Singapore lo ngại thái độ mập mờ của Trung Quốc về những yêu sách chủ quyền tại Biển Đông

 Thứ hai 20 Tháng Sáu 2011

Bộ Ngoại giao Singapore, hôm nay, 20/06/2011, ra thông cáo kêu gọi Trung Quốc giải thích và làm sáng tỏ yêu sách về chủ quyền tại Biển Đông, bởi vì thái độ mập mờ của Bắc Kinh trong hồ sơ này gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền tự do lưu thông hàng hải quốc tế trên Biển Đông.

Vào lúc căng thẳng tại Biển Đông gia tăng, chính quyền Singapore kêu gọi Trung Quốc hãy làm rõ những yêu sách về chủ quyền trong khu vực biển này bởi vì cho đến nay, thái độ mập mờ, nước đôi của Bắc Kinh làm cho quốc tế lo ngại.

Tàu Hải tuần 31 của Trung Quốc cập cảng Singapore 20/6/11 (Reuters)
Tàu Hải tuần 31 của Trung Quốc cập
cảng Singapore 20/6/11 (Reuters)

Nhân sự kiện tàu Tuần hải 31, một trong những tàu hải giám lớn nhất của Trung Quốc, cập cảng Singapore, hôm nay, 20/06/2011, bộ Ngoại giao đảo quốc đã ra thông cáo, xin trích, « Chúng tôi nghĩ rằng vì quyền lợi của chính mình, phía Trung Quốc nên làm sáng tỏ những đòi hỏi về chủ quyền tại biển Hoa Nam – tức Biển Đông, một cách chính xác, cụ thể hơn, bởi vì sự mập mờ càng lớn thì càng gây ra những lo ngại nghiêm trọng đối với cộng đồng hàng hải quốc tế ».
Chính quyền Singapore giải thích, cho dù không phải là một bên tranh chấp và không ủng hộ những đòi hỏi của bên nào, nhưng Singapore là một quốc gia phát triển thương mại và quyền lợi của đảo quốc bị đe dọa nếu như quyền tự do lưu thông trên tất cả các tuyến hàng hải bị ảnh hưởng.
Cũng xin nhắc lại, Hoa Kỳ coi tự do lưu thông hàng hải trên Biển Đông là thuộc quyền lợi quốc gia của mình.
Trong những tuần qua, các hàng động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm dấy lên một làn sóng phản ứng mạnh mẽ tại Philippines và Việt Nam.
Chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo điều tàu Tuần hải 31 đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để tới Singapore, hôm thứ Sáu, 17/06, Philippines cho biết triển khai một chiến hạm tới vùng Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
Còn tại Việt Nam, sau các vụ tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Việt Nam và cắt cáp thăm dò dầu khí của các tàu Việt Nam, các cuộc biểu tình của người dân phản đối Trung Quốc đã diễn ra trong 3 chủ nhật liên tiếp, mồng 05, 12 và 19/06.
Đồng thời, hải quân Việt Nam, trong tuần trước, đã tiến hành luyện tập bắn đạn thật ở Biển Đông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: