Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 18-5-2011

Đăng bởi Anhbasam on 18/05/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Phỏng vấn ông Chu Tiến Vĩnh, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản Việt Nam: TQ cấm biển thuộc chủ quyền VN  —  (RFA).  – Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại khu vực biển Đông (Thanh niên).
Bàn tròn tranh luận: Cuộc chiến pháp lý mới liên quan đến Đường lưỡi bò (Nghiên cứu BĐ).
Còn ai tốt hơn Việt Nam?  —  (Boxitvn) “Trung Quốc tăng trưởng kinh tế bằng cách sản xuất hàng hóa không nhắm vào nhu cầu nội địa, mà là xuất khẩu sang các nước, trong đó có nước nghèo như Việt Nam, mang về những đồng đô la, để gia tăng chi phí quốc phòng, hiện đại hóa quân đội, rồi quay trở lại bắt nạt Việt Nam, bằng lệnh cấm bắt, đánh cá trên lãnh hải nước ta hàng năm. Vậy mà Việt Nam vẫn giúp cho họ làm giàu”.
HRW yêu cầu Việt Nam điều tra cuộc biểu tình của người Hmong  —  (VOA) Human Rights Watch nói rằng “chính phủ Việt Nam không thể chỉ chụp một bức màn đen tối che kín tình hình và coi như mọi chuyện đã trở lại bình thường”.
Người Thượng Tây Nguyên trong nhà tù Thái  —  (RFA). Một số người Thượng đang lánh nạn tại Thái Lan — >
Từ cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt đến những cái chết của công nhân Kumho (Dân làm báo) “Trong hồ sơ công an tỉnh nêu rằng ngày 21/4, công ty TNHH lốp Kumho có văn bản số 16 cử anh Nhựt đến công an huyện Bến Cát để phối hợp điều tra làm rõ vụ mất cắp lốp xe ở công ty. Vậy thì tại sao cũng ngày 21/4 công ty Kumho lại đăng trên báo Tuổi trẻ và trên website 24h.com tuyển dụng người thay thế vị trí của anh Nhựt”….”Theo thông tin điều tra ban đầu thì từ năm 2008 đến nay, tại công ty Kumho đã có 5 người bị chết và thông tin đều bị bưng bít. Gia đình các công nhân ở đây đều nghèo và ở các vùng quê không có điều kiện khiếu kiện”.   – Cảm ơn ngày bệnh! (Người LĐ). Bài viết được trích trong blog của anh Nguyễn Công Nhựt- theo xác tín của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền: “Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để biết thêm những gì mình chưa biết. Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để biết yêu quý sức khỏe hơn thế nào. Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để ta biết vẫn có nhiều người dõi bước theo ta!”.
– Trước bầu cử 05 ngày mà TTXVN đã biết  Trên 4,7 triệu cử tri của Hà Nội sẽ tham gia bầu cửcó lẽ do tin vào sức mạnh của “hệ thống chính trị” các cấp,  kiểu gì thì bà con cũng phải “nô nức đi bầu”? Hề hề!
– Hồng Ánh nói quá đúng:   “Diễn đàn Quốc hội không phải phim trường”  vì làm sao biết được chuyện … “hậu trường”. Nên báo Đại biểu Nhân dân đã trang trọng đưa bài này  vô mục … Văn hóa-Giáo dục. Ha ha!
Đừng “bòn rút” của dân thêm nữa! (Bút lông). ” Những hộ dân nhận khoán đất của nông trường 26/6 (Tiền Giang) đã một lần nữa lên tiếng về chính sách trả tiền quy ra vàng SJC. “
– Cao Huy Thuần: Vài điều căn bản về phong trào Phật giáo  ở miền Nam trước 1975 (TS Thời đại Mới).  – Ngô Trần Đức: Thử tìm lời giải cho câu hỏi: Cụ Hồ là ai?(Viet-Studies). Tiếc sao bài nầy không gởi đăng trên tờ Thời luận, phụ trương của Nhân dân?   – Trần Mộng Tú(11h30′ – Xin lỗi bà con: có độc giả là nhà báo của tờ Nhân dân gọi điện nhắc: tờ Thời nay chớ không phải “Thời luận”, và nó là một tờ báo riêng hẳn hoi chớ không phải “phụ trương” của Nhân dân).: Ký ức về AP Sài Gòn   —  (Người Việt). Tác giả Trần Mộng Tú trước các tác phẩm trưng bày tại phòng sinh hoạt Người Việt, ngày 15 tháng 5 — >
– Nghe ghê quá!  Vietnam Forces Kill 72 Hmong, Hundreds Arrested and Flee (OnlinePRMedia).  Nhân đây mời bà con nào không yếu tim coi đoạn video một độc giả méc về người Hmong ở Lào: ”HUNTED LIKE ANIMALS” Amnesty International Film Festiva. Và để “rộng đường dư luận”, mời đọc thêm bài viết về một cựu điệp viên CIA trong cuộc chiến bí mật chống lại Pathet Lào và cộng sản Bắc Việt: William Young (The Telegraph).
Trung Quốc chặn việc công bố phúc trình của Liên Hiệp Quốc  —  (VOA).
Miến Điện ân xá tù nhân, nhưng không thả tù chính trị  —  (RFI).
Ấn Độ đề nghị Sri Lanka điều tra về vi phạm nhân quyền  —  (VOA).
– Rất mừng là phong trào “đọc báo đảng” ngày một nở rộ, nên trên BS giờ đã có rất nhiều tin do bạn đọc méc, rồi bác blogger G.S. mấy bữa nay bắt đầu phụ một tay, không chỉ cho tin, còn có lời bình, phân tích. Còn bên blog Quê choa, Bọ Lập đã thông báo từ bữa kia là sẽ có thêm mục TRÊN BÀN NHẬU HÔM NAY”, tuy không phải là mục điểm tin, nhưng cũng có đường dẫn tới nhiều bài viết. Các bác trên “cơ quan chức năng” tha hồ sướng, đỡ toét mắt rị mọ từng tờ báo giấy, mà giờ là dán mắt vô màn hình cả ngày.
10h30′“Ăn” tiền có biên nhận, lộ đường dây chạy án của công an (Người LĐ)
10h50′:

– Kỳ Duyên: “Bầy sâu” và nỗi niềm của người lãnh đạo (TVN).   Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang — >
Một sự sửa đổi cơ chế, thể chế, hay đổi mới tiếp tục- là nhu cầu tự thân, là tiếng gọi thiết tha của dân tộc, của sự phát triển. Nhưng sự sửa đổi đó, phụ thuộc lớn vào tầm tư duy chiến lựơc, vào cái tâm và bản lĩnh của bộ máy lãnh đạo đất nước. Đổi mới theo phương cách nào là sự chọn lựa tài ba hay không, nhưng cuối cùng hành pháp vẫn phải ra hành pháp, lập pháp phải ra lập pháp, tư pháp phải ra tư pháp. Và thần Công lý không thể bị bịt mắt mãi chỉ vì mải …đếm tiền.”
Bánh vẽ  (Chí phèo). “Chiều nay(17/5) nghe thông tin hôm 16/5 có biểu tình lớn trước UBND tỉnh Nghệ An.  .. “

14h45′:

– Độc giả méc: Người chống tham nhũng sẽ được tặng huân chương Dũng cảm nếu như còn … sống  sót  (CP/VNE). Còn chết toi rồi vì chống tham nhũng thì được truy tặng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cần quy định phải có giám định thần kinh cho các trường hợp nầy, coi có phải “chống” là do “dũng cảm” hay do … Hic! Hỏng dám nói nữa.
Kiên quyết bám biển (Dân Việt).

KINH TẾ
Một lượng tiền khá lớn chảy vào ngân hàng? (VnEconomy).
Vì sao khó thay thế vai trò đồng USD? (VEF).
Doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn vì các biện pháp chống lạm phát  —  (RFI).
Lúa gạo Việt Nam : Cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới  —  (RFA).
Nỗi đau chứng khoán và sự im lặng (VEF). “Nhà đầu tư chứng khoán đang bị bỏ rơi một cách thê thảm. TTCK Việt Nam lình xình từ năm 2010 đến nay mà không có một lời động viên an ủi, không một tiếng nói trấn an nhà đầu tư. Thật nực cười và cũng đau khổ khi tham gia vào TTCK Việt Nam”.
Ai biểu không đọc BS từ mấy năm trước, khi có bài viết trên báo ngoại quốc ví cái TTCK nầy chỉ như thứ sòng bài ở miệt vườn. Các tay gầy sòng nầy giờ đông quá trời, hơn trăm rồi.
–  Tham nhũng tiềm tàng trong ngành khai khoáng (Pháp luật TP.HCM).  Luật quy định chủ đầu tư phải lập báo cáo tác động môi trường làm cơ sở cấp phép khai khoáng nhưng có tỉnh cho bỏ qua thủ tục này và thay bằng bản cam kết bảo vệ môi trường”, chắc phần vì tỉnh rất tỉnh, biết cái mỏ nầy là của ai ở “trển”, ở “ngoải”, nên … thôi thì mình cũng kiếm chút đỉnh? Nên chớ có théc méc sao “không kỷ luật ai”, nha!

Thận trọng khi vay vốn (Người LĐ).
Doanh nghiệp Đài Loan đang dẫn đầu về đình công tại Việt Nam (VnEconomy). Có bài, dám xài chữ “đình công” là tốt rồi, chỉ tiếc không có hình đình công.
Máy ATM đem lại lợi ích gì?  (Lý toét). “Không có lý do để tồn tại, máy ATM ở VN sẽ cáo chung như số phận của buồng điện thoại công cộng.”  — >

Độc giả méc, than là sao hồi nầy tụi Tây, Mẽo xúm vô nói xấu ta quá trời (nghe như giống với năm 2008?) : + Fighting over the flotsam(Economist); +  Credit Suisse to advise on Vietcombank stake sale (Finanacial Times).
Vietnam cbank raises OMO interest rate to 15 pct (Reuters)
Vietnam’s supply chain challenge (Bangkok Post)
14h50′:

–  ‘Không phải vô cớ mà ngân hàng đẩy lãi suất lên 17-18%’ (VNE). Phỏng vấn Ông Lê Xuân Nghĩa từng là Vụ trưởng Vụ Chiến lược Ngân hàng Nhà nước, trước khi được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia — >

15h30′ – TABLE-Vietnam banks’ assets, registered capital (Reuters)
VĂN HÓA-THỂ THAO
Giải trí truyền hình: Điểm nóng giám khảo (Người LĐ).
Mộng văn chương của một cô gái gốc Việt (SGTT)
‘Người đàn bà viết văn ở Đèo Ngang’ đòi kiện VTV tới cùng (TVN) “Năm 2006, VTV chiếu bộ phim “Miền quê thức tỉnh” (kịch bản phim gốc của Đậu Nữ Vệ là “Điều không thể mất”) dài 18 tập. Sau bao nhiêu bươn chải vật lộn, người đàn bà bán cá mừng rơi nước mắt đón chờ tác phẩm của mình. Nhưng khi xem phần giới thiệu, tác giả kịch bản lại là… tên khác, Bùi Vệ Nữ”.
Bổ sung (hồi 15h20′): BS vừa nhận được điện thoại của một độc giả từ VTV cho biết mình là người trong cuộc, sẽ có bài trả lời về việc này, vì bài viết trên là “vội vã” (có lẽ không phản ánh đầy đủ sự việc?)
– Phỏng vấn nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền “Nói mãi rồi, có làm không thôi” (TVN) “quan họ đã chính thức chuyển mình như một nghệ thuật chuyên nghiệp trên sân khấu ca nhạc hay như một dạng văn nghệ tự phát ở làng quê. Không còn bọn quan họ kết nghĩa, bây giờ người ta hát để biểu diễn, hát tự phát không theo nhóm đối đáp, tất nhiên vẻ đẹp cổ điển sẽ bị phai nhạt, nhiều giá trị thậm chí tan vỡ, biến mất”.
Xem ngôi sao võ thuật tung chưởng (Tiền phong). Lý Hùng xuất chiêu khiến nhiều khán giả thót tim — >
 – Bàn về “huyền thoại” (Nguyễn Văn Tuấn).
15h10′:

CHUYỆN Ở BẢO TÀNG (Nhịp cầu TG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Hà Nội: đúng tuyến cũng lo thiếu chỗ học (Tuổi trẻ).
Còn trường điểm – lớp chọn, còn… “chạy” trường (SGGP).
Chuyện khó tin từ cách học mới ở một trường vùng cao (Dân trí). Thuyết trình “sản phẩm” với những ý tưởng và cách thể hiện khác nhau — >
Lặng người vì thầy cô phát ngôn ‘hàng chợ’ (VNN).
GS Stephen Hawking: ‘Không có thiên đàng’  —  (BBC)
10h25′ – Tạ Phong Tần: CHUYỆN CHÀO CỜ XƯA VÀ NAY — (CL&ST)
17h15′ – Trung Quốc: Phụ nữ ăn dưa chuột khó có thai, thậm chí là triệt sản (Vit)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Tối qua thấy VTV1-Thời sự đưa, giờ là Người LĐ: Chưa có manh mối 2 sinh viên Việt Nam mất tích tại NhậtĐại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa có thông báo về tình hình người Việt mất tích trong trận động đất và sóng thần ngày 11-3 Nhưng tận hơn 01 tháng sau, ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong dữ liệu nhập cảnh Nhật Bản không có tên 2 công dân Việt Nam là Lương Ngọc Hoàn và Lương Thị Hải Yến bị coi là mất tích tại TP Sendai.  VietNamNet cũng đặt câu hỏi Còn người Việt mất tích ở thảm họa Nhật? khi có tin về công dân Việt Nam có tên Nguyen Hung Tuan (theo cách sắp xếp họ tên khi đăng ký thẻ cư trú tại Nhật Bản thì tên người này có thể là Nguyễn Tuấn Hùng hoặc Nguyễn Tuấn Hưng). Nhưng ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản chưa nhận được yêu cầu xác minh từ thân nhân của người nào có tên như vậy.  Vậy liệu có bao nhiêu người Việt dính thảm họa? Trong lúc BS đã quá ngán cảnh vài độc giả cứ  tranh cãi vụ Hà Minh Thành làm phiền đại đa số bà con khác, nhưng không chừng từ vụ nầy, nhà chức trách VN lại phải đưa ra một lựa chọn khó: nhờ bà con trong “phong trào Việt kiều yêu nước” tìm dùm, hay là nhờ chính con người Hà Minh Thành bí ẩn đó? 
Bổ sung (hồi 11h50′): Có một số ý kiến trao đổi của độc giả, trong đó có đoạn đùa và lại như thật: “Theo tôi nên xoá những comment nào không theo “tôn chỉ” của anh, đề phòng trường hợp các “đồng chí” của ta quăng “2 comment đã qua sử dụng” vào trang của anh”, vậy mời bà con đọc “tiên đoán” của BS liên chuyện nầy cách đây gần 4 năm trong tiểu phẩm tếu: 22:Bộ Truyền Bệnh “Thế thì mình cứ nhẩy vào, mình ị bừa bãi ra đấy, cần thì bơm cả phân vào. Chúng nó không chịu nổi là bỏ thôi. Cần quái gì phải quản với chả lý … Tức là mình cũng nhẩy vào tham gia, nhưng tung tin lung tung cả lên, chửi tục loạn cả lên … chúng nó chán, phải bỏ thôi ?”

Cảnh sát giao thông trả lại ví tiền cho lái xe. Trong tình hình như hiện nay, Bộ Công an cần phát động thiệt mạnh phong trào “học tập và làm theo” tấm gương điển hình nầy.  Và nhớ học tập tờ Đất Việt, tổ chức đóng lại cảnh Đại úy Ninh trả lại của rơi cho tài xế Thành để nhà báo chụp hình — >
–   Một gia đình nhà báo bị khủng bố bằng “bom” phân pha nhớt (Pháp luật TP.HCM) Có thể do nhà báo của tờ Công an ND nầy trước đó “có một số bài viết liên quan đến vấn đề tiêu cực tại tỉnh Gia Lai” chớ không phải ổng bị đối tượng lầm với nhà báo khét tiếng … Quý Thanh
“Thanh hóa anh hùng” bây chừ ra sao?  —  (Gocomay).
Lèn Cờ : Nỗi đau thắt ruột xót lòng  —  (RFA).
Cuộc đào thoát từ ‘địa ngục trần gian’ (VNN). Niền vui của bé Lô Văn Phong (con trai út của anh Thìn) khi bố trở về — >
Con các cô gái đẻ thuê sẽ được mang quốc tịch VN (Người LĐ).
Nhà thơ Dương Thuấn: Tôi phải kêu cứu cho hồ Ba Bể (Dân Việt).
– Phỏng vấn ông Trịnh Lê Nguyên, giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên: Liên minh cứu trợ sông Mekong kêu gọi hủy xây đập Xayaburi  —  (RFA).
Dưa hấu Trung Quốc tự vỡ tung   —  (BBC).
–  Phỏng vấn gây sốc: MobiFone “chửi” ứng viên (Pháp luật TP.HCM). Mà các báo hồi nầy cũng hay muốn gây sốc cho độc giả, khi lạm dụng từ ngữ nặng nề, rồi khéo léo thủ bằng cách đưa vô dấu móc kép (“… “).
Vietnam: Hanoi Sisters of Saint Paul home to be demolished (Spero)

Old Vietnam photo sparks search for Wandering Souls (Stuff). This photo was found on a Vietcong soldier killed in action in 1968 during fighting in northwest Ba Ria -Vung Tau Province by Kiwi Alastair Martin — >

15h:

– Sau khi BS đưa lên phản ánh của độc giả, là sao trong 5 tỉnh được hỗ trợ gạo cứu đói, không có Thanh Hóa, mặc dù tỉnh nầy liên tục đề nghị, Thủ tướng đã quyết định ngay: Hỗ trợ 11.657 tấn gạo cho người dân dịp giáp hạt  ở 6 tỉnh nữa, có Thanh Hóa (TTXVN). Vị chi là 11 tỉnh lận. Hoan hô Thủ tướng! Nhớ coi kỹ còn tỉnh nào nữa không, vì nghe chừng đợt hỗ trợ nầy đang tiến dần vô Nam, sẽ còn có Nam Trung Bộ, miền Đông, miền Tây Nam Bộ?

15h30′:

Đình công ở Việt Nam gia tăng trong lúc lạm phát nhảy vọtVietnam ‘strikes rising’ as inflation soars (AFP). Trong lúc sắp bầu cử Quốc hội nữa chớ. Cũng may Thủ tướng ứng cử ở Hải Phòng, hỏng phải Thanh Hóa. Hề hề!

16h50′:

Xe biển xanh gây tai nạn bỏ đi khỏi hiện trường chứ không phải “bỏ chạy”, vì đó là xe … Công an (Bee). Một ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, công an TP. Hà Tĩnh mới đưa chiếc xe ô tô BKS 38A 0081 trở lại hiện trường để tiến hành đo vẽ hiện trường, lập hồ sơ vụ việc — >
Theo Tổng Công đoàn VN, Quý 1 năm nay, có 220 cuộc đình công, so với cả năm ngoái có 216 cuộc  – Inflation, bad conditions prompt rise in wildcat strikes in Vietnam (m&g/DPA).

17h15′ – Chuyện tếu! Sau cả tháng xử lý không xong, Thanh tra VNA mời HLV Lê Minh Khương… ký biên bản vi phạm? (PLVN). ”Quá bất ngờ trước nội dung này, ông Khương từ chối ký biên bản. LS Nam cũng từ chối ký biên bản với tư cách người làm chứng.”
QUỐC TẾ
– GS Hàn Húc Đông thuộc trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc: Bốn xu thế mới của bức tranh quân sự toàn cầu (NCBĐ/Global times).
Trung Cộng, Hoa Kỳ và Pakistan (Nguyễn Xuân Nghĩa).
Các câu hỏi về trát bắt Gaddafi  —  (BBC).  – Nga yêu cầu Libya tuân hành nghị quyết của LHQ  —  (VOA).
Mỹ, EU gia tăng biện pháp đối phó với Syria  —  (VOA).  – Hoa Kỳ tố cáo Syria khích động bạo loạn ở Cao Nguyên Golan   —  (VOA).  – Syria bác tin về mồ chôn tập thể trong nước  —  (VOA)Dân chúng biểu tình trong khu vực gần biên giới Syria và Li băng, hô các khẩu hiệu phản đối Tổng thống Syria al-Assad  — >
Về chuyến thăm quân sự cấp cao của Trung Quốc tới Mỹ (Nghiên cứu BĐ). – Khi ban nhạc quân đội Trung Quốc chơi trên đất Mỹ (VNN).
Về cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Ấn Độ Dương (Nghiên cứu BĐ/Dailypioneer).
TQ bác bỏ báo cáo của LHQ về các vụ mua bán phi đạn của Bắc Triều Tiên  —  (VOA).
Mục đích chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga tới vùng đảo tranh chấp với Nhật Bản (Nghiên cứu BĐ/Asashi).
Mỹ cân nhắc khả năng cử phái đoàn ngoại giao đến Bắc Triều Tiên  —  (VOA).
Đài Bắc phản đối WHO gọi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc  —  (RFI).
15h10′:

17h15′ – Bắc Phi, Trung Đông: Mục tiêu chính của Mỹ là Nga và Trung Quốc (Vit)
* Nghe âm thanh: +    RFI 17-5-2011 ;  +   RFA sáng 17-5-2011;  +   RFA tối 17-5-2011 .    * VTV1Thời sự 19h – 17/05/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: