- Tin Ngoài Nước-Tín Châu
- Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Bức thư cảm ơn của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ từ trong tù cảm ơn đồng bào của mình trước ngày xử phúc thẩm đã củng cố lòng tin của tất cả những người đã đặt niềm tin vào anh.
Không thể chế hóa Hiến pháp quy định về biểu tình – Đó là lỗi của Nhà nước
“Biểu tình là quyền của công dân đã được quy định trong Hiến pháp Việt Nam. Việc không thể chế hóa Hiến pháp bằng những quy định cụ thể là lỗi của nhà nước” – Đó là khẳng định của TS Luật sư Trần Đình Triển trong cuộc trả lời phỏng vấn của Khánh An về khía cạnh luật pháp liên quan đến việc người dân xuống đường biểu tình và bị bắt bớ, đánh đập trong các chủ nhật vừa qua.
Những trở ngại của bản Thực hiện Tuyên bố về ứng xử Biển Đông
Việc ASEAN và Trung Quốc ký bản hướng dẫn thực hiện tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông gần đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng lòng tin giữa các bên nhằm hướng tới một bộ quy tắc về ứng xử có tính ràng buộc
17 người chết trong vụ cháy xưởng giầy da ở Hải Phòng
Hàng ngàn người sơ tán tránh bão số 3
Lính Syria ‘giết nhiều người biểu tình’
Quân đội Syria đã mở chiến dịch tấn công vào thành phố Hama ở miền bắc Syria, nơi dân chúng nói rằng hàng chục người biểu tình bị bắn chết.
Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận nợ
Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về cơ hội nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ.
Báo chí Trung Quốc ‘bị nhắc nhở’
Điều Tiến sỹ Hà Vũ lo nhất ‘là Bắc Kinh’
Trong thư “gửi đồng bào” từ trong tù trước phiên xử phúc thẩm, Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ bày tỏ lo ngại về điều ông gọi là “bọn đại giảo hoạt Bắc Kinh”.
Lực lượng Syria bố ráp thành phố Hama, 23 người thiệt mạng
Xe tăng quân đội đã tiến vào thành phố Hama sáng sớm hôm nay, giết chết ít nhất 23 người
Phe Cộng hòa Mỹ hy vọng sớm giải quyết bế tắc về nợ quốc gia
Theo dự liệu, lãnh đạo chính phủ và quốc hội sẽ đàm phán thêm trong suốt ngày thứ Bảy để tránh dẫn đến chuyện vỡ nợ
Các nhà dự báo nói bão có thể đưa thêm mưa, lụt, và gió đến Việt Nam qua hết ngày Chủ nhật
NATO dội bom các đĩa vệ tinh của Libya
Đài truyền hình nhà nước Libya vẫn tiế tục phát hình sau vụ không kích
TT Thổ Nhĩ Kỳ cam kết không để quân đội lâm vào tình trạng chân không quyền lực
Hoa Lục Từ Bi Với Nepal Trần Khải
Báo nguy: Nhiều Mì Gói Ở VN Chứa Phẩm Màu Độc Hại
Thư Kêu Cứu Lần 2 Của Gia Đình Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
Địa Cầu Năm 2015-20: Các Mỏ Dầu Cạn Dần
Trần nợ: Cộng Hòa, Dân Chủ bác kế hoạch của nhau
Ðảng Cộng Hòa đa số trong Hạ Viện bỏ phiếu hôm Thứ Bảy bác bỏ kế hoạch nâng trần nợ của TNS Harry Reid, lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện
Cù Huy Hà Vũ: ‘Không có tội’ nhưng ‘chấp nhận hy sinh’
TS Phạm Kim Long, tân phó chủ tịch HÐGD Orange County
Những huấn luyện viên có nhiệm kỳ lâu nhất của tuyển Hoa Kỳ
Nếu Tàu đánh ta, ai sẽ bỏ chạy ra nước ngoài? »
Mạc Văn Trang 12:00:am | Mới đây tôi nhận được thư của con gái từ nước ngoài gửi về. Con tôi rất lo lắng về việc càng ngày Tàu càng gia tăng khiêu khích quân sự.
Hà Sĩ Phu 01:58:am | Bức thư cảm ơn của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ từ trong tù cảm ơn đồng bào của mình trước ngày xử phúc thẩm đã củng cố lòng tin của tất…
Ba Lan: Sông Lam vô địch giải bóng đá cộng đồng »
Đàn Chim Việt 04:26:pm | Trong tiết trời se lạnh và mưa lất phất, trận chung kết giải bóng đá cộng đồng người Việt đã diễn ra vào lúc 18 giờ chiều nay, 30/7/2011, với sự cổ vũ.
Dân tộc Việt Nam- Hãy cảnh giác »
Nguyễn Nghĩa 01:48:am | Tương lai của Việt Nam cũng như vậy nếu còn tiếp tục đường lối 16 chữ, nếu còn tiếp tục quan hệ thắm thiết của 2 Đảng Cộng…
· Vụ bằng “tiến sĩ” của Vũ Viết Ngọan: Cáo buộc quan chức giả mạo bằng cấp (BBC 30-7-11) — Đúng ra đây là “bằng thật” của trường (quá! quá!) dỏm. (Cần điều tra thêm xem ông này học lực “thật” là đến đâu. Nên nhớ ông đã và đang là một trong những người có trách nhiệm đối với nền kinh tế Việt Nam. Nếu té ra ông chỉ có học lực cỡ lớp 5 (chẳng hạn) thì Việt Nam đến hồi mạt vận cũng là dễ hiểu) ◄ À há: ông ấy áp dụng bài học ở “đại học La Salle ” đây này: Tân Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn: Đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại (SGGP 30-7-11)
· Đạo đức ngân hàng “có vấn đề”! (NLĐ 31-7-11) — Nhiều vấn đế. Và phần lớn những vấn đề này có tên người.
· “Không có việc Quân đội VN buôn lậu gỗ từ Lào” (Bee.net 30-7-11) — Theo lời bà Nguyễn Phương Nga. Mỹ có câu: “Can you look me straight in the eye and say that?” (Bạn có thể nhìn thẳng vào mắt tôi mà nói như thế không?). Có lẽ nhiều người đang muốn nhìn vào đôi mắt của bà Nga (Úi chết! Bà Nga không phải là người Sơn Tây chứ?)
· 5 thách thức đặt ra với Chính phủ mới (VnEx 30-7-11) — Bài của chuyên gia Phạm Chi Lan
· Chính trị gia và tác phong chính trị sạch sẽ (TVN 30-7-11) — Bài GS Tương Lai
· Thao thức nghị trường (NLĐ 30-7-11) — Ý kiến của các cụu đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, Nguyễn Lân Dũng..
· Mất cân bằng giới tính khi sinh: Có thể lâm vào khủng hoảng thừa nam (ND 30-7-11) — Không phải “khủng hoảng thừa nam” mà là “khủng hoảng thiếu nữ”, thế mới đáng lo! (Thiếu nữ, không phải thiếu-nữ)
· Bún ‘mắng’, cháo ‘chửi’, phở xếp hàng vẫn đắt khách (TP 30-7-11) — Thì cũng như những ngừơi masochist (khổ dâm) vậy thôi!
- Thư cảm ơn đồng bào trước ngày xử phúc thẩm của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ
- Hà Sĩ Phu – Phúc thẩm đừng vô phúc!
- Hồng Lạc – Khi bác tài hiểu ra sự thật
- Việt Nam: Cha Lý cần được tiếp tục tự do.
- Nguyễn Việt – Bài Học nào cho Việt Nam
- Phạm Anh Tuấn – Đất nước Na Uy với những chuyện “chả ra làm sao”…
- Bài bào chữa của Luật sư Hà Huy Sơn trong phiên tòa sơ thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ
- Nguyễn Trọng Tạo – Tại sao tôi ký kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ?
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
- Toàn văn Kiến nghị về bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay và Danh sách ký tên vào Kiến nghị cập nhật đến 20 giờ ngày 28-7-2011
- Thư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ cảm ơn đồng bào trước ngày xử phúc thẩm
- Thư bạn đọc
- Ngọn đèn xanh
- Tại sao tôi ký Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ?
- Mọi điều bạn tưởng bạn biết về sự sụp đổ của Liên Xô là sai lầm
- TKV muốn xin giấy phép đặc biệt chở bauxite
- Hiểu đúng về “Áo No-U”
- Kiến nghị Tòa án nhân dân Tối cao cho phép người dân được tham dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ
- Hà Vũ Cù Huy
- Cảnh giác với Trung Quốc, dân chủ với dân
- Xét xử công khai vụ án Cù Huy Hà Vũ là khẳng định tính chính danh của Nhà nước
- Điều gì sẽ xảy ra khi Cục trưởng Hàng không Việt Nam không biết gì về an toàn hàng không?
- Chuyện đường vận chuyển bauxite
- Mong Thủ tướng “cứu” VQG Cát Tiên thoát khỏi thủy điện
- Vụ tai nạn tàu cao tốc Trung Quốc: Người dân giận dữ
- Một bước hướng tới sự tin tưởng với Trung Quốc
- “Chú Tàu thực dân” và sự nghiệp “khai hóa” lục địa đen
- Dự án bô-xít Lâm Đồng giảm lao động nước ngoài
- Phó giám đốc sở giao thông vận tải Đồng Nai: Cầu đường nào chịu nổi xe chở bôxit
Ngân hàng cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
Chủ nhật, 31/07/2011, 01:45 (GMT+7)
http://www.sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2011/7/264119/
Sáng 30-7, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các ngân hàng và tổ chức tài chính trên địa bàn TP. Cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng, giải quyết nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều vấn đề của ngân hàng được đặt ra tại hội nghị…
Chấn chỉnh hoạt động, cơ cấu lại ngân hàng
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, từ đầu năm đến nay, huy động vốn của các ngân hàng đạt 860.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ. Tính riêng vốn huy động của 16 ngân hàng thương mại cổ phần 6 tháng đầu năm tăng trung bình 13%. Tuy nhiên, dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất vẫn ở mức cao, hơn 131.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 17%, số còn lại là cho vay sản xuất kinh doanh.
Vấn đề mà hội nghị quan tâm là tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đang ở mức cao. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng nhà nước, liên doanh lại cao hơn các ngân hàng thương mại cổ phần. Điều đó khiến cho nhiều người lo ngại khi nhiều công ty vay vốn đầu tư vào các dự án bất động sản mà giờ đây đất động sản đóng băng, nguy cơ phá sản ở một số doanh nghiệp sẽ làm ngân hàng khó có khả năng thu hồi vốn hơn.
Lãi suất vẫn là vấn đề nóng, ông Nguyễn Ngọc Thắng thừa nhận, lãi suất có nhiều biến động, có ngân hàng huy động lãi suất không kỳ hạn lên đến 12%/năm, có một số ngân hàng vượt trần lãi suất huy động, vì vậy dẫn đến lãi suất cho vay ở mức cao. Hiện lãi cho vay sản xuất kinh doanh khoảng 18% – 20%/năm, cho vay phi sản xuất khoảng 21% – 24%/năm.
Sự mất cân đối giữa thời hạn huy động (hầu hết là 1 tháng) với thời hạn cho vay (hơn 1 năm) cũng dẫn đến rủi ro cho các ngân hàng… Lãnh đạo một số ngân hàng ví von rằng, chính sách tiền tệ như liều thuốc kháng sinh, mà dùng thuốc kháng sinh phải dùng ngắn hạn, đúng liều lượng chứ không thể duy trì dài hạn như hiện nay sẽ không có hiệu quả. Có thể nói, công cụ điều tiết của Nhà nước chưa hiệu quả, chỉ mới trị triệu chứng chứ chưa trị được căn nguyên. Bởi lãi suất không phù hợp với thực tế, đồng vốn chưa ổn định, dẫn đến rủi ro cao cho các ngân hàng.
Dù 6 tháng qua, ngân hàng nào cũng báo cáo có lãi, thế nhưng tại hội nghị, các ngân hàng vẫn kêu ca mình là nạn nhân của vòng xoáy khó khăn chung. Thậm chí, có ngân hàng còn đề nghị Nhà nước hỗ trợ thanh khoản cho một số ngân hàng nhỏ gặp khó khăn. Lãi suất huy động thì bị khống chế ở mức 14%/năm, trong khi lạm phát đến mức 17%/năm thì không thể đảm bảo lãi thực dương cho khách hàng. Nhưng một số ngân hàng khác bức xúc việc nhiều ngân hàng xé rào lãi suất khiến những ngân hàng nghiêm túc thực hiện quy định bị thiệt thòi, vì không giữ được nguồn vốn huy động.
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, thời gian tới cần phải đánh giá lại chính xác, đúng thực chất hoạt động của các ngân hàng, từ đó chấn chỉnh những đơn vị vượt trần lãi suất, dẫn đến lãi suất cho vay cao, cạnh tranh không lành mạnh. Các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đồng thời, qua đó các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ nhân sự vì thời gian qua mạng lưới ngân hàng phát triển nhanh nhưng nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu nên có nhiều cá nhân cố ý làm trái, sai phạm, làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến uy tín ngành ngân hàng.
Trong tình hình khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải chịu phá sản thì những ngân hàng hoạt động kém hiệu quả cũng đến lúc phải tái cấu trúc lại để đảm bảo sức cạnh tranh, công bằng, công khai, minh bạch.
Xem xét cho vay một số dự án bất động sản
“Trong tình hình khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nhưng các ngân hàng còn có lợi nhuận là điều đáng mừng” – đồng chí Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng nói tiếp: Ngân hàng hoạt động có hiệu quả, có lợi nhuận nhưng cũng bộc lộ rõ nét những khó khăn nên các ngân hàng cần phải có cơ cấu, chiến lược phù hợp để phát triển.
Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân hoan nghênh một số ngân hàng đã dành nguồn vốn cho doanh nghiệp đầu tư. Bởi ở Việt Nam, đến 60% – 70% vốn của doanh nghiệp là từ ngân hàng, vay ngân hàng. Thế nhưng, giờ lãi suất cao như thế, các chi phí khác cũng cao sẽ đẩy doanh nghiệp vào khó khăn. Mà doanh nghiệp lâm vào khó khăn, phá sản thì cũng ảnh hưởng đến ngân hàng.
Theo đồng chí Nguyễn Thị Hồng, để cùng sống còn, ngân hàng phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước về lãi suất, nâng cao chất lượng dịch vụ, nhân lực để đủ sức cạnh tranh. Nhưng bên cạnh cái lợi riêng của mình, các ngân hàng cần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp để cùng phát triển.
Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết sẽ nghiên cứu cho vay một số dự án bất động sản như nhà ở cho công nhân, sinh viên… Ngoài ra, trên thị trường có nhiều dự án bất động sản sắp hoàn thành, khả thi nhưng chúng ta lại ngưng cho vay một cách cơ học (vì đó là dự án phi sản xuất) thì sẽ làm đình trệ, gây lãng phí chung cho xã hội. Vì vậy, thời gian sắp tới, chúng ta phân loại từng sản phẩm bất động sản, xem sản phẩm nào khả thi thì cho vay, tránh rủi ro cho ngân hàng.
HÀN.NI
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Sẽ có thay đổi về dạy sử
Thứ bảy, 30/07/2011, 01:43 (GMT+7)
http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2011/7/264049/
Ngày 29.07.2011, 16:10 (GMT+7)
Ai bảo vệ kiểm lâm viên?
http://sgtt.vn/Ban-doc/148538/Ai-bao-ve-kiem-lam-vien.html
Ngày 29.07.2011, 17:05 (GMT+7)
Đô đốc Mullen: Mỹ yêu cầu Trung Quốc không ép buộc các quốc gia nhỏ
Chủ nhật, 31/7/2011 9:42 GMT+7
Thiếu hiểu biết hay… vì một nhóm lợi ích?
http://tamnhin.net/tieu-diem/12987/Thieu-hieu-biet-hay-vi-mot-nhom-loi-ich.html
Thứ bảy, 30/7/2011 12:01 GMT+7
Thượng viện Mỹ bác dự luật trần nợ của Hạ viện
http://tamnhin.net/tieu-diem/12971/Thuong-vien-My-bac-du-luat-tran-no-cua-Ha-vien-.html
Thách thức trong nhiệm kỳ mới: Giải bài toán thiếu điện và “loạn” giá
31/07/2011 1:01
6 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng bị kỷ luật
31/07/2011 0:50
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110731/6-hieu-truong-pho-hieu-truong-bi-ky-luat.aspx
13:00 | 31/07/2011
Mỹ sẽ vỡ nợ?
http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/546864/My-se-vo-no-tpp.html
08:51 | 31/07/2011
Chánh văn phòng UBND huyện “hành” phóng viên
Chủ Nhật, 31/07/2011, 07:14 (GMT+7)
Mỹ bế tắc mức trần nợ công: suy thoái rình rập
http://tuoitre.vn/The-gioi/449030/My-be-tac-muc-tran-no-cong-suy-thoai-rinh-rap.html
Chủ Nhật, 31/07/2011, 08:29 (GMT+7)
Động đất 6,4 độ Richter tại Nhật Bản
http://tuoitre.vn/The-gioi/449069/Dong-dat-64-do-Richter-tai-Nhat-Ban.html
Filed under: Tin Tức, Đối Thoại Điểm Tin |
Trả lời