Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-5-2011

Đăng bởi Anhbasam on 23/05/201

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Lũy Trường Sa bên bờ biển Đông (SGGP). Sa Hải Tự ở Trường Sa được người dân lập ra thờ tự vong linh những người chết trận ở đây và cũng là nơi thờ tự sự linh thiêng của Trường Sa từng cứu dân — > 
– Góp đá xây Trường Sa-TS Lê Nguyễn Minh Quang: “Tôi mong được trực tiếp xây dựng Trường Sa” (Tuổi trẻ)
(Đêm qua đưa, giờ xin đưa lại) Lại một lối nói lạ, có thể cần phải mổ xẻ nghiêm khắc: Quốc hội của Đảng và cũng là của dân (QĐND). Nói như vậy thì Quốc hôi trước hết là của đảng, sau đó mới là của nhân dân? Tác giả Ngọc  Thư này cùng Ban biên tập báo Quân đội ND hãy đọc lại Điều 83, Hiến pháp 1992 để tự coi lại mình có quá trớn hay không: Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam …“,  không một chữ nào trong điều này nói rằng Quốc hội là “của đảng”. Chớ lẫn lộn và quá đà, từ chỗ “lãnh đạo” rồi biến thành thứ  sở hữu. Từ chỗ muốn “bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch mà thành ra chính mình lại “xuyên tạc” theo một chiều hướng khác hay sao? Ngay như Điều 4, dù có nói đảng làđại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc thì cũng hoàn toàn không thể hiện đảng là chủ sở hữu của cơ quan quyền lực cao nhất này.
Hãy xem thêm, đã nói bậy như vậy, mà lại còn lý sự vòng vo con kiến: Quốc hội của Đảng, nhưng không phải theo nghĩa sở hữu trong kinh tế, mà đây là trách nhiệm sứ mệnh lịch sử trao cho, là tình cảm của Đảng với nhân dân, với đất nước, với dân tộc. Chính vì thế, muốn Quốc hội thực sự là của dân thì phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng.”   Độc quyền yêu nước và nguy cơ (Boxitvn).
– Nguyễn Thị Từ Huy: Sự biến mất của sức mạnh (Boxitvn) “Những phiên tòa không cho bị cáo có quyền bào chữa là nơi sức mạnh biến mất một cách thảm hại. Sức mạnh biến mất khi người ta cho phép mình làm bất cứ điều gì, vì cho rằng xung quanh toàn những kẻ ngu đần và những kẻ ngu đần ấy sẵn sàng tin vào bất cứ lời giải thích nào, dù là vô lí nhất. Sức mạnh biến mất khi người ta biết rằng xung quanh không phải là những kẻ ngu đần, nhưng rồi tìm mọi cách để biến họ thành ngu đần hay buộc họ phải tồn tại chỉ như những kẻ ngu đần. Sức mạnh biến mất, vì thực tế là sức mạnh không thể được tạo nên từ sự đần độn. Một tập thể đần độn đến mức chấp nhận tất cả mọi lời giải thích, dù chúng vô lí và lừa dối, đó sẽ không bao giờ là một tập thể mạnh được”.
Ông Lê Văn Cuông: Tôi thường nhìn lên… trần nhà (Bee).  Tôi kỳ vọng QH khóa XIII sẽ có nhiều gương mặt mới xuất hiện, những gương mặt cũ sẽ tiếp tục phát huy — >
–  Đại tướng Võ Nguyên Giáp bầu cử tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108  (HNM). “Sau khi tìm hiểu kỹ về tiểu sử của từng ứng cử viên ĐBQH, Đại tướng đã tự tay lựa chọn những ứng cử viên tiêu biểu bầu vào QH và bỏ phiếu vào thùng.” Nếu không phải vẫn cái lối dẻo mỏ quen thuộc của báo chí quốc doanh thì đây là tín hiệu vui cho sức khỏe Đại tướng so với năm ngoái.
Trên 60 triệu cử tri đi bầu Quốc Hội và HĐND  —  (RFA).  – Bỏ phiếu cho ai, sẽ giám sát người đó (VNN).  – Ý kiến về bầu cử ở Việt Nam và Singapore (Dân làm báo).
– Lại Chuyển Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Ðảng và Nhà nước (ND) từ Cầu Giấy sang Hà Đông. Mời coi lại cú chuyển cách đây đúng 3 năm: Trụ sở Tiếp công dân Trung ương chuyển địa điểm (Tuổi trẻ). “Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội sẽ chuyển đến địa điểm mới tại địa chỉ: Nhà khách Thành ủy Hà Nội, số 110 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Từ ngày 21-5-2007 sẽ tiếp công dân tại địa điểm mới.”
9h30′:
– Lý giải khác về vụ Tiến sĩ họ Cù  (Dong’blog). “Có lúc mình từng thắc mắc là cả một Bắc Hà đầy “kẻ sĩ” nho thâm hơn…gì nữa sao không tư vấn cho anh nông dân Nam Bộ kia đôi ba chiêu thức hay ho để “triệt” cái ông họ Cù này, lại đưa ra những cách xử lý rất “lộ”, rất thô và cẩu thả ?”
– Nguyễn Quang Thân:  Gạ tình đổi cái gì? (PNTP).
Bầu cử Việt Nam trên báo phương Tây (VNE). Sơ-tóm-cắt lược dịch từ bài “Vietnam rulers reach out to business people” mà trên BS đã được dịch đăng là:  Lãnh đạo Việt Nam đang chìa tay mời mọc giới doanh nhân.
9h55′ – Nguồn lực chủ yếu của Mường Nhé 10 năm tới  (TTXVN). Học sinh dân tộc Mông sinh hoạt tại khu bán trú, Trường Trung học cơ sở Mường Nhé  — >
10h5′ – Độc giả méc: Yahoo đưa thông tin bố láo về Trường Sa  (Tấm gương).  “Yahoo giật tít ở trang chính của mình là “Trung Quốc tuyên bố chủ quyền Trường Sa” với nguồn trích dẫn của báo Tuổi Trẻ TPHCM. Tuy nhiên khi độc giả click vào bài báo này thì nội dung lại hoàn toàn khác. Báo Tuổi Trẻ giật tít  của bản tin trên là “Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam”. “
16h25′:
– Chuyện bầu cử, ứng cử: Thì thử xem sao!  (Phạm Xuân Nguyên);   Thì thử xem sao! (Tiếp theo và hết).  
– Độc giả P.N. từ Singapore méc bài nầy trên VNN: Bầu cử rộn ràng trên cả mạng xã hội và bình về tấm ảnh: “Ảnh thể hiện một cô gái trẻ đang mở FB trên laptop. Trớ trêu thay, nhân vật trong ảnh chính là ứng cử viên 23 tuổi Nicole Seah của đảng Đoàn Kết Dân Tộc trong cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi ở Singapore. Cô này nổi như cồn vì đã dùng Facebook như một công cụ tiếp xúc và lôi kéo cử tri vô cùng hiệu quả ( http://www.facebook.com/nicoleseahnsp, hiện tại có hơn 100k người like, cao hơn cả Facebook của vị cha già của Singapore Lý Quang Diệu), cô đã làm cho nhiều nhà chính trị lão làng của Singapore phải giật thót xem lại chính sách vận động bầu cử của chính mình.

Dẫu biết chỉ là ảnh … minh họa. Nhưng chọn ảnh thế này thì … cài cắm quá, không biết tác giả Lê Nho Việt vô tình hay hữu ý ;) ) Nếu dùng ảnh này để minh họa cho sự ảnh hưởng cực kỳ quan trọng của giới trẻ nói chung và mạng XH nói riêng đến bầu cử thì đúng là một sự lựa chọn quá chuẩn xác. Vậy là ảnh minh họa đúng, chỉ có nội dung bài viết là … nhầm. Đó là cuộc bầu cử QH ở Singapore, không phải ở VN mình, buồn thay.”

17h10′:

Những chuyện ít biết về Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn – nay là trường Sĩ quan Lục quân I (Bee).
– Trần Đông Đức: Tìm hiểu về người Hmong  (RFA’blog).  – Mường Nhé: Hôm nay ai cũng vui! (VH).

18h40′:

Sự thật của cái gọi “đạo Vàng Chứ” ở Tây Bắc Điện Biên (Biên phòng). Có cái hình không chú thích, chỉ 3 dấu hỏi. Chắc chưa rõ lượm đâu?

19h – Meditations of a detained monk in Vietnam (Asia Times)
19h20′:

Mường Nhé ký sự: Rừng và người (Tin tức). Những cánh rừng bị đốt tại huyện Mường Nhé (ảnh chụp ngày 10/5/2011) — >
Hôm qua không đi bầu cử  —  (Người buôn gió). Công an giờ rảnh thiệt!  “Biết là vậy, nhưng mình đéo thích cái kiểu CSCĐ đi đường thích khám gì ai là khám, chả cần lý do gì, chỉ đúng câu là thấy nghi vấn là lột quần, lột áo con nhà người ta. Người có phải vật đéo đâu mà muốn làm gì thì làm.”

KINH TẾ

– Từ vụ “Tài năng&Đắc dụng” bàn tới tình trạng độc quyền trong xuất bản: Đặc quyền và năng lực (TBKTSG). Việc nhận định, bình chọn tùy tiện, thiếu tiêu chí khoa học, thiếu hội đồng tuyển chọn chuyên môn có uy tín, thiếu sự điều tra thẩm định không chỉ là hội chứng ở lĩnh vực sách nghiên cứu hiện nay mà còn là căn bệnh trong “xóm” sách tuyển tập văn học.
Mù mờ vàng độn (Người LĐ).
13h15′:
–  Gạo Việt Nam giảm giá vì “nhân tố” Myanmar (SGTT)
– Vì sao tỷ giá USD/VND tăng trở lại? ((SGTT) Mối liên hệ trái chiều giữa lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá được tái hiện. Khi lãi suất liên ngân hàng hạ, tiền đồng giảm sức hấp dẫn và nhiều ngân hàng thương mại sẽ có nhu cầu mua nắm giữ USD để quản trị rủi ro. Đặc biệt với những ngân hàng đang giữ trạng thái âm với đồng USD.
– Rau quả Trung Quốc hết ăn khách (Bee.net)Bài gốc của SGTT, nhưng tên link của Bee.net là http://bee.net.vn/channel/3722/201105/Tay-chay-rau-cu-qua-Trung-Quoc-1799976/ .
16h25′ – 27 sân golf nằm ngoài quy hoạch (Tiền phong).
17h5′:
19h25′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Phim Việt: hãy nhớ cái chết của thời kỳ “mì ăn liền” (Tuổi trẻ). Diễn viên Lý Hùng trong vai Phạm Công – phim Phạm Công – Cúc Hoa — >
– PLTP viết tiếp chuyện ở  di tích Lầu Tứ Phương Vô Sự (Huế) Trùng tu di tích để kinh doanh cà phê? Quan điểm của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế là để “anh em” làm thử, còn theo các nhà nghiên cứu Huế thì không thể dùng di tích để kinh doanh bát nháo.
Uyên Linh thất sủng và bài học Idol (VNN)”Người ta nói rằng, sự thờ ơ nguội lạnh còn tệ hơn sự ghét. Đã đến lúc Uyên Linh không còn cần nói đến khả năng của mình nữa, mà thay vào đó hãy nói đến tình cảm của cô dành cho mọi người.
Theatre Review: Miss Saigon, The Civic (NZHerald.co.nz).  Tina Cross plays the part of nightclub hostess Gigi — > 
17h5′:
– Chẳng có gì đáng để la làng là  Hội chứng “sốt mạng” (TT&VH), lại còn xài từ ngữ thái quá:  “Tuy có nhiều sự việc không đáng để truyền thông tập trung đưa tin bài rầm rộ, nhưng khi có một người nào đó viết tin bài đề cập, cả đám đông nhao nhao theo, tạo nên một làn sóng đặc biệt trên công luận”.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
–  Đang là Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam( VUSTA), Tiến sĩ Phạm Văn Tân vẫn bảo ‘Tôi muốn lập hội đồng tư vấn khoa học giúp quốc hội’ (VnExpress). Tiến sĩ Phạm Văn Tân, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam — >
Bí ẩn các bài viết ‘ma’ trên tạp chí Y học nổi tiếng (Đất Việt) “Các tạp chí đang đăng những thông tin chạy theo ngành công nghiệp dược một cách thiếu kiểm soát.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
–  Từ thực trạng đời sống công nhân lao động, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: Phải cải cách từ “cái gốc” là tiền lương tối thiểu (Lao động)
Kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới (13/5) tại TP Hồ Chí Minh và Hà nội  (Đại kỷ nguyên). Bữa trước bà thím BS khoe tập cái nầy khỏe hẳn, mấy chứng nan y thuyên giảm nhiều. Ngạc nhiên là bả kể vanh vách chuyện bên “nước lạ” nó đàn áp những người theo môn phái nầy ra sao, nhưng ở ta thì  “cũng để yên” thôi.  11/5/2011 – Công viên Thống nhất (Hà nội) — >  
Sẽ tăng giá 350 dịch vụ y tế (Thanh niên). “… có 220 dịch vụ có mức tăng dưới 2,5 lần, khoảng 70 dịch vụ có mức tăng từ 7-10 lần.
– Tô Văn Trường: No và đói, con cá và chiếc cần câu (TVN).
– Vụ án vườn mít ở Bình Thuận: “Không chứng minh được thì phải tuyên vô tội” (PL TPHCM).
Kiếm tiền từ mảnh vỡ (Tuổi trẻ). Chị Trần Thị Thanh Tâm vừa nhặt miểng vừa phải bế con nhỏ trên tay, bất chấp nguy hiểm từ những mảnh gương — >
17h30′:
Hầm trên Đại lộ Thăng Long chìm trong biển nước (VTC). Vậy phải đổi thành “Đại lội Thăng Long” rồi?
19h30′ – Adoptions from Vietnam may be resumed (The Post.IE)
QUỐC TẾ
Tây Ban Nha: Bầu cử địa phương vào lúc dân chúng rất bất bình  —  (RFI) Biểu tình tại quảng trường Puerta del Sol, Madrid, ngày 22/05/2011 — >
17h30′:
19h25′:
* Nghe âm thanh: +     RFI 22-5-2011;  +   RFA sáng 22-5-2011;  +    RFA tối 22-5-2011

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: