Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 22-5-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 22/05/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Philippines kiểm chứng thông tin về vụ bắn hai ngư dân Việt Nam trên Biển Đông  – (RFI). 
Ngôn ngữ và lãnh đạo (Lê Mai) “Nhìn vẻ mặt đanh đá và giọng nói kẻ cả của bà Khương Du – người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, chúng ta hiểu ngay TQ với cái lốt “quân tử Tàu” muốn gì. Tất nhiên, không ai nghĩ đơn giản ngôn ngữ đó là của bà ta, mà là ngôn ngữ của các nhà lãnh đạo TQ. Có vẻ như cuộc chiến ngôn từ giữa VN và TQ về vấn đề biển Đông còn lâu mới kết thúc”.    Hát chèo qua sóng bộ đàm giữa biển (Thanh niên).
Việt Nam bị tố cáo dùng trực thăng vũ trang để đàn áp người Hmong  —  (RFI).
Tòa án Bến Tre sắp xử đảng viên Việt Tân  —  (RFA).  – Bảy thành viên hoạt động tôn giáo và nhân quyền sẽ ra tòa vào cuối tháng 5  — (RFI). Mục sư Dương Kim Khải — >

* Hưởng ứng ngày “toàn dân nô nức đi bầu”:

Danh Sách Trúng cử đại biểu Quốc Hội Khóa XIII tại Thành phố Hà Nội và Quận Đống Đa ? (Báo không lề). Bài viết nầy thiếu rất nhiều chiêu lạ. Ví dụ như tối qua BS đã nhận được một cái nhắn tin từ người của UB phường, gởi tới 2 lần, hỏi coi đã nắm được Quận nầy “quán triệt” anh X chưa, “trúng cử” anh Y chưa … (Nên sớm nay tin tức có ít thì bà con thông cảm, lo đi bầu chớ không là nó … réo. Hề hề!).   Mời xem thêm “Quán triệt trúng cử”  ở ĐH Vinh (Nghệ An).  – Hưởng ứng bầu cử (Lý Toét) “Việc đi bỏ phiếu bầu là việc gạch đi một hoặc vài tên người ghi trong phiếu. Thực ra trong danh sách đó – gọi là ứng cử viên – ta bầu ai cũng được hay nói cách khác là ai cũng xứng đáng cả vì hầu hết cử tri không có biết những người này”.
– Liệu có cú nốc- ao ngoạn mục nào?  (Trương Duy Nhất). “…giả nếu ngày mai một hoặc vài nhân vật đặc biệt lớn nào đó có thể bị gạt ra khỏi Quốc hội thì tôi vẫn không mấy ngạc nhiên. Thậm chí tôi mừng và mong điều đó xảy ra”.
BẦU CỬ (Nhịp cầu TG).
Hôm nay, ngày bầu cử lớn nhất lịch sử Việt Nam (VTC New). Mời bà con nghe luôn ca khúc để đời mừng ngày bầu cử, do một độc giả méc.   – Phỏng vấn GS-TS Nguyễn Minh Thuyết: Đại biểu phải nói lên được tiếng nói của dân (Người LĐ).  – Phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng: Quốc hội sẽ chuyên nghiệp, mạnh dạn hơn  (PL TPHCM). Hic! Từ “mạnh dạn” nghe thảm quá!   – Đổi mới nghị trường – Kỳ 3: Cuộc “cách mạng” về làm luật (Tuổi trẻ).
– Báo Dân trí cho biết báo Mã Lai ca ngợi Thủ tướng VN: Vị Thủ tướng gắn bó mật thiết với người dân. Hic! “Gắn bó” nhứt là qua vụ Vinashin. Và bà con nào rảnh tìm dùm bài gốc, BS để nhờ dịch nguyên cả bài cho dân ta mừng thêm.  Bài báo kèm hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên báo Business-Malaysia — >

– Nguyễn Thị Từ Huy: Phê phán và siêu nhân (Boxitvn).
– Nguyễn Hưng Quốc: Lính đánh thuê trên mạng  —  (VOA’blog).
– Quốc Trung: SAO LẠI CỨ NHÈ VÀO “Ý THỨC NGƯỜI DÂN” MÃI THẾ? (Da vàng) “…đối tượng được nhằm đến để trừng phạt, để giáo dục, để cải thiện văn hóa giao thông là người tham gia giao thông, là nhằm đến ý thức người dân, là đổ hết nguyên nhân gây nên tình trạng giao thông hỗn loạn như hiện giờ cho họ”.  Mời coi thêm BS loạn bàn: 236. Cuộc chiến không được dự liệu,
12h35′ – Độc giả méc: 23 năm nay vẫn  Mong một lần ra Trường Sa thắp hương cho con (Tiền phong).Ngày 14-3-1988, trong khi bảo vệ các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao ở quần đảo Trường Sa, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh”.   Liệt sĩ Võ Đình Tuấn — > 
13h20′ –  VTV1:  Thời sự 19h – 21/05/2011.
14h55′ – Vietnam Communist Party Holds One-Party Legislative Election (Bloomberg) 
15h20′ – Sinh viên Vinh tự hào ngày hội toàn dân  (Người ĐT). Bài này để phản bác tin tức từ  một tài liệu được phát tán mà bữa 19/5, hồi 20h55′, (Chính trị),  BS đã “nghi tụi “thế lực thù địch” lại xuyên tạc về cuộc bầu cử”.
16h:

– Chu choa! Hoa hậu đến Trường Sa (Tuổi trẻ).  Buổi sáng trên đảo Đá Tây — >  
Vừa điểm được chút xíu thì có độc giả méc thông tin bổ sung, biểu không biết nên mừng hay nên lo: Hương Giang làm đám cưới trên biển Phú Quốc với anh chồng Trung Quốc (VNE).
–  Không trực tiếp thôi thì gián tiếp chứng tỏ cho công luận thấy cuộc sống tốt đẹp, không như  những “Tin đồn nhảm gây mất an ninh” trên đó : Bí quyết làm giàu của lão nông ở Mường Nhé (Dân Việt).   

16h35′ – HÃY THỬ TIN ĐI MỘT LẦN CUỐI…. (Nhát sĩ Tô Hải)

KINH TẾ
Góc nhìn kinh tế: lợi tức đầu người tại Việt Nam  —  (RFA).
Jetstar Pacific nợ 173 tỉ đồng tiền xăng (Người LĐ). Một độc giả bình: “… hơi nghi về sự vô tư của người đưa tin. Trong bối cảnh dân chúng đang nhao nhao phẫn nộ đòi tẩy chay VNAirlines vì xử lí thiếu tình người với võ sư Lê Minh Khương, hô hào nhau chuyển sang đi Mekong hay Jetstar thì chắc các tin Jetstar nợ tiền hay Mekong Airlines chậm chuyến sẽ ngày càng dày đặc ạ. Buồn cho cơ chế độc quyền. ..”
Yên Bái- mỏ quặng vùi lấp ruộng dân (PLVN). Trưởng công an xã Nậm Búng tại hiện trường mỏ quặng Sài Lương- nơi mà ông nói ngày nào cũng xảy ra va chạm giữa công nhân mỏ và người dân của xã — >
Người “nghèo” chê… nhà (!?) (Người LĐ).
–  Hơn 1.100 tỷ đồng thay 20 cầu yếu ở Quốc lộ 1A (TTXVN)
Doanh nghiệp xin được… chịu thuế (PLTP)

– Stephen S. Roach, Yale University: LÀM SAO ĐỂ CHÂU Á ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG TIÊU THỤ ĐANG HẤP HỐI CỦA MỸ? (BS Hồ Hải).
14h55′ – Seminar on Concessional Credits in Vietnam (SandAsia) 
15h15′ – Tập đoàn kinh tế nhà nước: Nắm gì, buông gì?  (VNEconomy)
16h – Đằng sau thành tích cắt giảm 39.000 tỷ đồng đầu tư công! (Tầm nhìn).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Số phận hẩm hưu của ‘An Nam tứ đại khí’ (Đất Việt). Blogger  Gốc Sậy bình: “Thật quá hẩm hiu khi tấm ảnh được chú thích ‘Tháp Báo Thiên một thời là biểu tượng sự bền vững của nhà Lýlại là tháp Hòa Phong nay vẫn còn đứng ở chếch cửa Bưu điện Hà Nội; ảnh ‘Chùa Phổ Minh nơi nhắc nhở về chiếc Vạc Phổ Minh‘ lại là ảnh chụp chùa Quỳnh  Lâm…”

Tìm trên mạng thì có nhiều trang gọi đây là “Tháp Báo thiên”, như VTV: Di tích lịch sử Thăng Long-Hà Nội: Chùa và Tháp Báo Thiên. Còn nhiều tài liệu thì cho biết tháp đã bị phá đi cùng Chùa Báo Thiên.
–  VỤ KHÁNH HÒA XÂY KHU GIẢI TRÍ TRÊN ĐẤT DANH THẮNG Yêu cầu bổ sung hồ sơ trình Bộ VH-TT&DL (PL TPHCM)
Lầu Tứ Phương Vô Sự thành quán cà phê (Tuổi trẻ). 
Nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức Lễ hội đền Trần (Thanh niên).
– 
Chùm ảnh: Những giếng vuông cổ bí ẩn hơn 600 tuổi (VNN). Những hình sóng lượn trên các tấm đá làm tang giếng theo các cụ cao niên của thôn cho biết đó là các dấu tích của việc mài dao kiếm từ hàng trăm năm — >
Bổ sung, hồi 12h25′: blogger Gốc sậy bình: “Trình độ của các PV Văn hóa (và cả BBT) bây giờ thật đáng báo động.  Ngoài chuyện ảnh trong bài về Tứ đại khi của Đất Việt còn là chuyên ‘Những giếng vuông cổ bí ẩn hơn 600 tuổi’. Nhà cháu đã đến khảo sát hệ thống giếng này.  Đọc hết chả thấy BÍ ẨN ở đâu.  Có nhẽ cho thêm phần ly kỳ và rùng rợn PV bịa chuyện ‘giếng ‘Tàu’ và ‘các dấu tích của việc mài dao kiếm từ hàng trăm năm.’ Dân làng từ xưa chỉ biết quốc ngữ hay sao mà phải nhờ chuyên gia Hán Nôm mới đọc được chữ khắc ở thành giếng? Còn các vệt mòn trên miệng giếng đều là vết dây gầu, dao kiếm nào?  Bậy bạ nhất là dùng Dân trong vùng và các cụ cao niên làm ‘bình phong’.  Nhà cháu đã phản hồi ở VNN đề nghị sửa mà vẫn chưa hết bức xúc nên phải xả tiếp.”
Sốc vì scandal hát nhép mới: Thu Thủy… rơi micro! (GDVN)  xem Clip Thu Thủy rơi mic lộ hát nhép.
Công nghệ lăng xê thổi phồng phá sản? (Người lao động)
Nhạc siêu nhảm: Xin lỗi, chịu không nổi ! (Người LĐ).
Bảo Ninh nhận giải thưởng châu Á vẫn là cho cái “Nỗi buồn chiến tranh” (Tuổi trẻ).
–   Tân HLV tuyển Việt Nam từng đánh cầu thủ (Dân Việt).   – Cựu tuyển thủ U23 Việt Nam bị đuổi đánh tại Hàng Đẫy (GDVN).  Ông Lê Thụy Hải vỗ mông trọng tài (VNMedia).  Và “tiện tay” vỗ luôn vào vòng 3 của ông trọng tài từng bị quỳ lạy này. Một hình ảnh rất vui nhộn ít thấy ở V-League — >
13h25′ – Độc giả méc cái nầy, nhưng băn khoăn không có mục “Vô văn hóa“, đành để đây vậy:  Thang máy và chuyện bảo tồn thiên nhiên (SGTT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
100 triệu đồng cho ý tưởng “Đồ chơi giấy” (Bee.net) OQ sẽ là sản phẩm phát triển tư duy cho trẻ nhỏ trong bối cảnh thị trường đồ chơi Việt Nam bị hàng Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn chất lượng xâm nhập mạnh.
Có cách giải quyết nạn chạy trường (TVN).
Bùng nổ dịch vụ dạy kỹ năng sống (PL TPHCM).

Bé 2 tuổi có dấu hiệu bị bảo mẫu đánh khi cho ăn (VTC New). Bé Bùi Trần Việt Huy — > 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
16 người chết chìm: Lái tàu không có bằng lái (VTC). – Hiểm nguy chực chờ nhà hàng nổi (Người LĐ).  – Phỏng vấn ông Phạm Minh Nghĩa, Cục phó Cục Đường thủy nội địa Việt Nam: Bỏ lơi quy định quản lý tàu du lịch! (PL TPHCM).
Gần 4.000 tấn gạo cứu đói người dân miền núi Nghệ An (PL TPHCM).
– Kỳ Duyên: Lòng mẹ và sự “từ mẫu”? (TVN).
Những chuyện “nát như tương” ở BV Nội tiết Trung ương (Lao động)
Đổ xô tìm “thần dược” (Người LĐ). Một gốc mật nhân lớn được khiêng từ rừng sâu ra — >
Chèo thuyền dọc sông Mê Kông bảo vệ môi trường (Người LĐ).
1,4 triệu người Trung Quốc khổ vì đập Tam Hiệp (Bee).
15h –  Vietnam leads fight against children’s “silent epidemic” (m&g/DPA)
 15h15′ – Xảy ra động đất mạnh tại New Zealand, Đài Loan (TTXVN)
16h – Cứu thoát 17 cô gái bị đưa ra nước ngoài bán dâm  —  (Người Việt).

QUỐC TẾ
Ấn Độ lo ngại quan hệ quân sự giữa Pakistan và Trung Quốc  —  (RFI).  – Xem Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự (TVN).
Mỹ sẽ đánh giá nhu cầu lương thực tại Bình Nhưỡng  —  (RFI).
Ít nhất 44 người biểu tình Syria thiệt mạng   —  (RFI). Biểu tình tại thành phố cảng Banias ủng hộ phong trào phản kháng ở Deraa, ngày 3/5/11 — >
NATO nói rằng lãnh tụ Libya đang ‘trốn núp’  —  (VOA).
Vụ Strauss-Kahn: tình dục, quyền lực và người Pháp  —  (BBC).  – Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF bầu Tổng Giám đốc mới vào tháng 6  —  (RFI).
Hoa Kỳ và Israel bất đồng ý kiến về kế hoạch hòa bình  —  (VOA).
16h – Chủ tịch Bắc Hàn: 12 tháng, 3 lần đến Trung Quốc  —  (Người Việt).
* Nghe âm thanh: +     RFI 21-5-2011;  +   RFA sáng 21-5-2011;  +    RFA tối 21-5-2011.  

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: