Tư pháp Chilê khai quật mộ cố tổng thống Allende để làm rõ cái chết của ông

 Thứ hai 23 Tháng Năm 2011
 RFI
Đối Thoại: CSVN phải trả lời về cái chết của Hòa Thượng Thiện Minh và Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền

Đức Tâm

Gần 38 năm sau cuộc đảo chính do tướng Augusto Pinochet thực hiện, lật đổ chính quyền dân chủ cánh tả, dẫn đến cái chết của tổng thống Salvador Allende ngay tại dinh thự tổng thống, tư pháp Chilê, hôm nay 23/05/2011, cho khai quật ngôi mộ của ông. Con gái của ông, bà Isabel Allende tuyên bố tư pháp nên điều tra về cái chết của tổng thống Allende.

Isabel Allende, con gái của cố tổng thống Salvador Allende phát biểu trước Quốc hội về thân phụ (REUTERS)
Isabel Allende, con gái của cố tổng thống
Salvador Allende phát biểu trước Quốc hội về thân phụ (REUTERS)

Các chuyên gia Chilê và ngoại quốc muốn xác định rõ và nếu có thể tìm ra được bằng chứng chính xác về cách chết của ông. Trong khi đó, gia đình của cố tổng thống Allendé thì vẫn khẳng định là ông đã tự sát để khỏi bị rơi vào tay những kẻ làm đảo chính. Từ Santiago, thông tín viên Claire Martin tường trình.
“Họ nói rằng ông Salvador Allende tự sát và ông đã chết ». Những lời nói này được phát trên đài gửi tới tướng Augusto Pinochet. Ngày 11/09/1973, tướng Pinochet lật đổ chính quyền dân chủ tại Chilê. Lúc đó, dinh tổng thống vẫn còn khói nghi ngút sau trận ném bom.
Thượng nghị sĩ Isabel, con gái cố tổng thống Allende giải thích : Trong quá khứ cũng như hiện nay, chúng tôi luôn luôn tin rằng người cha của chúng tôi đã tự sát thay vì bị làm nhục. Chúng tôi không thay đổi niềm tin này. Trước đây, ông luôn nói rằng dinh tổng thống là nơi làm việc theo Hiến định của các tổng thống cho đến khi hết nhiệm kỳ.
Dù sao, bà Isabel Allende cũng thừa nhận sự cần thiết phải có một cuộc điều tra của tư pháp về cái chết của tổng thống Allende. Trước đây, mới chỉ có một cuộc giải phẫu tử thi do chính quyền quân sự tiến hành một cách bí mật. Nếu như giả thuyết về một vụ tự sát là đúng thì cuộc giải phẫu tử thi lần thư hai này cũng có thể làm rõ thêm một số yếu tố, thậm chí đưa ra được bằng chứng chính thức về những gì đã xẩy ra cách nay gần 38 năm”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: