Anhbasam Điểm Báo Tin thứ Ba, 21-6-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 21.06.2011

Lưu ý: Căn lều nầy được dựng sẵn từ lâu nên nhiều đường liên kết tới các web/blog/báo bên tay mặt đã cũ, hoặc thiếu, giờ bổ sung lại sẽ rất chậm. Vì vậy BS đã sao lưu toàn bộ danh sách+đường liên kết bên căn nhà cũ vào mục WEB/BLOG/BÁO trên đầu trang. Mời bà con.

Bữa nay nhân Ngày Báo chí Việt  Nam

Ba Sàm xin chúc bà con ta mỗi người đều như một “nhà báo nhân dân”, cùng nhau chia sẻ thông tin chính xác, trung thực để cùng nâng cao dân trí, cho sự phát triển của đất nước. Cám ơn sự quan tâm, đóng góp của mọi người. 

Độc giả Ngọc vừa đưa trong phản hồi câu “chơi chữ” của Osin Huy Đức trên Facebook: “Thời buổi: báo chính thống nói chuyện ba sàm, báo Ba Sàm thông tin chính thống!”

Tin thứ Ba, 21-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 * ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   

Thông báo của Bauxite Việt Nam (boxitvn). Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ được khởi thảo ngày 9-3-2011 và chấm dứt ngày 30-4-2011 với con số ghi danh là 1898 người, đã được công bố đầy đủ thành ba bản danh sách trên các trang boxitvn.net, boxitvn.blogspot.com, boxitvn.wordpress.com và diendan.org. Trong khi bộ phận kỹ thuật của chúng tôi đang lo gấp rút rà soát lại một cách tỷ mỉ, đối chiếu và thay thế những trường hợp bị trùng lẫn hoặc sai sót để nghiêm túc gửi lên các cấp có thẩm quyền, thì tiếc thay, cơ quan chức năng Việt Nam bắt đầu cho tiến hành một chiến dịch không mấy êm ả: truyền lệnh xuống khắp các địa phương đi kiểm tra từng người dân có tên trong danh sách, kỳ thực là truy bức họ vì sao ký vào Kiến nghị và tìm mọi cách để buộc họ rút tên, cá biệt có người không rút sẽ phải chịu những hệ lụy nặng nề như đuổi học, mất việc làm…  Nhưng Tổng số danh mục tính đến nay tăng lên 1989 người.”  Nên có “DANH SÁCH KIẾN NGHỊ 4″.
Việt-Trung hoàn tất tuần tra trên vịnh Bắc Bộ (PLTP). Bữa kia BS đưa tin, có độc giả đã thắc mắc sao không đình hoãn việc này lại. Cũng như bữa trước ông tướng công an Lê Văn Cương đã nói, động thái ngoại giao như lâu nay là chưa đủ … Vậy mà không thấy sử dụng, kể cả cái vụ nó mời tới dự  triển lãm kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ nữa.
Không biết rồi tới đây, sau chuyến thăm Lào, ông TBT có đình lại, hay vẫn như thường lệ, lại qua thăm “bạn 16 chữ vàng”, để lãnh những lời “đẹp đẽ” từ bên đó, còn trong nước thì … ra sao chắc bà con quá biết. Những cuộc biểu tình trong thời gian nầy, không chừng nó là tập dượt cho sự kiện đó, và chắc chắn ổng phải tính tới khả năng này xảy ra. Nói trắng ra rằng nếu trong thời gian ổng qua TQ, trong nước mà xảy ra biểu tình, thì sẽ rất ê chề, kể cả nghi thức ngoại giao (tụi “bạn vàng” nổi tiếng chơi trò xài xể nầy rồi). Hay là lựa thời gian đi giữa tuần, tránh ngày Chủ nhật? Hề hề!
Còn ai trong cuộc sẽ rõ, nếu như  (nghe nói) ổng im lặng khi được “xin chỉ đạo” đối phó với TQ , thì ắt là ổng đang sửa soạn lên đường, sau chuyến đi nầy:   – Việt-Lào muốn giải quyết vấn đề biển Đông trong hòa bình (PLTP). Chắc đây là lần đầu tiền từ khi nổ ra vụ Bình Minh 2, tên ông TBT đi liền với chữ “Biển Đông”? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayasone đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng — >
– Và đây nữa: Chuyến tuần tra liên hợp giữa hải quân Việt Nam và Trung Quốc: Tôn trọng các Hiệp định để tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị. Không hiểu tờ Quân đội ND đưa cái tựa này là bày tỏ mong muốn, hay đang khẳng định thực tế, rằng phía Trung Quốc đang “tôn trọng các Hiệp định”? Chắc chắn là khẳng định, bởi vì trong hình còn rất công phu đưa ảnh một con tàu cá, với chú thích Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển giáp ranh. Phải chăng những người lãnh đạo báo này đang muốn đánh lạc hướng, lừa bịp quân đội và nhân dân VN?  – Nhưng có lẽ họ vẫn đang yên tâm khi được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khen ngợi mà không biết có bao giờ rờ tới tờ báo rất chuối này: “Đảng, Nhà nước, bạn đọc đánh giá cao sự sắc bén và tính chiến đấu của Báo Quân đội nhân dân”. Hay là ông PTT không nói rõ ra cái “tính chiến đấu” này là chiến đấu với những hình bóng mơ hồ đang “diễn biến hòa bình”, với “các thế lực thù địch” không mang súng ống,  chứ không phải với quân thù được vũ trang như quân đội đang cướp, phá, xâm lấn ngoài biển đảo? Thử ngó mấy bài dưới đây coi:
Trung Quốc khiến quốc tế lo ngại (NLĐ).  – “Sự mập mờ của Trung Quốc ở Biển Đông khiến quốc tế lo ngại” (Dân trí). Hai cái tựa đó còn được, chớ còn cái nầy thì … –  Dư luận quốc tế kịch liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam (Biên phòng). Từ chỗ dúm dó lại ít khi đưa tin Trung Quốc vi phạm chủ quyền, giờ thì nổ quá trời, đã “phản đối” rồi còn thêm “kịch liệt”. Chắc ở ngoải có … biểu tình? Hic! Chủ yếu mới kể mấy ông như “Dim Oép và Giêm I-nhốp” (bà con ráng tự kiếm tên thiệt của hai ông nầy, nha).  – Mưu đồ bành trướng của Trung Quốc  —  (RFA).  – In South China Sea, every side has its say (The Washington Post). — >
Tàu khảo sát đại dương của Hải quân Mỹ làm việc tại Việt Nam (GDVN). Tàu khảo sát đại dương của Hải quân Hoa Kỳ, USNS Bowditch  — >
Tàu Bình Minh 02 về Vịnh Nha Trang (Dân Việt). “Do áp thấp nhiệt đới trên biển và gió mùa Tây Nam rất lớn” chớ không phải do tụi  TQ.
<- Bộ trưởng “Nông-Lâm-Ngư-Diêm”: Đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt xa bờ (PLTP)

“Đối thoại chính trị – an ninh – quốc phòng Mỹ – Việt “Cơ hội trong tầm tay (Người LĐ).  – Việt – Mỹ hợp tác tìm kiếm MIA lần thứ hai.

– Đỗ Trung Quân: Tại sao Sài Gòn vắng lặng sau 3 tuần xuống đường ? (Nguyễn Quang Lập). Điều này liên quan tới vài lý giải BS từng nói, là tại sao cảnh sát giao thông ở Hà Nội/ngoài bắc không dữ (hoặc là đôi khi sợ dân) hơn Sài Gòn/trong Nam. Những cảnh thanh niên đầu trọc, ngổ ngáo, phóng xe máy, kẹp ba, bốn, không thèm đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên lượn qua trước mặt CSGT là chuyện thường.

– Luật sư Trần Lâm – Vụ án Cù Huy Hà Vũ, một góc nhìn! (CHHV).
Điều 88 Luật Hình Sự: Vũ khí diệt trí thức Việt Nam (3&4) (CHHV/Dân luận).  +  Phần 1&2
Bé 11 tuổi bị đánh: “Sơ suất tối kỵ của một công an” (VTC).  Dùng từ hay há, “sơ suất”? Lại còn “non về nghiệp vụ”. Vậy chắc mấy ông “già” về nghiệp vụ thì không để lại vết tích, há? Đến đây mới thấy phải coi lại cái Luật Bảo vệ, Chăm sóc và  Giáo dục trẻ em, nếu không truy cứu trách nhiệm hình sự những loại như thế nầy là luật hở (lâu nay ra hàng đống luật kiểu nầy, như cho “người cao tuổi”, “chống bạo hành gia đình”, v.v.., nhiều khi ra cho có, nặng tính tuyên truyền).  – Xem lại thêm  ‘Cháu càng kêu đau các chú công an càng đánh mạnh’ (VNE).
LÀM BÁO NÓI LÁO ĂN TIỀN(Nguyễn Trọng Tạo). “Không có gì nhục nhã và tởm lợm hơn khi người ta cầu danh hưởng lộc bằng sự giả trá đi ngược lại Sự Thật”.
Mừng ngày Báo chí Cách mạng: Những chàng Z (Đoan Trang).
– Lê Đỗ Huy-Nhà báo nghiệp dư “bình” về làng báo… chuyên nghiệp (Bee). Ông nầy là bạn học của BS ba năm cấp 3 Chu Văn An (hề hề! Thấy nhà báo sang, bắt quàng làm bạn chút), thỉnh thoảng vẫn gặp nhau đàm đạo thế sự, cũng hay có bài dịch cho Xưa&Nay.
Trong bài có câu ngồ ngộ “cả Cụ viết hoa như nhà báo Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh”, làm BS tự nhiên thắc mắc không biết từ đâu, bao giờ mà nó có cái chữ “Người” để làm đại từ nhân xưng, thay cho một người. Đã là “người” rồi, tại sao phải nhấn mạnh vậy, không lẽ sợ người ta không tin sao? Và ngoài “Người” ra thì số còn lại là cái gì?  Suy cho cùng thì đôi khi “lợi bất cập hại” cho lối sùng bái không đâu; coi chừng giới dân sĩ phu Bắc Hà hay có kiểu kêu bằng  “chơi xỏ”, ngẫm kỹ ra mới biết.
Hồ sơ Gia Định báo – Kỳ 2: “Bếp núc” tờ Gia Định báo (Tuổi trẻ). Đường D’Adran (Hồ Tùng Mậu ngày nay), một trong những địa chỉ từng in tờ Gia Định báo — >
Bổ sung, hồi 16h, độc giả NX: “Gia Định báo là tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta, là báo tư nhân, số đầu ra ngày 15-4-1865, tồn tại được 44 năm. Khi có hoàn cảnh thuận lợi, báo giới nước ta sẽ chọn ngày 15-4 làm Ngày Báo chí Việt Nam.”
Còn theo BS thì bác Hồ có nhiều tài (cả lớn lẫn lẻ. Hề hề!), nhiều danh hiệu quá rồi, chắc bác cũng sẵn sàng nhường chuyện nầy cho người thực sự  đã khai sáng cho làng báo VN thôi.
Bí thư xã trốn trong nhà cô giáo không còn giữ chức Chủ tịch xã (GDVN).
Người Houston giúp người Cồn Dầu tị nạn  —  (RFA).
– Tiếp thu góp ý(?)- Phố Huế, Hà Nội hạ đèn lồng (Bee). Nhưng thương cho dân quá, lại được đổ tại theo “nguyện vọng, “tự nguyện”.
Vợ của nhà hoạt động nhân quyền Hồ Giai bị câu lưu ở phi trường Bắc Kinh  —  (RFI).
10h45′ – TS Đinh Hoàng Thắng:  Truyền thông xông trận bảo vệ biển, đảo (PLTP/NXD). TS XN Diện bình: “… Nhưng trong khi bản tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo (báo Đảng của TQ), báo Quân Giải phóng TQ đều có các bài theo kiểu “vừa ăn cướp vừa la làng” và vu khống VN một cách tệ hại, mà báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân của ta chưa có những đáp trả xứng đáng, đủ mạnh thì “thật là lạ trước bọn Tầu quen”!” 
13h:

Tướng Lê Hữu Đức: “Chưa bao giờ Việt Nam chịu nhục” (GDVN). Vậy là 6 cựu tướng lên tiếng rồi. Khi được hỏi việc ngày 17/6, Đại sứ Lê Lương Minh đưa vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền đồng thời bác bỏ đường yêu sách 9 đoạn” tại Liên hiệp quốc”. Tướng Đức: “Tôi cho là chậm quá. Cái đó phải làm từ lâu rồi. Mà phải làm trên tất cả các diễn đàn như Châu Á, ASEAN, Liên hợp quốc. Phải làm ở nhiều cấp nữa. Nghị sỹ Mỹ còn lên tiếng kia mà… Chúng ta có bao nhiêu lực lượng, phải cùng đấu tranh.”  Và phải “dựa vào nhân dân, công khai với nhân dân, đưa kế hoạch bàn với dân thì có cách giải quyết.”  15h55′, Bổ sung ảnh và phản hồi của độc giả HT:  “Có người mách : Sao tướng ĐỨC lại đứng ở nhà tướng Võ Nguyên GIÁP trả lời phỏng vấn (theo ảnh từ bài báo)? Anh tim hiểu xem sao ?” — >
– Nguyễn Xuân Nghĩa: Đại Bá và Đại Họa (Dainamax)

15h35′:

– Về Hội thảo An ninh biển Ðông: Trung Quốc khẳng định chủ quyền, bị chống  —  (Người Việt).
– Khai mạc hội thảo về an ninh biển Đông: Quan ngại chính sách gây hấn của Trung Quốc (Tuổi trẻ). Các chuyên gia hàng đầu quốc tế về biển Đông tại hội thảo CSIS — >
– Phỏng vấn Tiến sĩ Trần Trường Thủy, thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Việt Nam: Quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông  —  (RFA).

17h:

Gặp nhà báo chống tham nhũng từng đòi hối lộ… 1 tỷ USD (Tiền phong). Nhà báo Trần Đình Bá — >

19h5′:

BLOG – Trang nhật ký cá nhân(Mẹ Nấm).  “Đã có sự ngăn chặn của nhà quản lý, thực chất của vấn đề, do yếu kém về quản lý mới sinh ra biện pháp ngăn chặn, cấm đoán và bưng bít. Thậm chí triệt tiêu. Bỏ qua cái gọi là đi ngược với văn minh nhân loại, thì đây chính lại là một trong những tác động làm cho một hình thức sử dụng internet khác ra đời. Đó là blog.”
– Lê Phú Khải: Nhân ngày báo chí Việt Nam 21.6 (boxitvn) “Tôi không tin là các đồng nghiệp của tôi ở Thông tấn xã Việt Nam lại yếu kém về nghiệp vụ đến như thế! Rõ ràng có sự chỉ đạo của cấp trên! Vậy ai là người chịu trách nhiệm về cái tin đáng nguyền rủa và nhục nhã này?”  
Vietnam protest over “Chinese fishing aggression” (FISHUPDATE). “More than 100 Vietnamese fishing companies have stopped exporting and processing seafood products because it is claimed Chinese ships are continuing to impede Vietnamese trawlers from fishing.”

KINH TẾ
“Cuộc chiến” giải cứu cá tra Việt Nam (Dân Việt).
Vải thiều “thuận đường” qua cửa khẩu (TT&VH). Xe vải thiều chuẩn bị được xuất sang biên giới — >
Thiếu vắng đường sắt liên vùng (Thanh niên).
Nâng điều kiện, giảm hạn mức tín dụng chứng khoán? (VnEconomy).
Nới lỏng chính sách tiền tệ để giảm lãi suất? (SGTT).
Ngân hàng vẫn ‘đi đêm’ với khách gửi tiền (VNE).
Ngân hàng: không dễ ai mua tôi bán (SGTT).
Vẫn được mua bán vàng miếng (Tầm nhìn).
ĐBSCL: Đua nhau phát triển khu công nghiệp (PLTP). Điên vì tiền rồi.
15h40‘:

Sẽ bùng phát nạn tranh mua nguyên liệu tôm? (SGTT). Tận lực gom nguyên liệu, đáp ứng 30% công suất cho các nhà máy chế biến tôm trong tỉnh Trà Vinh đã là giỏi — >

VĂN HÓA-THỂ THAO
Trần Dần vượt nhiều “ngã tư”, đến sớm nửa thế kỷ (TT&VH).
Nhiều phát hiện mới mẻ về nhà thơ Lưu Trọng Lư (CAND).
Liên hoan phim cổ trang tại Festival Huế, nên hay không? (VOV).
Ứng xử thế nào với lăng mộ các vua Trần? (VTC). Người dân lập miếu thờ cúng vua Trần Dụ Tông — >
Nguyễn Xuân Khánh “đội gạo lên chùa (Tuổi trẻ).
Gã mục đồng thành phố (Tuổi trẻ).
Bực mình với… nhà báo trên phim (Dân Việt).
15h45′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
‘Đeo biển là thằng ăn cắp’: giáo dục hay bạo hành trẻ? (Đất Việt).
XÌ-CĂNG-ĐAN CHẤM THI TỐT NGHIỆP THPT Ở ĐBSCL: Lời cảnh báo rất cần thiết! (NLĐ).  – Phỏng vấn ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT Bộ GD-ĐT khẩn trương làm rõ (NLĐ).
Tốt nghiệp, họ đã chán nói về điều đó… (VNN).
Đỗ tốt nghiệp cao, chưa kịp vui đã buồn (CAND).
Thi tốt nghiệp THPT sau khi… có bằng đại học (Lao động).
– Nguyễn Văn Lục: Nhìn lại việc thi tú tài ở Việt Nam trước 1975 (I) (Lý Toét).
– GS Nguyễn Ðức Dân: Tiếng Việt trên đường lên đỉnh Olympia (Tuổi trẻ).
Phong “robot” (Tuổi trẻ).
Cô gái trẻ và công trình quan trọng (Thanh niên). Nguyễn Thị Ngọc Ngà trong phòng thí nghiệm  — >
Nhiều sai phạm ở một trường cao đẳng – CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Sài Gòn (Thanh niên).
Nguy cơ mất tên trường sư phạm vì muốn đổi tên cho oai hơn” (Thanh niên).
Nguyên Bộ trưởng GD nói về bỏ thi tốt nghiệp (GDVN).
Bộ GD-ĐT khẩn trương làm rõ (Người LĐ)
Ai là trạng nguyên cuối cùng của Việt Nam? (Bee).
Phát hiện sao chổi mới (Tiền phong/Space).
15h45′ Khi nhà giáo… sợ nói  (Dân trí).
17h10′ – Kỷ luật phó phòng thanh tra chống tham nhũng (VNMedia)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Lao động nước ngoài tràn ngập Việt Nam: “Phố Trung Quốc” ở Ninh Bình (Thanh niên).   Những hàng quán dành cho người Trung Quốc đua nhau mọc lên — > 
Chợt nhớ tới vụ quậy phá, đánh người của hơn trăm công nhân Trung Quốc ở Nghi Sơn, Thanh Hóa, nửa năm sau mới được đưa tin, và tới nay là 2 năm rưỡi rồi mà không nghe kết quả điều tra, xử lý ra sao. Do cơ quan điều tra, hay do báo chí không đưa tin, hay do … “trên” không cho điều tra, không cho đưa tin? (Nếu đúng vậy thì chúng ta có khác gì “thuộc quốc” của TQ?). Cũng nhân ngày báo chí, xin đưa lại cái này để trả lời cho những từ ngữ hoa mỹ mà mấy bữa nay các quan chức đua nhau tuôn ra khen ngợi cho nền  “báo chí cách mạng”:


– Phỏng vấn TS Huỳnh Long Vân, Nhóm Nghiên cứu Văn hóa Đồng Nai Cửu Long, Úc châu: Cơ sở hạ tầng tác động đến môi trường châu thổ đồng bằng sông Cửu Long  —  (RFI).

Bảo vệ quyền tác nghiệp chính đáng của nhà báo (Dân trí).
Khoảnh khắc hạnh phúc (Người LĐ)

30 ngư dân Quảng Nam bị nạn đã vào bờ an toàn (PLTP)

Hơn 1.600 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới trong năm 2011 (QĐND). Không chừng sẽ còn có chương trình xây dựng “thành thị mới” nữa, còn cần chi xài nhiều tiền. 
Bệnh viện quá tải do dịch tay chân miệng (Thanh niên).
Cháy lớn tại chợ Vinh (PLTP) 
11h50′:

15h45′ – Thần chết lởn vởn bên dòng sông chết (SGTT).
17h10′ – Sữa Trung Quốc có chuẩn chất lượng thấp nhất thế giới (VNE)
QUỐC TẾ
Kỳ hạn hợp pháp cho chiến dịch của Hoa Kỳ ở Libya đã hết   —  (VOA). Cột khói bốc lên sau một vụ oanh kích của lực lượng NATO ở Tripoli, ngày 7/6/2011 — >
TT Syria: Những kẻ phá hoại lợi dụng các đòi hỏi cải cách chính đáng  —  (VOA).
Tunisia mở phiên tòa xử vắng mặt cựu tổng thống Ben Ali  —  (RFI).  – Cựu Tổng thống Tunisia, bà vợ bị kêu án 35 năm tù  —  (VOA).
Tuy hữu hảo với Trung Quốc nhưng Nga vẫn bảo vệ các quyền lợi chiến lược   —  (RFI).  – Nga dè bỉu máy bay thế hệ 5 Trung Quốc (Vit)
Quân đội Mỹ – Hàn cảnh giác nguy cơ tấn công quân sự từ miền bắc  —  (RFI).
Hàn Quốc xin lỗi vụ lính bắn nhầm máy bay chở khách (Tổ quốc).
Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu công du Miến Điện  —  (RFI).
Tây Ban Nha biểu tình lớn phản đối thất nghiệp  —  (Người Việt/AP).
Thủ tướng Thái Lan tổ chức “biểu tình” (Thanh niên).
13h – Nguyễn Xuân Nghĩa: Năng Lượng Nga-Hoa (Dainamax)
15h45′:

17h – Ấn Độ chi 100 tỷ rupee mở rộng căn cứ hải quân (Vit)
* VTV1:  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/06/2011 ; +  Thời sự 19h – 20/06/2011.
(Bài điểm báo có sự tham gia tích cực của blogger Gốc  Sậy)

Anhbasam  Điểm Báo Tin thứ Ba, 21-6-2011
Đăng bởi Anhbasam  on 21.06.2011

Lưu ý: Căn lều nầy được dựng sẵn từ lâu nên nhiều đường liên kết tới các web/blog/báo bên tay mặt đã cũ, hoặc thiếu, giờ bổ sung lại sẽ rất chậm. Vì vậy BS đã sao lưu toàn bộ danh sách+đường liên kết bên căn nhà cũ vào mục WEB/BLOG/BÁO trên đầu trang. Mời bà con.

Bữa nay nhân Ngày Báo chí Việt  Nam

Ba Sàm xin chúc bà con ta mỗi người đều như một “nhà báo nhân dân”, cùng nhau chia sẻ thông tin chính xác, trung thực để cùng nâng cao dân trí, cho sự phát triển của đất nước. Cám ơn sự quan tâm, đóng góp của mọi người. 

Độc giả Ngọc vừa đưa trong phản hồi câu “chơi chữ” của Osin Huy Đức trên Facebook: “Thời buổi: báo chính thống nói chuyện ba sàm, báo Ba Sàm thông tin chính thống!”

Tin thứ Ba, 21-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 * ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   

Thông báo của Bauxite Việt Nam (boxitvn). Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ được khởi thảo ngày 9-3-2011 và chấm dứt ngày 30-4-2011 với con số ghi danh là 1898 người, đã được công bố đầy đủ thành ba bản danh sách trên các trang boxitvn.net, boxitvn.blogspot.com, boxitvn.wordpress.com và diendan.org. Trong khi bộ phận kỹ thuật của chúng tôi đang lo gấp rút rà soát lại một cách tỷ mỉ, đối chiếu và thay thế những trường hợp bị trùng lẫn hoặc sai sót để nghiêm túc gửi lên các cấp có thẩm quyền, thì tiếc thay, cơ quan chức năng Việt Nam bắt đầu cho tiến hành một chiến dịch không mấy êm ả: truyền lệnh xuống khắp các địa phương đi kiểm tra từng người dân có tên trong danh sách, kỳ thực là truy bức họ vì sao ký vào Kiến nghị và tìm mọi cách để buộc họ rút tên, cá biệt có người không rút sẽ phải chịu những hệ lụy nặng nề như đuổi học, mất việc làm…  Nhưng Tổng số danh mục tính đến nay tăng lên 1989 người.”  Nên có “DANH SÁCH KIẾN NGHỊ 4″.
Việt-Trung hoàn tất tuần tra trên vịnh Bắc Bộ (PLTP). Bữa kia BS đưa tin, có độc giả đã thắc mắc sao không đình hoãn việc này lại. Cũng như bữa trước ông tướng công an Lê Văn Cương đã nói, động thái ngoại giao như lâu nay là chưa đủ … Vậy mà không thấy sử dụng, kể cả cái vụ nó mời tới dự  triển lãm kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ nữa.
Không biết rồi tới đây, sau chuyến thăm Lào, ông TBT có đình lại, hay vẫn như thường lệ, lại qua thăm “bạn 16 chữ vàng”, để lãnh những lời “đẹp đẽ” từ bên đó, còn trong nước thì … ra sao chắc bà con quá biết. Những cuộc biểu tình trong thời gian nầy, không chừng nó là tập dượt cho sự kiện đó, và chắc chắn ổng phải tính tới khả năng này xảy ra. Nói trắng ra rằng nếu trong thời gian ổng qua TQ, trong nước mà xảy ra biểu tình, thì sẽ rất ê chề, kể cả nghi thức ngoại giao (tụi “bạn vàng” nổi tiếng chơi trò xài xể nầy rồi). Hay là lựa thời gian đi giữa tuần, tránh ngày Chủ nhật? Hề hề!
Còn ai trong cuộc sẽ rõ, nếu như  (nghe nói) ổng im lặng khi được “xin chỉ đạo” đối phó với TQ , thì ắt là ổng đang sửa soạn lên đường, sau chuyến đi nầy:   – Việt-Lào muốn giải quyết vấn đề biển Đông trong hòa bình (PLTP). Chắc đây là lần đầu tiền từ khi nổ ra vụ Bình Minh 2, tên ông TBT đi liền với chữ “Biển Đông”? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayasone đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng — >
– Và đây nữa: Chuyến tuần tra liên hợp giữa hải quân Việt Nam và Trung Quốc: Tôn trọng các Hiệp định để tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị. Không hiểu tờ Quân đội ND đưa cái tựa này là bày tỏ mong muốn, hay đang khẳng định thực tế, rằng phía Trung Quốc đang “tôn trọng các Hiệp định”? Chắc chắn là khẳng định, bởi vì trong hình còn rất công phu đưa ảnh một con tàu cá, với chú thích Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển giáp ranh. Phải chăng những người lãnh đạo báo này đang muốn đánh lạc hướng, lừa bịp quân đội và nhân dân VN?  – Nhưng có lẽ họ vẫn đang yên tâm khi được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khen ngợi mà không biết có bao giờ rờ tới tờ báo rất chuối này: “Đảng, Nhà nước, bạn đọc đánh giá cao sự sắc bén và tính chiến đấu của Báo Quân đội nhân dân”. Hay là ông PTT không nói rõ ra cái “tính chiến đấu” này là chiến đấu với những hình bóng mơ hồ đang “diễn biến hòa bình”, với “các thế lực thù địch” không mang súng ống,  chứ không phải với quân thù được vũ trang như quân đội đang cướp, phá, xâm lấn ngoài biển đảo? Thử ngó mấy bài dưới đây coi:
Trung Quốc khiến quốc tế lo ngại (NLĐ).  – “Sự mập mờ của Trung Quốc ở Biển Đông khiến quốc tế lo ngại” (Dân trí). Hai cái tựa đó còn được, chớ còn cái nầy thì … –  Dư luận quốc tế kịch liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam (Biên phòng). Từ chỗ dúm dó lại ít khi đưa tin Trung Quốc vi phạm chủ quyền, giờ thì nổ quá trời, đã “phản đối” rồi còn thêm “kịch liệt”. Chắc ở ngoải có … biểu tình? Hic! Chủ yếu mới kể mấy ông như “Dim Oép và Giêm I-nhốp” (bà con ráng tự kiếm tên thiệt của hai ông nầy, nha).  – Mưu đồ bành trướng của Trung Quốc  —  (RFA).  – In South China Sea, every side has its say (The Washington Post). — >
Tàu khảo sát đại dương của Hải quân Mỹ làm việc tại Việt Nam (GDVN). Tàu khảo sát đại dương của Hải quân Hoa Kỳ, USNS Bowditch  — >
Tàu Bình Minh 02 về Vịnh Nha Trang (Dân Việt). “Do áp thấp nhiệt đới trên biển và gió mùa Tây Nam rất lớn” chớ không phải do tụi  TQ.
<- Bộ trưởng “Nông-Lâm-Ngư-Diêm”: Đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt xa bờ (PLTP)

“Đối thoại chính trị – an ninh – quốc phòng Mỹ – Việt “Cơ hội trong tầm tay (Người LĐ).  – Việt – Mỹ hợp tác tìm kiếm MIA lần thứ hai.

– Đỗ Trung Quân: Tại sao Sài Gòn vắng lặng sau 3 tuần xuống đường ? (Nguyễn Quang Lập). Điều này liên quan tới vài lý giải BS từng nói, là tại sao cảnh sát giao thông ở Hà Nội/ngoài bắc không dữ (hoặc là đôi khi sợ dân) hơn Sài Gòn/trong Nam. Những cảnh thanh niên đầu trọc, ngổ ngáo, phóng xe máy, kẹp ba, bốn, không thèm đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên lượn qua trước mặt CSGT là chuyện thường.

– Luật sư Trần Lâm – Vụ án Cù Huy Hà Vũ, một góc nhìn! (CHHV).
Điều 88 Luật Hình Sự: Vũ khí diệt trí thức Việt Nam (3&4) (CHHV/Dân luận).  +  Phần 1&2
Bé 11 tuổi bị đánh: “Sơ suất tối kỵ của một công an” (VTC).  Dùng từ hay há, “sơ suất”? Lại còn “non về nghiệp vụ”. Vậy chắc mấy ông “già” về nghiệp vụ thì không để lại vết tích, há? Đến đây mới thấy phải coi lại cái Luật Bảo vệ, Chăm sóc và  Giáo dục trẻ em, nếu không truy cứu trách nhiệm hình sự những loại như thế nầy là luật hở (lâu nay ra hàng đống luật kiểu nầy, như cho “người cao tuổi”, “chống bạo hành gia đình”, v.v.., nhiều khi ra cho có, nặng tính tuyên truyền).  – Xem lại thêm  ‘Cháu càng kêu đau các chú công an càng đánh mạnh’ (VNE).
LÀM BÁO NÓI LÁO ĂN TIỀN(Nguyễn Trọng Tạo). “Không có gì nhục nhã và tởm lợm hơn khi người ta cầu danh hưởng lộc bằng sự giả trá đi ngược lại Sự Thật”.
Mừng ngày Báo chí Cách mạng: Những chàng Z (Đoan Trang).
– Lê Đỗ Huy-Nhà báo nghiệp dư “bình” về làng báo… chuyên nghiệp (Bee). Ông nầy là bạn học của BS ba năm cấp 3 Chu Văn An (hề hề! Thấy nhà báo sang, bắt quàng làm bạn chút), thỉnh thoảng vẫn gặp nhau đàm đạo thế sự, cũng hay có bài dịch cho Xưa&Nay.
Trong bài có câu ngồ ngộ “cả Cụ viết hoa như nhà báo Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh”, làm BS tự nhiên thắc mắc không biết từ đâu, bao giờ mà nó có cái chữ “Người” để làm đại từ nhân xưng, thay cho một người. Đã là “người” rồi, tại sao phải nhấn mạnh vậy, không lẽ sợ người ta không tin sao? Và ngoài “Người” ra thì số còn lại là cái gì?  Suy cho cùng thì đôi khi “lợi bất cập hại” cho lối sùng bái không đâu; coi chừng giới dân sĩ phu Bắc Hà hay có kiểu kêu bằng  “chơi xỏ”, ngẫm kỹ ra mới biết.
Hồ sơ Gia Định báo – Kỳ 2: “Bếp núc” tờ Gia Định báo (Tuổi trẻ). Đường D’Adran (Hồ Tùng Mậu ngày nay), một trong những địa chỉ từng in tờ Gia Định báo — >
Bổ sung, hồi 16h, độc giả NX: “Gia Định báo là tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta, là báo tư nhân, số đầu ra ngày 15-4-1865, tồn tại được 44 năm. Khi có hoàn cảnh thuận lợi, báo giới nước ta sẽ chọn ngày 15-4 làm Ngày Báo chí Việt Nam.”
Còn theo BS thì bác Hồ có nhiều tài (cả lớn lẫn lẻ. Hề hề!), nhiều danh hiệu quá rồi, chắc bác cũng sẵn sàng nhường chuyện nầy cho người thực sự  đã khai sáng cho làng báo VN thôi.
Bí thư xã trốn trong nhà cô giáo không còn giữ chức Chủ tịch xã (GDVN).
Người Houston giúp người Cồn Dầu tị nạn  —  (RFA).
– Tiếp thu góp ý(?)- Phố Huế, Hà Nội hạ đèn lồng (Bee). Nhưng thương cho dân quá, lại được đổ tại theo “nguyện vọng, “tự nguyện”.
Vợ của nhà hoạt động nhân quyền Hồ Giai bị câu lưu ở phi trường Bắc Kinh  —  (RFI).
10h45′ – TS Đinh Hoàng Thắng:  Truyền thông xông trận bảo vệ biển, đảo (PLTP/NXD). TS XN Diện bình: “… Nhưng trong khi bản tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo (báo Đảng của TQ), báo Quân Giải phóng TQ đều có các bài theo kiểu “vừa ăn cướp vừa la làng” và vu khống VN một cách tệ hại, mà báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân của ta chưa có những đáp trả xứng đáng, đủ mạnh thì “thật là lạ trước bọn Tầu quen”!” 
13h:

Tướng Lê Hữu Đức: “Chưa bao giờ Việt Nam chịu nhục” (GDVN). Vậy là 6 cựu tướng lên tiếng rồi. Khi được hỏi việc ngày 17/6, Đại sứ Lê Lương Minh đưa vấn đề Trung Quốc vi phạm chủ quyền đồng thời bác bỏ đường yêu sách 9 đoạn” tại Liên hiệp quốc”. Tướng Đức: “Tôi cho là chậm quá. Cái đó phải làm từ lâu rồi. Mà phải làm trên tất cả các diễn đàn như Châu Á, ASEAN, Liên hợp quốc. Phải làm ở nhiều cấp nữa. Nghị sỹ Mỹ còn lên tiếng kia mà… Chúng ta có bao nhiêu lực lượng, phải cùng đấu tranh.”  Và phải “dựa vào nhân dân, công khai với nhân dân, đưa kế hoạch bàn với dân thì có cách giải quyết.”  15h55′, Bổ sung ảnh và phản hồi của độc giả HT:  “Có người mách : Sao tướng ĐỨC lại đứng ở nhà tướng Võ Nguyên GIÁP trả lời phỏng vấn (theo ảnh từ bài báo)? Anh tim hiểu xem sao ?” — >
– Nguyễn Xuân Nghĩa: Đại Bá và Đại Họa (Dainamax)

15h35′:

– Về Hội thảo An ninh biển Ðông: Trung Quốc khẳng định chủ quyền, bị chống  —  (Người Việt).
– Khai mạc hội thảo về an ninh biển Đông: Quan ngại chính sách gây hấn của Trung Quốc (Tuổi trẻ). Các chuyên gia hàng đầu quốc tế về biển Đông tại hội thảo CSIS — >
– Phỏng vấn Tiến sĩ Trần Trường Thủy, thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Việt Nam: Quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông  —  (RFA).

17h:

Gặp nhà báo chống tham nhũng từng đòi hối lộ… 1 tỷ USD (Tiền phong). Nhà báo Trần Đình Bá — >

19h5′:

BLOG – Trang nhật ký cá nhân(Mẹ Nấm).  “Đã có sự ngăn chặn của nhà quản lý, thực chất của vấn đề, do yếu kém về quản lý mới sinh ra biện pháp ngăn chặn, cấm đoán và bưng bít. Thậm chí triệt tiêu. Bỏ qua cái gọi là đi ngược với văn minh nhân loại, thì đây chính lại là một trong những tác động làm cho một hình thức sử dụng internet khác ra đời. Đó là blog.”
– Lê Phú Khải: Nhân ngày báo chí Việt Nam 21.6 (boxitvn) “Tôi không tin là các đồng nghiệp của tôi ở Thông tấn xã Việt Nam lại yếu kém về nghiệp vụ đến như thế! Rõ ràng có sự chỉ đạo của cấp trên! Vậy ai là người chịu trách nhiệm về cái tin đáng nguyền rủa và nhục nhã này?”  
Vietnam protest over “Chinese fishing aggression” (FISHUPDATE). “More than 100 Vietnamese fishing companies have stopped exporting and processing seafood products because it is claimed Chinese ships are continuing to impede Vietnamese trawlers from fishing.”

KINH TẾ
“Cuộc chiến” giải cứu cá tra Việt Nam (Dân Việt).
Vải thiều “thuận đường” qua cửa khẩu (TT&VH). Xe vải thiều chuẩn bị được xuất sang biên giới — >
Thiếu vắng đường sắt liên vùng (Thanh niên).
Nâng điều kiện, giảm hạn mức tín dụng chứng khoán? (VnEconomy).
Nới lỏng chính sách tiền tệ để giảm lãi suất? (SGTT).
Ngân hàng vẫn ‘đi đêm’ với khách gửi tiền (VNE).
Ngân hàng: không dễ ai mua tôi bán (SGTT).
Vẫn được mua bán vàng miếng (Tầm nhìn).
ĐBSCL: Đua nhau phát triển khu công nghiệp (PLTP). Điên vì tiền rồi.
15h40‘:

Sẽ bùng phát nạn tranh mua nguyên liệu tôm? (SGTT). Tận lực gom nguyên liệu, đáp ứng 30% công suất cho các nhà máy chế biến tôm trong tỉnh Trà Vinh đã là giỏi — >

VĂN HÓA-THỂ THAO
Trần Dần vượt nhiều “ngã tư”, đến sớm nửa thế kỷ (TT&VH).
Nhiều phát hiện mới mẻ về nhà thơ Lưu Trọng Lư (CAND).
Liên hoan phim cổ trang tại Festival Huế, nên hay không? (VOV).
Ứng xử thế nào với lăng mộ các vua Trần? (VTC). Người dân lập miếu thờ cúng vua Trần Dụ Tông — >
Nguyễn Xuân Khánh “đội gạo lên chùa (Tuổi trẻ).
Gã mục đồng thành phố (Tuổi trẻ).
Bực mình với… nhà báo trên phim (Dân Việt).
15h45′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
‘Đeo biển là thằng ăn cắp’: giáo dục hay bạo hành trẻ? (Đất Việt).
XÌ-CĂNG-ĐAN CHẤM THI TỐT NGHIỆP THPT Ở ĐBSCL: Lời cảnh báo rất cần thiết! (NLĐ).  – Phỏng vấn ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT Bộ GD-ĐT khẩn trương làm rõ (NLĐ).
Tốt nghiệp, họ đã chán nói về điều đó… (VNN).
Đỗ tốt nghiệp cao, chưa kịp vui đã buồn (CAND).
Thi tốt nghiệp THPT sau khi… có bằng đại học (Lao động).
– Nguyễn Văn Lục: Nhìn lại việc thi tú tài ở Việt Nam trước 1975 (I) (Lý Toét).
– GS Nguyễn Ðức Dân: Tiếng Việt trên đường lên đỉnh Olympia (Tuổi trẻ).
Phong “robot” (Tuổi trẻ).
Cô gái trẻ và công trình quan trọng (Thanh niên). Nguyễn Thị Ngọc Ngà trong phòng thí nghiệm  — >
Nhiều sai phạm ở một trường cao đẳng – CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Sài Gòn (Thanh niên).
Nguy cơ mất tên trường sư phạm vì muốn đổi tên cho oai hơn” (Thanh niên).
Nguyên Bộ trưởng GD nói về bỏ thi tốt nghiệp (GDVN).
Bộ GD-ĐT khẩn trương làm rõ (Người LĐ)
Ai là trạng nguyên cuối cùng của Việt Nam? (Bee).
Phát hiện sao chổi mới (Tiền phong/Space).
15h45′ Khi nhà giáo… sợ nói  (Dân trí).
17h10′ – Kỷ luật phó phòng thanh tra chống tham nhũng (VNMedia)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Lao động nước ngoài tràn ngập Việt Nam: “Phố Trung Quốc” ở Ninh Bình (Thanh niên).   Những hàng quán dành cho người Trung Quốc đua nhau mọc lên — > 
Chợt nhớ tới vụ quậy phá, đánh người của hơn trăm công nhân Trung Quốc ở Nghi Sơn, Thanh Hóa, nửa năm sau mới được đưa tin, và tới nay là 2 năm rưỡi rồi mà không nghe kết quả điều tra, xử lý ra sao. Do cơ quan điều tra, hay do báo chí không đưa tin, hay do … “trên” không cho điều tra, không cho đưa tin? (Nếu đúng vậy thì chúng ta có khác gì “thuộc quốc” của TQ?). Cũng nhân ngày báo chí, xin đưa lại cái này để trả lời cho những từ ngữ hoa mỹ mà mấy bữa nay các quan chức đua nhau tuôn ra khen ngợi cho nền  “báo chí cách mạng”:


– Phỏng vấn TS Huỳnh Long Vân, Nhóm Nghiên cứu Văn hóa Đồng Nai Cửu Long, Úc châu: Cơ sở hạ tầng tác động đến môi trường châu thổ đồng bằng sông Cửu Long  —  (RFI).

Bảo vệ quyền tác nghiệp chính đáng của nhà báo (Dân trí).
Khoảnh khắc hạnh phúc (Người LĐ)

30 ngư dân Quảng Nam bị nạn đã vào bờ an toàn (PLTP)

Hơn 1.600 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới trong năm 2011 (QĐND). Không chừng sẽ còn có chương trình xây dựng “thành thị mới” nữa, còn cần chi xài nhiều tiền. 
Bệnh viện quá tải do dịch tay chân miệng (Thanh niên).
Cháy lớn tại chợ Vinh (PLTP) 
11h50′:

15h45′ – Thần chết lởn vởn bên dòng sông chết (SGTT).
17h10′ – Sữa Trung Quốc có chuẩn chất lượng thấp nhất thế giới (VNE)
QUỐC TẾ
Kỳ hạn hợp pháp cho chiến dịch của Hoa Kỳ ở Libya đã hết   —  (VOA). Cột khói bốc lên sau một vụ oanh kích của lực lượng NATO ở Tripoli, ngày 7/6/2011 — >
TT Syria: Những kẻ phá hoại lợi dụng các đòi hỏi cải cách chính đáng  —  (VOA).
Tunisia mở phiên tòa xử vắng mặt cựu tổng thống Ben Ali  —  (RFI).  – Cựu Tổng thống Tunisia, bà vợ bị kêu án 35 năm tù  —  (VOA).
Tuy hữu hảo với Trung Quốc nhưng Nga vẫn bảo vệ các quyền lợi chiến lược   —  (RFI).  – Nga dè bỉu máy bay thế hệ 5 Trung Quốc (Vit)
Quân đội Mỹ – Hàn cảnh giác nguy cơ tấn công quân sự từ miền bắc  —  (RFI).
Hàn Quốc xin lỗi vụ lính bắn nhầm máy bay chở khách (Tổ quốc).
Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu công du Miến Điện  —  (RFI).
Tây Ban Nha biểu tình lớn phản đối thất nghiệp  —  (Người Việt/AP).
Thủ tướng Thái Lan tổ chức “biểu tình” (Thanh niên).
13h – Nguyễn Xuân Nghĩa: Năng Lượng Nga-Hoa (Dainamax)
15h45′:

17h – Ấn Độ chi 100 tỷ rupee mở rộng căn cứ hải quân (Vit)
* VTV1:  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/06/2011 ; +  Thời sự 19h – 20/06/2011.
(Bài điểm báo có sự tham gia tích cực của blogger Gốc  Sậy)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: