Tăng giá cao nhất để kiềm chế lạm phát ? Sáng kiến sáng láng của chính phủ Việt Nam

Feb 15, ’11 3:55 AM

Blog Người Buôn Gió

Ngày 11-2, Thủ tướng có công điện khẩn yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương triển khai thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường. Trong đó chú trọng các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng nghèo, khó khăn. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phê duyệt phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3 tới.
Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đang tiến hành thẩm định các phương án giá điện từ các đơn vị gửi sang. Các mức giá được tính toán trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân.

Vào tháng 3-2010, giá bán lẻ điện đã có một đợt điều chỉnh. Theo đó, giá bán điện sinh hoạt tăng bình quân 6,8% so với năm 2009 và lên mức 1.037 đồng mỗi kWh. Mức tăng này được xây dựng trên cơ sở giá than năm 2010. Trong đó, than cám loại 5 tăng 28%, từ 405.500 đồng lên 520.000 đồng một tấn và than cám loại 4B từ 442.000 đồng lên 648.000 đồng một tấn, tăng 47%.

Tại thời điểm xây dựng phương án giá điện, mức tăng cao nhất được liên bộ Tàichính – Công thương và Tập đoàn Điện lực VN đề cập là 10,7%. Sau đó, Chính phủ quyết định lấy mức hợp lý và ít ảnh hưởng hơn là tăng trung bình 6,8%, áp dụng từ ngày 1-3.

 
Hai phương án tăng giá điện  
14/02/2011 19:16
Hôm nay (14-2), hai phương án tăng giá điện được trình Chính phủ xem xét. Một phương án từ Bộ Công thương với đề xuất tăng giá điện lên khoảng 18% và một phương án của Bộ Tài chính đề xuất tăng 11%.
Trong số hai phương án này thì phương án giá điện tăng lên 18% có thể được đánh giá là sẽ được Chính phủ thông qua. Như vậy, giá điện sẽ tăng lên khoảng hơn 160 đồng/KWh. Nếu được Chính phủ phê duyệt thì có thể áp dụng ngay từ tháng 3.

Theo Bộ Công thương, mức tăng giá điện lên 18% mà Bộ này đề xuất của năm nay đã được tính toán trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân.

Chính phủ cũng đã yêu cầu việc tăng giá điện sẽ phải đi kèm với các chính sách hỗ trợ người nghèo, kiềm chế lạm phát… Nhưng theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thì dù giá điện tăng 11% hay 18% cũng sẽ góp phần nâng giá mạnh các mặt hàng tới đây. Bởi tăng giá điện sẽ kéo theo giá nước, sắt thép, xi măng, dệt may… tăng lên bởi chi phí dùng điện của các ngành này rất lớn.

 Theo VTV
—————————————————————————

 
 Bắt đầu cuộc vờn dư luận, đầu tiên là những con số 10,7% hay 6,8% dạm trước, rồi lại hai phương án tăng giá 18% và 11%  đưa ra cho người tiêu dùng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Nực cười là có vẻ nhất trí tăng với giá cao nhất là 18% với lý do là
đã được tính toán trên cơ sở chi phí đầu vào, mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa tác động đến đời sống của người dân.
Tăng giá mức cao nhất mà lại nói là để kiểm chế lạm phát và ảnh hưởng đến đời sống người dân. ?
Điện là nguồn năng lượng quan trọng nhất trong đời sống, sản xuất trong xã hội cùng với xăng dầu điều đơn giản ai cũng biết. Tăng  một vài phần trăm cũng khiến đời sống đảo lộn, kinh tế bị tác động mạnh , mà là tác động xấu điều ai cũng thấy trước. Thế nhưng những nhà chính sách lại quả quyết tăng giá cao nhất là vì mục tiêu kiểm soát lạm phát và hạn chế tối đa lên đời sống người dân.
Nói có vẻ vô lý quá chừng, có khi đây là cái bẫy để dân tình phát khùng lên với mức giá 18%, để rồi tăng từ 6,8% lên đến 11%. Sau đó dân tình chấp nhận vui vẻ với giá 11% và cám ơn chính phủ đã sáng suốt, đã chịu chia sẻ thông cảm với nhân dân. Uy tín của chính phủ lại cao vòn vọt, niềm tin yêu của dân đối với chính phủ, Đảng càng thêm sâu sắc.
Nghĩ chuyện ngày xưa, cũng con người ấy, xã hội ấy mà phải chịu cảnh xếp hàng ăn cơm độn sắn, đi bộ hàng cây số đến trường, đến nhà máy. Thế rồi đổi mới vẫn con người đó, chế độ đó người dân được ăn cơm trắng, có xe gắn máy phi vèo vèo. Công đó do Đảng và chính phủ hết chứ còn công ai.
Nay giá điện đáng ra 18% nhưng chính phủ kiềm chế nhà sản xuất chỉ cho tăng có 11% vẫn rõ là ơn của chính phủ còn gì.
Khổng Minh bắt Mạch Hoạnh, bắt rồi thả, thả rồi bắt. Bắt và thả đến lúc Mạnh Hoạch phải mang ơn. Chính phủ ta còn tài hơn thế, điện lực là độc quyền của doanh nghiệp nhà nước , chính phủ muốn bảo họ tăng đến 50 % để tiết kiệm năng lượng cũng được đừng nói là 18%. Tăng 50% rồi bảo thương dân, xét cho dân nghèo tăng 20% hay 2 %  , thằng dân nào dám cãi.? Tăng bao nhiêu biết thế mà trả bấy nhiêu, bớt cho đồng nào là tốt đồng ấy.
Lúc đánh nhau thì bảo quân xâm lược dày xéo đất nước ta, lúc không thích đánh nhau thì bảo giữ hòa bình ổn định, ngoại bang xâm chiếm là do lịch sử để lại cần đám phán khéo léo trên tinh thần hòa bình, hữu nghị.
Tăng 18% hay 11% là quyền của chính phủ mà thôi. Dân đâu có quyền gì để bàn mà báo chí đưa đi đưa lại cho nhức đầu. Ti vi chiếu phim, kịch cả ngày, diễn trên báo nữa làm gì.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: