Bản án dành cho Cù Huy Hà Vũ sẽ nặng hay nhẹ?

 

Nếu không có gì thay đổi, Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ bị nhà cầm quyền Việt Nam  đưa ra Tòa án Hà nội vào ngày 24/03/2011 tới đây với cáo buộc vào điều 88 Bộ Luật Hình sự, khoản 1, điểm c. Khung hình phạt qui định theo điều luật này là từ 3 năm đến 12 năm tù.

Mặc dù đây cũng chỉ là một trong rất nhiều “phiên tòa” của những kẻ lãnh đạo độc tài cộng sản Việt Nam dựng lên để trấn áp những người có tư tưởng tiến bộ, dám chống lại sự độc đoán chuyên quyền của chúng, nhưng dư luận lần này đang rất hồi hộp về mức án sẽ bị áp cho Tiến sỹ luật họ Cù. Bởi lẽ, Tiến sỹ luật họ Cù không chỉ là một trí thức tiến bộ mà còn là người đầu tiên trong số con cháu của các cựu cán bộ cao cấp cộng sản đã thức tỉnh triệt để về chính trị và dõng dạc lên tiếng phản đối chế độ.

Hiện dư luận đang đồn đoán nhiều vào hai khả năng sau đây:

Một, nhà cầm quyền sẽ tuyên một án rất nặng, hòng dập tắt ngay mọi manh nha của làn sóng thức tỉnh đang lan tỏa trong thế hệ con cháu của những cán bộ cao cấp của chế độ. Sẽ rất nặng để cảnh báo cho những ai dám chỉ mặt, vạch tên đích danh và công khai những kẻ lãnh đạo phản quốc, hại dân.

Hai, những kẻ cầm quyền sẽ dùng chiến thuật “giơ cao đánh nhẹ”, ra một bản án tù vừa phải nhưng kèm theo một án quản thúc tại gia khá dài, để vừa có tác dụng cách ly, khống chế Tiến sỹ, vừa có tác dụng xoa dịu sự phẫn uất đang bị dồn nén trong gia đình, và giới lão thành cộng sản ruột thịt hoặc thân thuộc với Tiến sỹ.

Tuy nhiên, tính chất “nặng, nhẹ” vừa nêu không phải là vấn đề quan trọng cho cuộc đấu tranh vì xã hội công bằng, thượng tôn pháp luật. Vấn đề quan trọng trong phiên tòa sắp tới cần phải chú ý là liệu những trò tiểu nhân, thô bỉ và bất chấp pháp luật của kẻ cầm quyền có lại tiếp diễn như đã từng hay không. Người thân và người ủng hộ bị cáo tới dự “phiên tòa công khai” có còn bị ngăn chặn, sách nhiễu? Giới truyền thông độc lập có còn bị hạn chế và phải chứng kiến “phiên tòa công khai” qua màn hình bị kiểm soát? Bị cáo và luật sư có bị cấm cản bày tỏ hay lý lẽ đúng đắn của họ có bị bất chấp?

Nếu tất cả những điều tồi tệ đó vẫn còn tiếp diễn thì dù Tiến sỹ họ Cù có được thả tự do ngay tại tòa cũng vẫn là một bản án rất “nặng”, rất lo lắng. Vì pháp luật vẫn hoàn toàn tùy thuộc vào kẻ cầm quyền. Không ai có thể đảm bảo ông Tiến sỹ (và mọi người) sẽ không lại bị đối xử bất chấp pháp luật.

Còn nếu kẻ cầm quyền cứ sắt máu hạ một bản án mút khung cho Tiến sỹ họ Cù nhưng quan điểm của Tiến sỹ vẫn nhất quán thì đó sẽ là một bản án Đẹp. Đẹp vì nó dẹp được hết mọi băn khoăn về bản chất phản nước, hại dân của chế độ hiện nay. Đẹp vì nó sẽ thổi thêm cho ngọn lửa yêu nước càng rực sáng.

Vì vậy việc nhà cầm quyền Việt Nam sẽ tuyên án “nặng” hay  “nhẹ” đối với Tiến sỹ họ Cù không quan trọng. Dù thế nào chúng ta vẫn phải tiếp tục giữ vững ý chí và niềm tin tranh đấu. Cái chúng ta cần đạt tới là kẻ cầm quyền phải hành xử minh bạch, đúng pháp luật, trong trường hợp này là: Tiến sỹ họ Cù vô tội.

Advertisements

4 phản hồi

 1. Hãy trả tự do cho người làm tôi quan tâm đến hiến pháp, pháp luật.

 2. Hỏi: Làm sao để vượt tường lửa vào VOA hay các trang bị chặn khác như Facebook?

  Đáp: Xin hãy vào
  http://www.vn1975.info
  chọn “Đồng ý”. Rồi nạp tên đường dẫn vào ô URL trên cùng để vượt tường lửa vào trang muốn vào. (Ví dụ: nếu muốn vào Facebook, nạp: facebook.com vào ô trống kế chữ URL rồi nhấn Enter hay bấm vào “Thực hiện”.)

 3. Hội Nghị Hiến Kế:

  Đúng rồi! Việt Nam phải vượt qua sợ hãi, phải tổ chức “hoa nhái” lật đổ chế độ đang cầm quyền để tìm dân chủ?

  Nhưng lật đổ rồi, ta bầu chọn ai là người xứng đáng lên làm chính phủ, làm tổng thống để điều hành nước Việt mà trong vòng 3 năm sau phải bằng nước Mỹ về kinh tế, quân sự đây?

  Vậy thì ngay bây giờ ta phải tập trung nhân tài, những người yêu say đắm dân chủ, thí dụ như anh khùng Lý Tống, nhà tranh giành Ngô Kỷ, bà luật da Bùi Kim Thành v.v… và những fan hâm mộ lại để phân chia chức vụ cho rõ ràng để sau này khỏi mất công giành nhau chức lớn, chức nhỏ, cãi nhau om sòm rồi cắn nhau ,thì khổ cho dân Việt.

  Trong khi chờ đợi ta phải xây cho những nhà yêu dân chủ của ta một trại bệnh, vì những nhà yêu nước say đắm của ta đang quá căng thẳng , căng thẳng ,vì chờ đợi!
  Trả lời

 4. Hội Nghị Hiến Kế:

  Đúng rồi! Việt Nam phải vượt qua sợ hãi, phải tổ chức “hoa nhái” lật đổ chế độ đang cầm quyền để tìm dân chủ?

  Nhưng lật đổ rồi, ta bầu chọn ai là người xứng đáng lên làm chính phủ, làm tổng thống để điều hành nước Việt mà trong vòng 3 năm sau phải bằng nước Mỹ về kinh tế, quân sự đây?

  Vậy thì ngay bây giờ ta phải tập trung nhân tài, những người yêu say đắm dân chủ, thí dụ như anh khùng Lý Tống, nhà tranh giành Ngô Kỷ, bà luật da Bùi Kim Thành , tiến sỉ làm tình Hà Vũ v.v… và những fan hâm mộ lại để phân chia chức vụ cho rõ ràng để sau này khỏi mất công giành nhau chức lớn, chức nhỏ, cãi nhau om sòm rồi cắn nhau ,thì khổ cho dân Việt.

  Trong khi chờ đợi ta phải xây cho những nhà yêu dân chủ của ta một trại bệnh, vì những nhà yêu nước say đắm của ta đang quá căng thẳng , căng thẳng ,vì chờ đợi!
  Trả lời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: