“Lượm” và bàn tay của các thế lực thù địch

Đăng ngày: 17:47 10-03-201

Blog Phanthehai

Chiều nay, thằng Ka bạn Chủ tịch ở Sài Gòn ra, kêu đi uống bia. Lâu rồi, mới sống trong không khí bia bọt cởi mở hết mình, thẳng thắn như chọc tiết lợn. Chủ đề hôm nay chúng thảo luận là chuyện cô Lượm được VTV1 dùng kỹ thuật nghiệp vụ biến thành câu chuyện “Người xây tổ ấm” khiến người xem cảm động đến rớt nước mắt.
Chuyện xẩy ra từ hôm 25/01/2011, Người xây tổ ấm của VTV1nói về thân phận nghiệt ngã của một cô gái tên Lượm, sống tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bên cạnh lời của cô gái, nhóm làm phim còn tới tận nơi, quay cảnh ăn nhờ ở đậu của cô gái vô gia cư, đang làm mẹ đơn thân tại huyện Hương Trà.
Tai nạn nghề nghiệp xẩy ra khi nhóm này ghi hình bằng xương bằng thịt ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế. Người dân ở đây chẳng ai lạ gì cô này. Nhân vật mang tên Lượm dân chúng vừa xem đã quen mặt, biết tên và có cha mẹ, công ăn việc làm, chồng con đàng hoàng. Điều khác duy nhất là tên thật của cô là Trần Thị Thuỳ Dương chứ không phải tên Lượm như cô xưng danh trên VTV.
Thực ra thì đây chỉ là một trong số những câu chuyện vẫn xẩy ra ở xứ Thiên đường với bộ máy truyền thông dưới sự chỉ đạo của Ban Tư tưởng Văn hoá.
Mới đây thôi, MC Sâm Lại Văn hồn nhiên dịch sai lời Ngô Ngạn Tổ trong liên hoan phim quốc tế tại Hà Nội vẫn coi như không có chuyện gì xẩy ra. Trước đó, diễn viên chính phim “Nhật ký Vàng Anh” vẫn phát trên VTV lỡ đóng phim sex rồi phát tán lên mạng bị phát giác đã được VTV làm buổi chia tay cảm động đến nghẹn ngào.
Xa hơn chút, chuyện cô con gái “sáu ngón” của ngài Tổng giám đốc VTV lỡ chôm đồ trong chuyến công tác ở Châu Âu bị cảnh sát Thuỵ Điển bắt giữ, suýt bị án tù. Về nước, cô này vẫn được tiếp tục đề bạt, được kết nạp vào Tiệc và hiện là Trưởng phòng VH của Ban Thời sự.
Điều này giải thích vì sao, ở xứ Thiên đường có những nhân vật như Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, Lê Văn Tám lấy thân làm đuốc đốt kho xăng Nhà bè, được viết thành sách cho học sinh học. Dẫu không chỉ người Nam bộ mà đích thân trưởng Ban Tư tưởng Văn hoá cũng chẳng biết Lê Văn Tám là ai.
Chuyện cô Lượm so với những chuyện trên chỉ là những chuyện “nhỏ như con thỏ” đang gặm cỏ. Đó cũng không phải là chuyện khiến dân chúng phải ngạc nhiên. Trong một xã hội thông tin, khi dân trí không còn u mê như xưa, hơn ai hết, chính những câu chuyện như thế đã là cách tố cáo hữu hiệu nhất phẩm chất trung thực của một bộ máy.
Ngay sau Đại Tiệc vừa rồi, đ/c Trưởng ban Tuyên giáo tuyên bố hồn nhiên với giới truyền thông trong nước và quốc tế: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên. Những gì đang diễn ra trong đời sống đã và đang chống lại tuyên bố ấy. Với một xã hội thông tin, việc đưa tin một chiều, không thẩm định, không phản biện, không có ý kiến khác là môi trường tốt nhất cho sự lừa lọc. Những dẫn chứng mà Chủ tịch đã nêu ở trên là sản phẩm của quá trình đó.
Bạn Chủ tịch, vừa mới rớt chức Trung Uỷ bày tỏ tâm tư: ứng viên của Tổng biên tập báo Tiệc khai man tuổi để được bầu vào Trung uỷ. Tướng lĩnh công an, khai man tuổi để được vào Bộ CT. Bản thân cách ứng xử của họ đã nói lên họ thuộc thành phần nào, có đáng tin cậy hay không.
Khi bộ máy của Tiệc còn dung túng những con người như thế thì khó có thể hy vọng một sự trung thực với dân chúng. Sự phát triển không thể cưỡng lại của khoa học công nghệ đã cho thấy, cách nghĩ như tay Trưởng ban của Tiệc là một sự độc tài trơ trẽn. Điều này không chỉ chống lại thực tiễn mà chống lại ngay chính Tiệc.
Có một điều mà Tiệc có thể đổ vấy cho mọi chuyện đó là: Luận điểm của các thế lực thù địch. Phải chăng, chuyện cô Lượm được thêu dệt trong chương trình Người xây tổ ấm cũng có bàn tay của các thế lực thù địch?
Phan Thế Hải

BBC

VTV tiếc nhưng không xin lỗi vụ ‘Lượm’
Cập nhật: 03:26 GMT – thứ tư, 9 tháng 3, 2011

BBC

Truyền hình Việt Nam nói việc sử dụng nhân vật giả trong chương trình là bài học đáng tiếc, nhưng không chính thức xin lỗi người xem.
Chương trình Người xây Tổ ấm của kênh VTV1, kênh thời sự-xã hội chính thống của VTV, hôm 25/01/2011 dành để nói về thân phận nghiệt ngã của một cô gái tên là Lượm, sống tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chương trình Người xây Tổ ấm phát sóng cuối tháng 1

Tuy nhiên, sau đó nhân vật ‘Lượm’ bị phát giác là giả mạo.
Ban biên tập chương trình Người xây Tổ ấm tối thứ Ba 8/3 đã chính thức giải thích về sự việc mà dư luận trong nước cho rằng “hàng triệu người xem truyền hình đã bị lừa”.
Chương trình Người xây Tổ ấm đã tiếp xúc với nhân vật Lượm sau khi đọc bức thư của cô gái gửi dự cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi trên báo điện tử Tin tức Online, một ấn bản điện tử của báo VietnamNet.
Chủ biên chương trình, bà Kim Ngân, nói trên truyền hình rằng chương trình được thực hiện vì “Tin tưởng vào bản cam kết của Lượm với ban tổ chức cuộc thi là câu chuyện này phải hoàn toàn có thật và Lượm là công dân 28 tuổi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về mọi thông tin mà mình đưa ra”.
Trong khi đó, ban tổ chức cuộc thi lại nói rằng thể lệ thi không bắt buộc câu chuyện phải hoàn toàn có thật.
Bà Kim Ngân cũng nói hôm 08/03 rằng suốt ba tháng sau khi ghi hình, không có phản hồi gì về chương trình.

Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp VietnamNet và các cơ quan chức năng đang phối hợp để làm rõ vụ việc về nhân vật Lượm và các nhân vật có liên quan khác.

BTV Kim Ngân

“Chúng tôi lấy làm tiếc khi để xảy ra sơ suất này. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu không chỉ cho riêng nhóm biên tập của chuyên mục Người xây Tổ ấm mà còn cho các nhà báo nói chung.”
“Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp VietnamNet và các cơ quan chức năng đang phối hợp để làm rõ vụ việc về nhân vật Lượm và các nhân vật có liên quan khác.”

Lỗi của ai?

Theo bà Ngân, nhân vật ‘Lượm’ phải chịu trách nhiệm vì đã lừa dối khán giả.
Bà nói trên truyền hình toàn quốc: “Cho dù động cơ của nhân vật Lượm là gì thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được và đáng lên án mạnh mẽ”.
Trước đó, Trần Thị Thùy Dương, 28 tuổi, người nhận là ‘Lượm’, đã gửi thư xin lỗi công khai các khán giả và cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà người hảo tâm đã gửi tặng sau khi xem chương trình.
Trong thư xin lỗi, Trần Thị Thùy Dương nói cô rất ân hận vì việc làm “do kém hiểu biết và không ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề sau này khi xuất hiện trước truyền thông”.
Cô cũng nói sẽ hoàn trả tất cả các khoản tiền mà khán giả gửi tặng.

Thùy Dương cho hay trong quá trình làm chương trình, vì sợ hãi, “bị động và nông cạn” nên cô đã không thể rút lui.
Trong khi đó, “các anh chị truyền hình cũng không hỏi gì nhiều để thẩm định thông tin”.
Người xây Tổ ấm là chương trình chuyên về các đề tài xã hội-gia đình của VTV1, tập trung vào các trường hợp nhân vật éo le và trắc trở, đã phát sóng gần 10 năm nay.
Bình luận về sự cố ‘Lượm’, bà Trần Lệ Thùy, học giả nghiên cứu về báo chí tại Bấm Viện Báo chí Reuters, Đại học Oxford, nói đây là bài học về việc kiểm chứng thông tin.
“Việc thẩm định thông tin là kỹ năng cơ bản nhất của nhà báo, nhưng đáng tiếc lại là điều mà khá nhiều nhà báo Việt Nam còn thiếu.”
“Thêm nữa, một điều mà nhiều nhà báo gặp phải là họ cho rằng người được phỏng vấn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, còn nhà báo thì không phải chịu trách nhiệm gì.”
Bà Thùy khẳng định: “Chương trình đã chiếu trên VTV, thì VTV phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải”.
Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Một phản hồi

  1. Nhân vật Lượm và sự kiện dối trá kèm theo nhân vật, nó là hệ quả tất yếu củađời sống xã hội Việt Nam thời nay, một xã hội mà sự dối trá có thể thấy được ở khắp mọi nơi, mọi chốn, mọi lãnh vực, mọi cấp, mọi ngành, từ cái gọi là trung ương cho đến các đơn vị cơ sở, đến từng người dân. Sự dối trá đạt đến trình độ nghệ thuật. Ở cấp chính quyền trung ương họ sẵn sàng lừa dối cả thế giới, dối lừa cả dự luận quốc tế thì với người dân trong nước có còn gì để họ sợ mà không thực hiện hành vi lừa dối. Thượng bất chính, hạ tắc loạn – đó là mói quan hệ nhân quả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: