Đối Thoại Điểm Tin 01.06.2011

·        Tin Ngoài Nước-Tín Châu
·        Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·        Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Lãnh đạo báo chí học tập Nghị quyết Đại hội XI của Đảng (SGGP 1-6-11) — Kêu báo chí vào, cầm dùi cui nhắc lại luật lệ giao thông: Bên nào là lề trái, bên nào là lề phải, chỗ nào là nồi cơm, chỗ nào là vĩa hè.
·         Tương lai IMF: The wrong choice to head the IMF (WP 31-1-11) — Sebastian Mallaby makes a very convincing case against Christine Lagarde (Top reason: She is a lawyer! Ha ha ha!)
·         Điểm sách Kissinger: Fateful embrace (FT 27-5-11) — A subdued but devastating review by Chris Patten (who knows a lot more about China than Kissinger)

·         Sự kiện “Bình Minh” (BBC 30-5-11) — Bài Dương Danh Huy
·         Cận cảnh hệ thống vũ khí của Gepard Đinh Tiên Hoàng (ĐV 31-5-11) — “Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng sở hữu hệ thống vũ khí có uy lực tương đối mạnh”  “Tương đối”?  Sao vừa giương oai mà lại vừa run vậy mấy cha?
·         Biển Đông – Miến Điện: Miến Điện đi theo lập trường của Trung Quốc về Biển Đông (RFI 31-5-11)
·         Người gốc Việt ở Mỹ: Có ai nghèo hơn thợ may Little Saigon… (NV 29-5-11)
·         Chưa tăng giá điện từ 1/6 (VnEx 31-5-11)
·         Khó dạy nghề cho lao động nữ (NLĐ 31-5-11) — Cái tít này nghe bậy quá!  Làm như các chị em “khó dạy” lắm vậy!
·         Chính trị: US condemns conviction of 7 Vietnamese activists (AP 30-5-11)
·         ASEAN: Improve Asean’s defences, but don’t start an arms race (Nation (Thai) 31-5-11)
·         Trung Quốc – Lạm phát: China’s Economy Slows, but Inflation Still Looms (NYT 30-5-11) — As China’s Workers Get a Raise, Companies Fret (NYT 31-5-11) “wages in Vietnam have been rising as fast as Chinese wages, or faster” WHOA!!! (Bài này hay, có so sánh TQ với nhiều nước khác)
·         Trung Quốc – Kinh tế: Ten Reasons Why China is Different (Project Syndicate 27-5-11) — Stephen Roach, another Chinese ass-kisser!
·         Tương lai IMF: Developing countries fail on IMF consensus (FT 30-5-11)
·         Châu Âu – Đòan kết (?): European integration is unravelling (FT 30-5-11)
·         Internet: Cyber Combat: Act of War (WSJ 31-5-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bệnh sính ngoại và chuyện “ở bên Tây nó thế”
Bài đã được xuất bản.: 01/06/2011 06:00 GMT+7
(VEF.VN) – Mỗi lần tăng giá xăng, giá điện, giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, luôn có một điệp khúc “theo giá thế giới”, nhưng khi xét về hiệu quả đầu tư và trách nhiệm giải trình, thì dường như chuyện “bên Tây” lại bị bỏ qua.
Từ Tây quàng sang ta
Là một quốc gia có thâm niên về nhập siêu, người Việt chúng ta vốn nổi tiếng về tiêu dùng hàng ngoại. Dạo gần đây, tâm lý sính ngoại còn rộng tầm ảnh hưởng từ việc mua sắm hàng hóa đến lối tư duy. Ấy là khi chúng ta bắt đầu được nghe những lời giãi bày “ở bên Tây cũng thế” một cách thường xuyên hơn.
Đầu tiên là câu chuyện lạm phát. Hiếm có lần nào trong các cuộc họp báo liên quan đến vấn đề này mà những lời than vãn kiểu như giá nhiên liệu thế giới tăng cao, khủng hoảng lương thực toàn cầu, khủng hoảng chính trị Trung Đông, v.v… không xuất hiện để giải thích cho tình hình giá cả tăng chóng mặt trong nước.
Và để kết bài, bao giờ cũng là chuyện ở bên Tàu, bên Ấn, thậm chí cả bên Mỹ, lạm phát cũng tăng rất là đột biến (chứ đâu phải là có mỗi nước mình). Lạm phát này là “lạm phát nhập khẩu”, là bởi nguyên nhân khách quan, là vì tình hình chung của thế giới.
Rồi tiếp đến là câu chuyện giá xăng dầu. Cái cớ cho việc tăng giá xăng bán lẻ bao giờ cũng là giá trong nước thấp hơn nhiều so với giá thế giới, “bên Tây” giá cao thì bên mình giá sao mà rẻ được, cơ chế thị trường bây giờ là phải bình đẳng về giá. Thế nên giá xăng Việt Nam bây giờ đã được đẩy lên bằng giá xăng của Mỹ, nửa vòng trái đất chung một giá xăng, hết sức bình đẳng.
Điều đáng băn khoăn là thu nhập của người Mỹ cao gấp gần 23 lần người Việt Nam, nên nếu nói về bình đẳng, có lẽ giá xăng của chúng ta cũng nên thấp hơn giá xăng của Mỹ tầm… 23 lần.
Đó là còn chưa kể ở nhiều nước, ví dụ như nước Anh, tiêu thụ xăng dầu bị đánh thuế rất cao, còn như nước ta, thuế xăng nhập khẩu nhiều khi xuống tới mức 0% và lại còn có hẳn một quỹ bù giá.
Có lẽ các nhà bán lẻ xăng dầu của nước Anh sẽ hạnh phúc biết nhường nào nếu được kinh doanh trong một môi trường hết sức hào phóng như ở Việt Nam: nhận được rất nhiều ưu ái từ chính phủ, rồi thì luôn than lỗ và đòi tăng giá, mà lại chưa bao giờ phải công khai báo cáo tài chính để công chúng xem cái lỗ nó ra sao.
Chuyện của ngành điện
Dạo gần đây, lại đến lượt ngành điện nắm trên tay thứ vũ khí tối tân “cơ chế thị trường” khi phàn nàn lên Chính phủ về việc giá điện đang bị găm ở mức quá thấp. Ngay lập tức EVN tăng giá điện lên 15%, và lấp lửng chuyện tăng giá theo chu kì ba tháng một lần, cũng với cái lý “giá điện của nước ta là thấp so với mặt bằng chung của khu vực và thế giới”.
Và để người tiêu dùng “ngất ngây” luôn một thể, EVN cảnh báo rằng giá điện của chúng ta ở dưới giá thành khoảng 62%, hãy còn khoảng 45% tăng giá nữa mới đủ bù chi phí, chứ chưa nói đến việc tăng đến mức có lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Sở hữu một nguồn tài nguyên thủy điện hết sức dồi dào, chiếm tới hơn 30% sản lượng điện mỗi năm, phần còn lại chủ yếu sản xuất từ nhiệt điện lại được mua nguồn nhiên liệu giá rẻ từ tập đoàn dầu khí và tập đoàn than và khoáng sản, vậy mà chi phí sản xuất điện tổng hợp từ nhiều yếu tố rẻ như trên lại hóa ra không hề rẻ như ta tưởng.
Tiếp tục lấy Mỹ để so sánh, giá bán điện bình quân của nước này là 12cent/Kwh (2.500 đồng), tương đương với mức giá thành sản xuất điện của nước ta, nếu lời than vãn của EVN là chính xác.
Giá điện của nước Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai Châu Âu, cũng chỉ là hơn 19 cent (khoảng 4.000 đồng), tính cả thuế. Giá trước thuế của nước này thâm chí chỉ có 4,75 cent, tức là chưa đến 1.000 đồng. Nước Pháp gần như không có tài nguyên thủy điện và phát điện chủ yếu dựa trên nhiệt điện (phải nhập khẩu than và khí đốt) và năng lượng hạt nhân, vốn có chi phí xây dựng và hoạt động rất cao.
Vẫn biết là EVN còn nhiều khó khăn, nhu cầu điện quá cao, mùa khô thì dài, hạ tầng xuống cấp gây thất thoát nhiều điện năng, lúc cao điểm mua điện của Trung Quốc hay phát điện bằng dầu thì cũng đều rất đắt…Nhưng khi các lãnh đạo EVN giãi bày là “ở bên Tây nó cũng thế” thì người tiêu dùng cũng phải có cái quyền tương đương.
Vì cớ làm sao mà ở bên Tây người ta sản xuất hiệu quả như thế trong khi EVN lại không làm được giống họ?
Bên Tây người ta cắt điện có một tiếng đồng hồ đã có quyền khiếu nại, đòi bòi thường lên đến vài triệu USD, vậy mà sao bên mình cho cúp hẳn vài hôm liền mà đến lời xin lỗi cũng không có
Kế hoạch cung cấp điện xây dựng trước cả chục năm vậy mà năm nào cũng thiếu điện, lỗi này ai dám đứng ra nhận như “ở bên Tây”?
Chúng ta tạm gác chuyện của nhà điện ở đây, với sự mong đợi thấp thỏm cái ngày 1/6, thời điểm EVN được quyền đề xuất tăng giá theo chu kì.
Tạm kết
“Ở bên Tây” nhiều khi cũng không “như thế” như chúng ta vẫn hay tưởng tượng. Mỗi một nền kinh tế khác nhau thì có hoàn cảnh khác nhau, vì vậy so sánh dù thế nào đi nữa cũng chỉ là tương đối.
Điều quan trọng là chúng ta đề ra được những mục tiêu phù hợp với điều kiện của mình, và nỗ lực để hoàn thành nó. Khi mục tiêu không đạt được, cần thẳng thắn nhận sai và sửa chữa những thiếu sót, hơn là cứ mãi xuề xòa “ở bên Tây nó cũng thế ấy mà”.
08:11 | 01/06/2011
Bất động sản ‘xì hơi’, chứ chưa vỡ bóng
Báo chí đẩy mạnh phản biện xã hội, chống tiêu cực
01/06/2011 11:12:38
Hàng trăm tàu cá Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam
01/06/2011 09:34:42
Thứ Tư, 01/06/2011 – 09:13
Tro bụi núi lửa nhuộm đen sông băng lớn nhất châu Âu
Thứ Tư, 01/06/2011 – 11:33
Thiếu nữ bị ném đá đến chết vì thi sắc đẹp
Xoá bỏ chia lô, bán nền: Chưa đúng thời điểm?
Thứ Tư, 1.6.2011 | 08:20 (GMT + 7)
Tướng Mladic bị dẫn độ tới Tòa án quốc tế
Thứ Tư, 1.6.2011 | 10:26 (GMT + 7)
Hội thảo quốc tế về Biển Đông ra Tuyên bố Jakarta
Thứ tư, 01/06/2011, 11:36 (GMT+7)
Ông Thaksin bác bỏ khả năng quay lại chính trường
Thứ tư, 01/06/2011, 03:33 (GMT+7)
Thứ ba, 31/5/2011, 09:47 GMT+7
Có thể đưa vụ Trung Quốc xâm phạm Việt Nam ra Tòa án quốc tế
Thứ tư, 1/6/2011, 10:34 GMT+7
Công ty bảo vệ đánh học sinh lớp 12 nhận lỗi
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cảnh sát giao thông bị đâm tại ngã tư
Thứ ba, 31/5/2011, 17:04 GMT+7
Trong lúc xử lý người vi phạm giao thông, thượng sĩ Nguyễn Anh Tuấn (Đội cảnh sát giao thông số 3, Hà Nội) bị một thanh niên đâm hai nhát vào lưng. Cảnh sát đang truy tìm thủ phạm.
Khoảng 9h sáng ngày 31/5, tại ngã tư Thái Hà – Láng Hạ, thượng sĩ Tuấn vừa yêu cầu một cô gái đi xe Vespa trắng dừng lại do vi phạm luật giao thông thì cách đó chừng 20 m có hai thanh niên đi xe máy bỗng nhiên đỗ lại.
Một người lái xe ôm cho biết, ông thấy người mặc áo cộc tay, đội mũ phớt ngồi phía sau rời xe máy chạy đến chỗ anh Tuấn và đâm hai nhát dao vào lưng của viên cảnh sát. Gây án xong, anh ta leo lên xe máy bỏ chạy.
“Cú đâm nhanh khiến thượng sĩ Tuấn không kịp trở tay. Chỉ đến khi thấy máu chảy ra từ lưng anh ấy, những người xung quanh mới biết và đưa đi cấp cứu”, trung tá Phạm Công Dũng, người cùng làm nhiệm vụ với anh Tuấn, cho hay. Lúc xảy ra sự việc, ông Dũng đang xử lý trường hợp vi phạm giao thông khác, đứng trước vị trí của thượng sĩ Tuấn khoảng chục mét.
Hiện, thượng sĩ Tuấn nằm điều trị tại Bệnh viện Công an 19/8. Công an quận Đống Đa đang truy tìm những người liên quan vụ việc.
Quốc Thái

Nam sinh lớp 9 sát hại bé gái trong rừng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2011/05/nam-sinh-lop-9-sat-hai-be-gai-trong-rung/

Thứ ba, 31/5/2011, 14:58 GMT+7

Mộng Thế Xương (15 tuổi, lớp 9 ở huyện Tương Dương, Nghệ An) thấy em bé 7 tuổi đeo hoa tai vàng nên tìm cách chiếm đoạt. Bên dòng suối, cậu thiếu niên đã sát hại đứa trẻ hàng xóm.

Ngày 31/5, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã khởi tố, tạm giam Mộng Thế Xương (xã Yên Hòa) để điều tra hành vi giết hại bé Lô Thị Ánh Như (7 tuổi) tại cánh rừng vắng.
Thượng tá Nguyễn Văn Hùng (Trưởng công an huyện) cho biết, ngày 24/5 Như cùng một đứa trẻ nữa đến nhà Xương chơi thì được cậu hàng xóm này rủ vào rừng hái quả ăn. Khi trèo lên cây, nam sinh lớp 9 để ý thấy Như đeo hoa tai vàng nên tìm cách chiếm đoạt.
Sau khi hái quả ăn, Xương tiếp tục rủ bé Như đi ra bờ suối. Tại đây, cậu thiếu niên 15 tuổi xô ngã đứa trẻ 7 tuổi để lấy bằng được đôi hoa tai… Trước khi ra về, Xương cầm đá đánh vào đầu Như cho đến khi em tắt thở. Tối hôm đó, gia đình Như không thấy con về nên đi tìm và phát hiện sự việc.
Theo cảnh sát, đôi hoa tai vàng chiếm đoạt được Xương cắt nhỏ rồi cất ở khe cửa. Khi chưa kịp tiêu thụ tang vật, sát thủ tuổi 15 này đã bị bắt.
Nguyên Khoa
Phát hiện kho thuốc lá lậu, thu giữ hơn 11 000 gói thuốc lá ngoại
Thứ ba, 31/05/2011, 19:13 (GMT+7)
(SGGPO).- Trưa 31-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TPHCM) phối hợp Công an huyện Hóc Môn bắt một kho thuốc lá lậu tại khu nhà không số (đường Phan Văn Hớn, ấp 1, xã Xuân Thới Thượng).
Qua khám xét, công an đã phát hiện và tạm giữ hơn 11 000 gói thuốc lá ngoại các loại. Trước đó, qua theo dõi, công an đã bắt quả tang Lê Văn Nguỗng (37 tuổi, ngụ tại Hóc Môn) đang vận chuyển 1 400 gói thuốc lá.
Theo điều tra ban đầu, số thuốc lá tại kho hàng nêu trên được chuyển lậu từ các cửa khẩu biên giới Campuchia. Từ kho hàng nêu trên, số thuốc lậu được vận chuyển lén lút về các chợ đầu mối ở thành phố. 
Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.
         
Tin ảnh: Đ.HIỆP
Nghệ An: Một nhà báo bị tấn công
Thứ ba, 31/05/2011, 01:27 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 7 giờ 40 ngày 30-5, trong khi đang đổ xăng tại cây xăng ở góc đường Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong (TP Vinh, Nghệ An), nhà báo Võ Thanh Mai – phóng viên thường trú Báo Nông nghiệp Việt Nam tại Nghệ An – bất ngờ bị 2 đối tượng bịt mặt lao vào tấn công bằng dao. Ngay sau đó cả 2 đối tượng lên xe máy tẩu thoát. Nhà báo Thanh Mai được người dân đưa vào Bệnh viện Thành An – Sài Gòn cấp cứu.
Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh – Khoa hồi sức cấp cứu, cho biết: “Khi được đưa vào bệnh viện, nạn nhân trong tình trạng mất máu nhiều với vết thương ở vai, tay. Chúng tôi đã tiến hành khâu 21 mũi”.
Được biết, trong thời gian gần đây nhà báo Thanh Mai có đăng một số bài viết phản ánh tình trạng tiêu cực ở Nghệ An, có thể đây là nguyên nhân khiến anh bị chém để “dằn mặt”.
Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang điều tra làm rõ vụ việc. 
D.CƯỜNG
Câu chuyện đau lòng về một cái chết vì không được mua ô tô
Thứ Ba, 31.5.2011 | 22:13 (GMT + 7)
Bị bố mẹ ngăn cản không cho mua xe ô tô để làm ăn. 21h30 ngày 28.5 Phạm Văn Hưng, 26 tuổi ở thôn 1, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, Yên Bái đã ôm mìn tự tạo để tìm đến cái chết.
Chúng tôi đến thôn 1, xã Quy Mông chiều ngày 29.5, không khí tang tóc như bao trùm cả làng quê yên bình. Mọi người trong thôn vẫn bàng hoàng và xót xa trước sự việc bất ngờ vừa xảy ra. Câu chuyện thương tâm trên bắt nguồn từ việc anh Phạm Văn Hưng muốn góp tiền cùng người em họ mua xe ô tô tải để làm ăn, phát triển kinh tế.
Tuy nhiên do nhà nghèo nên bố mẹ Hưng là ông Phạm Văn Tùng và bà Đặng Thị Yên đã ngăn cản con vì nghĩ rằng phải vay mượn một số tiền quá lớn để mua xe, trong khi gia đình chỉ sống bằng nghề nông và chở xe trâu thuê là điều quá sức. Do vậy đã dẫn đến khúc mắc trong gia đình. Nhưng thay vì nghe lời khuyên bảo của người lớn trong gia đình, Hưng lại tự tìm đến cái chết và để lại nỗi đau không thể xóa nhòa trong lòng những người thân.
Sinh năm 1985, là con trai duy nhất trong gia đình có 4 người con. Hưng luôn được mọi người trong gia đình, họ hàng cũng như trong thôn yêu quý vì tính tình hiền lành, hay lam hay làm. Học xong do không có công việc ổn định nên Hưng ở nhà làm ruộng và đi phụ hồ phụ giúp kinh tế cho bố mẹ. Bà Trần Thị Vui – thím của anh Hưng vừa lau nước mắt vừa nói: Bình thường có chuyện gì Hưng cũng tâm sự với vợ chồng tôi. Trước đây hơn một tháng gia đình tôi cũng cho cháu mượn sổ đỏ để vay tiền ngân hàng mua đất.
Chiều tối ngày 28.5 (trước khi xảy ra sự việc) Hưng sang nhà chơi, vợ chồng tôi giữ lại ăn cơm và cũng để chuyện trò, khuyên bảo cháu không nên mua xe lúc này vì gia đình còn đang gặp khó khăn. Khi đó cháu cũng nghe và hiểu ra. Nó về nhà chưa được 20 phút thì chị gái nó vừa khóc vừa  gọi điện bảo tôi xuống gấp. Xuống đến nơi tôi thấy Hưng đang nổi khùng với gia đình và nói nếu không cho mua xe thì sẽ chết. Mọi người trong nhà cũng như hàng xóm vừa khuyên bảo Hưng vừa nói chuyện với anh Tùng và chị Yên để bố mẹ và con cái đừng mâu thuẫn nữa. Lúc đó ai cũng nghĩ cháu nó dọa thế để mọi người cho mua xe. Ai ngờ, nó dại dột tự tìm đến cái chết.
Anh Hoàng Văn Núi – hàng xóm của gia đình anh Hưng kể lại: Tối hôm đó chị Yên mẹ Hưng nhờ tôi sang khuyên bảo cháu. Tôi sang đến nơi thấy Hưng với người anh rể đang đứng ở phía chuồng heo. Tôi có nói mấy câu khuyên bảo thì cháu vẫn nói là “cháu hiểu ý chú”. Nhưng nó không đi vào nhà mà lại đi ra ruộng ngô ở phía sau nhà để vòng ra phía trước cổng.
Lúc đó tất cả mọi người ngồi trong nhà thấy nó ngồi bệt giữa đường và cúi gục xuống, cũng chỉ nghĩ cháu ngồi ở đó cho khuây khỏa. Bất chợt một tiếng nổ và một ánh chớp lóe lên mọi người chạy ra thì không thấy cháu Hưng đâu chỉ có một làn khói và mùi khét còn vương lại. Vì sự việc xảy ra quá bất ngờ, khi đó anh Tùng, bố của Hưng vẫn chưa tin là con mình đã chết. Chỉ đến khi nhìn thấy vũng máu và mảnh áo rách cùng một phần thi thể của Hưng gần đó thì mới tin con mình đã chết.
Em Hoàng Văn Quang kể lại: Lúc đó em đang chơi ở phía ngoài sân, anh Hưng thấy em ngồi đấy liền bảo “mày đi vào nhà rồi anh nổ mìn cho mày xem”. Em không nghe, anh ấy lại nói “nếu mày không vào thì anh ra giữa đường anh nổ”. Nói thế rồi anh ra giữa đường. Em ngồi quay mặt vào nhà nên không nhìn thấy gì hết, chỉ biết sau tiếng nổ mọi người chạy ra thì không thấy anh Hưng đâu.
Người dân trong thôn bàng hoàng trước sự việc trên. Không ai nghĩ một người chăm chỉ, có chí làm ăn như Hưng lại tự mình tìm đến cái chết chỉ vì không được bố mẹ đồng ý cho mua ô tô. Bà Tống Thị Trường – trưởng thôn 1 xã Quy Mông cho biết: do cháu Hưng tự tử bằng mìn nên thân thể không còn nguyên vẹn nên ngay sau đó mọi người trong thôn chúng tôi phải kéo điện, làm đuốc và phân công người tìm kiếm những mảnh thi thể xung quanh hiện trường. Cơ thể Hưng do sức công phá của mìn nên đã bị nát thành nhiều mảnh nhỏ. Phải đến gần sáng ngày 29.5 việc tìm kiếm mới hoàn tất.
                                                  Thiên Di – Nguyên Bích 
“Nữ quái” bắt cóc trẻ em gây rúng động Hà Nội lãnh án
Thứ Ba, 31.5.2011 | 11:52 (GMT + 7)
Sáng nay 31.5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Mai (SN 1979) trú ở khối 7, thị trấn Đô Lương, Nghệ An về tội mua bán trẻ em. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, phiên xét xử đã được mở lưu động tại chính nơi bị cáo phạm tội (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, HN).
Manh động và xảo quyệt
Vào đầu năm 2011, tại tổ 16, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, HN xảy ra vụ bắt cóc trẻ em gây hoang mang cho dư luận xã hội. Nạn nhân là cháu Ngô Văn Hải 3 tuổi, con của anh Ngô Văn Hoàn và chị Ngô Thị Tựa (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang ở trọ tại tổ 16, phường Thịnh Liệt.
Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vào cuộc toàn bộ vụ án đã được khám phá như sau:  Nguyễn Thị Mai là đối tượng thường xuyên ăn ở cùng một người tình là Trần Thế Anh thuê trọ tại một nhà dân ở tổ 6 phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Đến sáng ngày 3.1, khi Mai ra quán nước của chị Ngô Thị Tựa (mẹ bé Hải), nhân lúc chị Tựa đi chợ, Mai đã dụ dỗ bắt cóc bé Hải đưa xuống thị trấn Thường Tín, HN để thực hiện hành vi bán cháu Hải. Khi đưa cháu Hải ra đến Thường Tín, Mai đã nói với mọi người bé Hải là con trai và nại lý do “vì không có tiền nên phải bán nó đi”.
Do không có ai mua, Mai lại đánh lừa người tình cũ là anh Nguyễn H. Đ, (anh này đang học tại Sơn Tây, HN) rằng cháu Hải là con chung của 2 người sau thời gian mật ngọt trước đó. Mai nói với anh Đ về việc đưa con chung của 2 người về cho bố mẹ anh Đ nuôi để mình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Mục đích của Mai là che giấu để không ai phát hiện hành vi bắt cóc cháu Hải.
Do đã có gia đình, lại đang công tác sợ bị ảnh hưởng, nên khi nghe Mai nói vậy anh Đ đã đồng ý. Mai hẹn gặp anh Đ tại thị trấn Như Quỳnh – Hưng Yên để anh Đương đưa Mai cùng bé Hải về nhà bố mẹ đẻ anh Đ tại xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.
Gửi xong cháu Hải, Mai lại cùng người tình thuở nào đi xe khách về thì xã Sơn Tây – Hà Nội thuê nhà nghỉ. Đến sáng ngày  5.1, Mai còn vòi Đ cho thêm 1 chiếc điện thoại di động F-Mobile  và 5 triệu đồng để làm thủ tục đi nước ngoài.
Lấy tiền của người tình cũ xong, Mai lại hẹn hò với Trần Thế Anh, cả 2 gặp nhau tại Phủ Lý – Hà Nam rồi cùng nhau đi xe khách về Hà Nội thuê phòng nghỉ tại khách sạn Thành Vinh ở phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội vào tối 6.1. Và tại đây, đối tượng Nguyễn Thị Mai đã bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ.
Qua đấu tranh khai thác đối tượng Mai, các trinh sát đã tìm thấy nơi Mai giấu cháu Hải và chuyên án giải cứu cháu bé 3 tuổi bị bắt cóc đã thành công.
Án phạt nghiêm khắc cho người đàn bà mất nhân tính
Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội truy tố Nguyễn Thị Mai về tội “mua bán trẻ em”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 120, khoản 1 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Mai đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cũng tại phiên tòa này mọi người còn ngỡ ngàng khi được biết, trước khi thực hiện việc bắt cóc cháu Hải, vào đêm hôm trước đối tượng Mai đã rủ cháu Ngô Thị Hồng 13 tuổi đi rút tiền. “May lúc đó tôi không đồng ý nên cháu Hồng không đi, nếu không không biết chuyện gì xảy ra” – chị Ngô Thị Tựa nói.
Khi nghe HĐXX hỏi mục đích bắt cóc cháu Hải, bị cáo Mai lí nhí, do không có tiền, do bị cáo ở quê hiểu biết pháp luật kém nên mới hành động như vậy. “Bị cáo biết là mình sai rồi” – bị cáo Mai nói.
Nhưng khi nghe HĐXX chất vấn: Bị cáo tuy không có chồng nhưng đã có 3 đứa con, cũng là người mẹ từng mang nặng đẻ đau, nhưng chính bị cáo cũng không thấy được giá trị của cái tình thiên liêng đó. 3 người con thì bị cáo mang đi cho 2 để lấy tiền, bị cáo nghĩ sao?
“Do bị cáo hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên mới làm thế”- bị cáo Mai ấp úng. “Nhưng khi mang con cho người khác nuôi, bị cáo cũng không tạo điều kiện để đi thăm nom con lần nào?” – HĐXX gay gắt. Nghe đến đây bị cáo Mai cúi đầu im lặng.
HĐXX nhận định việc phạm tội của bị cáo không chỉ gây nguy hiểm cho xã hội, bất bình cho dư luận, bức xúc cho những người làm mẹ. Hành vi của bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng luân thường đạo lý. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh nói: Dù bị cáo có thành khẩn khai nhận, tỏ ra ăn năn nhưng cũng không thể thay đổi bản chất của hành vi phạm tội.
Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mai 8 năm tù về tội “mua bán trẻ em”, mức án bằng với đề nghị của đại diện Viện KS trước đó. Bản án được tuyên, phiên tòa kết thúc nhưng nỗi bất bình dường như vẫn không vơi bớt đối với những người dân phường Thịnh Liệt đến tham dự phiên tòa. Khi bị cáo bị dẫn giải ra xe, sự phẫn nộ của đông đảo người dân vẫn kéo theo cho đến khi chiếc xe đi khuất.
Lương Kết
Bãi nhiệm một tổng giám đốc dùng bằng giả
01/06/2011 – 01:13
(PL)- Theo nguồn tin riêng của phóng viên, HĐQT Công ty CP Mía đường La Ngà (Đồng Nai) vừa có quyết định bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc và phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường La Ngà của ông Trần Văn Ngà do sử dụng bằng ĐH giả.
Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bé Bảy giữ chức vụ tổng giám đốc thay thế ông Ngà.
Ông Ngà giữ chức danh tổng giám đốc Công ty CP Mía đường La Ngà từ tháng 8-2008 thay ông Phạm Như Hóa bị cách chức do chơi chứng khoán gây thất thoát hơn 12 tỉ đồng. Nhưng đến tháng 10-2008, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Định Quán (Đồng Nai) phát hiện bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kinh tế của ông Ngà là bằng giả. Sau đó, ông Ngà đã ba lần gửi đơn từ chức lên HĐQT. Tuy nhiên, ông đã rút lại đơn để tiếp tục quản lý, duy trì nhà máy đang vào vụ sản xuất đường.
TẤN TÀI
Phát hiện trên 100 bộ hồ sơ đất đai giả
01/06/2011 – 01:10
(PL)- Ngày 31-5, tại hội nghị về công tác quản lý đất đai do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho hay vừa chuyển công an quận trên 100 bộ hồ sơ đất đai có dấu hiệu giả mạo và yêu cầu sớm kết luận bằng văn bản để gửi các ban điều hành dự án.
Trước mắt, sẽ loại trừ số hồ sơ này, không đền bù. Đồng thời, điều tra tìm ra người làm hồ sơ giả để xử lý. Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh lưu ý vụ việc này có thể liên quan đến một số cán bộ địa phương nên công an cần điều tra một cách khẩn trương, thẳng thắn.
Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT, không chỉ quận Liên Chiểu mà tại huyện Hòa Vang, các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ… cũng phát hiện một số trường hợp làm giả hồ sơ để đối phó với chính sách đền bù, bố trí tái định cư của TP.
HẢI CHÂU
Tàu Trung Quốc đổi phương thức tấn công ngư dân
Thứ Ba, 31/05/2011, 08:05 (GMT+7)
TT – Chiều 30-5, đại úy Nguyễn Quyết Chiến – đội phó trinh sát đồn biên phòng 288 (Quảng Ngãi) – cho biết trong tháng 5-2011, 2 tàu cá xã Bình Châu và một tàu cá huyện Lý Sơn vừa bị tàu Trung Quốc bắt và tịch thu tài sản.
Tàu của ông Võ Đào, tàu của thuyền trưởng Trần Văn Thoa và một tàu khác do ngư dân Lê Vinh làm thuyền trưởng đã bị tàu kiểm ngư Trung Quốc khống chế, thu tài sản, ước thiệt hại cả ba tàu khoảng 500 triệu đồng.
Trao đổi về sự việc trên, đại diện Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi nhận định khác với những năm trước phía Trung Quốc thường bắt giam, đánh đập ngư dân, tịch thu tài sản, đòi tiền chuộc, từ đầu năm 2011 đến nay phía Trung Quốc chỉ lấy ngư cụ, máy định vị, Icom, nhiên liệu, hải sản… rồi cho ngư dân chạy tàu về.
“Với sự thay đổi phương thức này, cùng với ý đồ làm giảm bớt phản ứng từ phía Nhà nước Việt Nam (nếu bắt cả người), phía Trung Quốc đánh trực tiếp vào kinh tế của ngư dân. Sau khi bị tịch thu tài sản ngư dân cần thời gian để mua sắm nên thời gian ra khơi bị gián đoạn. Đồng thời việc mua sắm lại sẽ làm tiêu tốn tiền của dẫn đến ngư dân ngại ra đánh bắt ở khu vực Hoàng Sa”.
Cũng theo vị này, riêng về vấn đề tàu cá Trung Quốc nhiều lần xâm phạm vào sát đảo Lý Sơn để đánh bắt, qua theo dõi cho thấy các tàu này thường lén lút vào khu này trước, trong và sau tết. Bởi đây là thời điểm cá cam giống (loại cá giá trị kinh tế cao) xuất hiện.
Vì vậy cùng với tuyên truyền, khuyến cáo ngư dân chủ động tránh những va chạm với tàu Trung Quốc, nhất là khi ra hoạt động ở những vùng biển đang tranh chấp, cũng như phải báo cáo ngay với các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố…
Hơn bao giờ hết, các cấp ngành trung ương cần có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ để chia sẻ những trường hợp ngư dân ra đánh bắt tại Hoàng Sa bị phía Trung Quốc tịch thu tài sản trái phép, để ngư dân tiếp tục an tâm bám biển.
TRÀ GIANG
Giết vợ và con trai rồi tự tử
Thứ Ba, 31/05/2011, 16:28 (GMT+7)
TTO – Tối 30-5, Lương Mạnh Hùng, SN 1982 ở khu 8, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) đã đánh chết vợ, con trai 3 tuổi rồi sau đó tự tử. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do mâu thuẫn gia đình.
Khoảng 20g ngày 30-5, khi cháu Lương Thị Hà (6 tuổi) là con gái anh Hùng chị Hương đi gọi hàng xóm sang nhà cứu vì bố mẹ đánh nhau. Tuy nhiên, khi hàng xóm sang thì đã thấy chị Lê Thị Hương (26 tuổi) – vợ Lương Mạnh Hùng – và con trai là cháu Lương Quang Huy (3 tuổi) nằm trên vũng máu trong nhà.
Riêng Lương Mạnh Hùng nằm bất tỉnh phía dưới nhà bếp. Tuy được mọi người nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng vợ chồng anh Hùng chị Hương đã tử vong ngay sau đó. Riêng cháu Huy tử vong vào sáng  nay (31-5).
Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết: theo những dấu vết có tại hiện trường và thương tích của chị Hương, cháu Huy cùng hung khí thu được, Lương Mạnh Hùng đã dùng cây sắt phi 22, dài khoảng 30cm đánh vào đầu vợ và con gây đa chấn thương, dẫn đến cái chết của hai mẹ con .
Đối với cái chết của Hùng, kết quả khám nghiệm sơ bộ tại hiện trường và khám nghiệm tử thi cho thấy, có thể Lương Mạnh Hùng đã uống thuốc độc để tự tử sau khi giết vợ và con.
QUỐC HỘI
Giả kỹ sư lừa các cô gái trẻ
31/05/2011 16:40
(TNO) Trưa nay 31.5, tại trụ ATM trước nhà số 291 Lê Văn Sĩ, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) phối hợp với Công an P.1 (Q.Tân Bình) bắt quả tang Lê Quang Định (24 tuổi, quê Hà Tĩnh) đang rút tiền của nạn nhân.
Với cái “mác” kỹ sư xây dựng, thông qua chát, Định quen các cô gái trẻ là sinh viên, nhân viên công ty…; sau đó gạ gẫm tình cảm, chở đi công việc, rồi lợi dụng sơ hở lấy xe gắn máy của nạn nhân tẩu thoát.
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Q.Tân Bình xảy ra ít nhất 3 vụ với thủ đoạn như trên.
Thông qua chát trên mạng, Định quen với chị V.T.T.V (23 tuổi, quê Khánh Hòa, tạm trú Q.Tân Phú, TP.HCM). Trưa 13.3.2011, chị V. nhờ Định chở đến tiệm thuốc tây trên đường Trường Chinh, P.12, Q.Tân Bình mua thuốc.
Trong lúc chị V. vào mua thuốc; Định ở ngoài lấy xe gắn máy Furture tẩu thoát.
Táo tợn hơn, Định còn liên lạc với chị V. yêu cầu chuyển vào tài khoản ATM của hắn 3 triệu đồng rồi trả xe lại. Khi chị V. chuyển tiền vào thì cũng không thấy bóng dáng của Định đâu.
Mới đây với thủ đoạn tương tự, ngày 5.5.2011, Định cũng chở chị H.T.T.Đ (23 tuổi, quê Phú Yên, tạm trú Q.Gò Vấp, TP.HCM) đi mua thuốc tây ở P.13, Q.Tân Bình; rồi lấy chiếc xe Air Blade tẩu thoát.
Trong khoảng thời gian này, Định cũng lừa lấy 1,5 triệu đồng của “người tình” tên Y. (sinh viên).
Trước tình hình trên, thượng tá Lê Hoàng Châu, Phó Công an Q.Tân Bình đã chỉ đạo cho Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, lập chuyên án khám phá.
Hơn 1 tháng điều nghiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của Công an Q.Tân Bình đã bắt quả tang Định đang rút tiền của chị Đ. ra khỏi tài khoản…
Tại trụ sở công an, Định thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đáng chú ý, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi cư trú của Định và thu giữ gần 20 giấy đăng ký xe gắn máy, thẻ ATM mang nhiều tên khác nhau.
Công an Q.Tân Bình kêu gọi ai là nạn nhân của Định liên hệ với Công an Q.Tân Bình để giải quyết.
Đàm Huy
Thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh
01/06/2011 2:32
Thầy Đỗ Minh Cường, giáo viên môn Anh văn trường THCS xã Hưng Phú (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), nhiều lần dùng phấn nhét vào miệng học sinh khiến phụ huynh rất bất bình.
Ngày 30.5, ông Nguyễn Văn Tiếp – Hiệu trưởng trường THCS xã Hưng Phú, xác nhận thầy Cường dùng phấn, đá ném vào học sinh, thậm chí nhét phấn vào miệng học sinh đúng như phản ánh của phụ huynh. Ngay khi nhận được tin, nhà trường đã yêu cầu thầy Cường viết tường trình, trong đó giáo viên này thừa nhận hành vi sai trái của mình. Theo ông Tiếp, vụ việc xảy ra nhiều lần, thời gian kéo dài nhưng phụ huynh chỉ gửi đơn phản ánh đến cô Lê Thị Thanh Giang – giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4. Tuy nhiên, cô Giang không báo cho lãnh đạo nhà trường biết nên không kịp thời nắm bắt và xử lý, khiến phụ huynh bức xúc cho rằng nhà trường bao che.
Trần Thanh Phong
Hà Nội: ‘Rao bán’ cháu bé vừa sinh
Cập nhật lúc 31/05/2011 04:37:00 PM (GMT+7)
Làng quê Sài Sơn (huyện Quốc Oai, HN) vốn yên bình bỗng dưng bị xáo động bởi chuyện một đứa bé vẫn còn đỏ hỏn được “rao bán” trong chiếc thúng.
TIN BÀI KHÁC
Người phụ nữ bí ẩn
Khoảng 6h30 ngày 26/5, tại chợ thôn Thụy Khê (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) xuất hiện một người phụ nữ đeo khẩu trang bịt kín khuôn mặt đi trên một chiếc xe đạp cũ kỹ. Mọi người không khỏi bàng hoàng khi người phụ nữ này giở tấm chăn đỏ che miệng thúng ra.
Trong thúng là một đứa trẻ đỏ hỏn. Người phụ nữ cất tiếng rao cho đứa bé. Một lúc sau có một người đàn ông tóc ngắn bạc chạy ra và ôm lấy đứa bé đưa ngay vào trạm xá. Khi mọi người còn đang mải mê nhìn đứa bé gái tội nghiệp này thì người phụ nữ bí ẩn kia lên xe đạp đi mất như đã hoàn thành “sứ mạng đặc biệt” của mình: đem đứa bé đến với ngôi làng này.
Một người dân nơi ở thôn Thụy Khê (xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, HN) nhớ lại: “Khoảng 6 rưỡi sáng, tôi đang đi ở đường thì có một người phụ nữ đeo khẩu trang và quấn khăn kín mít chở một chiếc thúng đi qua. Cô ấy nói với mọi người có ai nuôi một đứa bé mới đẻ không. Chiếc thúng vẫn còn dính vôi, bên trên phủ 1 tấm chăn đỏ.
Bên trong có một đứa trẻ vẫn còn nhầy nhụa nước, máu. Cô ấy định để cái thúng xuống đường thì một chị ở gần tôi nói: “Mày đừng bỏ đây mà ôi thối”. Thế là cô ta đạp xe ra phía chợ cóc rồi thì tôi không biết sau đó thế nào nữa…”. Khi được hỏi về tung tích của người phụ nữ đạp xe đạp đèo cái thúng có đứa trẻ đến thì mọi người lắc đầu.
Thoát chết trong gang tấc
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sài Sơn kể lại: “Khi tôi định đi làm thì có nhận được điện thoại từ anh Minh là công an xã gọi đến. Khi tôi đến thì thấy dây rốn vẫn còn, được thắt nút bằng dây quai nón. Đó là một bé gái, nặng chừng 3 kg. Theo kinh nghiệm của tôi, đứa bé chỉ được sinh cách đó có vài giờ đồng hồ vì vẫn còn nước gây và máu dính đầy người.
May mà cháu chưa bị nhiễm trùng cuống rốn. Tôi đã tắm rửa, buộc rốn và cắt rốn cho cháu. Tôi đoán là mẹ đứa bé đã sinh mà không đến cơ sở y tế, tự đỡ lấy và cấu dây rốn cháu. Đến giờ cháu đã hoàn toàn bình thường”.
Vị trạm trưởng trạm y tế này cho biết thêm, rất may cháu bé đã được đưa ra khỏi chiếc thúng kịp thời vì nếu chậm chút nữa, trong thời tiết này, đứa bé có thể bị nhiễm trùng và mất máu quá nhiều do nó được “cắt” rốn một cách sơ sài và không hề có chuyên môn.
Sau khi đứa bé được cứu sống, người đàn ông tóc bạc kia như cảm nhận được số phận đứa bé sẽ gắn với cuộc đời mình nên xin phép lại ôm đứa bé về nhà và giao nó cho vợ chồng anh con trai của mình.
Tuy phải lìa xa mẹ chỉ sau ít giờ đồng hồ chào đời nhưng đứa bé đã gặp may mắn khi nó được mọi người cứu giúp và cưu mang. Như định mệnh, nó đã gắn bó và mang đến nguồn vui bất tận cho gia đình người đàn ông tóc bạc kia.
Người đàn ông có tấm lòng “bồ tát”
Người đàn ông tóc bạc cưu mang bé gái ấy chính là ông Trần Văn Sáu (70 tuổi) ở thôn Thụy Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, HN. Gặp chúng tôi, ông không giấu được vẻ ngạc nhiên khi thắc mắc tại sao chúng tôi lại biết thông tin về việc ông có cứu giúp và nhận nuôi đứa bé tội nghiệp ấy.
Ông Sáu nói: “Lúc 6h30 sáng ngày 26/5, tôi đang trực ở trụ sở Hợp tác xã thôn Thụy Khê thì thấy có tin ngoài đường 81 gần chợ Cóc của thôn xôn xao về chiếc thúng có đứa trẻ. Tôi ra và hỏi cái gì đấy chị ơi thì chị ta bảo là tôi đẻ, tôi không nuôi được, ông có lấy tôi cho. Tôi mở cháu bé ra thấy người đầy nước gây và máu, chưa cắt rốn, đoạn rốn dài khoảng 7 cm.
Tôi mang cháu về nhà con trai tôi rồi báo cho công an, Trạm trưởng trạm xá và Hội Phụ nữ của xã. Lúc đó có chị Minh là trạm trưởng trạm xá xã xuống cùng với 2 anh công an giúp cháu bé tắm rửa và lập biên bản sự việc”.
Ông Sáu cũng cho biết thêm, ông không biết gì về người phụ nữ đưa đứa trẻ đến làng. Tâm sự với PV, ông Sáu nói: “Tội nghiệp cháu nó. Lúc tôi đến, người phụ nữ đó có ý định để cháu vào bụi cây để cho cháu khóc lên rồi mọi người biết nhưng tôi đã ra và bế cháu lên. Chắc là nó đói nên cứ há mồm ra và liếm môi. Lúc tôi đem cháu về nhà thì mọi người đều đến chơi mừng cho tôi được “lộc” to. Tôi coi cháu như cháu nội của tôi rồi. Tôi định đặt tên cháu là Trần Thị Mến theo họ Trần nhà tôi”.
Hạnh phúc của cặp vợ chồng hiếm muộn
Cặp vợ chồng hiện nay đang nuôi cháu bé chính là vợ chồng anh Trần Văn Hùng (35 tuổi, ở thôn Thụy Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, HN), con ruột ông Sáu. “Khi nhận được đứa bé từ tay bố, tôi cảm thấy rất bất ngờ nhưng vô cùng hạnh phúc. Vợ chồng tôi hiếm muộn, lấy nhau đã bước sang năm thứ 9 mà vẫn chưa có mụn con. Hôm nay vợ chồng tôi vừa cho cháu ra Hà Nội khám. Bác sỹ bảo ở cổ cháu có cái gì đó khi sinh chưa cho ra được. Nhưng bây giờ thì ổn rồi. Tội nghiệp con bé, sinh ra được mấy tiếng mới được chăm sóc như đứa trẻ khác. Cả gia đình tôi vui lắm vì cứ như là cái duyên ấy, cháu đã đến với với chồng tôi!”.
Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của vợ chồng anh, chúng tôi cảm nhận được niềm vui vô bờ bến của họ bởi bao năm mong ước: cuối cùng cũng được làm cha, làm mẹ. Tạo hóa khiến cho anh Hùng và chị Kiều Thị Thích (vợ anh Hùng-PV) chưa có được những đứa con đẻ của mình thì nay người phụ nữ bí ẩn kia đã “đem” đứa trẻ đến cho anh chị. Dù mới có mấy ngày nhưng vợ chồng anh Hùng đã coi cháu bé như con đẻ của mình, như chính mình dứt ruột đẻ ra. Anh cho biết gia đình anh đang làm những thủ tục cần thiết để nhận cháu làm con nuôi.
Hiện nay, cô Nguyễn Thị Hồng Minh vẫn hàng ngày theo dõi sức khỏe và tắm cho cháu bé. Cô Minh nói: “ Đến bây giờ, dù tổ chức không giao nhiệm vụ cho tôi nhưng tôi thương cháu bé nên tôi vẫn theo dõi cháu để đảm bảo sức khỏe cho cháu. Mừng cho vợ chồng anh Hùng!”.
(Theo Giáo dục Việt Nam)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: