Bầu cử Quốc hội: tỷ lệ đi bầu rất cao

Cập nhật: 06:18 GMT – thứ hai, 23 tháng 5, 2011

BBC  

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp đã hoàn tất tại Việt Nam, với tỷ lệ cử tri đi bầu được nói là trên 98% ở thành phố Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay cho tới 6 giờ 30 chiều Chủ nhật 22/05, 4.779.806 cử tri trong toàn thành phố đã “thực hiện quyền công dân”. Như vậy, tỷ lệ bỏ phiếu ở thủ đô tính tới thời điểm đó là 98,23%.
Khoảng một nửa trong số trên 4.700 khu vực bỏ phiếu tại Hà Nội có 100% cử tri đi bầu.
Thống kê từ đô thị lớn nhất nước, TP Hồ Chí Minh, cũng cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu cử là 99,81%, tính tới 8 giờ 30 phút tối Chủ nhật.
Truyền thông Việt Nam cho hay nhiều tỉnh thành có tỷ lệ cử tri đi bầu là gần 100%, như các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn… đạt 99,9%.
Hầu hết các khu vực bỏ phiếu thuộc các đơn vị quân đội đạt 100% cử tri đi bầu từ trước thời hạn đóng cửa phòng phiếu.
TTXVN trích lời ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội nhận định “cử tri ở tất cả các xã, phường, quận, huyện có ý thức trách nhiệm cao, hồ hởi, phấn khởi đi bầu cử đông, đúng giờ”.
Tuy nhiên, thông tin trên các trang mạng không chính thống và các mạng kết nối xã hội cho thấy một bức tranh không hoàn toàn như báo chí nhà nước tuyên truyền.

Bỏ phiếu ‘hộ’

Tình trạng người này bỏ phiếu hộ người kia diễn ra khá phổ biến tại một số nơi. Trên mạng Facebook, có người phản ánh cử tri đằng trước ông cầm tới 8 thẻ cử tri nhưng vẫn được “người của tổ bầu cử vui vẻ phát phiếu gạch”.
Trong các gia đình, việc một người đi bầu thay cả nhà l̀à chuyện không phải hiếm.
Trên một trang mạng khác, một người ở Hà Nội kể lại chuyện vui: “Vợ dặn anh có gạch ai thì gạch, nhưng chừa người trùng tên với em ra”.

Ông Nguyễn Phú Trọng đi bỏ phiếu

Tổng bí thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội

Trong khi đó, từ mấy ngày trước hệ thống tuyên truyền đã được huy động để khuyến khích người dân đi “thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ” thông qua việc tham gia “hoạt động chính trị quan trọng nhất”, được ví là “ngày hội của non sông”.
Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII, hơn 62 triệu cử tri cả nước tại gần 91.000 khu vực bỏ phiếu bầu chọn 500 đại biểu Quốc hội trong tổng số 827 ứng viên.
Con số người không phải đảng viên Cộng sản (14%) và số ứng viên tự ứng cử không nhiều (15).
Các báo vào sáng thứ Hai 23/05 đều đưa tin và hình ảnh các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam đi bỏ phiếu.
Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang bỏ phiếu bầu tại TP HCM còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia bầu cử tại Hải Phòng.
Truyền hình Việt Nam cũng chiếu cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm nghĩa vụ công dân trên giường bệnh tại bệnh viện Quân y 108, được coi là điểm bỏ phiếu thuộc phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

‘Quán triệt trúng cử’

Ngay tối Chủ nhật 22/05, công việc kiểm phiếu đã được bắt đầu.
Tuy về danh chính ngôn thuận, công dân Việt Nam đủ 18 tuổi và thỏa mãn điều kiện làm cử tri đều có toàn quyền tự do lựa chọn ứng viên để bỏ phiếu bầu, nhưng trên thực tế một số cơ quan, đoàn thể vẫn đưa ra các văn bản “hướng dẫn” cho thành viên.
Một văn bản hướng dẫn do một trường đại học lớn ở Việt Nam gửi tới các thầy cô giáo và sinh viên trong trường mà BBC có trong tay đưa ra tên các ứng viên thuộc diện “Quán triệt trúng cử”, ý nói khuyến khích bầu cho những người này.
Trong số 5 ứng viên Quốc hội, ba ứng viên là đảng viên cao cấp được đánh dấu “Quán triệt trúng cử”, hai vị kia không được “quán triệt”.
Bản hướng dẫn viết: “Việc bầu cử, bầu ai, chọn ai là lựa chọn của cử tri. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo để cử tri biết sự chỉ đạo của Đảng về bầu cử như sau…”
Qua ba vòng hiệp thương do Mặt trận Tổ quốc tổ chức, với danh sách ứng viên đa phần là đảng viên, giới quan sát cho rằng dù kết quả bầu cử thế nào thì Việt Nam cũng sẽ không thay đổi con đường phát triển.
Tuy nhiên, Quốc hội Việt Nam được cho ngày càng có tiếng nói chủ động mạnh mẽ hơn, và trong những năm gần đây đã nhiều lần bác bỏ các chính sách và dự án mà chính phủ đưa ra.
Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: