Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 16-09-2011

Posted byBasamnews on 16/09/2011

Tin thứ Sáu, 16-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
AI ĐANG BẢO VỆ NGƯ DÂN? – (Mẹ Nấm).  – Và ai bảo vệ những người tham gia bảo vệ chủ quyền: BAO GIỜ THỰC THI “CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TRÊN BIỂN ĐÔNG”?  —  (Nguyễn Xuân Diện) “Do yêu cầu của Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Dân tộc và Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc Tọa đàm “Công lý và Hòa bình trên Biển Đông”, dự trù tổ chức ngày 17/9, phải bị hủy bỏ”.
Ngăn chặn tình trạng ngư dân bị nước ngoài bắt giữ (Hải Quan Online). Không rõ nội dung ” Chỉ thị số 689/CT-TTg” ra sao, chứ ngó cái tựa, rồi vài dòng tin, thấy khó hiểu. “Ngăn chặn” là thế nào? “Ngăn chặn” ngư dân ta ra biển để đỡ bị sinh sự, hay là “ngăn chặn” tàu nước ngoài bắt bớ, sách nhiễu ngư dân ta?
Ký sự biển Đông (NNVN). – Truyền hình trực tiếp: Đêm âm nhạc hướng về Trường Sa (VTC).
ĐỐI PHƯƠNG SẼ DÙNG VŨ KHÍ GÌ, KHI TẤN CÔNG VIỆT NAM? —  (Mai Thanh Hải/Triumfvn). Nhưng trước nhất là vũ khí này: Long An: Cây mì “chết đứng” (SGGP) “Các thương lái hứa vụ sau cũng sẽ đến đây thu gom với giá cao để xuất sang Trung Quốc. Tin lời thương lái và nghĩ đến lợi nhuận nên nhiều người không ngần ngại bỏ lúa chuyển sang trồng mì. Chỉ đến khi đến vụ thu hoạch không thấy thương lái cũ đến thu mua mì, nhiều bà con mới ‘ngộ’ ra là ‘có thể mình bị lừa’(!?)”.
– Trung Quốc ‘Cướp’ thương hiệu Việt ở nước ngoài và toan tính sâu xa (VEF). – Vụ nguy cơ mất thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột – Sai một li đi… ngàn dặm (SGGP). – Giải pháp để Trung Quốc trả nhãn Cà phê Buôn Ma Thuột – (RFA). – NHỮNG THẢM HỌA THEO CHÂN HÀNG HÓA TRUNG QUỐC – (Phạm Viết Đào).
 Kế đến là vũ khí này: – Nhiều lao động nước ngoài không phép tại miền Trung (TT). Lao động TQ bát nháo, khó trục xuất (24h). – Thợ ‘chui’ Trung Quốc xuất hiện ở Khánh Hòa, Ðà Nẵng – (NV). – Hơn năm chục lao động Trung Quốc không phép‎ (Tiền Phong).
Một độc giả bình luận lúc 6h13’: Hôm qua nghe phóng sự trên VTV1: hiện có khoảng 70,000 lao động nước ngoài ở Việt Nam trong đó khoảng một nửa là không phép. Vì truyền thống của của đài truyền hình là chỉ nói một phần sự thật nên ta chỉ có thể phỏng đoán là ít nhất một nửa của 70,000 số người lao động kia là người Trung Quốc tức là khoảng 35,000 người vì còn người nước nào có thể vào Việt Nam làm việc không phép được nữa?
Con số 35,000 người Trung Quốc lao động không phép, cũng có nghĩa là chính quyền không kiểm soát được, tương đương với khoảng 4 sư đoàn đấy! (Một sư đoàn khoảng 8,000-10,000 người). Nếu tính cả số “có phép” thì ta có khoảng 8 sư đoàn quân nước lạ đang thoải mái “làm việc” trên đất Việt Nam.
Trục xuất lao động nước ngoài nếu không có giấy phép (TN).
Người Việt ở Paris biểu tình phản đối công hàm 1958 – (RFA). – Biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam – (NV). – Biểu tình chống Trung Quốc tại California   – (RFA). – Biểu tình ở Houston phản đối công hàm của TT Phạm Văn Đồng – (RFA).  – 57 khoa học gia và trí thức gởi thư cảnh báo bản đồ lưỡi bò của TQ – (RFA).
– Nguyễn Duy Xuân: LỊCH SỬ CŨNG MẮC BỆNH LÚ LẪN? “Đó là cuốn sách Những sự kiện lịch sử Việt Nam” (Trần Nhương). “Trong 2 tập Tháng 2, Tháng 3 ‘Năm 1979’ không có một chữ nào về cuộc chiến tranh bảo vệ Biên giới phía bắc (Chiến tranh xảy ra ngày 17-2-1979, kết thúc ngày 18-3-1979). Trong khi đó, ngày ban hành một nghị định của Chính phủ hay ngày mất của một vị Chủ tịch thành phố lại được ghi nhận là sự kiện lịch sử”. Có lẽ giờ đây, trước tình hình này, cần phải gọi những kẻ cố tình bóp méo, che giấu những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng liên quan tới chủ quyền đất nước là bọn phản động thì mới ngăn chặn được những ý đồ nguy hiểm này.
– Nguyễn Hưng Quốc: Giữa tự hào và nhục nhã là một cảnh giác (VOA’s blog). “Gần đây, một số nhà nghiên cứu, xuất phát từ những động cơ khác nhau, tìm cách biện hộ dùm cho Mạc Đăng Dung: Một, Mạc Đăng Dung chỉ quỳ lạy trước long đỉnh che lọng vàng, một biểu tượng của vua nhà Minh chứ không phải là quỳ lạy các vị tướng dưới triều nhà Minh”.
Trung Quốc đòi một công ty dầu khí Ấn Độ hủy bỏ hợp tác với Việt Nam ở Biển Đông – (RFI). – Trước chuyến đi của ông Krishna, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ tới Hà Nội, Trung Quốc cảnh cáo Ấn Độ, chống lại việc khai thác dầu ở biển Đông: China warns India against exploring oil in South China Sea ahead of Krishna’s visit to Hanoi‎ (Times of India). – China warns on South China Sea oil (UPI).
TQ không muốn Ấn Độ vào Biển Đông? – (BBC). – Ấn Độ bác bỏ phản đối của TQ về việc thăm dò dầu khí ngoài khơi VN  (VOA). – India rebuffs China’s objections to oil exploration in Vietnam‎ (Economic Times). – Ấn Độ bác bỏ phản đối của Trung Quốc (PLTP). – Việt Nam ủng hộ Ấn Độ hiện diện ở châu Á – TBD (VNN).
Đội tàu Lực lượng Tự vệ biển Nhật Bản sắp đến Đà Nẵng (VTC). – Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Nhật Bản, Mỹ (TN). – Thế liên hoàn Mỹ – Úc – Ấn – Nhật chống Trung Quốc  – (RFI). – Mỹ – Úc siết chặt quan hệ quân sự: US and Australia tighten military ties (Financial Times). – Mỹ-Úc đưa hợp tác chống chiến tranh tin học vào hiệp ước phòng thủ chung – (RFI).
Bức tranh Việt Nam qua wikileaks  – (BBC). Cũng tài liệu Wikileaks: Phiên tòa ‘đi ngang về tắt’ – (NV).
Hà Nội chỉ trích báo cáo của Mỹ về tự do tôn giáo – (RFI). – VN: Chính quyền mạnh tay hơn, và người dân cũng can đảm hơn – (RFA). – Việt Nam bác bỏ chỉ trích của Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo  (VOA).
Hội đàm vòng 3 Vatican – Việt Nam  —  (DLB) “Nếu như trong vòng Hội đàm lần 2 tại sân nhà, Tòa thánh đã thẳng thắn bác bỏ nhiều đòi hỏi của đoàn Việt Nam, thì lần này, dù ở sân khách, cũng sẽ là cơ hội nếu như Tòa Thánh biết được sự bức xúc thật sự của chính quyền Việt nam trước sức ép ngày càng nặng nề từ Trung Quốc sau chuyến đi thăm của Đới Bỉnh Quốc từ 5-9 tháng 9″.
Trí thức là gì? (Da vàng). Bài viết tuy từ năm 2007, về xứ Tàu, nhưng không khác mấy xứ ta, không cũ chút nào: “Có một điểm cần phải làm rõ, không phải cứ những người đã qua học hành nhất định, có kiến thức chuyên môn, làm lao động trí óc thì đều là trí thức. Chẳng hạn, ở Trung Quốc, công chức nhà nước không thuộc về phạm trù trí thức. Công chức nhà nước là cán bộ chính đảng như thường nói.” Giống như ở ta, mấy cái áo mão Giáo sư, Tiến sĩ, khoác vô các vị từ TBT, trưởng Ban của đảng, qua tới Phó TT, bộ trưởng, … “xã trưởng” đâu có giúp cho họ trở thành tầng lớp trí thức. Đó là chưa kể tới cái bản chất bên trong của từng con người, bằng cấp đó trong thời buổi đạo đức xã hội suy đồi.
Từ chuyện hàng ngàn thí sinh thi môn sử được điểm 0  —  (NVCL) “Thằng cháu tôi lại thắc mắc: ‘Một chủ nghĩa được cho là vô địch bách chiến bách thắng thì làm gì có chuyện ‘thoái trào… thất bại nặng nề’? Làm gì có sự ‘tan rã’ của cả một hệ thống toàn trị, làm gì có sự ‘sụp đổ’ của cái chủ nghĩa đã bám rễ sâu trong những vùng đất nước do chế độ toàn trị thống lãnh!”
Thư gửi ông Hà Hùng Cường Bộ trưởng tư pháp (Nguyễn Tường Thụy).
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang không có bằng tiến sĩ? (PLTP). – Thứ trưởng Cao Minh Quang khai man bằng cấp (DV).
Bổ nhiệm Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (Chinhphu.vn).
Việt Nam truy tố 4 quản giáo về tội đánh chết tù nhân  (VOA). – Đề nghị truy tố 4 quản giáo dùng nhục hình với phạm nhân (DT).
Những chiến sĩ CSGT không thích đội mũ? (PLXH).
Quy tập hơn 23.300 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào (PLTP).
Ba cái nhất đáng buồn trong quản lý đất đai (PLTP). =>
Gạo và dân chủ (Nguyễn Vạn Phú).
Chủ nghĩa Quốc gia và Phát triển Kinh tế – (Dainamax).
Phát hiện súng, chất nổ trong hành lý trên chuyến bay Paris-Hà Nội  (VOA).
–  Trung Quốc – Ngày càng có nhiều cựu lãnh đạo lên tiếng: Not fade away – A growing number of former leaders are speaking out (The Economist).
10h20′:

13h30′:

LS Nguyễn Văn Ðài viết về bạn tù Trương Văn Sương – (NV). “Hàng tháng khi viết bản kiểm điểm cá nhân, chú Sương luôn viết vào đó là yêu cầu xóa bỏ Ðiều 4 Hiến Pháp, và đưa ra những kiến nghị dân chủ hóa đất nước. Chú Sương cũng còn là tù nhân chính trị bị kỷ luật và bị giam cùm không chỉ nhiều nhất ở nhà tù Nam Hà mà có lẽ nhiều nhất thế giới.”
Anh không làm ông mai – (Mẹ Nấm). “Những người biểu tình ở Hà Nội, họ hô to khẩu hiệu ‘Đả đảo những tên bán nước’ và liền sau đó họ bị Công An, An ninh ập vào, tống lên xe bus. Và, trong số họ đã phải ngồi tù, dù là vài ngày. Anh chợt hiểu ra, đả đảo những tên bán nước là không được phép trong một xã hội thiên đàng này.”
– Vụ ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó ban chỉ đạo TP.Cần Thơ về Phòng chống tham nhũng in chức danh của mình trên thiệp cưới con trai: Vụ thiệp cưới: Bài học cho cha mẹ (Hải Quan Online).

20h15′:

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền (TTXVN). “… yêu cầu các bên không có các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.  “Các bên” nào? Không dám nói đích danh thằng Tàu … cho tới khi TBT Trọng qua bên đó thăm “hữu nghị” (chắc sau Quốc khánh TQ?). Tới độ trên TV thời sự tối nay, cũng chỉ có phát thanh viên đọc dùm lời người phát ngôn, chớ hỏng có mặt ổng. Đúng như BS vẫn nói, nó sẽ tranh thủ mần đủ trò cho tới khi đó, cười sung sướng vào mặt thằng “bạn” phương Nam phải cắn răng nhịn nhục, mất chủ quyền.  – ĐẾN ĂN CHƠI NHẢY MÚA CŨNG CHẲNG RA GÌ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Lớn nhất là chuyện bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Càng ngày càng thấy bị thiên hạ ức hiếp ra mặt. Chưa hết chuyện dài ngư dân bị đuổi bắn trấn lột ngay trong ngư trường của mình, đến tàu thăm dò dầu khí nhiều lần bị cắt cáp, rồi đến tàu chiến của nước bạn đến thăm và hảng dầu nước ngoài vào hợp tác làm ăn cũng bị đe nẹt cấm đoán. Công nhân “lạ” trá hình công khai vào làm việc không cần phép tắc lên đến hàng sư đoàn rải đều ra khắp từ Nam chí Bắc.”
– Phát ngôn & Hành động: Hiền tài, nợ đời và Giải thưởng Đạo văn (TVN).
Chính phủ họp phiên chuyên đề: Đóng góp ý kiến xây dựng 9 dự thảo Luật, Bộ luật (Chinhphu). “Cụ thể, 8 Dự thảo Luật là Xử lý vi phạm hành chính; Quảng cáo; Phòng chống tác hại của thuốc lá; Tài nguyên nước (sửa đổi); Giáo dục đại học; Giá; Phòng chống rửa tiền và Bảo hiểm tiền gửi”. Vẫn không có tín hiệu gì về Luật Biển, luật Biểu tình.
Chỉ có Cần quy định chặt chẽ hơn về đình công (VnEco). Và – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dù liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm nhưng “Nghỉ hưu như quy định hiện hành lãng phí nhân lực“ (PLVN).
Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm của cảnh sát giao thông (Chinhphu). – Yêu cầu ngăn chặn vi phạm của CSGT (TP). – CSGT nhận hối lộ sẽ bị đuổi khỏi ngành (VTC). Mới chỉ là chuyện đòi  “mãi lộ”, những chuyện lạm quyền, lạm Sát của chính lực lượng này thì sao ta? Mà nhờ các video chứng minh mới có chuyện dẹp mãi lộ, vậy mà đã có cảnh báo: Quy chụp khi chưa đủ chứng cứ là vi phạm pháp luật (PLTP).  – Nếu cảnh sát giao thông không nhận… mãi lộ? (Petrotimes).
Sớm có kết luận vụ trưởng công an phường hành hung cấp dưới (TP). – Trung tá Trần Hưng Long, cảnh sát khu vực (Công an phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, HN), bị ông Trương Hồng Sơn (Trưởng Công an phường Hoàng Liệt) hành hung phải nhập viện.

KINH TẾ
Nhiều cán bộ ngân hàng bị cách chức vì vi phạm lãi suất (NLĐ). – Xử lý 3 chi nhánh ngân hàng huy động vượt trần lãi suất (TT). – Nợ xấu gia tăng, chất lượng tín dụng đang giảm (TN).
Tiền tiết kiệm đang chảy khỏi ngân hàng sau chỉ thị 02 (Gaffin).- Tiền gửi “tháo chạy” khỏi ngân hàng: Có nhưng không dễ! (DT).   – NHNN phạt DongABank vi phạm trần lãi suất huy động (Gaffin).
<- Ngân hàng nhỏ không chỉ nên trông chờ vào hỗ trợ! (DVT).  – Trắng tay vì giải chấp! (VEF).
Huy động vốn từ nước ngoài gặp khó (TBKTSG).
Chuyên gia: Luật Đầu tư đã lộ rõ bất cập (TBKTSG).
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 16/9 (NDHMoney).
– Kinh tế gia Phạm Chi Lan: Đề nghị lập hàng rào kỹ thuật (TBKTSG).
Cần 15.000 tỉ đồng cứu DN cà phê trong nước (NLĐ).
Tham khảo giá xăng dầu của Lào, Campuchia… và Trung Quốc (NLĐ).
Làm ăn với Trung Quốc: Có thể biến nguy thành cơ? (TBKTSG).
Ngân hàng Trung ương cấp thêm khoản vay cho các ngân hàng Châu Âu (VOA). – sao Trung Quốc “chìa tay” giải cứu châu Âu? (NDHMoney). =>
Quốc hội Ý thông qua kế hoạch khắc khổ 53 tỷ euro – (RFI).
13h30′:

20h15′:

Trước mắt, chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu (Chinhphu). – Bộ Tài chính chưa cho phép điều chỉnh tăng giá xăng dầu (GDVN). Ô hay, mới hôm 13/9 đã thông báo Từ 1/9, EVN điều chỉnh giá bán điện (VTV) “Từ 1/9, giá bán điện đã chính thức được điều chỉnh dần theo cơ chế thị trường. Đó là nội dung của Thông tư số 31 của Bộ Công thương.” Rồi ông Bộ trưởng Tài chính chỉ năn nỉ tăng giá điện một cách thận trọng (VNE) thôi mà? Điều hành kiểu gì dzậy ta? Hay báo lề phải đã  TUNG TIN THẤT THIỆT? Để rồi nảy sinh tư tưởng yếm thế của doanh nghiệp Tăng giá điện: Rất căng nhưng còn hơn mất điện (VEF).  – Doanh nghiệp xăng dầu phải báo cáo hiện trạng lỗ lãi (VNE).
– Liệu có thể bớt bi quan Đoàn Đại biểu Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đến Việt Nam (DĐDN).”Các thành viên hội đồng quan tâm đến việc tiếp tục xây dựng các mối quan hệ lâu dài với Việt Nam và mong đợi chứng kiến những chính sách giải quyết các mục tiêu kinh tế ngắn hạn và dài hạn” và Làm cúc áo, ốc vít cũng ‘cứu’ cả nền kinh tế (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO
TRẠNG KẾ TẶNG THƠ TRẠNG TRÌNH (Trần Nhương).
Trạng Quỳnh luận về trọng dụng nhân tài (DT).
– Nguyễn Đoàn: HÁO DANH (Trần Nhương).
<- Hạt sạn lớn trong một tác phẩm về Bác Hồ (SGGP) “Bác (Hồ) đã trao tặng các em thiếu nhi … cuốn Thần đồng Đất Việt tập 123″. Ha ha! Báo đảng nổi giận khi có kẻ dám bắt bác đi … bán sách dạo. Còn BS  thì lại cho là báo SGGP thiệt hỗn, dám coi thường thiên tài tiên đoán của bác, mà tác giả đã ngụ ý.
Cần những tượng đài thể hiện chiều dài lịch sử TP (PLTP).
CHUYỆN VỀ BẠN – (Đinh Vũ Hoàng Nguyên/ Mai Thanh Hải).
– ĐỖ TRUNG QUÂN: Vì đâu sao Việt khoe mẽ? (PLTP).
“Bộ không ép lãnh đạo Cục Điện ảnh từ chức” (NĐT).
Thị trường nhạc số: Từ “người hùng” đến tội đồ: Kỳ 1: Cuộc bành trướng ngoạn mục (PNTP).
Hướng đi bóng đá Việt:Ai nói cứ nói… (TQ).  – “Không thay đổi thì bóng đá Việt Nam sẽ chết!” (PLTP).
Giới nghiên cứu Việt Nam tưởng nhớ nhà dân tộc học Georges Condominas – (RFI).
13h30′:

20h15′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Loạn thu ở trường quốc tế (NLĐ). =>
Thí sinh trượt ĐH bất ngờ nhận cả chục giấy báo… trúng tuyển (PLVN).  – Ưu đãi vẫn ‘ế’ thí sinh (VNN).
Bùng nổ đại học và hệ quả – Bài 3: Bất ổn lớn dần (SGGP).
Khoảng trống ban C (NLĐ).
Lúng túng với liên kết đào tạo online (ICT News).
Học sinh bỏ học đi đào đãi vàng (TT).
NASA công bố kế hoạch mới về phi thuyền có người lái (VOA). NASA tiết lộ chương trình siêu tên lửa hậu tàu con thoi (VTC).
20h15′:

– GS Chu Hảo: Giáo dục có nhiều bằng hư học hơn là thực học (GDVN).  – GS.TS Trần Hồng Quân: Nói chuyện vui, đừng nói chuyện GD!GS.TS Trần Hồng Quân, người có thâm niên 7 năm làm thứ trưởng Bộ GD&ĐT và 10 năm làm bộ trưởng cho rằng ngành GDVN yếu ngay từ tiểu học.
– Ôi quý báu những tấm lòng vì tương lai của đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Pa Cô và Vân Kiều)!  Những hộ dân nghèo hiến đất để xây trường học (VNE). Vậy mà cũng vùng chưa sâu-chưa xa Thanh Hóa: Cược mạng sống qua sông tìm chữ (PLTP).  – Những đứa trẻ vùng cao “tay không, chân đất” đi học (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
<- Đừng để dân tự cứu (TN).  Xem thêm loạt bài: Trộm cướp hoành hành – Kỳ 1; Trộm, cướp hoành hành – Kỳ 2: Trung tâm TP không bình yên; Trộm cướp hoành hành – Kỳ 3: Người dân treo giá bắt trộm!; Trộm cướp hoành hành – Kỳ 4: Thông tin của dân cực kỳ quan trọng; Trộm cướp hoành hành – Kỳ 5: Hiệp sĩ bị đe dọa.
– Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến: Quyết tăng viện phí (TT). – 350 dịch vụ y tế tăng giá (ĐV). – Viện phí tăng, chất lượng có tăng? (VTC). – Vấn đề viện phí: Bệnh viện kêu đang tự “ăn thịt mình” (Bee).
Bài 1: Yếu chuyên môn hay thiếu y đức? (LĐ).  – Bác sĩ quên gạc trong tử cung sản phụ (VNE).
Làng Việt kiều châu Âu dừng bàn giao nhà, cư dân phẫn nộ  (VEF).
Tin đồn và sự khả tín niềm tin (Culangcat).
Xuất khẩu lao động: Mừng ít, lo nhiều (SGGP).
– KCN Tân Tạo gây ô nhiễm: Dân tố, chủ đầu tư kêu oan (NLĐ). =>
“Đinh tặc” hoành hành đến bao giờ? – Bài 2: Hăm dọa nhóm vá xe lưu động (TN).
Ba năm, 33.000 người chết vì tai nạn giao thông (TN). Con số này cao hơn 11 lần so với vụ khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 11-9-2001!
Xác minh vụ kỹ sư Tạch tố bị xâm phạm bí mật thư tín (TN).
Đường chưa xong đã đòi thu phí (NLĐ).
Nước mắt những người mắc bệnh quái ác ở Mường Chiềng (VTC).
OBAMA VÀ ÔNG ANH BILL CLINTON (Trần Nhương). “Obama: Dạ không, so sánh cả 4 nước em thấy người Việt rất tuyệt. Khả năng lần mò tốt, đi đường bụi thế mà vẫn đi được. Thứ hai là rất năng động, dừng đèn đỏ còn không dừng lại vì sợ muộn.Thứ nữa là hành động rất thẳng thắn và anh hùng: Bẻ kiếng giữa thanh thiên bạch nhật, không sợ chết như bọn Nhật, không sến như bọn Hàn Quốc và cũng không gian dối như bọn Tầu”.
– Độc giả quay lưng, báo bán … ế, thôi thì kiếm cách hút khách vậy: Đại gia và những kiểu nhậu “độc” – Kỳ 2: Tắm tiên nơi đảo ngọc (TT). – VTC xào lại, lược bớt: Xuất hiện dịch vụ tắm tiên cùng đại gia. Cũng là những hiện tượng đáng chê trách, nhưng cách viết như thế nầy không có vẻ phê phán, mà nghe chừng thành … khen, và “vẽ đường hươu chạy”.
<- Cứu 64 em nhỏ TQ bị nhồi chặt trong xe  – (BBC).
Động đất mạnh ở đông bắc Nhật Bản (VOA).
13h30′:

20h15′:

– Hết sân golf lại Xây dựng sân tennis trên đất nông nghiệp (Landtoday). Chiêu này mới cao: Bắc Kạn đổi vàng lấy du lịch? (Bee).
Phạt 472 triệu euro cho vụ bùn đỏ Hungary (TN). – Dân “ngất ngây” vì nước thải nhà máy rượu (CAND).  – Một công ty Trung Quốc bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường (VNE). “New Hope bị phạt hành chính 125 triệu đồng, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo đúng quy định pháp luật.“  – Xử lý về ô nhiễm môi trường chưa làm người dân hài lòng (SGTT).

QUỐC TẾ
Niger muốn được trợ giúp trong việc kiểm soát biên giới  (VOA). – NATO sẽ ra sao sau cuộc chiến ở Libi? (Tin tức). – Lãnh đạo Anh Pháp ‘thăm Libya tự do’ – (BBC). – Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh thăm Libya  – (RFI). – Thủ tướng Anh hứa hỗ trợ Libya truy lùng ông Gadhafi (VOA). – Thủ tướng Anh tuyên bố giúp NTC truy lùng ông Gaddafi (DVT/Reuters).
Hoa Kỳ: Ông Gadhafi còn tại đào nhưng sinh mệnh chính trị đã kết liễu (VOA).  – Mỹ sẽ không can thiệp vào Libi thời hậu Kadhafi.  – Trung Quốc cung cấp vũ khí cho ông Gadhafi? (VOA). – Việt Nam công nhận chính quyền mới ở Libya – (BBC). – Vẫn tư duy cũ, mưu mẹo vặt (Nguyễn Thông).
Trung Quốc muốn luật hóa việc bí mật bắt người  – (RFI). Xem thêm các bài đã đăng: Dường như có thêm các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc biến mất; – Trung Quốc đe dọa sẽ hợp pháp hóa sự đàn áp; – Trung Quốc loan báo kế hoạch đẩy mạnh quyền giam giữ kín.
Phe đối lập Syria loan báo thành lập Hội đồng Quốc gia (VOA).
3 người thiệt mạng trong vụ đụng độ ở thủ đô Yemen (VOA).
Hoa Kỳ cảnh cáo về các phần tử hiếu chiến có cơ sở ở Pakistan  (VOA).
Palestine sẽ nộp đơn xin công nhận qui chế quốc gia lên LHQ (VOA).
Cam Bốt thả 3 tù nhân Áo Đỏ nhân chuyến thăm của tân thủ tướng Thái – (RFI).
Malaysia sẽ hủy bỏ đạo luật an ninh nội chính  – (RFI).
<- Đài Loan cấm bay với phi cơ quân sự cũ – (BBC). – Các nhà lập pháp Mỹ tăng áp lực đòi bán chiến đấu cơ mới cho Ðài Loan  (VOA).
Bắt người nghi làm UBS mất 2 tỷ USD  – (BBC). – Anh bắt giữ người đàn ông bị cáo buộc gian lận ở Ngân hàng Thụy Sĩ (VOA).
Hoa Kỳ hy vọng làn gió đổi thay sẽ thổi qua Miến Điện  – (RFI).
Mỹ sẽ cho máy bay không người lái dọ thám Bắc Triều Tiên  – (RFI).
Hà Lan phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát dân Indonesia năm 1947 – (RFI).
Nhật không chịu lép vế trên biển Hoa Đông (PLTP).
Liên Xô và Cai Thầu Á Rập – (Dainamax).
Nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra thăm Campuchia  – (RFA). =>
Australia: Giới tính thứ 3 được hợp thức trên hộ chiếu (VTC/BBC).
13h30′:

20h15′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/09/2011; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/09/2011; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/09/2011; + Thời sự 19h – 15/09/2011.
* RFA: + Sáng 15-09-2011
Tối 15-09-2011
* RFI: 15-09-2011

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: