Đối Thoại Điểm Tin 17.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Ngư dân bất chấp Trung Quốc cấm biển

Ngư dân miền trung vẫn ra khơi bất chấp lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc kể từ trưa 16/5 bao gồm nhiều vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Chiều cao người Việt tăng 4cm đến năm 2020

Đến năm 2020, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam sẽ từ 1m65, tăng thêm 4cm so với hiện nay.

Chính quyền VN gây khó dễ tín đồ Cao Đài

Ngày 12 tháng 5 vừa qua, tức là ngày 10 tháng 4 năm Tân Mão, các tín đồ Cao Đài trong nước và ở hải ngoại tổ chức ngày vía Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc quy tiên

Tổng giám đốc IMF bị cáo buộc tấn công tình dục

Nước Pháp chấn động về việc ông Dominique Strauss-Karl bị cáo buộc cưỡng hiếp tình dục

Khối Eurozone tập trung vào Hy Lạp

Các bộ trưởng tài chính trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu tập trung thảo luận về tình trạng tồi tệ của kinh tế Hy Lạp.

Gian lận thẻ ATM gia tăng ở Đông Nam Á

Các băng đảng làm giả thẻ thẻ tín dụng mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á, kể cả Việt Nam, theo các chuyên gia về tội phạm.

Đặc sứ của Gaddafi hội đàm tại Nga

Các đặc sứ của ông Gaddafi, lãnh đạo Libya, đang hội đàm với các viên chức Nga tại Moscow

Giám đốc IMF bị từ chối tại ngoại

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn bị giam giữ tại nhà tù nổi tiếng hà khắc trên đảo Rikers ở New York vì cáo buộc xâm hại tình dục.

Nhóm nhân quyền kêu gọi điều tra vụ Mường Nhé

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam mở điều tra công bằng và minh bạch về vụ bất ổn của người Hmong.

TNS Kerry kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ, Pakistan

Thượng nghị sĩ Kerry đã gặp Tư lệnh quân đội, Thủ tướng và Tổng thống Pakistan, và ông hy vọng quan hệ hai nước sẽ được hàn gắn

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế yêu cầu bắt lãnh đạo Libya

Công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) yêu cầu tòa ra trát bắt lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi

Giám đốc điều hành IMF không được đóng tiền thế chân để được tại ngoại

Bên công tố cho hay hiện đang thu thập và phân tích các bằng chứng pháp y

Nhật hứa sẽ đóng cửa các lò hạt nhân ở Fukushima trước cuối năm

Nhật Bản cho biết sẽ đóng cửa các lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 trước cuối năm nay
Bãi biển Waikiki không nằm trong chương trình đi chơi của Rick Hill hôm đó khi du lịch Hawaii.
Một người đàn ông trẻ đi theo một phụ nữ vào một tiệm cà phê khi bà chuẩn bị mở cửa tiệm vào lúc 6 giờ sáng.
Chỉ thị từ người thầy dạy tôn giáo của các em nhỏ này rất rõ ràng: sang Afghanistan, mặc áo có cài bom và giết lính ngoại quốc.
Hải quân Mỹ đang nhanh chóng gia tăng phát triển phi cơ không người lái đặt trên các hàng không mẫu hạm để duy trì thế thượng phong đối đầu với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
THVN: Chừng nào Trung quốc mới đuổi kịp Mỹ về GDP và mức sống? Chừng nào Trung quốc mới đuổi kịp Mỹ về GDP và mức sống? Chừng nào Trung quốc mới đuổi kịp Mỹ về GDP và mức sống?
Cali Today News – Lần đầu tiên từ gần 40 năm qua, cư dân các thị trấn trong quận hạt Cajun của Louisiana đã phải lũ lượt kéo đi tránh lũ thứ hai 16/5 khi một cửa xả lũ được mở. Các cảnh sát và Vệ Binh Quốc Gia
Cali Today News – Quan tòa công tố chính của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đã đòi phải có trát bắt giữ đối với đại tá Gadhafi và hai thân nhân thứ hai 16/5, vì các cáo trạng “tấn công có hệ thống và rộng rãi vào dân thường” Quan tòa Luis Monero-Ocampo
Cali Today News – Người tiêu thụ ở Mỹ đã phải chi tiền nhiều hơn cho xăng và thực phẩm trong tháng 4 và tỉ lệ lạm phát tăng mạnh nhất trong tháng này là từ 2.5 năm qua
Cali Today News – Thứ hai 16/5 cảnh sát điều tra đang tìm bằng chứng phạm tội đối với ông Dominique Strauss-Kahn, Giám Đốc Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF, một vụ làm sững sốt ngành tài chính thế giới và nước Pháp vào cuối tuần qua

Mua bán chứng chỉ dễ hơn mua rau ngoài chợ »

Đàn Chim Việt 04:23:am | “Thượng đế” yêu cầu gì thì có nấy – Muốn chứng chỉ loại khá, được khá. Muốn có chứng chỉ giỏi, được giỏi…

Trò hề mới »

Huỳnh Ngọc Tuấn 03:00:am | Cách mạng Hoa Lài nổ ra tại các quốc gia Hồi giáo là một bước ngoặc của nhân loại trong thế kỷ XXI. …

Góc nhìn kinh tế: An toàn thực phẩm »

Đoàn Hưng Quốc 12:00:am | Còn những việc như xì dầu pha độc tố, trái cây tiêm thuốc kich thích, sợi hủ tiếu mì chứa chất hàn the…

Cán bộ sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ dính líu buôn lậu ô tô »

Đàn Chim Việt 03:33:am | DRI đang làm việc với bộ Ngoại giao để điều tra vai trò cán bộ các sứ.

Ba mươi sáu năm qua »

Trọng Đạt 03:14:am | “Chế độ Ngụy mà chúng ta đánh đổ nó nhưng nó đào tạo các chuyên viên như kỹ sư bác sĩ giỏi hơn chúng ta”

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đẹp lừa xuất khẩu lao động lĩnh 8 năm tù
Thứ hai, 16/5/2011, 17:43 GMT+7
Quá tin vào khả năng của đàn chị, lại “choáng” trước số tiền hoa hồng mà bà này trả, Dung ra sức tìm kiếm người đi xuất khẩu lao động mà không biết mình đang tiếp tay lừa đảo cả chục tỷ đồng của dân nghèo.
Ngày 9/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên phạt Lưu Thị Dung (31 tuổi, Phú Thọ) mức án 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, “đàn chị” của bị cáo là Hoàng Thị Hải (40 tuổi, ngụ Đồng Nai) đã bị TAND tỉnh Đồng Nai phạt 18 năm tù cùng về tội trên.
Dung là người đầu tiên trong số các bị cáo từ Đồng Nai được đưa đến trước vành móng ngựa. Dù chỉ khoác lên mình bộ quần áo đơn giản, nhưng trông người đàn bà có hai con này vẫn đẹp.
Trình bày với tòa, Dung khóc đến sưng mắt khi cho biết vốn là giám đốc cơ sở giáo dục và định hướng cho người đi xuất khẩu lao động (thuộc trung tâm Isalco TP HCM) tại quận Ba Đình – Hà Nội. Thông qua một người bạn, Dung quen thân với Hoàng Thị Hải và được bà này cho biết có khả năng lo cho người khác đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Thời gian đi 3-5 năm với mức lương mỗi tháng từ 900 đến 1.200 USD, chi phí mỗi người phải đóng là 180 triệu đồng.
Sau đó, Hải nhờ Dung tìm người có nhu cầu đi Hàn Quốc làm việc với giá 200 triệu đồng, số dư 20 triệu đồng kia Dung sẽ được hưởng. Tin lời đàn chị, Dung tiếp tục nhờ người quen quảng cáo, kêu gọi người dân đi xuất khẩu lao động.
Theo đó, chỉ trong vòng tháng 10/2007 đã có 20 người đến đăng ký. Dung thu được hơn 3,5 tỷ đồng rồi giữ lại 500 triệu tiền hoa hồng, còn bao nhiêu chuyển hết vào Đồng Nai cho Hải.
Sau một thời gian vẫn chưa thấy hồ sơ gọi khách hàng của mình đi Hàn Quốc như đã hứa, Dung vào Đồng Nai gặp Hải. Bị đàn chị thuyết phục lý do chậm trễ là vì xưởng làm việc ở nước sở tại chưa xây xong và nhờ Dung tiếp tục tìm thêm người đăng ký.
Lúc này, phát hiện Dung có những sai phạm nên Isalco TP HCM quyết định giải thể cơ sở do Dung làm giám đốc. Tuy nhiên, để tìm thêm người cho Hải, Dung chuyển đến địa điểm khác và làm giả con dấu của cơ sở cũ để tiếp tục hoạt động. Theo đó, 38 người nữa đã nộp cho Dung hơn 7,1 tỷ đồng để được đi Hàn Quốc. Sau khi chuyển hết tiền cho Hải, Dung cũng “bỏ túi” được hơn 1,7 tỷ đồng.
Vũ Mai
Thảm cảnh gia đình từ cuộc tình đồng tính của người vợ
Thứ hai, 16/5/2011, 21:30 GMT+7
Phát hiện vợ say mê mối tình đồng tính, sau nhiều lần can ngăn không được, người chồng đã xuống tay sát hại người “đầu ấp tay gối” trong suốt 10 năm trời.
Công an TP HCM đã tạm giữ Nguyễn Thịnh Khanh (32 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi “giết người”. Nạn nhân là Ngô Thị Kim Hoa (38 tuổi – vợ Khanh).
Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận, mình và cô thợ may tên Hoa nên vợ chồng vào năm 2001, sau thời gian dài yêu nhau. Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng cả hai đã cùng vượt qua. Sau nhiều năm dành dụm, họ cũng mua được mảnh đất nhỏ để xây tổ ấm ở ấp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Từ nơi này, vợ chồng hạnh phúc hơn khi có thêm 2 con, năm nay đã 9 tuổi và 5 tuổi.
Mâu thuẫn thực sự chỉ bắt đầu vào giữa năm 2010, khi Hoa dẫn một phụ nữ về nhà và giới thiệu là em gái kết nghĩa. Tuy nhiên, kể từ đây người vợ bỏ mặc chồng con và chỉ quan tâm, chăm sóc người này.
Người chồng âm thầm tìm hiểu và phát hiện vợ mình và “em gái” có quan hệ yêu đương cùng giới. Vì níu kéo hạnh phúc, Khanh đã tìm cách buộc “người tình” của Hoa ra khỏi nhà và xem như không có chuyện gì xảy ra.
Sau tết Tân Mão 2011, Khanh có việc phải theo công trình ra Hà Tây (TP Hà Nội) làm việc. Trong thời gian này, nhiều bạn bè gọi điện báo Hoa ở nhà có quan hệ “mờ ám” với một phụ nữ khác và thường xuyên “đi đêm”, không quan tâm đến con cái, phó mặc hết cho mẹ vợ mình ở nhà.
Sau khi trở về nhà, Khanh làm như chưa có gì xảy ra và vẫn ân cần chăm sóc, thăm hỏi vợ như xưa. Tuy nhiên, người chồng chỉ nhận lại được những bực bội, cáu gắt từ vợ mình.
Âm thầm tìm hiểu, Khanh phát hiện Hoa đang có quan hệ đồng tính với “người tình” khác, hiện cô này đang là giáo viên mầm non. Người chồng đau đớn hơn khi thấy vợ mình cùng người phụ nữ này lén lút thuê một khách sạn ở đường Nguyễn Thị Tú (quận Bình Tân) để “vui vẻ”.
Khuyên can vợ không được, Khanh lại tìm đến cô giáo kia để năn nỉ, mong người này đừng phá vỡ hạnh phúc gia đình mình. Sau nhiều lần, nữ giáo viên cũng hứa sẽ chấm dứt quan hệ với Hoa. Tuy nhiên, cặp đôi này vẫn lén lút qua mặt Khanh để ân ái với nhau.
Quá buồn bã, chiều 14/5, Khanh rủ đám thợ hồ đi nhậu cho đến tối. Về đến nhà, không thấy vợ đâu, người chồng bèn gọi điện thoại cho vợ nhưng máy bên kia đã tắt. Nghĩ vợ lại đi cùng người tình, Khanh tức tối “truy tìm” ở nhiều khách sạn tại địa phương nhưng vẫn không thấy.
Đến gần nửa đêm, khi thấy Hoa về, Khanh gặng hỏi nhưng cô vợ chỉ nói điện thoại hết pin và thay đồ lên giường ngủ. Đêm ấy, Khanh nhiều lần gọi vợ dậy để làm rõ mọi chuyện nhưng người phụ nữ vẫn không thèm nhúc nhích.
Quá tức giận, sẵn hơi men trong người. Khanh mở tủ lấy con dao đâm vợ nhiều nhát rồi lấy xe bỏ đi. Bà Hồng (72 tuổi – mẹ Hoa) phát hiện liền đưa con đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong ngay sau đó. Ngày 15/5, Khanh đã đến công an tự thú.
Trước mặt điều tra viên, người đàn ông bật khóc nức nở, ân hận vì hành động tội lỗi khiến mình tù tội, 2 đứa trẻ bơ vơ vì mồ côi mẹ phải sống với bà ngoại đã vào tuổi gần đất xa trời.
Quốc Thắng
Bình Dương: Giám đốc công ty du lịch “gạ tình” nữ thực tập?
Thứ ba, 17/05/2011, 01:13 (GMT+7)
Chiều 16-5, nguồn tin từ VKSND thị xã Thuận An, Bình Dương cho biết, hiện viện đang phối hợp cùng cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận An tiến hành làm rõ việc ông N.V.H., Giám đốc công ty du lịch tại thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương bị chị H.M.D. (nhân viên thực tập) tố cáo ông đã có hành vi cưỡng hiếp.
Thông tin ban đầu, chiều tối 14-5, từ đơn thư tố cáo của nạn nhân, cơ quan CSĐT, Công an thị xã Thuận An đã tiến hành bắt ông H. để phục vụ công tác điều tra. Hiện ông H. đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi bị tố “gạ tình”.
* Ngày 16-5, Công an huyện Dầu Tiếng tiếp tục tạm giữ đối với các đối tượng Đoàn Thanh Hiếu, quê Bình Phước và Đặng Phú Vinh, quê Đồng Tháp về hành vi giả danh CSGT để lấy tiền của lái xe trên tuyến đường ĐT 747.
Trước đó, tối 12-5, nhiều tài xế xe tải lưu thông trên tuyến ĐT 747, qua địa bàn xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng thì bị Hiếu và Vinh giả danh CSGT chặn xe để đòi tiền “lót tay”. Nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Dầu Tiếng đến kiểm tra, 2 CSGT dỏm bỏ chạy đến địa bàn huyện Củ Chi (TPHCM) thì bị bắt giữ.
Bước đầu cả hai khai nhận đã chặn thu tiền “mãi lộ” của nhiều lái xe tải. Trong đêm 12-5 khi bị bắt, kiểm tra thu gần 1 triệu đồng của các lái xe.  
C. THỊNH
Bắt thêm 18 đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo
Thứ ba, 17/05/2011, 01:23 (GMT+7)
(SGGP). – Chiều 16-5, tại trụ sở Công an TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đối ngoại (Tổng cục An ninh 1) đã thay mặt lãnh đạo Bộ Công an trao thư khen 11 đơn vị phòng ban, công an quận – huyện thuộc Công an TPHCM, cục nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh 1 với thành tích trong chuyên án triệt phá một tổ chức chuyên sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Dịp này, mỗi đơn vị cũng được tặng phần quà trị giá 10 triệu đồng.
Như Báo SGGP ngày 14-5 đã đưa tin, đây là một tổ chức do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng và tài khoản công dân một số nước trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.
Trước đó, chiều 13-5, CB-CS của Công an TPHCM phối hợp với các cục nghiệp vụ của Tổng cục An ninh 1 kiểm tra hành chính các điểm thuộc quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh đã bắt quả tang 56 đối tượng là người nước ngoài đang sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo.
Rạng sáng 14-5, lực lượng công an kiểm tra 2 điểm ở quận 7, bắt giữ thêm 18 đối tượng, nâng tổng số đối tượng bị bắt trong tổ chức này lên 74. 
A. CHÂN
6 cha con côn đồ đánh người vô cớ
Thứ Hai, 16.5.2011 | 11:32 (GMT + 7)
Ông Hoàng Trung Thành, SN 1952, trú tại thôn Thanh Hưng 3 (xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã có bản tường trình và đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc ông đã bị một nhóm người vô cớ đánh bằng bằng dao, gậy, đá khiến ông phải phải nhập viện điều trị hơn 1 tuần qua, đến nay sức khỏe vẫn chưa hồi phục, gây hoang mang cho dư luận.
Theo bản tường trình sự việc và đơn tố cáo của ông Thành, khi ông đi ngang qua nhà ông Nguyễn Văn Minh và bà Đoàn Thị Hợi (trú cùng thôn) thì thấy cha con ông Hoàng Văn Thường đang gây gổ, đánh nhau với một nhóm thanh niên. Ông vào can ngăn và đã bị ông Thường cùng 5 người con trai đánh bằng dao, gậy, đá khiến ông bất tỉnh và phải nằm viện điều trị. Ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị vết thương lớn ở ngay đỉnh đầu và nhiều vết thâm sau gáy, bên tai, được các bác sỹ theo dõi chấn thương sọ não, điều trị hơn 1 tuần.
Theo tìm hiểu của PV thì nhóm người trên là những người cùng gia đình, đã nhiều lần dùng bạo lực để trừng trị người khác trong làng xã dù bất cứ lý do gì. Nếu 1 trong số 5 người con đi đánh nhau thì chúng về gọi thêm cha và những người còn lại tới đánh chém tập thể rất dã man và coi thường pháp luật, thậm chí đi đánh, chém người nhưng trong tư thế chỉ … mặc độc quần lót, cởi trần và xách 2 con dao 2 bên. Không những ông Thành mà đã có rất nhiều trường hợp bị cha con ông Thường vô cớ đánh đập gây chấn thương nặng.
Bản tường trình của ông Thanh.
Trước tình trạng côn đồ, coi thường pháp luật của 6 cha con ông Thường, hiện người dân ở vùng quê này đang rất lo lắng, mong được điều tra và xử lý nghiêm minh để trừng trị những kẻ ngang nhiên vi phạm pháp luật.
Sau khi bị đánh 1 ngày, ông Thành và gia đình đã làm đơn gửi UBND xã Hưng Trạch và Công an xã để xử lý. Tuy nhiên, hơn mười ngày sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Công an huyện Bố Trạch chỉ biết được sự việc khi xem đơn tố cáo của người nhà ông Thành do PV cung cấp mà không hề được công an xã báo cáo.
Thượng tá Lê Xuân Băn – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết sẽ điều tra và xử lý nghiêm minh vụ việc.
Linh Đan
Kinh hoàng chồng chém vợ đang mang bầu
Thứ Hai, 16.5.2011 | 14:01 (GMT + 7)
Cảnh tượng kinh hoàng xảy ra vào khoảng 13h30’ chiều qua 15. 5, tại  ngách 37, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Theo người dân chứng kiến vụ việc cho biết, vào khoảng thời gian trên, chợt nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ phía nhà số 16 (nhà anh Đào Hải Thiện và chị Nguyễn Thị Kim D (cùng SN 1982) đang ở), người dân chạy  tới nhìn vào trong nhà thấy cảnh tượng phía trong nhà toàn máu. Trên tay Thiện đang cầm 2 con dao đuổi chém người vợ là chị D chạy theo cầu thang. 
Hãi hùng trước sự việc, người dân ngay lập tức gọi điện đến Công An phường Thổ Quan thông báo. Ngay sau đó ba chiến sĩ cảnh sát  xuống hiện trường.
Theo bà Phạm Thị H, người dân khu vực kể lại, khi công an đến,Thiện đã khóa trái cửa cố thủ trong nhà tay lăm lăm dao đâm chém loạn xạ. Trong quá trình dùng dao đâm chém vợ, Thiện cũng bị thương ở vùng bụng.
Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã khống chế đối tượng, giải cứu người phụ nữ và nhanh chóng đưa cả hai vợ chồng người này đi cấp cứu tại bệnh viện.
Được biết, hai vợ chồng Thiện lấy nhau năm 2009, từ khi lấy nhau vợ chồng Thiện sống hòa nhã. Chị Dung hiện đã mang thai 5 tháng. Theo người nhà trong gia đình Thiện, trước đây, Thiện bị rối loạn tâm thần, năm 2006 có điều trị khoảng 2 tháng tại bệnh viện Bạch Mai.
Theo cơ quan Công an, từ buổi sáng cùng ngày Thiện đã khóa trái cửa nhốt chị Dung ở trong nhà, dùng 4 loại dao đâm chém vợ. Hiện cả 2 đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Thông tin mới nhất từ cán bộ công an phường Thổ Quan, ứng trực trong bệnh viện cho biết chị Dung hiện đã qua cơn nguy kịch.
Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
                                                                                                                                                                                                                                  Đạt Lê
Bắt kiều nữ buôn “hàng trắng” kèm vũ khí nóng
17/05/2011 – 00:38
(PL)- Ngày 16-5, tin từ Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết cơ quan điều tra Công an huyện đã hoàn tất hồ sơ đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán, vận chuyển ba bánh ma túy.
Đối tượng này là một cô gái còn trẻ, khá xinh và tàng trữ cả vũ khí nóng (ảnh).
Trước đó, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc phát hiện một phụ nữ có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã phối hợp với Chi cục Hải quan Cốc Nam và Trạm kiểm soát biên phòng Cốc Nam kiểm tra và phát hiện trong người phụ nữ này có một bánh ma túy. Qua đấu tranh, Tô Thị Phi Khanh (trú thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) thừa nhận mua ma túy từ Sơn La, sau đó vận chuyển về Lạng Sơn để mang sang Trung Quốc bán. Công an huyện khám xét khẩn cấp chỗ ở của Khanh, thu giữ thêm hai bánh ma túy, một kiếm, một dao nhọn, một súng bắn đạn ghém và chín viên đạn cùng với nhiều tang vật có liên quan.
KP
Bắt “nữ quái” lừa hơn 20 tỉ đồng
17/05/2011 – 00:49
Ngày 14-5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã Bộ Công an bắt được Lê Thị Thùy Trang (thường trú TP Pleiku, Gia Lai) đang ẩn trốn tại TP.HCM để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Được biết, từ năm 2000 đến năm 2008, Trang là nhân viên Phòng Quản lý nợ, đáo hạn tại Ngân hàng Ngoại thương-Chi nhánh Gia Lai. Trong thời gian này, Trang đã lợi dụng danh nghĩa và các mối quan hệ của mình để vay gần 20 tỉ đồng của nhiều khách hàng rồi bỏ trốn.
Hay tin Trang bị bắt, nhiều nạn nhân đã đến cơ quan công an để trình báo về việc bị Trang lừa đảo. Theo thống kê của Công an tỉnh Gia Lai, có 33 nạn nhân bị Trang lừa đảo, chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng.
Tại cơ quan điều tra, Trang khai trong số tiền 20 tỉ đồng, Trang đã cho bà Nguyễn Thị Vân – Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Sông Cầu (huyện Cư Jút, Đăk Nông) vay hơn 12 tỉ đồng để ký quỹ trồng rừng nhưng bà Vân chưa trả. Ngoài ra, Trang đã dùng tiền chiếm đoạt để mua bốn căn nhà và một lô đất tại TP.HCM rồi sang tên cho người thân với mục đích tẩu tán tài sản.              
 Liên quan đến vụ án này, trước đó Công an tỉnh Đăk Nông đã bắt bà Vân – Chủ nhiệm HTX Sông Cầu và niêm phong trụ sở HTX.
VĂN THÀNH
Bỗng dưng không được bán nhà
Thứ Ba, 17/05/2011, 05:23 (GMT+7)
TT – Nhà mua hợp pháp, chủ quyền hợp pháp nhưng đến khi muốn bán lại bị ngăn chặn với lý do việc cấp chủ quyền cho chủ cũ có “vấn đề”. Lỗi nhà nước nhưng dân bị mệt?
Tháng 6-2007, ông Dương Hoàng Hiệp (ngụ quận Đống Đa, Hà Nội) mua căn nhà số 9 đường Tự Cường, phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM) của bà Nguyễn Thị Thanh Nga. Thủ tục mua bán thực hiện đúng theo quy định tại Phòng công chứng số 4. Sau đó ông Hiệp đã đi đăng bộ, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà với tên mình.
Hai năm sau, ông Hiệp bán căn nhà và đã nhận cọc 500 triệu đồng. Thế nhưng khi đến phòng công chứng để làm thủ tục mua bán thì bị từ chối, vì căn nhà đã bị “tạm ngưng chuyển dịch quyền sở hữu” theo văn bản số 1877 ngày 25-3-2008 của Công ty Quản lý kinh doanh (QLKD) nhà TP.
Cái lý của Công ty QLKD nhà
Theo văn bản trên, căn nhà số 9 Tự Cường vốn thuộc sở hữu của bà Vũ Thị Cải, sau khi bà Cải đi xuất cảnh nước ngoài đã có văn bản giao căn nhà cho Nhà nước quản lý (quyết định của Sở Nhà đất TP năm 1994). Do còn nhiều thân nhân của bà Cải sống trong căn nhà nên UBND TP đã quyết định cho bà Nguyễn Thị Thanh Nga (con gái của bà Cải) thuê lại căn nhà trên, nếu bà Nga có yêu cầu mua nhà thì bán theo cơ chế giá thị trường. Căn cứ chủ trương của UBND TP, Công ty QLKD nhà TP đã làm hợp đồng cho bà Nga thuê nhà (thực tế bà Nga chưa hề nộp tiền thuê nhà, còn nợ công ty số tiền 8,7 triệu đồng). Năm 2002, UBND TP có công văn phê duyệt đồng ý bán nhà số 9 Tự Cường cho bà Nga theo giá thị trường và bà Nga cũng chưa đóng tiền mua nhà.
Đến năm 2008, Công ty QLKD nhà TP kiểm tra mới biết căn nhà đã được sang tên cho ông Dương Hoàng Hiệp. Trước đó bà Nga đã được UBND quận Tân Bình giải quyết cho mua nhà theo diện nhà thuộc sở hữu nhà nước (theo nghị định 61/CP) vào tháng 6-2007.
Việc giải quyết bán nhà của UBND quận Tân Bình cho bà Nga là trái quy định, do đó công ty đã có văn bản trình UBND TP đề nghị UBND quận Tân Bình phải thu hồi và hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bà Nga, sau đó mới làm thủ tục bán nhà cho bà Nga theo giá thị trường tại thời điểm định giá như quyết định của UBND TP.HCM. Đồng thời, công ty đã gửi văn bản ngăn chặn mua bán đối với căn nhà số 9 Tự Cường, chờ kết quả xử lý cuối cùng của Sở Xây dựng và UBND TP.
Kiện ai?
Bức xúc vì bỗng nhiên bị ngăn chặn bán nhà, ông Hiệp đã gửi đơn khiếu nại nhiều nơi như UBND TP.HCM, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, cơ quan công chứng, Công ty QLKD nhà TP… nhưng đã gần hai năm qua vẫn chưa được giải quyết. Theo ông Hiệp: “Nếu cho rằng bà Nga chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc thủ tục mua nhà nhà nước có thiếu sót thì đáng lẽ Công ty QLKD nhà TP và các cơ quan có thẩm quyền phải phát hiện và ngăn chặn ngay từ khi bà Nga bán nhà cho tôi. Đằng này lúc tôi mua nhà thì chẳng có cơ quan nào ngăn chặn, đến khi tôi được sở hữu hợp pháp, muốn bán nhà mình thì lại bị cấm một cách rất vô lý”.
Một trưởng phòng công chứng nói: “Nếu ông Hiệp cho rằng việc ngăn chặn của Công ty QLKD nhà TP đã gây thiệt hại cho mình thì có thể khởi kiện công ty ra tòa án để đòi bồi thường”.
Tuy nhiên, theo luật sư Võ Xuân Trung – Đoàn luật sư TP.HCM, chính cơ quan công chứng mới là đối tượng bị ông Hiệp kiện. Bởi vì Công ty QLKD nhà TP không phải là cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn mua bán nhà. Theo quyết định số 358 ngày 28-8-2007 của Sở Tư pháp TP.HCM thì chỉ những cơ quan như tòa án, viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan điều tra, UBND TP và các cơ quan có thẩm quyền cấp “giấy hồng”, “giấy đỏ” mới được yêu cầu ngăn chặn công chứng hợp đồng, giao dịch về tài sản. Đáng lẽ phòng công chứng phải hướng dẫn Công ty QLKD nhà TP khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Nếu các cơ quan trên ra văn bản ngăn chặn thì phòng công chứng mới có quyền ngưng xác nhận mua bán nhà.
Cũng theo luật sư Trung, nếu Công ty QLKD nhà TP thấy việc cấp giấy chứng nhận của UBND quận Tân Bình là sai, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước thì công ty có quyền khiếu nại đến cơ quan chức năng để giải quyết hoặc kiện bà Nga ra tòa án để yêu cầu trả tiền thuê nhà còn nợ.
CHI MAI
Phát hiện “tổng kho” thuốc lá lậu
Thứ Hai, 16/05/2011, 07:13 (GMT+7)
TT – Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội vừa phát hiện kho thuốc lá lậu, thu giữ bốn ôtô với hơn 12.000 cây thuốc lá ngoại, trị giá khoảng 4,5 tỉ đồng. Cơ quan công an xác định đây là “tổng kho” thuốc lá lậu cung cấp cho thị trường Hà Nội hoạt động từ nhiều năm nay.
Trung tá Thành Kiên Trung (đội trưởng đội chống buôn lậu Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) cho biết chiều 14-5, cơ quan công an bắt giữ Nguyễn Việt Dũng (43 tuổi, trú tại Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đang vận chuyển hai thùng cactông chứa thuốc lá ngoại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng tại Q.Hoàng Mai phát hiện hai kho thuốc lá lậu lớn tại đây. Cơ quan công an xác định tại hai kho hàng này có 285 thùng thuốc lá các loại gồm 555, Esse, Hero, Davidoff, Sobranie, Kent…
Hiện cơ quan công an đã tạm giữ ba người liên quan.
MINH QUANG
Đâm thủng lốp xe trộm tiền tỉ
17/05/2011 2:50
Ngày càng nhiều người nước ngoài đến VN để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, làm việc hoặc du lịch… Tuy nhiên, trong đó một bộ phận tội phạm có tổ chức người nước ngoài cũng đã vào nước ta gây án…
Vào giữa năm 2008 – 2009, một nhóm tội phạm đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tại TP.HCM với số tiền lớn của người rút tiền từ ngân hàng (NH) gây hoang mang cho người dân. Chỉ chưa đầy 1 năm, trên địa bàn TP đã xảy ra ít nhất 9 vụ trộm bằng thủ đoạn đâm thủng lốp xe, số tiền bị mất hơn 6 tỉ đồng.
Đầu tháng 6.2009, bà T. cùng ông B. đi ô tô 7 chỗ ngồi đến một NH ở Q.1 rút 2,4 tỉ đồng. Trên đường về đến giao lộ Lê Duẩn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, một thanh niên đi xe gắn máy chạy lên chỉ tay ra hiệu báo lốp xe sau bị thủng. Tài xế vội vàng cho xe tấp vào lề để kiểm tra. Khi mọi người trên xe xuống loay hoay thay lốp thì kẻ gian mở cửa xe lấy đi túi xách đựng 2,4 tỉ đồng, tẩu thoát… Hơn nửa tháng sau, với thủ đoạn tương tự, tại giao lộ Phạm Ngũ Lão – Đề Thám (Q.1), tài xế P.C.T của một công ty TNHH điều khiển ô tô 4 chỗ chở anh T.M.N (nhân viên của công ty) vận chuyển gần 500 triệu đồng đã bị bọn chúng lấy trộm…
Các vụ việc trên đã được công an quận, huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo điều tra viên, trinh sát làm kỹ hiện trường, nỗ lực tung quân truy bắt băng nhóm trên. Trong lúc Công an TP đang truy lùng thì nhiều vụ tương tự cũng đồng loạt xảy ra khiến tình hình càng thêm “nóng”. Ban giám đốc Công an TP.HCM giao cho Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm (PC45) lên phương án triệt phá. Thời gian phá án được tính từng ngày.
Từ tháng 6.2009, lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã bí mật đi các cửa khẩu Tây Ninh, Long An, An Giang để thu thập thông tin. Đồng thời, hàng chục trinh sát được tung ra theo dõi mọi hoạt động bất thường của những người đến giao dịch tại các NH ở Q.1. Nhận được thông tin ở Hà Nội đã từng xảy ra một số vụ án tương tự, lập tức, một tổ trinh sát, điều tra viên bay ra Hà Nội tiếp cận hồ sơ vụ án và phát hiện đối tượng gây án là do nhóm người Indonesia gây ra. Từ đó, Công an TP.HCM khoanh vùng người Indonesia, nhưng lúc bấy giờ có hàng ngàn người Indonesia đang sinh sống và làm việc ở đây nên công tác sàng lọc là cả một quá trình lâu dài. Sau 1 tháng theo dõi, trinh sát đã phát hiện một nhóm người Indonesia đang lưu trú tại khách sạn T.H trên đường Lý Tự Trọng và khách sạn H.A trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1) có nhiều biểu hiện bất thường. Ban đêm những người này sinh hoạt bình thường như khách du lịch, nhưng ban ngày thường xuyên tụ tập gần NH Q.1 theo dõi những người rút tiền. Điểm đáng ngờ nhất là đa số họ nhiều lần nhập cảnh vào VN qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất.
Sáng 13.7.2009, cả 8 kẻ tình nghi đi 4 xe gắn máy tập trung trước NH HSBC trên đường Đồng Khởi (Q.1). Phát hiện một người đàn ông rút tiền từ trong NH lên ô tô biển số 52P-533… đi về hướng chợ Bến Thành, lập tức chúng bám theo. Đến ngã tư Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (Q.1), chiếc ô tô trên dừng chờ đèn xanh thì bị chúng gài đinh vào bánh sau. Khi chạy đến giao lộ Phạm Ngũ Lão – Đề Thám thì một bánh sau bị xẹp, tài xế xuống xe thay lốp, còn người đàn ông cảnh giác ngồi trên xe ôm túi tiền nên chúng không thể ra tay.
Sáng 14.7, cả nhóm lại tụ tập trước NH ANZ ở Công trường Mê Linh (Q.1). Khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, chúng đeo theo một chiếc ô tô rút tiền từ NH này đi ra, chạy về hướng Q.2. Đến trước trụ sở Công an Q.2, chiếc ô tô bị thủng lốp, người lãnh tiền cũng đề phòng ngồi trên xe giữ túi tiền nên một lần nữa chúng lại gây án hụt. Không chịu bỏ cuộc, cả nhóm quay về NH Mega ICBC (số 5B Tôn Đức Thắng, Q.1) tiếp tục “canh me”. Sau đó, khi thấy ông Cho Paoliang (54 tuổi, người Đài Loan, Giám đốc Công ty TNHH Kinsing, có trụ sở ở Bình Dương) đến NH rút 22.900 USD về trả lương cho công nhân, cả nhóm bám theo gây án thì bị bắt.
Có nhiều khả năng băng nhóm tội phạm người nước ngoài khác nhập cảnh vào VN gây án. Lần này, băng nhóm này không ở lâu gây án hàng loạt mà có thể ra tay 1 – 2 vụ là bay về nước – Một cán bộ của PC45
Thủ đoạn ngày càng tinh vi
Tháng 8.2010, băng nhóm tội phạm Indonesia được đưa ra xét xử và bị tòa tuyên án nhiều năm tù và đang thụ án nhưng ở ngoài vẫn xảy ra những vụ mất trộm giống hệt thủ đoạn của băng nhóm này. Một lần nữa, người dân TP lại đối mặt với nguy cơ khi vận chuyển tiền. Trong tháng 9.2010, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ bị “bắn” thủng lốp xe để trộm tiền. Cụ thể, ngày 30.9, ông Stun Shun Ho (57 tuổi, người Đài Loan, giám đốc một công ty có trụ sở đặt tại KCN Vĩnh Lộc, TP.HCM) cùng chị Nhan Lệ Vân (nhân viên kế toán) và anh Nguyễn Thành Nghĩa (tài xế) đến NH ICBC để rút gần 450 triệu đồng. Đến giao lộ Hai Bà Trưng – Lê Thánh Tôn (Q.1) thì có một người đàn ông đi xe gắn máy lưu thông cùng chiều chỉ tay ra hiệu bánh xe sau bị xẹp lốp. Tài xế Nghĩa ngừng xe, lấy bánh xe thay; còn ông Ho, chị Vân xuống xe, đứng quan sát túi tiền. Thay lốp xong, xe tiếp tục lưu hành nhưng chạy đến đường Phạm Ngọc Thạch (gần hồ Con Rùa) bánh xe vừa thay tiếp tục bị xẹp lốp. Lần này hết bánh dự phòng, anh Nghĩa đón xe ôm đi vá lốp xe. Ông Ho tranh thủ tháo bánh xe, còn chị Vân cũng xuống xe đứng quan sát. Mặc dù cảnh giác cao độ như vậy nhưng khi thay lốp xe đi được một đoạn thì mọi người trên xe mới phát hiện túi tiền nằm ở băng ghế sau bị “bốc hơi” nên đến trình báo Công an P.6, Q.3. Tương tự trước đó, chiều 20.9, anh Nguyễn Văn Tài (42 tuổi, nhân viên Công ty CP may và xây dựng Huy Hoàng (trụ sở ở Q.2, TP.HCM) cùng anh Dương (tài xế) đi ô tô đến NH Eximbank trên đường Lê Thị Hồng Gấm rút 350 triệu đồng. Số tiền trên được bỏ cẩn thận trong cặp táp để băng ghế phía sau. Khi xe đến trước địa chỉ 387 Nguyễn Trãi (Q.1), có 2 người đi xe gắn máy, người phụ nữ ngồi phía sau ra hiệu bánh xe bị xẹp nên tài xế tấp xe vào lề kiểm tra. Sau khi anh Tài và Dương thay lốp xong thì phát hiện chiếc cặp táp “không cánh” mà bay.
Trước tình hình này, Công an TP.HCM cũng đã yêu cầu NH nâng cao cảnh giác và công an quận, huyện tăng cường tuần tra kiểm soát truy bắt các đối tượng trên.
Theo một cán bộ của PC45, có nhiều khả năng băng nhóm tội phạm người nước ngoài khác nhập cảnh vào VN gây án. Lần này, bọn chúng không ở lâu gây án hàng loạt mà có thể ra tay 1 – 2 vụ là bay về nước.
Đàm Huy
Xóa ổ nhóm tổ chức “đập đá” và tàng trữ súng
17/05/2011 2:39
Ngày 16.5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng cho biết đã tiến hành bắt giữ Lý Tiểu Yến, SN 1992 trú tại P.Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh về tội che giấu tội phạm.
Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 14.12.2010, tại phòng VIP 2, khách sạn Tây Đô, số 299 đường Nguyễn Văn Linh – Hải Phòng, Lý Tiểu Yến đã bị lực lượng công an bắt quả tang cùng Lê Đức Thành, SN 1976, Lại Xuân Vinh, SN 1980 (đối tượng trốn lệnh truy nã, hiện sử dụng 2 CMND giả), cùng trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng và Đỗ Xuân Sơn, SN 1984, trú tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang sử dụng trái phép chất ma túy. Lực lượng công an thu giữ 0,47 gam ma túy “đá” (Amphetamine), 2 viên thuốc “lắc”, 1 khẩu súng (ký hiệu Z508281, made in Czech Slovakia) có đạn, 1 bộ “ục” để sử dụng ma túy “đá”.
Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ hình sự Đỗ Xuân Sơn và Lại Xuân Vinh về hành vi tổ chức và sử dụng trái phép ma túy. Tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 20.4.2011, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lý Tiểu Yến, tuy nhiên Yến đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến giữa tháng 5.2011, phát hiện đối tượng xuất hiện tại khu vực trên, các trinh sát công an TP Hải Phòng đã kịp thời bắt gọn Lý Tiểu Yến.
P.H.S

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: