Anhbasam Điểm Tin 22-2-2011

Đăng bởi Anhbasam on 22/02/2011
Tin tối (Thứ Ba, 22-2-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm trên biển, 1 người chết (Bee).  – Bị tàu nước ngoài đâm lòi ruột (Người LĐ).

Ngư dân mất tích ở Hoàng Sa: Ngư dân cần, quan chưa vội? (SGTT). Hình: Những người mẹ, người vợ các ngư dân mất tích ở Hoàng Sa khóc trong vô vọng — >

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu mong tìm người kế nghiệp (TT&VH). Hình: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tại phòng lưu trữ bản đồ của ông — >

Áo trắng nơi đảo xa (VOV). “Có 3 đảo lớn ở vùng quần đảo Trường Sa, quân y được nâng cấp thành bệnh xá đó là đảo Trường Sa lớn, đảo Nam Yết và đảo Song Tử Tây”.

Vietnam reports six fishermen missing in the South China Sea (m&g/DPA)

Cảnh báo về tự do báo chí Việt Nam(BBC)

Mỹ: 30 triệu USD hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Dân Việt)

– Nhà thơ, cựu TBT Sài Gòn GP Dương Trọng Dật:  Cơ chế ông chủ và bao cấp tư duy (TVN). “Không chỉ là chuyện lãnh đạo thích nghĩ thay quần chúng, áp đặt suy nghĩ của mình lên suy nghĩ của tập thể, bắt tập thể gật và lắc theo những lối mòn suy nghĩ của cá nhân kiểu lát đá ở Hồ Gươm, chuyện dựng 5 cổng chào ở Hà Nội, Việc xây dựng trục Thăng Long-Ba Vì.”

Các nhà Hoạt động Nhân quyền tại Trung Quốc chống cảnh sát yêu cầu ngừng phát tờ rơi (Đại kỷ nguyên). – Trung Quốc giảm nhẹ những cuộc biểu tình Hoa Nhài —  (VOA)

Mỹ tăng cường hải quân tại châu Á (VNE).

Trung Quốc hướng tới sứ mệnh lãnh đạo kinh tế toàn cầu (VNR/Wall Street Journal)

KINH TẾ

USD khan thật hay giả? (Đất Việt). – Bão giá lương thực thật ra là khủng hoảng USD? (VnEconomy).

Không để tỉ giá tăng mãi (Tuổi trẻ).  – Thắt chặt chính sách tiền tệ (Tiền phong).  – Giải pháp chủ lực kiềm chế lạm phát (Tầm nhìn).

BĐS và chứng khoán làm “hư” nền kinh tế (VEF).

Bộ Công thương liên tục chỉ đạo bình ổn thị trường xăng dầu (Tầm nhìn).  – Bán xăng cầm chừng ở Hà Nội (VNE).  – Cửa hàng xăng dầu đóng cửa – Hết hàng hay găm hàng? (VOV).  – Tự nâng giá xăng sẽ bị xử lý hình sự (Tuổi trẻ).

Tăng giá điện không phải là lời giải duy nhất (Tuổi trẻ). – Tăng giá từ 1-3, vẫn chưa giảm được cắt điện (Tiền phong).

Vietnam keeps tightening, raises another key rate (Reuters).

 Vietnam Premier Will Press Central Bank to Combat Inflation, Adviser Says (Bloomberg).

 Asian Development Bank to fund water projects for poor in Vietnam (m&g/DPA)

Nhật sẽ tham khảo với VN về thỏa thuận thương mại liên Thái bình dương —  (VOA).

Trung Quốc và “canh bạc” công nghệ khai thác khí đốt (VnEconomy).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Không quản được tiền “giọt dầu” tại các lễ hội (VTC).

Cuồng thần tượng và hệ lụy đau lòng (VNN). Hình: Người lớn không thể hiểu nổi tình cảnh khóc lóc thảm thiết vì thần tượng của teen, cũng như các “teen” không thể hiểu nổi cảnh khóc lóc, khấn vái, … của người lớn vì thần tượng (như bác Hồ chẳng hạn)  — >

Cổ Loa hoàn thiện trường quay 5 triệu đô (VNN).  – Trường quay Cổ Loa: Đón dòng phim lịch sử… (TT&VH).

Phát hiện dưới lòng hồ nhiều hiện vật trên 4000 năm tuổi (SGTT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nghiên cứu sinh Huế tạo đột phá tại ĐH Úc (VNN).

Đánh giá việc học (TBKTSG).

Thiếu định hướng nghề, yếu nguồn nhân lực (Hồn Việt).

Trẻ phát triển chuẩn phải biết bày tỏ cảm xúc (VTC).

Học sinh 2 trường hỗn chiến (Người LĐ)

Thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt IELTS 9/9 (VNN). Trần Hoài Giang  — >

Thí điểm dạy tiếng Anh bậc tiểu học tại Đà Nẵng: Khó có đủ giáo viên đạt chuẩn (Dân trí).

Đổi mới phương pháp dạy học: Vì sao vẫn ít hiệu quả? (Dân trí).

Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam sẽ rất an toàn (CAND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cụ Rùa kêu cứu: Ai cũng biết, chỉ vài người không biết! (ĐĐK).  – Chưa có thời hạn, giải pháp cụ thể cứu ‘cụ’ rùa (Tiền phong).  – Cần lập tức pha loãng nước hồ để bảo vệ Cụ Rùa (Thiên nhiên).  – Đưa cụ rùa Hồ Gươm đi đâu chữa bệnh? (Người LĐ).  – CỤ RÙA QUỐC GIA & BÀ XÃ NHÀ MÌNH (Nguyễn Quang Vinh) “Chuyện Quốc gia thường thế. Mỗi việc thấy Cụ Rùa đang bị thương, bị nguy ngập tính mạng, đáng ra cấp cứu ngay, chữa trị ngay, thì người ta chuẩn bị gần 5 tháng trời cho cuộc Hội thảo này, sau đó vẫn chưa có kết luận, bởi vì muốn có kết luận lại phải hội thảo. E tới khi kết luận, Cụ Rùa đã ra đi”. – Bắt rùa tai đỏ – chưa tìm ra phương án khả thi (Lao động).  – Có kẻ thèm thịt cụ Rùa? (Tầm nhìn).

Khám xét hiện trường vụ nhà báo bị đốt và cả  … “hiện trường” vụ 2 người đàn ông bí ẩn đến lục lọi máy tính của ông Hùng? (VNN)

Lại đề nghị truy tố bà Sương tội lập quỹ trái phép (Bee)

Truy tố hung thủ sát hại Phó Bí thư quận Phú Nhuận (PLTP)

Xây đập Sayabouri, Đồng bằng sông Cửu Long thành vùng ngập mặn? (Bee).  – Đề nghị Lào hoãn xây đập Xayaburi trên sông Mekong (SGTT).  – Đồng bằng nhiễm mặn, Tây nguyên hạn hán.   – Lào nên hoãn quyết định xây dựng đập Xayabury (Tuổi trẻ)

Nước sông Hồng đoạn qua Lào Cai bốc mùi do chế biến sắn? (Thiên nhiên).

– Đau quá! Tệ nạn rải đinh trên đường TPHCM, Bình Dương được lên báo Financial Times nầy:   Vietnam’s entrepreneurs: hard as nails. Nó lại còn chụp hình bác Minh … í quên … Hồ, cờ đảng, khẩu hiệu Mác-Lê vô nữa, khác nào ám chỉ tụi “đinh tặc” đang “học tập và làm theo tấm gương”

Zing Me is twice as huge as Facebook in Vietnam (Penn Olson)

QUỐC TẾ

New Zealand: Động đất mạnh, 65 người thiệt mạng (SGGP).  – Động đất làm New Zealand có thành phố ma (VNN).  – “Ngày đen tối nhất của New Zealand” (Dân Việt). — >

Campuchia hủy kế hoạch ký thỏa thuận ngừng bắn với Thái Lan (Dân trí).  – Thái Lan bí mật điều hàng nghìn quân tới biên giới Campuchia (Bee).

Mỹ: Nguy cơ Chính phủ ngưng hoạt động vì bất đồng về ngân sách (SGTT).

Mỹ sẽ đánh đòn phủ đầu Triều Tiên? (Đất Việt).  – WikiLeaks bật mí người “bán đứng” Kim Jong-il (Bee)

Mỹ đối mặt với chông gai Trung Đông (VNN)

Lãnh đạo Libya khẳng định không tháo chạy (VNE).

Nga giận hờn Mỹ vì bênh Nhật Bản (Đất Việt).  – Nga triệu Đại sứ Mỹ vì quần đảo Kuril (VTC).

TQ chú ý về việc cắt giảm chương trình phát thanh tiếng Phổ thông của VOA (VOA)

Triều Tiên hạn chế người nước ngoài sử dụng điện thoại (VTC).

Tin sáng (Thứ Ba, 22-2-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Ngư dân Lý Sơn mất tích gần một tháng —  (BBC).

17 cơ quan chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng“về việc tổng hợp Danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý cần nghiêm túc rút kinh nghiệm” (SGTT/Chinhphu.vn).

– Bộ trưởng TT-TT Lê Doãn Hợp: ‘Quản báo chí như bơi giữa hai làn nước’ (VNN) “Là người được giao trách nhiệm quản lý báo chí, xuất bản, tôi nhiều khi như người bơi giữa hai làn nước, khen thì ít mà bị chê thì nhiều”. Hic! Chuyện bây giờ mới … nói. Đó là bác bộ trưởng nầy, từ khi mới lãnh trọng trách, đã nổi tiếng với nhiều phát ngôn ngồ ngộ kiểu xứ Nghệ, rồi trở thành ngôn ngữ thông dụng. Ví như  nói báo chí quốc doanh hãy đi đúng theo “lề phải” là ổn, hay quản lý blog, báo” là “quản có lý”. Nhưng rồi dần dần, bác như rút vô hậu trường, ít thấy đe nẹt báo chí như mấy bác bên tuyên giáo, ngoại giao, công an.

Bữa nay bác lại lên tiếng, có lẽ để dọn đường cho một cương vị mới, gần hơn (hoặc trong làng) báo chí. BS tin chắc bác sẽ không tệ như bác Quát, “làm báo” kiêm quản báo mà phốt đầy mình rồi về vườn là nhảy qua đi bán báo thì … có mà … “cún” nó mua.

– Còn đây, xin mời coi một bài viết mang tính “định hướng” của “tân” Phó ban Tuyên giáo, TS Nguyễn Thế Kỷ. Xem ra những phản ứng khá bình tĩnh (không hù dọa báo chí, cấm đưa tin Ả Rập, Bắc Phi), cùng bài viết này (biết chọn nơi đăng, không phải những hạng như “Quân đội ND”), cho thấy tân TBT đang muốn thể hiện mình thực sự là một nhà lãnh đạo có ní nuận hẳn hoi, không nú nẫn, cũng không “dùi đục chấm mắm cáy” như các tiền nhiệm: Điều gì đang xảy ra ở Bắc Phi, Trung Đông? (Thanh niên).

“Ngày 15.2.2011, phát biểu tại Đại học George Washington, Ngoại trưởng Clinton lại lên tiếng chỉ trích, xuyên tạc Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Iran, Myanmar, Syria… “vi phạm tự do internet”; thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục tung ra các trang mạng xã hội Twitter bằng các thứ tiếng Trung Quốc, Nga, Ấn Độ (sau khi đã thực hiện rất hiệu quả các trang mạng xã hội này bằng tiếng Ả Rập, Farsi). Năm 2011, Mỹ sẽ chi ít nhất 25 triệu USD để “bảo vệ” các blogger đang bị ngăn cản, “cải thiện môi trường pháp lý” cho hoạt động truyền thông.”

Nếu đúng các vị tuyên giáo nhà ta đang (thử?) chuyển hướng, chơi đẹp, có chuyện chi thì cứ dùng diễn công khai dần, tranh luận trên báo chí, v… thì quả là tín hiệu đáng mừng.

– Vụ án ông họ Cù (Thọc Léc):  Lối thoát duy nhất danh dự cho nhà cầm quyền (CHHV).

– Nhắc các bác bên bộ Giao Thiệp “cảnh giác cách mạng”: Thơ Kêu Gọi Biểu Tình Chống Đại Sứ VC Bán Nước Lê Công Phụng (Lý tưởng người Việt)

Nhà văn Đào Hiếu: Ăn cây nào rào cây ấy — (boxitvn).  Mời coi thêm bài viết về cuốn truyện dài khét tiếng của ông: Đọc và xem Mạt Lộ của Đào Hiếu (BBC),  Đi tìm Nhân Vật trong Mạt Lộ của Đào Hiếu (Bạn văn nghệ).

Hương hoa Lài tiếp tục lan toả (Phan Thế Hải).

Ai cập, Việt nam, mê tín và cộng đồng (Một thế giới khác) “… không nên chỉ chăm chăm tính chuyện làm thế nào để thay đổi được một chế độ mà phải nâng đều ý thức cộng đồng của người dân nói chung. Ngoài ra, cần phải tìm kiếm và khuyến khích các tài năng hoạt động thực tiễn chứ không chỉ những người có năng khiếu viết văn”.

SEAPA cảnh báo về tự do báo chí tại Đông Nam Á —  (RFA). Truyền thông Trung Quốc: Tốt “khoe”, xấu đừng “che” (TVN).

– Dương Danh Dy giới thệu:  “Toàn thế giới khâm phục chúng ta!” (Quê choa/boxitvn)

Bắc Kinh thừa nhận có biểu tình theo gương Cách mạng Hoa Nhài tại Trung Quốc —  (RFI).  – Trung Quốc ngăn chặn bất ổn (Thanh niên).   – Và trên BBC tiếng Trung có rất nhiều hình ảnh.

70 tổ chức nhân quyền đồng ký tên vào một bức thư thúc giục Mỹ và EU khai trừ Libya ra khỏi Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc do “những hành động chống lại loài người” của chính quyền nước này –  70 rights groups urge US & EU to eject Libya (Scoop).

– Bài phát biểu của bà Ngoại trưởng Hillary Clinton trước cử tọa sinh viên tại trường Đại Học George Washington:  Quyền sử dụng internet và việc làm trái đạo lý: Những chọn lựa và thách thức trong một thế giới nối mạng — (boxitvn)  

Người Việt phỏng vấn Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về Ai Cập:

KINH TẾ

“Kê toa” trị lạm phát (Người LĐ).

Thanh khoản đồng USD chưa bớt căng (PL TPHCM).

Giảm lãi suất: Tạm gác sang một bên (VEF).

Việt Nam ‘sẽ rơi vào vòng xoáy giá’? —  (BBC).  – Còng lưng cõng giá! (PL TPHCM).  – Tự cứu trước “bão giá” (Thanh niên).

Thị trường xăng dầu đang “méo mó” (Thanh niên).  – Thủ tục ghim hàng: Bán xăng định mức (PL TPHCM). – Lâm Đồng: Giá xăng lẻ lên đến 30.000đ/lít (Người LĐ).

Điện, xăng dầu đòi “thả giá”: Hái quả thị trường trên thang bao cấp (CSTC).

Nguyên nhân đẩy giá lương thực toàn cầu lên cao (TTXVN).

Nông dân bỏ ao, thiếu cá, giá lên —  (RFA).

Làm một vòng để nhận định chơi (BS Hồ Hải).

Vietnam struggles to keep pace with surging power demand (Industrial Fuels&Power)

Work begins on Vietnam’s 1,200 MW Lai Chau hydropower project (PennEnergy)

VĂN HÓA-THỂ THAO

Lá ấn và sự cuồng tín (TVN).

Lễ khai ấn: một sáng tạo độc đáo?! (Tuổi trẻ)

Quản lý di tích, khi văn bản “chậm chân” so với thực tiễn (Tầm nhìn).

Trưng bày 32 tượng nhà văn đoạt giải Hồ Chí Minh: Thừa hay thiếu? (TT&VH). Chẳng thấy thừa, cũng hỏng thấy thiếu, chỉ thấy … chán! — > 

CHUYỆN NHỎ …KHÔNG NHƯ CON THỎ (16) – CÁM ƠN BÁC LÊ HUY NGỌ NHÉ! (Trần Nhương) “Vâng, làm sao xây dựng nông thôn văn hóa hoặc văn hóa hóa nông thôn nổi khi sáng sáng mở trang báo ra luôn gặp tin tức bà con nông dân chỗ này nơi khác đang bị ăn cướp ruộng vườn để xây dựng các khu chế xuất mới, các sân gold?”.

TÔ HOÀNG thắc mắc về Giờ Vàng Phim Việt (Lê Thiếu Nhơn).

– Nguyễn Quang Thiều: Thơ ca và nguy cơ một cuộc chiến tranh (TVN)

– Nguyễn Thị Hậu: Gặp bác Tạ Chí Đại Trường. Ba Sàm tuy không đăng lại, nhưng vẫn  “trích nguồn” khi điểm bài nầy từ trang Văn hóa Nghệ An, hơn cả lời nhắc nhở ở cuối trang: “Tạp chí Văn hóa Nghệ An giữ bản quyền. Nêu rõ nguồn “vanhoanghean.com.vn” khi đăng lại bài từ trang web này”,  nhưng lại không đòi VHNA “nêu rõ nguồn” Ba Sàm, là nơi dịch, hoặc đánh máy lại, từ nhiều bài lâu nay các bác bên đó  “âm thầm” đăng lại của BS. Hề hề! Đó là vì BS thông cảm cho những “nhạy cảm”, hoặc “mặc cảm”, … và tùm lum đủ thứ  “cảm” ở cái xứ Việt tươi đẹp mà đầy “duy cảm” nầy.

–  Tòa Đại sứ Pháp tổ chức … lên đồng? Hề hề! (Nguyễn Xuân Diện)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Khó khăn lớn nhất của việc di dời 12 trường ĐH là GPMB (CAND).  – Giảng viên mất 100 năm mới mua được ô tô (VNN).

Dạy con không dễ! (Người LĐ).

– Ráng đọc cái Diễn đàn “Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn”: Bắt đầu từ trường học (Tuổi trẻ) “…thực tế hiện nay ở một số nơi cho thấy Đoàn trường không còn giữ được bản sắc là một đoàn thể chính trị và tự nguyện của tuổi trẻ. Khá nhiều Đoàn trường hoặc đã lui vào hoạt động cầm chừng, hoặc được sử dụng như một bộ phận giám thị để quản lý TTN học sinh”.

Cách đây hơn hai chục năm, BS tham gia bài viết với cái diễn đàn “Nếu tôi là lãnh đạo” trên Tiền phong, giờ thấy mấy “diễn đàn” nầy, tội cho Việt Nam ta tự đi giật lùi nhiều quá.

Người gieo khát vọng cho trẻ làng Vân (PL TPHCM) “Xưa nay làng vẫn có biệt danh là làng ba không: không đường, không chợ, không sổ đỏ. Cái nghèo, cái khó cứ bám chặt lấy nơi đây, trẻ con trong làng vì vậy cũng chẳng mấy đứa được học đến nơi đến chốn”. Hình: Cô Quảng và các em học sinh ở làng Vân — >

Vụ nữ sinh ngất xỉu hàng loạt tại Phú Yên: Nữ nhân viên nhà trường cũng ngất xỉu (Tuổi trẻ)

“Tám biện pháp cải thiện nền đại học Mỹ” (1) (Nghiên cứu GDVN).

Thị trưởng New York dự tính sa thải 4666 nhà giáo để tiết kiệm (Kichbu).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

27 thuyền viên Việt Nam tại Indonesia kêu cứu (Thanh niên)

Mở rộng điều tra vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt (SGTT).

–  “Tuổi trẻ và Bạo hành gia đình” – đó là cái “tựa” cho cảm giác của BS khi sớm nay cầm tờ báo xưa nay từng có tiếng tao nhã lên coi:   + Bé gái 9 tuổi bị cha ruột bạo hành;   – Vụ đốt vợ chỉ vì… con gà đá;   + Vì sao bà Liễu đốt chồng? + Bắt nghi can bắn trọng thương em ruột và em dâu.

– Những hình ảnh từ San Jose: Diễn hành mừng Xuân (Bùi Văn Phú). Hic! Không thấy phóng viên thường trú (tức là thường xuyên trú ẩn, tránh lộ diện, sợ bị Việt kiều không yêu chế độ uýnh) của VTV, TTXVN tại Mỹ đưa tin, hình, há?  – Cùng nhau trẩy hội Bắc Ninh — (Người Việt).    Hình: Sáng Chủ Nhật 20.2.2011 hàng vạn người đã đổ về đường Market ở trung tâm Thành phố San Jose để xem diễn hành đón xuân của người Việt — >

Cụ rùa hồ Gươm “tọa thiền” trên mặt hồ (Thanh niên) “Thoạt tiên, cụ chỉ ló đầu ở khu vực đền Ngọc Sơn, sau đó cụ nổi cả phần mai với các vết thương nham nhở như bị gặm nhấm ở phần góc viền mai. Có lúc cụ nằm như bất động trên mặt nước khoảng 7 – 8 phút liền, khiến nhiều người đứng xem quanh hồ hoảng hốt vì tưởng cụ bị sự cố gì”. – Hồ Hương: Góp ý kiến làm sạch môi trường sống và bảo vệ Cụ Rùa Hồ Gươm (Nguyễn Văn Tuấn).  – Cụ rùa chết như thế nào? (VNN).

Dịch vụ y tế có đến với người nghèo? —  (RFA).

– Xuất khẩu lao động: Kẻ đổi đời, người gặp bi kịch: Ám ảnh đời thuyền viên (Người LĐ).

<– Phỏng vấn TS Tô Văn Trường, người có nhiều bài viết giá trị về môi trường (cả thiên nhiên lẫn … chính trị ở VN): Đập Xayabury sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam (Tuổi trẻ)

Đồng bằng Sông Cửu long lâm nguy: Dòng sông mẹ kêu cứu (Người LĐ).

Tảo độc và hại xâm nhập các vùng biển (Tầm nhìn).

Nghe vượn tưởng đã tuyệt chủng hót ở đại ngàn Cao Bằng (VTC).

Gambler wife torched journalist over money, say Vietnam police (TODAY).

Vietnam Bans Online Gaming at Night (The Escapist)

Vietnam: Hanoi (Hamptons.com).

QUỐC TẾ

ASEAN tìm giải pháp việc tranh chấp đền Preah Vihear —  (RFA).

Libya bên bờ vực nội chiến (PL TPHCM).  – Thêm áp lực lên lãnh đạo Libya —  (BBC).  – Nhiều trụ sở nhà nước của Libya đã bị tấn công (TTXVN). Hình: Người biểu tình trước trụ sở lực lượng an ninh tại Benghazi (Libya) ngày 20/2 — >

Điều gì đang xảy ra ở Bắc Phi, Trung Đông? (Thanh niên).

Bắc Triều Tiên hoài công kêu gọi đàm phán song phương với Mỹ —  (RFI).

* Mời nghe phần âm thanhRFI 21-2-2011RFA sáng 21-2-2011RFA tối 21-2-2011.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: