Phe nổi dậy giành thêm một số khu vực ở Libya

Thứ Hai, 28 tháng 2 2011
Thành phố Zawiya đã nằm chắc trong tay phe nổi dậy. Zawiya là một địa điểm trung chuyển cho một trong những đường ống dẫn dầu khí lớn nhất Libya

Hình: ASSOCIATED PRESS

Những người biểu tình chống chính phủ Libya ở thành phố Zawiya ở miền Tây đã chờ đợi một cuộc phản công của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi ngày hôm nay, vào lúc phe nổi dậy ở miền đông tuyên bố thành lập một chính phủ lâm thời và cho phép nối lại các chuyến hàng xuất khẩu dầu mỏ từ khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của họ.

Ngày hôm qua, cư dân ở Zawiya, cách thủ đô Tripoli khoảng 50km về phía tây, cho biết khoảng 2.000 binh sĩ ủng hộ ông Gadhafi đã bao vây thành phố này.

Các ký giả phương Tây ở Zawiya cho hay thành phố này đã nằm chắc trong tay phe nổi dậy khi các sĩ quan quân đội đào ngũ đang dàn hàng xe tăng và gắn súng phòng không trên các xe tải để sẵn sàng cho một cuộc tấn công mà họ dự kiến sẽ diễn ra.

Các ký giả tường trình rằng họ nhìn thấy hàng trăm người tụ tập và hô các khẩu hiệu chống ông Gadhafi cũng như cảnh tượng thiệt hại nặng nề từ cuộc giao tranh gần đây.

Là một thành phố công nghiệp gần một bến cảng và các nhà máy lọc dầu, Zawiya là một địa điểm trung chuyển cho một trong những đường ống dẫn dầu khí lớn nhất Libya.

Trong khi đó, một giới chức Libya đại diện cho Công ty Dâu fkhí Vịnh Ả Rập, nhà sản xuất lớn nhất nước này và là công ty duy nhất có trụ sở ở khu vực miền đông do phe đối lập kiểm soát, nói rằng công ty của họ đã nối lại hoạt động xuất khẩu dầu ngày hôm qua với việc đưa dầu lên hai tàu chở dầu ở cảng Tobruk.

Ông Hassan Bulifa, giới chức trong ủy ban quản lý công ty nói rằng ông dự kiến một trong hai tàu chở dầu sẽ rời cảng Tobruk vào cuối ngày chủ nhật chở theo 700.000 ngàn thùng dầu.

Ông Bulifa cho biết các chuyến hàng này sẽ tới Áo và Trung Quốc. Ðây là những chuyến hàng đầu tiên của công ty kể từ hôm 10/2.

Tờ The New York Times trích lời ông Bulifa nói rằng phe nổi dậy hiện giờ đã kiểm soát ít nhất 80% tài sản về dầu lửa của Libya và công ty của ông có trụ sở ở Benghazi, do phe đối lập nắm giữ, đang hợp tác với họ.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi EU thông qua biện pháp trừng phạt Libya
Thứ Hai, 28 tháng 2 2011

VOA

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Washington muốn nhà lãnh đạo Libya ‘rời chức và chấm dứt chế độ'

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ gặp những người đồng nhiệm Liên Hiệp châu Âu (EU) tại Geneva vào ngày hôm nay để thúc giục họ thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Libya, đáp lại cuộc đàn áp gây chết chóc nhắm vào một cuộc nổi dậy chống chính phủ nước này.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết, Washington trông đợi Liên hiệp châu Âu thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Libya vào cuối ngày hôm nay.

Họ nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU sẽ có tác động lớn hơn đối với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi so với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì Libya giao thương nhiều hơn đáng kể với châu Âu.

Bà Clinton cũng dự kiến sẽ phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại thành phố của Thụy Sĩ.

Trước khi bay tới Geneva vào ngày hôm qua, bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ đã tiếp xúc với các nhóm đối lập Libya đang tổ chức biểu tình ở phía đông nước này, và sẵn sàng cung cấp ‘bất kỳ loại hỗ trợ nào’ nhằm lật đổ ông Gadhafi.

Bà Clinton nói rằng Washington muốn nhà lãnh đạo Libya ‘rời chức và chấm dứt chế độ đồng thời đình chỉ hoạt động của các lực lượng trung thành với ông ta’.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng hối thúc các nước láng giềng châu Phi chấm dứt việc vận chuyển vũ khí và lính đánh thuê vào Libya theo lời yêu cầu của ông Gadhafi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: