Nhà thơ Bùi Chát bị bắt

BBC

Các nguồn tin từ Việt Nam và nước ngoài nói nhà thơ Bùi Chát đã bị bắt giữ khi trở về từ Argentina nơi ông nhận giải thưởng về tự do xuất bản.

Đài RFA đưa tin chính nhà thơ Bùi Chát Bấm nói với đài này rằng ông đang bị giữ ở sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 10h tối ngày 30/4.

Nhà thơ Bùi Chát phát biểu tại lễ trao giải về tự do xuất bản
Nhà thơ Bùi Chát bị giữ ngay khi vừa đi nhận
giải thưởng về tự do xuất bản ở Argentina

Một số bạn bè của ông nói họ không liên hệ được với ông qua điện thoại di động trong ngày hôm nay và cho rằng công an vẫn đang giam giữ ông.
BBC nhận được tin nhắn “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được” khi gọi tới số của ông.
Một nguồn thạo tin trong giới văn nghệ ở Việt Nam nói với BBC rằng nơi ở của ông Bùi Chát, cũng là nhà của nhà thơ cùng chí hướng Lý Đợi, đã bị khám xét trong ngày hôm nay.

Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa.

Nhà thơ Bùi Chát phát biểu khi nhận giải tự do xuất bản ở Argentina

Tên thật là Bùi Quang Viễn, nhà thơ Bùi Chát, sinh năm 1979 tại Đồng Nai, tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn – Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2001.
Cùng năm đó, ông cùng nhà thơ Lý Đợi, Khúc Duy, Nguyên Quán thành lập nhóm Mở Miệng, và sau này sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn.
Nhà thơ Lý Đợi nói ông không thể trả lời điện thoại vì đang “làm việc” khi BBC liên hệ với ông trong ngày 1/5. Các nguồn tin nói ông cũng đã phải làm việc với nhân viên an ninh.
Trước đó công anh thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tra vấn một blogger trong nhiều ngày về nhà thơ Bùi Chát, theo Bấm RFI.
‘Lương tri’
Hôm 25/04, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã trao giải thưởng về tự do xuất bản tại thủ đô Buenos Aires của Argentina cho ông Bùi Chát vì “sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản”.
Ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Ủy ban Tự do Xuất bản của IPA, nói nhà xuất bản này đã “mở đầu phong trào mới của những nhà tư tưởng tự do, cây viết tự do, nghệ sĩ tự do không chịu tuân thủ quy tắc sáng tạo của Nhà nước” trong suốt gần 10 năm qua.
Trong diễn từ nhận giải, Bùi Chát nói: “Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản.”
“Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình.”

Một bình luận

  1. chúng nó TÀN BẠO,TRẮNG TRỢN quá đỗi rồi.!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: