Tòa án tối cao

Blog Nguoibuongio

Tòa án tối cao nằm trên đường Lý Thường Kiệt, cách khách sạn Melia chừng 200 mét về hướng phía Tây. Trước mặt tòa án tối cáo là một khoảng đường rộng tạo nên bởi sự giao nhau của 6 ngả đường. Nằm trên điểm giao cắt của phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bông Thợ Nhuộm, Dã Tượng, Hỏa Lò.

Một điểm đỗ xe buýt gần khách sạn MeLia, đi xuôi theo con đường là đến tòa án tối cao

Tòa án Hà Nội nằm đối diện với Sở Công An thành phố Hà Nội qua con phố Dã Tượng ngắn ngủi, về phong thủy người ta rất kỵ con đường đâm thẳng vào nhà. Có lẽ vì thế các đời giám đốc công an TP Hà Nội đều đến chức đó là chấm dứt quan lộ, thậm chí có vì như Phạm Tâm Long đang thênh thang thì thình lình con trai là đại úy Phạm Xuân Liêm bị bắt tù vì tội buôn lậu, làm đứt đoạn con đường của ông Liêm.

Từ ga mặt nhà ga Hà Nội rẽ trái theo đường Lê Duẩn, đi khoảng 100 mét gặp ngã ba Lý ThườTng Kiệt, đi theo phố Lý Thường Kiệt khoảng 400 mét đến tòa

Phía tòa án tối cao hình như cũng thế, các vị chánh án tòa án tối cao tính đến nay thì mang máng cũng chả có vị nào từ đó mà lên được chức cao hơn.

Người Pháp chọn khu này thành một quần thể chặt chẽ, ngay sát tòa án tối cao là nhà giam Hỏa Lò, trước mặt là sở cảnh sát.  Sau này thì nhà nước Việt Nam CNXH đưa nhà giam ra khu ngoại ô, giữa cánh đồng xã Xuân Phương, Cầu Diễn. Bởi sức chứa của nhà tù ngày càng lớn hơn, mặc dù xây rộng rãi  nhiều khu giam giữ, và thêm trại tạm giam số 2 Hà Nội ở xã Vân Hòa, huyện Thường Tín vẫn chưa đủ.

Việc nhà giam ở xa như vậy khiến việc dẫn giải tội phạm khó khăn hơn, nhất là những vụ án trọng hình hay các vụ án thu hút quan tâm của dư luận. Nhưng ngày nay phương tiện cũng thuận lợi hơn ngày trước. Các trại tam giam đều có một đội dẫn giải có xe đặc chủng bít bùng để chở phạm nhân ra tòa. Thường lúc nghỉ giải lao, chờ tuyên án hay sau phiên xử, gia đình phạm nhân có thể ” làm việc ” với đội dẫn giải để gặp người thân.

Với sân tòa rộng, nhiều vụ án tòa cho phép người dân quan tâm được đứng trong sân tòa nghe xử qua loa. Điều này vừa thể hiện tính khách quan, minh bạch của pháp luật, vừa tuyên truyền,giáo dục người dân về pháp luật. Các phóng viên tha hồ chụp ảnh, như vụ Nguyễn Đức Nghĩa giết tình nhân, người ta có thể thấy phóng viên xúm xít tranh nhau thoải mái chụp ảnh, thậm chí có phóng viên còn cười rất tươi đầy thú vị. Các phóng viên không nhất thiết phải là đảng viên đảng Cộng Sản VN.

Gần đây một vụ án xử phúc thẩm các Giáo Dân Cồn Dầu, tòa án thành phố Đà Nẵng mở rộng cửa cho các bà con bạn bè thân nhân đến xem ngồi một bên. Bên kia là người của chính quyền , các đoàn thể, chức sắc địa phương. Một việc làm rất đáng khen ngợi. Khi không còn ghế số người còn lại đứng bên ngoài nghe tòa xử qua loa.

Hy vọng trong ngày 2-8-2011 tới đây, tòa án tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ có những tiến bộ trong việc công khai phiên tòa. Bởi đây là phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận lớn nhất từ trước đến nay, không những chỉ đồng bào trong nước mà cả những kiều bào ở xa tổ quốc cũng quan tâm ngóng đợi.

Nếu chính nghĩa nắm ở trong tay, thì chính quyền không có lý gì mà không công khai tối đa nội dung xét xử để giáo dục quần chúng nhân dân. Nhất là bắt đầu một nhiệm kỳ mới của chính phủ, thì việc minh bạch ngay lúc đầu tiên qua phiên tòa này càng cần thiết hơn bao giờ hết, để khẳng định niềm tin với nhân dân về một thể chế công khai, minh bạch.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: