Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 05-09-2011

Posted byBasamnews  on 05.09.2011

Tin thứ Hai, 05-09-2011

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Tống Văn Công: Vì sao Trung Quốc dồn dập đưa ra “phép thử”? – (boxitvn). Vì nó đánh hơi thấy đối thủ đang ở thế yếu.

 

– Để dọn đường cho chuyến đi của Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện TQ đến Việt Nam tham gia Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt – Trung lần thứ 5, hết Đại sứ TQ Khổng Huyền Hựu hô Củng cố tình hữu nghị Việt – Trung, nhắc lại phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt, tới Đại sứ VN Nguyễn Văn Thơ tuyên bố  Hữu nghị và hợp tác Việt-Trung là xu hướng chính, “Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

 

– Bài trên Tân Hoa xã: Cooperation still a dominant feature of Vietnam-China ties: ambassador (Xinhua.net). Còn đây là bản tin của Đài CRI: “Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói, để tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề Nam Hải, sau này hai bên cần phải tăng cường đàm phán, sớm đạt được nhận thức chung về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề Nam Hải…” Vậy có phải đại sứ Thơ đã dùng từ “Nam Hải” để cho “hữu nghị”, chứ không phải “Biển Đông”, hay là tụi nó cố tình trám vô miệng ổng mấy chữ đó ? Ông đại sứ có dám lên tiếng cự cãi với nó không?

 

– Mời xem thêm: Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt – Trung “chỉ đạo” những gì? Sau khi thành lập, Ủy ban này đã “chỉ đạo” thực hiện Website “Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc”, với địa chỉ tên miền tiếng Trung là chinavietnam.gov.cn và địa chỉ tiếng Việt là vietnamchina.gov.vn. Website này đã đăng nhiều thông tin đứng trên lập trường Trung Quốc, như đã đưa tin hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Website này đã đóng cửa, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa ai bị xử lý!

 

– Huy Đức: Một Đảng và Hiến Pháp (Quê Choa). “Quân đội chỉ được xây dựng theo nguyên tắc chính quy, tinh nhuệ, chỉ được dùng để bảo vệ nhân dân và từng tấc đất của ông cha. Cho dù ai nắm quyền thì quân đội cũng chỉ trung thành với tổ quốc. Quân đội mà lo bảo vệ Đảng hơn bảo vệ biên cương, thì khi chính trị trong nước không ổn định, Trung Quốc sẽ thừa cơ chiếm đảo.”

 

Vài ý kiến với học giả Trung Quốc… (TNT). Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn trả lời GS Lý Kim Minh, giáo sư Học viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, trong bài: Vẫn còn tranh cãi, liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường San.

 

Phấn đấu ký số 67: NHẬT KÝ MỞ (MỞ LẦN 6) (Nhát sĩ Tô Hải).

 

Ðòi dân chủ cần minh bạch, công khai (ĐCV). “… đã gặp gỡ các người cầm quyền tại thành phố Hà Nội để “làm việc” … cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, quý ông Chu Hảo, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, đang mặc nhiên làm đại diện của một phong trào quần chúng. Người bi quan có thể lo ngại rằng khi giữ im lặng như vậy, quý vị đã ‘mắc mưu cộng sản!’”

 

 

Đoàn kết thì thành công, chia rẽ là thất bại (QĐND). Nói vậy là ám chỉ mấy chục năm nay “chia rẽ” hay sao? Luận điệu nguy hiểm!

 

TS. Trần Nhơn – Bao giờ mới hết ngu lâu ? (1) – (CHHV). “Bằng tấm lòng hy sinh, hào hiệp/ Hà Vũ đang đánh thức lòng người/ Chẳng cần hương Nhài hay Tu lip/ Sen Việt Nam ngào ngạt đất trời!

 

 

 

 

– Các bức điện rò rĩ cho cái nhìn thoáng qua về quan hệ Trung – Mỹ: Leaked Cables Offer Glimpses Into Relations of US and China (NYT).

 

 

– Trung Quốc viết lại luật bắt cóc: China rewrites law on abductions (Scottland), cho phép những người thi hành luật có quyền bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến. Liên quan đến bài này: Trung Quốc loan báo kế hoạch đẩy mạnh quyền giam giữ kín (Reuters/ Nguyễn Trùng Dương dịch).

 

9h50′:

 

AI QUY KẾT NGƯỜI BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC LÀ PHẢN ĐỘNG? – (Nguyễn Xuân Diện). Đã có những ý kiến thắc mắc về nội dung buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Hà Nội và 4 vị tham gia ký bản kiến nghị về bản Thông báo cấm biểu tình, sao không được công bố. Còn theo BS, ngay cả việc 4 người này cần thông báo nội dung cho 21 trong số 25 người cùng ký tên cũng là rất cần thiết.

 

– Từ “Quân chủ lập hiến” nay nghĩ đến  ĐẢNG CHỦ LẬP HIẾN (R*) – (Huỳnh Ngọc Chênh). Hic! Cái tựa tếu. Nhưng sẽ phải … mếu, nếu như lại khai triển từ “Quân chủ chuyên chế” thành “Đảng chủ Chuyên chế”.

 

 

10h15′:

 

– Tô Văn Trường: Đường sắt cao tốc Trung Quốc và dấu ấn Quốc hội Việt Nam (TVN). “Mặc dù Quốc hội khóa 12 đã sáng suốt bác dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam nhưng lãnh đạo ngành giao thông vẫn bám víu vào khoản tài trợ của cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA) để nghiên cứu khả thi 2 đoạn Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP Hồ Chí Minh…”

 

TQ hành xử đúng như lời nói, chọn lựa nào tốt nhất? (VNN). “Với minh chứng trong quan hệ ngày càng xích lại gần hơn giữa một số nước Đông Nam Á với Mỹ có thể thấy, sự quả quyết của Trung Quốc có xu hướng khiến những quốc gia khác đoàn kết lại để phản đối nước này.”

 

12h45′:

 

VỀ BÀI : “ĐOÀN KẾT THÌ THÀNH CÔNG, CHIA RẼ THÌ THẤT BẠI” CỦA TÁC GIẢ THANH KIM TÙNG (BÁO QĐND – (Phạm Viết Đào). “Bài viết của Thanh Kim Tùng sao giống ý kiến đe dọa của Cựu Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường từng nói một câu gần như thế về quan hệ Việt-Trung: chia rẽ thì thất bại…Tại sao Thanh Kim Tùng lại viết bài “sặc mùi” Tôn Quốc Tường làm vậy ???

 

 

 

 

 

 

 

 

Vẫn cần có… chế tài (Đại Đoàn Kết).

 

 

19h20′:

 

Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 (VOV). Không biết có chịu đọc bài của Huy Đức?

 

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

 

– Chuyện mấy năm rồi, nay mới quyết định: Không đền bù chi phí cơ hội khi dừng xây khách sạn SAS (SGTT).

 

 

 

 

 

12h45′:

 

 

 

 

 

 

 

 

– iPhone5 chuẩn bị ra đời cuối tháng tới: Best Buy để lộ kế hoạch bán iPhone 5 vào tháng 10 (VNE). – Điểm nóng tuần qua: iPhone 5 mẫu lại bị lộ (VNEconomy).

 

19h20′:

 

 

 

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

 

THẰNG ĐỔ VỎ (Nguyentrongtao.org).

 

 

 

NGỒI HÁT ĐỒNG DAO (Nguyentrongtao.org).

 

– Bài của Nguyễn Ngọc Tư: XE MIỀN TÂY – (Mai Thanh Hải). =>

 

 

 

TÔI TÌM VỢ (Nguyentrongtao.org).

 

– Cũng có người Xúc động xem những bút tích của Bác Hồ (Dân trí).  – Thiếu chỗ vui chơi, nên ba ngày lễ Hàng nghìn người vẫn đổ về lăng Bác (Zing). Hề hề! Giỡn chơi sửa cái tựa chút, đừng biểu BS tui phản động nha.

 

 

12h45′:

 

“Chưa bao giờ tôi thấy phụ nữ VN xấu như bây giờ !” (Vina Corp). Coi chừng chạy không kịp!

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Phó thủ tướng dự lễ khai giảng ở trường Việt Đức (TTXVN).  – Đón Phó Thủ tướng ngày khai trường (Trương Duy Nhất). “Sẽ giáo dục học sinh như thế nào khi bắt các em xếp hàng đứng phơi nắng giương ‘hồng kỳ’ đón rước một ông Phó Thủ tướng như vua chúa?

 

Tiếng trống khai giảng (Bút Lông). “Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân, ai cũng biết thế, lãnh đạo càng phải thuộc. Song cái sự ‘thuộc’ đó mấy năm nay biến thái thành hàng loạt toan tính nổi và “chìm” của những người lớn. Trực tiếp phát biểu khai giảng, đánh trống trước rừng cờ hoa và ống kính phóng viên… còn chiêu PR nào hiệu quả hơn?!” Còn! Quân sư của mấy xếp đang suy nghĩ.

 

 

 

Học sinh không giao tiếp được bằng tiếng Anh (Tuổi Trẻ). Cũng không sao, chỉ lo là lãnh đạo ngoại giao ra nước ngoài mà không nói được câu tiếng Anh nào cho ra hồn.

 

 

9h50′ – Sứ mệnh của giáo dục (Hữu Nguyên). “…trên thực tế, giáo dục Việt Nam sau rất nhiều cuộc cải cách rầm rộ vẫn đang bị tụt hậu quá xa so với các lĩnh vực khác, đặc biệt là so với sự đòi hỏi phát triển của đất nước. Trong khi, bất cứ một nhà hoạch định chính sách quốc gia nào cũng thừa biết nguyên tắc “giáo dục phải luôn đi trước một bước so với sự phát triển của xã hội”, thì giáo dục Việt Nam đáng buồn thay, lại đang đi sau sự phát triển của xã hội đến hàng vài chục năm.”

 

12h45′:

 

 

 

 

 

 

 

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

12h45′:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

QUỐC TẾ

 

 

 

– Tiết lộ của ông Alistair Darling  về nội bộ Đảng Lao động và cựu Thủ tướng Anh, Gordon Brown: ‘Sự lãnh đạo vô vọng’ – (BBC).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Vấn đề hạt nhân của Iran: Lại trò chơi cũ (TN).

 

 

 

 

12h45′:

 

 

 

* RFA: + Sáng 04-09-2011

 

* RFI: 04-09-2011

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: