Phải nâng cao chất lượng truyền thông độc lập

“Quí hồ tinh bất quí hồ đa.”

(Phải coi trọng chất lượng hơn là số lượng)–

Hán học danh ngôn

Có thể nói cho đến nay trong lĩnh vực truyền thông của Việt Nam đã hình thành được một hệ thống truyền thông độc lập (không dùng ngân sách nhà nước và quan trọng là không chịu sự quản lý, kiểm soát của nhà nước độc tài).Hệ thống truyền thông độc lập đó tuy còn rất nhỏ và đơn giản so với hệ thống truyền thông khổng lồ của nhà nước độc tài, và luôn bị rào chắn, bị phá hoại, nhưng đã có những ảnh hưởng đáng kể đối với dư luận xã hội trong nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian vừa qua. Kết quả đó lại một lần nữa cho thấy vai trò tối quan trọng của truyền thông độc lập đối với sự tiến bộ xã hội và nhấn mạnh thêm rằng việc phải phát triển thêm về số lượng cho hệ thống truyền thông độc lập là một trong những nhiệm vụ cơ bản của các cá nhân, tổ chức đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong thời gian tới. Tuy nhiên, đồng thời với việc phát triển về số lượng, chúng ta cũng phải hết sức lưu tâm tới việc nâng cao chất lượng cho hệ thống truyền thông độc lập.

Nếu căn cứ vào đặc tính cơ bản (dối lừa, ngu dân) của hệ thống truyền thông của nhà nước Việt Nam hiện nay thì chất lượng của hệ thống truyền thông độc lập phải hướng tới những tiêu chí sau: Trung thực (tin cậy), Hữu ích (cho sự tiến bộ của cá nhân, cộng đồng), Thuyết phục (sắc bén), Thời sự và Lịch thiệp.
Khách quan mà nói thì sự thành công bước đầu trong việc thu hút độc giả, thính giả đến với các cơ quan truyền thông độc lập vừa qua cũng có phần là do hệ thống truyền thông của nhà nước đã quá giả dối và bưng bít những thông tin có tính hệ trọng đối với đất nước. Nhưng nếu sau thành công ban đầu đó hệ thống truyền thông độc lập không tạo lập vững chắc được những giá trị hơn hẳn so với hệ thống truyền thông của nhà nước thì độc, thính giả sẽ dễ trở lại với thói quen cũ (tìm đến các nguồn tin của nhà nước với cách ít khó khăn và ít tốn kém hơn nhiều). Và một điều cũng không kém quan trọng là truyền thông của nhà nước cũng sẽ không chịu “bất động”, chúng sẽ có những điều chỉnh để lôi kéo độc giả, thính giả trở lại, thay đổi các cách thức lừa bịp, đầu độc dân chúng bằng những thủ đoạn tinh vi hơn, giả dụ như cũng đưa tin, hô hào ủng hộ các cuộc đấu tranh chống chính phủ ở các nước độc tài nhưng lại gài vào những luận điệu chống phương Tây hay duy trì chủ nghĩa dân tộc cực đoan (rất có lợi cho kẻ cầm quyền độc tài).
Cuộc đấu tranh dân chủ, nhân quyền hiện nay của Việt Nam ở một góc độc hẹp cũng chính là cuộc đấu tranh, cạnh tranh giữa hệ thống truyền thông độc lập còn non trẻ, còn hết sức thiếu thốn của nhân dân với hệ thống truyền thông già đời với nguồn lực thừa thãi của những kẻ cầm quyền độc tài. Chính nghĩa đang thuộc về hệ thống truyền thông độc lập. Nhưng để giành chiến thắng, hệ thống truyền thông độc lập phải tiếp tục nâng cao chất lượng, sao lãng chất lượng sẽ là tự sát.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: