Đối Thoại Điểm Tin 05.06.2011

·        Tin Ngoài Nước-Tín Châu
·        Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·        Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Chiến dịch bố ráp người yêu nước khởi động

Cuộc trấn áp trên toàn diện của công an nhằm đối phó với lời kêu gọi trên mạng Việt Nam tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc bạo hành ở Biển Đông đã và đang diễn ra.

Blogger Người Buôn Gió bị công an bắt?

Thông tin về blogger Người Buôn Gió bị công an Tân Bình bắt khi vào Sài Gòn tham gia Ngày truyền thông Công giáo thế giới do Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức hai ngày vừa qua đã làm dư luận blogger theo dõi chặt chẽ

Vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu bảo vệ ngư dân

Chỉ trong vòng tháng 5, đã có 4 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắt giữ và tịch thu tài sản

Việt Nam Tuần Qua

Xung đột với Trung Quốc tại Biển Đông chiếm lĩnh thời sự Việt Nam tuần này.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam

Các cuộc biểu tình chống chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông đã diễn ra sáng Chủ nhật 05/06 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hong Kong kỷ niệm 22 năm vụ Thiên An Môn

Hàng chục ngàn người đã tham dự một buổi thắp nến tại Hong Kong để tưởng niệm lần thứ 22 vụ đàn áp Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Yemen tiếp tục bất ổn

Tình trạng hỗn loạn tiếp tục tại Yemen sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh bay tới Saudi Arabia để điều trị, một ngày sau khi bị thương.

Người Việt biểu tình chống TQ ở Los Angeles

Người Việt vùng Nam California đã biểu tình phản đối những hành động xâm phạm lãnh hải Việt Nam trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles.

Tổng thống Yemen đến A-rập Saudi điều trị thương tích

Phát ngôn viên chính phủ Abdu Ganadi cho biết phó tổng thống đang làm nhiệm vụ của Tổng thống

Nhiều vụ nổ tại thủ đô Libya

NATO loan báo lần đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng loại tấn công, có thể bay thật thấp để tấn công các vị trí quân sự

Người Hồng Kông kỷ niệm Thiên An Môn

Người tụ tập ở Hồng Kông đã đốt nến thức suốt đêm thứ Bảy tại công viên Victoria, biến nơi này thành một biển ánh sáng
Hai blogger từng nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam bị công an bắt giữ, một ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc

Nắn gân »

Bùi Tín 01:43:pm | Nếu đi với nhân dân, chính phủ cần đưa ngay vấn đề nói trên ra Hội đồng Bảo an LHQ, ra Toà án Quốc tế về thi hành Luật Biển:.

“Đường lưỡi Tàu” có dậy sóng? »

Hồ Phú Bông 12:01:am | Hơn hai thập kỷ qua Trung Quốc đã lặng lẽ tăng cường sức mạnh quân sự cũng chỉ với mục đích làm bá chủ vùng biển “sân nhà” nầy! Họ tin tưởng…

Vẫn chuyện ‘tự sướng’ »

Mạc Việt Hồng 12:16:pm | Bầu bán kiểu một mình một chợ như Việt Nam và Bắc Hàn, không đối thủ thì dù có thắng tới 99 hay 100% cũng chẳng hay ho,

 

 

 

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5:
Thắt chặt nhập siêu, kiểm soát lạm phát
Thứ Bảy, 4.6.2011 | 08:19 (GMT + 7)
Chiều 3.6, Văn phòng Chính phủ đã họp báo thông báo kết quả cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.2011. Theo đó, vấn đề kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội vẫn là vấn đề trọng tâm của cuộc họp.
Xuất khẩu thắng lớn, nhưng nhập siêu vẫn quá cao
Thông báo về kết quả phiên họp vừa diễn ra trong 2 ngày 1-2.6 vừa qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Nội dung chính của cuộc họp là Chính phủ xem xét đến vấn đề kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2011. Chính phủ cũng quyết nghị một số vấn đề quan trọng như: Chương trình CCHC giai đoạn 2001- 2011; tổng kết thực hiện dự án 5 triệu hécta rừng. Chính phủ cũng đã xem xét những vấn đề chủ sở hữu trong các tập đoàn kinh tế, chế độ thâm niên đối với nhà giáo, quy hoạch cán bộ đến năm 2020. Ngoài ra, còn cho ý kiến vào một số dự án luật trình QH như Luật Giáo dục”.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết: Sau khi nghe các thành viên Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận: Qua 5 tháng, cả nước đã thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp kinh tế nên đã kiềm chế được lạm phát, đảm bảo được an sinh xã hội.
Về thu chi ngân sách, nếu tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2011, tổng thu ngân sách đạt xấp xỉ 277,2 nghìn tỉ đồng – bằng 46,6% dự toán năm; tổng chi ngân sách khoảng 299,8 nghìn tỉ đồng – bằng 41,3% dự toán.
Về đầu tư phát triển, đến nay tất cả các bộ, ngành và địa phương đều khẩn trương rà soát, cắt giảm đầu tư công với số tiền là 80.550 tỉ đồng – bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong năm 2011. Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2011 đạt trên 34,7 tỉ USD – tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước và gấp hơn 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được QH thông qua.
Tuy nhiên, tình hình nhập siêu tháng 5.2011 vẫn là 1,4 tỉ USD – bằng 22,7% kim ngạch xuất khẩu; 5 tháng đầu năm nhập siêu ước khoảng 6,6% tỉ USD – bằng 19% kim ngạch nhập khẩu, cao hơn mục tiêu đề ra là phải dưới 16%. Về chỉ số giá tiêu dùng, 5 tháng đầu năm đã tăng 15,09% so với cùng kỳ.
Sẽ hỗ trợ cho ngư dân bám biển
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, tại phiên họp Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong 5 tháng qua đã được đảm bảo. Cụ thể, Chính phủ đã xuất ra 5.400 tấn gạo để cứu đói đối với những địa bàn khó khăn, vận động rất tốt bà con trở về an cư tại gia đình trong vụ một số bà con ở huyện Mường Nhé bị kẻ xấu kích động bỏ nhà ra đi. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định tình hình lạm phát còn cao, nhập siêu còn lớn, vì vậy mục tiêu kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu quan trọng nhất trong suốt năm nay. Bên cạnh đó, để thúc đẩy sản xuất thì hệ thống ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất ngân hàng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
Thủ tướng cũng chỉ đạo, kiên trì thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế như thực hiện cho được mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6%, kiềm chế lạm phát dưới mức 15%, hạn chế nhập siêu nhất là các mặt hàng xa xỉ… Về an sinh xã hội, đặc biệt hỗ trợ cho những khu vực khó khăn, không để người dân đứt bữa, tăng mức vay cho sinh viên, giảm thuế nhà trọ cho công nhân, sinh viên. Kịp thời tháo gỡ rào cản để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.
Trả lời các câu hỏi của báo chí về vấn đề giải quyết nợ của Vinashin  và vấn đề có một số nhân sự do trung ương giới thiệu về ứng cử ĐBQH tại địa phương, thậm chí có cả chủ tịch tỉnh nhưng lại không trúng cử ĐBQH, HĐND tỉnh; về vấn đề tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh thổ Việt Nam…, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Về những sai phạm trong Tập đoàn Vinashin, Chính phủ đã kiểm điểm làm rõ đến từng bộ trưởng và các thành viên chính phủ khác. Vụ việc cho đến nay đã tiến hành bắt giam một số đối tượng, đã công khai kết quả thanh tra.
Đối với việc trả nợ, nguyên tắc là đã vay thì phải trả, nhưng trả như thế nào thì Vinashin phải nghiên cứu các lộ trình để trả nợ. Về vấn đề một số nhân sự cấp cao không trúng cử QH, HĐND, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định điều đó đã thể hiện sự dân chủ thực sự trong bầu cử, chúng ta đang thực hiện Luật HĐND thì lẽ đương nhiên ông chủ tịch tỉnh mà không trúng cử HĐND thì chắc chắn sẽ không thể là chủ tịch tỉnh được nữa.
Đối với vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam là một quốc gia độc lập, có quyền tự chủ, vì vậy Việt Nam có toàn quyền bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Việc chúng ta khai thác, thăm dò dầu khí trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là toàn quyền của Việt Nam, vì vậy chúng ta kiên quyết bảo vệ quyền đó. Việt Nam cũng sẽ kiên quyết bảo vệ những nhà đầu tư vào các vùng đặc quyền kinh tế trên biển”.
Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, bộ này đang phối hợp với các địa phương hỗ trợ cho bà con ngư dân khi ra đánh bắt trên biển. Phương pháp hỗ trợ bằng cách hỗ trợ trực tiếp như: Khai thác ở ngư trường Trường Sa được hỗ trợ về y tế, xăng dầu, nước ngọt, y tế ngay tại các đảo ở Trường Sa. Bộ cũng đang xúc tiến việc có thể thu  mua luôn hải sản trên biển. Ông Cao Đức Phát cũng cho biết tại cuộc họp Chính phủ vừa qua, Bộ NNPTNT đã trình Chính phủ đề án thành lập lực lượng kiểm ngư để kiểm tra, giám sát hoạt động đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.   
Chí Tùng
Ế ẩm, “chợ” đất Hà Nội biến thành “chợ” cho vay nặng lãi
Thứ Bảy, 4.6.2011 | 20:38 (GMT + 7)
Máy bay không người lái của Mỹ giết thủ lĩnh Al-Qaeda
Chủ Nhật, 05/06/2011 08:19
Al-Qaeda tung video “khủng” kêu gọi thánh chiến
Chủ Nhật, 05/06/2011 14:18
Châu Á tăng tốc chạy đua vũ trang
Chủ nhật, 05/06/2011, 03:04 (GMT+7)
Vụ tai nạn ngập lụt ở hai mỏ than Trung Quốc – 21 công nhân đã thiệt mạng
Chủ nhật, 05/06/2011, 17:34 (GMT+7)
Máy bay made in Vietnam: Bay một lần rồi nằm kho
05/06/2011 0:54
Pakistan phá âm mưu ám sát Tổng thống Zardari
05/06/2011 16:41
09:04 | 05/06/2011
Lộ diện bệnh nhân AIDS đầu tiên được chữa khỏi
09:19 | 05/06/2011
Triệu phú mù chữ
Chủ Nhật, 05/06/2011, 21:05 (GMT+7)
Nguyên TGĐ PMU 18 hầu tòa vụ tham ô dự án cầu Bãi Cháy
Chủ Nhật, 05/06/2011, 11:07 (GMT+7)
Nỗi lo chiến tranh mạng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: