Người lên kế hoạch diệt Bin Laden là ai?

Cập nhật: 14:00 GMT – thứ bảy, 7 tháng 5, 2011

BBC 

Tổng thống Obama đích thân cảm ơn người đã hoạch định cuộc tập kích táo bạo vốn dẫn đến cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Vậy, Phó Đô đốc William H McRaven là ai?

Khi giám đốc CIA Leon Panetta nhận được sự chuẩn thuận của Tổng thống về cuộc tấn công tối mật nhắm vào dinh thự của Bin Laden, ông liền quay sang một người đàn ông.
“Chỉ dẫn của tôi tới Đô đốc McRaven khi đó là ‘Đô đốc, hãy tiến vào và bắt Bin Laden. Và nếu ông ta không có mặt ở đó, hãy rút ngay ra ngoài,'” ông Panetta nói, theo các báo cáo tường trình lại.
Việc kiểm soát chiến dịch nằm trong tay của Phó Đô đốc William H McRaven, người đứng đầu Bộ chỉ huy các chiến dịch liên hợp đặc biệt vốn đồn trú tại Afghanistan.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Obama đã mời vị đô đốc, tướng ba sao đến Văn phòng Bầu dục để cảm ơn ông vì đã hoạch định và tổ chức thành công nhiệm vụ được trao.
Phó đô đốc hải quân William McRaven
Đô đốc William Mc Raven đã được

Tổng thống Mỹ Obama biểu dương đích danh

Một số thành viên thuộc các lực lượng đặc biệt đã thực hiện chỉ dẫn của Phó Đô đốc McRaven có mặt tại Fort Campbell ở Kentucky vào ngày thứ Sáu để nghênh đón tổng thống.
Trong số những người bắt tay ông Obama có thể là lực lượng biệt kích hải quân US Navy Seals, đơn vị tinh nhuệ đã thâm nhập vào khu liên hợp dinh thự tại Pakistan, nơi mà họ tìm thấy Bin Laden ở tầng hai.
Sau khi hạ sát trùm khủng bố, họ lục soát ngôi nhà để tìm các dữ liệu có giá trị, một số trong đó làm sáng tỏ các âm mưu khác vốn được cáo buộc.
Ít người biết tới
.
Người ta vẫn còn ít biết về đời tư của vị Phó Đô Đốc 55 tuổi, tướng McRaven, người hiếm khi bước ra ánh sáng.
Xuất thân từ San Antonio, Texas, ông McRaven từng đi học ở trường trung học Roosevelt. Sau đó, một học bổng đã đưa ông đến Đại học Texas.
Ông tốt nghiệp vào năm 1977 với bằng cấp về báo chí – một chuyên ngành không có vẻ gì giống với thành tựu tương lai sau này của ông tại Hải quân Mỹ.
Tổng thống Obama
Tổng thống Barack Obama gặp gỡ các
binh sỹ Mỹ từ Afghanistan, sau vụ tấn

công tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden

“Tôi đã rất thú vị về việc một ai đó với một bằng cấp về báo chí đã gia nhập lực lượng đặc biệt và là một thành viên của Seals”, đô đốc đã hưu trí Bobby Inman, giáo sư của đại học LBJ School of Public Affairs, nói trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Daily Texan.
“McRaven đã chứng tỏ rằng ông ấy thực sự là một cựu cử nhân xuất sắc của đại học này.”
Mặc dù chuyển hướng trên con đường sự nghiệp, văn bằng báo chí của tướng McRaven đã không hề bị phí hoài. Năm 1995, ông viết một cuốn sách vốn trở thành một tài liệu bắt buộc nghiên cứu với các cấp chỉ huy chiến dịch đặc biệt.
Với tựa đề giản dị là “Spec Ops” hay ‘Các chiến dịch đặc biệt’, Phó Đô đốc McRaven phân tích tám chiến dịch đặc biệt trong lịch sử, mà phần lớn từ Thế chiến II.
Tác giả, mà trong thời gian này là một thành viên cao cấp của lực lượng Seals, xác định sáu nguyên tắc thành công, đó là: đơn giản, an ninh, sự lặp lại, bất ngờ, tốc độ và mục đích.
“Bill nổi tiếng là một thành viên thông minh nhất của đơn vị đặc nhiệm Seals từng sống sót,” một cựu chỉ huy vốn quen biết Phó Đô đốc McRaven được trích thuật nói.
“Ông ấy là một người rất cứng cỏi về thể chất, say mề nghề nghiệp và có thể phóng một con dao xuyên qua giữa xương sườn của đối thủ chỉ trong một phần tỷ giây.”
Tên tuổi
Tin tức về Bin Laden
Tin tức về vụ Bin Laden bị cuộc tập kích
tiêu diệt tràn ngập báo chí và truyền thông
thế giới tuần qua.
Các kinh nghiệm quân sự của tướng McRaven bắt đầu tại Đại học Texas với chương trình đào tạo sĩ quan dự bị lục chiến, và từ đó sự nghiệp của ông chỉ đi theo một hướng.
Ông đã chỉ huy ở mọi cấp bậc trong các chiến dịch và hoạt động đặc biệt, bao gồm việc lãnh đạo một đội Hải quân Seal, và chỉ huy một đơn vị tham gia chiến dịch Bão Sa Mạc (Desert Storm) trong Chiến tranh vùng Vịnh hồi năm 1991.
Trong những năm gần đây, ông dành nhiều thời gian ở Afghanistan, tiến hành các cuộc tấn công ban đêm vào phiến quân.
Ngay trước trận tập kích vào Bin Laden, McRaven đã được cấp trên đề nghị thăng cấp đô đốc bốn sao. Với sự kiện đạt kết quả vào cuối tuần qua, việc chấp thuận của thượng viện Hoa Kỳ với đề nghị này, nay sẽ chỉ còn có tính hình thức.
Chỉ vài ngày qua các năng lực của McRaven đã trở thành tiêu đề hàng đầu của báo chí truyền thông, nhưng ít ai biết rằng việc lập kế hoạch cho nhiệm vụ này phải mất vài tháng mới thực hiện xong.
Tờ The New York Times đưa tin rằng Phó Đô đốc McRaven đã được yêu cầu hồi tháng Hai bởi giám đốc CIA, Panetta, đưa ra các đề xuất kế hoạch khác nhau cho một cuộc tập kích quân sự vào khu liên hợp dinh thự mà Bin Laden được cho là sống trong đó.
Và với ba tháng chuẩn bị, để đi tới kết cục như đã thấy vào Chủ nhật tuần trước, giờ đây tên tuổi của tướng William McRaven đã được dành một chỗ trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: