Đối Thoại Điểm Tin 12.6.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn

Sáng nay, Chủ nhật 12-6-2011, thanh niên sinh viên Việt Nam một lần nữa xuống đường biểu tình chống Trung Quốc.

Người Việt tại Houston biểu tình phản đối Trung Quốc

Để hỗ trợ 2 cuộc biểu tình chống âm mưu xâm lược của Trung Quốc vào ngày 5.6.2011 tại Hà Nội và Sài Gòn, người Việt tị nạn Cộng Sản tại khắp nơi trên thế giới đã, đang và sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình trước những Đại Sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc.

Việt Nam: Sợ Trung Quốc và sợ cả Hoa Lài

Cuộc biểu tình lần 2, ngày 12 tháng 6 năm 2011, theo lời kêu gọi của giới trẻ Việt Nam trên mạng internet đã được đáp trả bằng dùi cui, xe bít bùng và các thủ pháp ngăn chận.

Căng thẳng ở biển Đông có thể dẫn đến xung đột quân sự

Trong loạt bài tìm hiểu ý kiến giới quan sát quốc tế về vấn đề Biển Đông, Việt Hà tiếp tục có bài phỏng vấn ông Ian Storey, một chuyên gia về Đông Nam Á

Chống Trung Quốc là vi phạm pháp luật Việt Nam?

Một sinh viên của trường Cao Đẳng Y Tế Thái Nguyên vì ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước và chống Trung Quốc bành trướng xâm lược đã bị cáo buộc vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Quan điểm của Philippines về việc TQ gây hấn

Liên quan đến những căng thẳng trên biển Đông, bên cạnh những xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc, Philippines cũng là nước đang phải đương đầu với Trung Quốc.

Lại có biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam

Các cuộc tuần hành phản đối chính sách của Trung Quốc lại tiếp tục xảy ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tuy số người tham gia ít hơn tuần trước.

IMF bị tin tặc tấn công

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay đang điều tra một vụ tấn công lớn vào mạng máy tính của họ khi nhiều email và tài liệu đã biến mất.

Đài Loan ‘sẽ điều tàu tên lửa’ ra Biển Đông

Đài Loan lên kế hoạch điều tàu tên lửa ra Biển Đông và đưa xe tăng lên các cụm đảo có tranh chấp tại khu vực đang có thêm căng thẳng.

Dân đụng độ cảnh sát ở Quảng Châu

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 25 người sau khi xảy ra đụng độ giữa người dân và lực lượng an ninh gần thành phố Quảng Châu.

Hoa Kỳ kêu gọi giải pháp ôn hòa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông và kêu gọi một giải pháp ngoại giao hòa bình.

Lại xảy ra biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Nhóm người biểu tình đã được phép tuần hành qua các đường phố tại thủ đô Hà Nội. Trong khi một cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở TPHCM

Bầu cử quốc hội tại Thổ Nhĩ Kỳ

Các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đang đi đầu phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội đang diễn ra tại nước này

Nổ bom kép ở tây bắc Pakistan, 34 người thiệt mạng

Giới chức địa phương cho biết hơn 90 người, kể cả nhiều ký giả và cảnh sát, đã bị thương trong các vụ nổ này

Binh sĩ Syria đụng độ với các nhóm vũ trang ở miền Bắc

Chính phủ Syria tố cáo những nhóm mà họ mô tả là ‘các băng đảng vũ trang’ tại Jisr al-Shughour, là đã giết hại các nhân viên an ninh
Các nước Phi Châu cần cẩn thận với “chủ nghĩa thực dân mới,” và nên chú trọng hơn vào những đối tác nào có thể giúp nâng cao khả năng sản xuất kinh tế
Tôi từng nghe người ta nói về Trà Lũ, đúng hơn là chuyện cười của Trà Lũ, nhưng chưa bao giờ tôi thực sự đọc ông.
Một cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra hôm Thứ Sáu chống Trung Quốc tại San Francisco trước cửa tòa lãnh sự nước này.
THVN: Vì sao Trung Cộng ngày càng điên cuồng muốn chiếm lấy biển đông? Bấm vào đây để xem: Vì sao Trung Cộng ngày càng điên cuồng muốn chiếm lấy biển đông
Cali Today News – Một độc giả từ trong nước vừa gửi vội đến tòa soạn Cali Today những giòng tin vội sau đây:”Sáng nay 12/6/2011 lại diễn ra cảnh như tuần trước: CS chìm nổi, nhân viên an ninh, những rào chắn sẵn sàng giăng ra ở quanh tòa lãnh sự TQ
Cali Today News – Thứ sáu 10/6 các toán cứu hỏa đã lợi dụng thời tiết thuận lợi để cố ngăn chận đám cháy khổng lồ phía đông Arizona đã làm 10,000 người phải di tản sau khi thiêu cháy trên 600 dặm vuông
Một câu chuyện rất cảm động trong cuộc thi Korean’s Got Talent
Cali Today News – Chiều thứ sáu 10/6 thị trường chứng khoán Wall Street lần đầu tiên từ hơn 3 tháng nay chứng kiến điểm số Dow Jones tuột dưới mức 12,000 điểm và Nasdaq xóa sạch mọi tăng trưởng trong năm 2011

“Cơ hội vàng – lần thứ hai” cho dân tộc và Đảng Cộng sản Việt Nam »

Tiêu Dao Bảo Cự 01:52:pm | Trong bất kỳ thời đại nào của lịch sử Việt Nam, giữ nước luôn là việc của toàn dân chứ không phải chỉ là việc của một triều đình, một thế lực, một

Người Việt Bắc Cali: Biểu tình phản đối TQ »

Đàn Chim Việt 06:50:am | …biểu trưng cho sự phẫn nộ là đốt lá cờ đỏ của Trung cộng trước sự reo hò cổ võ của những người tham dự biểu tình..

Nguyễn Chí Vịnh nói ngược Nguyễn Phương Nga »

Ngô Nhân Dụng 12:00:am | Một đằng bà Nga dọa: “Hải Quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết” nhưng đằng khác ông Vịnh lại nói: “Không cần huy động lực lượng.

Trước diễn đàn Shangri-La, TQ bị vạch mặt như là một tên hải tặc quốc tế »

Nguyễn Hoàng Hà 05:03:pm | Điều này đã chứng minh nhận định của rất nhiều người là đàm phán song phương Việt Trung đã không đem lại kết quả như mong muốn và

Sinh viên bị đuổi học vì đọc tin ‘lề trái’? »

Đàn Chim Việt 06:19:am | Vì vậy tôi khẩn thiết mong các cơ quan, thông tin đại chúng trong và ngoài nước lên tiếng bảo vệ tôi và gia đình đang bị uy hiếp, đe dọa rất nặng.
·         TÓM TẮT NHỮNG TIN NỔi BẬT NGÀY HÔM NAY (cập nhật thường xuyên):  Các báo nhà nước (QĐND, ND, CAND) bổng nhiên im lặng một cách đáng sợ về các sự cố ở Biển Đông | Báo Tàu hăng thêm | Philippin có vẻ bắt đầu run…| CẬP NHẬT: Báo QĐND vừa có bài ▐
·         Các nước khu vực cần nỗ lực vì hòa bình Biển Đông (VN+ 10-6-11) — Phát biểu của Phạm Quang Vinh, trợ lý ngọai trưởng (Còn ngọai trưởng?  Có lẽ ông đang ngồi quay mặt vào tường, buồn rầu vì sắp mất chức, phải về vườn?)
·         Làm gì để bảo vệ Tổ quốc? (DT 11-6-11) — Bài khá chi tiết của LS Lê Thanh Sơn
·         Tính đến khả năng đưa ra tòa quốc tế (TP 11-6-11) — Ý kiến LS Lưu Văn Đạt
·         Hành động nguy hiểm và vô ích (TN 11-6-11) — P/v Thayer và vài chuyên viên ngọai quốc khác
·         Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Các bên tuyệt đối không được sử dụng bạo lực (VNN 10-6-11) — Cắt cáp không phải là bạo lực (chưa ai bị thương vong!), bắn trả mới là bạo lực, phải không ông?
·         Căng thẳng ở biển Đông có thể dẫn đến xung đột quân sự (RFA 11-6-11) — P/v Ian Storey
·         Carl Thayer: China’s Cable Cutting: Once is an Incident Twice is a Pattern (Background paper 9-6-11)
·         Dispute Between Vietnam and China Escalates Over Competing Claims in South China Sea (NYT 10-6-11) — Bài đã đăng hôm qua, nhưng có thêm câu đính chính quan trọng: “An earlier version of this article misstated the basis for the Chinese position in a dispute over damage to a Vietnamese seismic survey boat’s research cable. China said that the Vietnamese boat was outside the exclusive economic zone reserved for Vietnam under international law, not that the boat was within an overlapping zone of the same type claimed by China”  Tóm tắt: Nó bảo là tàu Việt Nam ở ngòai hải phận của mình, không phải là vào hải phận của nó! Vậy có hai nhận xét: (a) Ai cho Trung Quốc quyền làm anh “sen đầm” quốc tế? (b) Nhưng nó khôn, nói như vậy là nó có thể “kể công” với các nước láng giềng  (Philippin, Indonesia…) là đã ngăn chận bọn xâm lược Việt Nam! (Thêm một nhận xét nữa: Việc New York Times phải cải chính điều này chứng tỏ là Trung Quốc đã khiếu nại thẳng với New York Times. Trung Quốc không khiếu nại với… viet-studies (tép riu, ăn nhằm gì?) như một ông thứ trưởng ở Việt Nam)
·         Việt Nam đủ sức đương đầu? (RFA 10-6-11) — Đại tá Trần Lâm, nguyên phó tư lệnh phòng không Quân đội Nhân dân Việt Nam nhận định: “”Tôi thấy bây giờ mà Trung Quốc gây chiến lại với Việt Nam hay với Philippines hay với nước nào trong khu vực thì sẽ gặp vấn đề, tức là sẽ bị cả thế giới này bất hợp tác với anh và cô lập anh, cái đó là rất rõ.” Không phải là “rất rõ” đâu Đại tá ơi! Thế giới bây giờ rất cần Tàu (nhất là khi Tàu có những “bạn bè” như Kissinger để bẻ cong lịch sử theo hướng của họ).  Nhìn lại vụ Thiên An Môn xem, lúc ấy thế giới phản đối kịch liệt, nhưng rồi cũng qua, và bây giờ Kissinger (đọc bài về Kissinger dưới đây) lại tỏ vẻ ái mộ Tàu về những “biện pháp cần thiết” ấy. Viêt Nam thì có ai?  Nguyễn Chí Vịnh?  (Đưa ngay cho tôi cái khăn mù-soa để tôi lau nước mắt)
·         Báo Tàu (Hồng Công): “China-Vietnam disputes escalate in the South China Sea; the US motive of playing the ‘third party’ role is dubious”(Zhongguo Tongxun She 9-6-11) — Nên đọc bài này để biết sự thâm hiểm (nếu chưa biết!) của Tàu: Nó chia rẽ bà Nguyễn Phương Nga và ông Phùng Quang Thanh.  Nó nói là bà Nga quá háo chiến (hăm sử dụng vũ lực) trong lúc ông Thanh đã xác định với Lương Quang Liệt là vấn đề Biển Đông phải được giải quyết song phương, không nước thứ ba nào được phép can dự vào (Phung Quang Thanh also said that the two countries’ differences over the South China Sea should be resolved between the two sides and no third country should be permitted to interfere or use the situation to undermine the relations between the two countries).  Toàn bộ “vấn đề Biển Đông” chứ không phải chỉ vụ mấy chiếc tàu như ông Vịnh sau này loanh quanh thanh minh với báo chí Việt Nam. (Mà ông Vịnh chỉ nói với báo Việt Nam, sao ông không giỏi mà kêu thông tín viên Tân Hoa Xã — chắc có thường trú ở Hà Nội — vào mà nói?)
·         Báo Nga không mặn mà chuyện Biển Đông (Bee.net 11-6-11)
·         Thượng nghị sỹ Mỹ lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực tại Biển Đông (SGTT 11-6-11) — Đừng tưởng bở!  Chỉ một mình ông Webb (sắp lìa khỏi chính trường) nói sơ sơ, không ai ở Mỹ nói chuyện này cả!!! (Obama đang bù đầu về kinh tế và Afghanistan. Trung Quốc biết thế!)
·         Báo Tàu: South China Sea tensions flare again as Vietnam announces naval drill next week (Global Times 11-6-11) — Hiện tin này đang ở trang đầu. (Thông tấn AP (11-6-11) thuật lại tin này: China Communist Party newspaper cautions Vietnam)
·         Lập trường Philippin: Philippin xuống nước: Palace pipes down after China warns RP, others (Manila Standard 11-6-11) —  Aquino gov’t urged not to rely on US in dispute with China (Phil Inq 11-6-11) — Tàu trấn an Philippin: Territorial row won’t involve military  (Manila Bulletin 11-6-11) — Aquino, Jiangchao speak of enhancing Philippine-China ties (Phil Inq 11-6-11) The struggle for supremacy (Manila Standard 11-6-11) — Philippin hiểu Mỹ hơn Việt Nam hiểu: “Meanwhile the five other Asiatic claimants are just sulking as they watch from the sidelines. And the United States which only three weeks ago made a taunting mock by docking its aircraft carrier Carl Vinson in our maritime zone. The docking was to impress upon us that they would back the Philippines up on any eventuality in view of our Mutual Defense Treaty with the United States. After which it hurriedly left with a tossing “dainty finger” to us.”
·         Tôi đọc để bạn khỏi đọc:Vào giờ này (khoảng 9 giờ tối giờ VN, ngày 11-6-11) trang chủ của báo Nhân Dân không có bài nào về Biển Đông.  Bài trên đầu là bài “Phát hiện Vạc hoa ở Vườn quốc gia Ba Bể”, dưới đó là hai bài về TT Nguyễn Tấn Dũng tiếp khách. Báo Công An Nhân Dân cũng không có gì cả.  Và báo Quân Đội Nhân Dân cũng không! Trong lúc báo Tàu hăng lên (xem bài ở trên) thì các báo (chính thức) của Việt Nam (được lệnh?) im mồm? .
·         Không nới lỏng chính sách tiền tệ (ĐV 11-6-11) — Ông Nguyễn Văn Giàu nói
·         “Siêu thị” bản… (Bee.net 11-6-11)
·         ‘Cò’ lừa đảo hoành hành trước cổng Viện mắt trung ương (VnEx 10-6-11) — “Giá khám tiến sĩ là 300.000 đồng, còn bác sĩ rẻ hơn 200.000 đồng”  Nhưng phải nói rõ là Tiến sĩ y khoa!  Tiến sĩ kinh tế mà khám mắt thì… đui luôn!
·         Về Kissinger: Kissinger ‘still a bit of a rockstar’ in world affairs, focusing on China (Globe & Mail 10-6-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chủ Nhật, 12/06/2011 – 20:36
Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam
(Dân trí) – “Liên đoàn Luật sư Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược và quan hệ lâu dài giữa hai nước, chấm dứt ngay và không tái diễn mọi hành động vi phạm trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông”.
Ngày 12/6, Liên Đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.
Trong tuyên bố này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã điểm lại những vụ việc Trung Quốc gây ra gần đây như vụ việc tàu hải giám nước này cắt cáp tàu Bình Minh 02 ngày 26/5, vụ việc 3 tàu hải quân Trung Quốc nổ súng bắn xuống nước uy hiếp, đe doạ không cho ngư dân Việt Nam hành nghề tại khu vực thuộc thềm lục địa Việt Nam ngày 31/5 và mới đây nhất, ngày 9/6 tàu cá Trung Quốc có sự yểm trợ của 2 tàu ngư chính đã cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tài Viking 2 do tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam thuê khảo sát địa chấn trên vùng biển thuộc thềm lục địa Việt Nam.
Theo đoàn Luật sư Việt Nam, căn cứ vào Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước CHND Trung Hoa, các hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; làm cho tình hình của Biển Đông tiếp tục căng thẳng.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định, có đầy đủ cơ sở pháp lý để tuyên bố rằng, các hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế – đó là không được đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào.
Hành động này cũng xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam phù hợp với Điều 55, Điều 56, Điều 57, Điều 76, Điều 77, Điều 301 Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; đi ngược lại điểm 1 và điểm 4 Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa chính phủ các nước thành viên ASEAN và nước CHND Trung Hoa.
“Liên đoàn Luật sư Việt Nam cực lực phản đối hành vi của phía Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông bằng các hành vi đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực; xử sự phù hợp với vai trò là một thành viên của Liên hợp quốc, đặc biệt là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và với tư cách là một quốc gia có vai trò quan trọng ở châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới.”, Liên đoàn luật sư nhấn mạnh.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược và quan hệ lâu dài giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, chấm dứt ngay và không tái diễn mọi hành động vi phạm trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông; đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí và ngư dân Việt Nam.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định, luôn trân trọng và mong muốn tình hữu nghị cũng như quan hệ hợp tác truyền thống giữa nhân dân và tổ chức luật sư của hai nước Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, cùng nhau giải quyết những bất đồng giữa hai nước bằng biện pháp hòa bình, ngăn ngừa và chống lại những hành động làm tổn hại tới quan hệ hòa bình, hữu nghị của hai nước.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đề nghị, các tổ chức luật sư quốc gia của nước thành viên ASEAN, Hiệp hội Luật Châu Á Thái Bình Dương (LAWASIA) Hiệp hội Luật sư Trung Quốc cùng nhau có trách nhiệm bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giữ gìn hòa bình và an ninh thế giới, chung sức xây dựng một thế giới dân chủ công bằng và văn minh.
“Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần vào công cuộc đấu tranh pháp lý của Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nói chung và biển đảo nói riêng tại mọi diễn đàn bằng các thiết chế luật pháp quốc tế.”, Liên đoàn luật sư kết lại. 
Kim Tân – TTXVN
Chủ Nhật, 12/06/2011 – 10:58
Vụ nhà báo bị đốt: Cách chức ông Nguyễn Văn Tâm
IMF bị tin tặc tấn công 
12/06/2011 21:14
Văn học dịch: Hối hả “nhập khẩu”, thưa vắng “xuất khẩu” 
12/06/2011 07:16
Phe nổi dậy Libya bắt giữ 17 lính của Gaddafi
Chủ Nhật, 12.6.2011 | 14:09 (GMT + 7)
Gia đình Obama bị máy bay lạ “hỏi thăm”
Chủ Nhật, 12.6.2011 | 15:58 (GMT + 7)
Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình trên biển Đông
Chủ nhật, 12/06/2011, 01:06 (GMT+7)
Dịch tay-chân-miệng lan rộng
Chủ nhật, 12/06/2011, 01:51 (GMT+7)
Chủ nhật, 12/6/2011 22:09 GMT+7
WB: NHNN nỗ lực nhưng…kết quả rất khiêm tốn
Chủ nhật, 12/6/2011 22:01 GMT+7
Vụ Vinashin: Hơn 20 cá nhân phải chịu trách nhiệm
Hành động nguy hiểm và vô ích
10/06/2011 23:32
Có thể buôn để làm giáo dục chứ không buôn giáo dục!
11/06/2011 18:54

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: