Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 10.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Tống Văn Công: Vì sao tôi ác lên ngôi?(viet-studies 9-9-11) ◄◄

·         Biển Đông: Deep Danger: Competing Claims in the South China Sea (Current History September 2011) — Bài phải đọc hôm nay (THD trả $$) ◄◄
·         Người bảo vệ “khoán chui” (TT 9-9-11) — Võ Chí Công — Võ Chí Công, nhiều người vẫn nhớ ông (SGTT 9-9-11)  — Cái tựa này hơi “lề trái”!!  Nó làm nhiều người tự hỏi: Những người trong “tập đoàn lãnh đạo” nhiều năm gần đây, khi họ chết (tránh sao khỏi?) thì có ai nhớ đến họ không?
·         Sử dụng bằng giả – ”Tội vi phạm chuẩn mực, đạo đức” (ND 8-9-11) — Đảng bắn tiếng cảnh cáo, những người có tịch (như ông VVN và vài vị khác) nên nhớ mà luôn luôn dễ bảo đấy nhé, không thì Đảng sẽ “công bố” hồ sơ quý vị đấy!
·         Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang: “Tôi vay 2 tỉ đồng, trả đầy đủ cả lãi” (TT 9-9-11) –  Ông nên bảo báo chí phanh phui vụ một ông Phó Thủ Tướng nọ và “Bệnh viện nhũ” ở đường Trần Quốc Toản TP HCM!
·         China, Vietnam work to resolve sea disputes (China Daily 9-9-11)
·         Southeast Asia’s bubbling maritime dispute (Business Standard 9-9-11)
·         Vietnam, China to try to hasten talks on sea dispute (Reuters 8-9-11)
·         Ấn Độ – Biển Đông: Time for India to Articulate its Interest in South China Sea (IB Times 9-9-11)
·         Trung Quốc – Mỹ: U.S. China Hawks Perpetuate East Asian Free Riding (National Interst 7-9-11) — “Dove” Ted Galen Carpenter Against “hawk” Aaron Friedberg (But this guy Carpenter is stupid, IMO)
·         Vietnam’s major state firms face big losses-paper (Reuters 9-9-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Bẩy, 10/09/2011 – 08:19
Nước Mỹ và thế giới – những thay đổi chưa từng có kể từ vụ 11/9
(Dân trí) – Loạt vụ tấn công khủng bố 11/9 không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân Mỹ về một thế giới an toàn, mà còn khiến nước Mỹ có những thay đổi chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh, và chi phối mạnh cục diện thế giới trong thập niên qua.
Trước ngày 11/9/2001, vị thế của Mỹ trên thế giới dường như không thể bị đe dọa. Nước Mỹ hùng mạnh bước vào thiên niên kỷ mới. Người Mỹ thực sự tự tin và nước Mỹ hành động như thể không có gì là họ không làm được.
Nhưng vụ khủng bố 11/9 xảy ra, và nước Mỹ đã thay đổi hầu như không nhận ra được nữa.
Vụ khủng bố ngày 11/9 là một trong những sự kiện quan trọng đáng chú ý nhất trong thế kỷ 21, và là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chính trị, văn hoá và quân sự của lịch sử Mỹ cũng như những nơi khác trên thế giới.
Người dân Mỹ lần đầu tiên hiểu ra rằng nước Mỹ hoàn toàn không “miễn nhiễm” trước các vụ khủng bố hay chiến tranh, dù lãnh thổ Mỹ dường như hoàn toàn “đứng ngoài” 2 cuộc chiến tranh thế giới.
Vụ việc đã khiến rất nhiều người Mỹ có ý nghĩ tiêu cực về người Hồi giáo và cho rằng họ có liên quan tới khủng bố. Ý nghĩ này đã mai một dần trong 10 năm qua, nhưng vẫn còn trong rất nhiều người cho đến tận bây giờ.
Ngay sau vụ này, bên trong nước Mỹ, Tổng thống Bush tiến hành một đợt tái cấu trúc cơ cấu chính phủ lớn nhất trong lịch sử đương đại của đất nước này với quyết định thành lập Bộ An ninh nội địa.
Quốc hội Mỹ đã thông qua luật Yêu nước Mỹ (USA Patriot), thống nhất và củng cố nước Mỹ bằng cách cung cấp những phương tiện thích ứng cần có để ngăn chặn khủng bố, giải thích rằng đạo luật này sẽ giúp dò tìm và truy tố những phần tử khủng bố và tội phạm khác trong tương lại.
Cùng lúc, Mỹ thông báo tìm thấy bằng chứng trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda của y đứng sau loạt vụ tấn công ngày 11/9, xác định khủng bố là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ, và tuyên bố phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu – một cuộc chiến chưa từng có, nhằm vào kẻ thù vô hình, ở mục tiêu không thể xác định cụ thể.
Chiến dịch này mở màn bằng cuộc chiến của Mỹ và đồng minh nhằm vào Afghanistan, sau khi Taliban từ chối giao nộp Bin Laden mà Mỹ cho rằng đang ẩn náu ở nước này.
Năm 2003, Mỹ phát động cuộc chiến Iraq với lý do nước này chứa chấp khủng bố, sản xuất và tàng trữ vũ khí hạt nhân – một cái cớ mà đến mãi sau này Mỹ vẫn chưa chứng minh được.
Chính quyền Mỹ còn tham gia hàng loạt chiến dịch không tuyên bố, các cuộc truy lùng các tổ chức khủng bố ở Pakistan, Yemen, Somalia, Philippines, Indonesia…
Với những thay đổi về chiến lược và mục tiêu an ninh chưa từng có trong lịch sử, Mỹ đã thu được những thành công trong việc chưa để xảy ra một vụ khủng bố lớn nào xảy ra ở nước này trong 10 năm qua, một loạt âm mưu tấn công khủng bố đã bị chặn đứng.
Vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt Bin Laden ngày 2/5 trên lãnh thổ Pakistan chấm dứt một trong những chiến dịch săn lùng lớn nhất trong lịch sử.
Cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động cũng đã mang lại sự hợp tác quốc tế tối thiểu cần thiết.
Nhưng cho tới thời điểm này, người dân Mỹ phải suy nghĩ nhiều về một nước Mỹ kiệt quệ do chiến tranh, một nền kinh tế của cường quốc số 1 thế giới triền miên trước nguy cơ rơi trở lại hố sâu suy thoái nghiêm trọng hơn.
Những số liệu của chính phủ công bố cho là một thập kỷ qua, họ đã tiêu tốn hơn 1.000 tỉ USD của người dân cho cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, con số của các cơ quan nghiên cứu trong nước Mỹ đưa ra lớn hơn gấp ba, bốn lần.
Chưa hết, những hoạt động nhân danh cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trên khắp thế giới chưa hẳn đã mang lại an toàn cho nước Mỹ. Nhiều người Mỹ cho rằng vụ tấn công khủng bố 11/9 “đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới”: nước Mỹ đang bị đặt trong nguy cơ bị tấn công khủng bố mà trước đây đất nước này chưa từng bị.
Bằng chứng là những cảnh báo an ninh tiên tục được đưa ra, trên cả nước và với các lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới. Trong khi đó, tin tức tình báo cũng như những vụ khủng bố được tiến hành gần như hàng ngày cho thấy các tổ chức khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động tại Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và Đông Nam Á.
Có thể nói nước Mỹ và thế giới đã có những thay đổi chưa từng có kể từ vụ 11/9, và thảm họa này đã đi vào lịch sử như một nỗi đau, một vết thương không biết đến bao giờ mới lành hẳn.
Nguyễn Viết
10/09/2011 – 12:42
11/9: Chuyến bay duy nhất cất cánh sau khủng bố
Hàng loạt vũ khí tối tân của Libya bị đánh cắp?
10/09/2011 09:33:19
Một giám đốc chi nhánh ngân hàng bị sa thải
10/09/2011 08:46:38
Một thập kỷ chống khủng bố nước Mỹ vẫn chưa an toàn  
Thứ bảy, 10/09/2011 06:35
Tuyên án “thầy trò” Ngô Quang Chướng:   “Thầy” thoát tội chết, “trò” lãnh án tử hình  
Thứ bảy, 10/09/2011 06:26
Thứ Bẩy, 10/09/2011 – 11:03
Từ lời chỉ trích của bầu Kiên, chờ VFF làm “cách mạng”
Thứ Bẩy, 10/09/2011 – 09:16
Taliban lập kế hoạch bắt cóc quan chức để giải thoát vợ con Bin Laden
Thái Lan: Chính phủ sẽ xin ân xá cho ông Thaksin
Thứ Sáu, 09/09/2011 23:20
Lập đơn vị đặc biệt tìm bắt ông Gaddafi
Thứ Sáu, 09/09/2011 23:20
Ngành may mặc Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển
Thứ sáu, 09/09/2011, 23:27 (GMT+7)
Giá lương thực thế giới vẫn cao ngất
Thứ bảy, 10/09/2011, 03:31 (GMT+7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giám đốc đào trộm mộ lĩnh án 2 năm tù
Thứ sáu, 9/9/2011, 21:09 GMT+7
Muốn có đất để mở cây xăng, ông Nguyễn Chí Đông, giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã thuê người lén lút đào trộm 21 ngôi mộ của người dân.
Sau 2 ngày xét xử, sáng nay TAND huyện Phù Mỹ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Đông (SN 1972, ở xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ), Giám đốc công ty TNHH Đông Tâm, 2 năm tù về tội Xâm phạm trái phép mồ mả, hài cốt, theo khoản 2 Điều 246 Bộ luật hình sự.
Cùng lĩnh án với tội danh trên còn có Đỗ Thị Ngọc Dung 18 tháng tù; Nguyễn Ngọc Truyền 15 tháng tù; Võ Thành Đông, Nguyễn Bé, Lê Kim Thạch nhận 12 tháng tù.
Theo cáo trạng, tháng 6/2010, UBND xã Mỹ Phong quy hoạch khu vực gò mả xứ Bàu Dưng thuộc thôn Vĩnh Bình – nơi chôn cất 21 ngôi mộ (20 mộ của dòng họ Đỗ và một mộ của dòng họ Phan) – cho Công ty Đông Tâm thuê để mở cây xăng.
UBND xã đưa ra mức đền bù gần 30 triệu đồng để thân nhân bốc mộ đi nơi khác, nhưng các gia đình không chấp nhận vì cho rằng đây là nghĩa trang tộc họ đã có từ lâu. Sau đó, xã quyết định giao cho phía công ty thương lượng trực tiếp với các hộ và đưa ra mức đền bù là 70 triệu đồng. Tuy nhiên, một số gia đình dòng họ Đỗ vẫn kiên quyết không nhận.
Muốn nhanh chóng có mặt bằng triển khai dự án, đêm 18 rạng sáng 19/1, với sự thông đồng của Đỗ Thị Ngọc Dung (con cháu họ Đỗ), Đông dẫn nhiều người đến trực tiếp đào phá tất cả 21 ngôi mộ, bỏ vào 22 cái quách rồi đem cải táng tại một đám đất gần đó.
Đến sáng, gia đình có các ngôi mộ bức xúc khi chứng kiến cảnh tượng trên, liền báo ngành chức năng để giải quyết.
Kiều Mi
Đột nhập biệt thự trộm tài sản
Thứ sáu, 9/9/2011, 17:20 GMT+7
Hai gã thanh niên lang thang quanh các khu biệt thự giàu có, thấy sơ hở sẽ trèo vào trong “khoắng” sạch tài sản có giá trị.
Gần đây, Công an quận 2, TP HCM nhận được nhiều đơn trình báo bị của chủ nhân những căn biệt thự tại phường Thảo Điền bị trộm đột nhập khiến họ rất hoang mang.
Tổ chức tuần tra nhiều ngày, rạng sáng 7/9, trinh sát phát hiện 2 gã thanh niên có điệu bộ khả nghi đang đảo quanh khu vực làng biệt thự. Vừa thấy bóng cảnh sát, bộ đôi bỏ chạy thục mạng nhưng đã bị các trinh sát truy bắt.
Tại cơ quan điều tra, danh tính bọn chúng được xác định là Đinh Văn Hạnh và Tô Xuân Hải (cùng 23 tuổi, ngụ quận Thủ Đức). Cặp đôi khai nhận đang trên đường đi trộm tài sản của những gia chủ giàu có sống trong các căn biệt thự. Tìm được nhà nào không đóng cửa sổ hay lan can chúng sẽ trèo vào ra tay.
Với thủ đoạn trên, hai gã trộm đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ tại các biệt thự thuộc quận 2, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp… Vài vụ gần đây, chúng đã lấy được hàng chục laptop, điện thoại đắt tiền mang đến TP Biên Hoà (Đồng Nai) bán lấy tiền tiêu xài.
Hiện công an quận 2 đang tạm giữ hai tên “đột vòm” này để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Trao đổi với VnExpress.net, Đại úy Huỳnh Trung Dũng (Đội phó CSĐT tội phạm về TTXH công an quận 2) cho biết, nhiều trường hợp do chủ nhà ngủ say nên bọn chúng lấy sạch những vật dụng có giá trị. Cũng có người chủ quan không đóng cửa sổ, lan can trước khi đi ngủ đã tạo cơ hội cho bọn trộm cắp ra tay.
Quốc Thắng
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng cưỡng đoạt tiền xe khách
Thứ bảy, 10/09/2011, 03:43 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 9-9, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Thủy (SN 1984) và La Thanh Minh (SN 1985) về tội cưỡng đoạt tài sản.
Minh và Thủy thường đe dọa người nhà xe, bắt các xe sau khi xuất bến phải nối đuôi liền nhau khiến các xe không bắt được khách, dọa đuổi khách ra khỏi khu vực đón xe… Mỗi nhà xe phải nộp Minh và Thủy 700.000 – 2.000.000 đồng/tháng mới yên.
Bước đầu các đối tượng khai nhận đã cưỡng đoạt của các nhà xe khoảng 30 triệu đồng.
D.Cường
  • Phú Yên: Chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng, lãnh 18 năm tù
(SGGP).- Ngày 9-9, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Việt (SN 1984 – trú tỉnh Bình Định), nguyên nhân viên tín dụng Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh tỉnh Phú Yên, 18 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Việt phải trả lại số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đã chiếm đoạt của các nạn nhân. Theo cáo trạng, từ tháng 2 đến tháng 7-2011, do thua tiền chơi cá độ bóng đá, Trần Quốc Việt đã lừa đảo và chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của 3 khách hàng trên địa bàn TP Tuy Hòa vay vốn Ngân hàng Đông Á.
X.Quang
Thêm một tiệm vàng bị trộm
Thứ bảy, 10/09/2011, 03:11 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 6 giờ sáng 9-9, khi mở cửa để chuẩn bị kinh doanh, bà Nguyễn Thị Mánh, chủ tiệm vàng Bích Ngọc, thuộc khu chợ Bình Tiên quận 6 TPHCM, phát hiện cửa cuốn bằng sắt bên hông bị cạy. Kiểm tra tủ kiếng, chủ tiệm phát hiện một số loại nữ trang bị mất nên trình báo ban quản lý chợ và cơ quan công an…
Trước đó, tiệm vàng Liêm Minh ở xã Bình Mỹ huyện Củ Chi cũng bị kẻ gian đột nhập, lấy trộm tiền và vàng trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng.
A.Chân
  • Giấu heroin trong bình xăng
(SGGP).- Ngày 9-9, Công an tỉnh Sơn La cho biết, Đội CSGT Công an huyện Phù Yên phối hợp với tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) đã phát hiện 2 đối tượng đi trên 2 xe máy 24K2-4545 và 24K2-3338 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Công an đã thu giữ 10 bánh heroin có trọng lượng 3.396 gam được cất giấu kỹ trong bình xăng của xe máy.
2 đối tượng khai nhận là Vàng Seo Châu (SN 1990 ở Lào Cai) và Lầu A Mông (SN 1981 ở Sơn La). Số ma túy trên được mua ở Mộc Châu và đang trên đường đem về Lào Cai để bán kiếm lời.
Ng.Quốc
Ngày 9.9: 15 người chết vì TNGT
Thứ Sáu, 9.9.2011 | 15:53 (GMT + 7)
Cục CSGT đường bộ – đường sắt cho biết, ngày 9.9, toàn quốc đã  xảy ra 18 vụ TNGT đường bộ, làm chết 15 người, bị thương 12 người.
Lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 16.084 trường hợp vi phạm TTATGT; ; tạm giữ 22 xe ô tô, 1.499 xe mô tô.
Cục tăng cường 83 CBCS, 17 xe ô tô, 9 máy đo tốc độ ghi hình, 14 máy đo nồng độ cồn, 5 camera, 4 máy ảnh, 26 bộ đàm và vũ khí, công cụ hỗ trợ tăng cường cho 8 địa phương trên tuyến quốc lộ 1A gồm, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Bình Định, Khánh Hòa.
Kết quả đã  lập biên bản 354 trường hợp vi phạm hành chính về TTATGT (87 xe khách, 40 xe con, 123 xe tải, 98 xe mô tô, 06 xe rơ mooc). Trong đó, chạy quá tốc độ 151 trường hợp, tránh vượt sai quy định 13 trường hợp; đi không đúng phần đường, làn đường 39 trường hợp; không có GPLX 03 trường hợp; chở quá số người quy định 07 trường hợp; thiết bị an toàn không đủ, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật 51 trường hợp; đón trả khách không đúng quy định 06 trường hợp; không có đăng ký xe 03 trường hợp; không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn 24 trường hợp; tự ý thay đổi kết cấu, kích thước xe 09 trường hợp; vi phạm quy định về nồng độ cồn 08 trường hợp; vi phạm khác 45 trường hợp;  tước quyền sử dụng GPLX 19 trường hợp; tạm giữ 4 trường hợp.
Q.Hiệu
Bác sỹ bỏ trực, bệnh nhân chết oan
Thứ Sáu, 9.9.2011 | 11:46 (GMT + 7)
Bệnh nhân nguy kịch, người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không có bác sỹ trực. Tìm kiếm và chờ đợi vẫn không thấy bác sỹ, người nhà phải cho chuyển viện nhưng trên đường đi cấp cứu, bệnh nhân đã tử vong.
Chết oan vì bác sỹ bỏ trực
Theo người nhà nạn nhân, khoảng 16h20 ngày 28.8, chị Nguyễn Thị Thúy (SN1982) và mẹ chồng đưa chồng là anh Nguyễn Công Thành (SN 1979), trú tại xóm 5 xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đến phòng khám Đa khoa Thạch Khê (thuộc bệnh viện đa khoa Thạch Hà) để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, khó thở.
Tại phòng khám Đa khoa Thạch Khê, anh Thành mỗi lúc một nguy kịch và khó thở hơn, bệnh nhân và gia đình chờ mãi nhưng không hề thấy y, bác sỹ nào trực trong thời gian đó.
Trong buổi chiều định mệnh ấy, tại phòng khám này không riêng gì chồng chị Thủy mà có cả mấy bệnh nhân khác đến đây cấp cứu. Có 2 bệnh nhân ngồi ở cầu thang,  một phụ nữ sắp sinh đang lên cơn đau, nhưng bác sỹ không thấy đâu.
Bệnh viện không có người trực, chồng thì càng lúc càng khó thở hơn nên gia đình đành nhờ taxi chở lên bệnh viện đa Khoa Thạch Hà để cấp cứu. Đi được nửa đường đến cầu Thạch Đồng (thuộc địa phận TP. Hà Tĩnh) thì anh Thành qua đời.
Mẹ nạn nhân năm nay 73 tuổi buồn rầu: “Giá hôm ấy bác sỹ không bỏ trực thì con tôi chưa chết đâu, có bác sỹ thì có thể cứu vãn được…”
Chị Thủy – vợ nạn nhân thì ngậm ngùi: “Nếu hôm ấy có người trực ở phòng khám đa khoa thì anh chưa thể chết vì lúc vào phòng khám anh còn nói được. Chồng tôi bị bệnh lâu năm thì đã đành, nhưng những người bị bệnh đột ngột trong ngày mà chờ được bác sỹ trực thì còn nhiều nhiều trường hợp phải chết oan”.
Chị Thủy còn cho biết thêm: Sau khi anh Thành mất và có báo đến làm việc thì thấy một người đàn ông xưng là phụ trách phòng khám Thạch Khê có đến thắp hương và hỏi gia đình đã viết đơn kiện đâu chưa? Chị trả lời không làm đơn và ông ta ra về mà không có một lời nào nữa. 
Gia đình anh Nguyễn Công Thành nay chỉ còn mẹ góa con côi. Con trai anh – cháu Nguyễn Công Quốc năm nay 10 tuổi bị bại não nằm một chỗ rất thương tâm. Cả nhà chỉ trông chờ vào chị Thủy.
Trách nhiệm của bệnh viện ở đâu?
Sau 2 lần đăng ký làm việc với cán bộ quản lý bệnh viện bị hủy bỏ, sáng ngày 5.9, chúng tôi mới tiếp xúc được với ông Hoàng Thanh Lực – GĐ bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà để xác minh sự việc đau lòng trên.
Tại buổi làm việc này, ông Lực, khẳng định chắc chắn: Phòng khám Thạch Khê là chi nhánh của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà. Phòng khám được phân công 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng và các cán bộ, nhân viên y tế khác, đồng thời được kiểm tra giám sát chặt chẽ, nhân viên túc trực 24/24h và luôn tuân thủ quy tắc làm việc, ít xảy ra sai sót. “Tôi sẽ kiểm tra và xem xét lại, nếu thực sự có trường hợp nhân viên bỏ trực ngày 28.8, sẽ xử lý theo đúng quy định” – ông Lực cho biết.
Trước đó, vào chiều ngày 29.8, một ngày ngay sau khi xảy ra sự việc đau lòng, tiếp nhận và thẩm định thông tin qua người nhà của nạn nhân, chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với ông Lực, thông báo toàn bộ nội dung của sự việc này, đồng thời đề nghị ông Lực nhanh chóng rà soát kiểm tra và sớm có câu trả lời xác đáng. Trong cuộc điện thoại, ông Lực hứa chắc chắn: “Tôi sẽ kiểm tra xem xét trả lời sau”.
Một tuần trôi qua, chúng tôi đến làm việc thì câu trả lời của ông lại hết sức bất ngờ: “Sự việc này tôi có nghe đâu đó và mong các nhà báo phối hợp giúp đỡ, hẹn buổi làm việc sáng hôm sau”.
Và cho đến sáng ngày 5.9, danh sách y, bác sỹ trực tại phòng khám Thạch Khê ngày 28.8 ông vẫn chưa nắm rõ, nói gì đến việc xử lý sai phạm.
Long Sơn –  Xuân Bá
Sang hàng xóm trộm 3, 5 tỉ đồng
09/09/2011 – 21:09
Thượng tá Dương Văn Trường, Thủ trưởng CQĐT Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa cho biết: Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH (PC45), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC21) – Công an Hà Tĩnh đã phối kết hợp Công an huyện đã phá thành công vụ trộm tài sản lớn trên địa bàn huyện.
Trước đó, ngày 26-8, chị Võ Thị Huyền, trú tại khối 4, thị trấn Tây Sơn trình báo với CQĐT toàn bộ số tài sản của gia đình chị gồm 400 triệu đồng tiền mặt, 47,5 ngàn USD và 40 cây vàng để trong két sắt tại phòng ngủ đã bị kẻ gian lấy mất (ước tính tổng tài sản gần 3,5 tỉ đồng).
Ngay lập tức, Công an huyện Hương Sơn cử các trinh sát, điều tra viên, khoanh các đối tượng nghi vấn, lấy lời khai nhân chứng và báo cáo Phòng PC45 để phối hợp phá án.
Sau một thời gian rà soát, đánh giá và khoanh vùng đối tượng, Phòng PC45 và Công an Hương Sơn xác định đối tượng Nguyễn Thị Ngân (SN 1972), một bạn hàng và hàng xóm của chị Huyền chính là người đã lấy số tài sản trên.
Ngày 7-9, Ngân được triệu tập đến CQĐT để xét hỏi. Sau một thời gian vòng vo, đến cuối giờ cùng ngày, đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Tại cơ quan điều tra, Ngân cho biết, lợi dụng là bạn hàng, lại là hàng xóm thân cận, biết chị Huyền đang tích trữ số tiền và vàng lớn trong nhà nên đã tìm cách chiếm đoạt. Sáng 26-8, trong khi sang nhà chị Huyền chơi, thấy két sắt không khoá, Ngân đã vơ hết số tài sản nói trên mang về. Khi biết CQĐT vào cuộc, Ngân đã mang số vàng và USD đưa về nhà mẹ đẻ (cách 200m) để cất giấu. Sáng 8-9, Ngân đã mang toàn bộ số tài sản trên nộp lại CQĐT.
Sáng 8-9, CQĐT đã khởi tố bị can, hoàn tất hồ sơ tạm giam Nguyễn Thị Ngân về tội trộm cắp tài sản. Được biết, cơ quan này cũng đang xem xét để truy cứu một số đối tượng liên quan đến vụ án.
Theo Chính Thu (Hà Tĩnh Online)
Người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ
10/09/2011 – 00:18
Mặc dù bệnh nhân đã chết trước khi đến bệnh viện nhưng người nhà cho rằng bác sĩ không tận tình cứu chữa nên đuổi đánh.
Ngày 9-9, Công an thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết đang xác minh vụ người nhà bệnh nhân bao vây BV Đa khoa tỉnh Bình Phước và đe dọa các bác sĩ khoa cấp cứu. Nguyên nhân, người nhà bệnh nhân cho rằng bác sĩ không tận tình cứu chữa dẫn đến người thân của họ chết.
Gây rối trong bệnh viện
Vào lúc 1 giờ ngày 7-9, bệnh nhân Hà Huy Hoàng (ngụ phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị nhiều vết đâm ở bụng. Trước đó, Hoàng va quẹt xe máy rồi cãi vã với một thanh niên nên bị người này dùng dao đâm chết.
Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ ca trực đã kiểm tra, xác định nạn nhân chết trước khi tới bệnh viện. BS Tú (trưởng ca trực) đã thông báo với gia đình bệnh nhân và cho nhân viên làm thủ tục chuyển xuống nhà xác. Khi nhân viên chuyển thi thể anh Hoàng xuống nhà xác thì người nhà xông đến xô đẩy, giật xác đưa trở lại khoa cấp cứu.
Người nhà anh Hoàng kêu to: “Bệnh nhân vẫn còn thở và nóng sao bác sĩ không cứu?” dù các bác sĩ cố giải thích anh Hoàng chết do vết thương quá nặng và đã chết trước khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, người này cứ khăng khăng cho rằng bác sĩ không cố gắng cứu chữa rồi nhào tới đuổi đánh các bác sĩ trực và điều dưỡng. Theo ông Đinh Công Trình, nhân viên bảo vệ bệnh viện, có khoảng 20 người cả nam lẫn nữ chia nhau xông vào khoa cấp cứu rượt đuổi bác sĩ và điều dưỡng khiến cả bệnh viện náo loạn.
Đến hơn 2 giờ cùng ngày, người nhà tiếp tục đưa anh Hoàng đi bệnh viện khác cấp cứu vì không tin rằng anh đã chết. Mãi đến ngày 9-9, gia đình mới tổ chức đám tang.
Thân nhân quá khích, bác sĩ lo lắng
Sáng 9-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Trần Thị Kim Âu – Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Phước xác nhận: “Bệnh nhân Hoàng khi được đưa đến bệnh viện tim đã ngưng đập, các bác sĩ và nhân viên trực ca đêm đó đã thực hiện các biện pháp cứu chữa nhưng không được. Do người nhà thấy cơ thể bệnh nhân còn ấm nên nghĩ rằng bác sĩ không cứu chữa. Các bác sĩ bị mắng chửi, đuổi đánh, trong đó có một y tá đang mang thai cũng phải cố chạy thoát thân. Rất may không người nào của bệnh viện bị thương. Từ lúc xảy ra sự việc đến ngày hôm sau, tôi phải đích thân khám bệnh vì các bác sĩ ca trực hôm đó lo sợ người nhà bệnh nhân tiếp tục gây sự nên không dám quay lại bệnh viện. Tôi nghĩ do người nhà hiểu lầm chúng tôi nên mới bức xúc và có hành động như vậy”.
“Trách nhiệm của chúng tôi là cứu chữa bệnh nhân bằng mọi cách dù chỉ còn một tia hy vọng. Nhưng gần đây xảy ra các trường hợp người nhà bệnh nhân quá khích gây ra vụ việc đáng tiếc như việc bác sĩ bị đâm chết ở BV Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình), vụ chém nhau gây hỗn loạn tại phòng cấp cứu của BV Việt Tiệp (Hải Phòng), BV Năm Căn (Cà Mau) khiến chúng tôi rất lo lắng. Tính mạng của chúng tôi và bệnh nhân bị đe dọa bất ngờ trước sự quá khích này” – BS Âu nói thêm.
Ông Phạm Biên Cương, Phó Công an xã Tiến Thành, cung cấp: “Khi nghe tin báo, công an xã đã đến hiện trường ngăn chặn sự việc. Lúc này người nhà bệnh nhân Hoàng đã tự giải tán. công an xã đã báo công an thị xã xin ý kiến giải quyết”.
Chiều 9-9, Thượng tá Nguyễn Đức Bưởi, Trưởng Công an thị xã Đồng Xoài, cho biết: “Vụ người nhà bệnh nhân đến bệnh viện đe dọa bác sĩ, chúng tôi đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật”.
Rạng sáng 16-8, tại BV Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình), Nguyễn Văn Dũng (19 tuổi) đã dùng dao đâm BS Ngô Duy Hoàn (khoa Hồi sức Cấp cứu) bị thương. BS Phạm Đức Giàu (khoa Ngoại) vào can ngăn liền bị Dũng đâm trúng bụng dẫn đến tử vong. Dũng bỏ trốn đến sáng hôm sau thì bị bắt. Dũng khai nguyên nhân gây án vì cho rằng các bác sĩ không tận tình cứu chữa Nguyễn Văn Hùng (anh của Dũng) khiến Hùng chết.
Ngày 18-3, BS Võ Mộng Thu, Phó khoa Nhi BV II Lâm Đồng, bị cha của bệnh nhân Lê Quốc Trường rượt đuổi và hành hung vì nghi bé Trường không được điều trị. BS Thu phải khâu bốn mũi ở bàn tay trái.
Tối 2-3, con trai của bệnh nhân Trần Thị Thu (quận Hai Bà Trưng) đã chửi bới, đánh hai bác sĩ khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai (Hà Nội) khi họ đang xác định bệnh nhân Thu bị đột quỵ do tai biến mạch máu não và đang cứu chữa.
HIỀN NHI
Trộm xin làm… bảo vệ
10/09/2011 0:39
Hôm qua, sau khi làm thủ tục khám xét khẩn cấp, Công an huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai di lý 5 đối tượng liên quan đến vụ trộm cắp tài sản về Đồng Nai để điều tra làm rõ.
“Người thanh niên tội nghiệp”
Sáng 31.8, một thanh niên  cầm bộ hồ sơ mang tên Lê Doãn Yên đến cổng Công ty bao bì Việt Long, ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai) gặp bảo vệ đang trực xin làm công nhân (bảo vệ đang trực ở cổng Công ty Việt Long là người của Công ty DV bảo vệ T.N – trụ sở ở TP Biên Hòa, hợp đồng bảo vệ cho Công ty Việt Long). Biết công ty mình đang thiếu người nên nhân viên bảo vệ nói trên lập tức giới thiệu Yên cho công ty.
Ngay tại công ty bảo vệ, sau vài chục phút kiểm tra hồ sơ, Yên được công ty bố trí luôn vào làm bảo vệ ở một công ty khác cách xa Công ty Việt Long. Nhưng rồi Yên trình bày rất tội nghiệp: “Em không có xe và nhà em thuê ở ngay phía sau Công ty Việt Long nên anh cho em làm ở Công ty Việt Long cho tiện”. Nghe cũng có lý nên Đội trưởng đội bảo vệ phân công Yên trực ca đêm 2.9 ở Công ty Việt Long.
6 giờ tối 2.9, trong trang phục bảo vệ của Công ty T.N, Yên vào trực bảo vệ ở một chốt của Công ty Việt Long. Đến khoảng 9 giờ tối, Yên điện thoại cho đồng bọn là Đức, Trường trèo tường đột nhập công ty. Khi đồng bọn đã vào được bên trong, Yên dẫn Đức, Trường vào nhà máy bằng cửa hông để Đức và Trường lần lượt tháo máy biến tần và những bộ điều khiển điện tử. Đến khoảng 1 giờ 30 rạng sáng 3.9, nhận được tín hiệu của đồng bọn cho biết đã tháo được 24 máy biến tần và hàng chục bộ điều khiển điện tử, Yên trực tiếp ra phụ Đức, Trường khuân hàng từ bên trong công ty ra ngoài. Khi số hàng này được đưa ra khỏi tường rào của công ty, Yên vứt lại mũ bảo vệ, rồi cùng đồng bọn thuê taxi chở hàng về TP.HCM bán được 72 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
6 ngày phá án
Ngay sau khi phát hiện bị mất hàng, Công ty Việt Long bắt đền Công ty bảo vệ T.N vì thiếu trách nhiệm (số tài sản bị thiệt hại, Việt Long ước tính gần 2 tỉ đồng). Biết rõ vụ trộm tinh vi này hoàn toàn do nhân viên bảo vệ của mình chủ mưu nên Công ty bảo vệ T.N đã làm đơn gửi Công an Nhơn Trạch, kèm theo là một bộ hồ sơ có cái tên Lê Doãn Yên, quê ở Thanh Hóa. Công an Nhơn Trạch sau 3 ngày thụ lý cũng gặp khó, bởi khi xác minh mới biết chỉ có ảnh của đối tượng là thật, còn hồ sơ hoàn toàn là giả.
Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an Đồng Nai, Công an Nhơn Trạch đã lên Cục CSHS Bộ Công an (thường trực phía Nam) nhờ hỗ trợ truy tìm thủ phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau 2 ngày, tổ công tác đã xác định thủ phạm chính trong vụ án này là Đinh Văn Thường (sinh 1983), mới ra tù tháng 6 về hành vi trộm cắp tài sản, quê quán Quỳnh Phụ, Thái Bình, cùng 2 đối tượng khác là Trần Văn Đức, sinh 1986 và Trần Đình Trường, sinh 1985 hiện đang thuê trọ ở khu phố 3 phường An Phú (Thuận An, Bình Dương). Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp 3 đối tượng được tổ công tác thực hiện lúc 21 giờ đêm 8.9. Tại đây tổ công tác thu giữ nhiều quần áo của một số công ty bảo vệ khác.
Tại trụ sở Cục CSHS, Thường đã khai nhận chính mình làm hồ sơ giả tên Lê Doãn Yên rồi đến Công ty Việt Long xin việc với mục đích chính là trộm cắp tài sản. Khi được giao ca trực, Thường đã cùng đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản táo bạo trên.
Từ lời khai, tổ công tác tiếp tục di lý đối tượng đến đường Hồng Lạc (phường 10 quận Tân Bình) để khám xét nhà Nguyễn Triệu Hùng (sinh 1962)phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tại nhà và tiệm của Hùng, tổ công tác thu giữ 5 máy biến tần và hàng chục bộ thiết bị điện tử là tang vật vụ án.
Qua vụ án này, một lần nữa cho thấy công tác tuyển người của Công ty bảo vệ T.N nói riêng và những công ty bảo vệ khác nói chung đã bộc lộ nhiều sơ hở, như Báo Thanh Niên đã từng cảnh báo trong loạt bài Làm vệ sĩ dễ như chơi đăng từ 13-18.9.2010.
Hoài Nam
Nhiều nước cấm bánh trung thu Trung Quốc
10/09/2011 0:28
Mùa trung thu năm nay, đã có 33 nước cương quyết nói “không” với bánh Trung Quốc, bất chấp mẫu mã và chủng loại đa dạng. Theo Nhân Dân Nhật báo ngày 9.9, do lo ngại về an toàn thực phẩm, nhiều nước đã ban hành các quy định ngặt nghèo về việc nhập bánh trung thu. Thậm chí Đức, Pháp, Thái Lan, Thụy Điển… ra lệnh cấm, chỉ đích danh là không nhập khẩu bánh trung thu Trung Quốc.
Các nước EU yêu cầu rất ngặt về hàm lượng chất aflatoxin B1 trong các loại bánh có chứa trái cây khô. Nhật Bản cũng đưa ra nhiều yêu cầu cao hơn năm ngoái về vật liệu làm bánh như: chất phụ gia, chất làm ngọt, chất tẩy trắng, chất bảo quản… Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Úc, New Zealand… lại quy định bánh trung thu nhập khẩu không được có lòng đỏ trứng gà… Trong khi đó, các doanh nghiệp bánh trung thu Trung Quốc không thể nào đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trên.
Nhân Dân Nhật báo dẫn lời một chuyên gia của Viện Khoa học xã hội Quảng Châu nhận định việc nhiều nơi cấm vận bánh trung thu Trung Quốc là do nước này chưa có được tiêu chuẩn phù hợp với chuẩn kiểm dịch và dinh dưỡng quốc tế.
Theo các tài liệu khoa học, aflatoxin B1 (AFB1) là chất độc có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho gan chỉ với liều lượng rất nhỏ. Một kg thức ăn chỉ cần nhiễm 2 miligam AFB1 cũng đủ làm hỏng gan. Độc chất này bền vững với nhiệt, nếu đem đun sôi 100 độ C ở nồi bình thường hoặc nhiệt độ cao hơn ở nồi áp suất thì chất này vẫn không bị phân hủy. Người, động vật, cá ăn phải thức ăn nhiễm AFB1 sẽ bị rối loạn chức năng gan, tụy, dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng.
Ngọc Bi
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam em ruột chủ đầu tư vụ chém người
Thứ Bảy, 10/09/2011, 08:15 (GMT+7)
TT – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vừa ra quyết định khởi tố năm bị can liên quan vụ chém dân xảy ra tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đêm 29-8.
Năm bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Tâm Lộc (31 tuổi, phó phòng kinh doanh – vật tư Công ty Trung Nam, hiện trú tại P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, là em ruột của ông Nguyễn Tâm Tiến – tổng giám đốc Công ty Trung Nam – chủ đầu tư dự án Golden Hills), Võ Phi Hải (26 tuổi, nhân viên phòng kinh doanh – vật tư, trú tại P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê), Huỳnh Văn Bông (22 tuổi, trú tại P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), Nguyễn Giác (19 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Lê Thanh Tuấn (31 tuổi, trú P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) về hành vi “cố ý gây thương tích”.
Trước đó đêm 29-8, Lộc cùng bốn nhân viên nói trên đi trên hai ôtô của Công ty Trung Nam mang theo hung khí xông thẳng vào nhà rồi tấn công tới tấp anh Nguyễn Tuấn (trú thôn Quan Nam 5, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) khiến anh Tuấn bị thương tích 9%. Ngay sau đó hàng ngàn người dân Hòa Liên đã kéo đến bao vây và đập phá khu nhà điều hành của dự án Golden Hills trong nhiều ngày liền. Sự việc trên đã khiến chính quyền TP Đà Nẵng phải ngồi lại đối thoại với dân vùng giải tỏa vào ngày 6-9.
Đ.NAM – H.KHÁ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: