Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 31-5-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 31/05/2011

Tin thứ Ba, 31-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:  

– Chủ quyền quốc gia là tối thượng (Người LĐ). Phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an  — >
– Lê Vĩnh Trương – Nguyễn Đức Hùng – Dư Văn Toán – Nguyễn Trọng Bình – Phạm Thu Xuân (Quỹ Nghiên cứu biển Đông):  VỤ TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA VIỆT NAM: Phép thử của Trung Quốc và giải pháp của chúng ta (PLTP).
Dương Danh Huy, Nhà nghiên cứu về biển Đông (không rõ có còn là thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông?): Sự kiện “Bình Minh”(BBC).
Báo nước ngoài bàn về Biển Đông(BBC).  – Phỏng vấn nhà nghiên cứu chủ đề an ninh hàng hải khu vực, Thạc sỹ Iskander Rehman: Ý đồ của TQ trong vụ tàu Bình Minh 02.
–  KHÔNG CHỈ LÀ NGOẠI GIAO KHẨU CHIẾN(Mẹ Nấm). “Đừng xem Tổ quốc mình như một phép thử ngoại giao!”
– Thằng Tàu nó Kích hoạt lòng yêu nước  cho dân mình (Cu làng cát) nhưng e các bác ở “trên” lại phải lo … “tiết giảm”?
Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi: Tàu Trung Quốc đổi phương thức tấn công ngư dân (Tuổi trẻ).  – Không để ai xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Ý kiến độc giả, mà ít quá. Tuổi trẻ coi cần thêm cho xôm tụ thì qua Ba Sàm cho mượn một ít. Hề hề!
– Nhà nước này cần phải trợ giúp, biểu dương và nhất là học tập ông ngư dân này mà đấu tranh: 10 năm đi kiện Trung Quốc, đòi tài sản (Tiền phong). Yếu không đối đầu quân sự được với nó thì phải lớn tiếng/to mồm mà la làng chớ. Không lẽ cứ chui nhủi dưới háng nó để nó xài xỉ hoài sao? Khác gì ngậm miệng để thằng đồ tể lạm dụng tình dục đồng tính?   Ngư dân Phạm Quang với lá đơn gởi đến nhiều cơ quan chức năng để kiện hành vi của lính Trung Quốc — >
– Lại thêm một thách thức cho Bộ Ngoại giao khi mà ông Bộ trưởng, PTT không còn trong Bộ Chính trị và sắp “hưu”: Philippines bắt giữ hơn 120 ngư dân Việt Nam(RFI).
Khó à nha!  “Hội Nghề cá Việt Nam cho biết đã có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ NN-PTNT  Cần có biện pháp ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm biển của Việt Nam (Thanh niên). Nhân đây BS cũng kiến nghị đổi cái tên vô duyên Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn thành Bộ Nông-Lâm-Ngư-Diêm, ít ra là cho các vị ở đó nhớ hơn tới ngư dân.    – Kiến nghị nhân rộng mô hình ngư đội đánh bắt xa bờ .
Ngó qua thấy được mức độ đậm đặc các bài vở trên Pháp luật TPHCM, Người LĐTPHCM, Thanh niên, Tuổi trẻ, Tiền phong, Sài Gòn TT suốt 2 ngày qua, để khuyên mấy báo Đảng CSVN, Nhân dân, Quân đội ND, Biên phòng nên liên hệ xin đỡ bài qua mà đăng cho đỡ … mang tiếng (hay sợ chuyện “nhuận bút” thì qua xin các blog là khỏe) . Còn nếu lấy cớ rằng phải “tế nhị” thì … chỉ có thể cảm thông cho trang điện tử của đảng, còn tờ Nhân dân muốn vậy thì không được giữ cái tên đó, tờ Quân đội Nhân dân càng rõ, tờ Biên phòng, nếu dân thông cảm nó còn non nớt, thì nên đổi thành … báo Dân phòng.

– Còn nhiều nghi vấn quanh cuộc biểu tình của người Hmong ở Điện Biên (VOA).   – Phóng viên nước ngoài thăm Mường Nhé  —  (BBC) Toán phóng viên của AFP được tổ chức lên thăm khu vực thuộc xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, hôm thứ Sáu nhưng không được phỏng vấn độc lập và không được tự ý đi lại”.

Hơn 30 năm tù cho 7 nhà hoạt động ở Bến Tre  —  (BBC).   –  Ghi nhận bên ngoài Tòa án Bến Tre  –  Phản ứng của thân nhân các nhà dân chủ về bản án  —  (RFA).   –  Công an ngăn cản người dân dự phiên tòa ở Bến Tre7 nhà hoạt động về đất đai bị tuyên 8 năm tù tội âm mưu lật đổ chính quyền (VOA). Mục sư Dương Kim Khải, người từng bị án tù 2 năm vì tổ chức các hoạt động tôn giáo tại gia không xin phép nhà nước — >
– Để khỏi nú nẫn vì mê hồn trận ní nuận: Giải thích 87 thuật ngữ trong các văn kiện Đại hội XI của Đảng (Quân đội ND).
Vụ “chảy máu” công sản ở Tiền Giang: Đề nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân (NLĐ).
– Nguyễn Hưng Quốc: Từ dân chủ đến phát triển  —  (VOA).
– Vẫn tiếp tục cập nhật TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN. Mời bà con.
–  Bắc Kinh lo ngại các cuộc biểu tình tại Nội Mông lan rộng thành phong trào (RFI).   –   Bất công xã hội dẫn đến những hành động tuyệt vọng tại Trung Quốc – vụ đánh bom (RFI). 
10h20′ – Video chi tiết nhất vụ tàu TQ xâm phạm lãnh hải VN (Bee/PetroTimes)
10h40′:

Ông Dương Danh Dy: Không cương quyết, Trung Quốc còn lấn tới! (Dân Việt). Hic! Báo nầy chụp (?) cái hình tức cười quá — >
– Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế nhưng chắc VN không dám kiện? (VNE). Phỏng vấn Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP HCM.
 – Cương cường & bao dung(Tiền phong).
Gắn với Trường Sa (Tuổi trẻ)
Sát cánh bảo vệ ngư dân và biển (CAND). Tức là bà con mà đi biểu tình phản đối TQ để “bảo vệ ngư dân và biển” là có cách anh công an kè theo  “sát cánh” liền. Hề hề!

11h10′ – Từ sự kiện tàu Bình Minh nhìn lại thực tế chủ quyền biển đảo, đời sống của ngư dân (Trần Minh Quân)
12h5′ – TS Nguyễn Xuân Diện nhờ thông báo: trang blog Nguyễn Xuân Diện đã bị mất hết dữ liệu, nhưng không bị dành quyền kiểm soát. Chưa rõ nguyên nhân. Trang Phạm Viết Đào thì bị mất hoàn toàn.
13h20′:

Mời nữ cán bộ đi hát karaoke, PCT huyện bị kỷ luật (Bee). Không hiểu nổi?  “…đã có  hành vi không tốt khi mời người nữ cán bộ này đi hát karaoke.”

15h10′:

Người Trung Quốc ăn cua (RFA blog Trần Đông Đức). “Tựa đề nguyên thủy của bài này là “Trung Quốc nên to gan ăn cua một lần, không phải Đài Loan mà là Việt Nam là Nam Hải” 中国应该大胆的吃一次螃蟹,不是台湾而是越南是南海 nhắm vào Việt Nam là mục tiêu cho chiến lược quân sự của Trung Quốc.” 
Trang Nguyễn Xuân Diện thông báo mở trở lại (như BS đã nói, đây cũng chỉ như trò ú tim của con nít thôi, khi trang blog đã “thành thương hiệu” rồi)http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/05/loi-mo-cua-nguyen-xuan-dien.html


15h40′ – Độc giả méc và théc méc cái tựa nầy: 
Tổng Bí thư chủ trì phiên họp của Hội đồng bầu cử (Quân đội ND). Thực ra đây là thói nịnh bợ không phải lối của lũ hủ nho từ thưở xưa, nay nở rộ như … sâu. Từ khi ông Chủ tịch QH trúng TBT là báo chí không bao giờ “dám” viết riêng cái chức bên Quốc hội (tội cho cơ quan tối cao của dân quá), dù cho cả những lúc công việc không liên quan gì tới bên đảng. Trong trường hợp này, dễ làm cho người ta hiểu sai theo nhiều cách.
16h:

–  Chu choa! Đám thanh niên bên Facebook nó lập cái Nhật ký yêu nước, rồi hô hào, hẹn hò 8 giờ sáng Chủ nhật tới biểu tình phản đối TQ gây hấn, ủng hộ PVN và chánh phủ, lại có cả lời “hiệu triệu” rất yêu nước+yêu chế độ nữa. Đề nghị các bác ở “cơ quan chức năng” khuyên nhủ lớp trẻ bình tĩnh, chờ chính quyền, Đoàn thanh niên CSHCM tổ chức mít tinh trong hội trường thì êm hơn. Vô đó tha hồ hô khẩu hiệu mệt nghỉ!
Người phát ngôn tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà  Nội hôm nay đã chỉ trích việc kết án 7 nhà hoạt động ở VNUS condemns conviction of 7 Vietnamese activists (AP)
Bài rất đáng chú ý, mời các học giả VN coi rồi tính sao: Học giả TQ đánh lạc hướng dư luận vụ xâm phạm vùng biển Việt Nam (GDVN). “Ngày 30/5 đài truyền hình Phượng Hoàng – Hồng Kông tổ chức một chương trình tọa đàm trực tuyến với Pham Kim Nga, một người được cho là chuyên gia về các vấn đề Việt Nam thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc và Kim Vĩnh Minh, giáo sư thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải để cùng mổ xẻ vấn đề sau những phản ứng từ Bộ Ngoại giao về hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của tàu Hải giám Trung Quốc.” — >
Công trình khu mộ bà Hoàng Thị Loan đã hoàn thành (GDTĐ). Ối giời! Hoành tráng quá! Nên phải xếp tin nầy vô mục chính trị, chớ không phải văn hóa. Mà sao hồi bác Hồ viết di chúc, biểu chớ nên “điếu phúng linh đình” cho mình, mà không căn dặn luôn chuyện nầy nữa, há?

17h25′ – Ối giời! Cái tựa đọc hiền khô, nhưng khi đọc vô thì …đau quá: Phú Yên: Vận động ngư dân tăng cường bám biển (SGGP).… hiện vẫn có từ 100 – 200 tàu hành nghề câu cá mực của ngư dân Trung Quốc hoạt động, xâm hại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước taBộ đội Biên phòng Phú Yên đã báo cáo sự việc trên cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và đề nghị Hải quân Vùng 4, Cảnh sát biển Vùng 3 can thiệp”. Tưởng “can thiệp” kiểu bắt, phạt như tụi nó làm với ngư dân mình, nhưng không phải. “… đề nghị ngư dân bạn di chuyển vị trí đánh bắt. Tuy nhiên do bất đồng về ngôn ngữ và hành động xâm phạm vùng biển của Việt Nam của các tàu cá Trung Quốc là cố tình nên việc xua đuổi gặp rất nhiều khó khăn.”
18h:

– Ông Dương Danh Dy: Biển Đông là không thể xâm phạm (Lao động). Nghĩ cũng ngộ! Bác nầy và bác Nguyễn Trọng Vĩnh lâu nay toàn đài, báo Tây, Mẽo nó hỏi han, giờ bể chuyện ra rồi thì mới tới báo ta thi nhau “khai thác”.

18h15′ –  Lần thứ 2 – TQ yêu cầu VN ngừng hoạt động ở Biển Đông (BBC). Bọn nó láo quá rồi! “Việc người phát ngôn hai bên trao qua đổi lại các thông cáo với lời lẽ ngày càng cứng rắn cho thấy sự việc vẫn còn diễn biến phức tạp ngay trước thềm một hội nghị cấp cao về an ninh khu vực sẽ tổ chức tại Singapore vào cuối tuần này.” – China warns Vietnam against “incidents” in disputed sea (Reuters)
18h25′ – Trung Quốc vu Việt Nam tạo sự cố ở Biển Đông (VNN). Chiều 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du lại có những tuyên bố mới về vụ tàu hải giám TQ cắt cáp dầu khí của tàu Bình Minh 02 của Việt Nam”.  
19h30′:

– ASEAN có vai trò quan trọng trong vấn đề biển Đông (TTXVN). Lại phải xài ảnh cũ.
– A! Vậy là từ 1 đến 8/6/2011 là Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2011: “Trí tuệ xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” (Biên phòng). Vậy là lớp trẻ nó cũng tinh ranh ra trò, chọn ngay ngày 5 tháng 6 để kéo nhau đi bảo vệ biển đảo. Nó nhờ BS đăng cái thơ kêu gọi, nhưng BS còn đang chờ xin ý kiến “cơ quan chức năng”. Hề hề!

20h15′:

–  Tranh chấp ở biển Đông:  Vai trò của ASEAN và lợi ích chung của khu vực.  Phỏng vấn ông Phạm Nguyên Long, cựu nghiên cứu viên cao cấp của viện Nghiên cứu Đông Nam Á, thuộc viện Khoa học xã hội Việt Nam.
– Nghệ sĩ ưu tú Ái Xuân: Đất liền luôn ủng hộ và tiếp sức Trường Sa (Tuổi trẻ).  – “Có bao giờ ngư dân vắng mặt ở Hoàng Sa, Trường Sa!” (Bee).  – Bảo vệ tổ quốc thiêng liêng bằng mọi cách (SGTT).  – Khi ngư dân là người lính. Dân quân biển xã đảo Cam Bình, thành phố Cam Ranh luyện tập sẵn sàng chiến đấu — >

KINH TẾ
Lạm phát và thâm thủng mậu dịch, hai vấn đề nan giải của Việt Nam   —  (RFI).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với TP.HCM, vẫn chỉ đạo sáng suốt: Không được lơ là trong kiểm soát lạm phát (PLTP).
Vốn đầu tư nước ngoài giảm lại (Tuổi trẻ)
Khẩn cấp “điều trị” lãi suất (NLĐ).  Hành trình quá dài của cuộc đua lãi suất (PLTP).
– T.S Alan Phan: Sẽ ra sao nếu NASDAQ mua lại HOSE, HNX? (VEF).
– TS. Nguyễn Minh Phong: Kinh tế toàn cầu còn gặp “gió chướng”? (VEF).
10h25′:

20h15′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
Ngón dương cầm bão tố  (TTVH). “Trò chuyện thú vị với nghệ sĩ dương cầm Phó An My, một trong hai nhân vật chính của đêm trình diễn Bóng – một sự kết hợp bất ngờ và độc đáo giữa tiếng đàn piano với nghệ thuật hát văn trong các buổi lên đồng dân gian…”
Huyền sử thiên đô – Dấu son cho phim lịch sử Việt (NLĐ).
Kinh hoàng văn chương ở khu Du lịch Đại Nam (Petrotimes).
Siêu mẫu baby: Hào quang & bóng tối (TT&VH).
Nam bộ: Từ tiền sử đến Phù Nam…  (Diễn đàn).
– Qatar đã ‘mua’ World Cup? (Tiền phong)
18h10′ – Con quỷ lạm phát nó cũng đã trói tay bẻ bút các nhà văn trẻ: NGUYỄN DU đã lập trình trước cho Hội nghị nhà văn trẻ TPHCM ? (Lê Thiếu Nhơn), nên nhà văn(?)-tác giả bài này đã chuyển sang nghiệp … báo, với một lối viết độc đáo.
20h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Vụ “liên kết đào tạo chui”: Đình chỉ tất cả các chương trình liên kết đào tạo (NLĐ).
Trường ĐH Phan Châu Trinh mỗi năm lỗ 2,5-3 tỉ đồng (Tuổi trẻ)
Bảo vệ đánh dã man 41 học sinh (PLTP).
Dạy võ để chống bạo lực: Sai mục tiêu giáo dục (PLTP).
Lạ kỳ ‘thần dược’ trị ung thư lẫn phòng the (VNN).
Tai biến địa chất làm xuất hiện những “ụ bùn bí hiểm” (NLĐ). Cơ quan chức năng kết luận: những ụ bùn này xuất hiện là do tai biến địa chất — >
10h40′:

16h15′ – Trần tình của thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh (Bee). Ngó hình thấy thầy cũng hiền khô, khôi ngô lắm chớ bộ?
20h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cả nước vẫn còn hơn 3 triệu hộ nghèo (Thanh niên).
Xem xét trách nhiệm hình sự chủ DNTN Dìn Ký (Thanh niên).  – “Dìn Ký ơi, có gì kín thế”? (TVN).

– Đắk Lắk: Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự kiểm lâm bắn chết lâm tặc (Dân trí)
Hạn chế “nô lệ lao động” Việt tại Nga: Cách nào?  (VNEconomy).  – Gia đình cô gái Việt chết ở Malaysia khẳng định con bị bạo hành  (Tuổi trẻ)

-Hết phép! Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm về quảng cáo rao vặt trái phép (Lao động). Không biết băng rôn, khẩu hiệu búa xua có nằm trong diện nầy hông ta? Nếu không thì làm sao dẹp được rao vặt trái phép?
Ông tây lướt ván vớt rác trên sông mekong (Tuổi trẻ).
Từ vụ phát hiện 4 bao chưa rắn độc trên tàu hỏa, báo động tình trạng buôn bán động vật hoang dã ở VNVietnam on alert for smugglers after deadly snakes found on train (CNN).
10h40′ – KS. DOÃN MẠNH DŨNG: Mũi Cà Mau chỉ được bồi thêm chứ không biến mất! (KHPT)
13h15′ – Buổi chia tay hãi hùng của nhóm học sinh 12  (VNN).
20h15′:

QUỐC TẾ
An ninh Yemen giết 20 người biểu tình  —  (VOA)Người biểu tình chống chính phủ bị thương trong vụ đụng độ với cảnh sát ở thành phố Taiz, 29/5/2011 — >

Hàng loạt tướng lĩnh Libya “bỏ rơi” Tổng thống Gaddafi  (VNMedia)

“Chiến lược ra đi” cho ông Gaddafi (NLĐ).
NATO xin lỗi về vụ giết nhầm 9 thường dân Afghanistan   —  (RFI) 
4 người Afghanistan, 4 binh sỹ NATO thiệt mạng  —  (VOA).
Campuchia phản đối Thái Lan loan tin sai sự thật   —  (RFA).   – Cam Bốt kêu gọi tòa án Lahaye đòi Thái Lan rút quân ra khỏi Preah Vihear  —  (RFI).
Aung San Suu Kyi thông báo bắt đầu các hoạt động chính trị vào tháng 6      —  (RFI).
Trung Quốc tăng cường an ninh tại vùng Nội Mông     —  (RFI). 
Bắc Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán với Hàn Quốc   —  (RFI).
10h40′:

20h30′ – Trung Quốc tìm cách tháo gỡ căng thẳng tại Nội Mông (SGTT)
* Nghe âm thanh: +     RFI 30-5-2011;  +   RFA sáng 30-5-2011;  +    RFA tối 30-5-2011.   * VTV1 Thời sự 19h – 30/05/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: