Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 4-6-2011

Đăng bởi Anhbasam on 04/06/2011

Tranh cổ động 1979

Tin thứ Bảy, 4-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:  

Hoan hô Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo  –  BIỂU TÌNH LÒNG YÊU NƯỚC – Có nhiều điều để bàn quanh chuyện nầy. Tạm nhắc nhở  các bác bên “cơ quan chức năng” là sao các bác không tính cả khả năng (hoặc chủ động tổ chức) ngày mai sẽ có một cuộc/một số quần chúng biểu tình ủng hộ thái độ, cách giải quyết vụ Bình Minh 02 của chính quyền và phản đối những người biểu tình phản đối Trung Quốc (kêu bằng “phản biểu tình) ? Có phân biệt được  2,3 dạng này không và xử lý thế nào?   Và còn nhiều vấn đề khác cần tính tới nữa mà chưa nghe nói. Đừng mần ăn kiểu lụp chụp mãi vậy.
Rồi những cái đầu tăm tối ở trường ĐH Công nghiệp TPHCM nghĩ ra cái Thông báo đầy lỗi ngớ ngẩn (đăng bữa qua, xin sẽ bình sau), hãy động não hơn để xứng đáng là những người thầy, bậc cha chú.  Nếu các vị bất đắc dĩ mà phải làm việc đó thì cũng không thể cho ra thứ sản phẩm hổ  lốn như vậy được. Chính quyền này có bị dân ghét một phần quan trọng cũng là do những kẻ bất tài, vô trách nhiệm đã làm méo mó ý nguyện tốt đẹp của những người lãnh đạo (nào đó).
“Vì là nguyện vọng chính đáng của dân tộc nên nếu xảy ra biểu tình, lực lượng cảnh sát, CA… của nhà nước cần phải bảo vệ cho tiếng nói chính đáng của người dân được cất lên. Cảnh sát, CA… cũng là dân của nước Việt Nam độc lập, họ không hà cớ chi chống lại tiếng nói chính đáng của dân tộc mà họ là những thành viên gương mẫu được dân nuôi dưỡng và giáo dục.”
“Nhưng đã nhiều lần cảnh sát, CA đã ngăn chặn các cuộc biểu tình yêu nước như 2 cuộc biểu tình khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” vào ngày 9-12 và 16-12-2007. Điều này có thể hiểu là hạn chế giới hạn biểu tình, để bảo đảm an ninh, nhưng nó cũng làm cho người dân yêu nước nghi ngờ lòng yêu nước của mình!!!? Đó là mặt trái của sự ngăn chặn. “
Trở lại bài Lời kêu gọi tuần hành ôn hoà phản đối thái độ ngang ngược của Trung Quốc của diễn đàn Nhật ký yêu nước-Facebook (TTHN), hiệnđã có hơn 400 phản hồi.
Kế đây là biểu đồ lượng truy cập vô BS, để hình dung sự quan tâm của bà con tới chủ quyền quốc gia và sự kiện ngày mai (hơn 50 ngàn/31-5, lên từng ngày, tới hơn 62 ngàn/3-6) — >
VĂN CÔNG RA ĐẢO (Mai Thanh Hải).  – Không xa đâu Trường Sa ơi! (Dân trí).
Đồng hành cùng nhân dân (Mr. Do) “Một chính quyền đối ngoại khôn ngoan cỡ nào mà bất lực trong “đối ngoại với nhân dân” thì cũng là một chính quyền thất bại. Khi nhân dân không hiểu chính quyền, thì chính quyền thực sự đã đánh mất chỗ dựa lớn nhất của mình rồi. Mà không có chỗ dựa nhân dân, không có sức mạnh nhân dân thì làm sao đối ngoại với mấy gã cơ bắp cuồn cuộn nổi!”.
GS. Carl Thayer: Việt Nam cần phải làm gì trong vấn đề Biển Đông?  (Bayvut). “… Việt Nam có thể đã ở vị thế tốt hơn hiện nay trong vấn đề Biển Đông nếu như cách đây khoảng một thập niên, Việt Nam theo đuổi một đường hướng ngoại giao khác . “
 – Hải đội tự vệ Côn Đảo – Kỳ 3: Sống giữa biển đông (Tuổi trẻ). Ông Lê Văn Kháng: “Đó là những ngày tháng rất đáng tự hào!” — > 
–  Bên lề Đối thoại Shangri-La 10: Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (Quân đội ND). “Trên tinh thần láng giềng đoàn kết, hữu nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã nêu rõ sự việc tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 ngày 26-5 đã bị tàu Hải giám của Trung Quốc cắt cáp khi tàu Bình Minh 02 đang hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Vụ việc  đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân và khiến lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lo ngại. Tại Hội nghị này, một số quan chức và báo giới cũng hỏi tôi về sự việc”, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết… “ Nghe cũng đỡ!
“Theo đề nghị của Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Đối phó với những thách thức an ninh biển mới”. “Bài phát biểu của tôi sẽ đề cập đến sự việc tàu Bình Minh 02 một cách khách quan để khu vực và thế giới hiểu đúng. Dù tôi không đề cập thì thế giới cũng biết rõ vì trên tàu Bình Minh 02 có thuyền trưởng là người Nga và có thủy thủ đoàn mang nhiều quốc tịch khác nhau…”  Lưu ý là tay Liệt nầy không nói theo lối vừa ăn cướp vừa la làng như thị Khương Du, mà chỉ khẳng định “Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không có hành động can dự nào vào sự việc vừa diễn ra”.  – Thêm một số chi tiết:  Đối thoại để tiết giảm căng thẳng(Thanh niên). Đang đưa tin thấy trên VTV1 Chào buổi sáng hình ảnh cuộc gặp này, không thấy có màn “bắt tay thân mật” như hình ảnh tiếp xúc với Bộ trưởng Mông Cổ.  – Chủ đề Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La  —  (BBC).  – Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á: Mỹ-Trung tăng cường hợp tác (PLTP).     – “Vụ tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp đang gây bức xúc” (TTXVN) “Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ với người đồng cấp Trung Quốc”.   “Quân đội Trung Quốc không can dự vụ tàu Bình Minh 02″ – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định (DVT).
– Quán triệt tinh thần trước ngày 5/6 là ngày … bác Hồ đi tìm đường cứu nước (chớ hỏng phải các cháu đang tính tìm đường giữ nước trước Sứ quán Tàu đâu nha. Ha ha!)-ĐH Luật TP.HCM nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển, đảo (PLTP). Tốt! Cái trường ĐH Công nghiệp TPHCM qua đó mà học.
Đang điểm tin thì nghe trên VTV1 đưa tin tối nay sẽ có cầu truyền hình kỷ niệm 100 năm “bác Hồ đi tìm đường …”. Sao không mần vào sáng mai cho nó đúng ngày 5/6 bác ra đi, há?
<- Phỏng vấn ông Chu Tiến Vĩ ( Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN – PTNT)) Cấp thiết thành lập lực lượng kiểm ngư (Người LĐ). – Sớm thành lập lực lượng kiểm ngư (SGGP). Nghe thì mừng chút nhưng rõ là vẫn điều hành kiểu lụp chụp hỏng có bài bản gì, thằng “bạn vàng” (mất dạy) mần gì là cứ lọt chọt chạy theo làm y chang.
Học chút coi:  – Manila tố cáo tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm hải phận Philippines   —  (RFI).   – Biển Đông: Doanh nhân Philippines vào cuộc (VNN).  –  Philippines “sẽ kiện Trung Quốc lên LHQ” (Tầm nhìn). Mượn cái hình ấn tượng của tổng thống Phi ra dọa tụi Tàu chơi, còn mình thì  không có tổng thống để dọa, chỉ có chủ tịch ít quyền mà lại đã hết quyền (trên thực tế từ khi thôi trung ương, BCT)  — >

– Sai phạm ở Vinashin: Nhiều “bộ sậu” người nhà (PLTP).   – “Gia đình trị” ở Vinashin (Dân Việt).

Không bất ngờ  —  (Tuanddk) “Kết quả bầu cử Quốc hội và HĐND được công bố trễ 2 ngày so với dự kiến nhưng điều đó không phải là tín hiệu cho một sự bất ngờ: ĐB dân tộc thiểu số ít hơn so với dự kiến. Đại biểu nữ ít hơn so với dự kiến. ĐB trẻ cũng ít hơn so với dự kiến. Và đặc biệt, tỷ lệ đại biểu là người ngoài Đảng ít hơn rất nhiều so với dự kiến thì lại càng chẳng có gì bất ngờ”. 
– Tranh thủ còn ít ngày nữa hết nhiệm kỳ-Đoàn đại biểu QH nước ta thăm Ần Độ (ND)
Uẩn khúc cái chết anh Nguyễn Công Nhựt  —  (RFA).  – Trách nhiệm công ty Kumho trong cái chết anh Nhựt.
TQ bênh vực thành tích nhân quyền trước kỷ niệm vụ Thiên An Môn  —  (VOA).   – Bùi Tín: Thiên An Môn – 22 năm sau  —  (VOA’blog).  – Nhân kỷ niệm vụ Thảm sát Thiên An Môn 4/6/1989 – 4/6/2011: Thủ tướng Trung Quốc vén màn bí mật sau khi chết (RFA’blog/M. Zawadzki).
10h20′:

– Trong lúc này mà Đất Việt lại đi cái tựa lạc lõng Việt Nam, Trung Quốc là anh em tốt, đối tác tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt. Đó là lời tay Lâm Quang Liệt giả dối nhai lại thì nên để tên hắn vô đó cho rõ. Lại còn lượm cái hình hồi nào ném vô, ngó cái mặt ông PQT méo xệu tội quá — >
Bổ sung, hồi 11h20′, khen Đất Việt đã tiếp thu, sửa bớt cái tựa: ‘Việt Nam, Trung Quốc là đối tác tốt’.
– Độc giả méc:

10h30′ – Độc giả AC gởi đường dẫn để vô bản đồ trực tuyến Biển Đông, có chỉ dấu các điểm quan trọng, mời bà con (bấm vô các chỉ dấu sẽ hiện chú dẫn, bấm giữ chuột để di chuyển bản đồ, rê bánh xe chuột để phóng to/thu nhỏ), kế đây là hình chụp lại — >
10h45′:

Trung Quốc không thể đứng trên “công pháp quốc tế” (Đại ĐK).  – Đại tá, Nhà văn  Sương Nguyệt Minh: Một đất nước nhỏ kiên cường từng chối từ đồng hóa thì… Không hiểu sao lại bỏ lửng câu?  – Đại ĐK trích blog Mai Thanh Hải: Nơi đó là đất đai của Tổ quốc mình.
– Độc giả TN nhắc mới sực nhớ, bữa nay kỷ niệm 22 năm, ngày xảy ra vụ thảm sát Thiên An Môn.

12h – Giàn khoan một tỷ USD và cơn khát dầu của Trung Quốc (Đại ĐK)
12h55′:

13h30′ – Độc giả TL méc tin này và bình “theo thông tin mà báo TQ đưa, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu trong cuộc gặp với đối tác TQ tại Singapore rằng Việt Nam ủng hộ đàm phán song phương về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Nếu điều này là chính xác thì đây là một sự thay đối hết sức lớn trong chiến lược và thái độ của nhà nước VN về vấn đề này. Có thể có nhiều câu hỏi liên quan tới tính xác thực, vì chưa thấy báo nào khác đưa về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu là gặp kín, và song phương, chỉ có báo chí VN hoặc TQ mới được tham dự.”: Vietnam backs bilateral tack in solving sea disputes (China.org.cn). “Vietnamese Defense Minister Phung Quang Thanh said on Friday that disputes with China over the South China Sea should be solved without any interference from a third party.”
15h:

– Danh Đức: “Vụ hải giám” nhìn lại (TTCT). Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại cuộc họp ở Jakarta ngày 19-5-2011. Người thứ hai từ phải sang là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh — >
– Phan Nguyễn Việt Đăng, Sài Gòn: Yêu nước, chúng ta có cô đơn không? (RFA’blog).
Trên bàn nhậu tuần qua- số 15 (Nguyễn Quang Lập).

15h25′:

Thành phố giữa biển Đông (VOV). Quạt gió năng lượng điện thắp sáng cho đảo Trường Sa — > 

16h45′

Mỹ sẽ tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam? (Đất Việt).  – Mỹ cam kết góp phần đảm bảo an ninh châu Á (VOV News). Đọc hai cái tựa của 2 tờ báo nhà nước, thấy tội tội.  – Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột ở Biển Đông (VNE)
Mẹ Nấm vừa bị công an bắt lúc 13:54 pm, ngày 04/06/2011 (CHHV/VNR). “Trưa nay,lúc 13:54 phút – 04/06/2011, Mẹ Nấm đang đi ngoài đường, từ quận 3 đi Hốc Môn, bị công an chặn lại, đưa về đồn đề nghị hợp tác điều tra, vì nghi đi xe gian! ”

18h:

– Phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: ‘Đoàn kết là phải tôn trọng lẫn nhau’  —  (BBC).
– Nguyễn Xuân Nghĩa: Quậy Sóng Đông Hải  —   (Việt báo) .
Thắp nến cầu nguyện cho đất nước đang lâm nguy  —  (NVCL).   – Dòng Chúa Cứu Thế mở hội thảo blogs  —  (Người Việt).   Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, phát biểu trong “Ngày hội bloggers” tổ chức ở nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế hôm Thứ Sáu — >

KINH TẾ
Vinashin khó trả nợ trong năm nay (Tuổi trẻ). Nghe tức cười! Đang xù nợ khắp trong, ngoài nước, ăn vạ dọa phá sản, hy vọng gì.
Vì sao Việt Nam tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc?  —  (RFA).
Không “hi sinh” tăng trưởng, nới chỉ tiêu lạm phát (Dân trí).
Mắc kẹt với bất động sản (NLĐ).
Hàng trăm tấn thịt gà đông lạnh nằm “phơi” cảng (PLTP).
 – Doanh nghiệp “vẫy vùng” thời lạm phát: thà một lần đau (Vef)

Bài học về ứng xử khi xung đột lợi ích (SGTT).EVN sẽ mua điện gió với giá cố định 1.317 đồng/kWh (PLTP).  – 81% doanh nghiệp điều chỉnh lương theo lạm phát.  – Sẽ cho tư nhân tiếp cận vốn ODA.
Từ ngày 5.6, Jetstar phải trả tiền trước khi nạp nhiên liệu? (SGTT).  Từ 5.6, Jetstar phải “tiền trao, cháo múc” với Vinapco mới có xăng để bay? — > 
12h55′ – Công bố điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Dung Quất (TTXVN) 
VĂN HÓA-THỂ THAO
<- Nóng hổi!  TRỰC TIẾP: PHỎNG VẤN NHÀ SỬ HỌC LÊ VĂN LAN   (Nguyễn Xuân Diện) “kịch liệt phản đối chiều bộ phim “Đường tới thành Thăng Long” trên sóng của Đài truyền hình quốc gia”.
Một độc giả vừa phản hồi: “Một bộ phim tai tiếng, lại căng đã bị gần như toàn bộ nhân dân các tầng lớp lên án, thậm chí phỉ nhổ nhưng lại được thông báo một cách rất hoành tráng sẽ được công chiếu trên đài truyền hình quốc gia LẠI VÀO GIỜ VÀNG trong thời điểm vô cùng nhạy cảm và nguy khốn của tổ quốc ! Đúng là một sự thách thức lòng căm phẩn của nhân dân, một sự trêu ngươi lòng tự trọng dân tộc, một sự xổ toẹt những hy sinh to lớn với biết bao xương máu của cha anh đã đổ xuống trong hàng ngàn năm qua !”
Di cốt 3 vị vua Trần ở Thái Bình hay Quảng Ninh? (VTC).
Tháp Chiên Đàn bị bỏ quên (Tuổi trẻ)
Dự án “lấy di tích nuôi di tích” ở Gia Lâm: Kheo khéo, kẻo quá đà… (HNM).
Văn học Việt Nam đang khủng hoảng (PLTP).
Dòng chảy văn học trên sân khấu (VH).
Con đường gốm sứ … “kêu oan” (VH).
Ngắm đồ gốm cổ 300 năm tuổi (VNN). 
– TS Nguyễn Tường Bách trò chuyện về hành hương đất Phật (Tuổi trẻ). — >

Thăm bảo tàng của ý chí (Tuổi trẻ).
15h30′ – PGS-TS Đỗ Hồng Kỳ (Phó Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên): Cần ứng xử khoa học với văn hoá Tây Nguyên (Lao động).
17h – Bài toán cứu chữa “Con đường gốm sứ” (TTVH).   Đúng là bỏ thì thương, vương thì tội! Cầnđăng ký thêm kỷ lục “sớm nở tối tàn” trong những kỷ lục của Gunness nữa.  Hề hề!
18h:

Tiếp tục báo động bộ phim nô dịch!  Nguyễn Quang Lập: “Phim Trung Quốc nói tiếng Việt” sắp được phát sóng giờ vàng (Bee). Ông Bộ trưởng Văn-Thể-Du sém trượt ghế QH nên chắc chưa hoàn hồn để lo vụ nầy? Cảnh trong phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
“Thử thách & Sáng kiến cho một nền giáo dục trong sạch” (Xuồng tam bản).
Mẹ “máy móc” ru con (Tuổi trẻ).
Con cái chúng ta không hẳn đều giỏi (Tuổi trẻ).
Giám thị tát học sinh, thí sinh bị dọa đánh (Thanh niên).

Lá thư thấm đẫm nước mắt của một cô giáo (VNN). Chị Việt Hà (ngoài cùng bên trái) xúc động trong đêm trao giải cuộc thi viết “Nét bút tri ân” lần II — >

– Ối giời! Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam: An toàn nhất thế giới (Tiền phong).
16h55′:

– Hu hu! Khoa học công nghệ hỏng thấy đâu, chỉ thấy Rừng chân dài khoe sắc tại ngày hội công nghệ (PLXH). Báo thời nay muốn câu khách cũng nghĩ ra nhiều cái tựa ngộ thiệt.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tăng chuẩn nghèo, số hộ nghèo tăng 50%  —  (RFA).
Hãi hùng ‘quả bom nổ chậm’ trong khu dân cư (VNN).
Cận cảnh “hậu trường” quán ăn đường phố (Dân trí). Chỉ với nửa thau nước, người phụ nữ này rửa được cả rổ bát + xoong nồi?! — >
Bi hài kiếm thầy đặt tên cho con phát tài (VNN).
Giáo sư Việt kiều tổ chức “Gặp gỡ Blois” lần thứ 23 (TTXVN)
Nước biển dâng 1m, TP Hồ Chí Minh mất 20% diện tích (Dân trí).
 – 20 “ngôi sao” của thế giới hoang dã (Thiennhien).
12h55′Hà Tĩnh: 5 giờ đồng hồ, 4 vụ TNGT, 7 người chết (Dân Việt)
15h5′:

17h45′ – 30 người mất tích bí ẩn tại Tuyên Quang (VNN/DV)
18h:

QUỐC TẾ
Chiến sự diễn ra ác liệt tại thủ đô Yemen  —  (RFI).  –  TT Yemen bị thương trong vụ pháo kích vào dinh Tổng thống  —  (VOA).
Hoa Kỳ đe dọa trả đũa các vụ tấn công tin học bằng biện pháp quân sự  —  (RFI).
Cựu lãnh đạo quân sự Serbia – Bosnia Ratko Mladic phải ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế  —  (RFI).  – ‘Đao phủ vùng Balkan’ không nhận tội   —  (VOA). Ratko Mladic trước Tòa án Hình sự Quốc tế ngày 3/06/ 2011 — >
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Miến Điện tải tổ dân chủ   —  (RFI).
Sự thật về viên đạn giết chết Bin Laden (VNN).
CHDCND Triều Tiên tuyên bố trả đũa quân sự Hàn Quốc (DVT).
Campuchia cảnh báo Thái Lan vi phạm không phận dọc biên giới (Vit).
Thế giới 24h: Máu cho bệnh nhân “dưa chuột” (VNN).
16h50′Triều Tiên dọa trả đũa vụ lính Hàn dùng ảnh các nhà lãnh đạo làm bia (GDVN)
18h:

* Nghe âm thanh: +     RFI 3-6-2011;  +   RFA sáng 3-6-2011;  +    RFA tối 3-6-2011.   * VTV1 Thời sự 19h – 03/06/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: