Đối Thoại Điểm Tin 18.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Người Thượng Tây Nguyên trong nhà tù Thái

Sau tháng 4 năm 1975, đất nước Việt Nam thống nhất, chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc kết thúc, hòa bình được vãn hồi.

Phản ứng của dân về vận động bầu cử

Vận động bầu cử là một sinh hoạt không thể thiếu trong bất cứ cuộc bầu cư nào của một chế độ dân chủ.

Liên minh cứu trợ sông Mekong kêu gọi hủy xây đập Xayaburi

Nhân cuộc họp thượng đỉnh các nước ASEAN tại Jakarta lần này, Liên minh cứu trợ sông Mekong đã ra thông cáo báo chí kêu gọi ASEAN lập tức hành động để hủy bỏ việc xây dựng đập Xayaburi của Lào trên sông Mekong

TQ cấm biển thuộc chủ quyền VN

Mới đây Trung Quốc lại ra lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển Đông bao gồm lãnh hải các quần đảo thuộc Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Strauss-Kahn ‘không thể tiếp tục lãnh đạo IMF

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nói Dominique Strauss-Kahn “rõ ràng không thể quản lý” tổ chức này sau khi đã bị bắt.

Đình công ngày càng nhiều vì kinh tế khó khăn

Giới chức cho hay lạm phát cao và điều kiện làm việc nặng nhọc khiến các cuộc đình công xảy ra ngày càng nhiều ở trong nước

Kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới khó khăn và những bất ổn gần đây đã khiến lượng kiều hối gửi về Việt Nam giảm trong mấy tháng đầu năm.

Schwarzenegger nhận có con với người làm

Cựu thống đốc California và cựu minh tinh màn bạc Arnold Schwarzenegger nhận có con với một người làm trong nhà từ nhiều năm trước.

Nhiều công ty ở VN mất bạc triệu vì bản quyền

Tỉ lệ dùng phần mềm lậu tuy có giảm nhưng nhiều công ty ở Việt Nam vẫn mất hàng triệu đô la vì tình trạng này.

Nhật thảo kế hoạch mới để đóng cửa nhà máy hạt nhân

Các giới chức vẫn dự kiến sẽ hoàn toàn kiểm soát được nhà máy Fukushima vào tháng Giêng năm tới như đã dự tính trước đây

TT Obama, Quốc vương Jordan thảo luận về Trung đông

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ những quan điểm về biến chuyển ở Trung đông, tình hình Libya và chuyển đổi nhanh chóng ở Ai Cập, Tunisia

Mỹ, EU gia tăng biện pháp đối phó với Syria

Hoa Kỳ lẫn Liên Hiệp Châu Âu đều đã áp dụng các biện pháp chế tài nhắm vào các giới chức cao cấp của Syria

HRW yêu cầu Việt Nam điều tra cuộc biểu tình của người Hmong

HRW kêu gọi Việt Nam tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, khách quan và minh bạch về vụ bất ổn liên quan đến người Hmong ở tỉnh Điện Biên
Vụ bắt giữ ông Dominique Strauss-Kahn, chủ tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), hồi cuối tuần qua, gây chấn động thế giới tài chánh và làm đảo lộn nền chính trị nước Pháp.
Thống đốc tiểu bang California nói rằng California vẫn còn lỗ thủng ngân sách gần $10 tỉ và cần phải tăng thuế để trám lại.
Một người Ai Cập từng là thành viên lực lượng đặc biệt vừa được chọn “lãnh tụ tạm thời” của al-Qaeda sau vụ Osama bin Laden bị hạ sát.
Chuyến viếng thăm Trung Quốc của Thủ Tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani cho Islamabad cơ hội chứng tỏ rằng họ có một cường quốc khác để nhờ cậy.
Cali Today News – Cuối tuần này đại học Citi College of San Francisco sẽ tổ chức một hoạt động âm nhạc do hiệp hội Vietnamese Student Association (VSA) tổ chức, qua hình thức một buổi hòa âm có tên là “Melody of Motherland”
Cali Today News – Chuyện tảo hôn ở Việt Nam ngày càng trầm trọng và bất thường, phổ biến khắp nơi, như bài viết dưới đây… từ báo trong nước. (Tin tuc) – Ở một số nơi vùng sâu, vùng biên giới, thậm chí đô thị của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn những cuộc hôn nhân trẻ con – lấy chồng từ thuở.

Chuyện chào cờ xưa và nay »

Tạ Phong Tần 04:54:am | Không biết giờ chào cờ các trường có thực hiện việc hát quốc ca được hay không, nhưng đến nay không hề thấy tờ báo trong nước nào đề cập đến vấn này,.

Mua bán chứng chỉ dễ hơn mua rau ngoài chợ »

Đàn Chim Việt 04:23:am | “Thượng đế” yêu cầu gì thì có nấy – Muốn chứng chỉ loại khá, được khá. Muốn có chứng chỉ giỏi, được giỏi

Cuộc ‘chiến tranh một phía’ với toàn dân »

Bùi Tín 02:41:am | Chẳng có xã hội chủ nghĩa, chẳng có chủ nghĩa cộng sản, không có chủ nghĩa dân tộc, cũng không có chủ nghĩa tư bản đúng nghĩa, chỉ..
·         Công an Thanh Hóa diễn tập chống gây rối (BBC 16-5-11) — Trong khi (hay tại vì?) Hơn 240.000 dân Thanh Hóa thiếu đói (TT 5-5-11)
·         Vietnam’s economy: Fighting over the flotsam (Economist 17-5-11)
·         Viêt Nam – Mỹ: Vietnam and America: Parameters of the Possible (Current History April 2010) — Bài quan trọng của Frederick Brown ◄◄
·         ‘Lạm phát 2011 khó giữ dưới 15%’ (VnEx 17-5-11) — Báo cáo của VEPR
·         ‘Dám ứng cử Quốc hội thì đừng ngại va chạm’ (VnEx 17-5-11) — P/v GS Nguyễn Minh Thuyết
·         Tạm đình chỉ công tác cô giáo dán miệng học sinh (DT 17-5-11) — Nếu đình chỉ công tác tất cả những người dán miệng người khác thì còn ai đâu mà… “lãnh đạo”?
·         Một nhà báo bị ném chất thải pha nhớt vào nhà (ĐV 17-5-11) — Nên tìm biết thêm về vụ này
·         Tháng 5 ở Mường Nhé (CAND 16-5-11) — Chuyện những người cắm bản ở Mường Nhé (CAND 17-5-11) — Theo báo Công An Nhân Dân
·         Bộ Tài chính than 7 năm chưa mua thêm xe công nào (VnEx 17-5-11) — Ai mà ngờ một số danh hài, sau khi bị khán giả la ó, hết thời, đã về công tác ở Bộ Tài chính?
·         Đấu giá nhà khách Chính phủ (TT 17-5-11) — Cũng Bộ Tài chính. (Bộ này có hai khối, khối danh hài và khối mại bản)
·         Long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 (VN+ 17-5-11) — Đảng và Nhà nước phái… Ngọai trưởng Phạm Gia Khiêm đến gặp Phật tử!  Sắp trao đổi đại sứ giữa Phật giáo và Việt Nam?
·         Trung Quốc – Dưa hấu: Exploding watermelons put spotlight on Chinese farming practices (Guardian 17-5-11) — Dưa hấu TQ hay nổ! Trời đất! May là nó nổ khi chưa ăn, nó mà nổ trong bụng thì toi mạng!
·         Tương lai kinh tế thế giới: The World Economic Order, Circa 2025 (NYT 17-5-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Thứ tư, 18/5/2011 9:47 GMT+7
Việt Nam trước những thách thức về bất ổn vĩ mô
(Tamnhin.net) – Thách thức về bất ổn vĩ mô tiềm tàng cho thấy Việt Nam đang đứng trước ” ngã ba đường”, với những quyết sách quan trọng liên quan đến cơ hội và quyết tâm tiếp tục cải cách kinh tế-xã hội, thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế… để tạo ra những động lực mới cho sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội một cách vững chắc trong trung và dài hạn.
Nhận định này được đưa ra trong Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011 do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Phát triển Quốc tế Anh công bố ngày 17/5, tại Hà Nội.
Báo cáo năm nay được hoàn thành trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chứng kiến nhiều biến động kinh tế-xã hội-chính trị phức tạp sau giai đoạn 2 năm suy thoái nghiêm trọng (2008-2009). Cùng với những diễn biến đó, nền kinh tế Việt Nam năm 2011 đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới sau một thập niên tăng trưởng dựa nhiều vào lượng.  
Theo báo cáo, mặc dù năm 2010 kinh tế Việt Nam đã tiếp đà hồi phục năm 2009 và tăng trưởng khá cao nhưng trước mắt đang đối mặt với  những bất ổn vĩ mô tiềm tàng, như lạm phát tăng cao, thâm hụt ngân sách, nợ công tiếp tục tích lũy, thâm hụt thương mại chưa được cải thiện, cải cách doanh nghiệp nhà nước còn nhiều vấn đề…
Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh, năm 2011 “Ở vào thế bất lợi hơn năm 2008, cho dù 2008 là năm chịu ảnh hưởng lớn nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới cũng như những khó khăn kinh tế bắt nguồn từ trong nước”. Lý do là vì năm 2008, ngân sách chưa bị thâm hụt quá sâu nên chính sách tài khóa còn có thể khá linh hoạt trong việc thay đổi mức độ thu – chi hoặc lạm phát lúc đó cũng tăng cao, nhưng lãi suất lúc đó chưa cao và khả năng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát còn có thể chập nhận được…
Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Kiêm kinh tế trưởng Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội thì vào cuối tháng 2 vừa qua, Chính phủ đã có Nghị quyết 11 nhằm ổn định kinh tế vĩ mô trong đó có việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt. Mức tăng trưởng tín dụng dưới  20% là hợp lý.
TS. Nguyễn Đức Thành nhận định, đối với chính sách tài khóa cũng cần có thắt chặt một cách kiên quyết, nhưng trên cơ sở tính toán đến khả năng tăng trưởng dài hạn. Việc cắt giảm chi đầu tư xây dựng cơ bản từ Ngân sách Nhà nước cần phải được thực hiện đồng thời với việc đa dạng hóa hay xã hội hóa các khoản đầu tư xây dựng cơ bản như các hình thức đầu tư theo dạng BOT, BT… hay đầu tư hợp tác công tư (PPP) để đảm bảo nguồn lực xã hội cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Không thể cắt giảm chi đầu tư phát triển một cách tràn lan vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới khả năng tăng trưởng trong dài hạn…  
Báo cáo cho rằng, để ổn định kinh tế, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là thắt chặt chính sách tiền tệ một cách kiên quyết và kiên nhẫn. Chính sách tài khóa cũng cần thắt chặt, nhưng trên cơ sở tính toán đến khả năng tăng trưởng dài hạn.
Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhiều khả năng nợ công Việt Nam sẽ tạm thời chững lại trong năm 2011, nhưng những năm tiếp theo sẽ tăng dần đều tới mức 64% GDP vào năm 2015 và 80% GDP vào năm 2020. Kịch bản này đòi hỏi Chính phủ phải đưa dần thâm hụt ngân sách tổng thể từ 7,7% trong năm 2009 xuống còn 4,3% trong năm 2011; 3,1% trong năm 2015 và 2,8% GDP trong năm 2020. Mặc dù khẳng định khả năng thanh toán và thanh khoản của nợ công nước ta vẫn trong ngưỡng an toàn, song cục diện chung tiềm ẩn nhiều dấu hiệu cần hết sức thận trọng.
Ngoài những đánh giá về thực trạng nền kinh tế trong suốt năm 2010 đến nay, một trong những nội dung đáng chú ý của báo cáo là VEPR đã đưa ra hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong năm 2011.
Theo đó, kịch bản thứ nhất ứng với việc nền kinh tế sẽ diễn tiến trong bối cảnh chính sách tiền tệ được thắt chặt một cách kiên nhẫn (có thể kéo dài đến hết năm), đi liền với cắt giảm chi đầu tư công một cách nghiêm khắc.
Dự báo của VEPR cho thấy, ngay cả với kịch bản này, lạm phát vẫn có thể cao tới mức 15,5%, trong khi tăng trưởng đạt khoảng 6,2%. Việc lạm phát hay mức giá chung năm nay tăng cao khá nhiều so với dự kiến trong năm trước và các tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra, bắt nguồn từ sự điều chỉnh lớn trong giá các mặt hàng thiết yếu và nguyên liệu đầu vào, cũng như đà tăng giá sau khi nới lỏng các biện pháp hành chính áp dụng trong nhiều năm trước.
Như vậy, chỉ trong trường hợp giá nguyên liệu thô trên thế giới giảm mạnh, thì mới mong lạm phát giảm nhiều hơn vào cuối năm, từ đó giúp kìm đà tăng giá của cả năm.
Đối với kịch bản thứ hai, mức lạm phát có thể cao hơn, khoảng trên 18% nếu Chính phủ không đủ quyết liệt trong việc chống lạm phát và bình ổn vĩ mô. Động thái này hoàn toàn có thể xảy ra như kinh nghiệm những năm trước, khi chúng ta chứng kiến sự nới lỏng tiền tệ thường xảy ra vào quý 3, dưới sức ép của khu vực doanh nghiệp hoặc sự thiếu kiên nhẫn trong thắt chặt tiền tệ.
Mặc dù việc nới lỏng giúp tăng trưởng cao hơn một chút, khoảng hơn 6,5%, nhưng so với các năm trước, hiệu ứng tăng trưởng không còn đáng kể vì sự bất ổn trong năm 2011 đã trực tiếp tác động đến chất lượng tăng trưởng.
Đồng thời, cần phải lưu ý rằng mức lạm phát cao như trong kịch bản này rất hàm chứa những rủi ro vĩ mô lớn và khả năng lạm phát vượt khỏi khả năng kiểm soát là rất cao.
Xét trong bối cảnh dài hạn hơn, dựa trên những kết quả được công bố công khai, VEPR đưa ra những lưu ý về những điểm chung căn bản mà nền kinh tế cần phải lưu ý trong những năm sắp tới.
Thứ nhất, mô hình tăng trưởng dựa trên sự mở rộng đầu tư, đồng thời dựa nhiều vào khu vực kinh tế quốc doanh không đem lại chất lượng tăng trưởng cao. Hiệu quả đầu tư giảm nhanh chóng, do đó, để duy trì một tỷ lệ tăng trưởng như cũ ngày càng phải mở rộng quy mô đầu tư.
Và kết quả là khoảng cách tiết kiệm – đầu tư ngày càng xa cách, tạo ra những mất cân đối vĩ mô lớn, thể hiện qua thâm hụt ngân sách và thâm hụt cán cân vãng lai. Những mất cân đối này trực tiếp gây áp lực lên các biến kinh tế vĩ mô quan trọng như lạm phát, tỷ giá, lãi suất…
Thứ hai, kinh nghiệm và bài học của Vinashin và gần đây là EVN, Petro Vietnam cho thấy, việc giám sát và kiểm soát tài chính các tập đoàn kinh tế nhà nước lớn hầu như không có hiệu lực. Chỉ khi các vấn đề tài chính nghiêm trọng bộc lộ thì cơ quan chức năng và công luận mới được biết một phần thông tin.
Và khi đó, Chính phủ và người dân chủ yếu phải chấp nhận những rủi ro kinh tế và tài chính do sự quản lý yếu kém và thiếu minh bạch.
Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR, trong bất kỳ tình huống nào, xã hội cũng phải gánh chịu những hậu quả của những rủi ro này thông qua những diễn biến bất lợi của nền kinh tế.
Ngoài ra, các nguyên tắc trong điều hành chính sách cần được xây dựng nhằm tạo một môi trường chính sách chủ động, nhất quán và đồng bộ hơn. Các phân tích về lạm phát, lãi suất đều cho thấy các chính sách vĩ mô để bình ổn nền kinh tế đều mang tính thụ động.
Chẳng hạn, chính sách tiền tệ thắt chặt chủ yếu đi sau lạm phát hoặc chính sách lãi suất chủ yếu được thực hiện nhằm làm cho lãi suất phù hợp hơn với mức lạm phát cao, thay vì mang tính chủ động để kiềm chế lạm phát.
Theo VEPR, sự thiếu chủ động trong chính sách có tác hại không khác nhiều so với sự sai lầm về chính sách và đều có thể tích lũy những rủi ro cho nền kinh tế.
Minh Giang
Thứ tư, 18/5/2011 8:28 GMT+7
Sáu ngành hàng đang bị DN thương mại nhà nước độc quyền
Nguyên Phó chánh án “biến mất”
18/05/2011 8:0
Giá dầu thô xuống dưới 97 USD/thùng
18/05/2011 8:35
14:30 | 18/05/2011
20 triệu người Việt ‘đốt’ 14.000 tỷ đồng/năm
09:44 | 18/05/2011
‘Chạy’ trường lớp, ‘chạy’ cả giáo viên
Thứ Tư, 18/05/2011, 10:03 (GMT+7)
Al Qaeda có thủ lĩnh mới
Thứ Tư, 18/05/2011, 10:09 (GMT+7)
Bộ trưởng dầu mỏ Libya “đào tẩu”
Bất động sản cầm cự trước kỳ sát hạch
Bài đã được xuất bản.: 18/05/2011 06:00 GMT+7
Nỗi đau chứng khoán và sự im lặng
Bài đã được xuất bản.: 18/05/2011 06:00 GMT+7
Thứ tư, 18/5/2011, 10:38 GMT+7
Nữ tỉnh ủy viên thiếu nợ tự nhận mức kỷ luật cảnh cáo
Thứ tư, 18/5/2011, 08:56 GMT+7
Hà Nội hạ mức đầu tư ‘chống ùn tắc’ còn 9,2 tỷ USD
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giám đốc cưỡng hiếp nhân viên thực tập vì ‘ức chế sinh lý’
Thứ ba, 17/5/2011, 21:00 GMT+7
Thấy nữ nhân viên thực tập xinh xắn, lại bị “ức chế” nhiều tháng vì vợ mang bầu, giám đốc Hùng đã cưỡng bức cô gái 21 tuổi ngay tại công ty (cũng là nhà riêng).
Ngày 17/5, nguồn tin từ VKSND thị xã Thuận An, Bình Dương cho VnExpress.net biết, qua điều tra ban đầu cùng những bằng chứng thu được, đủ cơ sở để khởi tố tội danh hiếp dâm đối với ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám Công ty cổ phần Du lịch – Truyền thông – Sự Kiện Đất Thủ. Hiện Viện đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam ông này để phục vụ điều tra.
Bước đầu, ông Hùng thừa nhận hành vi cưỡng hiếp Quỳnh (21 tuổi, ngụ xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát), sinh viên năm cuối một trường cao đẳng có chuyên ngành du lịch tại TP HCM.
Khoảng tháng 3, Quỳnh được nhận vào thực tập với thời gian 3 tháng tại văn phòng Công ty Đất Thủ, đồng thời là nhà riêng của ông Hùng ở khu dân cư Thạnh Bình, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Bình Dương.
Buổi chiều chừng 10 ngày trước, khi các nhân viên ra về, Quỳnh ở lại vệ sinh văn phòng. Tại khu vực cầu thang, trong lúc quét dọn khi mặc váy ngắn (đồng phục của công ty phát) cô nữ sinh đã vô tình để lộ “nội y” khiến vị giám đốc không kìm chế nổi.
Ông Hùng đã rủ Quỳnh lên lầu vào phòng ngủ xem phim “người lớn” nhưng Quỳnh khước từ. Vị giám đốc đã dùng vũ lực đẩy cô gái vào phòng định giở trò đồi bại nhưng bị cô chống cự quyết liệt, vọt được ra ngoài bỏ chạy về nhà. Do còn vướng chữ ký của giám đốc và bản đánh giá kết quả thực tập nên cô nữ sinh không dám tiết lộ với ai.
Chiều 13/4, thấy gần hết thời gian thực tập và sợ phải đến công ty, Quỳnh gọi điện thoại cho ông Hùng xin chữ ký xác nhận cùng một số tư liệu bổ sung cho luận văn tốt nghiệp. Vị giám đốc đã yêu cầu đến trụ sở công ty ở khu dân cư Thạnh Bình chờ. Đến 17h, khi các nhân viên ra về hết thì ông Hùng cũng xuất hiện.
Trong lúc lục máy tính để lấy số liệu cho Quỳnh, đột ngột ông Hùng bảo cô lên tầng 2 vào phòng ngủ lấy giùm bao thuốc lá. “Lo sợ ông Hùng sẽ tái diễn hành vi như trước đó nên vừa đi tôi vừa nhìn lại phía sau đề phòng. Nhưng lần thứ hai, tôi đã bị lừa. Anh ta lẻn theo rồi nhanh chóng đóng sập cửa để thực hiện trò đồi bại”, cô nữ sinh thuật lại.
Cũng theo trình báo của nạn nhân, sau khi bị cưỡng hiếp, giám đốc Hùng còn đóng cửa chính, đưa thuốc ngừa thai bắt cô uống để “phòng ngừa hậu quả”. Ngay sau đó Quỳnh chạy vào nhà vệ sinh và dùng điện thoại liên lạc, nhắn tin cho bạn trai tố giác hành vi của ông Hùng.
Nhận được tin, người này đã cùng gia đình cô gái khẩn cấp báo cơ quan chức năng đến khám xét hiện trường, đồng thời thu giữ một số tang chứng để phục vụ công tác điều tra. Trong đêm, ông Hùng đã bị áp giải về trụ sở Công an thị xã Thuận An để lấy lời khai. Nữ sinh viên cũng đã được đưa đi giám định xem đây là một trong những chứng cứ để buộc tội hành vi hiếp dâm của vị giám đốc.
Theo một nguồn tin cho VnExpress.net, bước đầu Hùng thú nhận vì “ức chế sinh lý” do vợ đang mang thai còn khoảng 10 ngày nữa sinh nên mới xảy ra vụ việc
Nguyệt Triều – Nguyễn Phúc
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Nỗi đau người mẹ và lòng tham vô đáy của đứa con trai
Thứ ba, 17/5/2011, 16:35 GMT+7
Nhìn chiếc xe tù lăn bánh đưa hai kẻ giết người về trại giam, bà già khắc khổ bị liệt một chân khóc nấc lên: “Con hư tại mẹ, từ nhỏ mẹ đã không dạy con biết chữ, biết đạo nghĩa nên mới ra nông nỗi này”.
Từ tờ mờ sáng, mặc trời nắng chang chang, hàng nghìn người dân tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) ùn ùn kéo đến hội trường UBND xã Nghi Thái theo dõi phiên xử vụ giết người do Mạnh Lộc Đạo (35 tuổi), Nguyễn Thị Hằng (vợ Đạo) và Nguyễn Văn Hải (em ruột của Hằng) gây ra.
Khuôn mặt khắc khổ, áo bị rách tay, ánh mắt vô hồn, tiều tụy, bà Lê Thị Bốn (63 tuổi) được người thân cõng đến trụ sở ủy ban từ rất sớm. Người phụ nữ bị liệt một chân này được đặt ngồi gần vành móng ngựa – nơi đứng của con trai và con dâu bà.
Nhìn bà Bốn, ai cũng xót thương. “Chồng mất sớm, cụ sống rất hiền lành và đức độ. Từ ngày vợ chồng Đạo bị bắt, cụ phải chăm sóc hai đứa cháu không cha mẹ”, một người dân thở dài.
Những lời xì xào ở phía dưới đột nhiên nhỏ dần khi tiếng loa vang lên lời khai của Đạo về hành vi táng tận lương tâm của anh ta và vợ. Theo đó, Đạo dù không biết chữ nhưng rất táo bạo trong làm ăn, sẵn sàng vay mượn nhiều tiền để đầu tư chạy xe khách. Việc làm ăn không thuận lợi, càng kinh doanh càng lỗ nên vợ chồng Đạo quẫn bách về các khoản nợ.
Khi Đạo loay hoay tìm cách kiếm tiền trả nợ thì cụ Nguyễn Thị Quế (80 tuổi, bác ruột của Đạo) sống một mình vừa bán miếng đất được 140 triệu đồng. Cụ cho người thân một ít tiền, trong đó vợ chồng Hằng – Đạo được nhiều nhất. Sau khi trích tiền sửa sang lại mộ cho chồng, cụ già đưa Đạo 50 triệu đồng nhờ đi gửi giúp tiết kiệm ở ngân hàng.
Biết bác mù chữ nên Đạo và Hằng đã “qua mặt” bằng cách chỉ gửi 25 triệu đồng. Số còn lại, họ dùng để trả nợ. Việc này sau đó bị lộ, bà Quế yêu cầu hai vợ chồng phải bù lại số tiền chiếm dụng. Từ đó, tình cảm hai bên có phần sứt mẻ, bà bác không còn tin tưởng vào vợ chồng đứa cháu.
Khi đang quẫn bách về số tiền nợ thì Hải đến nhà anh chị ăn cơm và cho biết số tiền 200 triệu Hải cho Hằng và Đạo vay là của bố mẹ. Hải đã giấu cả nhà mang cho anh chị vay giờ phải đến hạn trả.
Đạo liền bàn với em vợ mưu đồ giết bà Quế vì tin rằng người phụ nữ độc thân này vẫn còn 70 triệu đồng tiền bán đất. Kế hoạch của Đạo được Hằng và Hải nhất trí.
“Hôm đó, bị cáo được chở đến để nấp ở vườn nhà bà Quế với ý nghĩ tìm cách cướp của chứ không phải giết người. Khi bà Quế phát hiện, hỏi đi đâu thì bị cáo mới ra tay. Thực lòng, bị cáo không phạm tội giết người mà chỉ phạm tội cướp”, trước vành móng ngựa, Hải nói.
Đánh giá lời khai này, chủ tọa nói: “Bị cáo khai không thành thật”. Vị quan tòa cho biết qua khám nghiệm tử thi và hiện trường, cảnh sát kết luận Hải đã đánh bà Quế 2 lần rồi bóp cổ đến tắt thở rồi lục lọi khắp nhà tìm tiền và sổ tiết kiệm. Những người dự khán nghe xong, xôn xao lên án hành vi giết người dã man của Hải. Trời nóng nực, những chiếc quạt được bật hết công suất nhưng không làm mát được cả hội trường chật ních người.
Tiếp đó, Hằng vừa khóc vừa khai: “Bà Quế chết rồi, chúng con hoảng sợ thật sự. Con vội vàng nói với chồng bỏ tiền lo ma chay, phúng viếng. Đến khi công an nghi ngờ bà Quế chết là do bị giết thì con vội vàng đi nhận tội thay cho chồng và em trai”.
Ở dưới, mẹ chồng của Hằng ngồi lặng im. Mỗi khi thấy mệt, bà lại được người thân bế xuống phía dưới để chăm sóc… Khi phiên tòa sắp kết thúc, bà Bốn nhờ người đỡ dậy, cố xin được trình bày với HĐXX. Bà khóc: “Xin tòa giảm án cho hai con tui. Từ ngày chúng phạm tội, mọi khó khăn, cực nhọc đều đè lên thân già tật nguyền này. Mai này tui chết đi nữa thì hai đứa nhỏ sẽ bơ vơ”. Thương bà cụ bao nhiêu, những người có mặt tại phiên tòa lại xót xa, căm giận cho hành vi của vợ chồng Hằng với bà Quế bấy nhiêu.
Cảm thông cho hoàn cảnh của cụ già tật nguyền có hai đứa con phạm tội nhưng HĐXX cũng chỉ rõ hành vi bất nhân của các bị cáo. Cụ thể, bà Quế không có con, sống góa bụa và từ lâu luôn coi Hằng – Đạo như con đẻ. Khi bán được đất, bà cũng cho họ tiền nhiều nhất và luôn trăng trối sẽ cho thừa kế tất cả tài sản… Vậy mà vì lòng tham, những đứa cháu bất hiếu đã giết bác vừa mong để cướp được tiền vừa mong chiếm được mảnh đất.
“Đây cũng là bài học cay đắng cho tất cả mọi người. Chỉ vì vợ chồng Đạo tham lam mà mẹ già tàn tật phải lê lết đi khóc con, hai đứa nhỏ phải lớn lên mà không được bố mẹ chăm sóc, nuôi nấng”, trước phần tuyên án, vị chủ tọa phiên tòa phân tích.
Sau lời nói của vị chủ tọa, nhiều người quay sang bàn tán với nhau về mức án chung thân mà VKS đề nghị với Đạo và Hải. “Giết người dã man quá, không đứa mô tử hình là quá nhẹ”, có người nói. Có ý kiến bảo thế là “hợp tình, hợp lý, đủ sức răn đe”… Nghe những lời bàn tán, xì xào của mọi người, bà Bốn lấy tay che mặt rồi gục xuống ghế như muốn che giấu đi nỗi khổ đau của mình.
Ngày 10/5, khi nghe tòa tuyên án chung thân cho Đạo và Hải, 23 năm tù với Hằng cụ khóc càng nhiều. Dáng bà vốn nhỏ bé lại càng trông tiều tụy hơn. Rời phòng xử, hai tay chống đất, bà cố gắng lê người thật nhanh để chen ra phía chiếc xe thùng nhìn các con, nhưng không kịp.
Nhìn chiếc xe tù lăn bánh, bà già khắc khổ bị liệt một chân khóc nấc lên: “Con hư tại mẹ, từ nhỏ mẹ đã không dạy con biết chữ, biết đạo nghĩa nên mới ra nông nỗi này. Con đi tù lâu như rứa, thân già này biết có gặp lại được nữa hay không”.
Nguyên Khoa
Kiên Giang: Bắt thêm một “trùm” buôn lậu dầu trên vùng biển Tây Nam
Thứ tư, 18/05/2011, 03:03 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 17-5 Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa khởi tố và bắt giam một đối tượng mang quốc tịch Thái Lan, tên thường gọi là Som Chai và vợ là bà Nguyễn Thị Linh Phương (ngụ tỉnh Kiên Giang) vì có liên quan đến nhiều vụ buôn lậu dầu DO trên vùng biển Tây Nam.
Theo cơ quan điều tra, đường dây buôn lậu này đã chuyển ít nhất 70 tỷ đồng ra nước ngoài để mua dầu DO giá rẻ từ Thái Lan mang về vùng biển giáp ranh giữa các nước trong khu vực bán cho ngư dân Việt Nam, hưởng chênh lệch.
Liên quan đến vụ buôn lậu dầu quy mô lớn trên vùng biển Tây Nam do Võ Hoàng Dũng (SN 1970, ngụ Kiên Giang) cầm đầu, Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam thêm bà Hoc Suol Nai, ngụ tại TX Hà Tiên. Bà Nai được xác định có vai trò chuyển tiền buôn lậu từ Kiên Giang qua Thái Lan.
Liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan công an đã bắt và khởi tố 7 đối tượng. Đường dây do Dũng cầm đầu đã buôn lậu trái phép khoảng 10 triệu lít dầu DO, hơn 340 tỷ đồng đã được chuyển qua biên giới.
Bình Đại
Mẹ bị tâm thần ném con xuống giếng
Thứ tư, 18/05/2011, 03:05 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 17-5, Phòng PC45 Công an tỉnh Đắc Lắc cho biết đã bắt giữ Nguyễn Thị Hường (SN 1980, ở thôn 7, xã Ea Păl, huyện Ea Kar) để điều tra về việc chị này ném 2 cháu bé xuống giếng.
Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 ngày 16-5, Hường xin chồng là Trần Quốc Tuấn 10.000 đồng để đưa con trai Trần Quốc Bảo (SN 2000) và cháu Mai Văn Đô (SN 2005) đi ăn kem. Nhưng chị ta lại dắt Bảo và Đô đến giếng nước phía sau nhà anh Trần Thanh (em trai anh Tuấn), bế hai cháu ném xuống giếng làm cả hai đều tử vong. Được biết, Hường có biểu hiện tâm thần.
C.Hoan
  • 3 án chung thân cho đường dây tiêu thụ tiền giả
(SGGP).- Trong hai ngày 16 và 17-5, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đường dây tiêu thụ tiền giả được xem là lớn nhất từ trước đến nay. HĐXX tuyên phạt các bị cáo Vũ Văn Nghiêm (SN 1978), Nguyễn Văn Khuyến (SN 1983), Hoàng Thị Hà (SN 1984) mức án tù chung thân; Nguyễn Đăng Thảo (SN 1969) 18 năm tù cùng về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”. Liên quan trong vụ án, 10 bị cáo khác cũng lãnh từ 1 năm 1 tháng 10 ngày tù đến 10 năm tù về các tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Do muốn kiếm lời nhanh nên từ tháng 12-2008, các bị cáo nhiều lần hùn tiền sang Trung Quốc mua 600 triệu đồng tiền Việt Nam giả rồi mang về nước, đưa vào TPHCM tiêu thụ theo tỷ lệ: 5 triệu đồng tiền giả bán với giá 2 triệu đồng tiền thật. Tháng 2-2009, một đối tượng trong đường dây bị bắt khi mang tiền giả đi bán, từ đó cơ quan điều tra triệt phá đường dây tiêu thụ tiền giả đặc biệt lớn này.
  • Bắt băng trấn lột sử dụng mỹ nhân kế
(SGGP).- Ngày 17-5, Cơ quan CSĐT – Công an quận Bình Thạnh cho biết vừa triệt phá băng nhóm chuyên sử dụng mỹ nhân kế để trấn lột tài sản, bắt giữ 7 đối tượng Lê Thị Lang (SN 1966), Bùi Hoàng Nhựt (SN 1972), Nguyễn Thanh Nhân (SN 1989), Vương Văn Thanh Phong (SN 1991), Tô Ngọc Duy Khang (SN 1993) cùng ngụ TPHCM, Lâm Quốc Toàn (SN 1977, ngụ tỉnh Bạc Liêu) và Dương Huỳnh Phụng Nhi (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Dương).
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận vào buổi tối cử người đóng giả làm gái mại dâm đến khu vực cầu Sài Gòn, cầu Thị Nghè tìm “con mồi” đưa về căn nhà tại đường D3 phường 25 quận Bình Thạnh. Khi khách mua dâm đã cởi hết quần áo, đồng bọn trong nhóm sẽ chui từ “lỗ chó” (được đào sẵn dưới giường) lên, lén lấy tài sản của người bị hại rồi bỏ trốn theo lối cũ. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
A.Chân
Bị phóng hỏa đốt nhà lúc nửa đêm
Thứ Ba, 17.5.2011 | 21:01 (GMT + 7)
Khi ngọn lửa bùng cháy trước cửa nhà, thì cả gia đình anh Hải đang ngủ say. Nếu không có sự phát hiện và kêu gọi của người dân xung quanh thì không biết điều gì sẽ xảy ra.
Chiều 17.5, anh Trần Trọng Hải chủ nhân ngôi nhà trong ngõ nhỏ trên phố Lý Thái Tổ, Hà Nội bị phóng hỏa đốt vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Hải kể, lúc khoảng 1h sáng, vợ chồng tôi cùng 2 đứa con đang ngủ ở tầng 3 bỗng nghe tiếng hò hét của những người hàng xóm. Họ la hét thông báo ngọn lửa đang bùng cháy trước cửa nhà tôi.
Nhờ có sự giúp sức của nhân viên khách sạn gần đó, đem 2 bình cứu hỏa đến dập, nên chỉ trong ít phút, ngọn lửa đã được dập hoàn toàn.
Mặc dù ngọn lửa được khống chế, không để cháy lan rộng nhưng phía trước nhà anh Hải, lớp cửa kính và cửa sắt bị cháy sám đen. Qua kiểm tra hiện trường phát hiện đối diện trước nhà là gian bếp nhỏ cũng có những dấu tích của kẻ xấu đổ xăng để đốt.
“Tôi đã nghi ngờ một nhân vật có thể liên quan đến vụ việc này. Bởi trước đó, gia đình nhà tôi đã nhận được những lời dọa giết…”, anh Hải cho biết. Theo anh Hải thì trước đó anh đã làm đơn tố cáo lên UBND phường về việc một hộ xây dựng trái phép.
Theo một số người dân cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc thấy hai thanh niên đi xe máy cầm can và hô hoán có cháy rồi tăng ga bỏ chạy.
Con ngõ nơi xảy ra vụ phóng hỏa rộng chừng 80cm, có hơn chục hộ sinh sống với khoảng 50 nhân khẩu. Sự việc xảy nhiều người tỏ ra rất lo lắng.
Hiện công an đang điều tra, làm rõ vụ việc trên.
Lương Kết
Bắt kẻ chuyên cướp tài sản của học sinh
Thứ Ba, 17.5.2011 | 20:56 (GMT + 7)
Đối tượng Tuấn  “dạt” nhà lên Hà Nội sống lang thang, để có tiền tiêu xài đối tượng đã chặn đường đe dọa các em học sinh cướp tài sản.
Ngày 17.5, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đã bắt nghi phạm Nguyễn Minh Tuấn (SN 1993, trú ở thôn 14, xã Hòa Bình, Thủy Nguyên, Hải Phòng) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Sau khi bị bắt, tại cơ quan điều tra bước đầu Tuấn khai nhận đã gây ra 2 vụ cướp tài sản trên địa bàn quận Long Biên. Cụ thể: Khoảng 6h30 ngày 3.5.2011, tại phố Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Tuấn đã đe dọa, cướp 1 xe đạp và 1 điện thoại di động của cháu Nguyễn Trung Đức (SN 1998, trú tại số 6, ngách 481/1 Ngọc Lâm, quận Long Biên). Khoảng 16h30 ngày 9.5.2011, tại đê Dương Hà, quận Long Biên, Tuấn dùng dao nhọn đe dọa, cướp 1 xe đạp của cháu Vương Minh Hiếu (SN 1998, trú tại Thượng Thanh, quận Long Biên.
Sau khi cướp được tài sản, đối tượng đã mang đi đặt lấy tiền tiêu xài.
Hiện công an quận Long Biên đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Tuấn theo quy định của pháp luật.
Ngọc Lương
Một người chết, bốn người nhập viện vì ngộ độc rượu
18/05/2011 – 01:02
(PL)- Ngày 17-5, tin từ BV Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận, cấp cứu bốn người bị ngộ độc rượu gồm:
Nguyễn Văn Úol, Dương Văn Đông, Dương Minh Tiết và Dương Văn Cũ (cùng ngụ thị trấn Kinh Cùng, Phụng Hiệp, Hậu Giang). Một người khác tên là Trương Minh Dũng đã chết trên đường đi cấp cứu. Các nạn nhân nhập viện trong tình trạng co giật, ói, mệt, huyết áp không đo được, mạch nhanh, yếu. Hiện tại các bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe chuyển biến tốt, có hai bệnh nhân được xuất viện. Hai người còn lại do ngộ độc nặng, dù đã qua cơn nguy kịch nhưng được chuyển qua khoa Nội tiêu hóa để tiếp tục điều trị.
Chiều 16-5, khi đi làm về, cả năm người cùng mua rượu về nhậu với cháo thịt heo. Mọi người mới uống xoay tua vài ly thì bị xây xẩm mặt mày, choáng và mệt… Người nhà thấy vậy bèn tức tốc đưa đi cấp cứu.
GIA TUỆ
Chết oan vì hàng xóm nhậu say
17/05/2011 – 16:02
Nhậu xỉn không có ai để gây sự, tên Nhí và tên Quang liền kiếm cớ sang nhà anh Hận để quậy phá, sau đó dùng dao đâm chết nạn nhân.
Công an tỉnh Vũng Tàu cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Nhí (23 tuổi, quê An Giang, tạm trú phường 11, TP.Vũng Tàu) và Lê Minh Quang (29 tuổi, quê Tiền Giang, tạm trú phường 11, TP.Vũng Tàu) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.
Theo hồ sơ vụ án, lúc 16h ngày 14/5 khi đi nhậu xỉn về, Nhí và Quang sang gây gổ đánh nhau với anh Trần Hoài Hận (29 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại phòng trọ số 5, nhà trọ 65 Bắc Sơn, phường 11, TP.Vũng Tàu). Có hơi men trong người, hai tên côn đồ lao vào đánh anh Hận tới tấp.
Khi nạn nhân chống trả lại thì bị tên Nhí bất ngờ rút dao thủ sẵn trong người đâm một nhát trúng cổ. Anh Hận bỏ chạy được khoảng 15m thì gục ngã, sau đó được người dân đưa tới Bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu) cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong. Gây án xong Nhí và Quang bị người dân bắt giao cho công an xử lý.
Công an TP Vũng Tàu lập tức có mặt khám nghiệm hiện trường, tổ chức trưng cầu khám nghiệm tử thi. Kết quả ban đầu xác định, anh Hận bị dao đâm sâu vào cổ, làm đứt động mạch khiến máu ra nhiều dẫn đến tử vong.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Theo Q.M (VTC News)
Bắt giữ vụ vận chuyển gần 400 con heo thối
Thứ Ba, 17/05/2011, 21:14 (GMT+7)
TTO – Chiều 17-5 tại vòng xoay ngã ba Vũng Tàu (thuộc quốc lộ 1A, TP Biên Hòa, Đồng Nai), lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cảnh sát giao thông Đồng Nai kiểm tra ôtô khách 52 chỗ, phát hiện trên xe đang chở gần 400 con heo sữa chứa trong 12 thùng xốp, đã bốc mùi hôi.
Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn phát hiện thêm hai thùng xốp chứa trên 50kg thịt mỡ, da heo đã bốc mùi.
Theo lời khai của tài xế Phạm Văn Võ (35 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng), ông được thuê chở số heo thối trên từ Quảng Nam vào bến xe khách An Sương (TP.HCM). Đến nơi, ông Võ gọi vào số điện thoại di động mà người thuê vận chuyển đã cho sẽ có người nhận.
Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số heo sữa và ôtô khách trên để điều tra làm rõ.
TRẦN TÂM – H.MI
Một công dân kiện UBND huyện đòi bồi thường 3,6 tỉ đồng
Thứ Ba, 17/05/2011, 09:26 (GMT+7)
TT – Ông Nguyễn Xuân Hòa, trú tại đội 2, xã Vinh Hưng (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế), đã có đơn khởi kiện lên TAND huyện Phú Lộc, yêu cầu UBND huyện bồi thường thiệt hại cho ông số tiền hơn 3,6 tỉ đồng vì đã ra quyết định cưỡng chế và buộc tiêu hủy tôm nuôi sai quy định.
Tháng 6-2009, ông Hòa hợp đồng thuê hơn 2ha của HTX Bách Thắng (xã Vinh Hưng) để nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Đến tháng 7-2009, ông Hòa bị UBND huyện Phú Lộc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng. Tiếp đó ngày 5-8, UBND huyện Phú Lộc ra quyết định cưỡng chế, buộc tiêu hủy toàn bộ số tôm của gia đình ông Hòa. Ông Hòa gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Ngày 16-8-2010, ông Lê Trường Lưu, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ký quyết định giải quyết đơn khiếu nại, theo đó việc UBND huyện Phú Lộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ tôm nuôi của hộ ông Hòa là trái với quy định tại khoản 3 điều 13 nghị định 128/2005/NĐ-CP ngày 11-10-2005 của Chính phủ. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND huyện Phú Lộc bãi bỏ quyết định cưỡng chế, đồng thời phải bồi thường thiệt hại theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cho ông Hòa.
Ngày 15-4-2011, chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ký quyết định không đồng ý bồi thường cho ông Hòa. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho rằng: “Khi cưỡng chế tiêu hủy tôm nuôi của hộ ông Hòa, chúng tôi đã có thiếu sót là không kiểm kê số tôm nuôi. Thực tế hộ ông Hòa đã tẩu tán hết số tôm trong hồ nuôi. Vậy nên việc cưỡng chế tiêu hủy không làm thiệt hại cho gia đình ông Hòa”.
HÀ LINH
Băng nhóm nước ngoài gây án: “Xẻ thịt” khách du lịch bằng trò bạc bịp
18/05/2011 0:31
Thời gian gần đây, tòa soạn Báo Thanh Niên đã nhận được một số thông tin phản ánh của bạn đọc về nhóm người nước ngoài gạ gẫm du khách cũng người nước ngoài đi đánh bài bịp, lừa chiếm đoạt tài sản… Nhiều người đã sạch túi, không còn tiền về nước.
Nạn nhân kêu trời
Thủ đoạn gạ gẫm du khách người nước ngoài đi đánh bài để lừa chiếm đoạt tiền thực ra đã xảy ra từ năm 2008, lúc đó số vụ không nhiều, nhưng xảy ra rầm rộ nhất là vào đầu năm 2010. Trong số đó, nạn nhân là người Nhật nhiều nhất.
Cuối tháng 2.2010, một người đàn ông Nhật đang đi dạo mua đồ lưu niệm ở khu vực chợ Bến Thành (Q.1) thì có một số người gốc châu Á nói tiếng Anh đến làm quen. Khi tiếp cận, số người này cũng tự xưng là du khách đang gặp phải chuyện, nhờ người biết tiếng Nhật về nhà riêng để xử lý giúp. Về nhà, số người này tỏ ra thân thiện, mời ăn cơm, ngồi nói chuyện; rồi rủ nhau đánh bài để giải trí. Mới đầu, số người này cho người bạn Nhật ăn vài ván nhưng lúc sau họ ăn sạch số tiền 50 ngàn yen Nhật.
Chưa hết, đầu tháng 3.2010, một du khách người Nhật khác đang đi lang thang ở khu vực nhà thờ Đức Bà (Q.1) cũng bị một số người dụ đưa về nhà chơi bài bịp bị lừa thua 850 ngàn yen Nhật. Các vụ việc này đã được trình báo cho cơ quan công an.
Trong lúc cơ quan công an đang vào cuộc điều tra thì đến ngày 19.3.2010 lại xảy ra vụ việc tương tự nhưng lần này nạn nhân là người Hàn Quốc bị lừa lấy 20 ngàn USD. Ngày 3.4.2010, một người Nhật khác nữa trực tiếp đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.HCM trình báo đã bị nhóm người gốc châu Á, da ngăm đen nhưng không biết quốc tịch nào, đưa về nhà riêng, rủ chơi bài bạc bịp lừa lấy 8 ngàn USD… Đến thời điểm này, thực sự các vụ việc trên đã trở nên phức tạp gây mất an ninh trật tự xã hội nên Công an TP.HCM vào cuộc điều tra phá án.
Trinh sát đi “bụi”
TÁI DIỄN TÌNH TRẠNG LỪA DU KHÁCH
Điều đáng lo ngại là thời gian gần đây, nhiều bạn đọc đã gửi mail, gọi điện thoại đến phản ảnh tiếp tục có hiện tượng một số người châu Á rất thành thạo tiếng Anh luẩn quẩn ở khu vực khu phố Tây, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát Thành phố… gạ gẫm du khách đi đánh bài để lừa lấy tiền. Các khách sạn, công ty du lịch cần lưu ý du khách của mình để tránh bị lừa.
Với cách mô tả của nạn nhân, cơ quan công an đã khoanh vùng có nhiều khả năng do một nhóm người ở Đông Nam Á gây ra; trong đó không loại trừ khả năng là người Việt Nam… Bọn chúng rất thành thạo tiếng Anh và rành đường sá Việt Nam; trong khi đó các nạn nhân bị đưa đi đâu hoàn toàn không biết. Chỉ biết bọn chúng đưa lên taxi đi khoảng 30 – 40 phút là đến địa điểm sát phạt. Với những manh mối quá mỏng như trên, trinh sát hoàn toàn không có cơ sở để xác định bọn chúng đang lưu trú ở quận nào.
Thế là trinh sát chỉ còn 2 hướng để điều tra truy bắt: đó là xác minh danh sách người gốc châu Á thường hay nhập cảnh vào Việt Nam và tung quân đổ xuống trung tâm thành phố đi lân la theo du khách… Xác minh phía nhập cảnh, trinh sát phát hiện hàng ngàn người gốc Á đang làm việc, du lịch, sinh sống ở Việt Nam; không tài nào tìm ra các đối tượng trong mớ bòng bong đó.
Mặc dù trinh sát ngày đêm đi kiểm tra các khách sạn lưu trú theo phép tính loại trừ nhưng vẫn không ra. Một tổ trinh sát dầm mưa dãi nắng bám theo du khách ngày này qua ngày nọ trong vòng nửa tháng nhưng kết quả cũng bằng không. Không nản lòng, trinh sát lại tiếp tục bám đuôi, tiếp tục cuộc sống lang thang ở trung tâm thành phố: có lúc họ hóa trang xe ôm, cũng có lúc vào vai người đi bán hàng rong… “Có lần mượn gánh hàng rong bán dừa xiêm nhiều giờ liền để tiếp cận đối tượng “mồi chài” nạn nhân. Mượn làm nhiệm vụ xong, trinh sát phải bỏ tiền túi ra cho người chủ gánh hàng rong, gọi đó là tiền “đền bù” thiệt hại vì nhiều giờ liền chẳng bán được trái dừa nào. Nhiều lần bị dân phòng, công an rượt đuổi chạy có cờ vì lấn chiếm lòng lề đường hoặc vì mải mê theo dõi đối tượng lỡ vào khu vực cấm mua bán” – một trinh sát chia sẻ.
Một buổi trưa đầu tháng 5.2010, trinh sát đã phát hiện một người đàn ông trạc 30 tuổi, nước da ngăm đen, nói tiếng Anh lưu loát đang chủ động đến trò chuyện với ông Wakita
Kiyohoko (43 tuổi, quốc tịch Nhật) – đang đi dạo phố một mình trên đường Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1. Người này đến mượn bật lửa của ông người Nhật mồi thuốc. Theo dõi, trinh sát phát hiện việc mượn bật lửa mồi thuốc là động tác giả để đối tượng này tiếp cận con mồi; thực sự người này muốn làm quen, thân thiện hơn là người xa lạ qua đường. 15 phút sau, như bị mê hoặc, người đàn ông Nhật leo lên xe taxi đi cùng người da ngăm đen này đi về hướng Q.Bình Thạnh… 
Phá án
Trinh sát đã theo chiếc taxi đến tận ngôi nhà trên đường Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Q.Bình Thạnh. Người này đưa ông bạn người Nhật mới quen vào nhà. Lúc đó, trinh sát chỉ biết đứng ngoài theo dõi. Những người xe ôm, bán nước đều là người cảnh giới cho bọn chúng nên trinh sát không thể tiếp cận gần ngôi nhà này.
Khi kiểm tra giấy tờ đăng ký lưu trú tại công an địa phương, trong căn nhà này có 6 – 7 người Philippines lưu trú nhưng không xác định được danh tánh. Bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã lọt được vào bên trong căn nhà và xác định có tổng cộng 4 nam, 2 nữ.
Nạn nhân người Nhật bị bọn chúng dụ về nhà dịch giúp bức thư viết bằng tiếng Nhật. Sau khi dịch xong, bọn chúng tỏ lòng biết ơn mời nạn nhân dùng bữa cơm trưa thân mật để cảm ơn. Ăn xong, bọn chúng ngồi tâm sự với nạn nhân và gợi ý đánh vài ván bài để giải trí. Mới đầu, bọn chúng cho nạn nhân ăn được vài ván, sau đó ăn sạch tiền của vị khách này. Sau đó, bọn chúng chia bài rồi bỏ vào hộp sắt khóa lại, đưa chìa khóa cho nạn nhân giữ; rồi ép nạn nhân về khách sạn ở Q.1 lấy 100 ngàn yen Nhật đi đánh bài tiếp.
Trước tình thế này, một tổ trinh sát đã được bố trí đầu đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.Bình Thạnh) theo dõi bọn chúng trên đường về khách sạn ở Q.1. Khi bọn chúng đi gần đến khách sạn đã bị trinh sát ập đến bắt quả tang 3 đối tượng trên cùng tang vật. Cùng lúc đó, trinh sát ập vào căn nhà trên đường Nguyễn Thượng Hiền bắt thêm một đối tượng nữa và thu giữ 4 bộ bài, 300 phỉnh các loại dùng để đánh bài (quy ước mỗi phỉnh có trị giá 10 USD, 1.000 USD hoặc 10.000 USD)… riêng 2 đối tượng cầm đầu đã bỏ trốn.
Bọn chúng khai nhận vào Việt Nam bằng con đường du lịch, sau đó thuê nhà ở xa trung tâm Q.1 để đưa con mồi về “xẻ thịt”. Bọn chúng đặt chân đến Việt Nam từ năm 2008, sau đó lưu trú  1 – 2 tháng để gây án kiếm tiền, rồi bay về lại Philippines… Băng nhóm này đã từng gây án ở Campuchia, Thái Lan – cũng giống như băng nhóm người Indonesia đâm thủng lốp xe trộm tiền tỉ của người đi rút tiền từ ngân hàng.
Đàm Huy
Lãnh án vì lừa xuất khẩu lao động
17/05/2011 23:42
Hôm qua 17.5, TAND TP.HCM tuyên phạt Hứa Thị Hạnh Nguyên (39 tuổi, ngụ xã Phú Hòa Đông, H.Củ Chi, TP.HCM) 13 năm 6 tháng tù về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Cộng với bản án 13 năm 6 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trước đó, Nguyên phải chấp hành tổng cộng 27 năm tù.
Sau 2 lần đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), về VN tuy chỉ làm nội trợ nhưng Nguyên hứa hẹn với nhiều người sẽ giúp họ làm hồ sơ đi lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau một thời gian dài nộp hồ sơ, tiền cọc, không ai trong số người này nhận được thông báo đi XKLĐ nên các nạn nhân đã tố cáo. Ngoài ra, Nguyên còn nhận làm bằng tú tài giả cho những nạn nhân muốn đi XKLĐ. Với thủ đoạn như trên, từ năm 2004 – 2007, Nguyên chiếm đoạt của 8 người 401 triệu đồng và 18.800 USD.
Lê Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: