Đối Thoại Điểm Tin ngày 14/02/2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA 

Phụ nữ và ngày Lễ Tình Nhân

Từ lâu ai cũng biết ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày dành cho các chị, và với ngày Lễ Tình nhân mới du nhập vào Việt Nam thì các chị cũng là nhân vật trung tâm của ngày lễ này vì đây là dịp để các chàng trai thổ lộ tình cảm với đối tượng, các ông chồng thể hiện tình yêu thương đối với vợ.

Nhận định của TS Cù Huy Chử về vụ án LS Cù Huy Hà Vũ

Đưa ra nhận định về điều 88 trong vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ “tuyên truyền chống phá nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”, tiến sĩ Cù Huy Chử cho rằng, vụ án này là một tấm bi hài kịch, tức là đối thoại với những người không cần đối thoại.

Nam giới và ngày Lễ Tình Nhân

Cùng với sự hội nhập văn hóa thế giới thì Việt Nam cũng tiếp nhận các tập tục lễ hội từ nước ngoài. Mấy năm gần đây nhiều người trong nước, nhất là giới trẻ đã biết đến ngày Valentine, hay còn gọi là ngày lễ Tình Nhân 14/02.

Lãnh đạo Ai Cập sai lầm khi nói chuyện với dân bằng “dùi cui”!

Thanh niên Ai Cập cùng với người dân nước này đang viết nên những trang sử vẻ vang của đất nước, bằng những cuộc xuống đường biểu tình, phản đối chính phủ, suốt hơn hai tuần qua.

Người biểu tình rời quảng trường Tahrir

Đa số người biểu tình rút khỏi quảng trường Tahrir tại Cairo, sau khi quân đội Ai Cập tuyên bố giải tán Quốc hội và đình chỉ Hiến pháp.

Gián điệp TQ ‘xâm nhập Đài Loan sâu rộng’?

Có ít nhất 10 gián điệp làm việc cho Trung Quốc trong hệ thống chính quyền Đài Loan, và vụ La Hiền Triết chỉ là một phần nhỏ của làn sóng xâm nhập.

Tù nhân lâu năm mãn hạn về nhà

Ông Trần Văn Thiêng, một trong các tù nhân lâu năm nhất ở Việt Nam, vừa được trả tự do sau 20 năm bị giam giữ vì tội danh Lật đổ.

Vụ ‘nhà báo bị thiêu’ diễn biến phức tạp

Quá trình điều tra việc nhà báo Lê Hoàng Hùng bị thiêu chết tại Long An đang tiếp diễn trong khi có nhiều thông tin nhiễu loạn về vụ này.
VOA 

Thủ Tướng Ai Cập: Ưu tiên hàng đầu là tái lập an ninh

Ông Shafiq nói ưu tiên hàng đầu của Nội Các được quân đội hậu thuẫn của ông là tái lập an ninh và sinh hoạt bình thường cho đất nước

Quân đội Ai Cập giải tán quốc hội, ngưng thi hành hiến pháp

Quân đội Ai Cập đã giải tán quốc hội và đình chỉ hiến pháp, đáp ứng 2 đòi hỏi chủ yếu của những người biểu tình

Phe bảo thủ đảng Cộng hòa Mỹ chọn ông Ron Paul làm ứng viên tổng thống

Dân biểu Ron Paul là ứng viên ưng ý nhất để đối đầu với Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới
Cali Today News – Cả nước Ai Cập bùng nổ vui mừng và nhiều người bật khóc khi nghe tin TT Ai Cập là ông Mubarak tuyên bố từ chức, sau khi một đoàn biểu tình khổng
  Cali Today News – Khi gặp khó khăn có khi người Mỹ thường quay về dĩ vãng tìm lại những lúc hoàng kim như tự an ủi. Tuần lễ này là kỷ niệm năm sinh thứ 100
Cali Today News – Năm 2003 khi California lựa chọn tài tử ‘vai u’ Arnold Schwarzenegger làm Thống Đốc, đã có làn sóng lạc quan, sau vụ ‘recall’ Thống Đốc Gray Davis. Bảy

Khắp Ai Cập bùng nổ niềm vui Tự do »

Bùi Tín 07:25:pm | Quân đội Ai Cập đã góp phần đáng kể, khi cuộc họp của hơn 10 vị tướng lĩnh tại chức vào ngày hôm qua nhắc lại 3 cam kết long trọng: không bao

Suy tư đầu xuân »

Huỳnh Ngọc Tuấn 12:41:pm | Đấu tranh nóng vội sẽ làm suy kiệt lực lượng dân chủ vốn còn non trẻ, tham lam “thành tích” trước mắt sẽ làm ảnh hưởng Đại cục..
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Hà Nội: Nạn đeo bám khách du lịch lại tái diễn
Thứ Hai, 14.2.2011 | 08:24 (GMT + 7)
(LĐ) – Mặc dù mới chỉ là những ngày, tháng của đầu năm mới Tân Mão –  thế nhưng theo quan sát của chúng tôi, số người bán hàng thường đeo bám khách du lịch ở quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, cũng như một số địa điểm khác… đã bắt đầu hoạt động trở lại.
Khu vực hồ Hoàn Kiếm từ lâu luôn là địa điểm tụ hội đông của người ngoại tỉnh thuộc đủ thành phần, lứa tuổi, hằng ngày bám trụ mưu sinh. Từ lâu, thực trạng này đã làm xấu đi cảnh quan bởi sự nhếch nhác, đồng thời còn khiến du khách quốc tế buồn lòng để rồi những ấn tượng về du lịch và hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Hà Nội nói riêng và của VN nói chung. Không thể chấp nhận nổi cảnh những người lớn tuổi bám theo khách nước ngoài để mời mọc họ mua tranh ảnh, quà bánh, đồ lưu niệm với một thái độ rất quyết liệt và thiếu văn hoá. Rồi nữa, trẻ ăn mày cũng đông đúc không kém bám theo rất kiên trì, để xin tiền khách. Đến nỗi, khách muốn ngồi ghế đá để ngắm khung cảnh mùa xuân bảng lảng khói sương của mặt nước hồ Hoàn Kiếm bồng bềnh cũng không yên thân khi người này mời, kẻ kia… bám! Có không ít du khách nổi cáu phát khùng lên vì không chịu được thực trạng này. Và khi thấy khách nổi đoá lên như vậy, thì những kẻ đeo bám cũng không vừa, khi chúng buông những lời chửi tục tĩu rồi mới chịu bỏ đi…
Không chỉ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, mà hầu như ở bất cứ khu danh lam thắng cảnh nào có du khách nước ngoài viếng thăm trong địa bàn thành phố cũng luôn đầy rẫy những kẻ đeo bám. Ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học, khu vực hồ Tây, đền Cổ Loa… ở nơi nào cũng luôn có vài ba chục người thường trực đeo bám, đó còn chưa kể tới một lực lượng đáng kể những kẻ đeo bám theo kiểu “di động”, nghĩa là họ đi xe máy bám theo ôtô của khách du lịch để bán hàng…
Vấn đề đeo bám khách du lịch luôn làm đau đầu sở du lịch ở các địa phương, bởi lẽ vì tình trạng này cũng là một nguyên nhân không hề nhỏ khiến cho khách du lịch quốc tế đến nhiều… nhưng ít khi trở lại. Được biết, các chiến dịch truy quét những người hành nghề đeo bám ở các địa phương luôn được thực thi, nhưng xem ra kết quả thì không hề khả dĩ, bởi lẽ sự kiên quyết là không hề có. Ngay như ở Hà Nội, mà thực tế là khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, mặc dù có tới cả vài chục người làm công tác giữ gìn trật tự quanh hồ, nhưng tình trạng này đâu có giảm.
Thiết nghĩ, chúng ta nên kiên trì và kiên quyết dẹp bỏ hết đội quân đeo bám ở các địa điểm du lịch tại tất cả các địa phương trên cả nước. Có thể, việc “xoá sổ” được vấn đề này không hề dễ, nhưng cũng không thể không làm nổi, mà vấn đề ở đây là, chúng ta có quyết tâm hay không mà thôi (?!).
Gia Long 
Nổi giận với Berlusconi, phụ nữ Ý xuống đường biểu tình
Thứ Hai, 14.2.2011 | 09:50 (GMT + 7)
Thứ Hai, 14/02/2011 – 07:52
Hà Nội: Nhiều điểm trông xe vẫn thoả sức “chặt chém”
Thứ Hai, 14/02/2011 – 10:02
Bộ trưởng đường sắt Trung Quốc bị cách chức
Bỏ hoang biệt thự triệu đô
Thứ Hai, 14/02/2011 11:22
Cựu tổng thống Mubarak hôn mê
Thứ Hai, 14/02/2011 10:19
Trung Quốc “soán ngôi” nền kinh tế thứ hai của Nhật Bản
Thứ hai, 14/02/2011, 11:30 (GMT+7)
Chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2011-2015 tại TPHCM
Quản lý chặt quỹ đất dành cho công trình giao thông
Chủ nhật, 13/02/2011, 22:06 (GMT+7)
Ngày 14.02.2011, 07:59 (GMT+7)
Hơn 1.000 tỉ đồng từ đấu giá “khu đất vàng”
Ngày 14.02.2011, 07:19 (GMT+7)
Nghịch lý lãi suất cao và những rủi ro
Thứ Hai, 14/02/2011, 08:30 (GMT+7)
Xén đất trường học làm chung cư
Thứ Hai, 14/02/2011, 11:36 (GMT+7)
Bắc Kinh, Bình Nhưỡng bàn vấn đề biên giới
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cặp tình nhân cướp điện thoại Vertu 7.000 USD giữa phố
Thứ bảy, 12/2/2011, 11:59 GMT+7
Cô gái trong lúc đi bộ sang đường đã bị hai sinh viên giật mất chiếc điện thoại Vertu màu hồng vừa mua trị giá 7.000 USD (gần 150 triệu đồng).
> Truy bắt thủ phạm từ chiếc điện thoại đắt giá/ Đột nhập lấy trộm điện thoại bọc vàng trị giá bạc tỷ
Ngày 12/2, cặp tình nhân Hoàng Minh Đức (26 tuổi) và Nguyễn Thị Thùy Anh (21 tuổi) đã bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội bắt giữ, khởi tố về tội cướp giật tài sản.
Theo nhà chức trách, Đức và Thùy Anh cùng là sinh viên, chưa có tiền án tiền sự. Cả hai yêu nhau được vài năm.
Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 1, cô gái 23 tuổi ở Hà Nội đi bộ qua đường Láng về nhà thì bị Thùy Anh (ngồi sau xe máy do Đức lái) giật chiếc điện thoại Vertu màu hồng đang cầm trên tay. Có được chiếc điện thoại đẹp, đôi tình nhân phóng thẳng về nhà trọ, tháo vứt chiếc sim tứ quý trong máy. Tối cùng ngày, Đức đem “chiến lợi phẩm” bán lấy 4 triệu đồng để tiêu xài.
Trình báo cảnh sát, nạn nhân cho biết chiếc điện thoại siêu sang mua tại cửa hàng trên khách sạn lớn ở Hà Nội với giá 7.000 USD.
Thái Thịnh

Đào trộm mộ lấy đất làm cây xăng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/02/dao-trom-mo-lay-dat-lam-cay-xang/

Thứ bảy, 12/2/2011, 10:14 GMT+7

Để nhanh chóng có mặt bằng xây dựng cây xăng, ông Đông, Giám đốc Công ty Đông Tâm cho người lén lút đêm khuya đào trộm 21 ngôi mộ rồi đem cải táng chung ở một vị trí khác.

Ngày 11/2, Viện KSND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Đông (sinh năm 1972), Giám đốc Công ty TNHH Đông Tâm, và Đỗ Thị Ngọc Dung (sinh năm 1972) cùng về hành vi xâm phạm trái phép mồ mả, hài cốt.
Trước đó, Công an huyện Phù Mỹ đã khởi tố vụ án về tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt, theo điều 246 Bộ luật hình sự.
Theo điều tra ban đầu, tháng 3/2010, UBND xã Mỹ Phong quy hoạch khu vực Gò mả xứ Bàu Dưng thuộc thôn Vĩnh Bình, có chôn cất 21 ngôi mộ (20 ngôi mộ của dòng họ Đỗ và một ngôi mộ của dòng họ Phan), cho Công ty Đông Tâm thuê để mở cây xăng.
UBND xã Mỹ Phong đưa ra mức đền bù gần 30 triệu đồng để thân nhân bốc mộ đi nơi khác, nhưng các gia đình không chấp nhận vì cho rằng đây là nghĩa trang tộc họ đã có từ lâu. Sau đó, xã quyết định giao cho phía công ty thương lượng trực tiếp với các hộ và đưa ra mức đền bù là 70 triệu đồng. Tuy nhiên, một số gia đình dòng họ Đỗ vẫn kiên quyết không nhận.
Nôn nóng muốn có mặt bằng triển khai dự án, đêm 18 rạng sáng 19/1, với sự thông đồng của Đỗ Thị Ngọc Dung, Đông dẫn nhiều người đến trực tiếp đào phá tất cả 21 ngôi mộ, rồi đem cải táng chung tại một đám đất gần đó.
Đến sáng, gia đình có các ngôi mộ hết sức bức xúc khi chứng kiến cảnh tượng trên, liền báo cáo ngành chức năng để giải quyết.
Minh Thảo
Bình Dương: Tạm giữ 5 đối tượng liên quan vụ rải đinh
Thứ hai, 14/02/2011, 02:32 (GMT+7)
(SGGP).- 11 giờ 55 phút ngày 13-2, trong quá trình tuần tra trên đại lộ Bình Dương, Đội phòng chống chống tệ nạn xã hội (SBC) phường Phú Thọ Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, phát hiện một đối tượng đang rải đinh đoạn đường trước cổng UBND xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Qua kiểm tra, thành viên đội SBC phường Phú Thọ Hòa phát hiện, trong bao thuốc lá nằm trong cốp xe gắn máy mang biển kiểm soát 61T-4261 do đối tượng này điều khiển có chứa hơn 200 miếng sắt hình thoi (dạng đinh tự chế thường rải trên đường). Ngay lập tức, đội SBC đã chuyển đối tượng cho Công an xã Thới Hòa, huyện Bến Cát xử lý.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Phạm Văn Cảnh, 32 tuổi ngụ tại Nga Sơn, Thanh Hóa, chủ 3 tiệm sửa xe Thành Công, Bình Thuận và Thuận Phát (đều nằm ở huyện Bến Cát, gần vị trí đối tượng Cảnh rải đinh). Tiếp tục triển khai kiểm tra 3 tiệm sửa xe trên, cơ quan chức năng phát hiện gần 100 đinh tự chế, 3 mã tấu, 1 cây ma trắc, một búa đẽo cùng các dụng cụ để chế tạo đinh như sắt miếng, kéo cắt… cùng nhiều ruột xe gắn máy.
Qua điều tra, cơ quan chức năng tiếp tục tạm giữ thêm 4 đối tượng gồm Bùi Thị Nga (30 tuổi, vợ của Phạm Văn Cảnh), Vũ Văn Long (24 tuổi), Bùi Văn Điện (21 tuổi), Hà Văn Bình (32 tuổi) cùng ngụ tại Thanh Hóa để tiếp tục điều tra làm rõ.
T.Đạt
Bắt xe “nhồi” 103 hành khách
Chủ Nhật, 13.2.2011 | 22:17 (GMT + 7)
Chiếc xe khách trên chỉ chở được tối đa 60 hành khách cộng với 4 người của nhà xe nhưng đã nhồi đến 103 hành khách, dư 39 người.
Khoảng 11h trưa 13-2, trên tuyến đường Tạ Quang Bửu, thuộc đường dẫn phía Nam hầm Hải Vân, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, Trạm CSGT Kim Liên, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng)đã bắt giữ xe khách Hướng Hùng, BKS 38H-8667, do tài xế Phạm Hồng Quân, 31 tuổi điều khiển, trên xe “nhồi” đến 103 hành khách.
Trung tá Nguyễn Văn Minh, Phó trạm CSGT Kim Liên, người trực tiếp xử lý vụ việc cho biết, theo giấy tờ đăng kiểm, chiếc xe khách trên chỉ chở được tối đa 60 hành khách cộng với 4 người của nhà xe nhưng đã nhồi đến 103 hành khách, dư 39 người.
Với lỗi vi phạm như trên, theo quy định, tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe 30 ngày, đồng thời phạt mỗi hành khách dư với số tiền 400 ngàn đồng (cự ly vận chuyển trên 300km).
Lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản sự việc và đưa toàn bộ hành khách cùng tài xế về Bến xe trung tâm Đà Nẵng để tiến hành xử lý. Ngay sau đó, lực lượng CSGT phối hợp với lãnh đạo bến xe Đà Nẵng điều một chiếc xe khách khác để sang tải khách dư tiếp tục hành trình vào TP HCM. Chi phí do nhà xe 38H-8667 chịu trách nhiệm chi trả.
Theo Dân Việt
Hai vợ chồng bị giết chỉ vì chuyện xích mích của con trai
Thứ Bảy, 12.2.2011 | 22:43 (GMT + 7)
(LĐO) – Đã  1 tuần trôi qua nhưng người dân xã Quy Mông – Trấn Yên – Yên Bái vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết thương tâm của hai vợ chồng anh Ngọc Văn Dự, SN 1966 và chị Trần Thị Thơm, SN 1965 trong ngày mồng 2 Tết..
Điều đáng nói tai họa xảy ra cho gia đình anh Dự bắt nguồn từ chuyện xích mích nhỏ giữa con trai anh Dự là Ngọc Tiến Cường và một nhóm thanh niên.   
Tai hoạ  từ trò đùa…
Tối ngày 10.2 chúng tôi đến bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái gặp hai trong số 3 nạn nhân đang điều trị tại đây là Ngọc Tiến Cường và Hoàng Văn Thuỷ. Cả hai đều đang đau đớn vì những vết thương. Bằng giọng nói khó nhọc Cường kể lại:  Chuyện bắt đầu vào khoảng 11h30 ngày 4.2 (tức mồng 2 Tết) khi Cường cùng các bạn đi chúc Tết. Đến khu vực cầu Khe Máng, giáp ranh giữa xã Quy Mông (Trấn Yên) và xã Hoàng Thắng (huyện Văn Yên) gặp một tốp thanh niên, trong đó có cô bạn học tên Thuỷ, Cường đã tung chiếc khăn trêu đùa thì liền bị những thanh niên đi cùng cô gái gây sự.
Sự việc đã dừng lại sau khi có một vài lời qua tiếng lại…Nhóm của Cường đến  nhà người bạn tên Hải ở gần đấy ăn cơm, uống rượu. Khi cuộc rượu đang vui vẻ thì một người hàng xóm  đến gọi  nói ở nhà có đông người đến  tìm Cường. Lo lắng không biết chuyện gì xảy ra Cường vội về nhà, đến nơi thì thấy nhóm thanh niên khi sáng đang đứng đợi ở sân.
Biết là họ gặp mình vì chuyện gì nên Cường liền mời họ vào nhà để giải quyết. Tuy nhiên ngồi được chừng 15 – 20 phút thì tiếp tục xảy ra cãi vã, một thanh niên (có hình xăm ở cổ) không nói không rằng đã rút dao đâm vào ngực Cường, khiến Cường ngất ngay tại chỗ.
Hoàng Văn Thủy ( bạn của Cường) kể thêm: Em đang ngồi uống nước cũng bị 1 đối tượng đứng đằng sau bất ngờ dùng dao chém vào vai. Thấy em bị chém, chú của em là Phùng Tiến Việt đứng dậy can ngăn cũng bị đám thanh niên hung hãn đâm vào bụng khiến chú Việt bị thương nặng… Cùng lúc đó,  bố mẹ của Cường là anh Ngọc Văn Dự và chị Trần Thị Thơm lao vào ngăn cản  nhưng những kẻ côn đồ không dừng lại mà tiếp tục đâm chém  hai vợ chồng anh Dự. Do vết thương ở bụng quá nặng khiến anh Dự chết ngay tại chỗ, còn chị Thơm sau khi chuyển xuống bệnh viện 103 – TP Yên Bái cũng không qua khỏi.
Ngoài những nạn nhân trên, các đối tượng còn tiếp tục dùng dao chém em trai Cường là Ngọc Văn Vương và hai em Tuấn, Đông là người trong xóm đến hoà giải… Nằm trong viện, Cường vẫn chưa biết bố mẹ mình đã tử vong, Cường chỉ nghĩ bố mẹ đang được điều trị ở bệnh viện nào đó. Đến lúc này, Cường và Thủy vẫn chưa hết chấn động tâm lý vì những gì đã trải qua.
Ông Hoàng Văn Thắng (bố của Thuỷ) cho biết: khi cấp cứu Thuỷ đã phải truyền hơn 300ml máu, còn Cường do bị đâm vào ngực gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Theo các bác sĩ hiện tại cả 2 đã ổn định, tuy nhiên sẽ phải điều trị ít nhất hơn 10 ngày nữa mới có thể xuất viện. Riêng trường hợp của Việt do bị thương nặng hơn nên phải nằm tại khoa hồi sức chống độc để các bác sĩ theo dõi. 

Kẻ giết người sa lưới

Theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Yên Bái ngay sau khi được thông báo về vụ việc cơ quan điều tra đã phối hợp với chính quyền và công an xã Quy Mông xác định rõ đối tượng và bắt giữ đối tượng Trần Anh Sơn, SN 1993  ngay rạng sáng ngày 5.2 (tức mồng 3 tết) và kẻ chủ mưu gây án là Hoàng Tuấn Anh, SN 1988 tại ga Mậu A – Văn Yên khi y đang trên đường lẩn trốn. Cả hai tên đều trú tại thôn Công Nghiệp, xã Xuân Ái – Văn Yên – Yên Bái. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành khởi tố bị can 2 đối tượng trên về tội danh giết người đồng thời  tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.
Nỗi đau còn lại
Trưởng Công An xã Trần Văn Chung vừa lắc đầu vừa nói: “Ở Quy Mông chưa có vụ việc nào dã man đến như vậy, bọn nó còn trẻ mà hung hãn quá. Người làng, người xã với nhau mà hành xử không khác trong phim xã hội đen. Hôm đó,  nhận được tin, anh em đã xuống ngay hiện trường. Khi lực lượng công an xã đến nơi thì các đối tượng sau khi gây án đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Chúng tôi vừa bảo vệ hiện trường đợi cơ quan điều tra vừa phân công lực lượng truy tìm thủ phạm”.

Sau câu chuyện, anh Chung đưa chúng tôi đến thăm gia đình nạn nhân. Đứng trước căn nhà gỗ đơn sơ, trong nhà gần như không có đồ vật nào có giá trị, chúng tôi như nghẹn lời trước hình ảnh người mẹ già của anh Dự vừa lau nước mắt vừa thắp hương cho con. Bà Đặng Thị Hân (mẹ anh Dự) rơm rớm nước mắt : “Gia đình chúng tôi là nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời với mấy sào ruộng. Hai vợ chồng thằng Dự hiền lành, chân chỉ hạt bột nào có gây hấn gì với ai ngờ đâu tai hoạ ập đến bất ngờ thế này. Tôi đau lắm! Kẻ đầu bạc lại tiễn người đầu xanh. ”

Em Vương, người con trai thứ của anh Dự, trên đầu đội chiếc khăn tang vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết đột ngột của bố mẹ. Em làm thợ hàn dưới Hà Nội, về ăn Tết với bố mẹ nhưng không ngờ bố mẹ lại chết thảm như vậy. Những ngày tháng tới đây chúng em không biết phải sống thế nào nữa. Nói rồi em lấy chiếc áo còn nguyên vết bị đâm chém của anh trai cho chúng tôi xem. Dù không tận mắt chứng kiến sự việc nhưng với những gì gia đình anh Dự vừa trải qua  khiến ai cũng phải đau lòng.

Ông Ngọc Văn Thức (anh trai anh Dự) cho biết: Nhiều người lạ đi qua đây nghe được câu chuyện tang thương của gia đình cũng xin phép người nhà vào thắp hương cho hai vợ chồng em tôi. Nỗi đau này có lẽ cả cuộc đời chúng tôi cũng không bao giờ quên được. Gia đình tôi chỉ mong muốn pháp luật xử đúng người, đúng tội để cho hai vợ chồng chú em tôi được yên lòng nơi chín suối.
Khi nhắc đến câu chuyện đau lòng này, mỗi người đều có một suy nghĩ riêng. Giá như hôm đó Cường không xích mích với nhóm thanh niên đó, có lẽ giờ này bố mẹ em vẫn được sống bên gia đình, em và những người bạn không phải đón Tết trong bệnh viện. Và giá như các đối tượng biết dừng lại đúng lúc thì chắc chúng đã không lâm vào vòng lao lý khi tuổi đời còn quá trẻ. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một số thanh thiếu niên với lối sống ngông cuồng, coi thường mạng sống con người, coi thường pháp luật.
Thiên Di – Nguyên Bích
“Sa tặc” lại “móc ruột” sông Cổ Chiên
14/02/2011 – 12:14 AM
Tàu sắt, ghe lớn, ghe nhỏ đua nhau hút cát trộm gây sạt lở nhà cửa, ruộng vườn của người dân nhưng chính quyền cứ nói “bất lực”.
Sông Cổ Chiên đoạn chảy qua cồn Phú Đa ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) những ngày cận tết tập trung nhiều tàu, ghe công suất lớn từ các huyện Mỏ Cày (Bến Tre), Long Hồ và Mang Thít (Vĩnh Long) ngày đêm hút cát trộm gây bao hệ lụy cho người dân đất cồn.
Trắng đêm ra sông giữ đất
Từ 4 giờ sáng, tiếng máy nổ, máy cẩu ngoạm cát lên sà lan đã vang rền cả một khúc sông dài. Anh Đào Văn Anh (ấp Phú Bình) nói: “Họ hút cát công khai, không sợ ai. Hết ghe nọ đến ghe kia, cứ thản nhiên đến hút đầy ghe rồi bỏ đi”. Nóng ruột với việc mỗi ngày phải chứng kiến cảnh nhà cửa, đất đai bị sạt lở do nạn hút cát lậu, người dân làng cồn đã bột phát tìm cách chống lại.
“Sa tặc” thường hoạt động nhộn nhịp lúc con nước lớn (từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau). “Sa tặc” huy động 6-10 tàu cẩu loại lớn “trực chiến” hút cát và hơn 100 lượt ghe các loại (trọng tải từ vài chục đến hơn trăm tấn) thường xuyên ra vào lấy cát. Biết quy luật này từ bao năm nay nên những hộ dân ven bờ sông phải thức trắng đêm canh chừng “sa tặc”. Chị Nguyễn Thị Sử (ấp Phú Bình) nói: “Chúng tôi phải thức đêm canh chừng. Khi thấy tàu, ghe từ Vĩnh Long áp sát bờ hút cát là chúng tôi ném đá để xua đuổi. Nhiều lúc chúng chống trả, xịt nước bẩn vào bà con”.
Gần hai năm nay, cứ vào tầm xế chiều, ông Trần Văn Năm (ấp Phú Đa, Vĩnh Bình) cùng ba người con trai mang bao đi nhặt đá chở ra bờ sông, cách vài chục mét lại để một đống lớn để “đánh nhau” với “sa tặc”. “Bữa nào thấy mình ít người, chúng vừa hút cát vừa chọc tức người trên bờ. Chúng tôi phải làm một cái kẻng để báo hiệu cho mọi người trợ giúp”. Gia đình ông Năm “trực chiến” vì hơn 7 công đất vườn đã bị nạn hút cát làm sạt lở hơn một nửa diện tích.
  
“Sa tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu vực cấm. Ảnh: TẤN TÀI
Anh Đỗ Văn Giúp (ấp Phú Bình) lo lắng: “Sông đã tiến sát vách nhà, tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có nguy cơ sụp bất cứ lúc nào. Vườn cải đang đến mùa thu hoạch cũng bị sóng đánh sập hơn nửa…”. Ông Lê Nguyên Liêm (trưởng ấp Phú Bình) cho biết: chưa đến hai năm mà cồn Phú Đa đã bị mất hàng chục hecta đất nông nghiệp, nhiều nhà dân phải di dời vì nạn hút cát trái phép. Nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh nghèo khó do nhà cửa và đất đai bị sông cuốn trôi.
Chính quyền bất lực?
Năm năm trước, tỉnh Bến Tre cho phép một số HTX khai thác cát và lúc ấy việc khai thác không ồ ạt. Sau đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân núp bóng doanh nghiệp được cấp phép, sử dụng nhiều phương tiện, máy móc hiện đại ồ ạt “móc ruột” dòng Cổ Chiên. Trước nguy cơ sạt lở cao, cuối năm 2010, tỉnh và Sở TNMT Bến Tre đã đình chỉ mọi hoạt động khai thác cát ở khu vực cồn Phú Đa. Tuy nhiên, “sa tặc” không chịu gác cần, các tàu sắt, sà lan vẫn hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, cho biết: “Các tàu, ghe từ Vĩnh Long qua Bến Tre hút trộm cát, bất chấp lệnh cấm của chính quyền và hành hung những người dân ra cản trở. Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn khiếu kiện của bà con vùng Cồn về tình trạng sạt lở do việc hút cát lậu gây ra. Xã đã kiểm tra bắt giữ, xử phạt một số tàu ghe nhỏ. Còn các tàu, ghe lớn phải có ý kiến của huyện, xã không đủ thẩm quyền”.
Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Ngô Tùng Lộc, vì lợi nhuận, các tàu, ghe hút cát trái phép sẵn sàng chống trả đoàn kiểm tra để cướp lại tàu cát. “Sa tặc” còn vây đánh, hù dọa đoàn kiểm tra. “Một số tàu hút cát lậu còn đem theo các đối tượng côn đồ để chống trả khi có lực lượng kiểm tra. Phía chính quyền, ngoài việc thiếu phương tiện tuần tra thì kinh phí cho việc bảo quản các cẩu xáng cạp, sà lan bị tạm giữ không có nên có bắt giữ được vụ nào cũng chỉ xử phạt hành chính rồi thả tàu về” – ông Lộc nói thêm.
Tuy các địa phương có ý kiến vậy nhưng Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bến Tre – ông Phan Tuấn Thanh lại nói: Chưa có cơ sở để khẳng định sạt lở ở cồn Phú Đa là do khai thác cát vì sạt lở đã diễn ra từ nhiều năm trước. Hiện tỉnh cũng chưa cho phép khai thác ở khu vực sông Cổ Chiên đoạn chảy qua xã Vĩnh Bình. “Sở TNMT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, công an tỉnh và chính quyền huyện thành lập đoàn tuần tra, xử phạt tàu ghe khai thác cát trái phép nhưng nhân lực thiếu, Sở chỉ có một tổ vài người nên gặp rất nhiều khó khăn” – ông Thanh phân trần.
Trong khi chính quyền đang loay hoay tìm giải pháp thì hàng trăm hecta đất nông nghiệp và nhà cửa của người dân đang bị cuốn trôi sông.
– 40 tàu, ghe bị đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Chợ Lách xử phạt từ tháng 11-2010 đến nay vì hành vi hút cát trái phép ở sông Cổ Chiên. Đây là con số không thấm thía gì so với mỗi ngày có gần cả trăm lượt tàu, ghe tới hút trộm cát tại sông này.
– Đêm 16-10-2009, cả trăm hộ dân ở cồn Phú Đa đã chèo ghe mang theo đất đá và gậy gộc đến xua đuổi, đốt phá cẩu xáng cạp cát. Hai bên đã xô xát và công an đã can thiệp kịp thời, bắt và xử lý một số “sa tặc”.
– Gần 70 ao nuôi cá ở Phú Đa bị sóng đánh sạt chân phải bỏ hoang, nhiều nhà dân bị sụt lún, nứt nẻ. Hơn 100 hộ dân sống ven sông đang sống trong lo âu, thấp thỏm.
(Theo thống kê của xã Vĩnh Bình)
TẤN TÀI
Điều tra vụ giang hồ bao vây, nổ súng giữa ban ngày
14/02/2011 – 12:45 AM
(PL)- Ngày 13-2, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) xác nhận đang tổ chức truy xét băng nhóm nổ súng để uy hiếp người dân xảy ra tại hẻm số 103 đường Nguyễn Du (phường 7, quận Gò Vấp).
Khoảng 18 giờ 20 chiều 10-2, có tám thanh niên đi xe máy kéo đến nhà số 103/6/1 đường Nguyễn Du do bà Tô Thanh Nga làm chủ lớn tiếng chửi bới. Sau đó, nhóm thanh niên rút mã tấu đòi chém bà Nga. Bà Nga và người thân hoảng sợ đóng cửa rào lại thì một thanh niên cầm súng ngắn bắn một phát đạn trúng vào lưới rào.
Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ được một đầu đạn súng bắn điện có gắn dây, một túi vải dùng để đựng mã tấu…
Theo trình bày của bà Nga, có thể vụ việc trên xuất phát từ mâu thuẫn trong môi giới mua bán nhà giữa bà với một người quen. Hiện Công an quận Gò Vấp đang điều tra làm rõ.
D.ANH
Xén đất trường học làm chung cư
Thứ Hai, 14/02/2011, 06:30 (GMT+7)
TT – Đất làm trường học nhưng sau đó thay đổi quy hoạch, biến thành đất ở. Tình trạng này đang diễn ra tại một số khu vực ở quận Tân Phú (TP.HCM).
 

Đất trường học được sử dụng để xây chung cư. Trong ảnh: dự án chung cư 21 tầng của Công ty cổ phần Chương Dương – Ảnh: P.P.H.

Theo quy hoạch năm 1999, khu đất gần 13.000m2 tại góc đường Tân Hương – Lê Sát (phường 16, quận Tân Bình, nay là phường Tân Quý, quận Tân Phú) là đất công trình công cộng. Còn theo định hướng quy hoạch phường Tân Quý được UBND quận Tân Phú phê duyệt năm 2006, khu đất trên được quy hoạch làm trường học.
Quy hoạch một đàng xây một nẻo
Đầu năm 2008 Công ty cổ phần xây dựng – thương mại – xuất nhập khẩu Đức Nhi (đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11) báo cáo quận Tân Phú cho biết công ty đã tự thỏa thuận chuyển nhượng, đền bù được 8.000m2 đất của các hộ dân tại khu đất trên và xin được xây chung cư cao tầng. Trong công văn trả lời Công ty Đức Nhi, UBND quận Tân Phú vẫn xác định đây là đất quy hoạch trường học.
Tuy nhiên, quận Tân Phú dựa vào thông báo của văn phòng UBND TP năm 2008 khi làm việc với quận, cho rằng UBND quận có thể xem xét những khu đất gia tộc có diện tích lớn và phê duyệt cho xây dựng theo tỉ lệ 30% đất ở – 70% đất công trình công cộng. Từ đó, UBND quận Tân Phú nhận định: khu đất thuộc quyền sử dụng của nhiều cá nhân, nếu để người dân tự xây dựng riêng lẻ sẽ không đạt được hiệu quả sử dụng đất tối đa, việc Công ty Đức Nhi đề nghị làm dự án kết hợp nhiều lô đất lẻ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất là phù hợp. UBND quận Tân Phú cũng yêu cầu công ty thương lượng với chủ sử dụng đất, chuyển nhượng và bàn giao cho quận gần 2.900m2 đất để mở rộng Trường Võ Thành Trang.
Như vậy, từ khoảng 13.000m2 làm trường học theo quy hoạch ban đầu, đến nay đất trường học teo lại chỉ còn gần 2.900m2.
Trong công văn gửi Sở Quy hoạch – kiến trúc (QHKT) vào tháng 10-2010, UBND quận Tân Phú cho biết Công ty Đức Nhi đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân, thương lượng đền bù đến 98% diện tích được quy hoạch để làm dự án chung cư và đang tiếp tục thương lượng, chuyển nhượng phần diện tích còn lại. Quận cũng kiến nghị Sở QHKT cho chỉ tiêu dự án căn hộ cao 21 tầng, dân số 2.200 người. Theo ông Trần Hữu Lễ – giám đốc Công ty Đức Nhi, công ty đang xúc tiến lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình cơ quan chức năng xem xét, phê duyệt để triển khai dự án.
Khu đất số 118 đường Tân Hương (P.Tân Quý) cũng vậy. Theo quy hoạch, toàn bộ khu đất 12.000m2 này dành xây trường học. Nhưng hiện tại, một phần của khu đất này đã được Công ty cổ phần Chương Dương làm dự án cao ốc 21 tầng, chứa gần 1.300 dân và đang xây đến tầng tám. Phần trường học được thu lại khoảng phân nửa diện tích nằm khiêm tốn phía sau chung cư. Đại diện chủ đầu tư nói do công ty không có chức năng đầu tư trường học nên có thể mời một đơn vị khác đầu tư và nhiều khả năng đây là trường tư thục.
Theo UBND quận Tân Phú, đây sẽ là trường công chứ không phải trường tư. Vì sao phải chuyển đổi một nửa diện tích đất được quy hoạch trường học cho doanh nghiệp xây cao ốc? Lãnh đạo UBND quận Tân Phú nói rằng nếu cứ giữ toàn bộ diện tích trường học mà không có kinh phí để bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng thì cũng không thể có trường. Đổi cho Công ty Chương Dương một nửa diện tích đất, bù lại công ty sẽ chịu kinh phí giải phóng mặt bằng và xây dựng trường học cho quận, như vậy sẽ tốt hơn.
Hi sinh trường học, công viên
Theo đồ án quy hoạch 1/2.000 do UBND quận Tân Phú phê duyệt vào năm 2008, khu đất gần 20.000m2 tại số 1/1 Trường Chinh (P.Tây Thạnh) do Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Tân Bình (Tafoco) đang thuê là đất công nghiệp và có dành một phần làm trường học. Hiện trạng toàn bộ khu đất này đang là công trường xây dựng trung tâm thương mại Tafoco.
Tháng 4-2008, Tafoco đã có văn bản gửi Sở QHKT xin cung cấp thông tin quy hoạch khu đất trên. Trả lời của Sở QHKT cho biết theo đồ án quy hoạch 1/2.000, một phần khu dân cư phường Tây Thạnh đang được sở thẩm định, vị trí khu đất nêu trên thuộc quy hoạch đất công nghiệp và một phần thuộc đất trường học. Vì vậy, Sở QHKT chưa có cơ sở để cung cấp các chỉ tiêu về QHKT cho Tafoco. Dù vậy, đến tháng 3-2010, UBND quận Tân Phú cũng thông qua quy hoạch tổng mặt bằng cho Tafoco với chức năng trung tâm thương mại dịch vụ siêu thị. Khu đất chia làm hai phần, khu vực gần sân bay được xây ba tầng, khu vực còn lại cao năm tầng, chưa kể tầng hầm, tầng lửng và tầng kỹ thuật.
Giải thích vì sao đất quy hoạch trường học lại chuyển sang trung tâm thương mại, lãnh đạo UBND quận Tân Phú cho biết phần đất quy hoạch trường học đã được hoán đổi sang vị trí khác có diện tích tương đương. Tuy nhiên, khu đất này nằm cạnh “điểm nóng” về giao thông, là điểm giao giữa các hướng từ An Sương về trung tâm TP, từ ngã tư Bảy Hiền về hướng huyện Hóc Môn, Củ Chi… Vì thế, việc chuyển đổi công năng từ đất công nghiệp, trường học thành trung tâm thương mại, dịch vụ (có cả căn hộ cho thuê) sẽ dẫn đến tình trạng dân số tại đây tăng, gây thêm áp lực lên hạ tầng khu vực này.
Theo lãnh đạo quận Tân Phú, UBND quận cũng đang xin TP điều chỉnh quy hoạch một phần công viên Tân Thắng để xây dựng nhà cao tầng. UBND quận lý giải: nếu xây dựng công viên như quy hoạch ban đầu của UBND TP, ngân sách nhà nước không có tiền đầu tư. Doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng không mặn vì kinh doanh công viên không có lãi. Do vậy, quận xin điều chỉnh một phần đất của khu quy hoạch công viên rộng 93ha này thành khu dân cư và nhà cao tầng. “Dân cư và nhà cao tầng ít thôi, phần lớn đất còn lại làm công viên” – lãnh đạo quận Tân Phú phân trần và không cho biết “ít thôi” là bao nhiêu. Trong khi đó, quy hoạch chung của quận Tân Phú được UBND TP phê duyệt năm 2008 vẫn còn công nhận đây là khu công viên tập trung với bãi đậu xe ngầm… cho cả khu vực. Theo một nguồn tin từ Sở QHKT, UBND quận Tân Phú đang xin điều chỉnh quy mô dân số trong phạm vi 93ha này lên khoảng 30.000 dân, tăng gần ba lần so với quy hoạch 11.000 dân ban đầu.
Nhiều phường ở quận Tân Phú cho biết hiện trên địa bàn phường còn thiếu nhiều đất để làm công viên, trường học, trong khi dân số lại tăng quá cao so với quy hoạch. Ví dụ, theo quy hoạch đến năm 2015, phường Tân Quý có 33.000 dân, nhưng dân số hiện tại của phường này đã là 57.000 người. Bà Lương Thị Phượng, phó chủ tịch UBND quận Tân Phú, cũng công nhận hiện nay dân số của quận Tân Phú đã “đụng trần” so với quy hoạch 450.000 dân cho năm 2015. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về cây xanh, trường học vẫn còn thiếu rất nhiều so với chỉ tiêu trung bình của toàn TP. “Thực tế hạ tầng của quận đã bắt đầu quá tải” – bà Phượng nói.
Nhiều dự án nhà ở sai chức năng sử dụng đất
Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc Sở QHKT TP.HCM, cho biết Sở QHKT đã phát hiện nhiều dự án nhà ở tại quận Tân Phú sai chức năng sử dụng đất, tăng quy mô dân số, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật (giao thông), hạ tầng xã hội (trường học, cây xanh…). Có những địa điểm UBND quận Tân Phú duyệt quy hoạch là chức năng này nhưng khi triển khai dự án biến thành chức năng khác, tự ý thay đổi cả pháp lý quy hoạch do chính UBND quận phê duyệt, ban hành. Có nhiều trường hợp quận tự thay đổi quy hoạch mà không báo cáo nên Sở QHKT hoàn toàn không biết. Đến khi Sở Tài chính (Ban chỉ đạo 09) hỏi ý kiến về quy hoạch để tính tiền sử dụng đất (đối với dự án có nguồn gốc đất từ việc sắp xếp nhà xưởng…) thì lúc đó Sở QHKT mới biết.
PHÚC HUY – KHÁNH YÊN
Chồng đâm vợ rồi tự sát
Thứ Hai, 14/02/2011, 04:33 (GMT+7)
TT – Ngày 13-2, Công an Hà Nội cho biết bước đầu xác định nguyên nhân vụ chồng đâm vợ rồi tự sát tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) là do mâu thuẫn vợ chồng.
Cơ quan điều tra xác định nạn nhân là Đỗ Phương Liên (20 tuổi, ở 100 Yên Phụ) và người dùng dao đâm chị Liên rồi tự sát là Cao Phương Duy (27 tuổi, ở nhà số 4 ngõ Yên Ninh, Hà Nội), chồng chị Liên.
Trưa 12-2, hai vợ chồng Cao Phương Duy và Đỗ Phương Liên đi taxi đến khu vực đền Bà Kiệu, đường Đinh Tiên Hoàng thì xảy ra cãi nhau. Anh Duy yêu cầu lái xe dừng lại và đẩy chị Liên ngã từ trên xe xuống đường, rồi dùng dao nhọn mang theo trên người, loại dao bấm dài khoảng 20cm, đâm nhiều nhát vào người chị Liên làm chị ngã quỵ tại sân đền Bà Kiệu.
Sau đó, anh Duy dùng dao tự đâm mình và chạy ra hồ Hoàn Kiếm nhảy xuống hồ.
Ngay khi xảy ra sự việc, người dân đã sơ cứu cho chị Liên và thông báo đến cảnh sát 113 để xử lý. Cơ quan công an có mặt tại hiện trường đã đưa chị Liên đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt – Đức và cứu nạn anh Duy.
Hiện cả hai đã qua khỏi tình trạng nguy hiểm và cơ quan điều tra tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc.
M.Q
Phát hiện đôi nam nữ chết dưới rạch nước
13/02/2011 0:11 
Khoảng 5 giờ 30 phút hôm qua 12.2, người dân phát hiện dưới rạch nước (nhánh đổ ra sông Đồng Nai) thuộc P.Bửu Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) xác chết của đôi nam, nữ.
Theo xác minh ban đầu, nam thanh niên tên N.Q.T (SN 1994), nữ tên Đ.T.K.L (SN 1995, cùng ngụ tại P.Bửu Hòa). Nhiều người cho biết, đôi nam nữ này quen biết và chơi thân với nhau từ lâu. Theo kết quả giám định pháp y, hai nạn nhân chết do ngạt nước.  
Kim Cương
Liên tiếp học sinh ngất, xỉu
14/02/2011 0:36 
 
Phụ huynh đến trường để chở các em bị ngất về nhà – 
Ảnh: Đức Huy
Hơn 2 tháng nay, học sinh trường PT cấp 2-3 Sơn Thành, H.Tây Hòa (Phú Yên) liên tục bị ngất, xỉu khiến phụ huynh hoang mang, trong khi nhà trường và các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn.
Chiều 12.2, PV Thanh Niên có mặt tại trường Sơn Thành, chứng kiến cảnh nhiều HS bị ngất. Chỉ từ tiết học thứ 3-4 đã có hơn chục HS ngất, xỉu. Các em HS ngất rơi vào các khối 7, 8 và 11. Trước khi ngất, HS đều có biểu hiện khó thở, mệt lừ và nhiều em co giật, la hét…
Phụ huynh đến trường để chở các em bị ngất về nhà – 
Ảnh: Đức Huy
Theo lời những phụ huynh có con bị ngất, các em ở nhà đều khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và không hề có chuyện ngất. Nhiều gia đình đã đưa các em đi khám sức khỏe, bác sĩ đều khẳng định thể trạng bình thường.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Châu Lợt, Hiệu trưởng trường PT cấp 2-3 Sơn Thành, cho biết: “Cách đây 2 tháng, tình trạng HS của trường ngất chỉ xảy ra một vài em, sau đó thì lan rộng với mức độ nhiều hơn. Trước tết, Ban giám hiệu đã chuyển các lớp học buổi chiều sang buổi sáng, nhưng các em vẫn bị ngất nên phải cho các em nghỉ tết sớm với hy vọng sau tết sẽ ổn định tình hình”.
Ông Lợt cho biết thêm: “Nhà trường đã báo cáo Sở GD-ĐT và các cơ quan chức năng của tỉnh, đã có đoàn về kiểm tra, kết luận tình trạng HS của trường ngất hàng loạt là do hội chứng tâm lý, nên đã phát tài liệu và hướng dẫn giáo viên tư vấn tâm lý cho các em. Thế nhưng, tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra với mức độ nghiêm trọng hơn”.
Bác sĩ Nguyễn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, cho biết những HS bị hội chứng tâm lý đều có thần kinh yếu, dễ bị kích động. Qua khảo sát, những em HS của trường PT cấp 2-3 Sơn Thành bị ngất đều là HS có học lực từ trung bình trở xuống. Để các em sớm dần ổn định tâm lý, trước nhất phải tạo điều kiện học tập, điều kiện sống, môi trường gia đình và xã hội thật tốt. Nhà trường phải tạo điều kiện học tập thoải mái, thường xuyên tập thể dục giữa giờ… Đặc biệt, cần phải có chuyên gia về tâm lý để tư vấn cho các em.
Đức Huy
Chiêu lừa “giải hạn ma ám” của tội phạm “ngoại”
11:36:00 13/02/2011
Đối tượng người Trung Quốc tiếp cận, làm quen và nhận giải hạn giúp nạn nhân. Trong khi cúng, đối tượng giả đò khấn vái và tranh thủ lúc nạn nhân không để ý, đánh tráo vàng cùng tiền đặt lễ rồi chuyền cho đồng bọn cất giấu.
Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa có kết luận điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do hai đối tượng người Trung Quốc thực hiện bằng thủ đoạn “giải hạn ma ám”. Tuy trò lừa này khá ngây ngô, song trong thời gian vừa qua, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP HCM đã phát hiện khá nhiều nạn nhân sập bẫy. Và hiện tại, theo một cán bộ Phòng PC45, vẫn còn nhiều đối tượng tội phạm người Trung Quốc đang hoạt động tại TP HCM cũng với thủ đoạn tương tự nên mọi người cần đề cao cảnh giác…
Giữa năm 2009, Chen Xue Qing (57 tuổi) và Ren Wei Ning (26 tuổi, cùng ngụ tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) từ quê lên TP Mậu Giang (tỉnh Quảng Đông) thuê nhà trọ cùng khu phố để tìm việc làm nên quen biết nhau. Trong thời gian chờ tìm việc làm, Ning và Qing được một người đàn ông tên Khoáng (quốc tịch Trung Quốc; không rõ lai lịch) rủ sang Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhắm vào những người mê tín dị đoan.
Ngày 18/11/2009, Khoáng cùng Qing, Ning và một phụ nữ chưa rõ lai lịch tên Lan (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Sau đó Khoáng thuê một khách sạn ở TP HCM để cả nhóm ở. Khoáng chỉ dẫn Qing, Ning cách tiếp cận con mồi (biết nói tiếng Trung Quốc), thủ đoạn lừa đảo và hứa sẽ trả công cho Qing, Ling mỗi ngày 50 nhân dân tệ/người và sẽ có thưởng thêm nếu như chiếm đoạt được tài sản có giá trị cao.
Sáng 23/11/2009, Khoáng thuê taxi chở Qing, Ling, Lan đến khu vực chợ Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1), dặn dò đủ điều rồi lên xe biến mất. Khoảng 9h30′ cùng ngày, Qing tiếp cận và làm quen với bà L.T.Nữ (người Việt gốc Hoa) đang đi chợ mua thức ăn. Qing giới thiệu mình là người Trung Quốc đến Việt Nam tìm thầy bùa chữa bệnh cho chồng và nhờ bà Nữ chỉ giúp. Bà Nữ bảo không biết thì ngay lập tức Lan xuất hiện, bảo có biết một người thầy rất hay sẽ chỉ giúp cho Qing nhưng cần phải có người phiên dịch tiếng Việt. Qing năn nỉ bà Nữ đi theo cùng, bà Nữ nhận lời rồi cùng đi với Lan, Qing đến ngã ba Cô Giang – Hồ Hảo Hớn để gặp Ning, đóng giả làm cháu gọi bằng cậu của ông thầy chữa bệnh. Vừa gặp nhau, Ning giả đò kêu lên thảng thốt, rằng bà Nữ đang bị ma ám, nếu không cúng giải hạn chắc chắn con bà Nữ phải chết.
Vốn nhẹ dạ, cả tin nên bà Nữ tái mặt hỏi Ning: “Vậy phải làm sao hở cháu?”. Biết cá sắp cắn câu, Ning quả quyết: “Phải cúng giải hạn ngay thôi. Cháu có học được ông cậu bùa phép, cô cứ về nhà mang tài sản vòng vàng, tiền bạc càng nhiều càng tốt đến đây cháu sẽ cúng cho”. Bà Nữ còn đang phân vân, Ning tiếp: “Cô cứ an tâm, cúng xong sẽ trả lại tài sản cho cô”.
Tin lời, bà Nữ về nhà lấy 5 chiếc nhẫn vàng, 240 USD và 3 triệu đồng bỏ vào túi nilon rồi quay lại ngã ba Cô Giang – Hồ Hảo Hớn. Ning dẫn bà Nữ cùng Qing, Lan đến hẻm số 8, Hồ Hảo Hớn rồi yêu cầu bà Nữ đưa túi nilon tài sản để chị ta cúng giúp. Ning giả đò khấn khấn, vái vái rồi lợi dụng lúc bà Nữ không để ý đã đánh tráo túi nilon khác chuyền tay cho Lan cất giấu. Cúng xong, Qing và Lan đi về trước, còn Ning lấy chai nước suối bỏ vào túi nilon rồi giao lại cho bà Nữ cùng lời dặn: “Bà mang túi nilon tài sản cùng chai nước này về nhà nhớ không được quay lại nhìn tôi, sau 3 ngày thì mở túi nilon lấy chai nước cho con uống sẽ giải hạn”.
Nghe lời dặn này, bà Nữ nghi ngờ nên mới quay đi được vài bước chân bà đã mở túi ra xem thì phát hiện số tài sản bị mất nên tri hô rồi cùng mọi người bắt giữ Ning. Trước áp lực của bà Nữ, Ning điện thoại kêu Qing mang tài sản đến trả cho bà Nữ và bị bắt luôn. Riêng Lan, Khoáng đã “cao chạy xa bay”
M.T.P

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: