Đối Thoại Điểm Tin (12.5.2011)

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Ngày Nhân quyền cho Việt Nam lần thứ 17

Lễ kỷ niệm lần thứ 17 Ngày Nhân quyền cho Việt Nam diễn ra tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 11-5-2011.

Kim ngạch dệt may tỷ lệ nghịch với lợi nhuận

Xuất khẩu dệt may tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên vừa qua, đưa Việt Nam vào vị trí nhà xuất khẩu lớn thứ 5 thế giới. Tuy vậy lợi nhuận ít ỏi của ngành này ngày một giảm thêm vì bão giá nguyên liệu và chi phí

Vai trò của các tổng công ty quốc doanh trong nền kinh tế VN?

Việc các tổng công ty nhà nước được giao cho quyền hạn quá lớn mà không có biện pháp giám sát thích hợp đã và đang gây nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam

Cháy chợ Việt Nam ở Ba Lan

Một vụ hỏa hoạn mới xảy ra hôm thứ Ba tuần này gây thiệt hại lớn tại khu chợ tập trung người Việt tại Ba Lan.

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ kết thúc ra sao?

Sau hai ngày thảo luận, Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung – Mỹ, được tổ chức tại Washington D.C, đã kết thúc chiều thứ Ba vừa qua.

Bin Laden “không bị ám sát”

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hoa Kỳ, Eric Holder, nói Bin Laden không phải là ‘bị ám sát’ và cuộc tập kích là ‘hợp pháp’.

Vụ Mường Nhé: hàng trăm người còn lẩn trốn

Tin cho hay 130 người Hmong bị bắt trong vụ bất ổn tại Mường Nhé, Điện Biên, hàng trăm người khác vẫn còn lẩn trốn trong rừng.

Bầu cử ở Trường Sa là công việc ‘nội bộ’

Hai ngày sau khi Trung Quốc phản đối việc tổ chức bầu cử Quốc hội tại Trường Sa, Hà Nội nói đây là ‘việc nội bộ của Việt Nam’.

Sinh viên biểu tình ở Aleppo, Syria

Các lực lượng an ninh phá vỡ cuộc biểu tình của hàng ngàn sinh viên ở Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria

Động đất ở miền nam Tây Ban Nha

Ít nhất 10 người thiệt mạng khi trận động đất 5,2 độ Richter làm sụp một số tòa nhà tại miền nam Tây Ban Na, gần thị trấn Lorca.

Yemen: Ít nhất 9 người biểu tình thiệt mạng

Các tay bắn tỉa và lực lượng an ninh mặc thường phục bắn hơi cay và đạn thật vào một đám đông tiến về phía tòa nhà chính phủ

Al-Qaida cảnh báo sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công

Thủ lĩnh al-Qaida ở Yemen cảnh báo sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công trả thù cho cái chết của bin Laden

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn tại Libya

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi chấm dứt tiếng súng và chấm dứt những cuộc tấn công nhắm vào thường dân tại Libya
Những ‘khớp hông giả’ chết người
Vào ngày 6 tháng 5 vừa qua, FDA ra lệnh 21 công ty sản xuất loại “hip socket” thiết kế theo kiểu “kim-loại-trên-kim-loại” phải nghiên cứu thêm về tính cách an toàn của sản phẩm.
Ngoại tệ gửi về Việt Nam giảm gần 20%
Lượng ngoại tệ của người Việt ở hải ngoại gửi về cho thân nhân trong nước -trong tháng 4 là 367 triệu Mỹ kim, giảm gần 20% so với tháng 3.
Phi trường Nội Bài đầy nước cống, phân người
Cơn mưa như thác đổ chiều 11 tháng 5 khiến phi trường Nội Bài ngập ngụa nước cống và phân người hôi thối.
Trung Quốc lo lạm phát
Phái đoàn hai nước Mỹ, Trung Hoa mới họp với nhau hai ngày liền ở Washington trong Cuộc Ðối thoại Chiến lược và Kinh tế, một thông lệ hàng năm. Nhưng họ nói rất ít về chuyện kinh tế.
Cali Today News – Trong quận hạt South Shore của Massachusetts, cộng đồng Mỹ gốc Hoa có mặt từ lâu, đông đảo nhất, nhưng các số liệu mới nhất của cơ quan Census của Hoa Kỳ ghi nhận hai cộng đồng Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển hết sức mạnh trong 10 năm qua
Cali Today News – Tuổi trẻ Việt Nam trong thời hội nhập vào thế giới đã thụ hưởng những tiến bộ và văn minh của nhân loại, nhưng cũng có rất nhiều thanh niên đã học được những “rác rưởi” của thế giới, như câu chuyện nghiện sex dưới đây…
Cali Today News – Theo kết quả thăm dò mới nhất của AP-Gfk thì uy tín của TT Obama đã vượt đến 60%, mức cao nhất từ 2 năm qua. Giờ đây hơn 50% người dân Mỹ nói ông Obama xứng đáng được tái đắc cử.
Cali Today News – Thứ sáu 6/5 Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho hay là trong tháng 4, nhiều ngành đã tạo ra thêm 244,000 việc làm mới, con số cao nhất trong 1 tháng từ tháng 2 năm 2006

Bài học từ Lybia »

Huỳnh Trọng Hiếu 12:02:am | Cuối năm 2010 đến đầu năm 2011 là khoảng thời gian Thế giới có nhiều biến động. Cả một khu vực rộng lớn là Bắc Phi và Trung Đông (nơi mà từ trước..

Khi giấy vụn thành của quý »

Bùi Tín 12:01:am | Tự do xuất bản là một bộ phận trọng yếu của quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận. Sách và báo là thức ăn tinh…

Hà nội sao chép các biện pháp kinh tế của Bắc kinh »

Trần Nguyên Thao 12:01:am | Việt nam đang phải đối mặt với mức lạm phát và vật giá tăng phi mã, nhanh nhất so với các nước Đông Nam Á. Tháng 3, lạm phát trên 13%, cuối tháng.

Báo CAND: ” GS Ngô Bảo Châu ngộ nhận, tùy tiện” »

Đàn Chim Việt 04:42:am | Cuộc sống thì rộng hơn toán học và mang nhiều những phức tạp trong mỗi toan tính..
· Lữ Phương: Vài ghi nhận nhân đọc Hồi ký Trần Văn Giàu (Thời Đại Mới 5/20011) — Nếu vào Thời Đại Mới không đuợc thì thử đọc ở đây ◄◄◄
· “Một mình Thủ tướng không thể làm giảm tai nạn giao thông” (VNN 11-5-11) — Vì thế ông mới cần đến 5 ông Phó Thủ tướng!
· Tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tại TPHCM (SGGP 10-5-11) — Định xem cho biết nhưng khi bấm bào thì thấy file loại rar, nổi tiếng hay bị virus, nên không dám bấm tiếp. He he he!! (Nhân tiện, xin lưu ý các bạn gởi bài cho viet-studies: tôi không bao giờ mở file dạng rar)
· Handicapping the IMF Head (Asia Sentinel 10-5-11) — Ai sẽ là TGĐ IMF? Xầm xì của giới trí thức. (Cám ơn David Koh đã mách bài này)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Khủng bố bằng vòng hoa tang
Thứ tư, 11/5/2011, 10:49 GMT+7
Ngày 10/5, đến văn phòng làm việc tại phố Trấn Vũ (Hà Nội), anh Tuấn tá hỏa khi thấy một vòng hoa tang gửi cho mình.
Sự việc được báo lên Công an quận Ba Đình, Hà Nội.
Anh Hoàng Anh Tuấn (quản lý một công ty cho thuê ôtô tự lái và ô tô du lịch) cho biết sáng 10/5 một vòng hoa tang in dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Hoàng Anh Tuấn” được đặt trước cửa văn phòng.
Theo cơ quan công an, anh Tuấn trình báo những ngày gần đây liên tục nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng, đòi tiền của những người lạ. Theo người quản lý 31 tuổi này, nguyên nhân vụ việc có thể bắt nguồn từ khoản vay nóng 500 triệu đồng lãi suất cao của anh với một phụ nữ để phục vụ mở rộng kinh doanh.
6 tháng trước tại Hà Nội, một giám đốc doanh nghiệp cũng bị khủng bố bằng vòng hoa tang tại nhà riêng. Nguyên nhân vụ việc được xác định do mẫu thuẫn trong làm ăn giữa vị này và đối tác.
N.Anh

Án chung thân cho đứa cháu bất hiếu

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/an-chung-than-cho-dua-chau-bat-hieu/

Thứ tư, 11/5/2011, 19:32 GMT+7

Đạo tổ chức cho em vợ sát hại người bác ruột hòng cướp tiền bán đất của cụ già, xui vợ đứng ra nhận tội thay.
> Màn kịch giết bà của vợ chồng đứa cháu bất hiếu

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên xử 3 người liên quan vụ sát hại cụ bà sống độc thân 80 tuổi. Bị cáo chủ mưu Mạnh Lộc Đạo (35 tuổi) là cháu ruột của nạn nhân.
Tại tòa, Đạo khai do kinh doanh thua lỗ nợ khoản tiền lớn không có khả năng trả nên anh ta và vợ là Nguyễn Thị Hằng luôn bị ám ảnh chuyện tiền bạc. Biết bác ruột là cụ Nguyễn Thị Quế vừa bán mảnh đất, có tiền trong nhà, Đạo bàn với vợ giết bà lão sống độc thân 80 tuổi này để cướp tiền.
Cậu em vợ Nguyễn Văn Hải được rủ cùng tham gia. Chiều 6/12/2010, vợ chồng Đạo vờ xuống thắp hương cho chồng bà Quế, rồi tạo điều kiện để Hải vào nấp trong vườn. Đến 22h, Hải từ sau vườn đi vào nhà thì bị bà Quế phát hiện. Hắn đánh bà lão bất tỉnh, lục lọi khắp nhà tìm tiền.
Lúc này, bà Quế tỉnh dậy và bị Hải sát hại đến chết. Gây án xong, Hải gọi điện cho vợ chồng chị gái “báo cáo đã làm xong việc” nhưng không tìm thấy tiền.
Sáng 7/12, như chưa có chuyện gì xảy ra, Hằng đạp xe xuống nhà bà Quế rồi hớt ha hớt hải báo cho xóm trưởng và công an xã biết việc không thấy cụ trả lời. Cô ta lo lắng sợ có điều gì bất trắc xảy ra với bà lão sống độc thân này… Khi biết bà Quế chết, Hằng khóc thảm thiết.
Với vẻ xót thương bà bác, Đạo vội chi tiền lo hậu sự. Trong quá trình khâm liệm, người thân phát hiện nhiều dấu vết lạ trên thi thể bà Quế. Cho rằng cụ chết không phải do tuổi già mà có dấu hiệu án mạng, cảnh sát được mời đến điều tra.
Biết bị lộ, Đạo xúi Hằng ra đầu thú, nhận hết tội về mình rằng trong lúc nóng nảy, cãi vã đã giết chết bà cụ. Nhưng màn kịch nhận tội thay này đã bị cảnh sát lật tẩy. Hải và Đạo bị bắt khi được xác định là chủ mưu và kẻ trực tiếp giết người, cướp tài sản.
Ngày 10/5, Đạo và Hải đã bị tuyên án tù chung thân về tội giết người. Đồng phạm Hằng nhận án 23 năm.
Nguyên Khoa
Đà Nẵng: 2 đối tượng côn đồ lãnh án tử hình
Thứ tư, 11/05/2011, 12:15 (GMT+7)
(SGGPO). Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng ngày 11-5, Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Huy (SN 1985, trú tổ 12, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) và Phan Gia Lợi (SN 1975, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) mức án tử hình về hành vi “Giết người”.
Các bị cáo còn lại là Nguyễn Việt Hùng (SN 1981, trú phường An Hải Bắc); Nguyễn Quang Long (SN 1989, trú phường An Hải Tây); Lê Quang Tiến (SN 1987, trú phường An Hải Bắc); Trần Quốc Minh (SN 1989, trú phường An Hải Tây); Hoàng Xuân Hùng (SN 1990, trú phường Thọ Quang); Ngô Lê Trung Hiếu (SN 1987, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà); Nguyễn Trần Thanh Quang (SN 1984, trú phường Tân Chính, quận Thanh Khê); Nguyễn Quốc Việt (SN 1983, không nơi cư trú nhất định) bị tuyên phạt từ 7 đến 15 năm tù giam về hành vi “Giết người”.
Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ 30 ngày 11-4-2007, tại quán bar cà-phê nhạc trẻ No.1 (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), trong lúc khiêu vũ, do giẫm đạp chân nhau nên xảy ra xô xát giữa hai nhóm thanh niên.
Nhóm thứ nhất gồm Lê Minh Sơn (Ty già, SN 1976, trú K122/8-Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng); Huỳnh Thị Kim Liên (SN 1979, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê); Huỳnh Bá Trọng, Đặng Ngọc Tuấn, Lê Xuân, Phan Văn Thành, Hồ Đức Trọng, Phan Bá Nhân, Trần Phan Anh Vũ và 3 người không xác định được lai lịch.
Nhóm thứ 2 gồm Phan Gia Lợi và các đối tượng Vũ, Hưng, Đù (không xác định được lai lịch).
Trong lúc xô xát, hai nhóm đã dùng vỏ chai, ly bia trong quán ném nhau làm Đặng Ngọc Tuấn (nhóm Ty già), Phan Gia Lợi, Trần Công Vinh bị thương nhẹ. Sau khi rời khỏi quán No.1, hai nhóm bỏ đi và tập hợp lực lượng; nhóm của Lợi có thêm Nguyễn Việt Hùng, Huỳnh Tấn Huy, Nguyễn Quang Long, Trần Quốc Minh, Hoàng Xuân Hùng, Ngô Lê Trung Hiếu, Nguyễn Quốc Việt, Lê Quang Tiến và Nguyễn Trần Thanh Quang.
Đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, khi đang tập trung tại ngã ba Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện Lê Minh Sơn cùng đồng bọn đang chạy xe trên đường Nguyễn Văn Thoại về hướng biển T20, nhóm của Phan Gia Lợi đuổi theo.
Đến hết dốc đường Nguyễn Văn Thoại thì hai nhóm chạm mặt và dùng gạch, đá, cây, gậy… đánh nhau gây náo loạn cả khu vực. Huỳnh Tấn Huy (nhóm của Phan Gia Lợi) lao đến dùng cây đánh vào đầu Sơn, Sơn bỏ chạy vào hẻm 38 đường Nguyễn Văn Thoại, Huy cầm mác đuổi theo. Sơn chạy được một đoạn thì bị vấp ngã và bị Huy chém 3-4 nhát vào đầu. Phan Gia Lợi và 2 tên đi cùng (không xác định được lai lịch) chạy đến nơi cũng tiếp tục dùng dao, mác, cây, đánh, chém Sơn cho đến chết. Lúc này, phát hiện có Công an đến nên nhóm của Lợi chạy về ngã ba Non Nước.
Sau khi thấy Sơn chết, Huỳnh Bá Trọng (nhóm của Lê Minh Sơn) tập hợp lực lượng để tìm nhóm của Lợi. Tại ngã ba Non Nước, hai nhóm gặp nhau và tiếp tục dùng gạch, đá, cây, dao, kiếm đánh nhau. Trọng ném 2 con dao về phía Huỳnh Tấn Huy nhưng không trúng và bị Huy dùng mác chém vào mặt, làm nứt sọ trán, vỡ xương hàm má phải, hỏng một mắt, thương tích 78%.
Đến giữa tháng 8-2007, lần lượt các đối tượng nói trên đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giữ, khởi tố. Vụ án đã được Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử vào giữa năm 2008 về hai tôi danh là “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” nhưng sau đó Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã hủy bản án để điều tra lại.
Quá trình điều tra, truy tố lại, các đối tượng Hoàng Xuân Hùng, Nguyễn Trần Thanh Quang, Trần Công Vinh, Trần Quốc Minh, Nguyễn Quang Long, Lê Quang Tiến, Ngô Lê Trung Hiếu bị chuyển tội danh từ tội gây rối trật tự công cộng sang tội “Giết người”.
Tin, ảnh: Nguyễn Hùng
Không để Học sinh – Sinh viên viên tổ chức hoặc tham gia các câu lạc bộ tự phát
Thứ tư, 11/05/2011, 10:34 (GMT+7)
(SGGPO).- Tăng cường quản lý hoạt động của các câu lạc bộ trong học sinh – sinh viên, không để học sinh – sinh viên tổ chức và tham gia các câu lạc bộ mang tính tự phát, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Đó là yêu cầu mà Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa đưa ra nhằm bảo đảm công tác an ninh, trật tự trường học.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Trần Quang Quý cũng nhấn mạnh, kiên quyết không để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, lôi kéo, kích động HS-SV và cán bộ, giáo viên tham gia hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ cũng yêu cầu nhà trường phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn địa phương chỉ đạo tổ chức Đoàn và Hội sinh viên nhà trường kiện toàn để duy trì hoạt động hiệu quả của “Tổ thăm dò dư luận sinh viên”. Tăng cường đối thoại, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của sinh viên thông qua các trang web, diễn đàn trên mạng internet,… nhằm phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong học sinh – sinh viên. Tránh để xảy ra khiếu kiện, tụ tập phản đối tập thể trong học sinh – sinh viên, cán bộ, giáo viên. Tuyệt đối không để phát sinh, kéo dài các vấn đề bức xúc trong học sinh – sinh viên, cán bộ, giáo viên. Chủ động duy trì “đường dây nóng” với các cơ quan chức năng ở địa phương để có thông tin, phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra…
LÂM NGUYÊN
Giả làm sinh viên rình trộm xe máy
Thứ Tư, 11.5.2011 | 17:21 (GMT + 7)
Trà trộn vào nhóm sinh viên của trường ĐH Ngoại thương, Dương Tống Ngọc Ánh lấy tờ khai làm thẻ để học tiếng Anh. Đối tượng này lấy việc đi học vào trường lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản của các sinh viên.
Ngày 11.5, Công an quận Đống Đa cho biết đang tạm giữ Dương Tống Ngọc Ánh (SN 1988 ở Bắc Ninh) để làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản
Sáng ngày 10.5, thấy cô gái đang lục cốp chiếc xe máy LX có nhiều biểu hiện nghi vấn, bảo vệ trường ĐH Ngoại thương đã kiểm tra. Có tật giật mình, cô này tỏ ra luống cuống. Cô cho biết đây là xe máy của người khác và thừa nhận mình lấy trộm khóa xe máy của một nữ sinh viên nhằm đưa chiếc xe ra khỏi bãi.
Vào sáng hôm đó, khi đến trường, Anh phát hiện một nữ sinh đi chiếc LX liền bám theo vào tận lớp học. Lợi dụng nữ sinh trên sơ hở để chiếc túi xách không cẩn thận, Ánh đã lấy trộm chiếc điện thoại Nokia E72 và chìa khóa xe máy. Ánh xuống bãi gửi, mở cốp để tìm vé. Lục tìm không thấy, đang tìm cách dắt chiếc xe ra ngoài thì bị phát hiện.
Khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, Ánh còn khai nhận ngày 4.5, đối tượng đã lấy được chiếc LX màu hồng của một sinh viên khác. Cũng lân la bên cạnh các sinh viên, rình họ sơ hở lấy trộm chìa khóa xe máy. Trong vụ đó, Ánh thực hiện trót lọt vì chủ nhân chiếc xe đã để vé trong cốp xe.
Thời gian trước đó vài tháng, Ánh trà trộn vào với các sinh viên của trường ĐH Ngoại thương. Trong một buổi học, trường phát giấy khai để làm thẻ sinh viên, Ánh cũng lấy một tờ rồi khai. Sau đó cô ta được phát thẻ như những sinh viên khác của lớp Anh văn.
Ánh khai mục đích ban đầu học tiếng Anh chỉ để có cơ hội kiếm việc làm. Trong quá trình học, cô ta lợi dụng sơ hở của sinh viên rồi thực hiện hành vi trộm cắp. Chiếc xe đầu lấy trộm được, Ánh vẫn giữ để đi lại.
Liên quan đến vụ án, cơ quan công an cũng đang tạm giữ Dương Thế Anh (SN 1985), anh trai của Ánh, người đã giúp Ánh thực hiện việc lấy trộm chiếc xe LX màu hồng trước đó.
Ngọc Lương
Buôn bán vũ khí trái phép núp bóng quán nước
Thứ Tư, 11.5.2011 | 17:10 (GMT + 7)
Bề ngoài là hàng nước, nhưng bên trong lại là cả kho vũ khí trái phép được cất giấu, đối tượng Nguyễn Thị Thơ đã dùng chiêu bài núp bóng để buôn bán vũ khí kiếm lời.
Ngày 10.5, Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết đã thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Nguyễn Thị Thơ (SN 1974), trú tại ngõ 2, khu Lò Rèn, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc về hành vi mua bán trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.
Trước đó, ngày 21.4, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện bắt quả tang đối tượng Thơ đang kiểm đếm một lượng lớn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khá lớn, gồm 38 bình xịt hơi cay, 45 dùi cui điện, 15 chiếc gậy bằng kim loại rút 4 khúc dài 64 cm và 15 chiếc kiếm ống dài 85 cm ngay tại nơi ở cũng là quán bán hàng nước của Nguyễn Thị Thơ.
Thơ khai nhận, số hàng này Thơ đặt mua của một chủ hàng bên Trung Quốc để bán lại cho khách du lịch kiếm lời.
Trước đó, đối tượng Thơ đã từng bị Công an huyện Cao Lộc đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua bán trái phép vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Sau khi bị xử phạt đối tượng Thơ vẫn tiếp tục hành vi phạm tội.
Ngọc Lương
Dùng hợp đồng tín dụng giả để lừa
12/05/2011 – 00:50
Ngày 10-5, Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Một doanh nghiệp vỡ nợ hàng chục tỉ đồng”.
Đề cập đến việc ông Trần Văn Phụng và vợ là Nguyễn Thị Mai Thi, chủ Công ty TNHH Thúy An (phường 6, TP Cà Mau), vay tiền của hàng chục người và tổ chức tín dụng hơn 50 tỉ đồng rồi tuyên bố vỡ nợ.
Sau khi báo phát hành, các nạn nhân đã cung cấp thêm thông tin có liên quan đến ông Phụng, bà Thi. Trong đó, một công ty xây dựng tại TP.HCM cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM hợp đồng tín dụng do ông Phụng, bà Thi đứng tên ký với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) – Chi nhánh Hà Đông (Hà Nội) vay 80 tỉ đồng. Theo xác minh của chúng tôi, hợp đồng tín dụng này là giả nhưng vợ chồng ông Phụng đã dùng để lừa nhiều người.
Ngày 15-10-2009, ông Phụng, bà Thi ký hợp đồng với một công ty xây dựng ở TP.HCM thi công nhà hàng khách sạn Phụng Hoàng (TP Cà Mau) với tổng giá trị hợp đồng là 7,8 tỉ đồng. Đầu năm 1010, phần móng hoàn tất với giá trị hơn 1,6 tỉ đồng, ông Phụng, bà Thi nghiệm thu nhưng không thanh toán tiền cho đơn vị thi công. Khi đại diện công ty xây dựng yêu cầu thanh toán nợ thì vợ chồng ông Phụng chìa ra “hợp đồng tín dụng” ký với VIB, đồng thời yêu cầu phía thi công cho vay thêm 7 tỉ đồng để “chi phí dịch vụ giải ngân”. Cả hai cam kết khi giải ngân sẽ thanh toán ngay số tiền 7 tỉ đồng tiền vay thành 8 tỉ đồng, đồng thời thanh toán luôn tiền nợ thi công nhà hàng khách sạn Phụng Hoàng. giám đốc công ty xây dựng bị sụp bẫy.
Theo ông Nguyễn Tú, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng VIB tại Hà Đông, chi nhánh không ký bất kỳ một hợp đồng tín dụng nào với khách hàng ở Cà Mau. “Nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn, chúng tôi phải chuyển về chi nhánh Cà Mau ký hợp đồng. Đây là hợp đồng tín dụng giả” – ông Tú cho biết.
Tương tự, ngày 11-5, ông Phạm Bá Linh, Giám đốc Chi nhánh VIB Cà Mau, xác nhận: “Theo quy chế, khách hàng ở địa phương nào phải do chi nhánh địa phương đó ký hợp đồng tín dụng, giải ngân và giám sát nguồn vốn. Việc Chi nhánh VIB Hà Đông ký hợp đồng tín dụng với khách hàng ở Cà Mau là không thể có”.
Ngoài ra, ông Phụng, bà Thi còn dùng một “cam kết tín dụng” của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) – Chi nhánh Đống Đa – Hà Nội để làm “bảo chứng” vay nợ và khất nợ hàng chục tỉ đồng của nhiều người. Theo một lãnh đạo của VPBank, chứng nhận tín dụng trên là giả. Bởi vào thời điểm này, Ngân hàng VPBank đã đổi tên thành Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
ĐẶNG HUỲNH
Bị bạn gái lừa chạy án
12/05/2011 – 00:11
Tòa bác yêu cầu đòi 6,3 triệu đồng tiền lãi trên số tiền nạn nhân đã đưa cho bị cáo chạy án vì đây là giao dịch bất hợp pháp…
Theo hồ sơ, tình cờ quen biết ông H., Nguyễn Thị Ngọc Em nhanh chóng kết thân và thường xuyên qua lại với nhau…
Chạy án với 13 triệu đồng
Một thời gian sau, ông H. phạm tội cố ý gây thương tích, bị TAND tỉnh Hậu Giang phạt 24 tháng tù. Ông H. được cho tại ngoại chờ đến ngày có quyết định bắt đi chấp hành án.
Trong một lần gặp Em, ông H. giãi bày muốn được giảm thời gian chấp hành án xuống còn một năm và được chấp hành án tại trại giam của tỉnh cho gần nhà. Lúc này, Em liền khoe mình có quen biết một số người làm lớn của tỉnh, có khả năng lo được theo đúng nguyện vọng của ông H. Đồng thời, Em sẽ lo cho ông H. trong thời gian ở trại cải tạo sẽ được xuống phụ trách nhà bếp, làm công việc nhẹ nhàng… Cuối cùng Em hứa chắc: “Tết sẽ được cho về thăm nhà” và dặn dò thêm: “Được về, anh đi đâu thì đi chứ đừng có về nhà anh kẻo bà con dị nghị, ảnh hưởng tới người ta”.
Sau đó, Em bảo ông H. đưa trước 1 triệu đồng để đi nhậu “đặt vấn đề”… Nhận được tiền, Em xài riêng rồi ba ngày sau điện thoại lại cho ông H. báo tin: “Em đã ăn nhậu rồi, mấy ảnh hứa sẽ giúp anh chỉ chấp hành án trong vòng tám tháng đến một năm”. Em cũng không quên dặn thêm: “Đến ngày anh đi chấp hành án nhớ đưa thêm cho em 10 triệu đồng để đưa cho mấy ổng, ngoài ra cho em xin thêm 2 triệu đồng để mua quà cảm ơn người ta”…
Ít hôm sau, ông H. có quyết định đi chấp hành án và một sự trùng hợp ngẫu nhiên là ông được chấp hành án tại trại giam của tỉnh. Tưởng Em đã lo cho mình nên trước ngày vào trại, ông H. ghé nhà Em để cảm ơn. Lúc này Em nhắc: “Anh nhớ đưa cho em 12 triệu đồng để đưa cho mấy ổng nghe”. Ông H. gật đầu.
Lừa gạt để lấy tiền
Khi ông H. đi chấp hành án, con trai ông đã đi vay mượn tiền đến đưa cho Em như yêu cầu. Nhận tiền, Em đã nhờ người viết hợp đồng có ghi cả người chứng kiến với nội dung Em sẽ lo chạy án cho ông H. để cho con ông H. yên tâm…
Phần ông H., hai tháng sau khi đi chấp hành án, ông bị đưa đến chấp hành án tại một trại giam khác. Trong thời gian này, Em vẫn đến thăm và động viên ông gắng chờ thêm một thời gian nữa. Đợi mãi không thấy được chuyển trại như Em nói, ông H. sinh nghi. Gia đình ông cũng tìm hiểu và biết mình bị lừa nên đến đòi lại tiền. Tuy nhiên, Em chỉ trả lại 2 triệu đồng rồi khất lần. Khi bị con ông H. đòi gắt, Em lại thách đi kiện. Con ông H. liền tố giác hành vi của Em…
Tại phiên tòa mới đây, Em thừa nhận không quen ai ở tỉnh, chỉ vì muốn lừa gạt lấy tiền của ông H. nên mới bịa ra mọi chuyện…
TAND huyện Vị Thủy (Hậu Giang) nhận định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm, không chỉ chiếm đoạt tài sản của người khác mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương, làm sút giảm niềm tin của nhân dân vào các cơ quan công quyền. Do vậy, tòa tuyên phạt Em 12 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khoan hồng vì gia đình khó khăn
Ngoài ra, TAND huyện Vị Thủy đã bác yêu cầu đòi bồi thường tiền lãi của người bị hại (con ông H. yêu cầu Em phải bồi thường 6,3 triệu đồng là tiền lãi mà anh phải trả do vay tiền đưa cho bị cáo chạy án) với lý do hợp đồng giữa người bị hại và bị cáo là hợp đồng vô hiệu, là giao dịch bất hợp pháp. Lẽ ra còn phải tịch thu cả 12 triệu đồng của người bị hại nhưng xét hoàn cảnh gia đình người bị hại khó khăn nên cơ quan điều tra trả lại là đã khoan hồng rồi…
Trước đó, cơ quan điều tra cũng không khởi tố, xử lý hành vi nhờ chạy án của nạn nhân vì cho rằng phía này đã chủ động khai báo, gia đình khó khăn…
T.THANH – S.HẬU
Vụ thanh toán đẫm máu: Làm phơi đề giả “trúng thưởng” 60 triệu đồng
Thứ Tư, 11/05/2011, 22:01 (GMT+7)
TTO – Chiều 11-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) vẫn tiếp tục tạm giữ hình sự để điều tra, lấy lời khai 15 đối tượng trong vụ thanh toán đẫm máu tại phường Chánh Nghĩa đêm 9-5.
Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Phạm Minh Thông (36 tuổi, quê Vĩnh Long), Bạch Văn Luận (29 tuổi, quê Đồng Nai), Huỳnh Văn Giàu (39 tuổi, quê Cần Thơ), Lương Văn Thanh (20 tuổi, ngụ TP.HCM), Trần Minh Anh (21 tuổi, quê Lâm Đồng), Nguyễn Đồng Phúc Duy An (32 tuổi, ngụ TP.HCM), Trần Đức Lộc (25 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu), Mai Thế Cường (tuổi 20, ngụ Đắk Nông), Đoàn Dương Phú (19 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Đồng Trung Hiếu (34 tuổi, ngụ Long An), Nguyễn Minh Hải (19 tuổi, TP.HCM), Lê Văn Hùng (44 tuổi, TP.HCM), Lê Thị Hồng Anh (17 tuổi, Bà Rịa- Vũng Tàu) và Phạm Thị Hiền (36 tuổi, Đồng Nai).
Theo lời khai, trưa 9-5 cả nhóm tìm đến điểm ghi đề của bà N.T.N.C. nằm trên đường Nguyễn Tri Phương, khu phố 9, phường Chánh Nghĩa, TX Thủ Dầu Một để đánh đề.
Cả nhóm cử một đối tượng trong nhóm nhập vai một khách chơi vào ghi đề (xổ số của đài TP.HCM) và đã bỏ ra 160.000 đồng đánh số chủ (3 chữ số) và đánh thêm số đầu, đuôi (2 số).
Tối cùng ngày, nhóm này cử hai cô gái quay lại đưa ra một phơi đề nói đã “trúng thưởng” số tiền 60 triệu đồng.
Phơi đề giả do nhóm này tự làm dựa trên những đặc điểm về kiểu chữ, hình thức của phơi đề mà điểm ghi đề của bà C. đã ghi cho chúng.
Là một người có nhiều năm kinh nghiệm, bà C. không dễ bị lừa nên cho người đối chiếu với phơi đề đã ghi trong ngày thì phát hiện số tiền khách trúng không trùng khớp. Nghi ngờ đây là những phơi đề giả nên bà C. không chung tiền.
Ngay lập tức họ chửi bới, hăm dọa đòi “xử” kiểu xã hội đen hoặc báo công an nếu bà C. không chung tiền.
Ít phút sau, những người trong nhóm làm phơi để giả bị một nhóm thanh niên địa phương tổ chức rượt đánh. Do yếu thế, nhóm làm phơi đề giả chạy ngược lại về ôtô của đồng bọn đang chờ sẵn ở quán cà phê nhờ giải vây và gây ra cuộc hỗn chiến đẫm máu.
NAM DU
Rắc rối chuyện điện giật chết trâu
Thứ Tư, 11/05/2011, 15:29 (GMT+7)
Hiện trường nơi con trâu bị điện giật chết (ảnh do gia đình cung cấp)
Ngày 10-5, ông Mai Duy Hùng (ở thôn 12, xã Đambri, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết: “Sáng 3-5, tôi có đưa trâu đi cày thuê vườn chè cho nhà ông Nguyễn Duy Thiêm ở thôn 4, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm. Khi cày gần tới cột điện bằng sắt, bỗng nhiên chân trước của con trâu co giật và ngã vào dây thép chằng cột điện. Chỉ vài phút sau con trâu bị điện giật cháy sém cả cổ rồi chết tại chỗ”. Sau khi trâu chết, ông Hùng có báo vụ việc cho chính quyền địa phương, công an và Công ty Điện lực Bảo Lộc (đơn vị quản lý lưới điện khu vực này).
Không ai chịu trách nhiệm
Ông Nguyễn Ngọc Minh – công an viên thôn 12, xã Đambri – xác nhận: con trâu chết do bị điện giật, nguồn điện bị rò rỉ từ nhà ông Đỗ Hữu Bằng ở cách trụ điện khoảng 50m, sau đó dẫn qua dây cáp điện thoại và truyền đến trụ điện. Trong khi đó, bà Trần Thị Nguyệt (vợ ông Bằng) lại nói: “Họ kết luận điện rò rỉ từ gia đình tôi thì tôi nghe vậy chứ có biết gì về điện đâu. Trước đó mấy ngày, ông nhà tôi trèo lên mái nhà kiểm tra nhưng vẫn kkông sao”.
Theo đo đạc của ngành điện, điện áp tại khu vực con trâu bị giật chết là 130V/220V. Ông Ngô Quang Sơn – giám đốc Công ty Điện lực Bảo Lộc – cho biết: “Đây là đường dây hạ thế 220V do người dân tự kéo (ngành điện kéo dây đến đồng hồ chính, sau đồng hồ chính các hộ dân tự kéo). Việc rò rỉ điện xảy ra ở đường dây sau đồng hồ của một hộ gia đình, do đó không nằm trong sự kiểm soát an toàn của ngành điện. Ngành điện không có lỗi nhưng do có trách nhiệm về việc quản lý mạng lưới điện nên chúng tôi mới đề nghị hỗ trợ một phần cho gia đình”.
Điện lực chỉ đồng ý hỗ trợ
Mức hỗ trợ công ty điện lực đưa ra là 2 triệu đồng và Trung tâm Viễn thông Bảo Lộc (đơn vị quản lý cáp điện thoại khu vực này) đề nghị hỗ trợ thêm 5 triệu đồng. Ông Hoàng Đức Hồng – phó giám đốc Trung tâm Viễn thông Bảo Lộc – cho biết nguyên nhân khiến dây điện thoại truyền điện là do dây chịu lực (kèm theo dây điện thoại) được tuốt ra để cột vào các cột điện, đầu dây lại cọ xát với mái tôn bị nhiễm điện nên mới dẫn đến tình trạng trên. Xảy ra sự cố này là ngoài ý muốn, trung tâm sẽ xem xét để đền bù cho người dân.
Theo gia đình ông Mai Duy Hùng, mức bồi thường này quá thấp so với giá trị thực của con trâu. “Sau khi con trâu chết, gia đình chỉ bán thịt được 6 triệu đồng, trong khi đó mỗi ngày đi cày thuê con trâu có thể kiếm được 500.000-600.000 đồng. Con trâu này gia đình tôi đã mua được gần ba năm nay bằng tiền vay từ Ngân hàng Chính sách, giờ nó chết rồi không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng, khi chết nó còn mang thai được 7 tháng”- vợ ông Hùng nói. Ông Hùng đã có đơn đề nghị Công ty Điện lực Bảo Lộc và Trung tâm Viễn thông Bảo Lộc đền bù thỏa đáng thiệt hại của gia đình ông.
Lưới điện nguy hiểm
Có mặt tại nơi con trâu bị chết, chúng tôi ghi nhận các trụ sắt và đường dây điện này được mắc rất sơ sài. Tại vị trí trụ điện giật chết con trâu, các trụ điện vừa cũ vừa mới chập vào nhau, dây điện và dây chằng các trụ điện được đấu nối chằng chịt. Ông Nguyễn Duy Thiêm – chủ vườn chè nơi con trâu bị điện giật – lo lắng: “Rất may là điện giật chết con trâu nên chúng tôi mới phát hiện khu này nhiễm điện. Nếu không, không sớm thì muộn người dân cũng bị điện giật.
Ông Ngô Quang Sơn cũng thừa nhận lưới điện sau đồng hồ chính do người dân tự mắc hiện còn khá phổ biến ở những vùng nông thôn. “Nếu muốn đầu tư lại bài bản thì cần chi phí rất lớn. Trong khi đó để có điện sinh hoạt, người dân phải tự kéo điện từ đồng hồ chính về nhà”- ông Sơn nói.
LÊ DUNG
Bắt cán bộ ngân hàng tham ô hơn 6 tỉ đồng
12/05/2011 0:52
Ngày 11.5, Cơ quan điều tra Công an H.Thường Tín, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhung (SN 1965, trú tại xã Văn Bình, H.Thường Tín, Hà Nội), là cán bộ Ngân hàng NN-PTNT H.Thường Tín và Ngô Thị Mỹ Liên (SN 1980, trú tại khu đô thị Xa La, Q.Hà Đông, Hà Nội) để điều tra hành vi tham ô tài sản.
Theo những thông tin ban đầu, trong quá trình giao dịch, lợi dụng chức vụ, Nhung đã cấu kết với Ngô Thị Mỹ Liên tham ô của ngân hàng này hơn 6 tỉ đồng. Sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện, Nhung và Liên đã không có khả năng khắc phục hậu quả.
Hà An
Trốn nợ hàng chục tỉ đồng
12/05/2011 0:08
Nhiều ngày qua, dư luận TP Vũng Tàu xôn xao về vụ biến mất của bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1979, ngụ 61 Hùng Vương, TP Vũng Tàu) với món nợ hàng chục tỉ đồng. Theo trình bày của chị T., từ ngày 10.12.2010 đến 28.2.2011, chị cho bà Hiền vay tổng cộng 4,2 tỉ đồng và 15.000 USD.
“Hiền nói vay mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, làm dịch vụ spa tại số 61 Hùng Vương. Đến ngày 27.4, tôi hay tin Hiền bỏ trốn. Sau đó, chồng Hiền còn nhắn tin cho tôi và nhiều người với nội dung đến nhà xem lấy gì được thì lấy. Khi đến nơi, tôi phát hiện nhiều người cũng đến nhà bà Hiền lấy tài sản, kể cả rèm cửa, gỗ lát tường…”, chị T. nói. Cũng theo chị T., trước khi bỏ trốn, Hiền đã bán nhiều tài sản có giá trị trong nhà.
Tương tự, chị L. (P.1, TP Vũng Tàu) lo lắng: “Tôi cùng với người thân cho bà Hiền vay mượn hơn 1 tỉ đồng. Toàn bộ tiền cho Hiền mượn tôi phải vay của người khác”. Còn chị H., ngụ TP.HCM, sốt ruột: “Thông qua một người bạn, tôi có đến spa của Hiền vài lần. Sau đó, Hiền rủ tôi hùn mua đất. Tôi đã đưa cho Hiền hơn 1 tỉ đồng để đặt cọc. Giờ Hiền trốn rồi làm sao lấy lại tiền đặt cọc?”… Trong những ngày qua, có nhiều nạn nhân cho Hiền vay mượn tiền đã gửi đơn cho cơ quan chức năng nhờ can thiệp với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện căn nhà 61 Hùng Vương đã được vợ chồng bà Hiền thế chấp ngân hàng hơn 3 tỉ đồng. Do Hiền là vợ của một thượng sĩ đang công tác tại Nhà tạm giữ Công an TP Vũng Tàu nên Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc làm rõ.

Nguyễn Long

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: