Đối Thoại Điểm Tin 23.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Góc nhìn kinh tế: lợi tức đầu người tại Việt Nam

Báo Thanh Niên đăng vào ngày 13 tháng 05 bài phỏng vấn với ông Ayumi Konishi hiện là giám đốc tại Việt Nam của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (Asian Development Bank hay gọi tắt là ADB).

Việt Nam tuần qua

Bầu cử Quốc hội, lạm phát gia tăng, ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc cấm biển, là những vấn đề thời sự gây nhiều chú ý nhất cho dư luận Việt Nam tuần này

Tổng thống Obama tới Ireland

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Cộng hòa Ireland, bắt đầu chuyến thăm kéo dài cả tuần tại châu Âu.

Lính Pakistan bình ổn căn cứ hải quân Mehran

Binh lính Pakistan đã lấy lại quyền kiểm soát căn cứ hải quân ở Karachi sau khi bị các dân quân tấn công, các nguồn tin hải quân cho biết.

Mây bụi núi lửa Iceland bay về Anh

Một đám mây tro bụi từ núi lửa Grimsvotn dự kiến sẽ bay về hướng Vương quốc Anh vào sáng sớm thứ Ba, theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Anh.

Kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Philippines khuyến cáo các bên liên quan tự kiềm chế để tránh xung đột tại Biển Đông

Các nhà trung gian tìm hòa bình cho Yemen đình chỉ công việc

Hội Đồng Hợp Tác vùng Vịnh ngưng các nỗ lực trung gian sau khi Tổng thống Yemen từ chối ký một thỏa thuận chuyển quyền

Tổng thống Obama lên đường công du châu Âu

Tổng thống Obama đi châu Âu trong chuyến công du 6 ngày để thảo luận về những cuộc nổi dậy tại Trung Đông và các vấn đề khác

Liên hiệp châu Âu công nhận phe nổi dậy Libya

Liên hiệp châu Âu trở thành tổ chức quốc tế mới nhất công nhận phe nổi dậy Libya, mở một văn phòng tại cứ điểm Benghazi
Tổng Thống Barack Obama sẽ chấp thuận có cuộc đột kích vào lãnh thổ Pakistan nếu Mỹ tìm thấy nhân vật lãnh đạo phiến quân ẩn náu nơi đây.
Tin đồn “mật nhân trị bá bệnh” khiến hàng trăm người đổ xô vào rừng Hòn Ðen, Buôn Kít thuộc 2 xã Sông Hinh và EaTrol lùng sục.
Có một bộ mặt khác của hải đảo thần tiên Hawaii mà không ai muốn nhắc tới
THVN: Mạn đàm quanh chuyện Ngày Tận Thế Mạn đàm quanh chuyện Ngày Tận Thế Mạn đàm quanh chuyện Ngày Tận Thế
Cali Today News – Chưa tính tới vụ ồn ào hôm qua khi ông cựu Thống Đốc ‘vai u thịt bắp’ thú nhận có con rơi, tiếng tăm của ông đã không sáng sủa gì hết khi ông rời chức vụ Thống Đốc tiểu bang đông dân California rồi.
THVN: Mối nguy số một của đất nước Việt Nam. Bấm vào đây để xem: Mối nguy số một của đất nước Việt Nam.

Bao la tình Bác »

Tưởng Năng Tiến 05:56:pm | “Tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái..

Bệnh đàn ông »

Giao Chỉ 04:58:pm | Số là vào năm 1997 khi đứa con trai út của Arnold ra đời bởi người vợ chính thức thì gần như cùng thời gian, một đứa con trai khác lai Mễ cũng.

Góc nhìn kinh tế: lợi tức đầu người tại Việt Nam »

Đoàn Hưng Quốc 12:46:am | …khi đạt đến lợi tức bình quân 4000 USD thường chuyển đổi sang một nền dân chủ pháp trị vững vàng vào cùng mốc thời gian này.

Lãnh đạo Việt Nam đang chìa tay mời mọc giới doanh nhân »

On The Net 01:26:am | Vào Chủ nhật này, 827 ứng cử viên, 86% là Đảng viên, sẽ cạnh tranh vào 500.

Yêu cầu hủy bỏ Hiến pháp 1992 và kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội »

On The Net 01:01:pm | Phải bầu một Quốc hội lập hiến với những dân biểu được nhân dân bỏ phiếu tự do, chứ không phải là trò chỉ định bỏ phiếu cho…
·         Bình ổn giá – có làm được? (LĐ 22-5-11) — Bài Nguyễn Quang A
·         Bầu cử Việt Nam trên báo phương Tây (VnEx 22-5-11) — Có “tóm tắt” bài này:  Vietnam rulers reach out to business people (FT 20-5-11) — Đọc kỹ xem nguyên văn bài tiếng Anh có nói như vậy không.
·         Vietnam Communists Hold Legislative Election Involving One Party (Bloomberg SF Chron 22-5-11)
·         Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của các tập đoàn kinh tế nhà nước (CATP 22-5-11) — Chủ trương lớn của Đảng và nhà nước?
·         Đà Nẵng: Foreign money transforms Vietnam resort city (FT 22-5-11)
Tương Lai IMF: Why Christine Lagarde is the favourite to replace Strauss-Kahn as IMF leader (Telegraph 21-5-11) — Bài nhiều chi tiết vế Christine Lagarde.  Một

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Thi tốt nghiệp THPT năm 2011: Học sinh tất bật “chạy sô”  
23/05/2011 10:01
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tới gần, các trường THPT ở Hà Nội đang “tăng tốc” dùng mọi biện pháp để học sinh (HS) có thể vượt “ải” tốt nghiệp. Nhiều trường tăng tiết, thêm ca ôn thi. HS tất tả “chạy sô” với lịch học kín mít, vừa ôn thi tốt nghiệp, vừa luyện thi đại học.
Trường tăng “ca 3”
Đối với các trường THPT, kỳ thi tốt nghiệp THPT hết sức quan trọng, đặc biệt là các trường ngoài công lập vì tỉ lệ tốt nghiệp “đẹp” sẽ khiến cho trường có được uy tín tạo sức hút trong các đợt tuyển sinh. Trong khi đó, các trường công lập, nhất là những trường nhiều năm đạt tỉ lệ tốt nghiệp cao, cũng vất vả không kém để cố gắng giữ vững thành tích. Xuất phát từ mong muốn đó, nhiều trường trong thời gian này “tăng tốc” ôn tập cho HS, đặc biệt là những HS có học lực yếu.
PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Thời gian này, thầy cô chủ yếu củng cố lại kiến thức chương trình, căn dặn những điều các em cần chú ý khi làm bài thi… Các em ôn tập vào buổi sáng, riêng những em sau các đợt thi thử có điểm kém, nhà trường đã có kế hoạch để giáo viên bộ môn trực tiếp bồi dưỡng thêm cho số HS này vào các buổi chiều. Buổi chiều thường là kiểm tra bài, hướng dẫn các em ôn tập”.
Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng đã sớm tăng cường các hoạt động ôn thi cho HS khối 12 trong đó có cả tăng tiết, thêm ca bồi dưỡng cho HS. Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ tháng 4 đến nay, trường tập trung ôn thi tốt nghiệp cho HS khối 12. HS học lực yếu được kiểm tra kiến thức thường xuyên, nhiều em có dấu hiệu “oải” do học nhiều, thậm chí lười học nên trường thay đổi hình thức ôn tập, giáo viên phải “học” cùng HS, thông qua dạng kiểm tra, nếu HS trả lời sai, sẽ được hướng dẫn cụ thể. Ngoài 5 tiết chính vào buổi sáng, các em ôn tập thêm 2 tiết vào các buổi chiều. Riêng những HS học lực yếu, sau 2 tiết buổi chiều sẽ tiếp tục ở lại học “ca 3” từ 17h đến 19h”.
Hiện tượng học “ca 3” diễn ra khá phổ biến tại các trường, không riêng gì các trường dân lập, các trường công lập cũng tăng thêm “ca 3” và ngày nghỉ để ôn tập cho HS. Theo lãnh đạo Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), ngoài hoạt động ôn thi tốt nghiệp vào các buổi sáng, HS khối 12 của nhà trường còn có thêm các tiết ôn tập vào 3 buổi chiều/tuần và thêm 3 buổi học “ca 3”, từ 17-19h. Ngoài ra, trường còn tổ chức ôn thi vào các sáng Chủ nhật hàng tuần.
Chạy đua với thời gian
Ngoài học tăng ca trên lớp, nhiều HS còn tiếp tục “chạy sô” ở các trung tâm luyện thi hoặc ôn thi với gia sư tại nhà. Thời khóa biểu ôn thi của Đinh Xuân Việt (lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú) đặc kín cả tuần, hết học ở trường là xen kẽ các giờ ôn thi ĐH tại nhà giáo viên, gia sư… Việt cho biết: “Hàng ngày, em chỉ có chút thời gian ít ỏi để ăn trưa, ăn tối, thời gian còn lại phải ôn tốt nghiệp, ôn thi đại học. Buổi tối, em thường trở về nhà lúc 9-10h đêm. Tắm rửa xong lại tiếp tục ngồi ôn tập, làm bài tới 1-2h sáng mới ngủ”.
Tranh thủ thời gian ôn thi tốt nghiệp để ôn các môn thi đại học là cách lựa chọn của nhiều HS. Nguyễn Thùy Linh (lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo) cho biết: “Buổi sáng em đến trường học theo chương trình ôn tập 6 môn thi tốt nghiệp, cộng thêm các buổi chiều. Ngoài thời gian ở trường, em phải đi ôn thêm các môn thi ĐH khối D, bởi các môn này thầy cô ở trường chủ yếu dạy để thi tốt nghiệp, còn chuẩn bị cho thi ĐH cần phải nâng cao hơn về kỹ năng làm bài nên em phải tới các trung tâm để ôn thêm”.
Trước hiện tượng các trường THPT “chạy đua” ôn thi tốt nghiệp, TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Việc dạy học, rèn luyện kỹ năng chuẩn bị cho kỳ thi phải tiến hành trong suốt quá trình học tập của cả năm học chứ không phải lúc kỳ thi gần bắt đầu. Việc tổ chức ôn tập phù hợp và có hiệu quả với HS tốt nhất là ở chính giáo viên các trường. Nhà trường và giáo viên phải thống nhất với HS, phụ huynh để sắp xếp thời gian hợp lý cho HS được học tập một cách hiệu quả, tránh áp lực, quá tải cho HS”.
“Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài việc nắm vững kiến thức của chương trình và biết vận dụng những kiến thức đó khi làm bài thi, HS cần chuẩn bị một số kỹ năng phân tích để hiểu đề thi, trình bày bài thi. Bên cạnh đó, các em cũng phải nắm được quy chế thi và thực hiện đúng quy chế để tránh sai sót, vi phạm. Các em cần tự tin vào kiến thức của mình, chuẩn bị tâm thế chủ động, vững vàng khi bước vào kỳ thi”.
TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT)
Ngô Quang Huy (Giadinh.net)
Thất bại được dự báo 
23/05/2011 07:07
Tiền Giang: Chủ tịch xã “trộm” chính sách của người nghèo
Thứ Hai, 23.5.2011 | 07:36 (GMT + 7)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Pakistan sẽ phải trả giá đắt
Thứ Năm, 19.5.2011 | 15:10 (GMT + 7)
Nghiện ma túy, 1 y sĩ trộm hơn 257 triệu đồng
Thứ Hai, 23/05/2011 10:48
Làm giả văn bản của HĐND tỉnh để phá rừng
Chủ Nhật, 22/05/2011 21:51
Giao thông thủy: Nguy cơ rình rập
Thứ hai, 23/05/2011, 00:39 (GMT+7)
Kết hợp vận tải đường biển và đường thủy nội địa – Giải pháp kinh tế nhất
Thứ hai, 23/05/2011, 11:50 (GMT+7)
Ngày 23.05.2011, 09:52 (GMT+7)
Hàng không châu Âu báo động vì tro núi lửa Iceland
Ngày 23.05.2011, 07:18 (GMT+7)
Khuyến mãi kiểu nhà đất thời ế ẩm
Chiến dịch phản công của ông Strauss-Kahn
22/05/2011 23:26
Thiếu giảng viên trầm trọng
22/05/2011 22:49
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bắt 3 người vụ chìm nhà hàng nổi Dìn Ký
Chủ nhật, 22/5/2011, 00:32 GMT+7
Chiều 21/5 Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao – Phó giám đốc công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 người trong vụ chìm nhà hàng nổi làm 16 người chết
Theo đó, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng”. Đồng thời, ra quyết định bắt giữ khẩn cấp đối với tài công Lê Văn Đức (28 tuổi) là người điều khiển tàu du lịch của Dìn Ký để xảy ra sự cố.
Liên quan đến vụ án này hiện cơ quan công an còn tạm giữ hình sự thêm 2 người gồm: Lê Văn Quang (quản lý tàu) và Đinh Văn Quân (là quản lý chung của nhà hàng nổi Dìn Ký chi nhánh ở xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).
Theo một cán bộ Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 3, con tàu du lịch gặp nạn đã hết hạn đăng kiểm vào ngày 28/1 nhưng chủ phương tiện không làm việc với cảng vụ mà tiếp tục cho tàu lưu thông. Ngoài ra tài công Lê Văn Đức bị nghi là không có bằng lái điều khiển tàu…
Chiều 21/5 công an tỉnh Bình Dương đã quyết định thưởng nóng 50 triệu đồng cho lực lượng cứu hộ – cứu nạn của các cơ quan chức năng tại hiện trường. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã quyết định hỗ trợ gia đình các nạn nhân xấu số số tiền 4,5 triệu đồng mỗi nạn nhân.
An Nhơn – Nguyệt Triều
Y sĩ phá két bạc ăn trộm hơn 250 triệu đồng
Chủ nhật, 22/5/2011, 10:26 GMT+7
Đến phòng thủ quỹ nhận lương thấy két bạc đựng nhiều tiền, nửa đêm y sĩ Tống Văn Khánh lẻn vào cơ quan tìm cách ăn trộm.
Theo Công an huyện Mường Tè, Lai Châu, Tống Văn Khánh đã lấy trộm gần 260 triệu đồng của nơi đang công tác là Trung tâm Y tế huyện Mường Tè. Hiện, y sĩ 36 tuổi này đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Khánh khai chiều 15/5 đến phòng thủ quỹ nhận lương anh ta nhìn thấy số tiền trên được cất trong két sắt. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bản thân lại nghiện ma túy, Khánh tìm cách trộm cắp.
Khoảng 23h hôm đó, Khánh mang xà beng cậy cửa cửa phòng thủ quỹ, phá két bạc lấy đi gần 260 triệu đồng. Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn trả số tiền trên cho Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.
(Theo Báo Lai Châu)
Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 2 tạ thuốc nổ
Chủ nhật, 22/05/2011, 02:38 (GMT+7)
Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vào hồi 20 giờ 30 ngày 20-5, tại Km5+700, quốc lộ 10, đoạn chạy qua xã Phương Nam, TP Uông Bí, lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động phát hiện taxi 14N-8225 do Âu Dương Phong (SN 1987, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long) điều khiển đi theo hướng Hải Phòng – Uông Bí đang chở 7 bao tải đựng tổng số 192kg thuốc nổ công nghiệp.
TR.PHAN
Đà Nẵng: Triệt phá băng nhóm trộm hàng chục tỷ đồng và hàng trăm cây vàng
Thứ bảy, 21/05/2011, 08:57 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 20-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan truyền thông để thông báo kết quả ban đầu của Chuyên án 138C.
Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Từ đầu năm 2010, trên địa bàn TP Đà Nẵng, xảy ra nhiều vụ đột nhập nhà dân lấy cắp tài sản có giá trị lớn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình này, tháng 10-2010, Công an TP Đà Nẵng thành lập Chuyên án 138C do Đại tá Nguyễn Đình Chính trực tiếp chỉ huy nhằm triệt phá nhóm đối tượng này. Ban chuyên án đã sử dụng nhiều lực lượng, biện pháp nghiệp vụ và đến đầu năm 2011 đã phát hiện và khoanh vùng được đối tượng. Ban chuyên án nhận định, nhóm đối tượng này sẽ ra tay trong dịp TP Đà Nẵng tổ chức lễ hội pháo hoa trong 2 đêm 29 và 30-4-2011, nên tăng cường lực lượng, chốt chặn các ngõ đường và cử trinh sát bám sát mục tiêu.
Khoảng 17 giờ ngày 30-4, trinh sát bám theo Đặng Ngọc Tân, đối tượng trong diện nghi vấn, điều khiển ô tô Toyota Venza biển số 43X-0007 từ quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng về nhà. Cất ô tô, Tân sử dụng xe tay ga 43D1-00586 chạy đến ngã ba An Đồn đón một thanh niên. Sau khi chạy loanh quanh trên một số tuyến đường, các đối tượng đến một khu đất trống ở khu dân cư An Cư 3 – Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà). Tại đây, bọn chúng lấy từ bụi cây một bao đựng các dụng cụ gây án. Cả hai vòng vèo qua nhiều đường phố và dừng lại trước ngôi biệt thự trên đường Núi Thành (quận Hải Châu). Tân đột nhập vào biệt thự, đối tượng còn lại vừa chạy xe ra phía ngoài thì bị trinh sát bắt gọn.
Thấy lộ, Tân trèo qua 3 nhà bên cạnh, rồi điện thoại cho Nguyễn Bạch Dương (33 tuổi, đang sống chung với Tân như vợ chồng) lái ô tô đón y. Về nhà, Tân tiếp tục chạy trốn thì bị công an bắt giữ. Vào thời điểm bị bắt, trên xe Toyota Venza có 29,5 triệu đồng là số tiền Tân vừa trộm được ở biệt thự đường Núi Thành.
Qua điều tra, Đặng Ngọc Tân (29 tuổi, quê ở Phú Xuyên, Hà Nội) khai nhận đã cùng với Nguyễn Hữu Phước (29 tuổi, ở Mân Thái, quận Sơn Trà) thực hiện 39 vụ trộm cắp tài sản với tổng trị giá khoảng 10 tỷ đồng, 200 cây vàng và 100.000 USD. Thủ đoạn của bọn chúng là nghiên cứu kỹ giờ giấc sinh hoạt của các gia đình có tài sản lớn. Sau đó, nghiên cứu địa hình, đột nhập, trộm cắp tài sản. Có vụ bọn chúng trộm được gần 100 cây vàng.
Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Đình Chính khẳng định, tất cả những gia đình bị nhóm của Tân đột nhập, trộm cắp tài sản không có ai là cán bộ cấp cao của TP Đà Nẵng như một vài tờ báo thông tin. Hiện vụ án đã được khởi tố, Tân và Phước bị bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra mở rộng. Được biết, Tân vào Đà Nẵng ở từ năm 2006, sau khi mãn hạn 6 năm tù vì tội trộm cắp.
Nguyễn Hùng
4 đối tượng gây rối tại bệnh viện Việt Tiệp đã bị bắt
Thứ Bảy, 21.5.2011 | 22:11 (GMT + 7)
Ngày 21.5, tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết đã bắt giữ được 4 đối tượng dùng dao kiếm chém nhau gây hỗn loạn tại phòng cấp cứu của bệnh viện Việt Tiệp lúc 1h đêm ngày 19.4 (Laodong.com.vn đã đưa tin). 
4 đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Văn Tú (SN 1985), Đào Duy Hiền (SN 1991), Lương Xuân Thành (SN 1986) và Đào Văn Hiếu (SN 1988) cùng trú tại phường Nam Hải, Q.Hải An, H Phòng.
Trước đó, vào tối ngày 18.4, Trần Thị Mỹ Duyên (SN 1989, ở Phú Lâm, H.Phú Tân, An Giang) tổ chức sinh nhật tại quán karaoke số 125 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Giang, Ngô Quyền. Duyên đã mời Lương Mạnh Dương (SN 1983), Vũ Thành Khương (SN 1987, là nhân viên quán karaoke), cùng trú tại quận Hải An và một số đối tượng khác. Ngoài ra, Duyên cũng mời hai anh em ruột là Nguyễn Hữu Quý (SN 1982) và Nguyễn Hữu Phú (SN 1977); Ngô Viết Hùng (SN 1980), Nguyễn Thế Thắng (SN 1985) và Trần Văn Nghĩa (SN 1989) cùng trú tại quận Hồng Bàng đến dự sinh nhật.
Đến 23h30’ cùng ngày, nhóm của Nguyễn Hữu Phú đã mâu thuẫn, đánh nhau với nhóm của Lương Mạnh Dương. Một số thanh niên bị thương và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp. Tuy nhiên, khi gặp nhau tại bệnh viện, hai nhóm này đã xông vào hỗn chiến, truy sát nhau bằng dao kiếm như trong phim. Tính chất côn đồ hung hãn của chúng đã gây bất bình của người dân thành phố.
Quá trình xác minh, Phòng CSĐT tội phạm hình sự, công an TP đã triệu tập Nguyễn Văn Tú, Đào Duy Hiền, Lương Xuân Thành và Đào Văn Hiếu. Bọn chúng khai nhận, do biết Lương Mạnh Dương đang cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp, nên cả bọn mang theo 1 dùi cui điện, 2 kiếm, đi 2 xe ôtô lên bệnh viện. Khi thấy Dương bị một số thanh niên đang đuổi đánh, chạy từ phòng cấp cứu ra, cả bọn liền dùng hung khí chuẩn bị sẵn, xông vào tiếp chiến. Thấy 2 thanh niên bị quấn băng trắng trên đầu, Thành đã dùng dùi cui điện dí vào những người này. Còn Tú, Hiếu và Hiền dùng kiếm chém nhóm đối thủ, làm náo loạn cả bệnh viện. Khi phát hiện lực lượng công an đến, chúng vội vàng lên ôtô bỏ trốn.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
H.Hoan
Liều lĩnh nhắn tin đe dọa tống tiền vì thiếu nợ
Chủ Nhật, 22.5.2011 | 21:17 (GMT + 7)
Sau một lần đến thăm nhà sếp của anh trai, đối tượng Hải đã nảy sinh ý định dùng điện thoại nhắn tin và gọi điện vào máy điện thoại của vợ sếp đe doạ tống tiền để lấy tiền tiêu xài, trả nợ.
Khoảng tháng 10.2010, Nguyễn Tuấn Hải, SN 1989 cùng với mẹ đẻ là Nguyễn Thị Cam, SN 1961, trú tại khu 2, xã Sơn Thuỷ, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ lên Yên Bái thăm anh  trai là Nguyễn Đức Thụ, làm cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Tân Thành – tổ 55 phường Minh Tân, TP. Yên Bái. Tại đây mẹ con Hải đã được bà Nguyễn Thị Ly ( vợ của ông Phạm Văn Toan – Giám đốc Công ty Tân Thành) mời đến nhà riêng chơi. Qua tiếp xúc, thăm nhà bà Ly, Hải biết kinh tế gia đình này khá giả, nên khoảng đầu tháng 1.2011, Hải đã nảy sinh ý định dùng điện thoại nhắn tin và gọi điện vào máy điện thoại của bà Ly đe doạ gây sức ép với gia đình bà Ly để lấy tiền tiêu xài.
Trong 2 ngày 13 và 14.1.2011 Hải đã sử dụng số thuê bao điện thoại di động 01887.540.466 nhắn 53 tin nhắn đến số điện thoại của bà Ly với nội dung “Chào bà, bà có phải là bà Ly vợ ông Toan có công ty sản xuất viên gỗ ép không?.. Tôi biết rất rõ về gia đình bà, tôi biết con trai và con gái bà học trường nào, thường đi những đâu, tôi cũng biết nhà của bà. Tôi đang thiếu nợ người ta 5 triệu 300 nghìn, nay tôi mượn bà số tiền như vậy, khi nào có tôi sẽ trả. Giờ tôi túng quẫn quá. Bà không giúp tôi không ép nhưng sự an toàn của 2 đứa con bà và công việc làm ăn của bà tôi không đảm bảo an toàn. Bà có thể báo Công an nhưng đừng trách tôi không nói trước…” Sau khi nhắn tin, Hải đã yêu cầu bà Ly phải chuyển số tiền 5 triệu 300 nghìn vào số tài khoản của bạn gái mình là  Nguyễn Thị Tuyết, SN 1990 trú tại thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Nhưng bà Ly  chưa đáp ứng yêu cầu của Hải nên từ ngày 17 đến 20.1.2011 Hải liên tục gọi điện và nhắn tín tới bà Ly với nội dụng yêu cầu bà Ly phải chuyển tiền nếu không con bà sẽ phải chịu hậu quả.
Sau khi nhận được quá nhiều tin nhắn đe doạ bà Ly đã đến công an tỉnh Yên Bái trình báo. Ngay trong ngày 20.1.2011 Hải đã bị cơ quan điều tra bắt giữ, tại đây Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Trước những chứng cứ  phạm tội, Cơ quan công an tỉnh Yên Bái đã truy tố  Nguyễn Tuấn Hải phạm tội “ Cưỡng đoạt tài sản”
Tại phiên tòa xét xử đối tượng Hải tại trụ sở TAND TP.Yên Bái. Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Hải chịu mức án răn đe là 3 tháng tù giam, do hành vi của Hải đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bà Lý nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là bài học cho những kẻ manh nha phạm tội coi thường pháp luật, tuy nhiên cũng là lời cảnh báo đối với những trường hợp  nếu gặp phải sự việc như trên phải ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng để giải quyết, tránh tình trạng để bị kẻ xấu đe dọa trong một thời gian dài như vậy.
Thiên Di
Xe đi cưới gặp nạn, 1 người chết 11 người bị thương
22/05/2011 – 17:09
Sáng ngày 22/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại km 1329+200 trên tuyến tránh QL 1A, đoạn qua thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) làm 12 người thương vong.
Theo đó, khoảng 5h40 sáng, xe tải 57H-9262 do tài xế Nguyễn Hữu Nghị (54 tuổi) trú tại khóm 4, khu phố 3, thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) điều khiển đang lưu hành theo hướng Bắc – Nam, khi đến địa điểm trên bất ngờ tông trực diện xe du lịch 16 chỗ ngồi biển số 53S-4415 đang lưu hành theo hướng Nam – Bắc (chưa rõ người điều khiển), chở khách đi dự đám cưới.
Xe đi cưới gặp nạn, 1 người chết 11 người bị thương
Vụ tai nạn làm bà Huỳnh Thị Huấn (SN 1941) chết tại chỗ và 11 người bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Mười một người khác bị thương được bệnh viện này dốc sức cấp cứu.
Tại hiện trường, đầu chiếc xe khách bị bẹp dúm và dính vào đầu xe tải làm tài xế và một người ngồi hàng ghế trước bị gãy hai chân, kẹt luôn trong xe.
Xe đi cưới gặp nạn, 1 người chết 11 người bị thương
Công an Phú Yên đã điều động lực lượng cứu hộ đến kéo xe ra để đưa người bị thương đi cấp cứu.
Để đảm bảo giao thông trên toàn tuyến và tổ chức giải phóng hiện trường, Cảnh sát giao thông Phú Yên đã chốt hai đầu tuyến tránh cho xe lưu hành theo hướng quốc lộ cũ qua thành phố Tuy Hoà.
Hiện Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Theo  Hoàng Vân (VTC News)
Bắt nghi can côn đồ chém trọng thương phó công an xã
Chủ Nhật, 22/05/2011, 17:04 (GMT+7)
TTO – Rạng sáng 22-5, Công an huyện Tây Sơn (Bình Định) đã bắt được Võ Công Lực (22 tuổi, ở xã Tây Bình, Tây Sơn) và làm rõ sáu thanh niên khác có liên quan đến việc chém trọng thương anh Võ Văn Ấm, phó trưởng Công an xã Tây Bình.
Tối 21-5, nhóm của Lực có mâu thuẫn với anh Từ Công Hiệp (24 tuổi, ở xã Tây An, Tây Sơn) nên mang dao phay, rựa, cây gỗ  kéo đi trả thù.
Nhận được tin báo, anh Võ Văn Ấm đến giải quyết thì Lực cùng đồng bọn dùng gậy đánh trúng đầu, lưng, chém vỡ xương cổ tay phải và đập phá làm hỏng môtô của anh Ấm.
N.TRẦN
Bắt 4 đối tượng mua bán “vật gia bảo” bằng đồng đen giả
Chủ Nhật, 22/05/2011, 03:45 (GMT+7)
TT – Ngày 21-5, Phòng cảnh sát chống buôn lậu (phòng 7), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an phối hợp với Công an Tây Ninh, An Giang triệt phá vụ mua bán “vật gia bảo” bằng đồng đen giả, bắt giữ bốn đối tượng: Nguyễn Ngọc Thành (phó tổng giám đốc một công ty địa ốc ở Q.Gò Vấp, TP.HCM), Nguyễn Hữu Hạnh (quê An Giang, ngụ Q.7, TP.HCM), Trần Minh Đẹp và Phan Văn Diễn (cùng ngụ Trảng Bàng, Tây Ninh).
Đầu tháng 5-2001, Thành, Hạnh và một số đối tượng trong đường dây lừa đảo tung tin ở An Giang có người đang sở hữu một vật gia bảo bằng đồng đen trị giá 2 triệu USD. Nếu mua đi bán lại thì có người ở TP.HCM mua 5 triệu USD, nếu mang sang Campuchia sẽ bán được 60 triệu USD.
Để củng cố lòng tin cho các nạn nhân, Thành, Hạnh tạo ra các hợp đồng mua bán giả, đưa “vật gia bảo” đi thử… Tiếp đó Thành, Hạnh rủ Diễn và một số người khác hùn vốn mua “vật gia bảo” để mang sang Campuchia bán. Diễn đã đưa cho Thành 100 triệu đồng. Ngày 20-5, Thành, Hạnh, Diễn và Đẹp (bạn của Diễn) đi ôtô xuống Long Xuyên mua “vật gia bảo”. Tại đây Thành đặt cọc cho một người tên Thám và một người Campuchia (đồng bọn của Thành) 100 triệu đồng và cam kết sau khi bán được hàng sẽ trả hết số tiền còn lại. Trên đường từ An Giang về TP.HCM, các đối tượng bị bắt giữ. Khám xét trên xe, cơ quan điều tra phát hiện một vật kim loại to bằng nắm tay người lớn đựng trong két sắt.
Ban đầu bốn đối tượng khai nhận mua “báu vật” với giá 2 triệu USD để đưa về Tây Ninh, sau đó mang sang Campuchia bán. Sau khi biết “báu vật” là giả, Diễn và Đẹp cho rằng mình chỉ là nạn nhân của Thành, Hạnh.
H.KHƯƠNG
Truy tố 3 cán bộ quản lý rừng
23/05/2011 0:49
Ngày 22.5, Viện KSND tỉnh Phú Yên cho biết đã ra cáo trạng truy tố 3 cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Đan (H.Đồng Xuân, Phú Yên): Đào Công Lập (44 tuổi, phó ban), Lương Công Huân (32 tuổi, kế toán) cùng về tội tham ô tài sản; Nguyễn Thanh Phong (29 tuổi, cán bộ kỹ thuật) về tội “cố ý làm trái…”.
Từ năm 2005 – 2008, Lập, Huân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trong việc trồng rừng và chăm sóc rừng theo dự án trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính phủ, không làm đúng quy định lập hồ sơ thanh toán 358,3 ha, trong đó chênh lệch khống 106,86 ha để rút hơn 1,6 tỉ đồng về nhập quỹ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Đan. Trong số tiền này, Lập đã chiếm đoạt 369 triệu đồng, Huân hơn 28 triệu đồng. Còn Phong biết diện tích rừng trồng không đúng, nhưng không kiểm tra, nghiệm thu theo quy định mà lập khống 10 biên bản nghiệm thu chênh lệch 106,86 ha để tạo điều kiện cho Lập và Huân chiếm đoạt tài sản nhà nước.
Đức Huy
Mất mạng vì giải quyết va chạm giao thông bằng dao, kiếm
22/05/2011 20:56
(TNO) Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 22.5, trên đường Hồng Hà (P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội), đã xảy ra một vụ xích mích do va chạm giao thông dẫn đến việc dùng dao kiếm để giải quyết mâu thuẫn khiến 1 người bị đâm chết tại chỗ.
Nạn nhân là Hoàng Hữu Đức (SN 1989, ngụ Q.Ba Đình, Hà Nội). Tại hiện trường lực lượng công an thu được 1 dao dài, to bản.
Hiện Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra tung tích hai nghi phạm là Lê Ngọc Sơn và Đỗ Bảo Ánh (cùng ngụ Q.Tây Hồ) trong vụ án nói trên.
Trước đó, Hoàng Hữu Đức đã xảy ra xích mích với một nhóm đối tượng, trong đó có Lê Ngọc Sơn và Đỗ Bảo Ánh. Lời qua tiếng lại, Đức liền gọi bạn bè tới “giúp đỡ”. Tại đây, hai nhóm đã dùng dao, kiếm để giải quyết mâu thuẫn. Kết quả, Đức bị đâm chết tại chỗ.
Hà An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: