RFI Điểm Báo Thứ năm 07 Tháng Bẩy 2011

  • Trắc nghiệm chính trị đầu tiên của nhà dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi
  • Liên Hiệp Châu Âu nối lại viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên
  • Dư luận chỉ trích việc Đức bán xe tăng Leopard cho Ả Rập Xê Út
  • Moody bị châu Âu lên án sau khi hạ điểm Bồ Đào Nha
  • Dự án hệ thống tải điện lớn xuyên Địa Trung Hải
Bài đăng :
Trắc nghiệm chính trị đầu tiên của nhà dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi

Dưới tựa đề « ‘‘Kỳ nghỉ’’ của Aung San Suu Kyi tại đất nước của sự sợ hãi », Le Figaro hôm nay 7/7 thuật lại hoạt động đầu tiên mang ý nghĩa như là một « trắc nghiệm » chính trị của nhà dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi. Tờ báo cho biết, nhà ly khai Miến Điện nổi tiếng đã lặng lẽ thực hiện chuyến dã ngoại đầu tiên ra ngoài thành phố Rangoon, dưới cái nhìn ngưỡng mộ của những người ủng hộ bà.

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Pagan, ngày 6/6/2011.
Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyitại Pagan, ngày 6/6/2011.REUTERS/Soe Zeya Tun

Sau một thời gian dài bà Aung San Suu Kyi bị cấm cố trong ngôi nhà hoang tàn ở Rangoon, sau các cuộc bầu cử giả hiệu do giới tướng lĩnh tổ chức, những người nông dân hâm mộ giải Nobel Hòa bình vô cùng xúc động khi nhìn thấy bóng hình mảnh mai của bà Suu Kyi.
Aung San Suu Kyi chính là biểu tượng của sự thách thức đối với một chế độ mà họ căm ghét, niềm hy vọng vào một phép lạ, có thể đến sau 60 năm cầm quyền của chế độ độc tài quân sự.
Nhà dân chủ tiêu biểu của Miến Điện đã chọn thung lũng Pagan, một trong các địa điểm kiến trúc nổi tiếng thế giới làm điểm đến trong chuyến đi ra ngoài Rangoon đầu tiên của bà, kể từ khi lệnh quản thúc tại gia được dỡ bỏ vào tháng 11 năm ngoái. Trên cái nền của những ngôi đền cổ và đằng xa là những khu rừng thiêng nơi cư ngụ của các phúc thần, sự hiện diện của bà Aung San Suu Kyi cho thấy bà vẫn luôn luôn được ngưỡng mộ tuyệt đối.
Tuy nhiên, Le Figaro nhận định, khả năng hành động của nhà dân chủ Miến Điện bị hạn chế. Trong tám tháng vừa qua, Aung San Suu Kyi đã tránh né trực tiếp đối đầu với tập đoàn quân sự giả danh chính quyền dân sự. Bà chỉ đụng chạm đến các vấn đề ít nhạy cảm về chính trị hơn như môi trường hay sức khỏe. Nhưng nếu như nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện tự giới hạn mình trong phạm vi các hoạt động xã hội, thì uy tín chính trị của bà có nguy cơ bị giảm sút.
Không muốn để bị bắt một lần nữa, Aung San Suu Kyi đã tổ chức chuyến đi có nguy cơ cao này như một cuộc nghỉ hè, cùng với người con thứ và bà từ chối không tuyên bố bất cứ điều gì trước công chúng. Tuy nhiên, hàng chục nhân viên an ninh chìm của chính quyền Miến Điện theo sát gót bà hiểu rằng, đây chính là « cuộc trắc nghiệm chính trị đầu tiên » của nhà dân chủ.
Le Figaro cho biết, lực lượng dân chủ Miến Điện dưới sự lãnh đạo của bà hiện nay đang bị tổn thất nặng nề, với hơn 2.000 người đang ở trong chốn lao tù, Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ thì đã bị giải thể từ tháng 9 năm ngoái. Tình hình này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải tổ chức lại hệ thống quan hệ của bà.
Chính quyền Miến Điện ngay lập tức đã cảnh báo sẽ đàn áp ngay, nếu có những cuộc tập hợp ủng hộ bà như trong quá khứ. Xin nhắc lại là, năm 2003, hàng chục người ủng hộ nhà dân chủ Aung San Suu Kyi đã bị tay chân của chính quyền phục kích giết hại. Đe dọa này không phải là lời nói suông, một cựu quan chức trong chính quyền Miến Điện đào thoát sang Hoa Kỳ khẳng định. Le Figaro kết luận, « Nếu như Miến Điện vẫn còn là một quốc gia bị nỗi sợ chi phối, thì các cư dân tại Pagan (nơi Aung San Suu Kyi vừa thăm viếng) đã có thể vui sướng trước cuộc gặp gỡ của họ với người nữ tù nhân được yêu mến của đất nước trong nhà tù lớn, ngay dưới bầu trời mênh mông ».
Liên Hiệp Châu Âu nối lại viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên

Nhìn sang Châu Á, với tựa đề « Bắc Triều Tiên có nguy cơ đói », Le Monde chú ý đến quốc gia Bắc Á nằm dưới sự thống trị độc đảng đang phải đối mặt với nạn thiếu lương thực trầm trọng.
Ngày 4/7 vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu vừa tuyên bố hỗ trợ khẩn cấp một lượng lương thực thực phẩm trị giá 10 triệu euro cho Bình Nhưỡng, nhằm giúp Bắc Triều Tiên đối phó với nạn thiếu ăn kinh niên, đang trở nên đặc biệt trầm trọng. Các chuyên gia châu Âu có mặt tại Bắc Triều Tiên vào tháng 6 đã chứng kiến cảnh nhiều trẻ em suy dinh dưỡng và nhiều người phải ăn cỏ để sống. Khẩu phần lương thực cho một người giảm xuống chỉ còn150 gram/ngày, tương đương với 1/5 nhu cầu tối thiểu.
Đợt trợ giúp mới này của châu Âu hướng đến khoảng 650.000 người Bắc Triều Tiên là đợt đầu tiên kể từ khi châu Âu ngừng viện trợ khẩn cấp vào năm 2008, để chuyển sang giúp các dự án phát triển.
Được biết, hàng năm Bắc Triều Tiên thiếu khoảng một triệu tấn lương thực. Vào mùa giáp hạt hiện nay, cảnh thiếu ăn và đói ngày càng trở nên trầm trọng.
Tuy nhiên, theo chính quyền Hàn Quốc, trên thực tế, Bình Nhưỡng có thể đang cố gắng xây dựng các quỹ dự trữ lương thực nhằm chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành vào năm tới, và cũng là để chuẩn bị đối mặt với đợt trừng phạt mới của quốc tế, nếu họ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.
Những người chống lại việc viện trợ lương thực thì cho rằng, các khoản viện trợ sẽ không tới tận tay người đói, mà sẽ bị quân đội chiếm dụng. Ủy ban châu Âu cảnh báo, nếu chuyện này xảy ra, việc cứu trợ sẽ bị ngừng lại ngay lập tức. Về phần Hoa Kỳ, hồi tháng 5 Washington đã gửi một nhóm chuyên gia tới Bắc Triều Tiên để đánh giá tình hình tại chỗ, và Hoa Kỳ cũng không quyết định nối lại việc cứu trợ.
Dư luận chỉ trích việc Đức bán xe tăng Leopard cho Ả Rập Xê Út
Liên quan đến chính trị quốc phòng, tờ Libération chú ý đến việc Đức bán 200 xe tăng Leopard cho Ả Rập Xê Út bị công luận và chính giới nước này chỉ trích dữ dội. Lô hàng 200 xe tăng được chính phủ Đức bán thẳng cho Ả Rập Xê Út với giá 1,7 tỷ euro. Sở dĩ chính phủ Đức bị chỉ trích, là vì chính Ả Rập Xê Út hồi tháng 3 năm nay đã đưa binh sĩ cùng với xe thiết giáp sang nước Bahrain láng giềng để đàn áp phong trào phản kháng. Nhiều người lo ngại rằng Ả Rập Xê Út sẽ sử dụng các phương tiện này để đàn áp phản kháng dân chủ trong nước. Một chuyên gia về quân sự cho biết, chiếc tăng Leopard 2 rất phù hợp với việc trấn áp nổi dậy.
Trong khi nhiều nhà chính trị Đức nhận định rằng việc bán xe tăng cho Ả Rập Xê Út là bất hợp pháp, vì kể từ năm 2002, theo quy định của chính phủ Đức, Đức không có quyền xuất khẩu vũ khí đến các khu vực bất ổn định trên thế giới. Tuy nhiên, tờ báo Đức có xu hướng bảo thủ Die Welt thì khẳng định, Đức làm như vậy là để giúp nước này tự vệ trước Iran. Còn Ryad thì cho rằng, nếu Đức không bán, Ả Rập Xê Út cũng sẽ mua vũ khí từ Nga.
Moody bị châu Âu lên án sau khi hạ điểm Bồ Đào Nha
Về kinh tế quốc tế, phụ trương kinh tế của Le Figaro hôm nay đưa lên trang nhất hàng tựa « Các công ty thẩm định tài chính ở ghế bị cáo ». Việc công ty Moody hạ liền bốn điểm đối với Bồ Đào Nha khiến cho chính giới Châu Âu phẫn nộ. Việc hạ điểm đối với khả năng thanh toán nợ của chính phủ Bồ Đào Nha rơi vào đúng vào thời điểm nước này vừa thông qua chương trình thắt lưng buộc bụng mới.
Le Figaro đánh giá đây là một cú sốc. Với đánh giá tiêu cực về Bồ Đào Nha, hàng loạt chỉ số chứng khoán tụt hẳn xuống. Đồng euro tăng đà mất giá so với đôla. Theo một chuyên gia ngân hàng Pháp, thật ra tình trạng của Bồ Đào Nha không đến nỗi tồi tệ đến như vậy trong ba tháng trở đây. Thế mà, ba tháng trước đó Moody cũng chỉ hạ Bồ Đào Nha xuống có một điểm.
Bộ trưởng Tài chính Đức cho rằng, cần phải « đập tan sự cai trị độc đoán của các công ty thẩm định tài chính và hạn chế ảnh hưởng của họ». Phản ứng dữ dội nhất của châu Âu đến từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ngày hôm qua (6/6/2011), ông Jose Manuel Barroso cho biết châu Âu cần phải lập ra một cơ quan thẩm định độc lập, đồng thời ông buộc tội ba công ty thẩm định tài chính chủ yếu đã cố tình chống lại châu Âu. Về phần chính phủ Bồ Đào Nha, không có gì ngạc nhiên lắm, khi Thủ tướng Pedro Passos Coelho nhận xét, đánh giá tài chính của Moody chẳng khác gì « một cú đấm vào giữa bụng ». Đánh giá này đã không hề tính gì đến sự đồng thuận chính trị rộng rãi để ủng hộ cho chương trình cải cách của chính phủ Bồ Đào Nha.
Dự án hệ thống tải điện lớn xuyên Địa Trung Hải
Một tin vui cho những ai quan tâm đến sự phát triển của năng lượng xanh. Tại châu Âu và Bắc Phi vừa ra đời một dự án mang tên chương trình mặt trời Địa Trung Hải. Theo kế hoạch này, từ nay đến năm 2020, tại các vùng phía Nam và phía Đông của Địa Trung Hải, sẽ có thêm nhiều trung tâm sản xuất điện tái tạo mới được xây dựng, với tổng công suất 20 gigawat.
Dự án điện tái tạo xuyên Địa Trung Hải mới này gắn với một dự án mang tên gọi Medgrid, bao gồm 22 đối tác khác nhau. Mục tiêu chính của dự án Medgrid là phát triển một mạng lưới hạ tầng điện tại khu vực Địa Trung Hải nhằm xóa đi những cách biệt lớn hiện nay giữa khu vực phía Bắc (tức các nước châu Âu) và khu vực phía Nam (tức các nước Bắc Phi), cũng như giữa các nước phía Nam với nhau. Việc phát triển điện mặt trời tại các nước Bắc Phi là một giải pháp tốt cho các nước Châu Âu vốn phải dựa nhiều vào các năng lượng hóa thạch đến từ bên ngoài, cũng như phát triển chính các nguồn tài nguyên tái tạo tại các nước phía Nam.
Chương trình Medgrid kể trên có khả năng kết hợp chặt chẽ với một chương trình lớn khác, với số đầu tư hàng chục tỷ euro, mang tên Desertec, có mục tiêu phát triển nền công nghiệp điện mặt trời tại các nước phía Nam Địa Trung Hải.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: