Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 19-6-2011

Đăng bởi  Anhbasam on 19.06.2011

Tin nhanh trực tiếp từ Hà Nội, 6h35′ ..

6h15′ – trước Vườn hoa Lenin, và góc Hoàng Diệu/Điện Biên Phủ, kế bên cổng Công an Q.Ba Đình. Cảnh sát Cơ động rải quanh, dây chuẩn bị giăng ra ngăn đường hai bên Sứ quán Trung Quốc  …
 
6h50‘…
8h25′ – Tin từ trước cửa Sức quán Trung Quốc: đã có một ít bà con tụ tập, biểu ngữ trong tay, không khí an bình, có một số ký giả ngoại quốc …
 8h45′ – Không khí sôi động, CTV G.M. cho biết hôm nay đông hơn tuần trước. Đặc biệt có sự  góp mặt của TS Nguyễn Quang A (vừa từ Mỹ về), LS Dương Hà, BS Phạm Hồng Sơn, … Lực lượng an ninh gọi loa, đại để là chia sẻ với bà con tinh thần yêu nước, nhưng việc nước đã có … nhà nước, ta phải giữ tình hòa hiếu hai nước v.v..  Đoàn biểu tình bắt đầu tuần hành …
Ký giả ngoại quốc đang phỏng vấn LS Dương Hà
 
9h45′ – Một độc giả: “Ở HN đã khởi động rồi, còn SG bây giờ là 9g15 xe cộ vẫn lưu thông bình thường qua khu trung tâm. Ở NVH Thanh niên và CV Thống nhất có nhiều tốp thanh niên tụ tập nhưng vẫn chưa tập hợp lại được, chắc các ngòi nổ đã bị dập tắt từ hôm qua, còn các chú vẫn án binh bất động nghe ngóng tình hình.”
9h55′ – Đoàn biểu tình tại Hà Nội đang tới Tràng Tiền …
2 nữ phóng viên Nhật (Asahi Shimbun?)
Người nữ giáo viên nầy bị giữ lại …  Nhân viên “mật” mời chị về công an phường Điện Biên, chị hỏi nhân viên đó giấy tờ. Mấy người thắc mắc sao mọi người được biểu tình mà chị lại không được. Nhân viên này tuyên bố là riêng chị thì không được. Nhưng nhiều người can thiệp … Có lẽ chị đã được tự do
 
10h15′ – Đoàn ngang qua Thủy Tạ, rất nhiều xe công an hộ tống, hô khẩu hiệu tưng bừng …
Độc giả Ba Láp: “Tim chưa kiểm chứng từ Dân Làm Báo: Tại Đà Nẳng hơn 1000 người tập trung tại chơ Hàn.
Tại Saigon đang bị chiếc xe cuả CA đặt hệ thống phá sóng, nên không ai liên lạc được với nhau.” Bổ sung, 13h40′: Nhiều nguồn tin xác nhận không có chuyện như Ba Láp đưa. 
“Lúc 10:13 sáng – Ở SG luc nay (10h00) tình hình vẫn yên tĩnh. Lực luong CA chìm nổi bao vay tứ phía. Có vài tên an ninh trung quốc ngoi cafe, vai ten xách camera di lòng vòng quan sat tình hình… Tat ca cac quan cafe trong khu vực bi yêu cầu đong cửa (Highland, Đá, Windows…). Em dang ngoi ngay cafe bệt ở cv 30-04, khi đang gõ những dòng này thì có 1 tốp trung quốc rảo qua. Bên Diamond xuất hiện 1 đám đông nhung vẫn thiếu người phát pháo… Hình như Diamond cũng có lệnh đóng cửa!”
Hà Nội – 11h đoàn diễu hành về tới Trần Phú, bị chặn, từ từ kết thúc, còn lại ít người đứng tranh luận với nhân viên trật tự
13h30′ – Độc giả DC email: “Ghi nhanh lúc 11h ngày 19/6 tại TP Vinh.  Theo kế hoạch, các bạn trẻ và người dân tập trung tại ba vị trí là Đại học Y, công viên Hồ Cửa Nam và Đại học Vinh. Sau đó đi về Siêu thị Intermek (khách sạn Phương Đông).  Đến lúc này cảnh sát vẫn dày đặc tại các địa điểm, nhất là khu vực đại học Vinh, Hồ Cửa Nam và trước cổng Hội Đồng nhân dân tỉnh. Cảnh sát cơ động với khiên, mũ, xe bịt bùng, cảnh sát giao thông, dân quân bảo vệ.
Các bạn Sinh viên ở đại học Vinh vẫn đang tá túc tại các quán nước chung quang trường nhưng không thể hành động được. Nhìn vào cuộc xuống ở Sài Gòn và Hà Nội thì điều Cần nhất lúc này ở Thành phố Vinh là có một người lớn nào đó như lão thành cách mạng, nhà Trí thức là phong trào sẽ bùng phát ngay lập tức. 
Nói về lực lượng cảnh sát tại khu vực đại học Vinh gồm một xe bịt bùng, một đội cơ động, 3 xe ô tô cảnh sát giao thông, hàng chục xe môt tô dựng hai bên đường, dân phòng khoảng 50 tên. Tại Hồ Cửa Nam gồm hai xe ô tô cảnh sát giao thông, dân phòng đứng trực trước phường Cửa Nam khoảng 30 người. Còn trước cổng trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh có một đội cảnh sát cơ động, hai xe mô tô cảnh sát, các biển “cấm tụ tập đông người” đã được dựng lên. Ngoài ra tại các ngã tư trong thành phố, lực lượng áo xanh, áo vàng chốt chặn.
Một không khí căng thẳng đã bao trùm toàn thành phố, nhất là tại các khu vực tập trung trong kế hoạch. Hy vọng là Tuổi trẻ Nghệ Tĩnh với truyền thống anh dũng trong các phong trào, sẽ quả cảm hơn, kinh nghiệm hơn để không bị mang tiếng nhút nhát so với các bạn Sài Gòn, Hà Nội.”
Còn dưới đây là cảnh Sài Gòn do độc giả vừa gởi (Bổ sung, 16h30′, có lẽ là từ cuộc biểu tình trước):
 
Nhưng có phản hồi: “Video đầu tiên được upload từ 05/6, không khớp với tiêu đề; video thứ hai cũng vậy, chỉ đưa video và ảnh từ Hà Nội thôi, không có tin tức từ Đà Nẵng lẫn Sài Gòn.”  BS: Video thứ 2 đúng là của hôm nay, nhưng chỉ ở Hà Nội

Lựa được một trong nhữm tấm hình gởi từ Sài Gòn
 
Ảnh từ blog Người buôn gió
Có lẽ cũng như tuần trước, đoàn tuần hành kết thúc trước tư gia TS Cù Huy Hà Vũ

Tin Chủ nhật, 19-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

Đọc để biết Cù Huy Hà Vũ là ai(Nguyễn Trọng Tạo). Những ngày tình hình biển Đông căng thẳng bởi Trung Quốc, tôi đọc lại lá thư của Ts. Cù Huy Hà Vũ gửi Đại tướng Lê Đức Anh – cựu Chủ tịch nước – cuối năm 2007. Một lá thư đầy trí tuệ và đầy tâm huyết với đất nước mình. Có ai dùng lá thư này để chống lại CHHV được không? Tôi nghĩ: Không, vạn lần không…”   Hình: Chủ tịch Lê Đức Anh tặng quà cho TS Cù Huy Hà Vũ — >
– Nhà nghiên cứu Singapore:  Tập trận ‘chỉ làm tăng thêm căng thẳng’(BBC).
– Phỏng vấn ông David Brown: Việt Nam có thể làm gì để tránh cuộc chiến với Trung Quốc?  —  (RFA). Hề hề! Nghe cái nầy ớn quá: ” Các lãnh đạo Việt Nam đã có quan hệ tốt với một số người đồng nhiệm Trung Quốc trong một thời gian dài. Tôi hy vọng họ đang tiếp xúc riêng với những người này.
Hoan hô (báo) An ninh TĐ rất tích cực, mần một sê-ri bài luôn:  + Bài này và hình lấy lại trên Chiblog theo điểm tin Tin thứ Sáu, 17-6-2011/10h25′), cũng tốt thôi:   Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam .  +  Sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp trên biểnBộ đội biên phòng Đà Nẵng đã kết hợp xua đuổi, ngăn chặn hiệu quả 2.674 lượt tàu thuyền nước ngoài khai thác trộm hải sản và có ý đồ xấu…Lượng khách đi du lịch Trung Quốc giảm  (ANTĐ) Khoảng 2 tháng gần đây, nhiều công ty lữ hành đang chứng kiến sự sụt giảm của lượng khách Việt Nam đặt tour tới Trung Quốc.” –  Phát hoảng với các sản phẩm độc hại của Trung Quốc (ANTĐ). Và cho bác Đào Lê Bình (coi hình) TBT biết thêm là sáng nay sẽ có vị tướng từng là lãnh đạo của bác ra tận địa điểm biểu tình để nhắc nhở anh em … nhẹ tay.
– Nguyễn Chính Tâm: Ba phép thử cho xung đột Biển Đông (TVN/DNSGCT).
Những căn cứ chiến lược ở Thái Bình Dương (Thanh niên). Vị trí căn cứ tàu ngầm Hải Nam — > 
– Trần Tiến Dũng (Sài Gòn): Bối cảnh biển Đông từ thời điểm này  —  (BBC).
Đoàn Tên lửa Phòng không S: Làm chủ dàn tên lửa tối tân S-300PMU1 (Tuổi trẻ).   – Bữa kia có điểm bài này trên VNN, nhưng nay điểm lại: Thăm dàn tên lửa tối tân nhất thế giới tại VN (Yahoo/PLVN) vì có tới hơn 2.500 phản hồi, ngó để biết sự quan tâm của công luận tới đâu. 
– Màn nầy ngộ há? Hai tàu Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường đi tuần tra liên hợp và thăm Trung Quốc (QĐND). Tàu HQ376 trước khi rời bến lên đường tuần tra– >
– Một số trí thức người  Việt ở nước ngoài phản ánh về việc một tạp chí danh tiếng ngoại quốc, Water Management, đăng bài của một số học giả Trung Quốc, trong đó có bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc – và kiến nghị cộng đồng khoa học VN cần phải có tiếng nói cương quyết với Editor của tạp chi Water Management về việc này và đề nghị ít nhất bài báo trên phải có chỉnh sửa hợp lý.” Mời bấm vào dòng bên để tải file PDF: Tai_2011_WaterManagement

Gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn kêu cứu  —  (RFA)
Viết chính xác là cách bảo vệ phóng viên tốt nhất  (PLTP)

–  Quản lý, sử dụng đất đai tại Nghĩa Đô (Hà Nội): Điểm mặt, chỉ tên hàng loạt cán bộ sai phạm (Thanh tra)
Trung Quốc giam giữ ông Ngải Vị Vị : Nghệ sĩ Pháp trứ danh hủy bỏ triển lãm(RFI).   Trung Quốc bắt 19 người sau vụ bạo loạn ở Tăng Thành  —  (RFI).
– Độc giả gởi một đoạn phim thời sự, cho biết có gởi cho blog Mai Thanh Hải, nhưng đăng nửa ngày rồi rút xuống:13h50′:

Nhà báo nghị trường và ấn tượng về chính khách Việt (TVN). Trò chuyện với Nhà báo Lê Thọ Bình (PLTP, rồi VTC). 

16h40′:

17h45′ – Người yêu liệt sĩ ‘sự kiện Gạc Ma’ ra thăm Trường Sa (TVN)
19h:

– Độc giả PGT vừa gởi tấm hình quá hấp dẫn và bình: “Tôi thấy có một cách xử rất chính xác và quyết liệt của Hà Nội với cách hành xử vô đạo của nhà cầm quyền Trung Quốc mà chưa thấy nhà báo nào để ý. Tôi cho rằng cách ứng xử này thật cao tay không kém Trạng Quỳnh ngày xưa mắng Sứ Tầu. Tôi xin cấp ảnh chụp chiều nay trước cửa chính của Sứ quán TQ ở Hà Nội. Đọc dòng ghi trên biểu ngữ mọi người dân Việt và có lẽ là cả nhân loại hãy cảnh giác khi chơi với anh Tầu: không khác gì tiêm chích ma tuý và hậu quả là gì thì ai cũng biết cả rồi!”
Đây Việt Nam 2011 ở Tokyo thành công rực rỡ (GDVN).Đặc biệt, trước thực tế Trung Quốc nhiều lần xâm phạm chủ quyền của nước ta trên biển, các bạn trẻ Việt Nam cũng đã có bài thuyết trình hào hùng khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc”.
Vietnamese hold anti-China rally amid sea spat (AFP). Protesters hold up an anti-China banner as they march along a street near the Chinese embassy in downtown Hanoi — >

19h25′:

–  Người Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc lần thứ 3(RFA). “Không khí cuộc biểu tình lần này ở Hà Nội được mô tả là sôi động hơn hai lần trước, với sự tham gia của nhiều nhân sĩ trí thức như Giáo sư Nguyễn Quang A, Giáo sư Ngô Đức Thọ, Nữ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ TS Cù Huy Hà Vũ), Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, v.v…”

KINH TẾ
Trung Quốc gom nông sản: Được giá nhưng rủi ro cao (PLTP).
Trần Vinh Dự: Nhìn lại các doanh nghiệp tư nhân: Cuộc cạnh tranh trong biển đỏ (TBKTSG)
Xe buýt xã hội hóa đối mặt nguy cơ “chết yểu” (CAND). Xe buýt của hãng Thịnh Hưng đã nằm “đắp chiếu” tại xưởn — > 

– “Gửi tiền có thể đạt lợi suất 40%”: Có phải biến tướng? (VNEconomy)
Công nhân nghỉ việc hàng loạt vì… “đói”? (ANTĐ)
Nhà đầu tư Hà Nội ‘nhòm ngó’ bất động sản miền Trung (VnExpress)
Chưa tìm được tiếng nói chung (ĐBND). Về “dự thảo Quy chế giám sát tài chính đối với nhữäng doanh nghiệp” 100% vốn nhà nước.
ASEAN – SEAFDEC thông qua Nghị quyết phát triển nghề cá đến 2020 (Nhân Dân)
 <- Andrew Walker: Liệu kinh tế Trung Quốc sẽ vấp ngã?(BBC)
Kinh tế thế giới đang suy thoái tạm thời hay lao dốc thực sự? (DVT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Inrasara: “Phá hủy là sáng tạo” (PLTP). Inrasara (phải) và nhà thơ trẻ Jalau Anưk tại buổi giao lưu với nhà văn Inrasara vào tháng 5-2011  — >

Nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật bị buộc phải “làm luật” (CAND)
Tìm kiếm “Vua hài đất Việt”  (Lao động)
Đức Tuấn, hơn một thập niên đam mê nghiệp hát  —  (RFI).
Hội thảo quốc gia về tính chuyên nghiệp của báo chí hiện đại (Nhân Dân). Ngó chán! Các lão làng-cựu quan nổ, lớp trẻ nghe — >
Áo tố Trung Quốc “nhái” ngôi làng nổi tiếng (Dân trí)
Truy sát kinh hoàng trên sân bóng (VNN)
Ăn chặn tiền của VĐV… (PLTP).
16h40′:

– Hề hề! Tuổi trẻ vui thiệt, chỉ sau khi BS bình (ở trên) “ngó chán! Các lão làng-cựu quan nổ, lớp trẻ nghe” thì đã có cái tin ngắn ngủn Tạo hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí chuyên nghiệp, với trích đoạn của đúng 3 ông quan chức, lão làng báo cho cả một cuộc Hội thảo nghe lớn lao.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Viện trưởng Viện Toán học – GS. TSKH Ngô Việt Trung: Đãi ngộ kém không thu hút nhân tài (Gia đình). Chuyện nói hoài vẫn vậy.
Cần thay đổi cách thi cử: “Thỏa thuận” cho điểm không chỉ ở môn ngữ văn (Thanh niên).
Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT quá cao: Khó thuyết phục (SGGP).

Thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ chẳng biết ích lợi gì hay chỉ tốn kém, mất thì giờ?  (PLTPHCM)

Không nên kinh doanh điểm thi tốt nghiệp THPT(Dân trí). Cái tựa dễ làm hiểu lầm. Nhiều nơi ngành giáo dục chậm công khai điểm thi tới 3 ngày để dành thị trường cho các công ty kiếm lời! — >
16h40′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Chiếm 20% dân số- 18 triệu người Việt Nam mắc viêm gan siêu vi B&C (TTXVN).

Hàng loạt doanh nghiệp sập bẫy ‘doanh nhân lừa’ (Tiền phong)
Những em thơ không có mùa hè (NLĐ).
Có thể khen thưởng kỹ sư “tố” lỗi xe Toyota VN (Dân trí)
“Anh Lê Minh Khương nghỉ là tổn thất lớn với Taekwondo Việt Nam” (GDVN)
Thủy điện nhỏ: Ẩn họa lớn (NLĐ)
Cháy lớn thiêu rụi kho chứa dược phẩm (VNN)
Khai trương cơ sở điều trị Methadone xã hội hóa đầu tiên ở Việt Nam (Chính phủ). Cơ sở điều trị nghiện các dạng chất thuốc phiện — >

14h:

QUỐC TẾ
Trung Quốc và Indonesia kết thúc diễn tập chung (TTXVN).

Đài Loan cấm chữ giản thể như ở TQ(BBC).
Quốc vương Ma-rốc công bố cải cách hiến pháp (Nhân Dân)
–  Trung Quốc thiếu minh bạch trong quốc phòng( PL TPHCM)
Phiến quân Myanmar tấn công vào đập thuỷ điện do Trung Quốc xây dựng (GDVN). Hơn 200 công nhân Trung Quốc đã được di tản về nước — >
Obama ‘không nghe luật sư’ trong vụ Libya  —  (BBC).  – Giao tranh ở tây bắc Libya trong khi NATO tiếp tục oanh kích Tripoli  —  (VOA).
Hoa Kỳ có thể xem Tổng thống Syria phạm tội ác chiến tranh  —  (VOA).
Quốc Vương Maroc công bố dự án cải cách chính trị   —  (RFI).  – Phong trào 20 tháng 2 ở Marốc phản đối kế hoạch cải cách của nhà vua  —  (VOA).
Phụ nữ Ả Rập Xê Út thách thức lệnh cấm lái xe của chính quyền  —  (RFI).
Nga mua tàu chiến “khủng”, Mỹ lo ngại (VNMedia)


* VTV1 Thời sự-Chào buổi sáng – 18/06/2011.

(Bài điểm báo có sự tham gia tích cực của blogger Gốc  Sậy.)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: