Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 1-5-2011

Anhbasam

Tin Chủ nhật, 1-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thừa Thiên-Huế nhận đá chủ quyền Trường Sa (TTXVN).   – Người đặc biệt ở Trường Sa (Thanh niên). Bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc (trái) với “gia tài” hàng ngàn tấm hình về Trường Sa — >

Hợp tác Đông Á khi Trung Quốc không ngừng trỗi dậy (VNN).

Mỹ kiến nghị tăng cường quan hệ với Việt Nam (Đất Việt).

Gien sợ “Một người Việt ở xa nước Việt bàn về nỗi sợ của người Việt mình” (Nguyễn Vĩnh). “Ngày nay, còn rất ít nơi mà việc đào tạo “gien sợ” phổ biến và tốt như ở Việt Nam . Nó trải rộng từ trong gia đình, nhà trường cho đến toàn xã hội … những đứa trẻ lớn lên chúng ta có cả một xã hội toàn những công dân ngoan hiền dễ bảo, mọi người đều biết tuyệt đối tuân theo chủ trương đường lối của cấp trên“. Hic! Mời đọc BS loạn bàn chuyện nầy: 188. Đúc người vì lợi ích dăm năm.

Đính chính: hồi 13h10,  tác giả bài này gửi phản hồi cho biết anh tên là Nguyễn Thanh Tiến, ở trong nước chứ không phải nước ngoài. Địa chỉ blog: http://nttien.multiply.com/journal/item/3/3

Thêm một blogger bị câu lưu ở Việt Nam —  (RFI) “Trong thời gian bị tạm giam, công an chủ yếu đã tra hỏi blogger Thiên Sầu về mối liên hệ với nhà thơ Bùi Chát, người vừa được trao giải thưởng tự do xuất bản của Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế vào đầu tuần này tại Buenos Aires”.   – Bùi Chát: Diễn từ nhận Giải Tự Do Xuất Bản IPA 2011(Da màu). –  Bùi Chát bị giữ ở Tân Sơn Nhất(RFA). Từ trái sang: Giám đốc IPA Youngsuk “Y.S.” Chi, Thị trưởng Mauricio Macri, và Bùi Chát tại lễ trao giải Tự Do Xuất Bản năm 2011 ở Buenos Aires hôm 25-4-2011 — >

– Ngộ thiệt! Sáng 15/4, Ba Sàm đã điểm tin nầy: Hà Nội xử phạt 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng (TTXVN). Rất nhiều báo đã đưa lại, nhưng riêng “Công an ND” thì bữa qua, sau đúng nửa tháng, mới đưa tin: Hà Nội: Xử phạt hành chính đối với Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn. Không biết do vụng tác nghiệp-tờ báo đáng phải đăng tin nầy nhất mà không đăng-hay vì lẽ nào khác? Có điều, vẫn chưa rõ việc xử phạt này cụ thể ra sao, bao nhiêu tiền, đã phạt được chưa hay chỉ tuyên bố vậy cho … oai?   – Một người dân kiện công an đòi công lý (Cựu chiến binh VN)

– Thai Nguyen-Khoa: ‘Arab Spring’ Offers Faint Hope for Vietnam’s Democracy Supporters (New America Media)

“Lề phải” lãnh đạn vì ca ngợi vô lối (Bút lông).  – Khi tất cả người dân trở thành nhà báo —  (VOA).

“Kỳ án” tại Lương Tài, Bắc Ninh: Cần một cuộc đại phẫu công tâm-Kỳ I: Tuyến đường bê tông dày đặc sai phạm (Thanh tra)

‘Yêu nước, tôi sống thật…’ rất khó!  (VNN).

– CSGT bắt cướp trên cầu Chương Dương (HNM). Tự nhiên chợt nhớ cũng trên cây cầu này 18 năm trước đã xảy ra một vụ án gây xôn xao dư luận,  CSGT Tùng Dương bắn chết một thanh niên. Kết cục Tùng Dương bị tử hình, mà không ít người, trong đó có luật sư của anh ta, vẫn cho là quá nặng do áp lực dư luận. Cũng lại từ chuyện “áp lực dư luận”, nghĩ tới tình trạng hiện nay, liệu có một cú xử tương tự để hạ nhiệt dư luận mà dường như đã lên tới đỉnh điểm với Vụ người chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát (Bình Dương)” trong khi có quá nhiều nghi vấn chính cán bộ công an tham gia vụ này lại đi gạ tình vợ nạn nhân? (Tin mới nhận: Đã xác định người gọi điện “gạ tình”“điều tra viên tên Nguyễn Thành Phú … chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) cho hay ông Phú không chỉ nhiều lần liên lạc “gạ tình” chị để giúp đỡ cho anh Nhựt mà còn gợi ý chị bán đất để lấy tiền “chạy” cho anh Nhựt” (Tuổi trẻ).    Dẫn giải đối tượng về CA thị trấn Yên Viên — >

– Tiếp tục bài thứ 4 và 5 – Tư liệu chiến tranh VN:  + Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng; + Thảo luận giữa Mao Trạch Đông và Phạm Văn Đồng. Mời bà con. (Do khối lượng tài liệu sẽ công bố là rất lớn, nên BS sẽ phải lưu trữ theo cách khác cho dễ truy cập, còn cách hiện tại chỉ là tạm thời.)

– Độc giả TĐT gợi ý đưa lại hình ảnh nầy với mong muốn ta cùng thấy “sự vô nghĩa của cuộc chiến tranh”:

– M. I. Tugan-Baranovski – Trí thức và chủ nghĩa xã hội (Phần 1).  –  (Phần 2) (Phạm Nguyên Trường).

Ai sợ Ngải Vị Vị? —  (RFA) một họa sĩ xưng danh là Cpak Ming đã vẽ khuôn mặt của ông Ngải Vị Vị cùng với hàng chữ ‘Ai sợ Ngải Vị Vị?’ tại những doanh trại, đồn cảnh sát và một số nơi khác trong tuần qua”.

Liên Hiệp Châu Âu nỗ lực chống đường dây buôn người của Việt Nam —  (RFI).

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục truy bức các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền —  (RFI).

Chuẩn bị tuyên phong chân phước cho cố giáo hoàng Gioan Phaolô —  (VOA).   – Hàng chục ngàn người đến Roma tham dự lễ phong chân phước Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II —  (RFI).  – ĐTC Gioan Phaolô II đã nói gì với HĐGMVN? (Báo không lề/VRNs) “…đối chiếu các câu trả lời của ĐTC và các lời kêu cứu đến Ngài của THỈNH NGUYỆN THƯ để chứng minh rằng ĐTC biết rõ tình trạng bách hại tôn giáo ở Việt Nam , cũng như  đã cho thấy việc ĐTC “ đá thẳng ”, vạch mặt chỉ trán  ai là thủ phạm bị Ngài quy trách cho việc đàn áp tôn giáo ở Việt Nam”. Khách hành hương tập hợp trước bức chân dung Giáo Hoàng Jean-Paul II khổng lồ tại Quảng trường Thánh Peter (Phêrô), Vatican, 29/4/2911 — >

Ả Rập Xê Út tăng cường kiểm duyệt báo chí —  (RFI).

14h30′ – Nhiều độc giả phản ứng với bài này: Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn (Dân Việt), coi đó là một kiểu “ca ngợi khủng bố”, giết người vô tội. Độc giả NT: “Không biết phu nhân của GS Nguyễn Văn Bông, bà Thu Vân, nghĩ gì khi đọc bài này? (Bà Thu Vân sau này tái giá với một nhà ngoại giao Mỹ, ông Lacy Wright, đổi tên thành Jackie Bông Wright. Bà đang ở Washington DC. Bà Jackie Bông khá nổi tiếng trong chính trường Mỹ, hình bà chụp với bà Nancy Reagan (vợ cựu TT Ronald Reagan). Năm 2004 (64 tuổi), bà là người Việt duy nhất tham dự Hoa hậu Người cao tuổi, bà đoạt vương miện.” (Mời mở file JBWPPressKit_WebPDF-1).  Hình: bà Thu Vân và Phu nhân Nancy Reagan/bà đoạt vương miện  — >

16h50′:

Kẻ gạ tình vợ nạn nhân chết ở công an huyện là điều tra viên! (Người LĐ). – Bức tâm thư của vợ người chết ở nhà tạm giữ công an huyện

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (QĐND) “Thông qua các hoạt động kỷ niệm để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chủ động phát hiện và kiên quyết đấu tranh có hiệu quả với những quan điểm, tư tưởng, luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, bất mãn chế độ, chống lại đường lối, quan điểm; bôi nhọ, hạ bệ uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa quân đội”.

19h40′:

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC VỀ BÀI VIẾT ” Danh sách kiến nghị thả ngay tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” (Ban LL Mặt trận Tây Nguyên).

Trường Sa – máu thịt Việt Nam (Đầu tư).  – Sức sống Trường Sa (Gia đình).

Đình chỉ điều tra viên trong vụ ‘gạ tình’ (VNE).

20h55′ – VTV1- Chào buổi sáng – 01/05/2011.

KINH TẾ

Chính phủ: Chống lạm phát chưa cần giải pháp mới (VnEconomy).  – Đầu tư công: sẽ cắt giảm được 97.000 tỉ đồng (VNR/SGTT)

– TS. Nguyễn Minh Phong: 4 ngộ nhận về “đô la hóa” và những hệ lụy (VEF).

Các công ty chứng khoán thua lỗ: Xoay trở để chờ thời (ANTG).

Vẫn được gửi vàng … (Tầm nhìn).

Lao đao vì muối (Người LĐ

14h5′ – TS Nguyễn Quang A: Đừng hoảng loạn vì lạm phát cao? (Lao động)

17h – Đôla Mỹ bắt đầu ế, tiền đồng lên ngôi (SGTT).  – Tỷ giá giảm, xu hướng có vững chắc? Tâm lý găm giữ USD đang từng bước được gỡ bỏ (Tầm nhìn).

19h40′:

Tại Sao Cần Dự Trữ Ngoại Tệ? (Nguyễn Xuân Nghĩa).

Giá xăng có thể tăng hơn 22.000 đồng/lít (VnMedia).

Tiền mệnh giá thấp mất chỗ đứng (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Kịch của Phạm Toàn: Gian-Đa và Hai Bà Trưng(Diễn đàn).

– Hồ Bạch Thảo: Cơ duyên nào ngọc quí từ phủ chúa Nguyễn đến tay vua Càn Long? (VHNA)

Khi phim truyền hình Việt thiếu sự chăm chút (Tuổi trẻ).

Khoảng lặng sau tiếng cười – Kỳ 1: “Kép Tư Bền” của Minh Nhí (Tuổi trẻ). — >

Khánh Hòa: Xây khu giải trí trên đất danh thắng (PL TPHCM).

Những “gáo nước lạnh” đích đáng dội vào sao Việt (VnMedia).

14h10′ – Tưởng tượng tài tình! (Tạm xếp vô mục “Văn hóa”)  Xúc động hình ảnh Bác lưu giữ trong đá tự nhiên (TTXVN)

16h50′:

Nhà lưu niệm Kim Lân – một cõi riêng giản dị (eVăn).

Xôn xao clip Trịnh Công Sơn hát “Nối vòng tay lớn” trưa 30/4/1975 (GDVN).

Cải lương “pha” kịch có cứu được cải lương? (PL TPHCM).

19h40′:

– Văn hóa toàn cảnh: Tuyên án & phỉ báng (TT&VH).

Phim Việt (Nguyễn Quang Vinh) “Khán giả chán. Người trong nghề chán. Nhà đài sợ mỗi khi lên sóng. Mần răng nhỉ?”.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Sách giáo khoa: Khi chợ chỉ có một người bán! (PL TPHCM).

Nghi vấn lộ đề kiểm tra học kỳ 2 tại TP.HCM (Thanh niên).

Phú Yên: Nữ sinh bị đánh, tung clip lên mạng (PL TPHCM).

Ta đang hái những gì đã gieo! (TBKTSG) Rõ ràng nền giáo dục mà họ đã thừa hưởng còn thiếu một mảng rất lớn là tình yêu thiên nhiên, trong đó có loài cầm thú và cây cỏ”.

– Không biết đưa cái tin nầy vô mục Khoa học có hợp lý? Thủ tướng V.Pu-tin: Các nhà máy điện hạt nhân của Nga an toàn nhất thế giới (QĐND/TTXVN) vì nó chỉ có mấy dòng sơ sài. Nên ý nghĩa dạo nhạc cho chuyến thăm của Putin, mà trong đó rất có thể có vấn đề điện hạt nhân, là khá rõ.

16h50′:

Hiệu trưởng được quyền duyệt cho học vượt cái gì thì phải đọc vô bài mới rõ, chớ lầm mà vội mừng là vượt … biên, vượt ngục nha. Ha ha!  (Người đưa tin).

Chuyện buồn nữ sinh đi bán “cái ngàn vàng” để có tiền chơi game (PN Today).

Học sinh THCS… ngồi “sòng“ (PL).

Tìm kiếm hài cốt nguyên mẫu “Mona Lisa” (PL TPHCM/AP)

19h40′:

Những hệ luỵ từ sự mất cân đối giữa các ngành học (VOV).

Lập sổ theo dõi tình hình sức khỏe cho học sinh (TTXVN). Hình thức!

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ngày đầu nghỉ lễ, BV Chợ Rẫy cấp cứu hơn 30 ca TNGT (Người LĐ).

Bắt đối tượng chuyên trộm cổ vật các lăng vua (Tiền phong).

Khốn khổ với nạn lừa đảo ở chùa Thầy (VTC). Hướng dẫn viên du lịch…kiêm luôn việc bán hàng — >

Truy sát như… đóng phim tại BV Việt Tiệp, Hải Phòng (Thanh niên).

Nan giải tái định cư thủy điện (Đất Việt).

– Cắt mí mắt, Nữ kế toán trưởng chết ở thẩm mỹ viện Hà Nội “257 đường Giải Phóng do bác sĩ Phạm Văn Ái làm giám đốc” (VNE).

Nhân ngày 30/4, đọc lại vài dữ liệu cũ (Nguyễn Văn Tuấn) “Về thu nhập bình quần, theo số liệu kinh tế, GDP bình quân ở miền Nam vào thời trước 1975 là 150 USD. Thu nhập này tuy chưa cao mấy thời đó, nhưng cao hơn ở các nước Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ, và Pakistan. Ba mươi sáu năm sau, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 1100 USD, thua xa Thái Lan (khoảng 4000 USD)”.

Những câu chuyện Di Tản của nhà văn Tiểu Tử —  (RFA).  – Câu chuyện nhân ngày 30/4 —  (RFA) “lời kể của một thuyền nhân may mắn được một viên thuyền trưởng Hoa Kỳ cứu thoát năm nào, sau đó đã tìm lại được vị ân nhân đó; cũng như tâm tình của người ra tay cứu mạng cho những người này”.   – Nữ thuyền nhân người Việt giúp hàn gắn vết thương chiến tranh (VOA). – Song Chi: 30 tháng Tư-lại phải viết về những điều đã cũ… (RFA’blog).

Refugee shares lessons (Democrat and Chronicle)

16h50′ Hoãn xây đập Xayaburi chưa phải đã hết lo —  (RFA).

19h40′:

Tội ác rừng xanh (Tiền phong) “Bao nhiêu khỉ bắt được, qua tay đầu nậu sang Trung Quốc hết. Những con khỉ cái, khỉ con dưới 2kg có giá khoảng hai triệu đồng. Từ hai đến dưới bốn kilôgam chỉ vài trăm ngàn. To hơn nữa được chừng 50 ngàn đồng một kilôgam”.

Ngôn từ bất lực, bạo lực lên ngôi? (TT&VH).

QUỐC TẾ

Cam Bốt và Thái Lan quy trách nhiệm cho nhau vi phạm hiệp ước ngưng bắn —  (RFI).

Con trai Gaddafi thiệt mạng khi NATO oanh kích (TTXVN).  – Libya: Ông Gadhafi nhất quyết không ra đi —  (VOA).  – Gaddafi tuyên bố chiến tranh với Italia (DVT). – Bế tắc, NATO muốn rút chân khỏi vũng lầy Libya (VnMedia).

Quốc tế trừng phạt Syria vì đàn áp người biểu tình —  (RFI).  – Syria đưa thêm quân đến Daraa —  (VOA).  – Syria không phải là Libya (Người LĐ).

Tổng thống Yemen không chịu ký thỏa thuận chuyển tiếp —  (VOA).

Dân Đài Loan biểu tình chống nhà máy điện hạt nhân —  (VOA). Biểu tình phản đối nhà máy điện hạt nhân ở Ðài Bắc, Ðài Loan, ngày 30 tháng 4, 2011 –>

Tên lửa Đài Loan đưa Bắc Kinh vào tầm bắn (VietnamDefence)

Trung Quốc giúp Indonesia 8 tỷ đô la xây dựng cơ sở hạ tầng —  (RFI).

Chính sách ”gia đình một con” đe dọa tăng trưởng kinh tế Trung Quốc —  (RFI).

Hàn Quốc đề nghị Bình Nhưỡng gọi tên “Biển Nhật Bản” cho vùng tranh chấp (DVT).

Một cố vấn hạt nhân của chính phủ Nhật từ chức (Người LĐ).

16h50′:

Thái Lan và Campuchia tiếp tục đọ súng ngày thứ 10 liên tiếp (Người LĐ).

Không kích của NATO giết chết 1 con trai, 3 cháu nội ông Gadhafi —  (VOA).

Sáu người chết khi quân đội chiếm đền thờ ở Syria —  (BBC).

Pháp tiếp quản chức Chủ tịch HĐBA (DVT).

19h40′:

Xung đột Thái Lan-Campuchia “còn kéo dài”? (VOV).

Gaddafi tấn công dữ dội trả thù cho con trai? (VnMedia).

Mỹ, EU trừng phạt Syria (VOV).

Đức phá âm mưu đánh bom khủng bố của Al-Qaeda (VNE).

* Nghe âm thanh: +    RFI 30-4-2011 ;  +  RFA sáng 30-4-2011 ;  +    RFA tối 30-4-2011.   * VTV1: Thời sự 19h-30/04/2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: