Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 19-5-2011

Đăng bởi Anhbasam on 19/05/2011
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Đại diện ngư dân Việt gửi kháng thư tới Trung Quốc  —  (VOA).
Hai ngư dân bị thương khi đang đánh cá vì bị hải quân Philippines bắn(PL TPHCM) chớ không phải do ‘tàu LẠ’ à nha!
Đại sứ Mỹ tại ASEAN : Đông Nam Á cần Mỹ giúp trên vấn đề Biển Đông   —   (RFI). Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thăm vịnh Malina ngày 15/5/2011. Tàu chiến Mỹ vẫn thường xuyên ghé thăm các nước ASEAN  — >
TTX Vietnam nói tin biến động ở Mường Nhé là sai trái  —  (RFA).
Các nhà giáo chân chính!  —  (Boxitvn) “Cãi ngẳng và lí điềm” (chữ dùng của ông Nguyễn Quang Lập) đối với Giáo sư Ngô Bảo Châu hay đem “đội ngũ những chú Javert” (chữ dùng của ông Phạm Toàn) ra dồn ép Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy chỉ là đổ thêm dầu vào lửa bởi trên khắp đất nước Việt Nam này, có hàng vạn hàng triệu người đang đặt lòng tin vào Giáo sư Ngô Bảo Châu, vào Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy, vào những nhà giáo coi việc “kí vào kiến nghị trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ là việc tối thiểu mà một trí thức có thể làm”. Tức cười từ bác Lập cho tới các bác boxitvn đem đánh đố chữ “lí điềm” làm bà con không biểu nghĩa gì. Vậy BS xin giải ngay: chữ đó là nói lái từ chữ “liếm đì”, mà chữ  “đì” thì theo giải nghĩa của Từ điển mở Wiktionary và  từ điển tiếng Việt là cái “bìu dái”. Vậy “lí điềm” là liếm cái bìu dái. Hề hề! Có vậy thôi mà cũng ái ngại húy kỵ.  (Bổ sung 10h: độc giả H.Đ. biểu BS hỏng phải người miền Trung nên hiểu” ngược” cái từ “đì”. Từ điển nói vậy chớ dân trong đó coi “đì” là thứ của … đờn bà cơ. Hic! Bữa nay “sanh nhựt” bác nên xin bà con nói chuyện bình dân chút, như bác).
Nhân đây mời bà con coi trích đoạn phỏng vấn GS Ngô Bảo Châu trên VTV4 đêm qua (cuối mục điểm tin nầy). Không rõ nó được thực hiện khi nào. Chỉ thấy tuồng như có liên quan tới vụ “Về sự ngộ nhận của Giáo sư Ngô Bảo Châu“. Sực nhớ câu nói của một cán bộ có trách nhiệm trong cơ quan quản lý báo chí với BS bữa rồi về vụ nầy, rằng cần phải hiểuQuý Thanh không đại diện cho tờ An ninh Thế giới, tờ ANTG cũng không đại diện cho nhà nước VN. Phải chăng chương trình này của VTV4 cũng ẩn chứa thông điệp đó?

Đảng cử, dân bầu, đảng “quán triệt trúng cử”  —  (NVCL) “Quán triệt đắc cử: Việc bầu cử, chọn ai, bầu ai là lựa chọn của cử tri. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng của Trường Đại học Vinh đã chỉ đạo để các cử tri của Trường Đại học Vinh biết về sự chỉ đạo của Đảng về bầu cử như sau. Kèm theo đó là danh sách những ứng cử viên ghi kèm bên cạnh hàng chữ “Quán triệt trúng cử” và những người khác thì bỏ không”.   – Bầu cử Quốc Hội dưới cái nhìn của giới Bloggers  —  (RFA).   – Ứng viên có “trao đổi” với mọi người dân?.
Học Bác là phải giải quyết được thực tiễn cuộc sống (Pháp luật TP.HCM), mà “thực tiễn” thì … đang có ngày càng nhiều kẻ học cách núp bóng bác để có “cuộc sống” hơn vua chúa.  – Phan Hồng Giang: “Cán bộ không thể là một thứ quan cách mạng” (TVN).
VN dự Hội thảo quốc tế các đảng cộng sản thứ 20 cùng đại diện 53 đảng cộng sản và công nhân từ gần 50 nước. Chu choa! Vậy là vẫn còn đông quá há? (Hay là vì gom cả các đảng Xã hội, đảng chi chi đó của “đồng chí” Chavez vô nữa?)  Nhưng TTX Vỉa Hè xin góp ý với đồng nghiệp bên TTX Việt Nam là sao không có tên trưởng đoàn, số thành viên của ta? Rồi các trao đổi, tham luận, học hỏi ra sao trong tình hình xao xác như gà mất mẹ nầy, … không rõ?
– Một bài viết khác trên blog của anh Nguyễn Công Nhựt: “Tâm sự người mới cưới” (Người LĐ).
Dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng   —  (RFA). Hình như có sự lẫn lộn với 110 Cầu Giấy, là địa điểm cho dân khiếu kiện, thay cho Mai Xuân Thưởng?  Dân oan từ nhiều tỉnh thành kéo về vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở thủ đô Hà Nội đòi nhà nước giải quyết các bất công về đất đai — >
Chủ tịch châu Âu kêu gọi Trung Quốc rút ra bài học từ «Mùa xuân Ả Rập»  —  (RFI)
11h:

– Độc giả méc và théc méc: Có làm lễ cầu siêu cho anh Nhựt trong trụ sở công an? (PNTD). Nếu không có thì cũng … nên có. Vì người ta vẫn tin rằng những oan hồn hay trở về hạch tội kẻ sát nhân. Chỉ còn lại vấn đề là kẻ có tội có thực sự sám hối hay không mà thôi.
– Hic! Tụi AFP nó ca ngợi bầu cử của mình nè: Vietnam’s loudspeakers sidelined, but not silenced.

15h35′:

– Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh: ‘Phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền’ (Vietnam Defence).
Gặp ứng viên trước ‘giờ G’ (VNN) “Tôi muốn đặc biệt góp sức mình trong cuộc chiến chống tham nhũng và tập trung làm sao để xóa cơ chế xin – cho. Vấn đề này thực chất xuất phát từ quyền lực bị lệch chuẩn. Tức là quyền lực không còn nằm trong tay nhân dân nữa mà trong tay cá nhân hoặc một nhóm người có quyền lực nào đó”–  ông Lê Truyền ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, một trong 4 ứng viên tự ứng cử ĐBQH của Hà Nội  – > 
Ông chủ tịch tỉnh đọc báo gì? (Tầm nhìn) “…những câu, từ, đoạn tin mà vị chủ tịch (Thanh Hóa) đọc lại, nếu độc giả sử dụng tìm kiếm bằng Google sẽ dẫn đến một số trang tin “lạ”.

16h20′:

Đại Vệ Chí Dị  (Người buôn gió). Những câu chuyện này sẽ giành cho thế hệ mai sau. Nhưng không như bức thư  bí ẩn được giấu dưới đập thủy điện Hòa Bình, hay “bức thư của công dân Hà Nội” gửi cho con cháu 100 năm sau, chôn đâu đó trong Bảo tàng Hà Nội. Nó là cuốn sử được mã hóa, con cháu mai sau chỉ việc thay tên người, các địa danh, v.v.. và biết về một thời rất … lạ của cha ông.
Picasso: “Có một họa sĩ Nguyễn Ái Quốc” (VNN). Có một chi tiết cần tìm hiểu:Câu chuyện của ông Vũ Đình Huỳnh – thư kí của Bác thời bấy giờ – được ghi lại bởi tác giả Cần Thư Công …”  Không hiểu ông “Cần Thư Công” nầy là ai, nghe ông Vũ Đình Huỳnh kể khi nào. Chỉ biết rằng ông Vũ Đình Huỳnh, và sau đó thêm con trai là Nhà văn Vũ Thư Hiên, cùng nhiều cán bộ cao cấp khác đã bị bắt giam, tù đày nhiều năm trong vụ án vẫn còn bí ẩn cho tới tận hôm nay, vụ “chống Đảng”. Sau khi ra nước ngoài, Nhà văn Vũ Thư Hiên đã cho xuất bản cuốn hồi ký mà có lẽ nó là thứ  liên quan tới sử liệu nguy hiểm nhất cho chế độ này. 

18h – CÙ HUY HÀ VŨ VÀ VẤN ĐỀ ĐA ĐẢNG — (Phạm Viết Đào). Hic! Sau những phê phán là một đề xuất (cũng là ước mơ) rất đơn giản trong mấy chữ cho tiền đồ dân tộc: nếu Đảng ý thức được điều đó và quyết tâm thực hiện quá trình đổi mới cấu trúc quyền lực của mình theo hướng phi tập trung hoá (phi thống nhất hoá) quyền lực trong Đảng bằng một quá trình phân chia, phân lập hợp lí với sự tham gia kiến tạo của nhân dân, thì khi ấy chắc chắn một chế độ chính trị nhất đảng –được thực hiện bởi sự lãnh đạo của đảng CS- cũng sẽ chống được tệ  lạm quyền ,diệt trừ được những “con sâu” và  tư duy giả  dối (mà không cần đến phương án đa đảng của CHHV …”  Nhưng … biết đâu “đảng” sẽ nghi đây như một cái bẫy mà nếu nghe theo, trong nội bộ đảng sẽ bị phân chia, điều mà đôi lần đã có manh nha ý tưởng của một số người. Khi đó, cái sự “phân chia, phân lập hợp lý” lại chính là tiền đề cho … đa đảng.  Hình như đây cũng là tác giả của “Hoan hô bài viết của Quý Thanh… “?
18h30′ – Động thái cương quyết hơn?  Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam (TTXVN). Có khác là không chỉ có “người phát ngôn” nữa, mà là “gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội“. Cái sự “gặp” này, không rõ là “triệu” tới Bộ Ngoại giao, nhưng không nói ra, để giữ thể diện cho “bạn”, hay “gặp” ở đâu đó mà BS vẫn thường thắc mắc?
19h10′:

Thắng lợi ngoại giao của Việt Nam?  —  (BBC) “đương kim chủ tịch khối các quốc gia Đông Nam Á là Indonesia đã sửa đổi câu chữ về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông trong Thông cáo của Chủ tịch Asean”.
– Luật gia Nguyễn Duy Chiến: Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (Tuổi trẻ).
– Tạ Phong Tần: CHUYỆN XUA THỎ GIỮ GÀ, CHÓ NHÀ CẮN CHỦ  —  (CL&ST) “Ngư dân Việt Nam tự dưng được “nhà nước ta” nâng cấp lên “tầm cao mới” với nhiệm vụ rất to béo là “khai thác gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo”, “gắn sản xuất, khai thác với bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền các vùng biển”, chẳng khác nào xua thỏ ra giữ con gà “biển đảo”. Quân đội thì tuần tra ven bờ, ngư dân phải “đánh bắt xa bờ”, gặp “hải tặc” Trung Quốc thì mạnh ai nấy chạy, chạy không kịp thì bị bắt”.
NGHĨ VỀ DI CHÚC CỤ HỒ (Trần Kỳ Trung).
VTV chiếu phỏng vấn GS Ngô Bảo Châu  —  (BBC). Bấm vô phần “ý kiến” để coi phản hồi của độc giả với việc  Báo Công an nói về GS Ngô Bảo Châu, đã lên tới con số 890.
Mèo khen mèo dài đuôi? (Nguyễn Văn Tuấn) “Bác Triết đi thăm Bệnh viện Việt Đức, và ấn tượng với những ca phẫu thuật khó, phức tạp đã được các bác sĩ  bệnh viện thực hiện thành công.  Từ ấn tượng đó, bác Triết cao hứng nhận định rằng “Điều này chứng tỏ tay nghề, trình độ của thầy thuốc Việt Nam có thể sánh ngang một số nước phát triển trong khu vực và thế giới”.  Lại thêm một độc đáo của Việt Nam nữa!”.

KINH TẾ
Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam 2011 ở Nha Trang (VietnamPlus)sẽ do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Tạp chí Đầu tư nước ngoài phối hợp cùng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và các đơn vị liên quan tổ chức vào ngày 8/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Với chủ đề “Tiềm năng tài nguyên biển Việt Nam và khu vực – Những chuyển động đáng chú ý” thì liệu Ban Tổ chức có mời bác Phạm Viết Đào đọc tham luận VÌ SAO CÔNG TY MỸ RÚT CỔ PHẦN KHAI THÁC DẦU Ở BIỂN ĐÔNG?
– TS Phạm Minh Trí: Chặn vòng luẩn quẩn của lạm phát (VEF).
Nhiễu thông tin về lãi suất điều hành (VnEconomy).
Phát điện cạnh tranh, mỗi EVN hưởng lợi? (VEF).
Bệnh VL- LXL tái xuất khắp ĐBSCL (Nông nghiệp VN). –  Thưa, “VL” vàng lùn, “LXL” lùn xoắn lá, chớ đừng có suy diễn tầm bậy tầm bạ  thành cái thứ có lông lá xoăn xoắn tùm lum như  kiểu nói lái của Quê choa, nha …  Ha ha!
DN Việt giảm niềm tin lẫn triển vong kinh doanh (VEF).
Đình công gia tăng ở Việt Nam do lạm phát  —  (RFI). Một cuộc đình công của công nhân Việt Nam — >
Chủ nợ Vinashin được hợp đồng béo bở?  —  (BBC).
Kiều hối về Việt Nam giảm  —  (BBC).
Campuchia cạnh tranh với VN và Thái Lan   —  (BBC). – Hàng hóa Việt Nam chiếm 70% thị phần Campuchia  —  (RFA).
Lào bị “ngộp” vì đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc  —  (RFI).
Time to Go Long Vietnam With VNM?  (Seeking Alpha).
15h40′:

16h20′ – Tự hào đỉnh cao “xóa mù” cho nền công nghiệp … gia công, lắp ráp: Việt Nam sản xuất thiết bị cho máy bay Boeing (SGTT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Thư ngỏ gửi người đàn bà viết văn dưới chân Đèo Ngang (Phụ nữ TD) để giải thích cho bài  ‘Người đàn bà viết văn ở Đèo Ngang’ đòi kiện VTV tới cùng  trên Tuần VN bữa qua, mà trước đó đã có bài Sự thật về “người đàn bà viết văn dưới chân đèo Ngang”  của An ninh TG.

Hu hu! Chắc vẫn phải “đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh họa”. Nếu không có những là “chất độc da cam”, ông “thiếu tướng”, “trại sáng tác”, với những gửi gắm đặc cách cô cháu hờ của ông tướng, v.v… thì liệu có dẫn đến những ảo tưởng tài năng, méo mó tính cách; kéo theo nông nỗi chỉ vì một cái họ tên sai, Đậu Nữ Vệ thành Bùi Vệ Nữ (hic! May mà chưa thành “Thần Vệ Nữ”),  mà làm bao người mệt mỏi từ năm 2006 tới nay, giờ là cả độc giả với những bài viết lê thê? Chưa nói tới có thể nảy sinh những dấu hỏi gì đó đằng sau vụ này. 
Lại cả khóc cho nền báo chí quốc doanh nữa. Nếu không có BS gom mấy bài vô một như bữa nay,  thì làm sao độc giả có đủ thì giờ, điều kiện để hiểu rõ sự việc. Nên lại phải nhắc Tuần VN lời nhắc bữa trước, rằng việc dẫn chiếu bài viết liên quan là rất cần thiết. Vì nếu cho độc giả biết là trước bài của mình, đã có bài trên An ninh TG cho biết rất rõ sự tình, thì sẽ bổ khuyết cho bài viết “một chiều”, như Phụ nữ TD nhận xét. Hay là nếu làm vậy thì bài trên Tuần VN chỉ đáng như một mẩu tin vắn thôi?

Có chê có khen. Với Vietnam Net, Tuần VN, các bạn đã làm được những việc mà hiếm có báo nào (dám) làm nổi. Nhưng thói đời là vậy, nhất là ở xứ ta,  “mũ ni che tai”, “ngậm miệng ăn tiền” để sống tròn vo vẫn, thậm chí ngày càng, là hình mẫu “tiêu biểu”. Kẻ nào hăng hái xông pha, ắt dễ bộ lộ ra những điểm yếu. Và đương nhiên, không thể không có chuyện “trâu buộc ghét trâu ăn” và nhiều điều khác nữa.  (Báo Phụ nữ TD chú thích cái hình nầy cũng bị sai: Nhà văn Đậu Vệ Nữ (Ảnh trong bài báo trên VietNamNet) — >

Độc giả H.H. vừa có phản hồi: “Trong câu chuyện “Người đàn bà viết văn ở chân Đèo Ngang”, tôi lại rất thông cảm với người đàn bà ấy. Bệnh hám danh cũng vẫn còn có thể mắc ở những người đã thành danh, huống chi với người chưa từng được “lên báo”, “lên phim” bao giờ! Đối với những nhà viết chuyên nghiệp đã thành danh, cứ thử viết nhầm tên của họ trong 1 tác phẩm nào đó xem người ta có phản ứng không, nên chúng ta có thể hiểu được nỗi thất vọng của bà Nữ khi thấy tên họ của mình bị ghi sai trên tác phẩm đầu tay của mình…” (mời coi đầy đủ trong phần phản hồi, cuối mục nầy).
– Lãnh đạo TPHCM gặp văn nghệ sĩ tiêu biểu: Vì sao ít có tác phẩm đỉnh cao? (Người LĐ). Nghe như câu hỏi của mấy đứa trẻ nít!
Thêm một di tích địa đạo cấp quốc gia bị “bê tông hóa” (Thanh niên).
Thảm họa thời trang hay cú shock trong làng giải trí (TT&VH).
Quỵt tiền thưởng gameshow (Người LĐ).
Liên hoan phim Cannes: Tôn vinh sự tận tâm (Pháp luật TP.HCM). Blogger G.S. thắc mắc: “Được một hãng rượu tài trợ đến Cannes tham quan cùng một số nghệ sĩ, không biết diễn viên Hồng Ánh đi hay ở nhà lo cho việc ứng cử đại biểu Quốc hội?” (Bổ sung, 10h: một nhà báo vừa nhắn “có lẽ Hồng Ánh biết mình chỉ là tấm đệm cho người khác vô Quốc hội nên không tỏ ra quan tâm … Đi du ngoạn Âu châu sướng hơn”)   
15h40′ Lối thoát nào cho “cuộc chiến tác quyền”? (PN TPHCM)
18h10′ – VFC lên tiếng vụ “đòi kiện VTV tới cùng” trên VietNamNet (PNTD). Vẫn còn rất nhiều người, nhất là trong giới có điều kiện hiểu biết, giới công chức xem cơ quan nhà nước như thứ thành lũy kiên cố bất khả xâm phạm với dân, nên coi chuyện họ bị kiện ra tòa (dân sự, hành chính, kinh tế) là cái gì đó ghê gớm lắm. Vậy là sẽ còn tăm tối dài dài.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Nguyễn Quang A: Chất lượng nhân lực của nơi phát triển nguồn nhân lực? (Bee).
Đề văn gây tranh cãi (Tuổi trẻ).
Lạm phát điểm 10 (Thanh niên).
Kinh phí nghiên cứu thấp, khó đòi hỏi kết quả cao (Đất Việt).
Hàng trăm học viên bị “sang xe” giữa đường (Tuổi trẻ).
Dán miệng học sinh là ‘chuyện thường phố huyện’? (Đất Việt). Chớ vội tin rằng nó liên quan tới những tuyên truyền về một hình ảnh tương tự từ 4 năm trước, nhưng là với … người lớn (vụ việc đã được CT Nguyễn Minh Triết, khi tới Mỹ, tuyên bố sẽ xử lý, kỷ luật, nhưng sau không nghe báo chí nói kết quả ra sao).  Thương quá Bé My, một “nạn nhân” trong vụ việc dán miệng học sinh ở Sóc Trăng — >
– Vụ “172 chứng chỉ Anh văn bất hợp pháp” ở Cần Thơ: Đoàn thanh tra vẫn kiến nghị thu hồi 172 chứng chỉ bất hợp pháp (Dân trí).
Người Việt phải biết bơi (Thanh niên) “trong số khoảng 7.000 – 7.200 trẻ em chết do tai nạn thương tích/năm thì đuối nước chiếm 50% các trường hợp”.
Cà phê giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến   —  (BBC).
19h10′ – Hà Nội: Báo động thiếu chỗ học cho trẻ đúng tuyến (VNN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Dời trụ sở nhiều bộ khỏi trung tâm Hà Nội (Pháp luật TP.HCM) đến khu Mỹ Đình hoặc khu tây Hồ Tây, chớ không phải “ về chân núi Ba Vì”
Nứt đất bất thường ở Lâm Đồng ngày càng trầm trọng (Bee.net.vn) Chênh lệch giữa hai nền đất chỗ sâu nhất trên đường Hai Bà Trưng đã lên tới khoảng 25cm mà cả 4 nguyên nhân (1-khai thác nước ngầm quá mức; 2- đứt gãy kiến tạo Bảo Lâm – Tam Hiệp; 3- khai thác than bùn và 4-do địa hình) đều mới chỉ là phỏng đoán, chưa được kiểm chứng bằng cơ sở khoa học. Liệu  Quy hoạch bô-xít mới có tìm hiểu về chuyện này không ta?
– CỤC HÀNG KHÔNG VIỆT NAM: Ông Lê Minh Khương đã gây rối trên chuyến bay (PL TPHCM).  – Chuyện Air Viet Nam (Dr. Nikonian) “Không thay đổi tận gốc về cách đào tạo con người, những quả đắng của VietNam Airlines sẽ không phải là cuối cùng. Bài học muôn thuở này chưa bao giờ mất đi giá trị phổ quát của nó cả”.
Tắc trách gây chết người: Sao không khởi tố? (Thanh niên). Xe taxi lọt hố tử thần do thi công cẩu thả — >
Xử lại vụ án vườn mít ở Bình Phước: Sai lệch ngay từ khâu đầu tiên (PL TPHCM).  – Lời khai của nhân chứng “chỏi” nhau (Thanh niên).
Sài Gòn, đỏ mắt tìm chỗ gởi xe  —  (Người Việt).
“Cuộc chiến” phía sau các mỏ đá (VNN).
Hồ Lắk bị xâm hại (Thanh niên).
11h5′:

– Chào thua thứ khái niệm của báo Phụ nữ TD: Những màn thác loạn hơi quá đà của Hotgirl, hotboy Việt tại vũ trường. Hình như nhiều báo không hiểu chính xác nghĩa của từ “thác loạn” (hay chủ ý khai thác để câu độc giả?). Nên nếu “thác loạn” mà không bị “hơi quá” đà là … ổn?

16h35′ – Tàn nhẫn (Nhật ký Ngọc). “Sài Gòn có bệnh viện Thống Nhất dành cho lãnh đạo. Nhưng ít ai biết rằng bất cứ tỉnh nào cũng có một khu trong bệnh viện chỉ dành cho lãnh đạo …”
16h55′ – Độc giả méc:  “Sống” – Thật như đời! (Dân trí). Đúng là chuyện thật để cho biết ngoài đời họ ra sao, khi một ông bộ trưởng, một ông sư nhưng sở hữu thứ thương hiệu máy ảnh đắt tiền nhất thế giới, bao nhiếp ảnh gia tiếng tăm cũng còn mơ chưa có. Chưa hết chuyện liên quan tới đời để đáng bàn, khi mà giờ đây lớp trẻ nó xài đồ, chỉ chăm chắm hỏi xem giá bao nhiêu, rồi cân đo cái giàu sang từ đó. Chỉ vài chữ trong bài viết là lột tả hết cái văn hóa mà lớp trẻ đang thịnh hành này. Ít quan tâm tới tài năng, sản phẩm làm ra, mà coi trọng tới công cụ.
19h10′:

QUỐC TẾ
Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc thăm Mỹ  —  (RFI).  – Lãnh đạo quân sự Trung Quốc muốn gì khi thăm Mỹ?  (VNN).
Áp lực thay thế tổng giám đốc IMF ngày càng tăng  —  (RFI).  – Những góc khuất của vụ án DSK (Người LĐ).  – IMF – Từ Tristane đến Triste (Hiệu Minh) “Hôm nay ngồi trong trại tạm giam trên New York, Giám đốc IMF đang nghĩ đến cái tên Tristane, mà nay chỉ còn lại Triste – trong tiếng Pháp là “nỗi buồn” kèm cay đắng”.
– Afghanista: Biểu tình bạo động bùng nổ sau vụ oanh kích gây tranh cãi của NATO  —  (VOA). Người biểu tình khiêng xác một trong bốn nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO trong cuộc biểu tình chống Mỹ tại thị trấn Taloqan ở tỉnh Tashkar, ngày 18/5/2011 — >
NATO tăng sức ép lên các lực lượng của chính phủ Libya  —  (VOA).  – Phe chống đối Libya muốn đại diện nước này tại hội nghị OPEC  —  (VOA).
Châu Âu chuẩn bị trừng phạt bản thân tổng thống Syria   —  (RFI).  – Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt Tổng thống Syria  —  (VOA).
Tường trình từ tâm điểm của bạo lực (TVN).
Một người tỵ nạn Bắc Triều Tiên kiện chính quyền Hàn Quốc  —  (RFI).
15h40′:

19h10′ – Al-Qaeda công bố băng ghi âm mới của Bin Laden   —  (BBC).
* Nghe âm thanh: +    RFI 18-5-2011 ;  +   RFA sáng 18-5-2011;  +   RFA tối 18-5-2011 .  

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: