Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 15-5-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 15/05/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Hôm nay, bầu cử ở Trường Sa (Thanh niên).
Lễ tạ mùa và cầu an ở Lý Sơn (Tuổi trẻ). Tổ chức lễ tạ mùa và cầu an theo phong tục truyền thống — >
Dạy vẽ trên đảo Trường Sa (SGGP).
Nhiều người bị sách nhiễu vì ký kiến nghị đòi tự do cho Cù Huy Hà Vũ  —  (RFI).     – Chuyện về cái cân ở Việt Nam (Kami). Cân thịt heo và cân người, đều rất tệ!    – Minh họa liền:  Tại Sao Im Bặt?  — (Việt báo) Tại sao lại giam giữ blogger Điếu Cày nhiều tháng sau khi nhà báo tự do này mãn án tù?”.
Nguyễn Thanh Giang – Ngô Bảo Châu: hơn một nhà toán học tài năng (CHHV/ĐCV). Đó là điều mà các nhà lãnh đạo phải rất cẩn trọng. 
– Thú vị!  Xin hỏi đồng nghiệp Quý Thanh  — (boxitvn). Dân là NGƯỜI, mà những thứ “không thể trở lại làm dân” thì làm gì … Hề hề! Hỏi con nít nó cũng biết. Còn không biết thì đọc câu nói của ông Trương Tấn  Sang.
A! Nhắc tới câu nói của ông Sang, xin đề cập tới cái bài bị rút xuống của Tuần VN bữa qua. Tuy được cấp rất cao khen, nhưng nghe tin các bác bên một bộ liên quan trong đó cự nự. Vậy là (nể tình?) lại có chỉ thị rút xuống.
– Lưu Diệu Vân phỏng vấn Bùi Chát: củng cố niềm tin để dấn bước …/ Bui Chat: forging mettle to press on …  (Da màu).  — >
– Nguyễn Đình Hương, Nguyên Uỷ viên TW Đảng, Trưởng ban  Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương: Đảng ta đông mà không mạnh (Người cao tuổi). Đông nên không mạnh. Không mạnh nên muốn cho đông.
– Thế nên mới có tin mừng – Thủ tướng muốn Sửa luật để đề cao trí thức (Bút lông)
Người dân giữ CSGT đánh người vi phạm (PL TPHCM). Chủ giữ đầy tớ hỗn láo, nhưng như vậy là chủ nặng tội rồi.
Thưởng cao để khuyến khích chống tham nhũng nhưng ngày 20-6 tới, khi Thông tư 03 có hiệu lực mà có trường hợp nào được thưởng thì sẽ không thể có quỹ để chi” (PL TPHCM).
Bộ Ngoại giao: Vẫn còn sai và sót (Nguyễn Văn Tuấn).
PHẤN ĐẤU KÝ THỨ 49: LẦN THỨ 13, TỚ LẠI ĐƯỢC….ĐI DỰ “NGÀY HỘI TOÀN DÂN” (Nhát sĩ Tô Hải).  – Nguyễn Hưng Quốc: Chút son trên miệng cá sấu  —  (VOA’blog).
Bác sĩ Đức gốc Việt nhận chức BT bộ Kinh Tế và Phó Thủ Tướng CHLB Đức  —  (RFA). Ông Philipp Roesler và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel  — >
– Tiếp tục cập nhật TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN:  +  Thảo luận giữa phái đoàn Trung Quốc và Việt Nam ;   + Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng.
13h45′ – VTV1 – Thời sự 19h – 14/05/2011
16h25′:

– Nguyễn Ngọc Già – Không ai được phép đe dọa Ngô Bảo Châu! (CHHV/DL). “Nguy hiểm nhất, đó là đoạn: ‘Bởi vậy, những phát ngôn của GS không đơn thuần là những câu nói mang tính chất cá nhân nữa vì nó có tác động mãnh liệt đến suy nghĩ và niềm tin của hơn 80 triệu dân. Có điều chính GS hình như cũng không lường trước được hết những tác động từ những phát biểu của mình’.”
“Vậy, chúng ta càng phải có trách nhiệm chỉ rõ cho mọi người thấy: từng cơ mặt nhăn nheo, từng khóe mắt mờ đục, từng nếp trán nhăn ám muội, từng cái nhíu mày cũ kỹ… đang giật, đang run, đang lắc trong những cái đầu toan tính nhỏ nhen, trên từng bộ mặt đạo đức giả tạo của những kẻ luôn phô trương “sự cao thượng”!”
“Pha lê không dành cho những bộ mặt giả nhân giả nghĩa nuôi dưỡng bởi một tâm hồn u mê, tối tăm dưới tầng địa ngục nào đấy! Những kẻ rởm đời, trọc phú có tiền, quyền lại thích pha lê. Họ thích pha lê không phải vì họ biết yêu cái đẹp mà họ muốn dùng cái đẹp để trang trí và che giấu những xấu xí của họ, cũng như khoe mẽ với “bạn bè năm châu” rằng thì là “ta đây cũng thế…”. Đó chính là sự lợi dụng ma quỷ mà Quý Thanh đã đề cập đến.”

16h50′ – GS Trần Hữu Tá: Ăn nói làm sao bây giờ? (Tuổi trẻ).
“Hai vị giáo sư chủ biên có thể nhập nhằng, chệch hướng, nhưng chỉ cần liếc mắt ngó qua, lãnh đạo nhà xuất bản chắc chắn đã thấy cách hành xử phi lý của mỗi người viết sách cũng như của chủ biên sách. Để những cuốn sách như thế đến tay bạn đọc, lãnh đạo nhà xuất bản không thể chối bỏ trách nhiệm của mình.”
“Vusta cũng mắc lỗi tương tự. Vụ Vedan ròng rã 15 năm bức tử sông Thị Vải, khiến hàng vạn người dân ba khu vực Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Cần Giờ (TP.HCM) sống dở chết dở, vậy mà lại được một cơ quan bộ duyệt, tặng giải thưởng “Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009”, chắc Vusta cũng chưa quên. Vậy mà lãnh đạo Vusta lại để một đơn vị trực thuộc – chắc cũng có không ít những trí thức khoa bảng, học vị cao – qua mặt. “
17h15′:

17h40′ – Stalin đã thuyết phục Mikhail Bulgakov không rời khỏi Liên Xô như thế nào? (VHNA)
18h10′ – Tin thêm vụ trưởng văn phòng luật sư bị bắt vì “hành vi vu khống” (GDVN)
20h – LÀM CHỦ VÙNG BIỂN  (Mai Thanh Hải).  CTHCM thăm bộ đội Hải quân trên đảo Vạn Hoa (13-11-1962) — >
KINH TẾ
Doanh nghiệp đói vốn; NH lách luật, vượt rào để tăng lãi suất (Tầm nhìn).
Lương tăng, thu nhập… giảm! (Người LĐ).
Nghĩ về những biệt thự bỏ hoang (TVN).
Kinh tế Trung Quốc: Đồng Nhập Thành Đồng Nát (Nguyễn Xuân Nghĩa).
– Nouriel Roubini, GS Kinh tế tại the Stern School of Business của New York University: DỰ ĐOÁN VỀ TĂNG TRƯỞNG XẤU CỦA TRUNG HOA (BS Hồ Hải).
16h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Phản hồi vụ cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” (SGGP). Nhưng chưa đề cập tới ý định kiện SGGP của ông Vũ nếu không đính chính.
Văn hóa toàn cảnh: Kỷ niệm và kỷ lục (TT&VH).
Cảm ơn… hát sai  (Tuổi trẻ) “…khi diva hát sai và khi cái sai được lộ diện tức thời trước đông đảo người nghe thì cũng là khi người ta thấy Mỹ Linh đã hát thật – chứ không hề hát nhép”.
Huyền thoại Ama H’rin (Tuổi trẻ). 82 tuổi, Ama H’rin vẫn vững chãi như cây cổ thụ của buôn làng — >
Dân ca Việt hòa đàn cổ Nhật, Hoa, Hàn (PL TPHCM).
16h25′:

– Diễn đàn “Khán giả chê phim Việt, vì sao?”: Cường điệu quá… hóa không bình thường (Tuổi trẻ).
– Nguyễn Quang Thiều: Mộng du giữa những giếng làng (TVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đối thoại Nguyên Ngọc – Vũ Thành Tự Anh: “Vóc dáng tự do , tinh thần độc lập” (Chúng ta/TCTH). — >

GS Phong Lê: Khối C thất thế vì sao? (Dân trí).
Nức danh “Làng tiến sĩ người Việt” trên đất Lào (NLĐ/Gia Lai Online).
“Săn” bằng bên quán Trà đá (Tầm nhìn).
Nước Pháp giải quyết nạn bạo lực học đường như thế nào? (TVN).
Máy bay năng lượng mặt trời thành công chuyến bay quốc tế đầu tiên  —  (RFI).
Agent Orange Linked to Kidney Cancer: Study (US News)
16h30′:

– TS Lê Phước Hùng: Không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu (Bee). Cùng với kế hoạch của VTV4 trong chương trình có sự xuất hiện của GS Ngô Bảo Châu ngày 18/5 (như có độc giả loan tin), bài này tuồng như cho thấy một dòng nước ngược với bài viết đình đám của Quý Thanh mới đây?

17h20′ – Bằng cấp Việt Nam – tự mình đánh mất giá trị của mình (Link Hay)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Bữa kia BS điểm 2 tin nầy ngay kế nhau  Thanh Hóa thiếu đói mùa giáp hạt  —  (RFA) và  Cấp gần 5.000 tấn gạo cứu đói (Dân Việt) gồm Kon Tum, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Gia Lai, rồi tối qua có độc giả thắc mắc sao Thanh Hóa đói vậy, xin hỗ trợ gạo hoài mà chưa được, hay là có chuyện chi đằng sau. Thử sợt trên mạng thì toàn là “xin”, “yêu cầu”, “đề nghị” hỗ trợ gạo thôi, không có “được” hỗ trợ chi cả. Bà con nào có điều kiện thì sợ thử  mấy từ khóa khác như “cấp” thay vì “hỗ trợ”, rồi  “lúa”, “mì”, “lương thực” thay vì “gạo” coi sao.   Đói ăn trong những tuần giáp hạt tại tỉnh Thanh Hóa  —  (RFI).
Có một Hà Nội rất đời thường… (VNN).
Kẻ thù thời bình (Người LĐ).
Sống trên “miệng hà bá” (Người LĐ). Dấu tích sau những trận sạt lở nhà ven sông ở chợ Vàm Đầm, huyện Đầm Dơi — >
Nghe nhà khoa học bàn cách cứu hồ Gươm (Bee).
Nhân loại đang làm khánh kiệt tài nguyên thiên nhiên   —  (RFI).
Accidental Tourist: Hanging out in Ho Chi Minh  (Times LIVE).  
Tổng Giám đốc IMF bị bắt vì cáo buộc tình dục (TTXVN).
13h40′ – TTXVN, VNN không chính xác VỀ BẢN TIN TỔNG GIÁM ĐỐC IMF BỊ BẮT NGÀY 15.05.2011 (Ngô Minh Trí).
16h30′:

QUỐC TẾ
Quốc hội Pakistan lên án vụ đột kích của Mỹ  —  (VOA).  – Pakistan đòi Mỹ ngừng tấn công bằng máy bay không người lái  —  (RFI).
NATO không có “phương án B” cho Libya  —  (BBC).  – Hoa Kỳ không công nhận Hội đồng Quốc gia Lâm Thời Libya  —  (RFI).  – Phe nổi dậy Libya mưu tìm sự hậu thuẫn của Pháp  —  (VOA).
Yemen: Hơn 30 người biểu tình bị thương  —  (VOA). Biểu tình ở Yemen — >
Hơn 5.000 phần tử nổi loạn đầu hàng chính phủ Syria (DVT).
Thử tìm hiểu tranh chấp Thái-Miên về ngôi đền thiêng Preah Vihear.(2)  —  (Trương Nhân Tuấn).
– Rukmani Gupta: Sự tự tin của quân đội Trung Quốc (TVN/diplomat).
Nhà máy điện nguyên tử Hamaoka chính thức đóng cửa  —  (RFI).
Ông Lý Quang Diệu tuyên bố rời nội các (Tuổi trẻ).
Medvedev – Người nhìn thấy con đường nước Nga cần đi (VNN).
16h30′:

* Nghe âm thanh: +    RFI 14-5-2011 ;  +   RFA sáng 14-5-2011;  +   RFA tối 14-5-2011 .  

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: