Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 30-5-2011

Đăng bởi Anhbasam on 30/05/2011
Tóm lược: Một ngày sôi sục, nhiều thông tin đáng chú ý, bà con đi nghỉ chủ nhật, ngủ bù sau trận cầu nửa đêm thứ Bảy có thể trở lại coi phần điểm tin bữa qua.
 Đáng chú ý là (sau nhiều nhắc nhủ của Ba Sàm cùng độc giả) các trang điện tử Đảng CSVNQuân đội ND cho đến cuối ngày qua đã loan tin bọn … í quên … “bạn” Trung Quốc gây hấn. 

Đặc biệt đáng hoan nghênh báo Nhân dân, sau khi được BS ráo riết nhắc nhở sao vẫn im hơi lặng tiếng, cho tới 12 giờ đêm qua còn chụp cả hình trang đầu đưa lên, thì sớm nay đã thấy có bài được đăng hồi 3 giờ sáng (chắc TBT đã kêu nhân viên đánh máy dậy làm việc?): Kiên quyết phản đối phía Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đáng buồn là tờ báo tuy ít người để ý nhưng lại đáng lưu ý trong lúc này là tờ  Biên phòng, cho tới 8 giờ sáng nay vẫn im ắng, trong khi rất nhiều báo đăng tin bài, có báo như Thanh niên, Tuổi trẻ có 4,5 bài/ngày, báo giấy đăng nổi bật trên trang nhất. Thêm nữa lại thấy buồn … cười khi có tin Một đề tài khoa học của Bộ Tư lệnh BĐBP đủ điều kiện nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng “Nghiên cứu nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của BĐBP trong thời kỳ mới”. Và đề tài lại do Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy BĐBP làm chủ nhiệm”Vậy không biết cái “đề tài khoa học” này có bàn cách làm sao cho  “công tác đảng” không để lối thông tin tuyền truyền về chủ quyền quốc gia mà như ngủ gật nầy cứ tiếp diễn, trong khi đó lại xăm xoe liên tục đưa tin đồng chí Trung tướng đi vận động bầu cử (cho mình) khắp mấy huyện vùng cao?

 Một số độc giả đặt những dấu hỏi khác nhau, khi vụ tàu Bình Minh nầy xảy ra ngay lúc dư luận đang rất chú ý tới nội tình nóng với lạm phát phi mã, kết quả bầu cử không … như xưa, v.v.. Nhưng, dù thế nào nó cũng gợi cho ta nhớ đến quá khứ, một khi đất nước lâm nguy, thế sự sẽ có nhiều thay đổi. 
Cũng đã có những lời kêu gọi bà con và ngỏ ý với chính quyền về một cuộc biểu dương lực lượng quần chúng yêu nước (hỏng dám gọi biểu tình là mệt à nha!) muốn cùng sát cánh với Quốc hội, Đảng, Chính phủ trong lúc khó khăn nầy. Dù thế nào, thì các cấp lãnh đạo cũng nên dự liệu trước, thậm chí chủ động ở mức độ nào đó, tránh để xảy ra mới “đối phó”. Kinh nghiệm với ba trang báo Nhân dân, ĐCSVN, Quân đội ND trong 2 ngày qua cho thấy còn bị động (cụ thể: có tin quan trọng là phải đưa, cho dù đưa “nhẹ”, chớ không thể đưa quá muộn, lại còn thụt thòi không rõ ý tứ – đó không phải là cách làm báo, nhất là báo điện tử).
Hình ảnh này đã đi vào lịch sử !!!  — >


Tin thứ Hai, 30-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

– Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ VN tại TQ: Bản chất ‘Bá quyền’ của Trung Quốc(RFA). “Vấn đề này cũng có hai mặt. Vừa rồi Trung Quốc đi thăm Hoa Kỳ và có bàn bạc với nhau về vấn đề kinh tế. Lợi ích kinh tế hai nước có lệ thuộc nhau: Hoa Kỳ cần Trung Quốc và ngược lại. Tuy họ có mâu thuẫn nhưng thống nhất về mặt lợi ích kinh tế; như thế họ có thể thỏa hiệp nhau. Đó là cách Trung Quốc muốn ‘nắn gân’, muốn thử xem sao.”  Hình: Sinh viên Thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa cuối năm 2007, trước tòa Đại sứ TQ ở HN — >
Luật gia Trần Công Trục (nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ): Nếu không cương quyết, Trung Quốc sẽ leo thang (Tuổi trẻ). Thì ta … xuống thang, bỏ thang, về nhà mà … thắp nhang? Hề hề!
– Ngư dân liên kết bám biển (Thanh niên). “Tàu cá Trung Quốc nhiều lần ngang nhiên lấn chiếm ngư trường nhưng dân miền Trung vẫn tiếp tục can trường bám biển làm ăn và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.    – Trung Quốc cố tình đánh lừa dư luận. Cuộc họp báo chiều qua.  –  Trung Quốc gây bất ổn trên biển Đông.    – Chúng ta phải Hành động để chấm dứt sự ngang ngược ! Ý kiến bạn đọc. “Cá nhân tôi nghĩ nếu chúng ta chỉ phản đối không thì chưa đủ…
<– Phỏng vấn Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc: Trung Quốc đã tự làm xấu mình (PLTP). Bổ sung, hồi 9h35′ – biên tập đã bỏ câu kết: “Hơn bao giờ hết, trong lúc này mọi người Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước hãy cùng đồng thuận trong việc bảo vệ chủ quyền của quốc gia Việt Nam. Nếu không đồng thuận thì Tân Cương, Tây Tạng sẽ là một hình ảnh không xa đối với dân tộc Việt Nam!   – “Ba ngày nữa, chúng tôi lại ra Hoàng Sa bám biển làm ăn!”.   – Miệng nói hòa bình không xưng bá Tay làm phức tạp hóa tình hình. Những câu hỏi của báo chí và trả lời của Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga (có độc giả vừa nhắc BS là bà nầy không phải phu nhân Thứ trưởng Phạm Bình Minh).
Yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại (NLĐ). Ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng Giám đốc PVN, công bố việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt dây cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam — >
Bà Khương Du câu lưu khái niệm — (Cu làng cát). 16 chữ vàng và 4 tốt đang dần cởi ra khỏi tinh thần của người dân Việt bởi sự thật tàu hải giám Trung Quốc cắt đứt cáp tàu Bình Minh 02 trên vùng biển Việt Nam”.

Cảnh giác với âm mưu dùng tà đạo để chống phá  (Quân đội ND).  – Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn thắp nến cầu nguyện cho Blogger Điếu Cày và luật gia Phan Thanh Hải  —   (NVCL). – >
Việt Nam Tuần Qua  —  (RFA).
– Phạm Xuân Nguyên: PHÉP THỬ ĐÃ XONG về thực hư chuyện bầu bán  (Trần Nhương)
Lọc cán bộ để khống chế tham nhũng đất đai (VNN).
– Sophie Quinn-Judge,Đại học Temple, Hoa Kỳ:  Nghiên cứu Hồ Chí Minh như thế nào?   —  (BBC).
Dân Hồng Kông biểu tình đòi công lý cho nạn nhân Thiên An Môn  —  (RFI).
9h40′ – Độc giả méc thêm: Ngư dân kể chuyện bị kiểm ngư Trung Quốc đoạt tài sản (Tiền phong). Thằng “bạn 16 chữ vàng” kiên quyết móc túi, chẹt yết hầu “anh em môi răng”. Không biết các vị vẫn cao giọng theo lối “để trên lo”, “từ từ rồi tính”, “phải bình tĩnh, tránh manh động” có sáng kiến gì cho bà con, cho nền kinh tế bị nó bao vây kiểu nầy?
10h5′ – 10 Quân Đội Kiệt Xuất trong Lịch Sử Việt Nam – Top 10 army in Vietnamese History (Không biết ở đâu sắp xếp cái nầy, chớ trong tình hình cần đoàn kết, hòa giải cả dân tộc, trong ngoài nước, không kể chính kiến để nhắm tới kẻ thù ngoại xâm thì nội dung về “Mặt trân DTGP …”, thứ 2, phút 7’42′,  nghe chừng không được tế nhị):
10h20′:

– Việt Long (ĐHQG Hà Nội): Vụ tàu Bình Minh 02 và phép thử của Bắc Kinh (TVN).
– Trung Quốc  Thách thức dư luận  (Lao động). Phải nói rõ ra như vậy. Nhân đây xin thắc mắc tờ báo nầy vụ đưa tin thác Đức Thiên hồi tháng 2, bị độc giả của BS phát hiện, trên yêu cầu kiểm điểm, rồi bị kỷ luật không biết đã đăng tin chưa.  – Trung Quốc cố tình ngụy biện cho hành động vi phạm.

11h55′:

15h15′:

– Lâu lâu mới thấy Danh Đức viết:  Mềm nắn, rắn buông (Tuổi trẻ).  Nhà giàn DK1 và tàu hải quân Việt Nam là chỗ dựa của ngư dân hoạt động ở thềm lục địa phía Nam — >
– Chủ tịch trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Phước Lộc: “Viên đá” quý nhất là tình yêu nước (Tuổi trẻ).

KINH TẾ
– Nguyễn Văn Huân – Viện Kinh tế Việt Nam: Nhập siêu “khủng” và những nút thắt của nền kinh tế (VEF).
Công ty chứng khoán “thắt lưng buộc bụng” (Tuổi trẻ).  – Chứng khoán tuần mới: “bình thường hóa” xoa dịu tiếng than? (VEF).
Ồ ạt nhập hàng điện tử (NLĐ).
Nhiều người có khả năng rơi vào ‘hố nghèo’ ở VN  —  (BBC).
– Hoan hô Sài Gòn GP báo động:  “Gập ghềnh” đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Vắng khách, một trong những nguyên nhân buộc Chính phủ Trung Quốc giảm các dự án ĐSCT — >
12h5′ – Bắt buộc dự trữ thép: Doanh nghiệp phản ứng quyết liệt  (VNEconomy)
15h20′ – Lại lao vào xây nhà máy thép (Tuổi trẻ)
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Độc giả G.M. thân quen vừa cho biết:Tuần trước, tại thủ đô Ba Lan, hồ sơ về Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang đã vượt vòng sơ khảo của UNESCO. Nhân đây xin kể lại một câu chuyện đã diễn ra cách đây 2 năm, lúc đó mình có dịp gặp một vị phụ trách ngành văn hóa Bắc Giang, mới về nhậm chức. Câu chuyện như sau:
Khi mới nhậm chức vài tháng, vị quan chức nằm mơ thấy đức Phật hoàng Trần Nhân Tông về báo mộng rằng: ‘Ta có việc giao cho con làm ngay, đó là có nhiều kẻ xấu rắp tâm lấy trộm kho sách ở Chùa Vĩnh Nghiêm …’ Tỉnh dậy, vị chức sắc liền gọi điện cho Sở Công an hỏi về tình hình an ninh ở Chùa Vĩnh Nghiêm thì được biết không có chuyện gì.
Không yên tâm, vì này đã trực tiếp xuống thăm chùa, lân la hỏi dò thì được biết cách đây 2 tháng có 2 vị khách Trung Quốc tự nhận là thầy thuốc Đông y, đến xin ở nhờ nhà chùa và khám bệnh, bốc thuốc miễn phí cho bà con địa phương (?) Sau chuyến thăm chùa đó của vị quan chức tỉnh, công an khu vực có tới chùa kiểm tra hộ khẩu các vị khách Tàu kia, nhưng họ đã … biến. May cho chúng ta là kho mộc bản gồm hơn 3.000 tấm khắc bằng gỗ thì vẫn còn đó và chưa bị phá hủy!”
Đạo diễn Phillip Noyce: Phim phải tạo ra ngôi sao (Thanh niên).
Hồ Kiểng – người không bị lãng quên (Thanh niên).
Con đường gốm sứ nứt vỡ, lỗi tại tiến độ?(Tổ quốc). Tại làm lấy được và lấy … tiền! Nên đủ kiểu từ chi phí vung tiền, nghệ thuật rẻ tiền, quảng cáo vì tiền cho tới  Hiện tượng nứt vỡ con đường gốm sức được cho là do sự cong vênh giữa các chất liệu và độ rung của đường — >
Thời cực thịnh của các vở ca nhạc kịch Pháp   —  (RFI).
15h20′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– TPHCM Cả năm chỉ có 1 đề tài nghiên cứu về giáo dục? (Đất Việt) . Nghe mừng hơn lo, đỡ tốn tiền oan!
ĐH đẳng cấp chỉ dành cho người giàu (VEF/NYT).
“Điểm sàn”: Một sự vô lí, không hợp lẽ! (Bee).
Chợ “phao” thi bắt đầu “phập phồng” (VNN).
TS Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT nói về đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH:  Lợi ích của người học là trên hết (NLĐ).
Dạy võ trong thời gian ngắn để chống bạo lực học đường: Đừng làm chuyện phi khoa học, phi võ thuật (PLTP). Quẫn trí nghĩ ba chuyện lăng nhăng. Liệu sau một tháng học võ, nữ sinh này có quật ngã được hai tên cướp như trong ảnh này? — >
Một thầy giáo liên tục bị côn đồ tấn công (Thanh niên).
Cần hiểu đúng đồng tính (NLĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Vụ chìm tàu Dìn Ký: Gia đình bốn nạn nhân Trung Quốc yêu cầu khởi tố chủ doanh nghiệp (PLTP).
Vì sao ‘hung thần’ dám lộng hành ngang nhiên? (VTC).
Viện phí tăng, chất lượng không tăng (NLĐ).
Hàng trăm người lại tụ tập ở “khu vườn kỳ lạ” Long An (NLĐ). Khu vườn kỳ lạ đã thu hút rất đông người dân trong những năm gần đây. Ảnh chụp năm 2008 — >
Jacqueline Nguyễn Thẩm phán Liên bang người Việt đầu tiên ở Mỹ (VietlandNews).
9h55′Giám đốc ngân hàng ôm 20 tỉ đồng bỏ trốn (Tuổi trẻ)
15h20′:

QUỐC TẾ
Syria đàn áp biểu tình  —  (VOA).
Nước Anh tăng cường chiến dịch nhằm vào Libya  —  (VOA).
Một thành phố Yemen rơi vào tay lực lượng thân Al Qaida  —  (RFI).  – Lực lượng Yemen giao tranh với phiến quân chiếm đóng thị trấn miền nam  —  (VOA).
Thường dân thiệt mạng, Tổng thống Karzai cảnh báo NATO  —  (VOA).
Uy tín của tổng thống Mỹ Obama gia tăng sau chuyến công du châu Âu  —  (RFI).
Tứ Xuyên ba năm sau động đất: Hậu quả tâm lý còn khá nặng nề  —  (RFI). Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (giữa) đi thăm vùng bị động đất ở Tứ Xuyên, ngày 29/06/2008 — >
Giới chức TQ cam kết bảo vệ công lý trước các vụ thiệt mạng của người Mông Cổ  —  (VOA).
Bắc Triều Tiên mừng thắng lợi chuyến đi Trung Quốc của Kim Jong Il  —  (RFI).
Thái Lan và Campuchia thúc đẩy giải quyết vấn đề đền Preah Vihear (VOV).
9h50′Mỹ cấm công ty Trung Quốc đấu thầu quốc phòng (Tuổi trẻ)
15h20′:

* Nghe âm thanh: +    RFI 29-5-2011 ;  +   RFA sáng 29-5-2011;  +    RFA tối 29-5-2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: