Đối Thoại Điểm Tin 22.95.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Chìm tàu du lịch ở Bình Dương, 16 người thiệt mạng

Vào lúc 7 giờ tối hôm qua 20 tháng 5 tại khu du lịch xanh Dìn Ký thuộc huyện Thuận An tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ chìm tàu du lịch thương tâm làm cho 16 người chết

Góc nhìn kinh tế: lợi tức đầu người tại Việt Nam

Báo Thanh Niên đăng vào ngày 13 tháng 05 bài phỏng vấn với ông Ayumi Konishi hiện là giám đốc tại Việt Nam của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (Asian Development Bank hay gọi tắt là ADB)

Việt Nam tuần qua

Bầu cử Quốc hội, lạm phát gia tăng, ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc cấm biển, là những vấn đề thời sự gây nhiều chú ý nhất cho dư luận Việt Nam tuần này.

Mỹ ‘sẽ lặp lại vụ thanh toán Bin Laden’

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông sẽ ra lệnh cho một chiến dịch tương tự như chiến dịch đã giết chết Osama Bin Laden nếu phát hiện lãnh đạo al Qaeda hoặc Taliban tại Pakistan.

Bầu lãnh đạo IMF ‘phải theo năng lực’

Nam Phi và Australia nói giám đốc điều hành tới của Quỹ tiền tệ quốc tế nên phải được bổ nhiệm vì năng lực thay vì quốc tịch.

Người biểu tình Tây Ban Nha thách thức

25 ngàn người Tây Ban Nha đã thách thức lệnh cấm của chính phủ và tiếp tục biểu tình để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

VN sắp xử vụ ‘âm mưu lật đổ chính quyền’

Bảy tín đồ Tin Lành và Phật giáo Hòa Hảo bị bắt từ hè 2010 sẽ ra trước tòa án Bến Tre vào 30/5 với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Hoa Kỳ và Israel bất đồng ý kiến về kế hoạch hòa bình

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel không thể quay lại với biên giới có trước cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967

Phe đối lập Yemen ký thỏa thuận chuyển đổi

Hiệp ước này sẽ cho ông Saleh khỏi bị truy tố tố nếu ông chịu chuyển quyền cho phó tổng thống trong vòng 30 ngày sau khi ký kết
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) được cho là đến thăm một thành phố kỹ nghệ ở phía Ðông Bắc Trung Quốc hôm Thứ Bảy và có vẻ sẽ dùng xe lửa đi tiếp về thủ đô Bắc Kinh
Sau gần một ngày, toán thợ lặn đã đưa được 15 trong số 16 nạn nhân của tai nạn chìm tàu kiêm nhà hàng nổi 2 tầng Dìn Ký lên bờ.
Chuyện xảy ra cuối tuần trước được cả thế giới theo dõi, bàn tán suốt tuần qua. Mấy chục năm nay chưa có một “biến cố” nào được truyền thông thế giới theo dõi nhiều như vụ này, kể cả vụ Ben Laden bị hạ sát.
Thời gian gần đây, có 17 cô gái đã được giải thoát khỏi 3 tổ chức buôn người, đưa họ ra nước ngoài bán dâm.

Nhân ngày bầu cử ở Việt Nam »

Người Sưu Tầm 01:06:pm | Vì quá tin tưởng vào lý thuyết tuyệt đối đúng của mình họ đã bằng mọi giá giữ cho được chính quyền, bảo vệ chế độ độc tôn dù cho phải hy.

Yêu cầu hủy bỏ Hiến pháp 1992 và kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội »

On The Net 01:01:pm | Phải bầu một Quốc hội lập hiến với những dân biểu được nhân dân bỏ phiếu tự do, chứ không phải là trò chỉ định bỏ phiếu cho..

Nhiều truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử »

Đàn Chim Việt 02:36:am | Nhiều truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử được rải hay dán ở một số nơi…
·         Tham mưu, phục vụ hiệu quả sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (ND 21-5-11) — Chính phủ lại mở phong trào thi đua yêu nước.  “Thi đua” thì phải có giám khảo. Nếu giám khảo (vô tư) xét là vài Ủy viên BCT về bét trong cuộc thi đua này thì tính sao?  Như thông lệ, họ sẽ được thêm một nhiệm kỳ nữa?
·         Việt nam – Trung Quốc – Chiến Tranh 1979: Trích đọan Kissinger nói về cuộc xâm lược năm 1979 trong cuốn “On China” — Tôi không muốn bỏ một đồng xu cho Kissinger nhưng vì nghe nói ông ta viết nhiều về Việt Nam trong cuốn sách mới ra này, tôi phải nhắm mắt bỏ tiền mua.  Tôi xin trích lại đây đọan ông ta viết về chiến tranh năm 1979.  Bạn nào yếu tim, không nên đọc, sẽ tức ói máu!  Không ai thô bỉ, hăng hái bợ đít Tàu, hơn Kissinger!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
07:19 (GMT+7) – Chủ Nhật, 22/5/2011
Tập đoàn kinh tế nhà nước: Nắm gì, buông gì?
Chúng ta đang tiếp cận vấn đề cực kỳ phức tạp. Bức tranh tập đoàn trên cơ sở thí điểm 12 doanh nghiệp đang tồn tại cả những điểm lấp lánh cũng như lấp khuất, được dư luận xã hội quan tâm, TS. Hoàng Chí Bảo, Chủ nhiệm đề tài “Mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước” lưu ý như vậy trong phần khai mạc một hội thảo về vấn đề này vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Không phải ngẫu nhiên, các vấn đề liên quan đến tập đoàn kinh tế nhà nước lại được nhắc đến khá thận trọng. Nhiều ý kiến tại hội thảo thẳng thừng nói rõ, sau khi xảy ra “vấn đề Vinashin”, dư luận đã có những đánh giá, nhìn nhận phần nào lệch lạc, cực đoan, và gần như phủ nhận vai trò của tập đoàn kinh tế nhà nước.
Tập đoàn là “to và lớn”?
Vì sao có nhiều ưu đãi, nhiều cơ hội tiếp cận những nguồn lực khan hiếm, cơ chế cởi mở nhưng hiệu quả sinh lợi không tương xứng tiềm lực ấy từ các tập đoàn hiện nay? Có lãi giả lỗ thật hay không? Đổ vỡ thì trách nhiệm vừa qua như thế nào với các lãnh đạo tập đoàn? Vấn đề độc quyền nhà nước, độc quyền doanh nghiệp nên nhìn nhận thế nào?
Hàng loạt câu hỏi được vị chủ tọa đặt ra để cùng thảo luận, nhưng gom lại chỉ nằm ở vấn đề nên buông gì, nắm gì đối với các tập đoàn. Ở điểm này, không phải lúc nào cũng có sự thống nhất về quan điểm, ngay cả trong nhóm các nhà nghiên cứu.
Chỉ một chuyện đơn giản, thế nào là tập đoàn cũng đưa đến nhiều suy luận khác nhau. Tập đoàn có là vốn lớn, là chiếm vị thế chi phối ngành và dẫn dắt “cuộc chơi”? Cách hiểu như thế này hiện nay vẫn đang tồn tại, hệ quả là ở một số nơi doanh nghiệp đã nhanh chóng phình to cả về quy mô vốn và lĩnh vực tham gia, để “lên trình” thành tập đoàn.
Trong khi đó, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Quang Trung thẳng thắn cho rằng, việc duy trì vốn nhà nước quá cao tại tập đoàn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiệu quả hoạt động thấp, nếu kéo dài xu hướng này sẽ làm suy yếu tập đoàn.
Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Lê Xuân Đình cũng lưu ý thêm từ thực tế mô hình tập đoàn trên thế giới, ông cho rằng tính độc quyền thao túng đáng sợ là có thật ở một số tập đoàn trên thế giới, đặc biệt là thao túng chính phủ.
Ông Đình cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn suy giảm vừa qua, và nhất là sau hai đợt nền kinh tế phải “gồng mình” chống lạm phát và ổn định vĩ mô mới thấy, các tập đoàn chưa phải đã là “con át chủ bài”, hay “quả đấm thép” hoàn hảo bên cạnh Chính phủ. Chưa nói, các tập đoàn còn tăng trưởng chậm hơn các thành phần kinh tế khác.
Tập đoàn, buông và nắm
Sau phần thảo luận kể trên, nhiều diễn giả chuyển hướng đến một vấn đề khác: tập đoàn nên buông gì và nắm gì để đảm bảo vừa chi phối được ngành, lĩnh vực với ý nghĩa tập trung sức mạnh, từ đó tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Trường Giang lưu ý trường hợp những tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng cần nhiều lao động, gia công là chính và doanh nghiệp tư nhân có thể hoạt động tốt thì không nhất thiết phải xây dựng tập đoàn kinh tế nhà nước chi phối thị phần ngành này.
Phân tích các trường hợp cụ thể, ông Đình nêu những lập luận rất đáng chú ý. Chẳng hạn với vai trò bảo đảm nguồn cung điện cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế, Tập đoàn Điện lực (EVN) đang chi phối gần như toàn bộ thị trường truyền tải và phân phối điện.
“Trớ trêu thay, chính sự độc quyền trong khâu truyền tải, phân phối của EVN lại trở thành lực cản lớn đối với sự phát triển nguồn cung cấp điện cho quốc gia. Tổng sơ đồ 6 về cân đối lớn năng lượng điện cho nền kinh tế, có thể nói, đã không thành công như mong muốn. Trong khi phương án bán nguồn cung theo cơ chế chào giá cạnh tranh chậm được áp dụng”, ông Đình dẫn chứng.
Với các tập đoàn trong các lĩnh vực xây dựng, dệt may, trồng và khai thác chế biến cao su, đầu tư bất động sản, ông Đình dẫn quan điểm cho rằng điều này không thực sự cần thiết. Lý do là những ngành nghề kinh doanh vừa nêu đã có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh khá hiệu quả. Đây lại cũng không phải là những ngành có vai trò then chốt.
Liên quan đến chuyện buông và nắm nhưng ở vai trò quản lý nhà nước với các tập đoàn, quan điểm khác lại tỏ ra e ngại sự kiểm soát dường như quá chặt của nhà nước đối với các tập đoàn, làm khó doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh.
Phó viện trưởng Trường Giang lưu ý rằng trường hợp của Tập đoàn Điện lực vừa phải làm kinh doanh nhưng làm quá nhiều nhiệm vụ chính trị xã hội nên trong hoạt động đang chịu nhiều sức ép. Hay với Vinashin, dù doanh nghiệp này được đổ nhiều vốn, được cho hưởng những cơ chế thuận lợi nhưng can thiệp cũng mạnh mẽ, khiến lãnh đạo doanh nghiệp này khó độc lập theo nghĩa doanh nghiệp làm kinh tế.
Ông Trường Giang đề xuất tiêu chí nắm và buông đối với các tập đoàn cần chú trọng đến ổn định hệ thống, gồm cả chính trị và kinh tế vĩ mô; và đảm bảo cam kết tham gia. “Quan điểm của tôi là tập đoàn không phải chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn là  thị phần, là chiếm được các nguồn lực gì trên thế giới trong môi trường cạnh tranh hiện nay”, ông Giang nói.
Cập nhật lúc 22/05/2011, 19:58 (GMT+7)
Bộ Tình báo Iran: Bắt 30 nghi phạm do thám liên quan tới Mỹ
Chủ Nhật, 22/05/2011 – 13:44
Tổng thống Obama: Mỹ có thể lặp lại chiến dịch Bin Laden
Chủ Nhật, 22/05/2011 – 08:05
Núi lửa Iceland lại phun trào
Chiến binh tấn công tòa nhà chính phủ Afghanistan 
22/05/2011 16:05
Xây dựng thương hiệu cho loài cá rô đồng Việt Nam 
22/05/2011 09:49
Kiểm tra các công trình thi công rào chắn chiếm dụng mặt đường
Chủ nhật, 22/05/2011, 18:29 (GMT+7)
IMF cho Bồ Đào Nha vay 26 tỷ EUR
Chủ nhật, 22/05/2011, 02:43 (GMT+7)
Chủ nhật, 22/5/2011 21:34 GMT+7
Chống đầu cơ bất động sản bằng… giá ! 
Chủ nhật, 22/5/2011 14:45 GMT+7
Lạm phát toàn cầu kéo dài bao lâu?
08:50 | 22/05/2011
Thủ lĩnh mới của al Qaeda lên kế hoạch báo thù
08:57 | 22/05/2011
Thủy sản Việt Nam sẽ tăng giá cá tra xuất khẩu
Thứ Bảy, 21/05/2011, 07:03 (GMT+7)
“Sức sáng tạo Việt qua sản phẩm mới”
“Siêu nhỏ” vào sân chơi lớn
Chủ Nhật, 22/05/2011, 11:47 (GMT+7)
Động đất tại Lào Cai

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: