Đối Thoại Điểm Tin (10.5.2011)

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Cuộc tranh chấp “đất hiếm”

Một nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa qua được sử dụng như thứ vũ khí trong cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản, đó là loại nguyên liệu có tên ‘đất hiếm’.

Đối thoại chiến lược Mỹ – Trung

Từ hôm qua đến hôm nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc tiến hành vòng Đối thoại Chiến lược- Kinh tế cấp cao tại thủ đô Washington D.C. Chương trình nghị sự và những kết quả được mong đợi từ vòng đối thoại này là gì?

Mua bán trái phép sừng tê giác tại VN

Vào trung tuần tháng 4 vừa qua, trên kênh truyền hình HDNet tại Mỹ và Canada chiếu một bộ phim tài liệu về tình trạng săn bắn và buôn bán trái phép sừng tê giác tại Nam Phi.

Mô hình đại học tư thục tại Việt Nam

Trong một cuộc hội thảo mới đây ở Hà Nội, Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập đã thảo luận về mô hình đại học tư thục tại Việt Nam.

Cảnh báo nhập siêu đang ở mức báo động

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư được coi là tăng đến mức cao nhất trong ba năm qua, tình trạng nhập siêu hàng xa xỉ cũng đáng báo động, khả năng giá điện lên đầu tháng Sáu là chuyện có thể xảy ra.

Đài “Đáp Lời Sông Núi” sẽ phát thanh về VN

Thông cáo báo chí hôm 05/5 của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc cho biết “Đài Đáp Lời Sông Núi” sẽ phát thanh về Việt Nam từ hải ngoại, sử dụng tần số trung bình và giờ phát cũ của đài phát thanh BBC trước đây.

LHQ quan ngại về tình hình Syria

Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình ở thành phố Deraa, Syria, trong khi chính quyền tiếp tục đàn áp bất đồng chính kiến.

Ấn Độ mời thầy tiếng Trung từ Đài Loan

Đài Loan có cơ hội gửi 10 nghìn giáo viên dạy Trung văn sang Ấn Độ và coi đây là dịp để quảng bá văn hóa.

Mỹ gây áp lực với Pakistan về Bin Laden

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Pakistan mở điều tra về mạng lưới che chở cho thủ lĩnh al-Qaeda.

Dân Mường Nhé ‘đã về nhà’

Nguồn chức sắc tôn giáo cho hay người tham gia bạo động tại Mường Nhé, Điện Biên, đã trở về nhà nhưng tình hình vẫn chưa thật ổn định.

Tòa Bạch Ốc kêu gọi Pakistan điều tra mạng lưới hỗ trợ bin Laden

Thủ tướng Gilani bác bỏ cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo hoặc quân đội Pakistan biết về sự hiện diện của bin Laden tại Abbottabad

Thủ tướng Pakistan: cáo buộc Pakistan che chở bin laden là vô lý

Ông Gilani nhấn mạnh cái chết của bin Laden thực sự đã mang lại công lý, và sau vụ này quan hệ giữa Pakistan và Hoa Kỳ vẫn mạnh

Tố giác Việt Nam đàn áp sắc tộc Hmong

Khoảng 8.500 người Hmong tụ tập cầu nguyện và đòi cải cách ruộng đất cũng như nới rộng tự do tôn giáo

Phỏng vấn nhà thơ Bùi Chát về giải thưởng quốc tế IPA

Nhà thơ Bùi Chát nói về Giải thưởng “bùi”, “chát” của Hiệp hội Xuất bản Quốc tế và những gì xảy ra với anh sau khi nhận giải, về nước
Thợ Việt ở Nga bị đối xử tàn tệ
Phúc trình của Đại sứ quán CSVN tại Nga gửi cho cấp trên cách nay 3 năm, nay mới được công bố, thừa nhận, ‘Lao động Việt Nam ở Nga cũng bị bóc lột thậm tệ.
Chuyên viên Yến Tuyết trả lời các câu hỏi về Medicare
Bà Yến Tuyết, một chuyên viên về các vấn đề Medicare ở Quận Cam, miền Nam California, sẽ có buổi phỏng vấn trực tuyến trả lời các câu hỏi của độc giả vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư, 11 tháng Năm, 2011
Cướp vào tận giường ngủ, đoạt 30 lượng vàng
Đây là vụ cướp táo bạo chưa từng có đã xảy ra rạng sáng ngày 9 tháng 5 tại thành phố Cà Mau.
Hàng trăm tài xế ở VN xài bằng lái giả
Chỉ tốn 4 triệu rưỡi đồng, tương đương với 220 Mỹ kim và mất độ hai tuần lễ, người ta có ngay một bằng lái xe hạng nặng.
Cali Today News – Chiều chủ nhật, nhân ngày Mothers’ Day, một số bạn hữu và tôi đã làm một việc khá “bất thường”, đó là vào rạp xi nê Cinema 12 trên đường số 2, thành phố San Jose, để thưởng thức phim Cô Dâu Đại Chiến
Cali Today News – Thứ hai 9/5 hai tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết các lực lượng an ninh của Việt Nam vẫn đang tiếp tục chiến dịch trấn áp đẫm máu vào hàng ngàn người dân tộc Hmong, vốn sống dọc theo biên giới phía bắc với Lào
Cali Today News – Trước đây TT Obama có tuyên bố là ‘những người không xem việc giết bin Laden là đúng đắn nên đi bác sĩ khám lại đầu óc mình’ Thứ hai 9/5 một kết quả do NBC News thực hiện được công bố cho thấy có đến 80% người Mỹ được hỏi ý kiến
Cali Today News – Thứ hai 9/5 Thủ Tướng Pakistan Y.R. Gilani đã lên tiếng cho l2 vụ sát hại bin Laden cho thấy ‘công lý đã được thực hiện và mối giao hảo giữa Pakistan và Hoa Kỳ vẫn còn mạnh mẽ’ Nhưng ông cũng cảnh cáo là ‘một trận tấn công tương tự trong tương lại sẽ bị kháng cự tối đa”

Đối mặt[8] »

Vi Đức Hồi 12:00:am | Ngày 9 tháng 12 năm 2007 Các tầng lớp trí thức, sinh viên Việt Nam rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối chính sách bành trường của chính quyền Bắc Kinh trước..

Bà Jackie Bông-Wright nói về vụ ám sát GS Bông »

Mạc Việt Hồng 12:00:am | Nếu tôi gặp lại 2 người đã ám sát GS Bông thì tôi sẽ tha thứ và cầu nguyện cho 2 người này

Cần hợp lực, tránh phân rẽ »

Nguyễn Chính Kết 10:00:am | Trước một sự kiện chưa sáng tỏ, chúng ta có quyền nghi ngờ, nhưng chưa nên vội vàng xác quyết..

Tinh thần dân tộc qua mầu cờ sắc áo »

Người Buôn Gió 12:00:am | Tất nhiên yêu cả Đảng tạo ra lá cờ ấy nữa vì nhờ có Đảng mà đất nước mới có lá cờ tổ quốc. Chứ không thì còn

Báo CAND: ” GS Ngô Bảo Châu ngộ nhận, tùy tiện” »

Đàn Chim Việt 04:42:am | Cuộc sống thì rộng hơn toán học và mang nhiều những phức tạp trong mỗi toan tính..

Ít nhất 49 người Hmong thiệt mạng? »

Đàn Chim Việt 01:03:am | CPPA – một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, có trụ sở tại Washington,.
·         Lạm phát là do chi tiêu công quá mức (DT 9-5-11)
·         MBA Journal: Doing Business in Vietnam (BusinessWeek 9-5-11)
·         Những ‘phi vụ’ của nhà báo Hà Phan (VnEx 9-5-11)
·         Madame Ngo Dinh Nhu (London Times 9-5-11) — Xin lỗi, tôi không đem bài này về đây được. (Ba chi tiết “hấp dẫn”: (1) Bà Nhu không biết viết tiếng Việt (bà viết tiếng Pháp, đưa người khác dịch ra tiếng Việt), (2) Ông Nhu là bổ cũ của mẹ bà Nhu, (3) Bà Nhu rất thấp, 157cm)
·         Trung Quốc – Mỹ: U.S.-China Talks: What to Look for (CFR 9-5-11) — Liz Economy
·         Kinh tế và chính sách: If You Have the Answers, Tell Me (NYT 8-5-11) — Gregory Mankiw: Làm kinh tế phải biết cái mà mình không biết. (Khác với làm chính trị ở Việt Nam: Không biết cái mà mình phải biết)
·         Chính trị Mỹ: Is Donald Trump a Demagogue? (TNR 7-5–11) — Great phrase: “He lacks … the lawlessness of classic demagogues”!!! (Ahem, if Trump lacks the “lawlessness of classic demagogues” then what does Nguyễn Sinh Hùng lack?  And Nguyễn Thiện Nhân?  And their boss?)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Hệ lụy từ… bội thực các dự án thép
Thứ Ba, 10.5.2011 | 08:30 (GMT + 7)
Không phải đợi đến khi Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, doanh nghiệp cắt giảm, đình hoãn, dãn tiến độ các dự án đầu tư thì tình hình tiêu thụ thép mới càng ảm đạm.
Mà bởi trước đó, những cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia kinh tế đã bị chính các doanh nghiệp phớt lờ khi quá “say máu” đầu tư các dự án thép đã quá dư thừa công suất, để rồi gánh “quả đắng”.
“Quả đắng”
Là người theo dõi sát sao biến động của ngành thép, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA) – ông Phạm Chí Cường – cho rằng: Ngành thép dẫn tới hệ lụy dư thừa hôm nay là “cái chết” được báo trước từ cách đây khoảng 2-3 năm, khi “nhà nhà làm thép, ngành ngành làm thép” từ phôi thép, thép cán đến cả các chủng loại thép trong nước chưa sản xuất được…
Số liệu cập nhập của VSA đến hết quý I năm nay, công suất thiết kế của các nhà máy sản xuất phôi thép đã lên tới trên 6 triệu tấn, nhưng thực tế sản xuất chỉ đạt khoảng 3,527 triệu tấn (cả năm 2010), dư thừa gần 2,5 triệu tấn. Công suất lắp đặt các nhà máy cán thép (sản xuất thép xây dựng thông thường) hiện xấp xỉ 9 triệu tấn/năm, trong khi mức tiêu thụ thép năm 2010 chỉ khoảng 5,6 triệu tấn, dư thừa 3,4 triệu tấn.
Điều tương tự cũng xảy ra với các sản phẩm suất ống thép hàn và thép lá mạ kim loại… Trong 4 tháng đầu năm, sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng đạt khoảng 1,7 triệu tấn – tăng 12,3% so với cùng kỳ, nhưng theo ông Cường, tình hình tiêu thụ thép trong tháng 4 đang có xu hướng chững lại và giảm so với mức tiêu thụ của các tháng đầu năm.
Nguyên nhân được nhìn nhận là do tác động của việc thực hiện chính sách cắt giảm đầu tư công, tạm dừng, hoãn các công trình chưa thật cần thiết của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Thị trường thép trong nước có sự điều chỉnh theo hướng giảm dần cả về sản lượng và giá cả. TCty Thép VN cũng xác nhận sản lượng thép tiêu thụ tháng 4.2011 của TCty này chỉ đạt 169.000 tấn – giảm khoảng 3.500 tấn so với tháng 3.2011.
Tồn kho thép cán dài hiện đã lên tới 211.400 tấn – tăng 36,5%; tồn kho thép cán dẹt khoảng 26.600 tấn – tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Điều trớ trêu là trong khi tiêu thụ giảm, tồn kho tăng thì nhiều doanh nghiệp vẫn tới tấp đưa các dây chuyền đầu tư đã lắp đặt hoàn tất ra thị trường.
Những cỗ máy khổng lồ “đắp chiếu”
Theo quy hoạch phát triển ngành thép được Chính phủ phê duyệt thì đến năm 2025, dự báo tổng công suất phôi thép mới đạt khoảng 12-15 triệu tấn; công suất thép cán xây dựng mới đạt từ 19-22 triệu tấn thành phẩm/năm. Tuy nhiên, đến năm 2010, tổng công suất lắp đặt cho các dự án phôi thép nêu trên là khoảng 6 triệu tấn, thép cán xấp xỉ 9 triệu tấn.
Theo tính toán của VSA, tính tổng công suất thiết kế cho giai đoạn 2015 – 2020 thì sản lượng phôi thép đã lên tới 16,28 triệu tấn/năm và thép cán lên tới 33,575 triệu tấn/năm. Trong số này, có 3 dự án thép khổng lồ sản xuất theo công nghệ cán nóng, có trong quy hoạch, nhưng hiện đã bị rút giấy phép hoặc “án binh bất động”. Đó là siêu dự án Khu liên hợp thép Cà Ná – Ninh Thuận (liên doanh giữa Vinashin và Tập đoàn Lion Group – Malaysia) tổng vốn đầu tư lên tới 9,8 tỉ USD, đã vừa được tỉnh Ninh Thuận rút giấy phép vì các đối tác trong liên doanh không có khả năng triển khai dự án.
Dự án thép liên hợp Hà Tĩnh của Tập đoàn Tata – Ấn Độ liên doanh với TCty Thép VN (VSC) quy mô dự kiến 4-5 triệu tấn/năm, vốn trên 3 tỉ USD và dự án thép tấm cán nóng Bà Rịa – Vũng Tàu (liên doanh giữa Tập đoàn Essar Steel (Ấn Độ), VSC và Tập đoàn Công nghiệp Caosu VN), công suất ban đầu khoảng 2 triệu tấn/năm thép cuộn cán nóng, đã được cấp phép với vốn đầu tư ban đầu 600 triệu USD. Tuy nhiên cho đến nay, do nhiều lý do khách quan, các dự án đều chậm đi vào hoạt động, giẫm chân tại chỗ.
Ông Phạm Chí Cường cho biết, dự án sản xuất thép của Tập đoàn Tycoons Steel International (Đài Loan) làm chủ đầu tư, được cấp phép từ tháng 9.2006 tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), sau nhiều lần gia hạn dự án, hiện đã được Chính phủ chấp thuận nâng công suất từ 5-7 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 1,5 tỉ USD nhưng hiện vẫn “án binh bất động”.
Thống kê chưa đầy đủ từ Bộ Công Thương cho thấy, đến thời điểm này, có khoảng 100 dự án ngành thép đã được cấp phép. Nếu chỉ tính các dự án phôi thép cùng dự án cán thép có quy mô từ 100 nghìn tấn thép cán/năm trở lên, thì con số này xấp xỉ 60 dự án. Trước tình hình này, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ cần nghiêm túc chấn chỉnh việc cấp phép đầu tư đối với các dự án thép.
Trên cơ sở rà soát các dự án đã được địa phương cấp GCNĐT, bộ cho biết sẽ đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch đối với những dự án có khả năng thực hiện; đồng thời, chỉ đạo địa phương kiên quyết thu hồi giấp phép đối với các dự án không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tạm dừng cấp GCNĐT các dự án thép xây dựng thông thường vì cung đã vượt xa cầu.
Hồng Quân
40 phút dài nhất trong cuộc đời Tổng thống Obama
Thứ Ba, 10.5.2011 | 12:02 (GMT + 7)
Căng thẳng vì tăng lãi suất
10/05/2011 10:25 (GMT+7)
Cập nhật lúc 12h58″ , ngày 10/05/2011
Thứ Ba, 10/05/2011 – 00:10
Không thuộc luật, hay cố tình làm sai luật?
Thứ Hai, 09/05/2011 – 21:15
Nghĩ suy qua một chuyến về thăm quê hương (Kỳ 1)
Máy bay ném bom hạng nặng xuống Tripoli 
10/05/2011 08:40
Mỹ đóng cửa trung tâm giam giữ ở Guantanamo 
10/05/2011 12:25
10:46 | 10/05/2011
CIA muốn thẩm vấn ba vợ của bin Laden
07:40 | 10/05/2011
Dân bị phạt oan vì ‘ma trận’ biển báo giao thông!
Thế giới lao vào cuộc đua tàu sân bay
Cập nhật lúc 10/05/2011 06:08:00 AM (GMT+7)
Án tử với cựu thị trưởng Thâm Quyến vì tham nhũng
Cập nhật lúc 10/05/2011 07:40:19 AM (GMT+7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Khống chế 3 mẹ con, cướp hơn 30 cây vàng
Thứ hai, 9/5/2011, 16:54 GMT+7
Nửa đêm, hai kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà, trói 3 mẹ con chị Duy rồi cạy két sắt lấy hơn 30 cây vàng, 15 triệu đồng cùng 4 điện thoại di động.
Sáng 9/5, chị Bùi Thị Liễu Duy (29 tuổi, ngụ khóm 1, phường 1, TP Cà Mau) đến cơ quan công an trình báo gia đình chị bị kẻ trộm đột nhập vào nhà, khống chế lấy đi lượng lớn tài sản.
Theo trình bày của chị Duy, khoảng 1h30 cùng ngày, hai kẻ lạ mặt đã lẻn vào nhà, dùng dao khống chế, trói tay chân và dán băng keo vào miệng chị Duy cùng hai đứa con nhỏ. Chúng đe dọa “nếu la sẽ giết chết”. Sau đó, bộ đôi này cạy két sắt lấy hơn 30 cây vàng 18k, một cây vàng 24k, 15 triệu đồng và 4 điện thoại di động.
Tại hiện trường, đồ đạc trong nhà chị Duy bị xáo trộn, két sắt đặt cạnh giường ngủ bị mở toang, không còn tài sản. Một số căn nhà cùng dãy với chị Duy cũng bị kẻ gian khóa phía ngoài.
Chồng chị Duy đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có 3 mẹ con chị.
Tam Rồng

Những ‘phi vụ’ của nhà báo Hà Phan

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/nhung-phi-vu-cua-nha-bao-ha-phan/

Thứ hai, 9/5/2011, 15:03 GMT+7

Ngoài việc ép một doanh nghiệp phải chi 200 triệu đồng để không đăng bài viết bất lợi, 3.000 USD để có bài viết lấy lại uy tín, ông Phan Hà Bình còn dùng kịch bản này để nhận cả nghìn USD từ doanh nghiệp khác.

> ‘Vụ án nhà báo Tiền Phong còn nhiều phức tạp’

Ngày 9/5, Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố ông Phan Hà Bình (bút danh Hà Phan, nguyên phó tổng thư ký báo Tiền Phong) về tội “cưỡng đoạt tài sản”.
Theo kết luận điều tra, ngày 13/9/2010 Phan Hà Bình với bút danh Hà Phan đã cùng một đồng nghiệp viết bài “SGT và KBC – Dự án tỷ đô đầu voi đuôi chuột” với nội dung bất lợi cho công ty Cổ phần xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ (thuộc tập đoàn Đầu tư Sài Gòn).
Trong thời gian thu thập thông tin để viết bài và sau khi bài báo đăng, ông Hà Phan đã nhiều lần đến gặp bà Nguyễn Cẩm Phương (Giám đốc Truyền thông của tập đoàn Đầu tư Sài Gòn) để đòi chi tiền, nếu không sẽ tiếp tục đưa các bài báo gây bất lợi cho doanh nghiệp.
Nhà báo Phan Hà Bình khi bị bắt.
Bị bà Phương từ chối, liên tục trong tháng 9, tháng 10/2010, Hà Phan đã viết và đăng trên báo Tiền Phong các bài liên quan đến dự án kinh tế của những công ty thành viên tập đoàn Đầu tư Sài Gòn như: “Cổ phiếu bất thường trên sàn Hà Nội”, “Cách nào kiểm soát được giá cổ phiếu bất thường”, đề cập việc công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn đã tạm ngưng hoạt động nhưng giá cổ phiếu vẫn cao nhất trên sàn Hà Nội.
Theo cơ quan điều tra, sau khi báo đăng, ông Hà Phan lại nhiều lần chủ động gặp bà Phương gây áp lực buộc phải đưa 200 triệu đồng để dừng đăng các bài viết gây bất lợi, và chi thêm 3.000 USD sẽ viết bài khác lấy lại uy tín cho doanh nghiệp. Sau đó, bà Phương đã báo sự việc với cơ quan chức năng.
Tối 13/10/2010, tại nhà hàng Nhật Hạ (quận 3, TP HCM), khi ông Phan Hà Bình đang nhận 220 triệu đồng từ công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ thì công an đã ập vào bắt quả tang.
Quá trình điều tra, ông Bình còn khai nhận, khoảng tháng 3/2009, phát hiện trong bản cáo bạch của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Lương Tài có điểm không chính xác nên đã liên hệ với lãnh đạo công ty để thu thập tài liệu viết bài. Đồng ý với đề nghị trên, ông Bùi Đình Hưng (Chủ tịch HĐQT công ty Lương Tài) đã hẹn gặp nhà báo tại quán thịt cừu Thuận Tuấn (quận 1, TP HCM).
Tại đây, ông Bình đòi phải chi cho mình 1.000 USD nếu không sẽ viết bài gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Theo đó, ngay hôm sau, ông Hưng đã phải đưa cho Bình số tiền trên tại quán cà phê Zenta (quận 1, TP HCM).
Theo cơ quan điều tra, suốt quá trình bị tạm giam, ông Bình có thái độ khai báo tốt, ăn năn hối cải, gia đình đã nộp lại 1.000 USD để khắc phục hậu quả. Đây là những tình tiết mà cơ quan pháp luật có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông này.
Ông Phan Hà Bình sinh năm 1969, quê ở Bình Định, được bổ nhiệm làm Phó tổng thư ký tòa soạn văn phòng phía nam của Báo Tiền Phong vào tháng 10/2010, sau nhiều năm làm phóng viên chuyên trách mảng kinh tế.
3 tháng trước đó, báo Tiền Phong từng có văn bản gửi Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đề nghị có biện pháp bảo vệ nhà báo Hà Phan vì một số lời đe dọa liên quan loạt bài điều tra “Biệt thự bức tử rừng thông” đăng trên báo này.
Vũ Mai
Từ vụ Lotte VN – Có xử lý được các công ty “sân sau”?
Thứ hai, 09/05/2011, 11:22 (GMT+7)
Vụ Lotte được nhiều người quan tâm khi công ty của vợ ký hợp đồng tư vấn thuế chính hồ sơ chồng phụ trách hoàn thuế. Thế nhưng, vì sao chỉ khởi tố giám đốc công ty “vợ” với tội danh “Kinh doanh trái phép”? Bởi hồ sơ hoàn thuế này rất “sạch”, ngay ông Huỳnh Tấn Đức, Trưởng đoàn kiểm tra hoàn thuế, cũng lấy làm lạ. Mãi đến sự việc bị phát giác, ông Đức mới tá hỏa, hóa ra hồ sơ sạch là do đồng nghiệp Nguyễn Hữu Anh Tuấn nhúng tay vào.
Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte VN nộp hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng hai năm 2007-2008 với tổng số tiền đề nghị hoàn đến 101,9 tỷ đồng. Sau khi qua nhiều cấp xem xét, Cục Thuế TP chấp nhận hoàn thuế với số tiền lên đến 98,4 tỷ đồng. Trong đó, số thuế trong hóa đơn mà đoàn kiểm tra đã xác minh, đối chiếu với phía bên bán là 94 tỷ đồng hợp pháp. Vì chỉ tính riêng một vài hóa đơn mua đất, xây dựng trị giá đến 900 tỷ đồng (tương đương với số thuế 90 tỷ đồng thuế). Những hóa đơn còn lại tuy có thiếu sót nhưng cũng đều là hóa đơn hợp pháp.
Chẳng hạn, có 842 hóa đơn đầu vào và 284 hóa đơn đầu ra đều thiếu chữ ký người mua hàng, nhưng theo quy định tại thời điểm đó (tại điểm 1.3 Thông tư 32/2007/TT-BTC), việc thiếu chữ ký của người mua hàng vẫn được hoàn thuế. Những hóa đơn này được Công an TP yêu cầu giám định và có kết quả là hợp pháp. Như vậy, hồ sơ hoàn thuế quá hoàn chỉnh. Mặc dù, qua kiểm tra thực tế của chúng tôi, đến giờ Lotte vẫn vi phạm bán hàng không xuất hóa đơn cho khách. Rõ ràng, việc không xuất hóa đơn là vi phạm pháp luật nhưng vi phạm này vẫn không bị cơ quan thuế xử lý, trong khi đó, cơ quan thuế lại căn cứ vào hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp để hoàn thuế cho họ.
Vấn đề dư luận đặt ra là công ty tư vấn làm gì, tại sao lấy được của doanh nghiệp gần 1 tỷ đồng như vậy? Những người hiểu chuyện cho biết, vai trò của các công ty tư vấn là cân chỉnh các báo cáo thuế. Công ty tư vấn cho biết sẽ đưa những hóa đơn nào vào, phần nào được chấp nhận, phần nào không và được cân chỉnh kéo giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp. Bản chất vấn đề là tay trong xử lý hồ sơ, tay ngoài cầm tiền, thế nhưng, giờ lại chỉ bị xử lý về hành vi “kinh doanh trái phép”, nghe có vẻ hơi… lạc quẻ! Bởi nếu các doanh nghiệp “vợ”, doanh nghiệp “mẹ”, “anh”, “chị”, “em”… đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh hợp pháp, có nghĩa là hoạt động hợp pháp sao?
Còn bao nhiêu doanh nghiệp “sân sau” như thế nữa? Làm sao xử lý tình trạng tay trong, tay ngoài của cán bộ công chức, làm sao để cán bộ công chức làm việc vô tư, khách quan, mới là vấn đề người dân quan tâm. Bởi hiện nay, không chỉ cán bộ thuế tay trong, tay ngoài mà các ngành khác cũng thế. Điển hình, thời gian gần đây, các doanh nghiệp kêu ca cán bộ quản lý môi trường hạch sách, khó khăn, để rồi cuối cùng doanh nghiệp muốn yên thân phải thuê công ty tư vấn môi trường do chính cán bộ kiểm tra môi trường giới thiệu. Thực trạng này đã đến lúc cần một quy chuẩn, quy chế, giải pháp xử lý triệt để.
Nhằm chống hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực điện tử, điện máy, Báo SGGP rất mong nhận được sự cộng tác của bạn đọc. Khi có bất kỳ phản ánh, thắc mắc, khiếu nại về hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng xách tay, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng không hóa đơn chứng từ, trốn thuế… hãy gởi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 đường Hồng Bàng, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08) 39294072 hoặc 0903.975323.
HÀN NI
Bị khởi tố vì tham ô rượu
Thứ ba, 10/05/2011, 01:26 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 9-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh (nhân viên giới thiệu sản phẩm và bán lẻ sản phẩm Công ty cổ phần Rượu Bình Tây) về tội “Tham ô tài sản”. Bị can được tại ngoại do có hai con nhỏ, nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo quy định, mỗi khi cần hàng hóa để bán tại cửa hàng, Thanh viết đề xuất đưa phòng kinh doanh duyệt để làm cơ sở để viết phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, sau đó Thanh trực tiếp đến kho nhận hàng. Vào cuối ngày, Thanh kiểm tra việc bán hàng, thu tiền và nộp tiền bán hàng cho thủ quỹ công ty.
Cuối tháng, Thanh báo cáo việc nhập hàng trong tháng, hàng đã bán, tiền đã nộp, còn lại bao nhiêu ghi chuyển tháng kế tiếp. Lợi dụng việc này, từ năm 2006 đến tháng 8-2009, Nguyễn Thị Thanh chiếm đoạt cồn và rượu các loại của Công ty cổ phần Rượu Bình Tây với trị giá thành tiền hơn 140 triệu đồng, chưa tính thuế GTGT.
A. CHÂN
Rủ bạn hiếp dâm người yêu
Thứ Hai, 9.5.2011 | 21:22 (GMT + 7)
Hai bị cáo gương mặt còn non nớt đứng trước vành móng ngựa, phải nhận bản án nghiêm khắc với tội danh “hiếp dâm trẻ em”. Điều đáng buồn hơn trong vụ án này là sức khỏe, nhân phẩm con người lại bị coi rẻ rúng, trở thành trò chơi cho sự thú tính.
Chiều ngày 9.5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử và tuyên phạt bản án đối với hai bị cáo Đàm Quang Bào (SN 1992) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1993) cùng ở huyện Chương Mỹ, HN về tội “hiếp dâm trẻ em”  (vụ án đã bắt đầu xét xử vào ngày 6.5).Nạn nhân trong vụ án này cháu Nguyễn Thị  L. (SN 1995) vốn là người yêu của bị cáo Bào. Cô gái trong chiếc áo đồng phục học sinh ngồi tham dự phiên tòa mặt cúi gằm chẳng dám ngước lên vì e ngại.
Theo truy tố, tối ngày 8.4.2010, Bào đã rủ Vĩnh và Đỗ Văn Huy và cháu Nguyễn Thị L. đến quán karaoke Hương Đồng ở xóm Bến, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ. Trong khi uống rượu và hát, Bào ghé tai Vĩnh bất ngờ “gợi ý” rủ bạn quan hệ với người yêu mình là cháu  L.
Khi Huy ra về, Bào và Vĩnh nháy mắt nhau rủ cháu L. tiếp tục đi chơi để nhằm thực hiện hành vi xấu xa. Vĩnh lấy xe máy chở Bào và cháu L. lên sân kho xóm Mát, xã Tốt Động. Nhưng do thấy đông người nên Bào bảo Vĩnh đi về gian nhà bỏ hoang ở cánh đồng Xờ, thôn Mỹ Thượng, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.
Do thấy Vĩnh chở mình và Bào đi lòng vòng, cháu L. đã nghi ngờ liền hỏi, nhưng Bào đã nói là cứ đi cùng rồi sẽ tặng cho một “món quà bất ngờ”. Tin tưởng bạn trai mình cháu L. tiếp tục ngồi trên xe theo. Khi đến nơi, Bào bảo L. đi vào trong nhà, Bào đi phía sau bất ngờ ôm riết lấy cô bé đè xuống chiếc giường, đồng thời giật đứt khuy áo của L. Cháu L. chống cự quyết liệt không cho Bào thực hiện hành vi đồi bại.
Bào cố gắng vật lộn thực hiện đến cùng hành vi của mình trong căn nhà bỏ hoang. Cháu L. cũng quyết tâm chống cự, cô bé cắn vào tay Bào đồng thời vớ được chiếc điện thoại của gã giơ lên dọa “nếu anh không buông tha em, em sẽ đập chiếc điện thoại này”. Khi cháu L. đập chiếc điện thoại thì Bào tức giận nhặt hòn đá nện thẳng vào thái dương nạn nhân. Đối tượng còn bảo Vĩnh rút thắt lưng để uy hiếp cháu L.
Bị đánh đau, cháu L. choáng váng, Bào đã đưa cô bé vào giường thì bất ngờ cô tỉnh lại, cắn mạnh vào tay Bào rồi bỏ chạy ra ngoài hô hoán và được mọi người đến cứu giúp. Hai thanh niên đã bị bắt ngay sau đó. Bào và Vĩnh phạm tội khi mới ở độ tuổi vị thành niên, còn nạn nhân chỉ hơn 14 tuổi.
Tại phiên tòa, đại diện Viện KS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nhận định 2 bị cáo Bào và Vĩnh đã phạm tội hiếp dâm trẻ em với tình tiết nhiều người cùng hiếp dâm. Vị công tố viên cũng cho rằng, dù hành vi hiếp dâm chưa thực hiện được nhưng đã đủ cơ sở cấu thành hành vi phạm tội. Việc bị hại chưa bị xâm phạm là nằm ngoài ý muốn chủ quan của 2 bị cáo.
Hai bị cáo trước HĐXX đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tại tòa, cháu L. cùng mẹ đến tham dự phiên tòa cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo để cả hai có cơ hội trở về xã hội làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt Bào mức án 7 năm tù giam, Vĩnh 5 năm tù giam cùng tội “hiếp dâm trẻ em”.
Lương Kết
Bắt hai kẻ chuyên làm quen qua mạng lừa lấy xe máy
Thứ Hai, 9.5.2011 | 14:44 (GMT + 7)
Hai thanh niên chuyên dùng chiêu thức lên mạng Internet chát làm quen, rồi rủ bạn chát đến Trung tâm  thương mại VinCom chơi, để lừa lấy xe máy. Thủ đoạn của bọn chúng đã bị công an vạch trần.
Ngày 9.5, Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, HN cho biết đã điều tra, bắt 2 đối tượng gây ra nhiều vụ lừa xe máy ở Trung tâm thương mại VinCom.
Đối tượng là Vũ Anh Tuấn (SN 1987, ở 12E tập thể Trương Định, quận Hoàng Mai, HN) và Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1992, ở tổ 36 Tương Mai, quận Hoàng Mai, HN).
Qua đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã vạch trần hành vi lừa đảo chiếm đoạt xe máy Yamaha trị giá 17 triệu đồng của anh Hà Khánh Linh (SN 1991, ở 60 Yên Hoà, Cầu Giấy). Bọn chúng khai nhận sau khi làm quen với anh Linh qua mạng Internet, chúng rủ anh này đi xem phim tại rạp Megastar ở VinCom. Khi anh Linh đi xe máy đến, chúng lừa lấy xe đi gửi hộ, rồi biến mất. Hai đối tượng còn khai nhận đã gây ra 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy khác với thủ đoạn thương tự.
Trong đó có các vụ lừa đảo xe máy xảy ra ở Trung tâm thương mại VinCom Laodong.com.vn đã thông tin trước đó. Vào sáng 1.5, anh Đỗ Thành Long (SN 1991, ở Hải Bối, Đông Anh) đến cơ quan công an trình báo về việc bị lừa mất xe máy. Anh này cho biết có quen một người xưng tên là Tuấn (không rõ địa chỉ) qua mạng interrnet. Sau đó, hai người hẹn gặp nhau ở Trung tâm Thương mại Vincom. Anh Long đưa xe máy BKS 30L7-1697 cho Tuấn đi gửi hộ và không thấy quay lại.
Cũng trong ngày 1.5, khoảng 11h15 cũng xảy ra vụ lừa lấy xe máy. Nạn nhân là anh Vũ Ngọc Minh (SN 1991, trú tại ngõ 328, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân). Anh này có làm quen một người trên mạng Internet tên là Linh, sau khi quen đối tượng  đã rủ anh Minh đi xem phim ở Trung tâm thương mại Vincom.
Anh Minh đi xe máy Click màu đen BKS 30K9-2290 đến đón Linh tại cổng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội) ở đường Nguyễn Trãi. Sau đó, cả hai người đi xe máy đến Trung tâm VinCom. Đến nơi, Linh bảo anh Minh đợi để Linh đi gửi xe cho. Nhưng rồi cô gái đã không thấy quay lại.
Vào khoảng 12h ngày 2.5, anh Phan Thanh Tùng (SN 1988, trú tại 149 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa) đến cơ quan công an trình báo: Hồi 9h30 cùng ngày, anh Tùng có quen một người trên mạng Internet tên là Linh và được đối tượng này rủ đi xem phim ở Trung tâm thương mại VinCom.
Anh Tùng đi xe máy Yamaha Novo màu đen BKS 29X6-8529 đến đón Linh tại cổng công viên Thống Nhất ở đường Lê Duẩn. Sau đó hai người đi xe máy đến Trung tâm thương mại VinCom. Đến nơi, Linh bảo anh Tùng đợi để Linh đi gửi xe cho, rồi mất hút.
Hiện Công an phường Lê Đại Hành đã thu hồi 6 xe máy, chuyển đối tượng và tang vật về CA quận Hai Bà Trưng xử lý.
Lương Kết
Triệt phá đường dây bằng lái giả ở Cần Thơ
10/05/2011 – 00:55
(PL)- Ngày 9-5, tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết cơ quan này đang điều tra đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng lái xe môtô, ôtô giả.
Liên quan đến vụ việc này, công an đã bắt khẩn cấp Dương Văn Kim (ngụ Hậu Giang), Ngô Văn Hổ (ngụ Vĩnh Long); Nguyễn Đình Sáu, Nguyễn Đình Mạnh và Trần Văn Bay (cùng ngụ Bình Dương).
Cuối tháng 4-2011, tại khu vực ngã ba Tam Bình (trên quốc lộ 1A đoạn Vĩnh Long – Cần Thơ), công an bắt quả tang Hổ đang nhận của Kim 18 bằng lái xe giả. Từ lời khai của Kim và Hổ, công an đã bắt khẩn cấp Sáu, Mạnh và Bay; thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất, tiêu thụ bằng lái xe môtô, ôtô giả các hạng… Theo kết quả điều tra ban đầu, đường dây này được hình thành từ giữa năm 2010 do Mạnh cầm đầu, với lượng “khách hàng” không chỉ ở các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL mà còn ở Đông Nam Bộ và miền Trung.
GIA TUỆ
Khởi tố một nữ sinh THPT đi buôn ma túy
10/05/2011 – 00:21
Ngày 9-5, cơ quan Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam bốn tháng đối với Lê Thị Hóc (18 tuổi, trú bản Na Chảo, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Chiều 7-5, khi Hóc bắt xe ôm từ Trường THPT nội trú Kỳ Sơn 1 (huyện Kỳ Sơn) xuống bán heroin cho các con nghiện tại bản Cửa Rào 1 (huyện Tương Dương) thì bị Công an huyện Tương Dương mai phục bắt quả tang. Tang vật thu giữ trong người Hóc là 29,8 g heroin.
Thời gian gần đây, mặc dù Hóc đang học lớp 12 Trường THPT nội trú Kỳ Sơn 1 nhưng thường xuyên bỏ học để mua heroin đi bán cho các con nghiện dọc quốc lộ 7A để kiếm tiền lời. Tại cơ quan công an, Hóc khai: Một thanh niên người phía Bắc vào huyện Kỳ Sơn ngỏ lời yêu Hóc rồi thường xuyên bảo Hóc nghỉ học để cả hai đi buôn heroin kiếm tiền xây dựng tương lai. Khi biết Hóc bị bắt người đàn ông này đã “cao chạy xa bay” nhưng Hóc không biết địa chỉ, quê quán của người này.
Trước đó ngày 4-5, Phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Lữ Thị Minh (28 tuổi, sinh viên một trường ĐH ở TP Vinh, Nghệ An), Lữ Cao Thượng (26 tuổi, em ruột Minh) và Vi Thị Đẹp (cùng trú huyện Tương Dương) về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy. Khi Minh, Thượng, Đẹp mua ba bánh heroin (trọng lượng gần 1 kg) từ xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) trên đường mang xuống TP Vinh để giao cho đối tượng Nguyễn Anh Dũng (quê phía Bắc) thì bị công an bắt giữ.
ĐẮC LAM
Một phụ nữ sẩy thai vì bị cướp đâm
Thứ Hai, 09/05/2011, 23:05 (GMT+7)
* Bắt 4 đối tượng cưỡng hiếp bé gái 15 tuổi
TTO – Ngày 9-5, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay vừa bắt khẩn cấp Âu Đức Thoại (21 tuổi) về hành vi cướp tài sản.
Tối 7-5, Thoại chở Đặng Văn Quỳnh (21 tuổi) bằng xe máy ép chị Nguyễn Thị N. (23 tuổi) đang đi xe máy tại địa bàn huyện Trảng Bom để cướp tài sản. Sau khi ép xe chị N., Quỳnh nhảy xuống dùng dao đâm vào lưng chị. Người đi đường phát hiện vây bắt được Quỳnh, còn Thoại bỏ trốn.
Do bị đâm trong lúc đang mang thai nên chị N. bị sẩy thai phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.
* Chiều 9-5, nguồn tin từ cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án hiếp dâm trẻ em đối với 4 đối tượng: Nguyễn Văn Ly (19 tuổi), Trần Gu Lít (18 tuổi), Đỗ Thanh Minh (20 tuổi), Nguyễn Văn Sử (17 tuổi) cùng trú phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà).
Chiều 6-5, em T.T.P.T. (15 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã bị các đối tượng trên cưỡng hiếp tại một nhà nghỉ ở quận Sơn Trà. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Công an quận Sơn Trà đã nhanh chóng vây bắt được các đối tượng trên.
H.M. – ĐOÀN CƯỜNG
Lãnh 3 năm tù vì hành hung người nước ngoài
Thứ Hai, 09/05/2011, 23:03 (GMT+7)
TTO – Bản án sơ thẩm ngày 9-5 của TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Trần Minh (31 tuổi, ngụ phường 27, quận Bình Thạnh) mức án 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Nạn nhân bị Minh đánh là ông Ginoza Yasuya (56 tuổi, quốc tịch Nhật Bản)
Theo cáo trạng, ông Ginoza Yasuya được một người đồng hương là Nakamoto Kaoru ủy quyền thay mặt đến Việt Nam để giải quyết công nợ, tranh chấp hợp đồng đầu tư mua bán đất đai với ông Nguyễn Văn Sơn (anh trai của Minh).
Sau nhiều lần tìm kiếm không gặp do ông Sơn thay đổi địa chỉ, ngày 27-1-2009 (mồng 2 tết), ông Ginoza Yasuya đã tìm được đến nhà của ông Sơn tại quận 7. Vừa lúc đó Sơn cùng vợ con và em trai (Minh) lên ôtô đi chúc tết một gia đình ở quận Gò Vấp. Ông Ginoza Yasuya đã đi theo xe của Sơn. Khi anh em Sơn đang chúc tết, ông Ginoza Yasuya đứng ngoài lớn tiếng gọi Sơn ra nói chuyện.
Bực tức vì bị đòi nợ ngay ngày tết, Minh đã xông đến đánh ông Ginoza Yasuya gây thương tích 29%.
 C.MAI
Học sinh lớp 6 tống tiền bạn học
09/05/2011 23:45
Ngày 9.5, thầy Văn Huy Hiển, Hiệu trưởng trường THCS Tân Lộc Bắc (xã Tân Lộc Bắc, H.Thới Bình, Cà Mau) xác nhận có chuyện học sinh (HS) của trường đe dọa, uy hiếp bạn cùng lớp đưa tiền cho mình, kéo dài khoảng 1 tháng nay. Theo thầy Hiển, hiện vụ việc đã được chuyển sang công an để điều tra.
Tiếp xúc với PV Thanh Niên, em Võ Văn Hội, HS lớp 6A1  kể: “Do bạn Nguyễn Văn Lên (14 tuổi) học cùng lớp, ngồi phía sau nên khi em đếm tiền bạn thấy; khi ra chơi, bạn đến hỏi mượn. Em nói không có thì bạn dọa nếu không cho mượn thì đánh. Sợ quá nên em đưa tiền cho bạn mượn. Từ đó trở về sau, bạn Lên cùng mấy anh nữa ở lớp trên cứ bắt em đưa tiền, em nói không có tiền thì bị dọa giết chết. Có lần em không có tiền đưa thì bị người tên Lặt (Nguyễn Văn Lặt, 16 tuổi, sống gần trường – NV) đánh, hoảng sợ, em phải đưa tiền tiếp cho nhóm của bạn Lên cho đến 30.4, ngày bị gia đình phát hiện”.
Được biết, liên quan đến việc tống tiền này, có đến 9 người, trong đó 8 HS của trường 2 khối lớp 6, 7. Lên là người cầm đầu. Lên khai đã 14 lần nhận tiền từ Hội, còn lại Lê Thành Tâm (14 tuổi, HS lớp 7A4) nhận. Theo đó, cứ cách 1 ngày là Hội phải ra điểm hẹn bên ngoài lớp giao tiền cho Lên, mỗi lần từ 200 – 500 ngàn đồng. Tính đến nay, qua 15 lần giao tiền, Hội đã giao cho Lên 8,1 triệu đồng.
Gia Bách
Cán bộ xã lừa đảo lãnh án chung thân
09/05/2011 13:20
(TNO) Ngày 9.5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án đối với Lê Văn Bích (44 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) mức án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lê Văn Bích nguyên là cán bộ văn hóa xã Tân Hội. Với mối quan hệ rộng rãi, quen biết với một số cán bộ tín dụng, từ năm 2004, Bích bắt đầu vay tiền của nhiều người để cho vay lại đáo hạn ngân hàng, hưởng chênh lệch.
Để khuếch trương, Bích xây nhà, tậu xe ô tô đời mới, mua sắm đầy đủ các tiện nghi đắt tiền và đặc biệt là mỗi ngày chơi vé số cả triệu đồng. Tiêu xài phung phí, đến năm 2007, Bích nợ hơn 1 tỉ đồng không có tiền trả và tiếp tục vay tiền của người sau trả cho người trước.
Tháng 4.2008, UBND xã Tân Hội có đề án xin thành lập Quỹ tín dụng nhân dân, dự kiến nhân sự có Lê Văn Bích là thành viên của Hội đồng quản trị. Đề án này được UBND huyện Tân Châu đồng ý phê duyệt, lập tờ trình đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh xem xét quyết định thành lập.
Sau khi hoàn tất các thủ tục, Lê Văn Bích cùng ông Đỗ Thiết Lập (quyền Chủ tịch UBND xã Tân Hội) đem hồ sơ xin thành lập Quỹ tín dụng xã Tân Hội đến Ngân hàng Nhà nước nộp thì bị từ chối vì lúc này Chính phủ không cho phép thành lập quỹ tín dụng.
Đề án bị tạm ngưng, ông Lập giao 3 bộ hồ sơ cho Bích cất giữ. Bích sử dụng 3 bộ hồ sơ này đưa cho nhiều người xem và gợi ý huy động vốn với lời hứa hẹn: nếu góp vốn vào quỹ tín dụng, sẽ được đưa vào làm việc tại quỹ tín dụng và được hưởng quyền lợi khác…
Tin lời Bích, từ đầu năm 2008 đến 2.2009, 11 người đã đưa cho Bích vay 5,35 tỉ đồng với lãi suất 3-6%.
Sau đó, Bích tuyên bố vỡ nợ rồi bỏ trốn. Đến tháng 4.2010, Bích ra đầu thú.
Lê Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: