Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 1-6-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 01/06/2011

Đôi lời: Lại một tháng sôi động với hơn 1,2 triệu lượt ghé thăm của độc giả. Nhiều ý kiến đóng góp cho mục điểm tin tốt hơn. Có điều do hạn chế của khuôn khổ một blog (không thể như trang web), lại có nhiều nhu cầu khác nhau từ người đọc, nên khó có cách nào tối ưu. 
Việc thử nghiệm cập nhật tin liên tục có lẽ rất phù hợp với những ngày này.
Cuối mỗi bài, mục tin có phần “Phản hồi/Comment”, bà con lưu ý coi và để lại lời bình. Ở đó lâu nay cũng luôn có những thành viên tham gia với những phân tích sắc sảo, phát hiện thú vị, những góp ý, bổ sung tin tức kịp thời, hướng tới cho Ba Sàm trở thành trang báo “của Nhân dân”. Đôi lúc có những phản hồi gay gắt không có lợi nhiều mặt, kể cả có những tên/nickname của độc giả gây phản cảm, BS xin phép xóa đi hoặc cắt bớt mà ít khi giải thích vì thời gian quá eo hẹp. Mong được thông cảm.
Mấy ngày nay giặc dã ngoài khơi, trộm cướp trên mạng cùng nổi lên. Đề phòng có biến, mong bà con lưu lại 5 địa chỉ trang trên đầu góc trái. Các tư liệu, bài vở luôn được lưu đầy đủ, nhà cửa dựng sẵn phòng hờ vẫn luôn có, nên bà con yên tâm, màn bắt cút như con nít không có nghĩa lý gì.
Xin cám ơn.
Một độc giả vừa méc bên Facebook có người đã đưa lên nhiều tranh cổ động thời 1979 rất hấp dẫn và gởi BS một số. Vậy từ bữa nay sẽ đưa dần lên để bà con chiêm ngưỡng cho nó … khí thế. Hề hề!
(Người sưu tập bộ tranh cổ động này “từng là bộ đội chiến đấu biên giới phía Bắc, nay là 1 doanh nhân khá thành công với 1 nhãn hiệu thời trang Việt Nam. Anh tuyên bố, cho dù  TQ có mang 2 triệu quân sang, chúng ta sẽ có thêm 1 công viên Đống Đa nữa, không có gì phải sợ. Cháu thật sự khâm phục doanh nhân, cựu chiến binh này.”)

Tin thứ Tư, 1-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:
– Kêu gọi biểu tình phản đối Trung Quốc “được truyền qua các phương tiện như Facebook và điện thoại di động ở Việt Nam từ những ngày qua” (RFA). Bên Facebook có một diễn đàn tên là “Nhật Ký Yêu Nước“, hiện gần “400 người, trong đó có gần 300 người đa số là thanh niên, giới trẻ, cho biết họ sẵn sàng tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa, với mục đích thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, mong muốn hô to khẩu hiệu phản đối hành động bá quyền, ngang ngược của Trung Quốc.”
Ở VN bao lâu nay các tổ chức “quần chúng”, nhất là đoàn thanh niên, thực chất chịu sự quản lý, đài thọ v.v.. của chính quyền. Cho nên những khi xảy chuyện liên quan đối ngoại như vụ gây hấn này của Trung Quốc, những tổ chức đó chỉ có thể … im. Vì mỗi hoạt động của họ là mang ý nghĩa như thông điệp của chính quyền, nhà nước, khác hẳn với xứ … ngoài XHCN. Điều này lý giải rất nhiều cho bản chất yếu kém của tổ chức đoàn, cho việc lúng túng của chính quyền trước một số động thái đối ngoại, cụ thể là thiếu hẳn đi sự hậu thuẫn của quần chúng, lúng túng như thọc tay trong bị.
Nhân đây thiết tưởng phải nhắc tới cú xuất ngoại rầm rộ, đông đúc, tốn kém chưa từng thấy của 3.000 “đoàn viên thanh niên” toàn quốc vào năm ngoái, để giao lưu với thanh niên tỉnh lẻ Quảng Tây, Trung Quốc. Để rồi chỉ sau chưa đầy năm, nhận được thứ “hữu nghị” như  những gì đang diễn ra lúc này, để rồi Đoàn TNCSHCM không thấy đâu. Liệu có phải kiểm điểm lại xem chúng ta đã lầm, hay do vẫn như câu nói cửa miệng, “chủ trương đúng”, nhưng “khâu thực hiện không tốt”?  Để bổ sung, mời xem thêm chút hồi tưởng: Chuyện thời sinh viên: “TẬP TRUNG VÀ GIỮ TRẬT TỰ” (Nhịp cầu TG). ” Ban Tuyên giáo và Bộ Giáo dục – Ðào tạo đã có công văn khẩn cấp gửi đến các trường đại học yêu cầu các trường tìm mọi cách cầm chân sinh viên trường mình lại, không được cho sinh viên tham gia hoạt động biểu tình.”  Bổ sung, hồi 9h40′, có độc giả bình về bài viết này, trích: “Viết như thế thì thà không viết còn hơn, viết như thế nhằm làm lung lạc ý chí yêu nước của người khác, thật quá nhục nhã cho người dốt nát viết bài này. Tôi đã comment trên trang đó như sau, và tôi đồ rằng nó sẽ không được xuất bản…”
Khánh kiệt vì tàu Trung Quốc (Thanh niên). Sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nên thuyền trưởng Tiêu Viết Là (giữa) đành giã từ biển khơi  — >
– Trung Quốc tiếp tục ngụy biện, vu cáo (PLTP). Ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu, khoa học. 
– Hoan hô Liên đoàn Luật sư VN:  Phải có tuyên bố chính thức khi chủ quyền của đất nước bị xâm phạm (PLTP). Nhưng xin chớ “đánh trống bỏ dùi” nha.
– Độc giả méc cái nầy ngộ: Sự “lên gân” của Khựa (PLTP). “Tiếng là chung sống hòa bình nhưng đêm đêm Khựa lại sân si tới ao cá nhà thằng em… kiếm chuyện. Có lúc, Khựa còn lén sai người đi bắt cá trộm của nhà thằng em. Bị phát hiện mấy lần, Khựa vẫn gật gù “tốt, tốt”!  Nhưng chính thằng em Hai Lúa cũng vẫn cứ cố tin, bắt vợ con, gà vịt trong nhà nữa, tin là Khựa có 4 chữ tốt nữa mới đau! Hu hu! Nên Khựa càng làm già.  Và coi chừng đây là giấc mơ, tưởng lầm dễ ngủ quên nữa: “…nhà Hai Lúa vùng cự quyết liệt, hàng xóm xúm chửi Khựa tưởng như vuốt mặt hổng kịp”.
Còn cái nầy thì đúng:Tổ tông nhà Khựa bao đời nay vốn vậy nên máu mủ trong người Khựa cũng vậy.”
Nhắc Bút Bi của Tuổi trẻ coi có bài chi khá hơn mà ganh đua với Người Sành Điệu. Rồi các họa sĩ biếm đi đâu hết cả rồi? Đề nghị Ban Tuyên giáo, Bộ 4T huy động gấp.
TẤM ẢNH MAO TREO LẪN MÀU CỜ ĐỎ — (Nguyễn Trọng Tạo). Năm nay sau sự kiện Trung Quốc gây hấn 26/5, NTT xin đưa lại bài này để nhắc chúng ta về một thời đau buồn có thể lặp lại.”
Hướng đến biển đảo bằng hành động (Tuổi trẻ).   – Nghe CD Trường Sa giữa trùng khơi sóng. Tội nghiệp! Cái bìa xấu quá.  Có nhiệt tình mà thiếu … “tình”, tiền và kiến thức thì rất khó.
– Phỏng vấn Thạc sĩ Hoàng Việt, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh: Trung Quốc ngang ngược vi phạm Công ước luật biển  —  (RFA). Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Đỗ Văn Hậu cung cấp bằng chứng tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam, phá hoại thiết bị của PVN — >
– Phỏng vấn LS Huỳnh Văn Đông: Phiên tòa xử MS Khải cùng 6 người bị kết tội TS-HS-VN  “Toà né tránh vấn đề Trường Sa Hoàng Sa”  (RFA) Khi tôi trình bày vấn đề HS-TS-VN thẳng ra đó là chữ viết tắt của Hoàng Sa– Trường Sa – Việt Nam thì theo quan điểm của tôi những hành vi đó, hành động đó là đáng biểu dương, thì vị đại diện Viện Kiểm Sát lại lập luận rằng những người tàng trữ và phát tán những tài liệu như thế là chống nhà nước và phản động”.   – Hoa Kỳ chỉ trích bản án tù đối với bảy người dân Bến Tre   —  (RFI).
Nơi em sinh: Trường Sa (NLĐ). Các cháu thiếu nhi trên đảo Song Tử Tây trong giờ chơi — >
Giặc đã đến nhà! (Trần Kinh Nghị).
VỀ TÊN GỌI BIỂN ĐÔNG (Phan Văn Tú).
Việt Nam, Trung Quốc sắp đối thoại quân sự? (Đất Việt). Không phải! Mà thực chất sẽ là cuộc chạm mặt rất khó khăn.
– Độc giả ĐKP méc: “…Tổng thống Myanmar Thein Sein đã công khai tuyên bố ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, cho dù hai đồng minh Việt Nam và Philippines liên tiếp bị Bắc Kinh chèn ép…”Nâng cấp quan hệ Trung Quốc – Myanmar lên tầm đối tác chiến lược(Bay vut).   Miến Điện đi theo lập trường của Trung Quốc về Biển Đông  —  (RFI).  – Philippines phản ứng thế nào với Trung Quốc về Biển Đông? (VNN).
Ngồi chơi, xơi nước (Đại đoàn kết).
Thường vụ họp về kết quả bầu cử (VNN) Một tín hiệu vui (Trần Kỳ Trung)Tôi tin, nếu công khai hết số phiếu bầu đại biểu Quốc Hội, thống kê thử số phiếu trắng chiếm tỷ lệ bao nhiêu, chúng ta sẽ hiểu thái độ của người dân với cuộc cuộc bầu cử này.
9h40′:
Tàu khảo sát địa chấn trên biển Đông: Liên tục bị quấy rối (Tuổi trẻ). “Ngư dân lại bị Trung Quốc thu tài sản.”
10h:
– Trung Quốc Biến không thành có! (Đại ĐK).  Cái nầy đáng chú ý:  “Hàng trăm tờ báo Trung Quốc đều đồng thanh cho rằng phía họ làm đúng trong khi trên thực tế …” để chính quyền VN biết tụi nó cũng tuyên truyền ghê gớm vậy,  mà liệu …
– TS Nguyễn Toàn Thắng, giảng viên Khoa Luật Quốc tế, ĐH Luật Hà Nội, người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về Luật Biển tại Trường ĐH Tự do Brussels – Bỉ:  Trung Quốc muốn biến biển Đông thành vùng tranh chấp (Người LĐ)
10h30′:
Chủ quyền biển Việt Nam theo Luật Biển Quốc tế (Đại ĐK). Hơi tội là sao tác giả lại phải để tên họ viết tắt?
12h:
Tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải: Báo chí Việt Nam sôi sục nhưng lại không (dám?) kể đến cộng đồng mạng (Đất Việt)
12h50′ – Tin nóng! Độc giả méc:  Tàu cá Phú Yên bị tàu Trung Quốc bắn đuổi hồi 10h5′ sáng nay  (Người LĐ)
15h10′:
– Cựu Trưởng ban Biên giới Chính phủ, Luật gia Trần Công Trục: Vụ tàu Bình Minh 02, đủ chứng lý để kiện Trung Quốc! (TVN). Nhưng “trên” hỏng dám kiện đâu, giơ 2 tay hàng thôi. Hu hu! — >
“Tôi đánh giá cao đó là sự kiềm chế của Chính phủ trong vấn đề này. Nhưng kiềm chế không có nghĩa là khuất phục … Không nên bị động, vì khi biên giới lãnh thổ bị xâm phạm chủ quyền quốc gia đã bị động thì là ở thế yếu rồi, và đã bị động thì sẽ lúng túng.”
Ngoại giao nhân dân cho bài toán Biển Đông (SGTT). Trả lời trưởng thông tín viên châu Á tờ Hoa Nam nhật báo khi ông này đến đảo Lý Sơn hồi cuối tháng 5, ngư dân Mai Phụng Lưu (ảnh), thuyền trưởng tàu cá ở Lý Sơn, người bị tàu Trung Quốc bắt bốn lần trong năm năm qua khi ông đánh bắt cá ở Hoàng Sa, cho biết: “Đấy là vùng biển Việt Nam, ông nội tôi đánh cá ở đấy, cha tôi đánh cá ở đấy và tôi đánh cá ở đấy. Đó là lịch sử của chúng tôi và chủ quyền của chúng tôi” — >
Mường Nhé: Xúi giục và cả tin (TG&VN). Đây là bài của một trong số ít các báo được đến Mường Nhé vừa qua, gồm AFP, Reuters, Kyodo News, NHK, Tân Hoa xã và Truyền hình Việt Nam (VTV4), Báo Thế giới & Việt Nam, Phân xã của Thông tấn xã VN tại Điện Biên, Báo Điện Biên, Truyền hình tỉnh Điện Biên.
15h35′:
Đô đốc Hải quân Robert Willarg, viên tướng hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ tại châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Hoa Nam [Biển Đông]Willard ‘Concerned’ About S. China Sea Tensions (Bloomberg). “The “United States doesn’t take sides in a dispute,” Willard said. “It’s strongly committed to see that the sides within the dispute handle them peacefully and through dialogue and not in confrontation at sea or in the air.” “
Các học giả thúc giục chính quyền VN phải cư xử cứng rắn với Trung Quốc trong những tranh chấp trên biển Scholars urge Vietnam to get tough with China on sea disputes (m&g/DPA). Nhắc đến những phát biểu của ông Dương Danh Dy, Trần Công Trục …
16h:
Những ngư dân khốn khó  (Phụ nữ TP)
Hội thảo quốc tế về Biển Đông ra Tuyên bố Jakarta (SGGP/TTXVN). “Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải với “Đường 9 điểm” trên bản đồ (đường lưỡi bò) chiếm tới 80% diện tích Biển Đông là không phù hợp và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích” nhưng không thấy nhắc tới hành độn gây hấn vừa rồi với VN, không rõ thực hư  ra sao.
16h20′:
Mỹ xúi Trung Quốc đánh Việt Nam? (TTHN). Đáng suy ngẫm! Một cú tự sụp đổ lần thứ hai của “phe XHCN” còn rơi rớt lại, theo một kịch bản hoàn toàn khác, rất có thể xảy ra nếu con rồng khát nước phương Bắc không tự chế được.  Chỉ có điều, như có độc giả nghi ngại, dùng từ “xúi” là hơi … ẩu. Trong báo chí, những tình huống này là phải rất thận trọng về ngôn từ. Thành thử việc dùng từ “xúi”, cường điệu khả năng này, dễ bị hiểu là người viết cũng đang “xúi” một điều gì đó với độc giả. Ví dụ như thái độ buông xuôi, tặc lưỡi với “bạn 16 chữ vàng” và căm ghét, không tin vào Mỹ, chẳng hạn. Chưa nói tới việc trong động thái “tảng lời” cho TQ gây hấn, nếu có, còn liên quan rất nhiều tính toán khác nữa, không đơn giản chỉ có quan hệ tay ba với TQ, VN.
– Bà con nào cần sưu tầm thêm hình ảnh 2 cuộc biểu tình năm 2007 để phục vụ ngày 5/6 tới thì vô đây: Nhật ký biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12 năm 2007  (Xuân Bình). “Dù chính quyền có thái độ nào thì người dân chúng ta vẫn có lựa chọn riêng …” 
17h45′:
– Và cái nầy cũng nóng: Xem không quân Việt Nam ném bom, bắn tên lửa trên biển. Tiếc là từ bữa trước rồi, nay Dân trí đem ra lại để lấy khí thế, cho … 5/6 đi biểu tình? Hề hề!
– Ha ha! Độc giả L.P. méc … Mít tờ Đỗ  (viết ngộ há?!): “Riêng tôi … ngày chủ nhật, tự phát tới trước tòa lãnh sự Trung Quốc để biểu thị thái độ là điều bình thường, bình thường như người ta mót đái thì đi đái, mót ỉa thì đi ỉa vậy.” –  Có tổ chức hay không có tổ chức?   Chợt nhớ khi còn con nít, ở miệt quê, đã nghe câu ca vui “Thứ nhất quận công, thứ nhì ỉa đồng”, tức là cái sướng của con người ta. Còn Trạng Quỳnh đứng trên thuyền đái thì biểu “Mưa qua Bắc Hải”.  Giờ thì ta mơ có được cái sướng “… Thứ nhì ỉa … qua đất giặc”. Hề hề!
Khôn ngoan và chính xác: “Biểu tình có tổ chức luôn luôn đáng sợ đối với chính quyền. Chính quyền không bao giờ muốn một tổ chức, đoàn thể nào (ngoài họ) lấy điểm trước nhân dân. Chính quyền sợ những đảng “phản động” sẽ nhân dịp này lập công, hoặc thậm chí lèo lái cuộc biểu tình thành một cuộc chính biến kiểu Ai Cập, Tunisia.”
19h15′:
Philippines: Tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện gần Reed Bank (VNN/TTXVN). Ảnh do DFA cung cấp về việc một tàu hải giám Trung Quốc bị phát hiện ở gần Reed Bank ngày 21/5/2011 — >
– TS Dư Văn Toán – Viện Nghiên cứu quản lý biển và hải đảo (Bộ Tài nguyên – môi trường): Phải ngăn chặn sự xâm lấn biển Đông (Tuổi trẻ).
KINH TẾ
Chủ nợ làm gì để ‘siết nợ Vinashin’  —  (BBC).  Siết tay mà không biết có ngày siết nợ — >
– Năm 2020 Việt Nam vận hành nhà máy điện hạt nhân (Tiền phong) “đã quyết định chọn Nga làm đối tác chiến lược cho dự án điện hạt nhân (ĐHN) đầu tiên.”
– Trên đường hướng tới “cơ bản” thành “nước công nghiệp” vào năm 2020- Công nghiệp điện tử trước nguy cơ phá sản (NLĐ). Sau khi Sony ngưng sản xuất tại Việt Nam, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Sony toàn hàng ngoại — >
15h10′:
– TS NGUYỄN BÁ ÂN, phó viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Bộ Kế hoạch – đầu tư: Cắt giảm đầu tư công: Nhiều nơi vẫn chưa quyết liệt – miệng hô “quyết” nhưng (làm bộ) bị … “liệt”, hỏng giảm chi hết (Tuổi trẻ). Tham nhũng nhung nhúc sâu, dòi bọ nên nó vậy.
– Dự thảo Quy chế giám sát tài chính doanh nghiệp nhà nước: Cơ quan quản lý kỳ vọng, doanh nghiệp lo lắng (SGTT).
19h20′
– Sergey A. Boyarkin, Phó tổng giám đốc tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga Rostatom: ‘Điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được đảm bảo an toàn’
VĂN HÓA-THỂ THAO
Thiếu sản phẩm giải trí cho thiếu nhi (NLĐ). Cuộc phiêu lưu mùa hè – bộ phim hè hiếm hoi cho thiếu nhi trên màn ảnh nhỏ — >
Tony Bé và bộ sưu tập ấn phẩm cải lương (NLĐ) “có nhiều đĩa đã thất truyền tại Việt Nam như đĩa ghi âm giọng ca NSƯT Thanh Nga năm 12 tuổi; giọng ca của ca sĩ Hương Lan lúc 9 tuổi thu âm với nghệ sĩ Hữu Phước…”.
– Làm báo thời nay vui thiệt, tha hồ vung bút, từ ngữ đường phố, chợ búa, đụng vô, phơi ra những chỗ “nhạy cảm” (nhưng là của … chị em, chớ của chính quyền là không được nha): Trang Trần tự tát vào mặt mình vì phát ngôn ngông cuồng (PNTD). “Hễ cứ sướng lên là phát ngôn, không bằng lòng là gầm lên như sư tử, vậy còn đâu cái sự “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” như ông bà ta đã dạy?”
15h10′:
19h20′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
‘Làng phao’ vào mùa (Tiền phong). Lại phải phổ biến chút kinh nghiệm của “thủ lĩnh thanh niên”: “Phao” tuyệt mậtPhao thi mua được tại phố Tạ Quang Bửu  — >
Đánh tráo khái niệm và hậu quả (BS Hồ Hải). Hay! “Không biết vô tình hay cố ý mà các nhà soạn sách giáo khoa đem những bài toán cấp I với tính con số giặc bị tiêu diệt? Không biết vô tình hay cố ý mà các nhà tư tưởng biến môn kinh tế chính trị học Marx Lenin thành triết học để thui chột tư duy và đánh vào nỗi chán chường của các thế hệ Việt với môn khoa học là vua các môn khoa học – triết học – để rồi tư duy các thế hệ từ đó đến nay không còn độc lập, không còn sáng tạo, mà chỉ còn biết nhai lại”.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tù binh của bệnh thành tích  —  (Tuanddk) “…người nghèo ở Việt Nam có lẽ là những người nghèo nhất trong số những người nghèo trên thế giới chưa nói tới việc chuẩn nghèo ở Việt Nam không những không đuổi theo được đà tăng giá, không đuổi kịp tốc độ lạm phát mà còn không theo kịp với mức độ nghèo khổ của dân chúng”.
– GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam: Đừng ngồi bàn giấy xét đoán thiên nhiên (Bee).
-Lại đổ thừa! Nghệ An: Tiêu cực khai thác khoáng sản là do cơ chế!  (VNN). Nhưng BS nhắc hoài rồi, những thằng nào đẻ ra, dung dưỡng, sống nhờ cái thằng “cơ chế” nầy, phải trị cho tiệt nọc.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đình Chi — >
“Dò tìm” nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi  (PLXH). “… Theo yêu cầu của những người mẹ trên khắp thế giới và ý tưởng của Liên Xô, Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã họp ở Matxcova (1949) quyết định lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi.”  Nhưng lại có “đề xuất bởi tổ chức Liên Hợp Quốc từ năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em. Đó là ngày 20/11 …”  Nhân đây nói tới mấy ngày kêu bằng “quốc tế”, như “Lao động”, “Phụ nữ”, v.v. bản chất nằm trong mục tiêu của Liên Xô và “phe XHCN”, muốn chứng tỏ tính ưu việt chăm lo tới con người của phe mình và đồng thời tập hợp lực lượng chống lại “bọn tư bản giãy chết”. Nhưng rồi quy luật của cuộc sống,  những thứ màu mè thì chóng tàn phai.
11h55′ Đặng Lê Nguyên Vũ tự bạch về “Tài năng và đắc dụng”  (TVN). Hic! Nhưng bài nầy hỏng có “khả dụng” chút nào nói chi đến “đắc dụng”, vì không liên quan chi tới nhiều lời đàm tiếu, mà toàn nổ đùng đoàng chuyện lớn lao ảo tưởng trên trời như mê sảng.  Mời coi lại 548. Đặng Lê Nguyên Vũ – Kẻ “vĩ cuồng”.  – Bổ sung, hồi 12h50′ – Sửng sốt: “Nhân tài và đắc dụng” đạo văn trắng trợn (GDVN). “Sau cả tháng bới tung tư liệu, Báo Giáo dục Việt Nam đã có một phát hiện sửng sốt: Cuốn sách được coi là nhánh của công trình khoa học cấp Nhà nước này đã đạo văn hàng chục trang.” 
“Đó là 10 trang (từ trang 126 đến trang 135) của ‘tài năng và đắc dụng’ giống y hệt bài viết trong cuốn ‘Vũ trụ trong một vỏ hạt’ (do tác giả Dạ Trạch dịch cách đây 8 năm đã được đưa lên mạng internet). Suốt 10 trang này, tác giả ‘Tài năng và đắc dụng’ chỉ viết khác cuốn sách dịch kia ở vài chữ như ête và ê-te, ‘giả thiết’ và ‘định đề’ và một số từ bị cắt bớt trong chương 1 cuốn sách ‘Vũ trụ trong một vỏ hạt…”
15h15′:
19h25′ – Sau hai vụ tự thiêu chưa rõ kết quả điều tra, lại thêm Một người tự thiêu chưa rõ nguyên nhân (Dân trí) chưa kể vụ này nữa cách đây hơn 1 tháng: Tự thiêu giữa phố rồi lao đầu vào tường (VNN)
QUỐC TẾ
Yemen: Lại xảy ra đụng độ, lệnh ngưng bắn không được tôn trọng  —  (VOA). Những người biểu tình chống chính phủ ở Yemen chạy tránh đạn khi binh sĩ bắt đầu nổ súng — >
15h15′:
19h20′:

* Nghe âm thanh: +     RFI 31-5-2011;  +   RFA sáng 31-5-2011;  +    RFA tối 31-5-2011.   * VTV1Thời sự 19h – 31/05/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: