Đối Thoại Điểm Tin 04.06.2011

·        Tin Ngoài Nước-Tín Châu
·        Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·        Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Biển Đông: Phép thử Bình Minh 02

Trong những ngày qua báo chí Việt Nam dồn dập với các sự kiện nóng bỏng trên Biển Đông, nhanh chóng đưa tin về những hành động bức hiếp Việt Nam của Trung Quốc.

Biểu tình chống Trung Quốc tại Los Angeles

Thứ Bảy này, hai hội đoàn thanh niên ở quận Cam, Thanh niên Sinh viên Phó Đức Chính và Thanh niên Cờ Vàng, tổ chức buổi biểu tình tại Tòa Lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles.

Tăng chuẩn nghèo, số hộ nghèo tăng 50%

Sau khi Nhà nước Việt Nam tăng mức chuẩn nghèo, số hộ nghèo trên toàn quốc tăng 50%. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, hiện cả nước có 3 triệu 300 ngàn hộ nghèo.

Vì sao Việt Nam tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

Hôm qua, ngày 1/6, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng, với mức cao nhất là 7% trên tổng số dư tiền gửi.

Mỹ kêu gọi tiếp cận đa phương về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói nếu không có quy tắc rõ ràng, các cuộc đụng độ tại Biển Đông sẽ tiếp tục xảy ra

Ông Mladic ra trước Tòa quốc tế

Cựu chỉ huy quân đội Serbia tại Bosnia, Ratko Mladic, vừa xuất hiện trước Tòa án quốc tế lần đầu và tuyên bố không có tội.

Philippines ‘sẽ kiện Trung Quốc lên LHQ’

Tổng thống Aquino tuyên bố Philippines sẽ đưa ra đơn kiện mới lên Liên Hiệp Quốc, cáo buộc Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của họ.

Cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Việt-Trung

Truyền thông nhà nước Việt Nam và Trung Quốc khác biệt khi tường thuật về cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Kabul

Bộ trưởng Gates: Hòa đàm với phe Taliban có khả năng diễn ra nội trong vòng một năm.

Hoa Kỳ hối thúc Trung Quốc làm rõ vụ Thiên An Môn

Phát ngôn viên Toner nói Trung Quốc nên trả tự do cho nhiều người bị bắt trong một vụ đàn áp giới bất đồng chính kiến hồi đầu năm nay

NATO lần đầu tiên triển khai trực thăng vũ trang tấn công Libya

20 mục tiêu đã bị phá hủy, kể cả một địa điểm radar và một chốt kiểm soát quân sự
Trưởng ban Việt ngữ đài BBC được bổ nhiệm làm trưởng biên tập toàn bộ khối Ðông Á cho hệ thống BBC World Service, trở thành người Việt Nam có chức vụ cao nhất trong BBC, theo tin từ tòa Ðại Sứ Anh tại Hà Nội loan báo.
Người kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở trường Ðại Học Yale vừa bị kết án 44 năm tù hôm Thứ Sáu, về tội giết một nữ sinh viên gốc Việt.
Cho rằng số tiền đền bù cho các nạn nhân hơn 68,000 USD là chưa thỏa đáng, thân nhân 4 người Trung Quốc bị nạn trong vụ chìm tàu Dìn Ký đã đòi thêm 240,000 USD.
Vụ tàu hải giám của Trung Cộng cắt dây cáp của tầu Bình Minh 2 của PetroVietnam không phải là một biến cố lẻ loi, đơn giản, mà có thể là một bước nằm trong một chiến lược lâu dài của các nhà lãnh đạo Bắc Kinh.
Cali Today News – Lịch sử miền Nam Việt Nam của chúng ta ngoài bất hạnh to lớn là ngày mất nước tan hàng 30 tháng 4-1975 còn có những bất hạnh nhỏ cũng khá đau thương.Nếu chúng ta có những ngày ghi dấu rõ ràng như giỗ Tổ Hùng Vương, Hai bà Trưng,
Kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc ở Việt Nam và hải ngoại VOA – Những người sử dụng các trang mạng xã hội tại Việt Nam kêu gọi mọi người tham gia hai cuộc tụ tập ôn hòa để phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông sau khi tàu hải giám Trung Quốc
Cali Today News – Người từng hai lần ra ứng cử Tổng Thống Mỹ, cựu TNS John Edwards, thứ sáu 3/6 đã bị một đại bồi thẩm đoàn kết luận có tội vì đã che giấu việc chi xài đến hơn 925,000 đô la cho tình nhân trong lúc diễn ra vận động tranh cử năm 2008
Cali Today News – Tình hình đàn áp giết chóc người dân ở Syria ngày càng khốc liệt. Thứ sáu 3/6 lại có thêm 34 người bị giết, theo Rami Abdul Rahman, chủ tịch Hiệp hội Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở ở London

“Đường lưỡi Tàu” có dậy sóng? »

Hồ Phú Bông 12:01:am | Hơn hai thập kỷ qua Trung Quốc đã lặng lẽ tăng cường sức mạnh quân sự cũng chỉ với mục đích làm bá chủ vùng biển “sân nhà” nầy! Họ tin tưởng..

Biển Đông sẽ không bao giờ yên tĩnh nếu… »

Song Chi 04:01:pm | Báo chí “lề trái”, “lề phải”, các diễn đàn độc lập, các trang blog cá nhân…đồng loạt lên tiếng

Thông báo nhắc sinh viên “không tham gia biểu tình” »

Đàn Chim Việt 03:55:pm | Một cuộc tuần hành ôn hòa, hợp hiến đang được các bạn trẻ kêu gọi trên mạng…
·         Biển Đông: Why the South China Sea is turning more turbulent (Christian Science Monitor 3-6-11)
·         Ai đang làm nổi sóng ở biển Đông? (TVN 3-6-11) — Ai đặt cái tít này?
·         Biển Đông nhỏ chưa hẳn yếu (SGTT 3-6-11) — Và khi viết cái tít này thì người viết nghĩ đến “cái gì”?
·         Trung Quốc luôn “đánh tráo tư liệu” về biển Đông (LĐ 3-6-11) — P/v Luật sư Hoàng Ngọc Giao – nguyên Vụ phó Ban Biên giới Chính phủ
·         ASEAN đoàn kết để kìm Trung Quốc (NLĐ 3-6-11) — GS. Carl Thayer: Việt Nam cần phải làm gì trong vấn đề Biển Đông? (Bay Vút 3-6-11)- Ý kiến của Carl Thayer
·         Tình hình Biển Đông: “Sẽ còn căng thẳng hơn!” (Bay Vút 3-6-11) — P/v ThS Hòang Việt
·         Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN nói về tình hình biển Đông (VTC 3-6-11) — Nói là sẽ nói, chứ chưa nói!
·         Mỹ – Châu Á: Gates Discusses Bolstering Asian Security (NYT 1-6-11) -.Top gun warns of maritime rivalry (Australian 3-6-11) — Greg Torode: Defence minister to wade into maritime debate (SCMP 3-6-11)  – .Chủ đề Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La (BBC 3-6-11)  — Nhưng đọc bài này thì sẽ lo thêm: How China, US See Each Other at Sea (Diplomat 29-5-11)
·         Giảm mục tiêu tăng trưởng, nới chỉ tiêu lạm phát (VnEx 3-6-11) — Bắt đầu nhìn vào thực tế? Vietnam Cuts 2011 Growth Target, Raises Inflation Forecast (WSJ 3-6-11)
·         Bầu cử Quốc hội: 15 ứng viên trung ương trượt đại biểu Quốc hội (VnEx 3-6-11) — Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đạt tỷ lệ phiếu bầu cao nhất (95,51%).  Thừa thắng, từ nay có lẽ ông lại càng “dí dóm”! (Nghề bán bông gòn nhét lỗ tai sẽ rất phát đạt).  Millionaire Elected to Vietnam Assembly in Hint of Change (Bloomberg 3-6-11) — Chị em “đại gia” họ Đặng cùng trúng cử Quốc hội (VEF 3-6-11) — Vietnam: getting down to business (FT 3-6-11) — Ben Bland: “Vietnam has taken a small step toward the Chinese model of co-opting business people into the Communist-ruled regime”  Giời ơi!  Cái gì cũng bắt chước Tàu cả sao?
·         Vụ Vinashin: Vinashin lỗ, nợ nhiều hơn báo cáo (VnEx 3-6-11) — Vinashin lỗ hàng nghìn tỉ đồng (TT 3-6-11) — Ba bộ có trách nhiệm trong sai phạm của Vinashin (LĐ 3-6-11) –Sai phạm ở Vinashin: Nhiều “bộ sậu” người nhà (PLTP 4-6-11) – Báo Dân Trí nói: Tất yếu hỗ trợ Vinashin trả nợ (DT 3-6-11) còn Bee.net thì nói: Chính phủ kiên quyết không trả nợ thay cho Vinashin (Bee.net 3-6-11) — Thế nà thế nào?
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam: An toàn nhất thế giới (TP 3-6-11) — Nhà thầu Nga nói. (Đúng là an toàn, vì nó chưa xây!  Xây xong thì hết an toàn.  Khi chưa chết thì tôi còn sống)
·         Trung Quốc – Mỹ – PPP: When Will China’s Economy Overtake America’s? (Project Syndicate 2-6-11) — Bài Dương Diêu (Yao Yang).  Gạt ngoài tai những lời tán tụng TQ của ông này, hãy đọc cách giải thích những cạm bẫy khi so sánh PPP giữa các quốc gia.  Best explanation I’ve seen!
·         Trung Quốc – Lạm phát: Toys from China Will Cost More (BusinesWeek 2-6-11)
·         Toàn cầu hóa – Thất nghiệp: Globalization and Unemployment: The Downside of Integrating Markets (Foreign Affairs 2-6-11) — Bài quan trọng của Michael Spence
·         Cách mạng Ai Cập: Not Just the Facebook Revolution (Business Week 2-6-11)
·         Marketing – Nokia: Nokia’s Pain Becomes Finland’s (WSJ 3-6-11) — Tại sao Nokia thất bại?: Stephen Elop’s Nokia Adventure (Business Week 3–6-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chính phủ cương quyết xử lý sai phạm tại Vinashin
Thứ bảy, 04/06/2011, 02:30 (GMT+7)
(SGGP).- Hôm qua 3-6, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, khẳng định những sai phạm tại Tập đoàn Vinashin đã được Chính phủ kiểm tra, kiểm điểm làm rõ đến từng bộ trưởng và các thành viên liên quan, Chính phủ đã báo cáo rất rõ ràng trước Quốc hội. Những người liên quan để xảy ra sai phạm đã bị bắt giam chờ xử lý. Kết luận thanh tra cũng được công bố công khai, nhiều nội dung, vụ việc đã được kiến nghị chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ đến cùng. Thái độ của Chính phủ rất rõ ràng và rất cương quyết.
“Việc trả nợ của Vinashin là tất yếu, nhưng trả vào thời điểm nào sẽ yêu cầu tập đoàn cũng như các thành viên chức năng xem xét, lên một lộ trình cụ thể” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. Đồng thời nhắc lại chủ trương nhất quán của Chính phủ không để tan rã Vinashin mà tiếp tục xây dựng phát triển ngành đóng tàu của Việt Nam.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả thanh tra Vinashin của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với toàn bộ kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mà Thanh tra Chính phủ phát hiện; các bộ, ngành liên quan kiến nghị hướng khắc phục những tồn tại, sai phạm của tập đoàn này.
Tính đến cuối năm 2009, Vinashin đã không còn bảo toàn được vốn nhà nước giao, để thâm hụt gần 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Theo Thanh tra Chính phủ, những thiệt hại nêu trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý là quá trình xây dựng thể chế – hệ thống thành viên tập đoàn cũng như việc huy động – quản lý và sử dụng vốn. Hội đồng quản trị Công ty mẹ Vinashin hoạt động thiếu trách nhiệm, là một điển hình trong việc huy động, quản lý và sử dụng vốn bừa bãi (tính đến giữa năm 2010, tổng vốn vay ngắn – dài hạn của tập đoàn lên đến 72.000 tỷ đồng). 
L.NGUYÊN
Tháo gỡ vướng mắc để thực hiện dự án nhà ở
Thứ bảy, 04/06/2011, 00:36 (GMT+7)
Ngày 03.06.2011, 22:59 (GMT+7)
Tàu Bình Minh 02 sẽ được 8 tàu bảo vệ
Ngày 04.06.2011, 08:10 (GMT+7)
Nhiên liệu sinh học: Bảo vệ hay huỷ hoại môi trường?
Thứ bảy, 04/6/2011 11:56 GMT+7
Thành phố có một không hai trên thế giới, đang chìm…?
Thứ bảy, 04/6/2011 10:15 GMT+7
Thuế sẽ đủ mạnh để hạn chế đầu cơ nhà, đất
Phát hiện thêm chất độc trong thực phẩm xuất xứ Đài Loan
04/06/2011 0:52
Hợp thức hóa giao dịch “chui”
04/06/2011 0:11
10:28 | 04/06/2011
Lượng thịt nhập khẩu đang giảm
09:16 | 04/06/2011
Việt Nam quan sát được nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ
Thứ Bảy, 04/06/2011, 09:55 (GMT+7)
Philippines tố cáo Trung Quốc ở LHQ
Thứ Bảy, 04/06/2011, 06:49 (GMT+7)
Vinashin khó trả nợ trong năm nay
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phá đường dây bán dâm giá 3 triệu đồng
Thứ sáu, 3/6/2011, 18:41 GMT+7
Má mì tuổi 20 Nguyễn Thị Cúc dặn gái bán hoa không được qua đêm với khách làng chơi mà chỉ “phục vụ tàu nhanh” với giá 3 triệu đồng một lần.
Ngày 3/6, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam Hà Thị Cúc về hành vi môi giới mại dâm.
Cuối tháng 5, Đội phòng chống tệ nạn xã hội phối hợp cùng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã triệt phá đường dây môi giới mại dâm do cô gái 20 tuổi này cầm đầu. Cảnh sát bắt quả tang hai thiếu nữ có ngoại hình đẹp, cao gần 1m70 đang bán dâm tại một khách sạn trên phố Phan Đình Phùng.
Hai “đào” khai đang tuổi đôi mươi, được Cúc môi giới bán thân. Để được bố trí “vui vẻ”, người mua dâm phải trả mỗi cô 3 triệu đồng. Trong số này, Cúc hưởng một triệu đồng.
Tại cơ quan điều tra, Cúc khai hơn một năm trước đã từ Lạng Sơn về Hà Nội bán dâm và quen khá nhiều ông khách giàu có. Do sống gần nơi trọ nên Cúc quen hai thiếu nữ trên. Khoảng một tháng qua, mỗi khi khách có nhu cầu, Cúc đã liên hệ với các cô gái và chở tới khách sạn.
Một điều tra viên cho biết thêm, Cúc chỉ nhận môi giới mua bán dâm với khách quen. Má mì tuổi đôi mươi này dặn “đào” không được phục vụ qua đêm mà chỉ “tàu nhanh”. Cúc mới học hết lớp 10.
Hà Anh
Giang hồ Sài Gòn truy sát nhau, một người chết
Thứ sáu, 3/6/2011, 14:18 GMT+7
Rạng sáng nay, một nhóm thanh niên đang ngồi dưới chung cư Tôn Thất Thiết (quận 4, TP HCM) bất ngờ bị toán người lao đến dùng mã tấu truy sát. Một người chết và 4 người bị thương.
Nạn nhân chết tại chỗ là Hồ Giang Tín Nghĩa (42 tuổi, tự “Dũng Đô”, ngụ lô A, chung cư Tôn Thất Thiết. 4 người bạn của Dũng “Đô” bị thương gồm Trần Giang Thông Thái, Nguyễn Minh Tuấn, Trần Thanh Tuấn, Huỳnh Phúc Nhân
Theo người dân, khoảng 0h, nhóm của “Dũng Đô” khoảng chục người đang ngồi chơi dưới chân cầu thang ở dưới chung cư Tôn Thất Thiết (quận 4, TP HCM) bất ngờ bị toán người lao đến rút kiếm truy sát. Bị tấn công, nhóm Dũng “Đô” bỏ chạy. Thấy Tuấn bị chém máu tuôn xối xả, Dũng “Đô” lao đến cứu nhưng đối phương quá đông nên tháo chạy ra đường Khánh Hội.
Nhóm thanh niên truy đuổi gần 50 tên chia 3 tốp bao vây các ngõ xung quanh chung cư. Khi Dũng “Đô” bỏ chạy tới gần chân cầu thang chung cư nối giữa lô A và B thì bị vấp ngã. Cùng lúc này, những tên cầm đao, kiếm xông tới chém liên tục làm Dũng “Đô” gục chết tại chỗ.
Ở một hướng chạy khác, hai bạn của Dũng “Đô” cũng bị chém bị thương ở đầu và chân. Sau khi gây án, nhóm giang hồ nhanh chóng rời khỏi hiện trường.
“Toán thanh niên từ các hướng bao vây, ai cũng cầm mã tấu chém loạn xạ. Cảnh tượng truy sát như phim xã hội đen. Mọi người trong chung cư thấy nhưng tất cả đều đóng kín cửa, không ai dám ra ngoài. Tôi còn nghe thấy tiếng súng nổ”, một người dân tại đây cho biết.
Tại hiện trường sáng nay, máu vương vãi khắp nơi xung quanh chung cư. Tại chỗ Dũng gục ngã, công an thu giữ một bao kiếm.
Theo thông tin ban đầu, vụ truy sát có liên quan đến đường dây cá độ bóng đá nước ngoài. Cách vài xảy ra án mạng, Dũng “Đô” có mâu thuẫn tiền bạc với một số người nhưng hai bên đã được giảng hòa. Những người truy sát “Dũng Đô” là băng nhóm xã hội đen được người nước ngoài ở quận 7 thuê.
Hiện công an quận 4 đang phối hợp với công an thành phố điều tra làm rõ.
An Nhơn
Dùng súng cướp tiệm vàng tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận
Thứ sáu, 03/06/2011, 11:42 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng nay, 3-6, Công an huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra tối qua, 2-6.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng hơn 19 giờ, ngày 2-6, bọn cướp gồm 4 tên đi xe ô tô đến tiệm vàng Hoàng Kim (thị trấn Chợ Lầu, đối diện trụ sở UBND huyện Bắc Bình). 3 tên vào giả vờ hỏi mua vàng, sau đó rút súng uy hiếp chủ tiệm, đập vỡ tủ kính, cướp một số lượng lớn vàng rồi lên xe chạy trốn. 
 Nghe tiếng tri hô, một số người dân đuổi theo bọn cướp nhưng không kịp. Đuổi đến đoạn qua xã Chí Công (huyện Tuy Phong), người dân phát hiện một chiếc xe ô tô vô chủ bị cháy rụi.
Theo Công an huyện Bắc Bình, đó là chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi, mang biển kiểm soát của TPHCM và có thể là phương tiện gây án của bọn cướp, bị chúng chủ động đốt cháy để phi tang.
 Nam Viên 
Cháu bé 4 tuổi vướng dây cáp chết thương tâm
Thứ bảy, 04/06/2011, 02:46 (GMT+7)
Khoảng 10 giờ sáng ngày 3-6, tại cống Khai Hoang, đoạn gần tuyến lộ nhựa T29 thuộc ấp 11 xã Nguyễn Phích (U Minh-Cà Mau), bà Bùi Thị Sương ngụ xã Tân Hưng Đông (Cái Nước – Cà Mau) cùng 2 người con gái ruột là bé Dương Anh Thi (4 tuổi) và Dương Anh Thư đi xe ôm của ông Lư Văn Ngoán về thăm quê ở huyện U Minh.
Chiếc xe chở mẹ con bà Sương va phải dây cáp đang căn lưng chừng ngang phần đường (công trình do Tổng Công ty Viễn thông Quân đội – Viettel, làm chủ đầu tư, một công ty xây lắp ở tỉnh Bạc Liêu thi công).
Bé Anh Thi ngồi phía trước xe nên dây cáp mắc dính cháu. Sau cú va chạm mạnh, toàn bộ hộp sọ của bé Thi bị dây cáp cắt lìa khỏi phần đầu, chết ngay tại chỗ. Bà Sương cùng Anh Thư và người chạy xe cũng té xuống đường bị thương nặng.  
NH.THIÊN
Tức em trai, cầm dao chém người bừa bãi
Thứ Sáu, 3.6.2011 | 15:36 (GMT + 7)
Đối tượng Hải tay lăm lăm 2 con dao chọc tiết lợn đi tìm người em trai để “dạy bảo”. Nhưng tìm không thấy, Hải cầm dao xông vào quán cà phê chém người bừa bãi gây náo loạn cả khu phố.
Ngày 3.6, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam đối tượng Đào Minh Hải (SN 1987, trú tại lô 5 Tân Lập, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Trước đó, ngày 30.5, tại phố Trần Đại Nghĩa, HN đã xảy ra vụ một kẻ côn đồ hung hăng cầm dao xông vào quán cà phê chém người vô cớ, khiến nhiều người bị một phen hoảng loạn. Đối tượng côn đồ được xác định và bắt giữ ngay sau đó là Đào Minh Hải.
Sự việc bắt nguồn từ chuyện bức xúc trong gia đình Hải. Trưa ngày 30.5, khi Hải đang ăn cỗ tại huyện Thanh Trì, thì nhận được tin người em trai là Đào Minh Hà đánh mẹ. Hải tức tốc ra về, trên đường về đối tượng này đã mua 2 con dao chọc tiết lợn với ý định tìm người em dạy cho một “bài học”.
Biết mẹ và em trai đang giúp việc tại quán cà phê có địa chỉ ở 131 phố Trần Đại Nghĩa, khi tìm đến nơi, Hải đã tức tối xông vào quán. Tuy nhiên, không tìm thấy em trai đâu, Hải lao sang quán cà phê bên cạnh có địa chỉ 135 và 137 Trần Đại Nghĩa (Hải cho rằng em trai mình hay sang quán này chơi).
Tại 2 quán trên, Hải như con thú điên khi cầm dao đập phá đồ đạc của quán. Không những vậy đối tượng này còn cầm dao tiến đến chỗ 3 người đang ngồi uống cà phê, chém một người bị thương. Hai người bạn của nạn nhân thấy thế đưa người bị chém ra khỏi quán. Những người ngồi uống nước xung quanh cũng sợ hãi bỏ chạy. 
Tiếp đến Hải còn vung dao chém một nhân viên bảo vệ trông xe của quán cà phê số 137 Trần Đại Nghĩa. Nhờ cảnh giác, người nhân viên bảo vệ đã tránh được nhát chém của Hải. Đối tượng lại tiếp tục vào quán đập phá và chửi bới.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt. Khi lực lượng công an tiến hành xử lý đối tượng Hải, người nhà của đối tượng này đã có hành vi chống lại các chiến sĩ công an. Sau đó, đối tượng Hải đã được đưa về trụ sở công an.
Theo cơ quan công an, đối tượng Hải có một tiền án về tội đua xe trái phép. Tại thời điểm vụ việc xảy ra, Hải vẫn chưa được xóa án tích. Trong vụ việc này, ngoài việc bắt giữ đối tượng Hải để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, cơ quan công an đang tiếp tục tìm bị hại để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích và củng cố hồ sơ để xử lý những người có liên quan về hành vi chống người thi hành công vụ.
Cơ quan CSĐT – CAQ Hai Bà Trưng thông báo: Ai là bị hại của đối tượng Hải, liên hệ với anh Lê Vũ, ĐT: 043.9396632 để phối hợp giải quyết.       
Ngọc Lương 
Nữ sinh bị đâm trọng thương trên đường đi thi tốt nghiệp
Thứ Sáu, 3.6.2011 | 16:00 (GMT + 7)
Trên đường đi thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Trương Thị Thu Tâm (19 tuổi, học sinh trường THPT Ninh Hải,  huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) đã bị một gã si tình đâm 3 nhát dao chí mạng vào lưng khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ.
Hung thủ gây án vào lúc 6 giờ 15 sáng nay 3-6 là Huỳnh Quốc Việt (32 tuổi, trú TP.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận). Kẻ nhẫn tâm này đã ra tay đâm nữ sinh này  khi em đang trên đường tới Hội đồng thi tốt nghiệp ở trường THCS, TP.Phan Rang – Tháp Chàm.
Mặc dù Tâm bỏ chạy nhưng vẫn bị tên này cố đuổi theo và đâm thêm 2 nhát nữa khiến em bất tỉnh tại chỗ. Rất may em Tâm được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Trong 3 nhát dao đâm chí mạng của hung thủ có 1 nhát  đâm thủng phổi, gây tràn máu bên trong; 2 nhát còn lại nằm phía dưới hạ sườn nhưng không tổn thương nội tạng. Sau khi gây án hung thủ bỏ chạy nhưng đã bị quần chúng bao vây bắt giữ giao cho công an phường Thanh Sơn xử lý.
Người nhà của em Tâm (ngụ Khánh Chử, xã Khánh Hải, huyện Ninh Hải) cho biết sau khi chia tay vợ, do quen biết từ trước với anh rể của Tâm, tên Việt đã theo đuổi Tâm nhưng bị Tâm và gia đình từ chối khiến gã nổi điên tìm cách sát hại.
Hiện nữ sinh này đang phải mổ cấp cứu và điều trị  BV tỉnh Ninh Thuận.
        P.Thanh
Bắt ba người làm thuê giết người
04/06/2011 – 00:37
(PL)- Ngày 2-6, cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Dăk Lăk cho biết vừa phối hợp với Công an huyện M’Đrăk bắt khẩn cấp Nguyễn Hồng Duy, Trần Văn Giới (cùng ngụ xã Ea Tý, huyện Ea Kar) và Vũ Trọng Tuấn (ngụ xã Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình) về hành vi giết người.
Theo kết quả điều tra ban đầu, rạng sáng 31-5, cả ba dùng dao chém Lục Văn Hiệp (15 tuổi, ngụ xã Ea Păl, huyện Ea Kar) và Nguyễn Doãn Tín (ngụ xã Krông Búk, huyện Krông Păk) bị thương nặng. Riêng Hiệp đã tử vong sau đó tại bệnh viện. Trước đó Duy, Giới, Tuấn đã bị Tín và Hiệp tố giác việc khai gian khối lượng mía chặt được để tính tiền công với chủ mía nên tìm cách trả thù.
NHÃ BÌNH
Bắt một giám đốc sàn bất động sản nhận gần 4,4 tỉ đồng tiền chênh lệch
04/06/2011 – 00:56
(PL)- Sáng 3-6, tại sàn giao dịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản UDIC (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Lực lượng CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang ba cán bộ, nhân viên công ty này đang nhận số tiền chênh lệch lớn trong vụ mua bán căn hộ do UDIC làm chủ đầu tư. Cơ quan công an đã thu giữ tại chỗ gần 4,4 tỉ đồng tiền tang vật. Ba người liên quan trong vụ bắt giữ phạm pháp quả tang này là Nguyễn Trần Linh (Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản UDIC), Đặng Quang Huy (nhân viên sàn giao dịch) và Nguyễn Thị Nhàn (thủ quỹ công ty).
Cuối tháng 5-2011, anh Nguyễn Văn Lốc (ngụ tỉnh Hà Nam) được “cò” giới thiệu mua một căn hộ thuộc dự án Yên Hòa – Cầu Giấy do UDIC làm chủ đầu tư. Anh Lốc được Linh và Huy cho biết giá hợp đồng là 135 triệu đồng/m2, tuy nhiên giá bán thực tế là 186 triệu đồng/m2. Nếu anh Lốc đồng ý mua thì phải đưa số tiền vênh so với hợp đồng cho Linh và Huy. Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ sàn giao dịch bất động sản UDIC đã giao dịch thành công bảy căn hộ tại dự án khu K, thu về số tiền chênh lệch gần 30 tỉ đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra.
THANH TÚ
Tạm giam 7 nghi can dựng hiện trường giả, chiếm đoạt trên 2,7 tỉ đồng
Thứ Sáu, 03/06/2011, 09:58 (GMT+7)
TTO – Ngày 3-6, thượng tá Lê Văn Lương, trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Cần Thơ  cho biết liên quan đến vụ án tạo dựng hiện trường giả, báo bị cướp hơn 2,7 tỉ đồng, cơ quan này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh tạm giam bảy nghi can.
Trước đó, ngày 30-5, một chủ tiệm vàng tại quận Ninh Kiều giao vàng cho nhân viên Lê Thanh Hoàng (29 tuổi) đi tỉnh An Giang bán. Đến 19g cùng ngày, Hoàng báo cho cơ quan chức năng mình vừa bị cướp số tiền trên 2,7 tỉ đồng tại khu vực nghĩa trang liệt sĩ Q.Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Qua đấu tranh khai thác từ chính đối tượng báo tin, cơ quan cảnh sát điều tra khẳng định chính Hoàng và nhiều đối tượng khác dựng cảnh chiếm đoạt tiền và báo tin giả. Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Hoàng cùng 4 đối tượng khác trong hai ngày 30 và 31-5. Riêng hai đối tượng Lê Quang Trí và Nguyễn Văn Thiện đã trốn đi TP.HCM sau khi được chia 600 triệu đồng.
Tuy nhiên, biết không thể lẩn trốn, hai đối tượng này đã quay về đầu thú với cơ quan công an. Đến nay cơ quan điều tra đã thu hồi lại được gần 2 tỉ đồng.
PHƯƠNG NGUYÊN
Công ty Đường Khánh Hòa liên tục bị phạt vì ô nhiễm
Thứ Sáu, 03/06/2011, 14:54 (GMT+7)
TTO – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa (*) 75 triệu đồng do hành vi xả chất thải lỏng vượt chuẩn nhiều lần, lưu lượng lớn, buộc chấm dứt ngay hành vi vi phạm, khắc phục trong vòng 10 ngày.
Cùng quyết định này, UBND tỉnh cũng có công văn yêu cầu công ty tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xác định mức độ thiệt hại và bồi thường cho dân.
Theo báo cáo của công an tỉnh, tối 26-4, cảnh sát môi trường phát hiện và lập biên bản Nhà máy đường Cam Ranh đang xả nước thải bẩn ra đầm Thủy Triều (vịnh Cam Ranh). Giám đốc nhà máy thừa nhận hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố từ ngày 12-4 nên nước thải không đạt chuẩn, nhưng đang vụ sản xuất, hồ chứa quá tải, nhà máy vẫn chỉ đạo xả thải vào các đêm 18-4 và 21-4.
Ở thời điểm phát hiện còn khoảng 40.000m3 nước thải cần phải xử lý. Cảnh sát đã niêm phong, chờ xử lý đạt chuẩn mới cho xả.
Cá biển nuôi ở đầm Thủy Triều chết hàng loạt
Trước đó, rất nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở đầm Thủy Triều có đơn (gửi kèm ảnh chụp hậu quả hải sản nuôi trồng bị chết hàng loạt) gửi các cơ quan chức năng, tố cáo Nhà máy đường Cam Ranh xả thải ẩu, gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm dân thiệt hại nặng nề.
Được biết, trước quyết định này, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt Công ty CP đường Khánh Hòa 90 triệu đồng do xả khí thải vượt chuẩn rất nhiều lần với lưu lượng rất lớn.
V.T.
(*) Trụ sở ở Suối Hiệp, Diên Khánh, Khánh Hòa; chủ quản Nhà máy đường Cam Ranh, nay đổi tên thành Nhà máy đường Khánh Hòa, ở Cam Thành Bắc, Cam Lâm, Khánh Hòa.
Phá hai điểm sản xuất bột giặt giả
04/06/2011 0:36
Qua thời gian theo dõi, ngày 3.6, Công an TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) phối hợp với lực lượng QLTT tỉnh khám xét nhà bà Nguyễn Thị Lai (ngụ  xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long), tịch thu hơn 260 túi, 7.700 bao bì giả, cùng 2 tấn bột giặt  Đ. (Đức Giang).
Cùng ngày, cơ quan chức năng cũng khám xét cơ sở mua bán của Nguyễn Ngọc Anh (xã Tân Ngãi), thu hơn 900 túi Omo giả loại 800g và 400g, gần 190 bao bì giả và 1 máy ép bao bì.
Các đối tượng trên khai nhận đã dùng bột giặt hiệu Đức Giang pha với một ít bột giặt Omo thật thành bột giặt Omo giả bán ra với giá 15.500 đồng/túi 400g và 31.500 đồng/túi 800g, trong khi bột giặt Đ. (Đức Giang) chỉ khoảng 13.000 đồng/kg.
Thanh Dũng
Bắt 2 nghi can đánh trọng thương cảnh sát
04/06/2011 0:28
Ngày 3.6, Cơ quan CSĐT – Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Lăng (SN 1964) và Nguyễn Văn Đạt (SN 1991, cùng ngụ tại TX Dĩ An, Bình Dương) để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.
Theo điều tra, tối 19.5, Phòng CSGT đường thủy – Công an Đồng Nai phát hiện 20 người dùng 5 ghe hút trộm cát trên sông Đồng Nai nên tổ chức truy bắt. Lập tức những người này nhấn chìm ghe để tẩu thoát.
Khi CSGT đường thủy trục vớt ghe lên thì cả nhóm quay lại dùng gậy và xẻng tấn công, làm đại úy Nguyễn Thanh Phú bị thương nặng. Qua điều tra, Công an TP Biên Hòa đã bắt 2 người trong nhóm này là Lăng và Đạt.
 Kim Cương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: