Nga thừa nhận nhiều thành viên hoàng tộc Sa Hoàng bị phe bôn-sê-vích thảm sát

Thứ năm 16 Tháng Sáu 2011

RFI  

Ngày 8/6/2011, theo hãng thông tấn AFP, các nhà khảo cổ Nga tuyên bố đã tìm thấy thi hài của một số các thành viên trong hoàng tộc Nga hoàng, bị phe bôn-sê vích hành quyết năm 1919 và vứt xuống một hố chôn tập thể.
Thông tín viên Hoàng Dung cho biết thêm chi tiết về cuộc tìm kiếm hài cốt các thành viên gia đình Sa Hoàng, và thái độ của chính quyền Nga đối với các cuộc thảm sát diễn ra cách đây gần một thế kỷ nói riêng, và đối với chế độ Nga hoàng nói chung.
Các thành viên hoàng tộc bị phe bôn-sê-vich thảm sát.
Các thành viên hoàng tộc bị phe bôn-sê-vich thảm sát. FLICKR
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra, tại pháo đài Pierre và Paul (trung tâm thành phố Saint Pétersbourg), 6 hố chôn người trong khoảng thời gian từ năm 1917-1919. Trong các hố chôn, có khoảng hơn một trăm hài cốt, người trẻ nhất khoảng 16 tuổi. Người phụ trách nhóm khảo cổ, ông Vladimir Kildiouchevski, cho biết, tất cả các nạn nhân, bao gồm cả các học viên sĩ quan và những thường dân, đều bị bắn một phát vào đầu, và thân thể của họ bị vứt xuống hố chôn tập thể.
Các vụ hành quyết diễn ra trong chiến dịch được mệnh danh là « Khủng bố Đỏ », trong giai đoạn nội chiến tại Nga (1918-1923) tiếp theo cuộc Cách mạng tháng Mười 1917, chủ yếu là do Tcheka (cơ quan an ninh chính trị của đảng Cộng sản Liên Xô) và Hồng quân thực hiện. Hàng chục nghìn « kẻ thù của giai cấp », thuộc các tầng lớp quý tộc, tư sản, sĩ quan, giáo sĩ, công nhân bãi công, nông dân nổi dậy đã bị hành quyết tại Nga trong thời gian này.
Thông tín viên Hoàng Dung – Matxcơva
16/06/2011

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: