Đối Thoại Điểm Tin 11.06.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA

Việt Nam đủ sức đương đầu?

2011-06-10
Liệu những hành động táo tợn có dự tính của Trung Quốc ở biển Đông mới đây có dẫn đến một cuộc chiến tranh mới với Việt Nam hay không? Việt Nam liệu có đủ sức bảo vệ đất nước?
2011-06-11
Trong loạt bài tìm hiểu ý kiến giới quan sát quốc tế về vấn đề Biển Đông, Việt Hà tiếp tục có bài phỏng vấn ông Ian Storey, một chuyên gia về Đông Nam Á.
2011-06-10
Liên quan đến những căng thẳng trên biển Đông, bên cạnh những xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc, Philippines cũng là nước đang phải đương đầu với Trung Quốc.
2011-06-10
Giữa lúc dư luận Việt Nam vô cùng phẫn nộ trước việc tàu hải giám Trung Quốc ngang nhiên đi vào vùng biển Việt Nam cắt cáp của tàu Binh Minh-02, hôm thứ Năm 9-6, tàu Trung Quốc lại đi vào vùng biển Việt Nam, cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí Viking 2.
2011-06-10
Sau khi đo lường ‘phép thử Bình Minh 02’, Trung Quốc tiếp tục gây hấn nghiêm trọng trên Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý thềm lục địa Việt Nam.
2011-06-10
Cuộc biểu tình ngày Chúa Nhật 5 tháng 6 có lẽ là một tiếng nói tập thể lớn nhất Việt Nam từ sau năm 1975.
2011-06-10
Chính phủ Việt Nam từng khẳng định đã có chính sách bình đẳng hóa dân tộc ở Việt Nam. Tuy nhiên cộng đồng người Khmer Krom sống ở ngoài nước cho rằng Việt Nam vẫn còn kỳ thị sắc tộc người Khmer Krom đang sống ở miền Nam Việt Nam.
2011-06-10
Một trong những yếu tố mà Trung Quốc lấy làm lợi thế để liên tục bắt bí và chèn ép Việt Nam đó là chính sách ngoại giao mềm yếu và dung dưỡng cán bộ nhà nước làm ăn với Trung Quốc.
BBC

Báo TQ cảnh cáo Việt Nam

Nhật báo Hoàn Cầu cáo buộc Việt Nam áp dụng “chủ nghĩa dân tộc ở hình thức thấp kém nhất để tạo ra sự thù địch mới giữa hai nước”.

Quân Syria ‘tiến vào Jisr al-Shughour’

Truyền hình Syria cho biết quân đội đã bắt đầu chiến dịch “khôi phục an ninh” tại thành phố Jisr al-Shughour và khu vực xung quanh.

‘Công khai thông tin về Biển Đông’

Đại tướng Lê Đức Anh nói trong tranh chấp Biển Đông, chính quyền VN không được sợ, và cần công khai thông tin để thu phục lòng dân.

Mỹ lo ngại ảnh hưởng kinh tế TQ ở châu Phi

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ lo ngại trước quan hệ kinh tế ngày càng gắn bó giữa Trung Quốc với châu Phi.

Hoa Kỳ kêu gọi giải pháp ôn hòa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông và kêu gọi một giải pháp ngoại giao hòa bình.

  Luật quốc tế?

Dương Danh Huy cho rằng tranh chấp biển phải được giải quyết trên cơ sở luật quốc tế.

  Các tin tặc là ai?

Nhìn về hoạt động tin tặc, vốn phát xuất từ Mỹ, nay bùng ra toàn cầu.

  Bàn cờ ngoại giao

Việt Nam tuyên bố quyết tâm còn báo Trung Quốc cảnh báo sẽ ‘trừng phạt kinh tế’.

  Bước đường cùng

Một phụ nữ Trung Quốc tự thiêu để phản đối việc bị cưỡng chế di dời.

Báo TQ cảnh cáo Việt Nam

Nhật báo Hoàn Cầu cáo buộc Việt Nam áp dụng “chủ nghĩa dân tộc ở hình thức thấp kém nhất để tạo ra sự thù địch mới giữa hai nước”.
VOA

Các lực lượng Libya và phe nổi dậy đụng độ trên nhiều mặt trận

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng chính phủ ông ‘bảo đảm’ cho ông Gadhafi nếu ông chịu bỏ nước ra đi

Các lực lượng Syria siết chặt quyền kiểm soát thị trấn biên giới

Các nhân vật tranh đấu nói rằng lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình ở một số thành phố

Ủy hội Hòa bình Pakistan-Afghanistan nhóm họp

Ông Leon Panetta, người sắp rời chức giám đốc CIA để giữ chức bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, đang có mặt ở Pakistan

VN loan báo tập trận bằng đạn thật ở biển Đông http://media.voanews.com/designimages/icon-media-watch.gifhttp://media.voanews.com/designimages/icon-media-comment-gray.gif

Loan báo vừa kể được đưa ra sau khi Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng xâm nhập khu vực mà họ nói là hải phận của Trung Quốc

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chuyện Việt Nam
‘Cò’ lừa đảo hoành hành trước cổng Viện mắt trung ương
Thứ sáu, 10/6/2011, 17:05 GMT+7
Vừa từ bãi gửi xe ra, chị Hòa (Ba Đình, Hà Nội) lập tức bị một nhóm phụ nữ ở cổng Bệnh viện mắt trung ương sà đến, rỉ tai về dịch vụ khám nhanh. Lần đầu đến khám, trời nắng, lại thương con nhỏ nên chị nghĩ bỏ thêm chút tiền cho nhanh cũng được.
Một người phụ nữ trong số này liền bán cho chị một sổ khám bệnh giá 22.000 đồng (trong đó 20.000 là công dẫn đi) và kêu nộp tiền khám, với giá khám tiến sĩ là 300.000 đồng, còn bác sĩ rẻ hơn 200.000 đồng.
Thấy chị Hòa kêu đắt, người này giải thích “giá này là giá nhà nước, chị có ăn đồng nào đâu. Giá lên từ ngày 1/5 rồi!”.
Đưa tiền xong, không hề có hóa đơn biên nhận, chị Hòa được “cò” dẫn đi dọc bãi gửi xe phố Bà Triệu, chuyền tay qua 3 cò nữa thì đến phòng khám ở 38 A Trần Nhân Tông (cơ sở cũng của Bệnh viện mắt trung ương). Tại đây, chị lại phải mua phiếu khám hết 80.000 đồng, có dấu bệnh viện kèm theo một cuốn sổ khám bệnh mới, đợi 15 phút thì đến lượt.
Dù vậy, chị Hòa vẫn thấy ấm ức vì mình bị lừa mất hơn 200.000 đồng trong khi “cò” không làm gì, chỉ dẫn chị đến phòng khám. Quay lại tìm người phụ nữ lúc đầu hỏi thì chị bị quát đuổi đi. Không muốn lằng nhằng, chị đành nuốt cục tức ra về.
“Quanh cổng bệnh viện có bao nhiêu nhân viên đi lại, có cả bảo vệ thế mà không ai can thiệp gì cứ để mấy người này móc tiền túi của người bệnh”, chị Hòa bức xúc nói.
Không riêng chị Hòa mà nhiều người khác khi đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám lần đầu cũng bị “cò” móc túi. Chỉ trong khoảng nửa tiếng trước cổng bệnh viện, VnExpress.net ghi nhận đội quân này (tất cả đều là phụ nữ) đã mời chào được 3 khách, đút túi hơn một triệu. Người ít thì bị móc 200.000 đồng, nhiều thì gấp đôi. Ai từ bãi đỗ xe đi ra đều bị họ mời mua sổ khám bệnh và dịch vụ khám nhanh.
Không chỉ hoạt động công khai ở cổng mà trong bệnh viện cũng có đội quân này. Mới 10 giờ sáng nhưng khi thấy có người cầm sổ khám bệnh vào khu mua phiếu, lập tức một phụ nữ xuất hiện rỉ tai “muốn khám nhanh không, kẹp sổ 200.000 đồng chị đưa lên tầng 3 khám luôn, không phải chờ đợi”.
Thấy khách có vẻ đắn đo, “cò” liền bồi thêm: “Đợi làm gì, lâu lắm. Trong kia người ta còn xếp hàng đầy kia kìa”, rồi nói tiếp: “Đây nè số đã lên đến chín trăm tám mấy rồi. Nếu không em chịu khó đợi đến chiều vậy, chứ giờ gần hết giờ rồi”.
Thực trạng cò công khai lộng hành ở Bệnh viện Mắt Trung ương không mới, tuy nhiên, biện pháp chủ yếu mà bệnh viện đưa ra đến nay vẫn chỉ là tuyên truyền, khuyến cáo.
Hằng ngày, chiếc loa từ phòng bảo vệ đều đặn phát đi cùng một thông điệp hướng dẫn người bệnh khi đến khám. Nhưng có lẽ ít người đứng nghe đủ lâu để biết rằng: “người bệnh không tiếp xúc với những người ở cổng bệnh viện tránh bị lừa…” “sổ y bạ, sổ khám bệnh được phát miễn phí tại nơi đón tiếp”…
Ngoài ra, trên trang web riêng của Bệnh viện, trong một bài viết có tựa đề Một số điều cần lưu ý khi đi khám tại bệnh viện, cũng khuyến cáo: “tuyệt đối không mua sổ y bạ và chiêu lừa “khám nhanh” của “cò mồi”.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Cách đây một năm ‘cò mồi’ hoạt động ngang nhiên trong bệnh viện, nhưng gần đây hầu như không có. Còn ở ngoài cổng là vấn đề lớn, bệnh viện đang tìm giải pháp quyết liệt”.
“Tuy nhiên, bệnh viện không tiếp tay cho chuyện đó, không dung túng, bao che. Nếu phát hiện bác sĩ nào có hiện tượng móc nối với ‘cò’ thì bệnh viện sẽ xử lý nghiêm”, ông Hiệp nói.
Ông Đỗ Việt Hải, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng thừa nhận: “Nạn cò mồi ở bệnh viện đã tồn tại mấy chục năm nay. Vấn đề ở đây là người nhà mình (bác sĩ) phải ý thức không tiếp tay, còn những người đứng ngoài cổng bệnh viện, đứng về mặt pháp luật họ không sai. Cơ quan công an không có quyền bắt giữ, bảo vệ bệnh viện lại càng không. 7 năm chúng tôi nhờ lực lượng cảnh sát cơ động mà cũng không giải quyết được vấn nạn này”.
“Bệnh viện cũng phối hợp với công an phường Nguyễn Du xử lý nhưng vấn đề là họ không phạm pháp. Nếu lừa đảo, bắt được quả tang thì có thể quy thành tội. Vì thế, chúng tôi rất cần người bệnh đứng lên tố cáo ‘tôi đưa tiền cho người này và được bác sĩ này khám'”, ông Hải cho biết thêm.
Ông cũng khuyến cáo, người bệnh khi đến bệnh viện khám nên theo đúng thứ tự, đến sau khám sau, tránh để bị lợi dụng.
Nam Phương
Hại đời con gái đồng nghiệp bằng 2.000 đồng
Thứ sáu, 10/6/2011, 16:38 GMT+7
Thấy con gái của anh đồng nghiệp xinh xắn, gã thợ hồ Lê Đỗ Quang nảy sinh ý định tà dâm nên cho cô bé 2.000 đồng. Dù được xác nhận bị chậm phát triển trí tuệ nhưng “yêu râu xanh” vẫn phải lĩnh án tù.
Ngày 10/6, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lê Đỗ Quang (28 tuổi, ngụ Cần Thơ) mức án 6 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”.
Theo cáo trạng, Quang vốn là người bị chậm phát triển trí tuệ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Quang theo mẹ từ Cần Thơ lên TP HCM làm phụ hồ tại một công trình xây dựng thuộc quận Bình Thạnh. Trong thời gian làm việc tại đây, Quang thường xuyên qua lại và uống rượu với cha cháu Kim (11 tuổi).
Trưa ngày 16/5/2010, sau khi uống rượu, Quang lên lầu của công trình nằm nghỉ thì bé Kim bế em gái lên chơi. Thấy khát nước, Quang nhờ Kim đi mua nước ngọt về uống nhưng không có nên cô bé trả lại tiền.
Nhìn hai chị em Kim chơi đùa vui vẻ, Quang thấy bé gái 11 tuổi xinh xắn liền nảy sinh tà ý. Gọi Kim đến cho 2.000 đồng, gã thợ hồ kéo cô bé nằm xuống để thực hiện hành vi đồi bại rồi dặn không được nói cho ai biết. Chiều hôm đó, “yêu râu xanh” tiếp tục dụ dỗ Kim làm “chuyện người lớn”.
3 ngày sau Kim bị đau vùng kín liền kể mọi chuyện cho cha mẹ nghe. Hành vi của Quang sau đó được tố giác với công an.
Quá trình điều tra, Quang khai nhận đã thực hiện hành vi giao cấu với Kim nhưng giám định pháp y cho thấy người này bị “chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.
Đến ngày 17/3, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử. Trong phần thẩm vấn, Quang liên tục kêu không nhớ, không biết gì về những việc đã làm. Trước tình huống này, HĐXX đã hoãn phiên tòa để yêu cầu giám định lại về mức độ tâm thần của bị cáo.
Tại phiên tòa hôm nay, dù Quang tiếp tục kêu không nhớ những việc đã làm với cháu Kim. Nhưng căn cứ vào lời khai của nạn nhân (có sự chứng kiến của giám hộ), và bản giám định pháp y mới, kết luận bị cáo “gây án trong lúc tỉnh, vẫn có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng hạn chế do bệnh”, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 6 năm tù.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
10 năm tù cho kẻ giết em rể
Thứ sáu, 10/06/2011, 15:54 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 10-6, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án giết người đối với bị can Nguyễn Hữu Lương Linh (SN 1974, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
Theo cáo trạng, ngày 30-1-2011, do có xích mích từ trước với gia đình bên vợ, Nguyễn Văn Cường (SN 1974), trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ đã đến nhà bà Lương Thị Trị (mẹ vợ) trú tổ 27, phường Hòa An, Cẩm Lệ quậy phá. Sau đó, Nguyễn Văn Cường tiếp tục đến nhà Nguyễn Hữu Lương Linh (là anh vợ của Cường, lúc này đang đi ăn tất niên) để chửi bới, đe dọa và đập phá cửa nhà.
Biết được sự việc, Linh bỏ bữa tiệc, vội về nhà, lấy một cái đục (loại dùng để đục gỗ) đi tìm Cường để giải quyết. Bắt gặp Cường đang đi bộ trên lề đường, Linh đã sử dùng đục đâm 16 nhát vào đầu và người Cường khiến Cường trọng thương và bất tỉnh. Cường đã được người dân khu vực đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
Xét thấy hành vi của Linh có tính chất côn đồ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Linh 10 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng và trợ cấp tiền ăn học cho 2 con của anh Cường đến tuổi trưởng thành.
Nguyễn Hùng
Kon Tum: Bắt 2 hung thủ giết người dã man
Thứ bảy, 11/06/2011, 01:51 (GMT+7)
(SGGP).- Sau 10 ngày lẩn trốn, hai kẻ sát hại anh Đỗ Quang Điệp bên cầu Đăk Bla, thuộc tỉnh Kon Tum, đã bị lực lượng chức năng tóm gọn khi đang lẩn trốn tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Tại cơ quan công an, hai tên Nguyễn Thành Lai (22 tuổi, ở thôn 6, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum) và Phan Việt Thái (24 tuổi, ở tổ 2, phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum) thừa nhận đã sát hại anh Đỗ Quang Điệp vào rạng sáng 29-5.
Theo đó, rạng sáng 29-5, khi đi qua cầu Đăk Bla, thấy anh Điệp (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang ngồi nói chuyện với bạn gái, Lai trêu trọc nên bị anh Điệp phản ứng. Lai gọi Thái đến truy đuổi, khi anh Điệp sa lầy trên đoạn đường đang thi công liền bị các đối tượng trên dùng dao và đá sát hại dã man. Gây án xong, Lai và Thái đón xe đò đến Bình Định lẩn trốn. 
Q. HỌC
Vòi tiền lái xe, CSGT và lái xe đánh nhau
Thứ Sáu, 10.6.2011 | 22:35 (GMT + 7)
Khoảng 8 giờ ngày 10.6, hai CSGT đi trên mô tô biển kiểm soát 51A1-0409 “làm luật” xe khách mang biển số 72N-5316 chạy tuyến Vũng Tàu- Trà Vinh do anh Bùi Tấn Phong (38 tuổi, quê Trà Vinh) điều khiển xảy ra tranh cãi  và đánh nhau, rất đông người đi đường hiếu kỳ đứng xem gây ùn tắc giao thông trong thời gian dài.
Hàng chục hành khách có mặt trên xe khách chứng kiến và cho biết: Tại thời điểm trên xe khách biển số 72N-5316 chạy từ hướng Vũng Tàu về Trà Vinh đến đoạn gần cầu Bến Cát 2, QL.1A, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM bị 2 CSGT đang đứng cạnh chiếc mô tô (không rõ biển số) ra tín hiệu dừng xe. Sau khi kiểm tra đã yêu cầu lái xe đóng tiền phạt là 200 nghìn đồng và không xuất biên lai.
Đóng phạt xong, xe tiếp tục lăn bánh qua cầu (khu vực này thuộc phường Thới An, quận 12) vừa đổ dốc lại bị chốt chặn thứ hai ra tín hiệu dừng xe. Chốt thứ hai này cũng có 2 CSGT đang đứng sát chiếc mô tô biển số 51A1-0409. Lúc này anh phụ xe nhảy xuống đóng phạt 100 nghìn đồng, sau đó anh Phong tài xế cũng bước xuống xe đưa thêm 100 nghìn đồng nữa cho CSGT.
Bực mình vì chỉ cách có một chiếc cầu chưa đầy 1km mà phải đóng phạt đến hai lần nên anh Phong và hai CSGT xảy ra tranh cãi dẫn đến xô xát, đánh nhau. Tất cả hành khách trên xe đều nhốn nháo và lên tiếng phản ứng trước kiểu hành xử này của 2 CSGT. Rất đông người đi đường hiếu kỳ dừng lại đứng xem làm ùn tắc giao thông thời gian dài. Mãi đến khi lực lượng chức năng kịp thời có mặt mới giải tán được đám đông và xe khách đã được điều về UBND phường điều tra, xử lý.
Hàng chục hành khách trên chuyến xe rất bức xúc. Chị Lê Thị Minh Thoa (42 tuổi) ngụ 311, tổ 63, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12 cho biết: “Tôi về Trà Vinh mà giờ phải ngồi đây chờ, đã mấy tiếng đồng hồ rồi chẳng biết khi nào mới đi được. Mà tội là tội cho nhà xe nè vừa bị phạt tiền vừa bị ăn đòn”.
Sau khi sự việc xảy ra mấy chục hành khách có cả cụ già và trẻ em phải ngồi chờ trước cổng UBND phường Thới An, quận 12,  để chờ nhà xe và công an giải quyết.
Lữ Nguyễn
Giả phóng viên, trộm tiền, vàng
Thứ Sáu, 10.6.2011 | 11:38 (GMT + 7)
Hai cô gái trẻ tự xưng là phóng viên của Đài truyền hình, đến tìm gặp bà Nguyễn Mai Thanh để mời bà cào vé trúng thưởng. Bà Thanh thử tham gia và trúng luôn giải thưởng trị giá 560 triệu đồng. Lợi dụng lúc bà đang “lâng lâng” không để ý hai phóng viên đã nhanh tay trộm cắp tài sản…
Thôi miên!
Hai cô gái trẻ ăn vận lịch sự, tự xưng là phóng viên truyền hình đến tìm gặp bà Nguyễn Mai Thanh (70 tuổi), trú tại số nhà 45, đường Lê Quý Đôn, khối 7, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn…
Bà Thanh kể: Khoảng 11 giờ 30 phút, khi bà đang ngồi xem ti vi, bỗng có tiếng gọi cửa. Bà mở khoá cổng thì thấy hai cô gái cao ráo, xinh tươi, dắt chiếc xe máy màu đỏ, tự giới thiệu là phóng viên chương trình Chăm sóc người cao tuổi của Đài truyền hình trung ương, đến thăm và phỏng vấn trước khi bà được tham dự đại biểu ưu tú toàn quốc từ 12 đến 18-6 (?).
Bà Thanh mời khách vào nhà. Các “phóng viên” hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, giới thiệu các hoạt động phong phú, hấp dẫn “chưa từng có” của Chăm sóc người cao tuổi, nhất là chương trình Thử làm triệu phú, với hình thức cào vé trúng thưởng.
Bà Thanh được hướng dẫn cách chơi và thật ngạc nhiên, trúng luôn giải thưởng đặc biệt, trị giá 560 triệu đồng. Hai “phóng viên” tỏ vẻ vui sướng, bấm số điện thoại lãnh đạo đài rồi đưa máy bà Thanh nói chuyện. Bà Thanh được sếp lớn chúc mừng nhiệt liệt, thông báo sẽ có đoàn quay phim đến ngay nhà để ghi hình, chuẩn bị phát trên sóng quốc gia.
Bà Thanh cảm thấy lâng lâng được hai “phóng viên” ríu rít giục đi thay quần áo đẹp và đeo trang sức để đưa vào ống kính cho hoành tráng. Bà Thanh sống độc thân trong căn nhà hai tầng khép kín, những người lạ, ít khi bà mở cổng cho vào, vậy mà khi vào buồng lấy chiếc vòng vàng nặng 3 cây để đeo, hai “phóng viên” đi theo, bà đã không ngăn cản. Bà còn lôi bọc tiền 7 triệu đồng để trong túi xách cho họ xem, trước khi quay phim, chụp ảnh.
Khi bà Thanh đang loay hoay chỉnh sửa quần áo, thì hai “phóng viên” đã biến mất, cùng số tài sản bà dự định sẽ trưng diện.
Cảnh báo
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra nhiều vụ kẻ gian mạo xưng là người của các tổ chức xã hội, tìm đến những gia đình khá giả, ít người, ở nơi vắng vẻ để lừa đảo, cưỡng đoạt tiền vàng. Cũng tại phường Tam Thanh, cách đây ba tháng, chị V dẫn hai người lạ mặt về nhà, tự mở tủ ra khoe của, rồi bị bọn chúng cuỗm mất lúc nào không biết.
Ông Hoàng Đức Công, Khối trưởng khối 7, phường Tam Thanh cho biết, sau khi nhận được văn bản của công an Lạng Sơn, phường đã họp dân tuyên truyền, không mắc mưu kẻ xấu. Bà con còn được phổ biến một bí quyết, treo củ tỏi trong nhà hoặc để trong túi quần khi tiếp xúc với người lạ, tránh được thuật thôi miên(!?).
Sự việc xảy ra tại gia đình bà Thanh là có thật, công an thành phố đã vào cuộc, điều tra, truy tìm thủ phạm.
Theo Tiền Phong
Bắt một nhân viên UDIC
Thứ Bảy, 11/06/2011, 06:52 (GMT+7)
TT – Mở rộng điều tra vụ án tại sàn bất động sản UDIC, tối 9-6 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (53 tuổi, nhân viên phòng đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị – UDIC) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Khám xét tại nhà bà Dung, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án xảy ra tại sàn bất động sản UDIC.
Bà Dung được UDIC giao nhiệm vụ theo dõi giám sát dự án khu nhà ở thấp tầng liền kề khu K Yên Hòa – Cầu Giấy. Bà Dung đã câu kết với lãnh đạo và nhân viên Công ty cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản UDIC để bán nhà tại dự án này cao hơn so với giá quy định trong hợp đồng của UDIC, ăn chênh lệch với số tiền lên đến hàng tỉ đồng mỗi căn nhà.
Theo cơ quan điều tra, sàn bất động sản UDIC được giao bán 12 nhà ở thấp tầng liền kề khu K và đã thực hiện bán bảy căn. Mỗi căn nhà này các nhân viên và lãnh đạo của sàn bất động sản UDIC ăn chênh lệch hơn 4 tỉ đồng, tổng số tiền chênh lệch gần 30 tỉ. Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự các ông Trương Chiến Bình – tổng giám đốc, Nguyễn Trần Linh – phó tổng giáo đốc kiêm giám đốc kinh doanh; Đặng Quang Huy, Nguyễn Nhật Thành – nhân viên sàn bất động sản UDIC – để điều tra làm rõ.
M.Q.
Đâm chết người rồi đầu thú
Thứ Bảy, 11/06/2011, 06:59 (GMT+7)
TT –   Lãnh đạo đồn biên phòng Cái Đôi Vàm (Bộ đội biên phòng Cà Mau) cho biết đối tượng đâm chết người Nguyễn Văn Mão (26 tuổi, ngụ tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) đã ra đầu thú.
Chiều 9-6, tại một quán nhậu, Mão đi ngang thì bị Nguyễn Văn Bé (29 tuổi) và Lưu Trường Nguyên (26 tuổi, người cùng địa phương) vây đánh, Mão lấy kéo sắt thủ sẵn trong người đâm Bé và Nguyên bị thương. Bé chết trên đường đi cấp cứu.
(PHONG VÂN)
* “Hà bá” nuốt chửng bảy căn nhà. Ngày 10-6, lãnh đạo UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) cho biết huyện đã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị trôi xuống sông 4 triệu đồng. Ngày 7-6, bảy căn nhà của những hộ dân sống cặp bờ sông ở ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn đã bị nhấn chìm sau vụ sạt lở đất.
(P.VÂN)
* Bắt hai nghi can giết người ở cầu Đăk Bla. Ngày 10-6, Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã bắt được hai nghi can giết anh Đỗ Quang Điệp (33 tuổi, ngụ tại P.Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) rạng sáng 29-5 ở đầu cầu sông Đăk Bla. Đó là Nguyễn Thành Lai (22 tuổi, ngụ xã Đoàn Kết) và Phan Việt Thái (24 tuổi, ngụ P.Nguyễn Trãi, TP Kon Tum).
(TRẦN THẢO NHI)
* Cháy rừng trên núi Bà Hỏa. Trưa 10-6, tại tiểu khu 331 D trên núi Bà Hỏa (thuộc khu vực 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã xảy ra vụ cháy ở rừng phòng hộ do Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn quản lý. Sau ba giờ chữa cháy lửa mới được dập tắt. Ước tính thiệt hại khoảng 10.000m2 rừng cây keo và thông 6 năm tuổi.
(XUÂN VINH)
* Triệt phá ổ cờ bạc. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự – xã hội Công an TP.HCM cho biết đã phối hợp cùng Công an Q.Tân Phú triệt phá một ổ cờ bạc tại nhà Nguyễn Ngọc Anh trên đường Sơn Kỳ (P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú), bắt giữ bảy đối tượng và thu giữ gần 200 triệu đồng tiền tang vật vào chiều 9-6. Theo lời khai của các đối tượng liên quan, ngoài việc thầu đề và ghi đề, Nguyễn Ngọc Anh còn mở thêm sòng bài tại gia,mỗi ngày hoạt động từ 12g-18g.
(G.MINH)
* Một thanh niên bị chém. Sáng 10-6, một thanh niên bị chém trọng thương trên đường Lê Lai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay trước cửa UBND TP Hà Nội nhưng không có bất cứ ai can ngăn. Nạn nhân được xác định là Thạch Thế Đức (trú tại 10B phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), hiện không rõ đi đâu.
 (M.QUANG)
Vụ “thần y” chữa bệnh trái phép:
Kiểm điểm trách nhiệm Chánh thanh tra Sở Y tế Bình Phước
11/06/2011 0:39
Hôm qua 10.6, tin từ Sở Y tế Bình Phước cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm của ông Bùi Văn Tự (Chánh thanh tra), sau khi cán bộ này để cho “thần y” Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê Cà Mau) đến nhà riêng tổ chức khám và chữa bệnh câm điếc, bại liệt… cho nhiều người (Báo Thanh Niên đã phản ánh).
Tại cuộc họp, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu ông Tự viết kiểm điểm và giải trình toàn bộ sự việc trên; đồng thời phê bình là người hiểu luật mà lại mời một người không có bằng cấp về nhà chữa bệnh, tạo dư luận không tốt trong xã hội.
Trong khi đó, vào ngày 9.6, Phòng Y tế huyện Cái Nước (Cà Mau) cũng đã xử phạt hành chính đối với Võ Hoàng Yên 3 triệu đồng về hành vi khám chữa bệnh và cung cấp dịch vụ y tế không phép. Năm 2009 và 2010, “thần y” này cũng đã bị UBND huyện Cái Nước xử phạt 6 triệu đồng về hành vi tương tự.
Xuân Bình
Phá “ổ” cờ bạc kiêm thầu đề
10/06/2011 18:08
(TNO) Ngày 10.6, Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM đã bàn giao 7 đối tượng cho Công an Quận Tân Phú tiếp tục điều tra. Trước đó, khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9.6, trinh sát của Đội 5 phối hợp với Công an Quận Tân Phú đã ập vào căn nhà ở hẻm số 1 đường Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ, quậnTân Phú và bắt quả tang 7 đối tượng đang tổ chức, tham gia sát phạt tại đây.
Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ 3 bộ bài, 16 phơi đề, 2 máy tính, 2 điện thoại di động, gần 180 triệu đồng. Theo hồ sơ tài liệu của công an, “ổ” bạc kiêm thầu đề trên do Nguyễn Ngọc Anh (66 tuổi, ngụ quận Tân Phú) tổ chức.
Năm 2005, Anh tổ chức ghi số đề bị Công an phường Sơn Kỳ bắt xử lý vi phạm hành chính nhưng sau đó đối tượng này vẫn lén lút hoạt động bằng hình thức nhận phơi đề bằng máy fax và điện thoại di động cho đến khi bị bắt giữ. Ngoài ra, từ tháng 4.2011 đến nay, Anh còn tổ chức đánh bạc lấy tiền xâu. Hằng ngày, Anh gọi điện thoại cho các con bạc đến nhà đánh bài từ 12-18 giờ; giao cho Nguyễn Hoàng Phi (35 tuổi, ngụ quận Tân Phú, con của Anh, có 2 tiền án) đứng ra thu tiền xâu.
Đàm Huy
Bị đâm gục ngay cạnh UBND TP Hà Nội
Cập nhật lúc 10/06/2011 05:06:00 PM (GMT+7)
Sau khi dùng dao đâm gục nạn nhân, các đối tượng còn lao vào đấm đá túi bụi. Người dân lên tiếng can ngăn thì nhóm côn đồ quay ra… thách đố mọi người gọi công an.
Vụ việc xảy ra hồi 8h30 sáng nay, 10/6, trên phố Lê Lai, ngay sát trụ sở UBND thành phố Hà Nội.
Theo nhiều nhân chứng, vào khoảng thời gian trên, một nhóm thanh niên đã “quây” một nhóm thanh niên khác. Một thanh niên dùng dao nhọn đâm một thanh niên khác (chừng 20 tuổi), khiến người này gục xuống đường.
Không dừng lại ở đó, nhóm thanh niên đi cùng còn lao vào nạn nhân, đấm đá túi bụi dù nạn nhân nằm co quắp dưới đường. Những người đi cùng nạn nhân, trong đó có 1 người con gái, không dám vào can ngăn, chỉ đứng ngoài hô hoán.
Nhiều người dân đã dừng lại chứng kiến vụ việc nhưng cũng không dám vào can vì thái độ nhóm thanh niên này rất hung hãn, lại mang theo cả dao. Một vài người lên tiếng thì bị nhóm này… thách đố lại: “Gọi công an đi. Nó đâm em cháu, giờ cháu đâm lại để trả thù.”
Ngay sau đó, lực lượng công an đã có mặt, dẫn một số đối tượng đi. Nạn nhân được những người đi cùng đưa đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh.
Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an khẩn trương làm rõ.
(Theo Dân Trí)
Nghi án bị cắt cổ bên bàn nhậu
Cập nhật lúc 09/06/2011 07:54:28 PM (GMT+7)
logo– Bên cạnh bàn nhậu còn rượu và thức nhắm, một người đàn ông ôm cổ quằn quại. Máu tuôn xối xả qua kẽ tay và trong phút chốc nạn nhân đổ gục xuống…
Một cái chết còn trong vòng nghi vấn đã xảy ra vào 14h ngày 9/6 tại căn nhà số B5/12W Võ Văn Vân, (xã Vĩnh Lộc B, H. Bình Chánh TP.HCM) làm dư luận bàn tán xôn xao.
Theo lời thuật lại của những nhân chứng cư ngụ gần đó, trong lúc 4 người đang cùng nhau thù tạc tại nhà thì bỗng dưng có một tiếng kêu lớn. Một người bỏ chạy lên gác, một người chạy ra ngoài. Hiện trường chỉ còn lại nạn nhân và một người ngồi trên xe lăn.
Bà con chung quanh đã có mặt ngay tức khắc đặt nạn nhân lên chiếc chõng tre trước nhà và gọi xe cấp cứu. Do ra máu quá nhiều người đàn ông bị nạn, được xác định là ông Thành, đã chết ngay sau đó.
Được biết căn nhà trên rộng khoảng 10m2 có gác gỗ do ông Nghiêm Huy Chương (48 tuổi) làm chủ. Ông Chương bị bại liệt ngồi xe lăn nhưng phải chăm sóc 2 con vì vợ đã bỏ đi từ ngày ông đổ bệnh. Do hoàn cảnh khó khăn nên ông Chương có cho ông Thành tạm trú để có bạn và phụ chăm sóc 2 con. Hàng ngày ông Thành làm thuê các công việc lặt vặt cho các gia đình để mưu sinh. Cũng có thông tin cho rằng ông Thành hành nghề hành khất.
Chiều về, hầu như ngày nào cũng thế, ông Chương, ông Thành và một vài người bạn tổ chức nhậu tại nhà. Trong những lần nhậu đó, theo lời bà con, thường xảy ra cãi cọ to tiếng. Tại hiện trường, một con dao Thái Lan được tìm thấy tại bàn nhậu.
Hiện chưa xác định được ông Thành tự sát hay bị giết. Nếu bị giết ai sẽ là thủ phạm gây ra cái chết cho ông Thành?.
Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ sự việc sau khi thi thể ông Thành được đưa về nhà xác khám nghiệm pháp y.
Trần Chánh Nghĩa
Công an phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương:   Bắt nhiều băng tội phạm ở khu Đại học Quốc gia
Thứ bảy, 11/06/2011 06:23  
  
(CATP) Trên đường tuần tra tại khu vực ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (thuộc khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) lúc 8 giờ ngày 9-6, công an phường phát hiện hai thanh niên điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn nên bám theo. Đối tượng biết bị lộ liền phóng xe bỏ chạy, nhưng tổ tuần tra kịp thời đuổi theo bắt giữ. Kiểm tra các đối tượng, công an thu được 4 tép heroin và 1 dao Thái Lan. Qua đấu tranh, chúng khai nhận là Trần Tuấn Anh (SN 1989, quê Sóc Trăng) và Phan Thanh Tân (SN 1989, sống lang thang) vừa mua ma túy tại khu vực sân bóng cạnh KCX Linh Trung (P.Linh Trung, Q. Thủ Đức, TPHCM) của một người lạ mặt. Còn lý do mang theo dao là để đi thanh toán một đối tượng.
Trước đó, khuya ngày 8-6, cũng tại khu vực này, Công an phường Đông Hòa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng Quách Đức Trọng (SN 1989) và Võ Minh Thuần (SN 1984, cùng quê Bình Thuận) giấu trong người một dao bấm, đi tìm các cặp tình nhân để cướp tài sản ở khu hầm đá. Ngoài ra, Thuần còn khai chiếc xe máy đang sử dụng là của một phụ nữ tên Thu ở quận Bình Tân mà Thuần đã chiếm đoạt trước đó 4 ngày. Cùng thời gian này, anh Nguyễn Phương Quang để xe máy trước cửa nhà (số 9/6 ấp Tân Hòa, P.Đông Hòa, thị xã Dĩ An) bị một đối tượng dùng đoản phá khóa lấy xe. Anh Quang phát hiện tri hô, quần chúng và tổ tuần tra đuổi theo bắt được tên Nguyễn Văn Quyết (SN 1976, quê Hà Nội).
Ngoài khám phá, ngăn chặn kịp thời những băng nhóm tội phạm nói trên, thời gian qua Công an phường Đông Hòa đã bắt giữ hàng chục đối tượng phạm pháp hình sự. Đặc biệt, khu vực hầm đá cạnh Đại học Quốc gia TPHCM là địa bàn rất phức tạp, bọn tội phạm luôn ẩn náu để hoạt động nên lực lượng công an phường đã nỗ lực tuần tra cả ngày lẫn đêm nhằm đem lại sự bình yên cho hàng chục ngàn sinh viên đang sống và học tập tại đây.
    MINH THẮNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: