Anhbasam Điểm Tin 31-03-2011

Đăng bởi Anhbasam on 31/03/2011

Thỉnh thịBS tính thay đổi chút ít trong phần điểm tin này. Sẽ không tách bạch “Tin sáng”, “Tin tối” nữa, mà hàng ngày, tin được đưa lên khoảng 8h sáng-HN, sau đó được cập nhật liên tục cho tới 23h cùng ngày. Tin mới cập nhật được đưa lên trên, tin trước đó ở dưới, theo từng chuyên mục. Mời bà con cho ý kiến (qua mục “Phản hồi”, gởi email) có nên không, hoặc có cách gì hay hơn. Nếu được, ngày mai sẽ thực hiện.

Xin cám ơn mọi đóng góp của bà con, cùng 37.200 lượt ghé thăm trong ngày qua, và mong cảm thông một số khiếm khuyết, hoặc những thư từ, bình luận không kịp hồi đáp.


Tin tối (Thứ Năm, 31-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Báo An ninh Thế giới-Công an ND bữa nay đưa tin:  Phản đối vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, về  “buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10/3“.

– VN bắn đạn thật nghiệm thu tên lửa —  (BBC).   – Tuần lễ biển và hải đảo sẽ diễn ra tại Nha Trang (TTXVN).  – TP. Hồ Chí Minh: Vận động quyên góp “Vì Trường Sa thân yêu” (ĐẠi ĐK)

– Philippine chi 31 triệu Peso nâng cấp đường băng quân sự tại Trường Sa (Vitinfo)

* Vụ án Cù Huy Hà Vũ:

–  Vietnam: Space limited for foreign press at rights lawyer’s trial(m&g/DPA). Báo giới ngoại quốc bị hạn chế, chỉ với 2 người, được tham gia phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ, khi một quan chức Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết, trong đó một chỗ cho các nhà báo làm việc trong giới truyền thông Âu châu. Quan chức này còn nói giới truyền thông Âu châu đã chọn một người đại diện. Hãng thông tấn Mỹ AP được cho là có một đại diện. Tin này nói lên điều gì? Có phải nó báo hiệu rằng ông Vũ sẽ gây chấn động tại phiên tòa hay không? Và các cơ quan hữu trách đã quá lo sợ?  “Sợ hết khôn!” Thói đời đôi khi trước cuộc đối đầu, không che dấu được nỗi sợ hãi của mình thì chỉ càng làm cho đối thủ quyết tâm và mạnh hơn thôi. Hề hề! – 2 nhà báo Tây phương được phép dự phiên xử TS luật Cù Huy Hà Vũ (VOA)

Thông báo v/v ký tên vào Thỉnh nguyện thư yêu cầu giải oan và trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ (CHHV). “Cho đến hôm nay đã có hơn 500 bà con trong và ngoài nước tham gia ký tên vào Thỉnh nguyện thư yêu cầu giải oan và trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ (đợt 1 có 36 người, đợt 2 có 252 người ký, đợt 3 có 121 người và một danh sách hơn 100 chữ ký mà VPLS CHHV sẽ công bố nay mai )”.

– Một bài công phu: Luật gia Nguyễn Tường Tâm – Bẻ gẫy 10 bằng chứng kết tội Cù Huy Hà Vũ (Dân luận).

– Bi hài xung quanh chuyện bầu cử quốc hội —  (Báo Tổ quốc). – Phóng sự ảnh Lê Quốc Quân được chăm sóc trong buổi lấy tín nhiệm tại nơi cư trú (Báo không lề). Các phóng viên công an quay chụp nhiệt tình — >

– Sáng nay BS điểm “Suốt hơn nửa thế kỷ rồi, giờ phải thay đổi thôi:Không được dùng “tiểu xảo” để loại ứng viên ? Hề hề! (PL TPHCM)”,  thì chiều đã thấy cái tựa được đổi thành Lấy ý kiến cử tri phải bảo đảm khách quan, dân chủ.    – Dương Trung Quốc “phải lòng” voi và vẫn nặng duyên với QH (Bee). Nên quyết tận dụng báo chí, tự vận động bầu cử bằng cách … tự khen: “Vẫn được giới thiệu tham gia. Tôi thấy trong kỳ vừa rồi, tôi nói cũng vừa đủ và cũng hay đấy chứ…”. – Tự  ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XIII (Chúng ta).

– Ngô Nhân Dụng:  Quyền và sử dụng quyền —  (Thông luận/Người Việt).

– Bữa nay có độc giả méc trang của ông TS Nguyễn Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế ở Hoa Kỳ, người thường xuyên trả lời phỏng vấn trên RFA và RFI,  mời bà con: Dainamax Magazine.

– He he! Chuyện liên quan tới vụ Hà Minh Thành bí ẩn đây: –  Hacker “Sinh tử lệnh” xóa sổ blog MinhThanhjp? (Đặng Việt Khoa). “Hình như đây là blog của anh Hà Minh Thành, người từng gửi bài viết về nhân cách cậu bé 9 tuổi người Nhật Bản trong vụ thiên tai vừa qua đăng trên blog Phạm Viết Đào, được các báo dantri, vietnamnet, tuoitre, vovnews và hàng trăm blog đăng lại“. – Hacker tấn công trang điện tử của BBC? (Đất Việt).

– Tổng biên tập báo VietNamNet chính thức thôi việc (TTXVN).    – TỔNG BIÊN TẬP MỚI CỦA VIETNAMNET —   (Nguyễn Xuân Diện)

– Bí thư đảng ủy xã khai man lý lịch (Đất Việt).

– Độc giả méc: Lại thêm một chiến sĩ công an “nhiễu” dân (Người đưa tin). Chữ “lại thêm” nghe … đau cho … “ngành” quá. Nhưng lại thắc mắc: “Ông Chí Dũng họ Huỳnh (hòang) là trung tá mà ? Cấp úy đã gọi là sĩ quan rồi, sao bảo ông ấy là chiến sĩ được? … Cái lệnh cấm công an uống bia rượu hết hiệu lực rồi hay sao ta?”

– Thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi các bloggers Việt nam nhân ngày Cá tháng Tư (Kami).

– Trung Quốc ra sách trắng về tăng sức chiến đấu trên biển (DVT).

– Công bố kế hoạch quy mô “phi Stalin hóa” của Nga (Kichbu) “Và vấn đề đã chín muồi từ lâu về việc an táng thi hài Lenin, dĩ nhiên, cần thiết phải giải quyết. Nhưng công việc giải thích bước đầu rất lớn để toàn bộ chương trình đưa ra có thể không bị quy lại chỉ đưa thi hài ra khỏi lăng và các chiến dịch tuyên truyền về điều này”, – trong chương trình nêu rõ.

– VIETNAM: Religious persecution intensifies, study says (IRIN).

– Vietnam Looks to Slash Public Spending (The Wall Trêt Journal).

KINH TẾ

– Cái gì đằng sau những màn “lạ” của cỗ máy xay tiền nầy? 25 triệu USD bảo dưỡng nhà máy lọc dầu Dung Quất (VNE).Vietnam Dung Quat Refinery To Resume Operations April 2 -Official (NASDAQ).  Các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy lọc dầu Dung Quất — >

– Nợ công Việt Nam có còn an toàn? (Vitinfo). “Trong khi Bộ Tài chính (BTC) vẫn “khăng khăng” nợ công của Việt Nam hiện rất an toàn thì nhiều đại biểu Quốc hội cũng như các chuyên gia kinh tế tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này”.

– Dích dắc tỷ giá (TBKTSG).

– Ổn định không đến từ điều hành theo cách xử lý tình huống(TBKTSG) “Hơn ba năm qua, việc điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam gần như thay đổi liên tục và theo các chiều hướng trái ngược. Từ chính sách thắt chặt tín dụng, chi tiêu công để chống lạm phát, ngay sau đó nhanh chóng được thay thế bằng chủ trương kích cầu, tăng cường tín dụng để kích thích đầu tư để rồi đến nay lại phải siết lại. Điều đáng lo ngại là ở chỗ, như nhận xét của đại biểu Nguyễn Bá Truyền: “Chúng ta cứ tạo ra khuyết điểm, xong khắc phục khuyết điểm lại báo cáo thành tích”.

– Hỗ trợ tiền 5 nhóm đối tượng thu nhập thấp (VEF).  – Bát phở không quẩy —  (Tuanddk) “Rất lẩm cẩm, có người đã tính mức hỗ trợ cho 356 ngày của năm 2011: Kính thưa các loại Công chức nghèo, người nghèo, đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí, có công với cách mạng.. được hỗ trợ hơn 20 ngàn mỗi tháng, bằng một bát phở không quẩy“. – Đời sống công chức thời giá cả “leo thang” (Dân trí).

– Hà Lan ưu tiên phát triển chăn nuôi ở ĐBSCL (VOV). “Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP HCM, ngày 31/3, Thái tử Vương quốc Hà Lan Willem-Alexander và Công nương Máxima chủ trì 2 hội thảo: “Hướng đến quy hoạch châu thổ sông Cửu Long và “Chuỗi giá trị trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm”.”

– Nhiều trở ngại khi giao NHNN mua vàng dự trữ trong dân (DVT).   – Xử lý 376 triệu USD do các “ông lớn” găm giữ (Tầm nhìn).    – Giá vàng tăng mạnh, tỷ giá USD lên 20.910 đồng (Lao động).

– Thanh tra tài chính tại 90 doanh nghiệp: Hầu hết cho kết quả lỗ nặng (Lao động).

– Tháng ba – đạt kỷ lục tăng giá! (ĐĐK).  – Đối mặt với đợt tăng giá mới (Lao động).  – Vài ngày nữa sẽ tăng giá cước vận tải (Bee). – Ngư dân “chết lặng”! (Nông nghiệp VN).  – Mừng vì xăng dầu… tăng giá (Lao động).

– Giá trị giao dịch giảm xuống dưới 900 tỷ đồng (Lao động).

– Quảng Ngãi: Xuất khẩu thiết bị khử mặn 1,46 tỷ USD (Dân Việt).

– ExxonMobil to drill off Vietnam: official media (AFP).

– Trung Quốc khuyến khích dân tích trữ vàng (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Đi tìm dấu tích Trường Luỹ – Kỳ 1: Dấu xưa xe ngựa.   – Kỳ 2: Trường Luỹ – những gì còn lại (SGTT).

– Tinh thần Phan Châu Trinh, tinh thần xuyên thế hệ —  (Diễn đàn).

– Đờn ca tài tử và hành trình đến UNESCO   Bài 1: Nghệ thuật dân dã nhưng rất cao sang – Bài 2: Hành trình của loại hình nghệ thuật độc đáo (Tin tức).

– Phỏng vấn GS Tô Ngọc Thanh – chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: Vinh danh nghệ nhân đâu quá khó (Tuổi trẻ).

– Tưởng niệm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn (Nguyễn Đăng Hưng).

– Nguy cơ “đất nền hóa” chân núi thiêng Ba Vì (Pháp luật VN).  Dưới chân núi Ba Vì, các dự án về biệt thự bắt đầu được triển khai — > 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Vì sao người học quay lưng với ngành khoa học xã hội? (SGTT).

– Di dời trường Đại học ra ngoại thành: Loay hoay chuyện di dời(VOH).

– Vụ Luân chuyển giáo viên ở Bắc Giang: Lãnh đạo hai huyện phải làm kiểm điểm (Tiền phong).  – TP.Đồng Hới (Quảng Bình): “Loạn” tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên – Cơ chế xin – cho “lũng đoạn” các quy định! (Lao động).

– Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiệu trưởng biển thủ tiền cứu trợ lũ lụt? (Lao động).

-Ninh Thuận: Học sinh đâm bạn ngay giữa sân trường (VNN).

– TS Lê Chí Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân: VN thiếu điện triền miên, điện hạt nhân là cần thiết (VTC).

– Đặt 10 trạm cảnh báo sóng thần dọc biển Đà Nẵng (VTC).

– Bức ảnh sao Thủy mới nhất từ tàu Messenger (Thanh niên)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

–  Hành trình cứu cụ Rùa: Những sự kiện không thể bỏ qua (Đại ĐK).  – Hết chịu nổi nước hồ ô nhiễm rồi, Hôm nay, Cụ Rùa nhoài cả người lên bờ .   Cụ biểu “tụi bay bày đặt cứu chữa, lại còn đem cả đặc công đặc queo tới quậy tưng”, giờ thì lặn đâu mất tiêu hết rồi, há?” — >

– Chế độ ta thiệt là nhơn đạo-đang dự thảo quy địnhĐược tạm ứng điều trị tai nạn giao thông, sau khi ra quy định dã man, bị người ta chưởi te tua, là“nạn nhân phải tạm ứng và sau khi có xác nhận không vi phạm Luật GTĐB mới được nhận lại ở cơ quan BHXH” (Tiền phong).

– “Mệnh lệnh” hành chính và lời xin lỗi muộn màng (Trần Minh Quân).

– Sập nhà 6 tầng giữa Hà Nội (VNN).

– Phỏng vấn ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông Đường sắt Việt Nam: “Nếu còn đường ngang dân sinh thì vẫn còn tai nạn” (TTXVN).

– Đại lộ Thăng Long lún, nứt do nhà thầu thi công kém? (Dân Việt).  – Đại diện chủ đầu tư phát biểu sau khi phát hiện Đại lộ Thăng Long lún, nứt: “Kinh nghiệm thi công cầu đường của Vinaconex chưa có nhiều” (ĐS&PL).

– “Đau đầu” với đội quân “đinh tặc” (CAND).

– “Chiêu” mới lừa đảo xuất khẩu lao động sang Singapore (TP).

– Báo động vấn nạn tự hành xác của giới trẻ (Kỳ 1) (ĐS&PL).

– Sông Hồng “sủi bọt” vào sáng sớm (Dân trí).

– Tại sao không nên xây đập ngăn dòng Mê Kông? (Thiên nhiên).

Clip cá voi nặng một tấn tự bơi vào bờ ở Bình Thuận (PLTP).     – Khám phá thêm một loài ếch mới ở Việt Nam (SGTT). Ếch mày mắt trắng — >

– Thái Lan: 13 vết đứt đoạn trên vỏ trái đất có thể gây động đất (VOV).

QUỐC TẾ

– Ngoại trưởng Libya bỏ Gaddafi, trốn sang Anh(Lao động).  – Mỹ sẽ điều lính đánh thuê đến Libya? (DVT).  – Tổng thống Obama “bí mật” hỗ trợ cho quân nổi dậy Libya? (Bee). – Hé lộ “lệnh bí mật” của Obama tại Libya (Dân trí). – Libya 31/3: Libya bác tin Ngoại trưởng đào tẩu (DVT).  – Bulgari gửi tàu tham gia cuộc chiến Libya (Dân Việt).  – Máy bay NATO bắt đầu không kích Libya (Dân Việt). – Đại tá Gaddafi cho con gái mỹ miều “xuất trận” (Dân Việt). – Gió lại đảo chiều trong cuộc nội chiến Libya (Tầm nhìn).  – Ký ‘mật lệnh’ – mũi tên bắn nhiều đích của Obama (Đất Việt). – Pháp, Trung ‘bất đồng’? (Đất Việt).  – Anh và Mỹ đưa gián điệp vào Libya (Nông nghiệp VN).

– Nhật vẫn chưa thể hạn chế được phóng xạ (Người LĐ).  – Thủ tướng Nhật yêu cầu bỏ nhà máy Fukushima 1 (TTXVN).  – Phóng xạ lan khắp Trung Quốc (VNE).  –Động đất mạnh lại tấn công Nhật Bản (Dân Việt).

– Trung Quốc tăng cường phát triển vũ khí công nghệ cao (VnMedia)

– Hàn Quốc nâng cấp sân bay ở đảo tranh chấp với Nhật (DVT).   – Báo Nhật: Nga, Trung phối hợp uy hiếp Nhật Bản? (Nghiên cứu BĐ).  – Nga-Trung tiếp tục “nắn gân” Nhật Bản (Tổ quốc).

– Cuba sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ (TTXVN).

– Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bất ngờ từ chức (Bee).  Ông Jim Steinberg — >

 

Tin sáng (thứ Năm, 31-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Canh giữ bầu trời Trường Sa (Tuổi trẻ). “Điều đặc biệt trong đoàn viếng thăm chiến sĩ Trường Sa cuối tháng 3-2011 là sự có mặt của 15 cựu chiến binh Quân đoàn 1. Những người lính từng tham chiến ở chiến trường miền Nam rồi biên giới phía Bắc và Campuchia.” Chiến sĩ phòng không Song Tử Tây canh giữ bầu trời biển đảo của Tổ quốc –  >

– Theo dấu đảo thiêng – Kỳ 2: Giải mã cổ thư(Tuổi trẻ).

– VN Cho Tăng Chi Quân Sự 70% Lo Ngại Cuộc chiến Biển Đông — (Việt báo).

Bài 3: CÁC VỊ “TƯ LỆNH” CỦA CHÍNH PHỦ “ NỔ” ĐỂ PHÁ VÂY TRẬN 26/3 THẾ NÀO ?(Phạm Viết Đào)Kính nể bút lực bác nầy!

– Đại Nghịch cảnh hai loại ứng cử viên Quốc hội tiếp xúc cử tri (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).  So sánh 2 loại ứng viên: Bí thư và Luật sư .  –  Phỏng vấn Ls Lê Quốc Quân, người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13 — (TTHN).     – Suốt hơn nửa thế kỷ rồi, giờ phải thay đổi thôi: Không được dùng “tiểu xảo” để loại ứng viên ? Hề hề! (PL TPHCM).    –Tự ứng cử: Sôi động ý kiến cử tri (VNN).

– Phỏng vấn TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và MT của QH: Cần rà soát lại các khâu dự án điện hạt nhân (SGGP). Người Nhật đã hy sinh để cảnh tỉnh chúng ta phải ngưng ngay nếu như không muốn tự sát cả dân tộc.

– Nguyễn Quang A: Chỉ phạt hành chính ông Thắng! —  (Boxitvn) “Cách hành xử “êm” như vậy về mặt thủ tục là hợp pháp nhưng làm tổn hại nghiêm trọng đến tính nghiêm minh của pháp luật. Còn bao nhiêu vụ mà những người lẽ ra phải bảo vệ pháp luật, bảo vệ người dân lại gây ra thương tích, thậm chí cái chết cho những người dân thường (như vụ đánh chết anh Nguyễn Văn Khương ở Bắc Giang, ông Trịnh Xuân Tùng và bao vụ khác) mà hoặc đều được xử lý một cách chưa thật thỏa đáng hoặc có lẽ cũng sẽ được xử lý qua loa”.

– Người tai tiếng vì tiền polymer nghỉ hưu —  (BBC).

<– Trước ngày xét xử Cù Huy Hà Vũ — (Phan Thế Hải). Công bằng và cân bằng. “Lao lý là điều không ai muốn, nhưng thông qua chuyện này, có thể sẽ có những thay đổi căn bản trong tính cách của mỗi con người. Đặc biệt, với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, lao lý là trường đại học lớn hơn cả trường đời. Với Cù Huy Hà Vũ, chuyện bị bắt rồi ra toà cũng có giá trị như là một cuộc tập dượt vậy”. Đôi lúc chính trị như một canh bạc, mà với đòn đánh vào một đối thủ, hoặc sẽ làm gục hẳn, hoặc lại nâng kẻ còn non nớt, khiếm khuyết kia lên đỉnh vinh quang và dày dạn thêm. – Một văn bản hấp dẫn còn hơn chuyện tình-tiền-tù-tội: Chỉ đạo từ Ban Tuyên giáo TW : Cấm báo chí gọi ông Cù Huy Hà Vũ là Tiến sỹ và cấm nhiều thứ tức cười nữa (Dân làm báo).  Tiếc là không có bản sao chụp, số công văn, chữ ký,  nên sức thuyết phục có bị giảm. Đề nghị nên có tiếp chỉ đạo cất giấu thiệt kỹ thứ tài liệu tuyệt mật nầy (nếu như có thật), chớ không mai rày con cháu nó cười cho … ướt mồ.  – ‘Cầu nguyện cho ông Cù Huy Hà Vũ’—  (BBC).  – Phỏng vấn LM Vũ Khởi Phụng: Giáo dân Thái Hà cầu nguyện cho TS Cù Huy Hà Vũ —  (RFA).  – 1 Vụ kiện – 3 Vụ án – và 2 Nhà nước Pháp quyền — (Boxitvn).   – Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử Việt Nam và Tinh Thần Trúc Lâm Yên Tử tại Âu Châu khởi xướng Petition đòi trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ (CHHV).    – ‘Cầu nguyện cho ông Cù Huy Hà Vũ’ – (BBC). “Trong cử chỉ thách thức chính quyền, Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội cho biết sẽ tổ chức hai buổi thắp nến cầu nguyện trước lúc diễn ra phiên xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.”   – Xử Cù Huy Hà Vũ làm ÁM HIỆU ư? (CHHV/DL)

– Thư cảm tạ của cụ Lê Quang Liêm GIAO HỘI TRUNG ƯƠNG PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY (TTHN)

– Việt Nam: Người Thượng bị đàn áp nghiêm trọng (HRW/DLB). Một “Bản báo cáo dài 45 trang,Người Thượng Cơ đốc giáo ở Việt Nam: Hồ sơ nghiên cứu một trường hợp đàn áp tôn giáo, nêu chi tiết những vụ việc đàn áp mới nhất của chính quyền đối với những người dân tộc bản địa Tây Nguyên, được gọi chung là người Thượng, vừa được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố” (HRW).   – HRW kêu gọi đưa VN trở lại danh sách CPC —  (RFA).    – Rights group slams Vietnam on religious freedom (AFP/Mercury News).“In a report released Thursday, Human Rights Watch said that more than 350 hill tribe members, known collectively as Montagnards, have been sentenced to long jail terms since 2001 after being accused of violating vague national security laws for protesting or worshiping in unauthorized churches.”

– “BỊ ĐỘNG” Ở… BÁO LAO ĐỘNG?.. — (Mai Thanh Hải).

– Nhắc nhở: Báo chí chính thống đang chạy theo báo chí công dân —  (Nguyễn Thế Thịnh).   –  và … Nức nở:  Nhớ cụ Hồ và… hề hề! Không có “tấm gương yêu nước” thì … đành lòng vậy (Nguyễn Vĩnh)

– Sắp cựu TBT VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn: Thư gửi Bạn đọc và cộng tác viên VietNamNet.

– Nhiều bộ ngành sẽ di chuyển ra Tây Hồ Tây, Mễ Trì và Dịch Vọng (Thongtinduan)

– Wife says China activist charged with subversion (Fox News)

– GÓP 1 TRIỆU FORINT ĐỂ ĐÚC CHUÔNG NGUYỆN HỒN NHỮNG NẠN NHÂN GULAG(Nhịp cầu TG).

KINH TẾ

Chuyên gia độc lập về tác động của nợ nước ngoài và các nghĩa vụ tài chính có liên quan khác của Quốc gia về việc thụ hưởng đầy đủ các quyền con người, đặc biệt là quyền kinh tế, xã hội và văn hóa — (Viet-Studies).  

– Sẽ yêu cầu tập đoàn, tổng công ty bán lại hơn 370 triệu USD (VnEconomy).

– Sản phẩm du lịch Việt: cũ rích và “hàng nhái” (VNR).  Vậy thử ngó đây coi kiếm được vài chiêu mới không:  + 166. Biến báo;  + 05:Tàu Ngầm Đạp.

– PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Đừng để lãi suất cao giết DN (PL TPHCM).

– Giá cả tiếp tục tăng (Người LĐ).  – Xăng, dầu tăng giá: Tàu cá nằm bờ, nông dân méo mặt (PL TPHCM).  – Hàng quán “tát nước” theo giá xăng (VEF). – Thiếu tiền và thiếu cả niềm tin —  (BBC).

– Đánh úp —   (Tuanddk). “Một quyết định bí mật, ban hành bất ngờ, chỉ hơn 1 tháng sau khi xăng tăng giá kỷ lục (thêm 2.900 đồng/lít vào 24-2), chỉ 3 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính đăng đàn Quốc hội nói về việc kiểm soát giá cả, và chỉ 4 tiếng sau khi QH bế mạc”Và .. Ha ha! Mời coi luôn một tuyệt phẩm độc giả vừa mécGiờ cưa gái đến chơi nhà mình cứ tặng xăng/ Lấy lòng ba má không cần hoa lá…/ Xăng ! Hay là ta sẽ đi xe đạp luôn / Không chừng cơ bắp  mấy hôm lại tăng… / Nghe đồn sang tháng giá xăng còn tăng… / nhưng mà tăng nữa cũng mặc mẹ xăng…” Cù Trọng Xoay – Xăng ( Cải biên từ bài Mây lang thang ):

– Chặn đường cá da trơn Việt Nam : giới bảo hộ catfish Mỹ bị “gậy ông đập lưng ông” —  (RFI).

– Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cố gắng sớm vận hành trở lại để  lấy niềm tin mà còn mần tiếp mấy cái điện hạt nhân, khỏi bị chạy cà giực cà tang như xe bò nữa (Người LĐ).

– Chấn chỉnh tình trạng “loạn” phí môi giới cho sòng bài miệt vườn (Đầu tư CK)

VĂN HÓA-THỂ THAO

<– Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Lê Đạt làm thơ mà hoá ra làm chữ (SGTT).  — >

– Ngày cuối tháng ba, “gặp” Trịnh Công Sơn trong lòng ca sĩ (Dân Việt).  – Nhà văn, dịch giả Bửu Ý ra mắt sách mới về Trịnh Công Sơn (Lao động).  – Bài hát đầu tiên, bài hát cuối cùng (Da vàng). Tự nhiên nhớ tới bản “Người con gái Việt Nam”, … buồn, thương, … Mời bà con:

– Giải  “Cống hiến” lấn cấn trước giờ bình chọn (PLTP).

– Động Pa Thơm – Danh thắng cấp quốc gia bị xâm hại (TTXVN).

– Đạo diễn Phi Tiến Sơn chịu trách nhiệm khi “Xin thề anh nói thật” bị chê (Dân trí).

– Người đi tiên phong trong “Văn hóa … không xin lỗi” của VTV, “Dịch giả”(tức là dịch không như thật) Lậm Văn Sai tức Nhà báo Lại Văn Sâm và VTV3 15+ (VTV).

– KTS Trần Huy Ánh: Chợ Hà Nội hôm nay và ngày mai (TVN). Chợ Hàng Da … chẳng thấy người vào ra — >

-8h30 ngày 2/4 tại ĐH Hoa sen (93 Cao Thắng, TP.HCM) Nguyễn Tiến Văn giải mã biểu tượng ca dao (TTVH).  – Chương trình “Chùm nhạc Mozart số 1″, sẽ diễn ra vào 20h ngày 1 & 2/4/2011 tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, 16 Lê Thái Tổ, HN.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

<– GS Chu Hảo phân vân liệu Nên có “Ngày trí thức Việt Nam”?(Bee).

– “Bội thực” thi học sinh giỏi tiểu học (Tuổi trẻ).  – Ngành khoa học xã hội ngày càng thiếu sức hút.

– Năm 2013: Hoàn thiện bộ tài liệu về giáo dục biến đổi khí hậu (Dân trí)

– Giáo viên với chất lượng học tập của học sinh (Nghiên cứu GDVN).

– Chạy đua luyện vào lớp 1 (Thanh niên).

– Lò luyện thi hiu hắt, thời “bão” giá (Người đưa tin)

– Phỏng vấn GS.TS Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam: Việt Nam không nên chống động đất theo tiêu chuẩn… Nhật (Bee). Tính toán động đất là bài toán khó nhất của kỹ sư xây dựng – >

– Phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến vô sinh(TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Sẽ trợ cấp khó khăn cho 5 nhóm đối tượng(VnEconomy).

– Hậu tái định cư thủy điện – chuyện chưa bớt nóng (Thiennhien). Đừng liên tưởng tới … ấp chiến lược, nha! — > 

– Luẩn quẩn chính sách:  Khi nhà thu nhập thấp bị bán ra thị trường (VTV).

– Lại thêm ông Luật sư Ngô Ngọc Trai: Từ “Thôi rồi Lượm ơi!” đến “Người mất đi tổ ấm”muốn tiếp bước 2 ông Phạm Hồng Hải và Lê Thanh Sơn  (TTHN). Và không biết ông có nghĩ việc trương biển quảng bá Công ty mình ở cuối bài viết là “lợi bất  cập hại” cho một bài lại nặng mùi hình sự mà lại sơ hở hay không, khi kết luận ngay rằng cú lừa của “Lượm” chắc chắn không có sự tiếp tay hoặc giả bộ ngây ngô của người nhà đài VTV, là “nằm ngoài mong muốn của Ban biên tập chương trình Người xây tổ ấm, một chương trình mà ngay cái tên đã cho thấy sự nghiêm túc và tình yêu thương.”

– Kinh hoàng tai nạn lao động ngành xây dựng (Người LĐ).

– Báo động đỏ về nạo phá thai ở người vị thành niên (SGGP).

– Chào thua cái tựa nầy: “Nổ” teen bơm ngực để thành hotgirl (Người đưa tin).

QUỐC TẾ

– Mỹ không loại trừ việc cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya —  (RFA).  – Oliver Wright và Nigel Morris (The independent, Anh, 30/03/2011) – Clinton: Nghị quyết của Liên hiệp quốc cho chúng ta quyền cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy (Phạm Nguyên Trường).  – Trung Quốc chỉ trích Pháp về việc ném bom Libya (VOA).  – Áp lực đè nặng Tổng thống Gaddafi (Người LĐ). – Libya: Lực lượng trung thành với Kadhafi chiếm lại Ras Lanouf —  (RFI).  – Xáo trộn tại Libya có thể ảnh hưởng các nước miền Nam(VOA).   – Ngoại trưởng Libya đào tẩu sang Anh (DVT).  — >

– Thảm họa Fukushima làm lộ rõ nhược điểm của Nhật trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân —  (RFI).  – Mỹ, Pháp giúp Nhật Bản xử lý sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima —  (RFI).

– Syria: Súng nổ vào người biểu tình sau bài diễn văn của tổng thống (VOA).

– Phe biểu tình đổ lỗi cho Tổng thống Yemen trong tai họa xưởng vũ khí (VOA).   –Hàng chục nghìn người Yemen sẽ tấn công Dinh Tổng thống vào ngày mai (DVT)

– Cựu TT Hoa Kỳ Jimmy Carter gặp các nhà bất đồng chính kiến Cuba —  (RFA).

– TT Chavez nhận giải báo chí Rodolfo Walsh do “những cam kết bảo vệ quyền tự do của con người, củng cố khối đoàn kết Mỹ La tinh đồng thời bảo vệ những giá trị về nhân quyền, sự thật và dân chủ” (Người LĐ).

– Xây đập trên sông Dương Tử : dân làng Trung Quốc xô xát với công an —  (RFI).

– Báo Nhật: Nga, Trung phối hợp uy hiếp Nhật Bản? (Nghiên cứu BĐ)

– Hàn Quốc tính kế ‘dằn mặt’ Trung Quốc (Đất Việt).

 

* Nghe âm thanh:  –  RFI 30-3-2011 ;   –  RFA sáng 30-3-2011 ;  –   RFA tối 30-3-2011 .   * Xem hình ảnh: – Thời sự-Chào buổi sáng-30/03/2011;   –  Bản tin tài chính – 30/03/2011.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: