tỉ đồng. Cùng ngày, N. mượn giấy tờ căn hộ thuộc cao ốc Phú Nhuận PN-Techcons của anh N.Đ.L (36 tuổi, ngụ Q.2, bạn làm ăn của N.) vay thêm 2 tỉ đồng nữa. Đến ngày 30.8, N. tiếp tục sử dụng giấy chủ quyền giả căn nhà mặt tiền đường Đoàn Hữu Trưng, P.An Phú, Q.2 thế chấp Hạ vay tiếp hơn 7 tỉ đồng. Tổng cộng, N. vay của Hạ  hơn 10 tỉ đồng với lãi suất 0,7%/ngày. Ngoài ra, Hạ khai N. còn vay “tín chấp” của Hạ gần 2 tỉ đồng, 11.000 USD, 10 lượng vàng SJC. Sau khi vay tiền xong, N. đã bỏ trốn.
Ngày 8.11.2010, Hạ mang giấy tờ nhà ở đường Đoàn Hữu Trưng đến UBND Q.2 xác minh mới biết đó là giấy tờ giả nên đến Công an Q.2 trình báo. Trong lúc cơ quan công an thụ lý vụ việc thì ngày 1.12.2010, Hạ tự tìm đến gặp anh N.Đ.L yêu cầu ra Văn phòng thừa phát lại Q.1 ký vi bằng thể hiện anh L. đã bán căn hộ ở cao ốc Phú Nhuận cho Hạ; đồng thời yêu cầu L. phải có nhiệm vụ trả toàn bộ số tiền N. đã chiếm đoạt của Hạ. Anh L. không đồng ý nên Hạ thuê “giang hồ” người Hải Phòng vào TP.HCM đòi nợ.
Khoảng 15 giờ ngày 10.12.2010, anh L. từ nhà đón taxi đi Bình Dương, khi đến gần trước cổng Công an H.Thuận An thì bị Trần Công Bình (cậu của Hạ) chặn xe lại lôi vào quán nước gần đó. Sau đó, Bình gọi điện thoại cho bà Hiến, Nghĩa, Hạ cùng nhóm “giang hồ” người Hải Phòng, gồm Quang, Hải (chưa rõ lai lịch), Thủy, Minh, Quân, Thành, Huy, Giang (đều có nhiều tiền án, tiền sự) bắt anh L. lên ô tô 7 chỗ ngồi đưa về khách sạn Tân Thiện Phú trên đường Đặng Văn Bi, Q.Thủ Đức. Tại đây, bọn chúng thu ĐTDĐ của anh L. không cho liên lạc ra bên ngoài và đánh đập buộc anh L. phải trả nợ thay cho N., nếu không sẽ cho người giết chết hết gia đình anh.
Quá hoảng sợ, anh L. đồng ý trả nợ thay cho N. Ngay trong ngày, bọn chúng đưa anh L. đến một ngân hàng ở Q.1 rút 3,5 tỉ đồng trả nợ. Về lại khách sạn, bọn chúng ép anh L. viết giấy nợ 3,5 tỉ đồng và giấy bán căn nhà trên đường số 12 (Q.2) cho Hạ với giá 8,5 tỉ đồng. Sợ công an phát hiện, tối cùng ngày, bọn chúng đưa anh L. đến khách sạn Việt Tuấn 2 trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, giam giữ trong phòng. Đến 11 giờ ngày 11.12.2010, lợi dụng sơ hở, anh L. lấy ĐTDĐ nhắn tin cho người thân trình báo công an tới giải cứu và bắt giữ Quân, Thanh đang canh giữ anh tại phòng 701. Từ lời khai của 2 đối tượng này, cơ quan công an đã bắt giữ thêm Bình, Thủy.
Tại trụ sở cơ quan CSĐT, các nghi can thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu, cơ quan công an xác định Hạ thuê Thủy tìm bắt anh L. và N. yêu cầu trả nợ sẽ được hưởng 40% trên tổng số tiền đòi được. Hạ đã đưa cho Thủy 150 triệu đồng, chưa kịp đưa thêm thì bị công an bắt giữ.
Thông qua Báo Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM kêu gọi các nghi can còn đang lẩn trốn ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.
Đàm Huy
Xét xử đối tượng lừa đảo 80 tỉ đồng
23/09/2011 1:34
Ngày 22.9, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lý Hóc Lỷ (ảnh – 59 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển kinh tế Sóc Trăng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, năm 1994, với vai trò giám đốc công ty, Lỷ nhận hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng xây dựng thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) và được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận. Sau khi triển khai dự án vào năm 1995, Lỷ đã lợi dụng uy tín của bản thân và công ty lừa đảo 5 công ty đối tác bằng cách lấy vật tư để xây dựng công trình nhưng thực chất là mang đi bán lại với giá thấp hơn để nhanh chóng có được tiền.
Tính từ tháng 3 đến tháng 6.1995, Lỷ đã bán vật tư nhận được của đối tác với số tiền trên 80 tỉ đồng rồi “biến mất” sang Campuchia. Tại đây, Lỷ đổi quốc tịch, đổi tên thành Sok Phay, cưới vợ, sinh con. Năm 2008, tưởng êm chuyện, Lỷ về Việt Nam mở công ty liên doanh ở tỉnh Đồng Tháp nhưng đầu tư không hiệu quả nên nhiều dự án không được triển khai. Lúc này lực lượng an ninh phát hiện Sok Phay chính là Lý Hóc Lỷ từng bị truy nã về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên bắt tạm giam Lỷ vào tháng 9.2010.
Dự kiến ngày 23.9, phiên tòa sẽ tuyên án.
Tin, ảnh: Trần Thanh Phong

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: