RFI Điểm Báo 04.05.2011

  • Hé mở “bí mật” xung quanh chiến dịch truy sát Ben Laden 
  • Thời hậu Ben Laden sẽ ra sao ? 
  • Al Qaeda với cuộc khủng hoảng kế thừa 
  • Obama và cách hành xử đúng đắn trên hồ sơ Ben Laden 
  • Khóa miệng các đối thủ đang dùng các đòn hiểm
  • Sony bị mất uy tín vì bị tin tặc đánh cắp dữ liệu 
 Thứ tư 04 Tháng Năm 2011
RFI  
Hé mở “bí mật” xung quanh chiến dịch truy sát Ben Laden 

Sự kiện được báo giới Pháp quan tâm hàng đầu vẫn là cái chết của Oussama Ben Laden, nhưng tập trung phân tích hệ quả của sự kiện này. Bên cạnh đó, nhật báo Libération đã dành 10 trang đặc biệt để tiết lộ những bí mật của chiến dịch đột kích vào Abbottabad (Pakistan), dẫn đến cái chết của trùm khủng bố.

Cuộc truy lùng trùm khủng bố quốc tế Oussama ben Laden (Reuters)
Cuộc truy lùng trùm khủng bố quốc tế Oussama ben Laden
 (Reuters)

Trong những chi tiết được Libération tiết lộ, có sự kiện là tình báo Mỹ không hoàn toàn chắc chắn 100% là Ben Laden thực sự có mặt trong ngôi nhà mà biệt kích Mỹ chuẩn bị tấn công. CIA chỉ nắm chắc từ 60% đến 80% là Ben Laden hiện diện trong khu nhà ở Abbottabad. Lý do là vì những người cư ngụ tại đấy rất cẩn thận, và cũng không muốn tình báo Pakistan hay biết, cho nên CIA không thu thập được thêm thông tin về mục tiêu tấn công như họ muốn.
Theo Libération, tại chỗ, vào khuya chủ nhật 01/05/2011, rạng sáng thứ hai, thì toàn biệt kích đã dễ dàng nhận dạng được Ben Laden qua dáng người to cao của ông. Nhân vật này cũng không hề thay đổi diện mạo. Dường như toán biệt kích được trang bị một bộ phận nhận dạng điện tử, cho phép họ scan con ngươi, nét mặt, dấu tay, và chuyển tất cả các yếu tố đó về cơ sở dữ liệu của FBI để kiểm chứng.
Còn về những người hiện diện trong nhà cùng với Ben Laden, đó là các bà vợ và 8 đứa con của ông, từ 2 đến 12 tuổi. Hoa Kỳ đã không bắt giữ những người này mà trao lại cho chính quyền Pakistan. Theo bài báo thì một cô con gái nhỏ của Ben Laden độ 12, 13 tuổi, đã nhận dạng đúng cha mình và đã chứng kiến cảnh Ben Laden chết. Còn người vợ trẻ nhất của Ben Laden thì bị thương ở chân.
Ngoài ra những người ở trong tòa nhà còn sống sót sau vụ đột kích đã tiết lộ rằng toán biệt kích Mỹ không chỉ mang đi thi hài của Ben Laden mà còn mang đi một người khác, nhưng người này không được nhận diện, và hiện là tù nhân bí mật của Mỹ.
Phải nói là những điều mà Libération cung cấp không phải là những bí mật mà tờ báo Pháp tìm được, mà là thông tin tổng hợp từ các phương tiện truyền thông quốc tế.
Thời hậu Ben Laden sẽ ra sao ?
Nhật báo Pháp Le Monde đã tóm gọn nội dung này trong hàng tựa lớn trang nhất « Từ Kabul đến New York : Thời hậu Ben Laden ». Le Figaro cũng cùng quan điểm khi chạy hàng tít « Nước Mỹ và thời hậu Ben Laden ».
La Croix và L ‘Humanité thì đi vào cụ thể hơn, nêu bật hệ quả đối với Afghanistan. La Croix nói đến một « ván bài mới », trong lúc L’Humanité thì nhìn thấy là sẽ « chấm dứt được với vũng lầy Afghanistan ». Theo tờ báo Cộng sản, với cái chết của Ben Laden, lý do tiến hành chiến tranh tại Afghanistan không còn nữa.
Al Qaeda với cuộc khủng hoảng kế thừa
Le Monde phân tích sâu về hệ quả cái chết của Ben Laden đối mạng lưới Al Qaeda, mà ‘sự sống còn gắn chặt với khả năng quản lý việc thừa kế’ người lãnh đạo quá cố. Theo tờ báo, mạng lưới này có thể bị xé nhỏ và phân tán thành nhiều mảnh.
Le Monde điểm qua các nhánh lớn của Al Qaeda, ngoại trừ đại bản doanh ở vùng bộ tộc Pakistan, còn có Aqmi ở Bắc Phi, Aqpa, hoạt động ở Yemen và Ả Rập Xê Út, Aqdfl ở vùng Lưỡng Hà : Irak, Iran. Lãnh đạo các nhánh này đều có thể tranh giành quyền thừa kế Ben Laden. Hiển nhiên họ sẽ khó chấp nhận sự lãnh đạo của một người đến từ một vùng khác.
Theo Le Monde nhân vật mà hiện nay được nhắc đến nhiều là Al Zawahiri, cố vấn của Ben Laden. Vì ông là một người Ai Cập nên không chắc sẽ được những người Yemen và Ả Rập Xê Út lắng nghe.
Điều đáng ngại nhất, theo Le Monde, là nguy cơ một nhân vật muốn chứng tỏ tài năng, uy quyền qua hành động cụ thể là tổ chức một vụ khủng bố ngoạn mục.
Le Figaro cũng quan tâm đến Al Qaeda thời hậu Ben Laden. Tờ báo cũng có phân tích tương tự như Le Monde, và trích thành tựa lời của Ali Soufan, một cựu nhân viên FBI : « Al Quaeda đi đến hồi vở nhỏ ra từng mảnh ».
Theo cựu nhân viên FBI đó, trong nhóm người thân cận và thuộc hạ của Ben Laden, không ai có tài thu hút, tập hợp như vị cố lãnh tụ Al Qaeda. Ben Laden là chất keo gắn liền các tổ chức khác nhau. Trước mắt, Al Qaeda sẽ lợi dụng cái chết này để thu hút thành viên mới, nhưng phong trào thánh chiến nhìn chung sẽ không còn như trước.
Al Qaeda sẽ không nguy hiểm như trước, vì kiểu thánh chiến như Al Qeada từng chủ trương đã trở nên lỗi thời, trước những sự kiện như phong trào mùa xuân Ả Rập. Người dân Ả Rập đã thấy họ không cần phải đấu tranh chống kẻ thù xa xôi là Hoa Kỳ để lật đổ chính quyền của họ như Ben Laden đã rao giảng trước đây. Cho nên thánh chiến sẽ suy giảm.
Theo giải thích của Ali Soufan, trong ngắn hạn thì Al Qaeda sẽ huy động lực lượng để trả thù cho Ben Laden, nhưng mạng lưới khủng bố không còn khả năng thực hiện những vụ khủng bố ngoạn mục như trước, vì nếu không thì họ đã làm rồi, chứ không phải chờ đến sau cái chết của Ben Laden. Đáng ngại là hoạt động của những nhóm của người bản xứ, bên trong từng quốc gia, mọc lên tại chỗ.
Obama và cách hành xử đúng đắn trên hồ sơ Ben Laden
Trong bài xã luận trên trang nhất tựa đề « Một khoảnh khắc huy hoàng cho Obama », Le Monde đặc biệt khen ngợi cách thức khéo léo mà đương kim Tổng Thống Mỹ đã áp dụng trong việc xử lý hồ sơ Ben Laden. Nhờ vậy, uy tín ông đã được nâng cao trong bối cảnh ông đang bị các đối thủ chính trị tấn công, kể cả bằng những đòn hiểm độc. Tuy nhiên, hào quang mà ông Obama thu hoạch được, theo Le Monde, chưa đủ để giúp ông thắng lợi trong cuộc bầu cử tới đây.
Đối với Le Monde, trên hồ sơ Ben Laden, Tổng thống Mỹ đã có ba quyết định sáng suốt. Ông đã quyết định đúng vào tháng 08/2010, khi cho tái lập cuộc truy lùng Oussama Ben Laden ở Pakistan. Ông đã quyết định đúng, trong những ngày vừa qua, khi bật đèn xanh cho chiến dịch đột kích vào nơi người đứng đầu Al-Qaeda cư ngụ. Ông cũng đã quyết định đúng đắn, khi cho sử dụng lực lượng đặc biệt, thay vì dùng máy bay không người lái hay tên lửa để oanh kích, dễ gây vạ lây cho cư dân sống quanh mục tiêu tấn công.
Le Monde rất hoan nghênh cách thức đương kim Tổng Thống Mỹ loan báo tin Ben Laden bị tiêu diệt với dân Mỹ và thế giới : nhã nhặn, tỏ rõ thái độ tôn trọng người tiền nhiệm của mình cũng như quân đội. Bài phát biểu của ông rất từ tốn, không huênh hoang khoe chiến thắng, khác hẳn với tuyên bố lố bịch ” Nhiệm vụ đã hoàn thành ” mà người tiền nhiệm của ông là George W. Bush đã đưa ra vào năm 2003, khi nói về “chiến thắng” của Hoa Kỳ ở Irak. Đối với Le Monde, rõ ràng một bên là phong cách sang trọng, lịch sự, còn bên kia là một kịch bản tồi của truyện tranh !
Tuy nhiên, Le Monde tỏ ý tiếc là lẽ ra sự việc Ben Laden nên theo một kịch bản khác hơn : đó là Ben Laden bị bắt giữ, được nghe thông báo về quyền của mình, rồi sau đó bị đưa ra trước công lý để xét xử. Thế nhưng tình hình cụ thể – hay các lãnh đạo – đã lái sự kiện đi qua hướng khác.
Dù sao chăng nữa thì theo Le Monde, trong mọi trường hợp, uy tín của ông Obama cũng đã được tôn cao. Đó là một lợi thế không nhỏ khi chỉ còn không đầy hai năm là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống (11/2012), một cuộc bầu cử mà ông Obama dự định tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai.
Khóa miệng các đối thủ đang dùng các đòn hiểm
Đối với Le Monde, qua cách xử lý hồ sơ Ben Laden, ông Obama đã khóa miệng các đối thủ của ông trong đảng Cộng hòa. Trong thời gian qua, những người này luôn luôn lên tiếng hoài nghi về khả năng của ông trong việc đưa ra các quyết định khó khăn. Với hành động của mình, ông Obama đã làm bỉ mặt những người thường chế nhạo ông là “tổng khán giả” thay vì tổng tư lệnh.
Ông Obama đồng thời nêu bật tính chất nhỏ nhen về mặt chính trị của những kẻ đã gieo rắc nghi ngờ về tư cách công dân của ông, khiến cho trong thời gian gần đây, ông đã bị buộc phải công bố giấy khai sinh để chứng minh rằng ông thực sự sinh ra ở Hoa Kỳ.
Sau cùng, bằng hành động của mình, ông Obama đã vạch trần tính bần tiện về mặt đạo đức của một số người vốn không bao giờ chấp nhận được là người da đen, có cha theo Hồi giáo, lại có thể lên làm tổng thống Hoa Kỳ.
Theo Le Monde, yếu tố trên rất quan trọng vì lẽ đó không phải là những lời chỉ trích của một thiểu số, mà là luận điểm được nhiều nhân vật sừng sỏ trong phe Cộng hòa nhắc đi nhắc lại, được hệ thống truyền thông Fox News khuếch đại một cách mạnh mẽ. Chủ nhân của Fox News chính là Rupert Murdoch, một người đang vận động để trở thành ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa vào năm 2012.
Le Monde kết luận : ông Obama nên tận hưởng khoảng thời gian huy hoàng đang có, vì nó sẽ không kéo dài. Quả là ông đã nâng cao được uy thế của mình. Quả là ông đã mang lại cho người Mỹ niềm phấn khởi mà họ đang thực sự rất cần. Nhưng thành công trong cuộc bầu cử lại tùy thuộc vào các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, tăng trưởng, nợ công vv.
Đối với Le Monde, bài học gần đây nhất là của Tổng Thống George Bush “cha”. Ông đã khéo léo xử lý sự kết thúc của cuộc Chiến tranh Lạnh, lại thành công trong việc đánh đuổi quân đội Irak ra khỏi Kuwait. Thế nhưng ông đã không được tái cử vào năm 1992 – đặc biệt là vì tăng trưởng Mỹ vào thời ấy quá chậm chạp.
Sau khoảnh khắc vinh quang, ông Obama sẽ trở lại với các hồ sơ đối nội, với một tình hình kinh tế bạc bẽo, gồm toàn những chỉ số xấu. Thế nhưng lần này, ông sẽ đối mặt với khó khăn trong tư cách của một người mà hình ảnh đã được tôn cao, nhờ đã biết đưa ra quyết định đúng đắn và đúng lúc.
Sony bị mất uy tín vì bị tin tặc đánh cắp dữ liệu
Liên quan đến Châu Á, cả Le Figaro lẫn Les Echos đều nêu bật sự kiện Sony bị tin tặc tấn công, đánh cắp dữ liệu về thẻ tín dụng của khách hàng trên mạng trên khắp thế giới của Sony. Theo Le Figaro thì cả 100 triệu khách hàng đã bị liên lụy.
Theo Le Figaro, khách hàng của Sony được thông báo về vụ tin tặc đã có thời gian đối phó, thay đổi mật mã của họ, người cẩn thận thì đổi hẳn thẻ tín dụng. Vấn đề là sự tin tưởng đối hệ thống mạng của Sony đã bị sứt mẻ nhiều. Nếu tại Pháp chưa ai khiếu nại, kiện cáo Sony, thì ngược lại tại Hoa Kỳ, tập đoàn cho biết đã bị kiện.
Le Figaro giải thích là khách hàng Pháp được ngân hàng của họ bảo vệ tốt hơn. Trong trường hợp thẻ tín dụng bị sử dụng trên internet thì họ có một khoảng thời gian từ 70 đến 120 ngày (tùy theo ngân hàng) để gởi thư bảo đảm thông báo và sẽ được bồi thường lại khoản tiền đã mất. Nhưng ngân hàng sẽ yêu cầu đổi thẻ tín dụng.
Trong bài xã luận tựa đề “Mối đe dọa tin học”, tờ báo kinh tế Pháp cho là vụ tấn công vào khách hàng Sony vang lên như một tín hiệu cảnh báo đối với giới doanh nghiệp cũng như chinh quyền. Vì cũng như nguy cơ hạt nhân, không thể bảo đảm an toàn 100%, vì không có hệ thống nào mà không thể bị thâm nhập.
Theo Les Echos, phải khẩn cấp đầu tư vào vấn đề an toàn, nhất là các tập đoàn, phải bảo vệ kỹ lưỡng hơn những dữ liệu về khách hàng của họ. Tờ báo còn đề nghị phiá chính quyền phải phạt nặng những tập đoàn, vì muốn hạ giá thành cho nên đã giới hạn đầu tư vào việc bảo mật. Tóm lại phải trừng trị tin tặc, nhưng cũng phải giám sát các doanh nghiệp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: