Đối Thoại Điểm Tin(1.5.2011)

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Bùi Chát bị giữ ở Tân Sơn Nhất

Nhà thơ Bùi Chát, trở về Việt Nam sau chuyến đi Argentina nhận giải thưởng Tự do Xuất bản 2001, đã gặp trở ngại với công an và hải quan.

Những câu chuyện Di Tản của nhà văn Tiểu Tử

Hành trình vượt biên được nói nhiều, viết nhiều bởi những ngòi bút hải ngoại, nhưng bên cạnh cuộc vượt biên vĩ đại đó, những hình ảnh của cuộc di tản cũng không kém phần đau thương của người dân Việt Nam hầu như bị bỏ quên.

Câu chuyện nhân ngày 30/4

Đối với nhiều thuyền nhân Việt Nam, tháng Tư là khoảng thời gian hồi tưởng lại một thời kỳ mà họ cho là ‘đen tối’ trong quãng đời của họ, khi phải lênh đênh trên biển đi tìm đến một nơi sống mới

Hoãn xây đập Xayaburi chưa phải đã hết lo

Ngày 27/4 Lào tuyên bố tạm hoãn xây dựng đập thủy điện Xayaburi để xem xét lại các khuyến nghị của Việt Nam và Campuchia đưa ra trong phiên họp Ủy hội sông Mekong trước đó một tuần.

Thủ tướng Anh: NATO nhắm mục tiêu vào giới chỉ huy Libya

Thủ tướng Anh David Cameron loan báo rằng lực lượng NATO đang nhắm vào các đơn vị chỉ huy và kiểm soát của lực lượng Libya

Đức cố Giáo Hoàng John Paul II được tuyên phong chân phước

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI công bố Đức cố Giáo Hoàng John Paul II được tuyên phong chân phước tại buổi lễ ở Quảng trường Thánh Phê-rô

Lực lượng Syria tấn công thành phố Daraa

Lực lượng Syria tiến vào Daraa, một thành phố tâm điểm của các cuộc biểu tình chống chính phủ

Một loạt các vụ tấn công chết người xảy ra ở Afghanistan

Tuần trước, Taliban tuyên bố bắt đầu mở cuộc tổng tấn công mùa xuân chống lại liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu và các đồng minh

Không kích của Nato hạ sát con trai Gaddafi

Không kích của NATO tại thủ đô Libya, Tripoli, giết chết con trai của Đại tá Muammar Gaddafi, theo phát ngôn nhân chính phủ.

Phong chân phước cho cố Giáo hoàng John Paul II

Cố Giáo hoàng John Paul II được phong chân phước chính thức tại Vatican trước sự hiện diện của hàng trăm nghìn tín đồ từ khắp thế giới.

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt

Các nguồn tin nói nhà thơ Bùi Chát bị bắt giữ khi trở về từ Argentina nơi ông nhận giải thưởng về tự do xuất bản.

Sáu người chết khi quân đội chiếm đền thờ ở Syria

Ít nhất sáu người chết sau khi quân đội Syria chiếm đóng nhà thờ Hồi giáo Omari ở thành phố mạn nam Syria là Deraa, theo các nhân chứng.

Gaddafi đề nghị đối thoại với NATO

Ông Gaddafi đề nghị ngừng bắn và đối thoại với NATO để liên minh ngừng công kích Libya.
Sài Gòn giải khát
Năm nay ảnh hưởng các đợt rét của miền Bắc nên Saigon không bị nóng kéo dài như mọi năm. Dầu sao Tháng Tư vẫn là tháng nóng nhất trong năm. Ngày dài nên nắng chang chang từ sáng đến chiều.
Quân đội Syria chiếm đền thờ, 4 người chết
Các toán bộ binh Syria, với sự hỗ trợ của chiến xa và ba trực thăng hôm Thứ Bảy đánh chiếm đền thờ Hồi Giáo chính ở Daraa, nơi được dân chúng cố thủ trong thời gian qua, làm bốn người thiệt mạng, theo nguồn tin từ dân chúng địa phương.
Việt Nam quả quyết ‘kiểm soát’ được lạm phát
Một bộ trưởng Việt Nam quả quyết chính phủ nước này đã kiểm soát được lạm phát, theo tin báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy

Câu chuyện người đi »

Phạm Thiên Thơ 03:00:am | Thương nhất cũng là mẹ, một đời bà luôn chấp nhận hy sinh cho con cái, cả những phần thân xác còm cỏi nhưng đôi gánh không xa lìa trên vai mẹ ở.

Nhân đọc lời tự thú của một Sư Cô »

Trần Kiêm Đoàn 02:48:am | Đạo Phật là hình ảnh của một dòng sông tư tưởng và tâm linh không thối chuyển. Tuy nhiên, mỗi thời đại, mỗi khung cảnh quốc gia và xã hội đều có những…

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt khi vừa trở về Việt Nam »

Đàn Chim Việt 02:28:am | Khoảng 8h tối ngày 30/04, nhà thơ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn, sinh năm..

NATO bác bỏ đề nghị ngưng bắn và thương lượng của Gaddfi »

Đàn Chim Việt 12:13:pm |   Tin của PAP cho hay, NATO bác bỏ đề nghị lệnh ngừng bắn và thương lượng.

Thư Blogger ‘Thằng Nông Dân’ gửi Kami nhân ngày 30-4 »

Đàn Chim Việt 03:01:am | Tôi rất mong bạn hãy sớm ngày tìm ra một con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam để đưa đất nước thoát ra khỏi cảnh lầm.
·         Những người thầm lặng trong ngày 30-4 (TP 30-4-11)
·         Gặp lại Anh hùng Hồ Giáo (QĐND 30-4-11)
·         Mối tình lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Bee.net 30-4-11) — Và những “kết quả” lớn! (Vào xem hình Đại tướng, đoán xem giống ai, nhất là cái miệng!)
·         ‘Bà Nhu như tôi từng biết’ (BBC 26 & 28-4-11)
·         ‘Phần đông dân cư không có nhu cầu dự trữ và kinh doanh vàng’ (VNEx 30-4-11) — It’s not for the government to say! “Đoạn tuyệt” với vàng? (LĐ 30-4-11) — Đây là đặc điểm của “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”?
·         Sau 36 năm giải phóng, TP Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành tựu to lớn (SGGP 30-4-11) — Có một câu phê bình rât “dí dỏm” lấp ló đâu đây, nhưng tìm chưa ra.
·         Chính trị: Xử phạt hành chính đối với Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn (CAND 30-4-11) — “Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn cùng một số người tụ tập … mang theo tờ giấy A4 có dòng chữ “TS Cù Huy Hà Vũ vô tội” và la hét đòi vào dự phiên toà” (Tự nhủ: Về Việt Nam ăn nói phải nhỏ nhẹ, không được “la hét”)
·         Mua đất kiểu “đánh bạc” (NLĐ 30-4-11)
·         Kinh điển – Việt Nam: Policy ethnography and conservative transition from plan to market (Int J. of Social Economics 2010) — Adam Fforde

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Chủ Nhật, 01/05/2011 – 10:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
(Dân trí) – Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…
Lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng
Theo Nghị định số 22/2011/NĐ-CP, kể từ 1/5, mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc tại: cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp của nhà nước, đơn vị sự nghiệp của tổ chức chính trị là 830.000 đồng/tháng (tăng 100.000 đồng so với quy định trước đây).
Mức lương tối thiểu chung này được dùng làm cơ sở để tính các mức lương trong hệ thống thang lương, bảng lương, mức phụ cấp lương và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng trên; tính trợ cấp đối với lao động dôi dư; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng tính theo lương tối thiểu chung.
Nguồn kinh phí thực hiện mức lương tối thiểu chung được đảm bảo từ các nguồn: 10% tiết kiệm chi thường xuyên; tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2011 (ngành y tế là 35%); 50% số tăng thu được thực hiện so dự toán năm 2010 của ngân sách địa phương; nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương còn dư…
Chính thức sử dụng hóa đơn điện tử
Ngày 14/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo Thông tư này, hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa dịch vụ và được lưu giữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Hóa đơn điện tử chỉ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện: có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn; thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.
Doanh nghiệp trước khi khởi tạo hóa đơn điện tử phải ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử, trước khi sử dụng hóa đơn điện tử thì phải lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp…
Chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 11/2011/TT-NHNN quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.
Theo đó, tổ chức tín dụng không được thực hiện cho vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các tổ chức tín dụng khác (kể cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết nhưng chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa hết); không được gửi vàng tại tổ chức tín dụng khác; không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng.
Cũng theo Thông tư trên, tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng, trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 1/5/2012.
Ngoài ra, tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng trước đây thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác. Đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền phải tất toán chậm nhất là ngày 30/6/2011.
Tăng một số lãi suất chủ chốt lên 14%/năm
Theo Quyết định số 929/QĐ-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký ban hành ngày 29/4, lãi suất tái cấp vốn; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng đồng loạt tăng thêm 1%, lên 14%/năm.
Bên cạnh đó, NHNN còn điều chỉnh tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 1%, lên mức 13% so với hiện hành.
Theo Quyết định trên, Quyết định số 692/QĐ-NHNN ngày 31/3/2011 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng và quy định lãi suất tái chiết khấu tại Quyết định số 379/QĐ-NHNN ngày 8/3/2011 hết hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2011.
Áp dụng mức phí môi giới chứng khoán mới
Thông tư 38/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành quy định: Phí môi giới mua, bán chứng khoán (áp dụng cho cả chứng khoán đăng ký giao dịch tại UPCOM) đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mà các công ty chứng khoán thu là từ 0,15% đến 0,5% giá trị giao dịch, với trái phiếu là 0,02% đến 0,1% giá trị giao dịch.
Trước đây, mức phí này đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư quy định tối đa không quá 0,5% trị giá giao dịch; còn đối với trái phiếu, mức phí tối đa không quá 0,15% trị giá giao dịch.
Ngoài mức phí trên, Thông tư cũng qui định mức phí bảo lãnh phát hành mà các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại được thu là từ 0,5% đến 2% tổng giá trị bảo lãnh phát hành đối với cổ phiếu. Còn với các công ty quản lý quỹ chỉ được thu tối đa 2%/giá trị vốn uỷ thác bình quân/năm đối với phí quản lý danh mục đầu tư và tối đa 2%/giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV) hoặc giá trị tài sản ròng của danh mục/năm với phí quản lý quỹ đầu tư.
Các quy định mới trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2011.
An Hạ
Chủ Nhật, 01/05/2011 – 09:08
SV “méo mặt” vì kiểu tận thu của chủ nhà trọ
Con trai Gaddafi thiệt mạng khi NATO oanh kích 
01/05/2011 07:41
Cựu Tổng thống Mubarak đối mặt với án tử hình 
01/05/2011 00:04
Giao thông Hà Nội dịp lễ 30.4 -1.5: “Chôn chân” trong nội thành, cửa ngõ Thủ đô tắc triền miên
Thứ Bảy, 30.4.2011 | 22:20 (GMT + 7)
Xây siêu thị làm lở nhà dân
Thứ Bảy, 30.4.2011 | 22:00 (GMT + 7)
Kẻ gạ tình vợ nạn nhân chết ở công an huyện là điều tra viên!
Chủ Nhật, 01/05/2011 10:36
Cha Tổng thống Obama từng bị buộc rời khỏi Mỹ
Thứ Bảy, 30/04/2011 23:56
Việc chấm dứt huy động và cho vay vàng – Đảm bảo lợi ích của dân, ổn định kinh tế
Chủ nhật, 01/05/2011, 01:25 (GMT+7)
Đường kẹt, phà quá tải, xe “cháy” vé
Chủ nhật, 01/05/2011, 01:30 (GMT+7)
08:37 | 01/05/2011
Siêu thị chiếm cả đường xe buýt
09:47 | 01/05/2011
Đồng USD yếu đẩy giá dầu và giá vàng tiếp tục tăng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: