Anhbasam Điểm Tin Thứ Ba, 10-5-2011

Tin Thứ Ba, 10-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
ASEAN muốn nhanh chóng xây dựng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông  —  (RFI).  – Gabe Collins: Trung Quốc đẩy mạnh khả năng viễn chinh (TVN).
– Chiều qua BS mới nhắc “trong khi có những việc lớn lao hơn rất nhiều, cũng về chủ quyền biển đảo, thì lại cù cưa không rõ vì sao, như việc thông qua Luật Biển chẳng hạn” khi điểm tin  Quốc hội cần thông tin đầy đủ với dân về chủ quyền biên giới, biển, đảo, giờ thì  Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Không thể trì hoãn ban hành Luật Biển (PL TPHCM). Luật sư Nguyễn Đăng Trừng phát biểu tại diễn đàn QH khóa XII — >
Đừng để ‘yêu nước’ ngủ quên trong ích kỷ (VNN).  – Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ (Tuổi trẻ). “…là hoạt động nằm trong đợt kỷ niệm 36 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm mùa Phật đản năm 2011 – Phật lịch 2555 và 30 năm Ngày thành lập GHPG Việt Nam (1981-2011)”. Nhớ cách đây 4 năm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã làm lễ cầu siêu cho “những vong nhân, người tử nạn trong chiến tranh và cầu mong hòa bình, an lành, hạnh phúc cho đất nước, thế giới”. Làm được việc này, nghe nói cũng không phải dễ, trong khi cử chỉ đó mới chính là thái độ thực sự mong muốn hòa giải và hòa hợp dân tộc.
* Mường Nhé:

Reports: Vietnam Conducts Deadly Crackdown on Ethnic Hmong (VOA News). An ethnic Hmong minority woman returns home from a market in Phu Yen district, in Vietnam’s northern Son La province, northwest of Hanoi  — >
– Không biết nếu bữa qua BS không phát hiện ra cái bản tin duy nhất, ra ngày 9/5 trên tờ báo Biên phòng hiếm người đọc, rồi kế đến là BBC đưa, về chuyến đi “lặng lẽ” từ tận ngày 7/5, thì liệu có cái Phỏng vấn Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nội dung liên quan xung quanh việc “tập trung đông người” ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé nầy không: “Ưu tiên đào tạo nhân lực để phát triển tốt Tây Bắc” (TTXVN).
– “ĐẠO VÀNG CHỨ” VÀ SỰ ĐÓI NGHÈO – BÀI 2: Tháo chạy khỏi “đạo Vàng Chứ” (PL TPHCM).

Kết quả Đơn xin bản sao bản án sơ thẩm và đòi lá thư của TS Cù Huy Hà Vũ (CHHV).  – Công văn của Bộ Ngoại giao Canada về vụ án Cù Huy Hà Vũ  —  (Boxitvn).
Phỏng vấn nhà thơ Bùi Chát về giải thưởng quốc tế IPA  —  (VOA). Bùi Chát và Nhóm Mở Miệng chủ trương nhà xuất bản Giấy Vụn — >
– Tạ Phong Tần:  HỢP ĐỒNG CƯỚP THUÊ?(CL&ST/TB).
– Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam: Cần kiện thẳng chính quyền (BBC).
– Song Chi: Xã hội VN: Từ dân đối với dân, và quan đối với dân… (Diễn đàn CTM).

– Phỏng vấn TS Lê Duy Cấn, Ủy viên Ngoại vụ, Liên Hội Người Việt tại Canada và TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển: Hội nghị Xã Hội Công Dân tại Jakarta  —  (RFA) …tham gia hội nghị của các tổ chức xã hội công dân ở tại Jakarta với mục đích nêu lên vấn đề vi phạm quyền lao động của người dân ở Việt Nam, và đặc biệt là tình trạng chính quyền Việt Nam có can dự vào vấn đề buôn lao động từ Việt Nam đến các quốc gia khác”.  – Hội Nghị ASEAN: Các Tổ Chức Xã Hội Công Dân Ra Tuyên Bố Chung  —  (Mạch sống).
Đài “Đáp Lời Sông Núi” sẽ phát thanh về VN  —  (RFA).
HẠM ĐỘI THÁI BÌNH DƯƠNG – NGA: Tiếp nhận bia tưởng niệm ở căn cứ Cam Ranh (PL TPHCM).
Cảnh sát Cuba đánh chết một bất đồng chính kiến  —  (RFA).
Hoa Kỳ, Trung Quốc thảo luận các vấn đề kinh tế và nhân quyền  —  (VOA).
13h45′:

– Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Quảng – Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng: Cần sớm có chiến lược biên giới Quốc gia (Tiền phong).
Giám đốc bị kỷ luật vì tờ rơi an toàn giao thông dung tục (VNE) “Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết đã kỷ luật ông Nguyễn Văn Chánh – Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang – bằng hình thức cảnh cáo Đảng”.

15h25′ – ”TIẾN SĨ 6 THÁNG” LÀM THỨ TRƯỞNG: TIỀN LỆ XẤU?.. (Mai Thanh  Hải). — >
16h45′ – Báo công an nói GS Ngô Bảo Châu ‘ngộ nhận’ (BBC).    – Dân Mường Nhé ‘đã về nhà’.
17h10′:

17h20′ – Hội thảo phát triển biển, đảo khu vực miền Trung (TTXVN).
18h45′ – Óa! “Quân đội ND” chia lửa với Công an ND: GS Ngô Bảo Châu quá tùy tiện… khi phát ngôn. BS đánh giá cao sự hy sinh nầy của Đất Việt khi tờ báo giấy bán không mấy ai mua. Mong là chỉ đăng lại trên báo mạng thôi.
19h5′:

– BS cũng kịp thời chia sẻ bức xúc với tờ Quân đội ND (mới lên bài được 25′) “Trong lúc cử tri cả nước đang náo nức đón chờ ngày đi bỏ phiếu bầu” mà tờ CAND và ĐV lại cho đăng bài về GS Ngô Bảo Châu và TS Cù Huy Hà Vũ làm loãng cái tinh thần “náo nức” đó: Không thể xuyên tạc về dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam.
– Hơi lạ khi không tìm được bài này: VnEconomy – Chức năng, nhiệm vụ Chính phủ mới sẽ khác? – Thời sự 10 Tháng Năm 2011 Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIII, kéo dài từ 21/7 đến 16/8 tới đây, dự kiến sẽ dành nhiều ngày cho công tác nhân sự.
vneconomy.vn/…/chuc-nang-nhiem-vu-chinh-phu-moi-se-khac.htm

KINH TẾ
Giảm đầu tư công: Chi tiêu ít và cắt đều (VEF).
Cảnh báo nhập siêu đang ở mức báo động  —  (RFA).
<– Phỏng vấn ông Hoàng Minh Hào, Vụ phó Vụ Tiền lương – Tiền công (Bộ LĐ-TB&XH) ‘Nền lương tối thiểu của Việt Nam quá thấp’ (VEF). Sao không thể nói trắng ra như BS nhỉ: Đồng lương thiếu đói.
– TS. Alan Phan: Những thủ đoạn khiến doanh nghiệp kiệt quệ (VEF).
Thu phí ATM của người nghèo?! (Bút lông/PLTP)
MBA Journal: Doing Business in Vietnam (Business Week).
Hana Bank eyes Vietnam prospects (Korrea JoongAng Daily)
Kinh tế Trung Quốc bệnh hoạn vì quá tải đầu tư  — (RFI)
13h45′:

15h20′:

18h55′:

Cá nhân ra nước ngoài được mua 100 USD/ngày (TTXVN). Có độc giả đã phải email cho BS than là chẳng hiểu cái tựa nầy nói gì.

VĂN HÓA-THỂ THAO
Xoá sổ làng cổ Cự Đà-Bài 1: Nỗi buồn làng cổ trước cơn lốc xây dựng mới (ND). Người nhà nước còn đầu têu phá khắp nơi, trách chi dân. Những ngôi nhà cao tầng mới mọc lên chen lấn những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, phá vỡ không gian cảnh quan kiến trúc Cự Đà — >

Vì sao sản phẩm nhạc thiếu nhi chưa hấp dẫn? – Tư duy lỗi thời (Người LĐ). Ý kiến 3 nhạc sĩ.    – Cũng nhân có độc giả méc đoạn video bé Hương Trà ngày nay, sau video Chú ếch con của bé gây xôn xao tuần trước, BS lại chợt nghĩ tới một thứ  “luật” ở đất nước nầy mà chắc chắn không giống ai trên thế giới. Đó là thỉnh thoảng (nổi hứng?), các quan văn hóa lại nhá ra một miếng giấy cho phép lưu hành vài ca khúc ra đời từ hàng chục năm nay, hàng triệu người đã say mê hát. Kỳ lạ nữa là nếu có sự “cho phép” đó, thì phải có sự “không cho phép”, kèm một danh sách các ca khúc bị cấm nữa chớ? Nếu có thì xin Bộ Văn-Thể-Du cho bà con biết, để khỏi bị phạt cái mồm hát “bài cấm”. Có thể tình trạng không giống ai đó đã cho ta một không khí âm nhạc, nó ám vào cả bé Hương Trà, tới độ ra khỏi đất nước thân yêu rồi, mà bé cũng vẫn không thể hồn nhiên nổi như các bạn Tây, như nhiều độc giả nhận xét sau khi coi đoạn video.

Cũng chính từ  chuyện quái đản nầy mà năm kia BS đã phải than trong 61:Được hát đọc xem những gì luật không cấm.  Tệ là tuồng như cho tới giờ, người ta vẫn không chịu thay đổi.
Phim dở, người trong cuộc có hay? (VNN).
Trả phí tác quyền: không thể “xé lẻ” (Tuổi trẻ).  – Phí tác quyền tăng, “méc” Hội Nhạc sĩ! (PL TPHCM).
Từ bộ sưu tập đèn cổ đến ngôi trường mẫu giáo (Thanh niên)
13h45‘:

– Lại Nguyên Ân: Đừng giai thoại hóa văn học sử (TT&VH).

19h – Huế có nhiều cổ vật nhưng thiếu nơi trưng bày (TTXVN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Mô hình đại học tư thục tại Việt Nam  —  (RFA).
Các khoản phí giáo dục còn gây tranh cãi (SGGP).
Có nên bỏ kì thi tuyển sinh đại học: một ý kiến khác (Nguyễn Văn Tuấn).
Cần Thơ:  Nhiều cán bộ, giáo viên, sinh viên mua bằng cấp giả (CATP)
Học sinh lớp 6 bị bạn học tống tiền, dọa giết (Người LĐ). – Bắt trẻ quỳ trên gai mít (PL TPHCM).   – Không chịu thua (đàn) em kém trò, một Thầy giáo ‘tẩn’ học sinh trong giờ thể dục (VNN).  Bé gái Ngọc Châu và những dấu vết để lại trên hai đầu gối do bị buộc quỳ trên gai mít (ảnh trái). Bé Ngọc Hoàng và những vết thương trên đầu gối dù đã xảy ra hơn hai tuần — >
 May thay, bố tôi… tát cô giáo, nhưng tôi không bị đuổi học (GDVN).
13h45′ Người thầy nằm… dạy học (SGTT).
15h40′ – “Thủ phạm” gây động đất là hồ tích nước thủy điện? (Bee)
16h40′ – Trò gì đây? Cấm đoán nhưng dùng “mỹ từ” Không để HSSV viên tổ chức, tham gia các CLB mang tính tự phát (GDTĐ). “Kiên quyết không để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, lôi kéo, kích động HSSV và cán bộ, giáo viên tham gia hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước”. Phải chăng Bộ GD& ĐT muốn làm thay cái việc mà cả Bộ Nội vụ, Bộ Công an cũng chưa có quyền đụng tới, một khi nó chưa phải là hoạt động tổ chức hội?
19h:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Độc giả NT méc cái nầy ngồ ngộ: “QUYẾT ĐỊNH -SỐ 641/QĐ-TTG NGÀY 28 THÁNG 04 NĂM 2011 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ  VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN TỔNG THỂ PHÁT TRIỂN THỂ LỰC, TẦM VÓC NGƯỜI VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2011 – 203″ do PTT Nguyễn Thiện Nhân ký.
Trong cả rừng các biện pháp thi hành rất chung chung thì có hai tiêu chí rất cụ thể về cải thiện sức khỏe:  “- Đối với nam 18 tuổi: + Chạy tùy sức 5 phút tính quãng đường trung bình đạt 1.050 m vào năm 2020; 1.150 m vào năm 2030. + Lực bóp tay thuận đạt trung bình 45 kg năm 2020; 48 kg năm 2030.”
Tếu là quá nửa đời người lang bạt, úp mặt vào … đủ thứ (chớ chưa được “sông quê” như Nhạc Sĩ Nguyễn Trọng Tạo), bóp tầm bậy tầm bạ cũng đủ thứ rồi, vậy mà BS cũng vẫn chưa biết “lực bóp” tay thuận, tay nghịch của mình là bao nhiêu ký lô. Bác nào từng đo cái nầy thì cho biết cách đo ra làm sao, đặng mình dạy con cháu nó tập dần, tới năm 2020, có thi vô công chức mới hy vọng đậu được … Ưở! Mà sao mục tiêu “thể lực” thì chỉ có “chạy” và “bóp” thôi? Còn mục tiêu “tầm vóc” thì chỉ có “cao” mà không có “to”? Rủi tới năm đó, chính các bác y tế nầy lại nổi hứng không cho “ngực lép” chạy xe máy thì sao? Hay là quan tâm nhiều tới “bóp” rồi nên chắc cú là nhờ vậy mà nó tự khắc  “to”, nên khỏi lo? Hề hề!
Lại chợt nghĩ: rất có thể trong quá trình chuẩn bị văn bản nầy cho bác Nhân, bác Triệu nhà ta đã phải thí nghiệm nhiều, nên mới bị oan gia, ngay gần thời điểm Đại hội 11, có người đẹp vu cáo bị bác “quấy rối”, đem cả đơn thưa vô phát tán trong đại hội. Nếu nội các mới tới đây không đòi hỏi  mần bộ trưởng Y tế  phải là ủy viên trung ương thì may cho bác Triệu quá.
Hai BV Nhi quá tải vì bệnh tay-chân-miệng (PL TPHCM). Nằm khám bệnh ngoài hành lang, ba trẻ một giường — >
Mất sông mất hồ  —  (Nguyễn Vĩnh).
Mua bán trái phép sừng tê giác tại VN  —  (RFA).
Ý thức cộng đồng và ô nhiễm – mặn xâm nhập  —  (RFA).
13h50′:

– Hết tàu “lạ”, người “lạ”, giờ thì …  15 người bị chó lạ nguy hiểm tấn công (SGTT). “Chúng thường chỉ xuất hiện ở các huyện giáp biên giới “, nên  các “cơ quan chức năng” cần nghe thử  coi nó của sủa tiếng … “nước lạ” không là biết ở đâu ra liền. Khi phát hiện nhớ phối hợp với Vụ Lãnh sự, BNG làm việc với kỹ  “bạn” để làm thủ tục trục suất êm thấm. Tránh để ảnh hưởng quan hệ ngoại giao.

15h30′:

Thanh Hóa: Dân ven đô
thiếu
đói  (Gia đình).  Anh Hoàng Trọng Giáp (thôn 8, xã Quảng Hùng) đang nhặt cà mang đi bán — >

19h – Những “vệ sĩ” của động vật quý hiếm – Kỳ 1: Đỏ mắt tìm cá trong Sách đỏ (SGTT).
QUỐC TẾ
Mỹ gây sức ép để Pakistan phải thật lòng hợp tác chống hồi giáo cực đoan  —  (RFI).  – Thủ tướng Pakistan điều trần trước Quốc hội về chiến dịch của Mỹ triệt hạ Ben Laden  —  (RFI).
Syria tiếp tục đàn áp, bắt giữ đối lập  —  (VOA). – Liên Âu áp đặt cấm vận nhắm vào Syria
Thế giới lao vào cuộc đua tàu sân bay (VNN). Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp — >
Đài Loan phản đối việc WHO coi họ là một tỉnh của TQ  —  (RFA).
Công an Cam Bốt bị tố cáo đánh đập công nhân  —  (RFI).
Jakarta đề nghị án chung thân đối với cựu lãnh đạo Jemaah Islamiyah  —  (RFI).
Châu Âu vẫn chưa thoát khỏi khỏi khủng hoảng tiền tệ và nợ công   —  (RFI).
The new Vietnam (Euro Weekly)
13h50′:

15h30′ – Mỹ đóng cửa trung tâm giam giữ ở Guantanamo (TTXVN)
* Nghe âm thanh: +    RFI 9-5-2011 ;  +   RFA sáng 9-5-2011 ;  +    RFA tối 9-5-2011.    * VTV1 Thời sựChào buổi sáng – 09/05/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: