Tổng thống Yemen từ chức, cảnh cáo coi chừng al-Qaida

Saturday, May 21, 2011 5:53:34 PM
Cách mạng tiếp tục lan trong khối Ả Rập
 SANAA, Yemen (AP) – Do áp lực của dân chúng cùng các đồng minh trong khu vực, tổng thống Yemen hôm Thứ Bảy tuyên bố chịu ký kết để nhường chức, sau 32 năm nắm giữ quyền lực. Tuy nhiên ông lên án đề nghị này là một hình thức “đảo chính,” đồng thời cảnh cáo Mỹ và Âu Châu rằng sự ra đi của ông sẽ mở đường cho sự thâm nhập của tổ chức khủng bố al-Qaida.

Phụ nữ Yemen biểu tình, hô khẩu hiệu đòi Tổng Thống Ali Abdullah Saleh chấm dứt 32 năm cầm quyền. (Hình: AP Photo/Hani Mohammed)
Theo trang mạng Aljazeera, việc ký kết này được thực hiện qua trung gian của hội đồng các quốc gia vùng Vịnh có tên Gulf Co-operation Council (GCC), gồm các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và United Arab Emirates.
Phe chống đối ký thỏa thuận này ở thủ đô Sanaa hôm Thứ Bảy, chấp thuận để ông Saleh ra đi trong vòng 30 ngày, bù lại ông được miễn truy tố. Trong cuộc ký kết, có sự hiện diện của đại sứ Hoa Kỳ và các nước trong Liên Hiệp Âu Châu, theo giới chức Bộ Ngoại Giao Yemen xin được giấu tên.
Tổng Thống Saleh, trước đây từng hai lần hứa hẹn nhưng cuối cùng lại nuốt lời, dự trù sẽ ký vào văn kiện trong ngày Chủ Nhật.
Jamila Ali Rajaa, cựu cố vấn Bộ Ngoại Giao Yemen nói với Aljazeera rằng bà tin lần này tổng thống Yemen sẽ đặt bút ký. Tuy nhiên theo bà, dù đã ký kết nhưng biểu tình chống đối vẫn chưa kết thúc.
Một phát ngôn viên của Quốc Hội Yemen nói, đến hôm Chủ Nhật tổng thống sẽ bằng lòng ký.
Hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Saleh nhắc nhở một khi ông ra đi, al-Qaida sẽ chiếm nhiều nơi của đất nước nằm trên bán đảo Ả Rập này. Ông phát biểu trong một buổi lễ, kể ra các tỉnh nơi các nhánh al-Qaida có căn cứ ở Yemen đang hoạt động.
“Nếu chính phủ bất lực, al-Qaida sẽ chiếm Maarib, Hadramout, Shabwa, Abyan và al-Jouf, đồng thời họ sẽ kiểm soát tình hình. Ðây là thông điệp gửi đến các bạn bè và anh em của chúng ta ở Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu, rằng kẻ thừa kế của chúng ta sẽ còn tệ hại hơn hiện nay.” (T.P.)
Tổng thống Yemen cảnh báo al-Qaida sẽ tiếm quyền nếu ông rời khỏi chức vụ

Thứ Bảy, 21 tháng 5 2011

VOA  
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh (giữa) trong một cuộc mít tinh của những người ủng hộ chính phủ tại Sanaa (ảnh tư liệu ngày 13 tháng 5, 2011)
Hình: Reuters
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh (giữa) trong một cuộc mít tinh

của những người ủng hộ chính phủ tại Sanaa (ảnh tư liệu ngày 13 tháng 5, 2011)

Tin liên hệ

Tổng thống Yemen đã lên tiếng đả kích một đề nghị của các nước vùng Vịnh Ba Tư được Hoa Kỳ hậu thuẫn để ông từ chức. Ông nói rằng đó là một “vụ đảo chánh” và cảnh báo rằng sự ra đi của ông sẽ làm cho al-Qaida chiếm cứ nhiều khu vực trong nước.Trong diễn văn đọc ngày hôm nay, Tổng thống Ali Abdullah Saleh nói rằng mạng lưới khủng bố này sẽ giành quyền kiểm soát nhiều tỉnh, kể cả các tỉnh Hadramout, Shabwa và Abyan, những khu vực mà cánh của al-Qaida đặt căn cứ ở Yemen đang có nhiều hoạt động.Trong phát biểu gởi tới những người mà ông gọi là “bạn bè” ở Mỹ và Liên hiệp Âu châu, Tổng thống Saleh nói rằng tình hình ở Yemen sẽ tệ hại hơn hiện nay.

Tuy chỉ trích thỏa hiệp do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đề nghị và từng bị bế tắc hai lần, ông Saleh hôm nay tỏ ý cho thấy ông sẽ chấp nhận đề nghị này. Có tin cho hay các giới chức chính phủ Yemen nói rằng Tổng thư ký của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ đến Yemen hôm nay, và phe đối lập sẽ ký thỏa thuận vào tối ngày mai trong lúc ông Saleh sẽ ký vào ngày chủ nhật.

Thỏa hiệp này dành cho ông Saleh quyền miễn bị truy tố nếu ông chuyển giao quyền hành cho vị phó tổng thống trong vòng 30 ngày sau khi ký kết.

Nhà lãnh đạo Yemen đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình của những người chống đối trong nhiều tháng nay, đòi chấm dứt quyền cai trị kéo dài 30 năm của ông. Chính phủ ông đã đáp lại bằng những vụ đàn áp gây nhiều chết chóc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: