Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 05-05-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 05/05/2011

 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Đại tá, PGS, TS Phạm Văn Nhuận: Kỷ niệm 193 năm ngày sinh Các Mác (5-5-1818/5-5-2011) – Mài sắc vũ khí tư tưởng lý luận (QĐND).  Các Mác (1818-1883) — >
“Hiện nay, mặc dù Chủ nghĩa Mác – Lê-nin và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội đang đứng trước những vấn đề mới do thực tiễn đặt ra chưa được giải đáp, nhưng những khó khăn đó chỉ là nhất thời. Các Đảng Cộng sản và phong trào công nhân quốc tế nhất định sẽ đoàn kết lại, tích cực đổi mới, khắc phục khó khăn, xác định đúng đắn phương hướng cho những bước phát triển tới” mà khỏi cần “giải đáp” những “vấn đề mới do thực tiễn đặt ra chưa được giải đáp? Hề hề! Nước BTT nầy đâu có đi theo CN Marx, há? – Theo Ân xá Quốc tế, ngày càng có nhiều trại tù khổ sai tại Bắc Triều Tiên   —  (RFI).  – ‘Đời khổ sai’ trong trại lao động Bắc Hàn   —  (BBC). Mời bà con coi một đoạn phóng sự về xứ nầy:


’10 năm phấn đấu không bằng một lần cơ cấu’  (VNN). Cơ chế bầu cử nặng về khâu cử, nhẹ về khâu bầu khiến cử tri không nhớ nổi tên người mình đã bầu và tạo ra những nghị sĩ hiền lành, rụt rè. “

DANH SÁCH CHỮ KÝ ĐỢT 3  của KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ(boxitvn). Tổng cộng cả 3 đợt là 1847 người.
Chủ tịch Mường Nhé lên án vụ bất ổn  – (BBC).   – Cái tựa đã được BBC bổ sung chữ “lớn” và cập nhật thêm so với chiều qua: – Người Hmong ở Mường Nhé ‘bạo động lớn  —  (BBC).  – Một độc giả đã gửi ngay một bài liên quan: BBC Vietnamese staff rebelling against the Vietnamese government ? (NVN)
Vết thương chưa lành sau 36 năm  —  (RFA).
– VỤ CHẾT NGƯỜI TẠI CÔNG AN HUYỆN BẾN CÁT- BÌNH DƯƠNG: Trách nhiệm thuộc về công an huyện (Người LĐ).  – Sẽ kỷ luật điều tra viên “gạ tình” (Thanh niên).  – Thiếu tá “gạ tình” bị ra khỏi chuyên án (Dân Việt).
– Trịnh Khả Nguyên: Tản mạn về Ông tòa – Tòa án  —  (Boxitvn).
Cập nhật thông tin về Bùi Chát: tiếp tục bị triệu tập lên đồn CA (Dân làm báo).
Giáo xứ Thái Hà có Linh mục tân Chính xứ (PLS). Gia đình Ts Cù Huy Hà Vũ và gđ bác sĩ Phạm Hồng Sơn cùng Linh mục Tân Chính xứ  Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng — >
Sẽ bán gì?  —  (Boxitvn) “…từ hồi nào, báo “lề phải” đã cho hay nhiều quận huyện không còn quỹ đất dự trữ, tức là chẳng còn đất mà bán. Giờ muốn có đất, người ta phải lập dự án, đền bù, giải phóng mặt bằng, trong nhiều trường hợp thì có thể nói luôn là phải cướp của người dân, khiến đâu đâu cũng khiếu kiện về đất đai”.
TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN – tiếp theo: Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình, Kháng Sinh, Lê Duẩn và Nguyễn Duy Trinh.
TQ có cơ quan kiểm soát internet mới  —  (BBC).  – TQ cho rằng nước họ không vi phạm tự do tín ngưỡng   —  (RFA).  – Khai mạc cuộc triển lãm của Ngải Vị Vị tại New York  —  (VOA).
Giáo hoàng Benedicto 16 kêu gọi tự do tôn giáo trên thế giới   —  (RFA).
9h50′ – Một bài có cái tựa: Quân đội ta là của đảng chứ không phải là của nhân dân trên trang Tin tức hàng ngày, đề là của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đã làm BS kinh ngạc. Cố rà hết cả bài thì không có câu nào rõ hàm ý này, và cũng tin rằng không thể có. Đành tìm trên mạng. Hóa ra nó là bài Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với Quân đội nhân dân Việt Nam trong tình hình mới từ Tạp chí Tuyên giáo/TTXVN/ĐCSVN. Vậy là khi đăng lại, trang TTHN đã sửa cái tựa theo … nhận xét chủ quan của mình. Xin góp ý các bác bên đó cần sửa ngay, không thể làm báo theo lối nguy hiểm như vậy. Còn nếu như, tuy ít khả năng xảy ra, tác giả có gởi bài gốc tới TTHN với cái tựa như vậy, thì cũng nên nói rõ, để tránh hiểu lầm.
10h10′:

– Một bài từ 2007, nhưng đáng đọc, nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới: Lược sử báo chí Việt Nam từ khởi thủy tới 1945 (Chúng ta/VVM).   – Phan Khôi: Quyền ngôn luận của ta: Nếu có chăng, sẽ sản sinh sau khi lập hiến.

10h45′ – Thông báo nhỏ: bài ’10 năm phấn đấu không bằng một lần cơ cấu’ hồi sáng BS điểm đã được VNN rút xuống (chắc được trên a-lô chỉ đạo?). Cũng may là BS điểm từ đường dẫn của trang baomoi.com nên vẫn còn cho bà con đọc.
11h25′ – BS đã than báo quốc doanh ta nghiêm nghị quá (nhưng có ngoại lệ nha – chuyện … tình, tiền, tù, tội. Hic!), còn chủ đề biển đảo thì cạn vốn, nhàm tẻ dần. Vậy xin mời bà con qua báo của dân, sẽ thấy yêu biển đảo từ những chuyện nhỏ nhoi, bình thường: “ĐẶC NHIỆM” Ở TRƯỜNG SA  (Mai Thanh Hải). Nhà của chúng ta là đảo Thuyền Chài — >
12h:

‘Quốc hội không nên là bưu điện’ (VNN) “Cần tránh tình trạng QH là bưu điện chuyển thư của công dân. Nhiều đại biểu nghe dân và hứa nhiều, nhưng trong nghị trường không thấy phát biểu, vậy thì bảo vệ quyền lợi của dân như thế nào ? Do vậy cử tri chúng tôi mong mỏi, nếu trúng cử, các vị phải mạnh dạn đấu tranh đòi quyền lợi cho dân”, nhưng dân phải chỉ cho đại biểu chỗ coi “tránh đâu” chớ?

15h40′ –  “20,8 tỷ đồng” – BIA CHỦ QUYỀN TẠI CỘT CỜ LŨNG CÚ BỊ… SAI CHÍNH TẢ  –  “Ha Giang Provine” chớ không phải “Ha Giang Province”. Và cả tấm biển chào mừng quý khách nữa- “Well come…”  (Mai Thanh Hải). Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương trong lễ khánh thành cột cờ Lũng Cú mới và vỗ tay chào mững, chụp hình lưu niệm ngay tại tấm bia ghi tọa độ (sai chính tả) Mà tội nghiệp nữa là trong đó chắc chắn có các đ/c Bộ Ngoại giao chớ … Hu hu!  — >
16h10′ – Press Release: Centre for Public Policy Analysis: Vietnam, Laos Uprising: 28 Hmong Protesters Killed (Scoop). “Twenty-eight (28) ethnic Hmong people, protesting against government policies, are confirmed dead in recent days, with hundreds more missing, along the Laos -Vietnam border area of the the Socialist Republic of Vietnam (SRV), according to Lao Hmong non-governmental organizations, and the Center for Public Policy Analysis in Washington, D.C. “
17h50′ – Vài cảm nghĩ về cuộc triễn lãm ảnh “Hoàng Sa – Nhìn từ Lý Sơn” (Trần Minh Quân)
18h – Thứ truởng Đỗ Qúy Doãn: Không để báo chí thiếu nguồn tin chính xác (Thanh niên). Nghe mấy người quen biết nhận xét, thì ông Doãn nầy tuy là thứ trưởng (4T) nhưng cũng … đỡ.
KINH TẾ
Không phát triển kinh tế bằng mọi giá (Tuổi trẻ).
Ngày đầu tiên dừng cho vay vàng: Ngân hàng chờ hướng dẫn (Tuổi trẻ).
Xăng dầu vẫn bán cầm chừng (Tuổi trẻ).  – Rối loạn thị trường xăng dầu (Thanh niên).  Người dân bó tay khi cây xăng trên đường Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) nghỉ bán vào hôm qua — > 
Giá phân bón, thép “nhảy múa” (Người LĐ).
Tăng lương cơ bản: Ý nghĩa nhạt dần (VEF).
Du lịch làng nghề “khắc khoải” (VEF).
Tăng sản lượng lúa nhưng phát triển bền vững?  —  (RFA).
ADB đánh giá rủi ro của kinh tế Á châu  —  (BBC).  – Theo ADB, chống tham nhũng phải là ưu tiên số một của châu Á   —  (RFI).
12h:

– Phỏng vấn cựu Bộ trưởng bộ Thương mại Trương Đình Tuyển: Điều gì xảy ra nếu FTA thành hiện thực    —  (RFA). Nghe một số nhà kinh tế cho biết, bác Tuyển nầy tự khi  được tuyển vô cái chân tư vấn cho Thủ tướng, bác không tiếc lời khen. Chắc bác tư vấn chuyên về công tác … tuyên giáo? Hề hề!
Xăng, dầu khan hiếm: ‘Trên bảo, dưới không nghe’ (Đất Việt). – Nghịch lý cần giải quyết trên thị trường xăng dầu (CAND).  – Không “hợp pháp hóa” tin đồn (Thanh niên) Có thể thấy, những hiện tượng đang diễn ra hiện nay giống hệt như các đợt tăng giá xăng dầu trước đây khiến người dân không thể yên lòng. Còn nhớ hồi tháng 3 vừa qua,  tin đồn tăng giá xăng dẫn đến tình trạng găm hàng, bán xăng nhỏ giọt diễn ra khắp nơi bất chấp sự vào cuộc của các cấp ngành liên quan. Và kết quả cuối cùng là giá xăng dầu được điều chỉnh với mức tăng mạnh nhất trong lịch sử ngành xăng dầu”.

VĂN HÓA-THỂ THAO
Tưởng niệm một năm ngày mất Hoàng Cầm (Dân Việt). — >
“Cuộc chiến” phí tác quyền: Có luật, không áp dụng ! (Người LĐ).
Nâng cao chất lượng phim truyền hình: Nhà sản xuất cần hiểu khán giả (Tuổi trẻ).
Chợ tình Khâu Vai- phôi phai một huyền thoại (Tổ quốc).
Hương vị Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Paris 2011   —  (RFI).
Chàng trai người Anh yêu Việt Nam   —  (RFA).
9h20′ Bộ tranh quý về triều Nguyễn chào bán tại Mỹ (Tuổi trẻ). Bức tranh vẽ nhà vua mặc xiêm và long cổn, đi hia, đội mũ bình thiên, cùng các bồi tế, thị vệ và thái giám, đang chuẩn bị bước lên đàn tế Nam Giao –>

10h10′ –  Trung Quốc: “Bão” tham nhũng tàn phá nền bóng đá (Thanh tra)
12h:

Nhạc lên giá (Tuổi trẻ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Em nghĩ khác rồi, hỏi cũng khác xưa… (VNN) “…nhiều thầy cô nhận ra: việc trách móc giới trẻ không chú ý giữ gìn truyền thống giống như sự níu kéo người ta phải dùng một thứ đồ cũ không được tân trang, hay ăn mãi một món nhàm chán”.
Trường học phải dành 50% diện tích cho sân chơi (VTC).
Đừng bắt con mình phải giỏi hơn con nhà khác (VNN).
Điều chỉnh giá sách giáo khoa: Vẫn không đủ bù chi (ANTĐ).
– GS Phạm Phụ: Những khuyết tật của đại học ‘siêu lợi nhuận’ (VNN).
Dave Eggers và Nínive Clements Calegari (The New York Times, 30/04/2011) – Lương giáo viên thấp: Xã hội phải trả giá đắt (Phạm Nguyên Trường).
– Bút ký: Bảo đảm chất lượng hợp tác đào tạo quốc tế trong một môi trường đầy bất trắc (Nguyễn Đăng Hưng)
Bác sĩ Ngô Thế Vinh: Phác thảo đề án đê biển đa dạng cho Đồng bằng sông Cửu Long (Nguyễn Văn Tuấn).
12h:

– PGS.TS LƯU TIẾN HIỆP: Giáo dục phải có tính nhân đạo (Tuổi trẻ) “Giải pháp tốt nhất và cũng là nhân đạo là trường hãy cho sinh viên cơ hội tốt nghiệp bằng cách cho sinh viên học các môn thay thế ngoại ngữ, hệ thống tín chỉ cho phép như vậy, hiệu trưởng cũng có quyền đặc cách này”.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cấp gạo cứu đói, cán bộ xã “ký thay” dân (Dân Việt).   – Hơn 240.000 dân Thanh Hóa thiếu đói (Tuổi trẻ).   Thiếu gạo, nhiều gia đình ở xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phải dùng cả ngô giống để trên gác bếp xay ra ăn trừ bữa — >
Cướp cạn lộng hành ở ĐBSCL: Còn quá nương tay? (Người LĐ).
Thu hồi nhiều số điện thoại “siêu đẹp” (Người LĐ).
Khoét núi, moi sông tìm vàng (VNN).
Phú Quý – Hòn đảo không có đám cưới (PNT). Đảo Ngọc Phú Quý — >

12h:

16h:

– Độc giả méc-lại nghi “tàu lạ”: Chưa tìm thấy 2 ngư dân mất tích (Tuổi trẻ).

18h – Cứu sống bệnh nhân nuốt tờ bạc polymer (Tuổi trẻ). “Người nhà bệnh nhân cho biết không hiểu sao anh N. nuốt tiền và nuốt khi nào. Khi y tá gặng hỏi thì anh N. nói nuốt tiền vì “có chuyện”.
QUỐC TẾ
Hoa Kỳ đưa ra cách giải thích mới về cái chết của Ben Laden  —  (RFI).  – Pakistan bị nghi ‘đi hàng hai’ trong vụ bin Laden  —  (Người Việt).  – Quan hệ Mỹ – Pakistan sau cái chết của Osama Bin Laden  —  (RFA).  – Hoa Kỳ sẽ không phổ biến hình ảnh cái chết của bin Laden    —  (VOA). – Cái chết của Ben Laden ít ảnh hưởng đến các nhóm khủng bố tại Đông Nam Á  —  (RFI).  – Đức Đạt Lai Lạt Ma đồng tình việc hạ sát Bin laden   —  (RFA).  – Ngô Nhân Dụng: Bin Laden không một nấm mồ  —  (Người Việt).
Thái-Campuchia nhất trí sáu điểm (PL TPHCM).
Kadhafi gia hạn tối hậu thư. Tàu cứu trợ cập cảng Misrata để giúp di tản  —  (RFI).  – Libya 5/5: Tàu cứu trợ Libya bốc cháy (DVT).
Syria: người biểu tình “làm mất thể diện quốc gia”  —  (RFA).  – Hoa Kỳ: Hành động chống người biểu tình của Syria là ‘dã man’  —  (VOA).  – Syria: 600 người chết, 8000 người bị bắt nhưng biểu tình vẫn cứ lan rộng  —  (RFI).
Người biểu tình xé hình tổng thống Syria Bachar el-Assad — >
Hai phái Palestine chấm dứt bốn năm chia rẽ   —  (BBC).
Trung-Nga cạnh tranh về sản xuất vũ khí  —  (BBC).
Nhật đưa ra tình huống xấu nhất về hạt nhân Fukushima 1 (Tuổi trẻ).
12h:

* Nghe âm thanh: +   RFI 4-5-2011 ;    +    RFA sáng 4-5-2011 ;    +     RFA tối 4-5-2011.    * VTV1 Thời sự 19h – 04/05/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: